Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Thua Miên

21/01/201900:00:00(Xem: 2799)
Vi Anh

 
Mới đây, ngày 4/1/2019, CSVN rầm rộ tổ chức 40 năm chiến thắng chống Khmer Đỏ ở Campuchia [CPC]. Nhưng khảo sử cận đại và phân tích hiện tình tương quan giữa nhà cầm quyền CPC với CSVN và CSTQ, thì rõ ràng là CSVN đã thua Hun Sen con ngựa thành Troy, nội tuyến chiến lược của TC.

Khi CSVN tung quân xâm chiếm CPC dưới danh nghĩa chống Khmer Đỏ xúi Thổ Dậy giết dân VN ở ven biên giới Tây Nam của VN, thì có khoảng 25.000 bộ đội CSVN Việt đã chết ở CPC từ tháng 12/1978 đến tháng 9/1989. Nếu tính luôn bộ đội CSVN chết ở biên giới Miền Bắc do Đặng Tiểu Bình bên ngoài gọi là ‘dạy cho VN một bài học’ chớ thực chất là gián tiếp giải vây cho Khmer Đỏ, thì theo tướng Hoàng Kiền, có cả 120.000  bộ đội đã chết ở hai mặt trận chống TC và tay sai của TC là Khmer Đỏ.

Đó là chưa nói số bộ đội CSVN bị thương tật tạo thành gánh nặng cho chế độ CSVN suốt đời người thương phế binh. TC rất gian ác, đã dùng một loại mìn con cóc, do TC chế tạo, không gây chết người nhưng cắt đứt luôn cả hai chân, tạo thành  người  tàn phế, chế độ phải trợ cấp nuôi dưỡng suốt cả đời những thương phế binh này.

Nhưng mưu sâu kế độc cấp quốc gia của TC thể hiện là Hun Sen. CS Hà nội thời mới gồm thâu được cả nước VN, Lê Duẫn vua CS ở Miền Bắc và Lê đức Thọ như Phó Vương hay Nhiếp chính ở Miền Nam thân Liên xô mà Liên xô thì mâu thuẫn với TC của Mao Trạch Đông. TC lúc bấy giờ lại thân với Mỹ. CS Hà nội lúc ấy bên ngoài viện lẽ bảo vệ bờ cõi VN, nhưng bên trong là đánh Paul Pot đồng minh của TC, biến Miên thành ‘thuộc địa kiểu mới” của CSVN.

Hun Sen là người Việt gốc Miên ở Miền Nam ban đầu theo Paul Pot, lực lượng sống nhờ và hoàn toàn lệ thuộc CS Mao Trạch Đông. Hun Sen ly khai Paul Pot trở thành sĩ quan của Quân Đội CSVN. Hun Sen là người gốc Khmer Thủy Chân Lạp (Miền Tây Nam  Việt). Chính CSVN đưa Hun Sen lên làm người cầm đầu nhà cầm quyền do CSVN dựng lên ở Miên. CSVN  dựng Hun Sen lên làm Thủ Tướng Miên suốt 40 năm trời. Và CSVN cũng ‘bố trí’ rất nhiều cán bộ, đảng viên CSVN vào Đảng Nhà Nước của Hun Sen. Để “trường kỳ mai phục” trong quân đội, lực lượng an ninh, tình báo của Miên, tất cả vào quốc tịch Miên, nói tiếng Miên, lập gia đình với phụ nữ Miên khi CSVN phải rút quân về do áp lực của quốc tế.

Nhưng dưới áp lực của quốc tế nhứt là của các nước có ký Hiệp ước Paris, và do hoàn cảnh sống còn của chế độ, CS Hà Nội cần mở cửa kinh tế để tự cứu, Liên Hiệp Quốc buộc CS Hà Nội phải rút quân. Từ năm 1991, Liên Hiệp Quốc đóng vai trò giám sát Cam Bốt, mong mỏi giúp cho Cam Bốt hồi sinh, đưa Cam Bốt vào tiến trình cải tiến dân chủ sau nhiều năm bị Khmer Đỏ diệt chủng và bị VC xâm thực. Do kêu gọi của LHQ, hàng năm các nước viện trợ cho Miên rất hào phóng. Thế giới lấp lỗ trống khiếm hụt ngân sách Cam Bốt nhiều năm. Nhiều năm Mỹ cấp viện 550 triệu Mỹ kim. Trong hơn 15 năm LHQ giám sát Cam Bốt, Thủ Tướng người Việt gốc Miên là Hun Sen nắm chặt cán lẫn lưỡi nhà cầm quyền Miên. Ông là vị thủ tướng mà thâm niên cai trị Miên lâu dài có thể so với Thủ Tướng Chu Ân Lai ở Trung Cộng, và Thủ Tướng Phạm văn Đồng ở VNCS .

