Tin Úc Châu

02/06/200100:00:00(Xem: 4679)
CẢNH SÁT TẤN CÔNG CÂU LẠC BỘ HELLFIRE

SYDNEY: Sau khi tấn công vào câu lạc bộ Hellfire tại Sydney, cảnh sát đã bắt giữ sáu nghi can và tịch thu một số lượng ma túy. Hellfire là một trong những địa điểm bị cảnh sát để ý nhiều nhất do các hoạt động liên quan đến ma túy. Câu lạc bộ nằm trên đường Regent St này đã bị 70 cảnh sát bất ngờ tấn công. Hai người đàn ông trong câu lạc bộ bị phát hiện đang mang súng. Những khách hàng khác đều bị cảnh sát lục soát và từng người được trả tự do nếu không bị tình nghi gì.

Chó cảnh sát cũng đã đánh hơi từng người để tìm ma túy. Những người sở hữu một lượng lớn ma túy mới bị bắt, trong khi những người chỉ có một số lượng nhỏ sau đó đã được trả tự do. Theo thám tử cảnh sát John Tale thì cảnh sát từ nhiều đơn vị đặc biệt khác nhau đã tham gia cuộc hành quân này sau khi có lệnh của tòa án. John Tale cũng cho biết là hai khẩu súng gồm một khẩu Glock của cảnh sát và một khẩu 22 ly. Cả hai khẩu súng đều nạp đầy đạn. Tang vật và chủ nhân của hai khẩu súng này đã bị giải giao về đồn chờ điều tra và bị truy tố. Một người khác hiện cũng đang bị cảnh sát truy lùng.

CẢNH CÁO CÁC THƯƠNG VỤ NHỎ VỀ THUẾ GST

CANBERRA: Tổng trưởng ngân khố Peter Costello cảnh cáo các thương vụ nhỏ rằng họ sẽ gặp nhiều phức tạp hơn, nếu thuế GST bị bãi bỏ khi đảng Lao động lên nắm chính quyền. Hiện chính phủ liên bang đang đối phó với thái độ hết sức bất mãn của giới tiểu thương đối với sắc thuế GST và có thể phe liên đảng sẽ thất cử trong cuộc bầu cử liên bang sắp đến. Đáp lại lời của ông Kim Beazley cho rằng sẽ bãi bỏ thuế GST trong tương lai, ông Costello cho rằng bãi bỏ thuế GST hiện nay sẽ gây ra nhiều phức tạp hơn nữa cho giới tiểu thương.

Ông Peter Costello cũng cảnh cáo dư luận rằng đảng Lao động sẽ tăng thuế trong nhiều lĩnh vực khác. Ông Costello nhấn mạnh rằng theo dõi các lời phát biểu của ông Kim Beazley người ta không hề thấy bất cứ sự cam kết không tăng thuế nào của đảng Lao động. Tuy nhiên ông Kim Beazley cam kết rằng sẽ không có sự tăng thuế nhắm trên những người Úc có lợi tức bình thường.Trong khi đó mức ủng hộ dành cho đảng Lao động hiện nay chỉ còn 40% tức là mức thấp nhất trong năm, trong khi mức ủng hộ cho chính phủ liên đảng tăng lên đến 41% tức là mức cao nhất từ tháng giêng năm nay. Điều này có lẽ do tinh thần của dân chúng Úc có lên cao chút ít sau khi chính phủ liên bang thông qua ngân sách năm 2001.


ĂN TRỘM XOÀI,GIẾT NGƯỜI VÀ VÔ TỘI

NSW: Một thanh niên leo trộm nhà của David Laxale hái trộm xoài và sau đó đã đâm chết khổ chủ, đã được xét lại bản án tù sau khi tòa phát hiện rằng lúc đâm chết người, anh ta chỉ là trẻ vị thành niên. Khi bị bắt cảnh sát dựa theo lời khai của anh ta và của bà mẹ là 18 tuổi, vì thế coi anh ta là người lớn và biên bản được thực hiện như là một nghi can phạm tội trưởng thành. Tuy nhiên hiện nay những tài liệu đó không còn được coi là có giá trị pháp lý trước tòa vì nghi can chỉ mới 17 tuổi rưỡi khi đâm chết người mà thôi.