Khi TC bành trướng chiếm Biển Đông, con ngựa Thành Troy của TC là Hun Sen ra mặt ủng hộ quan thầy TC, ra mặt làm nội tuyến cho TC trong hàng ngũ CSVN, phản bội CSVN để theo TC. TC vô nước cho con gà nhà Hun Sen. TC “phóng tài hoá thu nhân tâm”, sử dụng Hun Sen như lính đánh thuê cho TQ trong tổ chức ASEAN. Miên của Hun sen trong các hội nghị ASEAN, hành động như “thổ dậy” ở Miền Tây Nam VN. Nhớ trong hội nghị ASEAN ở Nam Vang năm 2012, dù VNCS  và Phi luật tân tranh thủ tối đa đưa vấn đề TC tranh chấp Biển Đông vào nghị trình cuộc họp, và thông cáo chung, Miên của Hun Sen phùng mang, trợn mắt, vỗ bàn, xô ghế, la hét kiên quyết  như Thổ “phất xạ” giơ cây phản kéo thẳng ra như cây đao, chống lại VN và một số nước muốn đưa vào thông cáo chung hành động TC xâm lấn Biển Đông, trong đó VN là nước tranh thủ mạnh nhứt. Nhưng trước hành vi bạo ngược binh vực TC của Miên, và do nguyên tắc đồng thuận của ASEAN, ASEAN phải bác bỏ thông cáo chung. Đó là một thất bại «chưa từng thấy trong suốt 45 năm tồn tại của ASEAN», thất bại vì Miên của Hun Sen quyết liệt, bạo ngược chống đối.

Một thất bại chánh trị quá lớn cho CS Hà nội. CS Hà nội đau như bị thiến. CS Hà nội đã chết rất nhiều đảng viên, cán bộ và bộ đội khi kéo quân từ VN qua đánh đuổi Khmer Đỏ, đưa Hun Sen lên làm Thủ Tướng và sau đó phải rút về vì áp lực của Liên Hiệp Quốc. Bây giờ Hun Sen theo TC, phản bội CSVN, làm tay sai cho TC, hại CSVN, phá ASEAN không đạt được vấn đề Biển Đông bị TC xâm lấn.

So với TC chẳng chết cán bộ đảng viên, chết lính, chỉ tốn một số tiền viện trợ, đầu tư khai thác tài nguyên của Miên mà bây giờ biến Hun Sen trở thành tay sai cầm cây “chày gạc” kề bên hông VNCS, sẵn sàng “cáp duồn” như lúc “Thổ dậy” ở Miền Tây VN.

Hai là TC biến CSVN thành chư hầu nếu không muốn nói là thuộc địa kiểu mới. Hầu hết các công trường của VN trong nước VN là do nhà thầu và công nhân TC được thầu và thực hiện. Đa số những thành phố ven biển như Đà Nẵng, TC mượn tên mua đất cất nhà, cất xưởng. Không ai biết có bao nhiêu công nhân TQ qua làm ở VN. Hàng hoá, cây trái thượng vàng hạ cám ở VN đa số là  made in China. Thậm chí ở Camau là nơi nuôi vịt nhiều mà hột vịt muối ăn cháo cũng made in China. Tổng Bí Thư Đảng CSVN cũng bắt chước rập khuông TC thời Tập Cận Bình, dàn dựng mình thành Chủ Tịch Nước, Tổng Bí Thư Đảng và Chủ Tịch Quân Uỷ Trung Ương sau khi dùng chiêu bài chống tham nhũng ám hại cho đối thủ chết hay vào tù mọt gông.

Còn lãnh thổ VN thì các tỉnh giáp giới với TC, CSVN cho mướn đất giáp giới với TC cả 90 năm như nhượng địa cho TC. CSVN mở cửa cho người Tàu qua lại VN không cần chiếu khán nhập cảnh. Còn Biển Đông thì TC tuyên bố thuộc chủ quyền 90%. Hai quần đảo Hoàng sa Trường sa bị TC chiếm cứ, xâm lấn, quân sự hoá khỏang 90%. Tàu TQ cướp bóc, bắn giết ngư dân VN thì phát ngôn viên ngoại giao CSVN không dám nói tên TQ mà gọi là “tàu lạ”.

Thế mà TC chưa vừa lòng, TC còn sai Đảng CSVN làm luật để chiếm ba đặc khu hiểm yếu về an ninh quốc phòng của VN: đặc khu Vân Đồn (Quảng Ninh) ở phía Bắc; cảng nước sâu Vũng Áng Formosa (Hà Tĩnh) và đặc khu Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) ở miền Trung và đặc khu Phú Quốc (Kiên Giang) ở Miền Nam. Dân chúng VN chống đối mạnh, biểu tình hàng 100 ngàn người  khắp các thành phố lớn trong nước và hải ngoại, nên Tổng Trọng lùi một bước, có thể để chờ thời cơ dân chúng VN xuất kỳ bất ý sẽ bảo Quốc Hội CS đảng cử dân bầu biểu quyết thông qua./.(VA)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.