Sự vụ xảy ra vào năm 1997 ở Berala và hiện nay nghi can đã được 21 tuổi. Trước đây nghi can đã bị kết án 15 năm tù ở, nhưng hiện nay vụ án phải được đem ra xét xử lại trong tòa án thiếu niên. Được biết sau khi leo rào qua hái trộm xoài ở vườn của nạn nhân, nghi can đã cùng với một thiếu niên 16 tuổi khác gây lộn với nạn nhân và nghi can lúc đó 17.5 tuổi đã dùng dao đâm chết anh David Laxale. Trong thời gian đến vụ án sẽ được xử lại và bản án 15 năm tù giam coi như không còn có hiệu lực nữa.


NHÀ THỜ BỊ TRÚNG ĐẠN, MỘT BÉ GÁI SUÝT BỊ THIỆT MẠNG

SYDNEY: Một người đàn ông vũ trang đã nổ nhiều phát đạn vào một nhà thờ, suýt làm thiệt mạng một em gái đang ngồi trong giàn đồng ca. Có tất cả bảy viên đạn đã xuyên qua những bức tường của nhà thờ Tin Lành Tokai Kolo Christian Fellowship Church ở Granville. Một nhóm thiếu niên 14 người đang hát các bài thánh ca khi nhiều phát đạn được bắn xuyên qua bức tường của nhà thờ hồi tuần trước. Nhiều trẻ em tưởng rằng đó là những tiếng pháo tép nổ, sau đó có tiếng bánh xe hơi nghiến trên đường và một chiếc xe hơi rời khỏi hiện trường.

Cảnh sát phát hiện có tất cả 12 phát đạn đã bắn vào nhà thờ và động cơ nào khiến hung thủ bắn vào nhà thờ hiện vẫn chưa được rõ. Nhóm hát thánh ca chỉ toàn là nữ giới nhưng toàn bộ các thành viên của nhà thờ và của nhóm đồng ca, chưa từng có bất cứ tiền sử tội phạm nào. Hiện chưa rõ hung thủ đến nhà thờ bằng xe hay đi bộ nhưng có người cho biết họ thấy một thanh niên chừng 18 đến 2 5 tuổi đứng trước nhà thờ vào lúc xảy ra vụ nổ súng. Nội vụ hiện vẫn đang được cảnh sát điều tra.

TIN MỪNG CHO CÁC BẬC CHA MẸ"

SYDNEY: Hiện trên thị trường đã có bán những loại thuốc thử ma túy dùng để phát hiện một thiếu niên hay một người nào đó có dùng các loại ma túy hay không. Các loại thuốc thử này có thể được cha mẹ dùng để xem thử con cái của mình có dùng ma túy hay không. Thuốc này đã được bán cho các bậc cha mẹ tại Hoa kỳ trong năm qua, và hiện đã được bán tại Úc với giá 60 đô la mỗi bình thuốc thử. Thuốc thử có thể phát hiện trẻ dùng heroin, dùng cần sa hay dùng thuốc gây ảo giác.

Dùng các bình thuốc thử này bố mẹ chỉ cần xịt lên các bề mặt mà nghi ngờ trẻ ngồi dùng ma túy như bàn cà phê trong nhà, bàn học, gương hay là giấy thiếc. Nếu có ma túy, thuốc sẽ hiện màu tùy theo loại. Một số người cho rằng thuốc này có hại vì tạo ra sự nghi ngờ giữa cha mẹ và con cái, xâm nhập đời tư của các con. Tuy nhiên nhiều người khác cho rằng thuốc này chỉ giúp cha mẹ khẳng định rằng con cái mình có dùng ma túy hay không để có những biện pháp kịp thời để giúp đỡ các con nhanh thoát ra khỏi vấn nạn ma túy.

*phude = Các loại thuốc thử tìm ma túy


COI CHỪNG TỘI PHẠM TRÊN MẠNG INTERNET

SYDNEY: Các tòa án tại Sydney hiện đang xử nhiều vụ vi phạm các lệnh cấm bạo hành. Những kẻ bị cấm lại gần các nạn nhân qua các án lệnh chống bạo hành AVO, đã dùng mạng internet để tiếp tục theo dõi và xách nhiễu các nạn nhân của mình. Nhưng internet không phải là cách thức duy nhất mà bọn phạm tội dùng để theo dõi và xách nhiễu các nạn nhân hiện nay. Nhiều người khổng đến gần các nạn nhân được đã dùng điện thoại lưu động và gửi các lời nhắn tin đến các nạn nhân của mình.

Việc xách nhiễu và hăm dọa người khác qua internet và các lời nhắn trên điện thoại di động hiện đang tăng lên vùn vụt tại Sydney, và luật pháp hiện nay chưa có điều luật nào cụ thể để xét xử loại tội phạm mới này. Một ông chồng bị tòa ra lệnh cấm gần vợ mình đã tìm cách tiếp xúc với bà vợ trên các Chatroom, tức là những địa điểm chuyện trò trên internet. Nhiều người đã gửi các thông điệp với lời lẽ thô lỗ, có tính chất hăm dọa đến các câu lạc bộ bóng bầu dục,đòi đuổi trọng tài, đòi thay huấn luyện viên và chửi rủa các cầu thủ. Theo các án lệnh chống bạo hành thì tòa cấm những tay thô lỗ đến gần các nạn nhân, hay tìm cách tiếp xúc với các nạn nhân, tuy nhiên không có ghi rõ các hình thức tiếp xúc như thế nào.


MỘT HY SINH ĐỂ MỘT ĐƯỢC SỐNG CÒN

BRISBANE: Hai đứa bé song sinh dính liền là Bethany Rose Rolan và Alyssa Grace đã trải qua một cuộc phẫu thuật để tách hai em ra. Tuy nhiên vừa qua bé Bethany không may đã qua đời trong khi làm phẫu thuật. Cái chết của bé Bethany làm cho cơ hội được sống còn của bé Alyssa càng tăng lên, theo lời các bác sĩ chuyên khoa. Cuộc phẫu thuật đã được diễn ra tại Brisbane và kéo dài hơn 21 tiếng đồng hồ. Bé Bethany không có thận, không có túi mật đã chết vì một cơn đau tim.

Hai đứa bé sinh ra dính liền ở đầu và có chung nhiều động mạch chính khiến cho ca mổ càng thêm phức tạp. Gia đình của cặp vợ chồng Nolan đã thông báo với mấy đứa con lớn là Ryan, Jayden và Isaac rằng đứa em tội nghiệp Bethany đã chết. Hiện nay bé Alyssa vẫn còn ở trong phòng cấp cứu nhưng sức khỏe của bé đã ổn định hơn. Trong 2 tuần đến nếu bé Alyssa qua được thì bé có thể sống sót. Trong tháng 4 năm ngoái, một cặp song sinh của vợ chồng Armstrong cũng đã được sinh ra tại bệnh viện nhi đồng Brisbane và dính liền với nhau ở phía sau đầu. Hai đứa bé song sinh lần nay sinh ra vào ngày 3.5.2001 và trong khi bé Bethany không có thận thì bé Alyssa chỉ có một quả thận mà thôi.


MỖI THÁNG 8000 NGƯỜI RỜI KHỎI BẢO HIỂM TƯ

SYDNEY: Các công ty bảo hiểm y tế tư đã trở thành loại doanh nghiệp bị dân chúng Úc ghét thứ nhì tại Úc,sau các ngân hàng. Do bất mãn với cách làm ăn của các công ty bảo hiểm này mỗi tháng có đến 8000 thân chủ rời bỏ các công ty bảo hiểm.Bất chấp những đợt gia nhập ào ạt trước khi có thuế GST, hiện nay dân chúng Úc cùng ào ạt chia tay với các công ty bảo hiểm y tế tư vì cho rằng họ chẳng được lợi ích gì hơn so với nhận sự điều trị của hệ thống y tế chính phủ. Đã có khoảng 70 ngàn người từ 30 đến 50 tuổi từ bỏ bảo hiểm y tế tư bất chấp việc sẽ bị đóng lệ phí cao hơn sau nầy.

Trong khi đó mức độ thân chủ than phiền các công ty bảo hiểm y tế tư này cũng tăng lên đến 118%. Để đối phó lại với việc số thân chủ sút giảm,các công ty bảo hiểm y tế tư mua chuộc khách hàng bằng cách tặng các vé xem chiếu bóng, vé vào các khu giải trí tại Gold Coast. Tuy nhiên tất cả những cố gắng đó hầu như không giúp ích gì được và cứ mỗi tháng lại có thêm 8000 người rút tên ra khỏi các hãng bảo hiểm tư. Nhiều người cho rằng họ không thấy có gì khác về các công ty bảo hiểm y tế tư so với hệ thống y tế của chính phủ vì thế không dại gì mất tiền mà cuối cùng cũng vẫn phải chờ đợi như thường.


NHỮNG NƠI CẦN TRÁNH TẠI NỘI THÀNH SYDNEY

SYDNEY: Những con đường tối tăm, những ngỏ hẻm, những công viên tại Sydney là những nơi cần phải tránh, vì nơi đây chính là nơi tụ họp của bọn bất lương, bọn trộm cướp chờ đợi để "làm thịt" người qua lại. Lời cảnh cáo nói trên được chính tư lệnh cảnh sát NSW là Peter Ryan đưa ra. Ông Ryan cho rằng tình trạng đèn đuốc chiếu sáng tại nhiều khu vực nội thành Sydney quá bết bát khiến bọn tội phạm có chỗ để tụ tập và gây tội ác. Nhiều người muốn chạy bộ,tập thể dục hay đi bộ về nhà sợ hãi không dám đi vào các khu vực nói trên vì sợ làm mồi cho bọn tội phạm.

Ông Ryan cho biết cần phải nghiên cứu lại cách thiết kế các tòa nhà tại Sydney, tăng cường hệ thống chiếu sáng và lắp thêm nhiều máy ghi hình an ninh. Đa số những người được hỏi ý kiến đều cho biết tăng cường hệ thống đèn điện chiếu sáng là cải thiện được tình hình an ninh. Trong khi đó các hội đồng thành phố cố tình né tránh việc này vì tăng cường đèn chiếu sáng chính là trách nhiệm của các hội đồng thành phố. Thành phố Sutherland chi 1.9 triệu đô la và hội đồng thành phố Randwick chi 1.1 triệu đô la trong năm qua để thắp sáng những ngọn đèn đường trong khu vực thành phố của mình.


KHAI GIẢ NHIỀU TÊN MUA 86 NGÀN CỔ PHẦN CỦA TELSTRA

SYDNEY: Một tay luật sư tên là Marcel Sahade đã khai giả rất nhiều tên khác nhau để mua được đến 86 ngàn cổ phần của Telstra bán ra trong đợt hai. Tuy vậy trước tòa tay luật sư này khai rằng hắn chẳng làm điều gì sai trái cả! Trước tòa tay luật sư cho rằng hắn chỉ "lạm dụng" những chỗ sơ hở của Telstra cho phép một người mua nhiều cổ phần bằng cách dùng nhiều tên khác nhau. Hiện hắn đang bị truy tố 215 tội danh khác nhau vì khai gian dối với chính phủ liên bang. Tay này mua 86 ngàn cổ đông với giá 387 ngàn đô la và sau đó bán lại lấy lời 30 ngàn đô.

Luật sư Sahade, được gọi tếu là người nhện, vì nhân vật người nhện trong sách tào lao của Mỹ cũng có tên là Sahade, đã tự tạo ra rất nhiều người "ma" như Jumbuck Sahade, Crumpet Sahade và Uranium Sahade...để tìm cách thủ đắc được số cổ đông nói trên trước khi bị phát giác và bị truy tố ra tòa. Luật sư Sahade hiện đang bị xét xử trên 200 tội gian lận nói trên, nhưng anh ta vẫn khăng khăng trước tòa rằng mình là người thật thà và không làm điều gì gian dối để hổ danh là một luật sư đại diện cho công lý. Tuy nhiên tòa vẫn tiếp tục xử anh ta và chưa biết bản án dành cho anh ta sẽ như thế nào.


TRẢ VIDEO MUỘN CŨNG LÀM THẤT THOÁT TIỀN BẠC

SYDNEY: Những người thuê băng video và đem trả muộn đã làm cho ngành kinh doanh này thất thu hàng năm lên đến 15 triệu đô la.Có rất nhiều lý do mà các thân chủ đã giải thích khi đem trả băng muộn, nhưng lý do thông thường nhất là lười biếng, tiếp đó là những lý do không khai ra như tham lam và thiếu thành thật. Cũng có một số người quên bẵng là mình có mướn một cuốn băng video, nhiều người khác chuyển chỗ ở và làm thất lạc cuốn băng. Hiện tại giờ này có ít nhất 200 ngàn người không chịu trả lại một hay nhiều cuốn băng video mà họ đã từng mướn của công ty Video Defaulters.

Có chừng 40 đến 50% các cuốn băng được thuê bị trả muộn.Những cuốn băng video thường hay bị thân chủ "giữ luôn" là Cheech And Chong's Up In Smoke, Star Wars, Harley Davidson và Marlboro Man, The Crow, The Monty Python, 12 Monkeys, Pulp Fiction, Chopper...Nhiều chủ nhân các tiệm video không thèm mua thêm các cuốn băng nói trên sau nhiều lần bị mất mặc dầu có rất nhiều thân chủ đến hỏi muốn thuê các cuốn băng nói trên. Ngoài ra cũng có một số lý do nực cười khác mà thân chủ viện dẫn việc trả muộn video như bà nội hay bà ngoại chết, đưa vợ ốm đến bệnh viện, con chó của nhà bị xe cán, con chó gặm mất cuốn băng video.


ĐÀN EM CỦA TƯ LỆNH CẢNH SÁT LÀ MỘT TÊN NÓI DỐI

SYDNEY: Một cuộc điều tra đã nghe các lời cáo buộc rằng đàn em của tư lệnh cảnh sát Peter Ryan, ông Robin Peter Napper, là một cảnh sát viên bất tài và chuyên nói dối. Những cáo buộc trên được phó tư lệnh cảnh sát Clive Small đưa ra trong một bản báo cáo trước ủy ban điều tra. Được biết Napper là một sĩ quan cảnh sát Anh được ông Ryan mang sang làm việc trong lực lượng cảnh sát Úc. Ông Clive cho rằng ông Robin chỉ giỏi nghề bán xe second hand sau khi đã được lau chùi cẩn thận, nhưng không phải là một cảnh sát viên giỏi.

Cũng theo ông Clive thì Robin chỉ là một sĩ quan cảnh sát giỏi lý thuyết và kém thực hành, hay thật ra chẳng biết gì ngoài thế giới sách vở cả. Thậm chí ông Robin còn báo cáo láo với thượng cấp nơi ông ta đang ở trong giờ làm việc, và còn cung cấp tin tức giả cho ủy ban điều tra. Ông cảnh sát Robin này hiện đã về Anh sau khi xảy ra các vụ điều tra trong nội bộ cảnh sát NSW. Khi được mời sang làm tư lệnh cảnh sát tại NSW, ông Peter Ryan vốn là một sĩ quan cảnh sát cao cấp của Anh , đã mang theo nhiều đàn em sang Úc làm việc. Tình hình cảnh sát tiểu bang NSW hiện nay rất bết bát, nội bộ xào xáo đấu đá lẫn nhau trong khi đó tình hình chống tội phạm lại không được chú ý khiến cho dân chúng rất than phiền.


CHỒNG CHẾT MỚI BIẾT SỰ THỰC KHỦNG KHIẾP

SYDNEY: Một phụ nữ tên là Julie Bui phải đợi đến khi ông chồng là Bui Trung Tuc bị giết chết, mới biết ông này là một tay máu mê cờ bạc. Trong năm năm chung sống vợ chồng, nạn nhân đã tài tình giấu không cho vợ biết mình là một tay cờ bạc có hạng. Sau khi cảnh sát tìm thấy ông Bui bị bắn vào ngực và nằm chết trong một đống rác tại Glebe, bà vợ mới biết chồng mình nợ cờ bạc lên đến 200 ngàn đô la. Thi thể của ông Bui đã được tìm thấy vào ngày 22.4 vừa qua và cảnh sát tin rằng ông ta bị giết chết có liên quan đến món nợ cờ bạc nói trên.

Theo bà Julie thì bà ta chưa từng thấy ông chồng chơi cờ bạc bao giờ, cũng không hề thấy ông này có biểu hiện gì đặc biệt cho đến ngày bị giết.Nạn nhân rời nhà lúc 9 giờ tối ngày 18.4 và không bao giờ trở về nhà nữa. Cảnh sát cho biết ông Bui hay chơi máy đánh bạc tại vùng Enmore nơi ông ta làm việc. Ông này cũng đã mượn tiền rất nhiều người trong cộng đồng Việt Nam. Theo bà Julie thì vụ sát nhân và bí mật của ông chồng đã làm bà hết sức cảm thấy bị sĩ nhục và cực kỳ đau đớn. Bà Julie kêu gọi ai có tin tức gì liên quan đến vụ sát hại chồng của bà là ông Bui Trung Tuc, xin liên hệ với cảnh sát theo các số điện thoại 9556 0622 hay số 1800 333 000. Nội vụ hiện vẫn đang tiếp tục được cảnh sát Sydney điều tra.


NHIỀU TÊN TỘI PHẠM SẼ PHẢI CHẾT TRONG TÙ

SYDNEY: Một đạo luật mới sắp được quốc hội tiểu bang thông qua sẽ khiến cho ít nhất 10 tên tội phạm nguy hiểm nhất của tiểu bang, sẽ chết rũ trong tù và không bao giờ được khoan hồng. Thủ hiến Bob Carr tin rằng những tên tội phạm giết người sẽ chỉ được mang ra khỏi nhà tù sau khi chết. Nhiều tên tội phạm nguy hiểm khác phải ở tù ít nhất 30 năm trước khi nạp đơn xin tái cứu xét bản án. Điều này có nghĩa là những tên tội phạm nguy hiểm nay phải ngồi tù thêm 10 năm mới bắt đầu có quyền xin xét lại hồ sơ.

Theo luật hiện tại mặc dầu mang tiếng là án tù chung thân, nhiều tên tội phạm mới ngồi tù 20 năm đã được nạp đơn xin cứu xét và có tên được trả tự do sớm. Theo thủ hiến Bob Carr thì luật mới sẽ bít kín lỗ hổng pháp luật nói trên vốn từng làm cho rất nhiều nạn nhân của các tội ác hết sức phẫn nộ. Dư luận cho rằng việc cố gắng đưa ra đạo luật tù chung thân mới của thủ hiến Bob Carr là một nỗ lực đáng ca ngợi. Từ trước đến nay thủ hiến Bob Carr vẫn im lặng chịu đựng búa rìu của dư luận và của phe đối lập. Nhưng vừa qua với lời tuyên bố về đạo luật mới, ông Carr đã ghi một bàn thắng đậm đối với đối thủ chính trị của ông là bà Chikarovski vẫn được xem là một chính khách bất tài không thể nào trở thành thủ hiến của tiểu bang NSW được.


CHIA GIA TÀI CỦA MỘT BÀ MẸ CHƯA HỀ THẤY MẶT SUỐT 54 NĂM

SYDNEY: Tòa án NSW vừa qua đã cho hai phụ nữ được hưỡng gia tài của một bà mẹ, mà họ chưa từng thấy mặt suốt 54 năm qua. Khi bà VAlmak Marshall chia tay với ông chồng, bà ta cũng từ bỏ luôn hai đứa con gái. Hai đứa con gái nay là hai bà Pamela Maguire 71 tuổi và bà Judith McLennan 68 tuổi. Bà mẹ chết năm 1968 và hiện nay hai bà con mỗi bà được lãnh 50 ngàn đô la tiền bán bất động sản của người chết. Đặc biệt là trong di chúc bà mẹ không hề nhắc đến tên của hai đứa con gái bị từ bỏ.

Hai cô con gái đã mất liên lạc với mẹ từ năm 1941 khi bà chia tay với ông chồng là Owen Williams. Sau đó bà mẹ lấy một sĩ quan quân đội và sinh được một đứa con gái khác là Jill Day vào năm 1944. Gia tài của người chết tổng cộng là 434 ngàn đô la tuy nhiên chi phí pháp lý tốn kém hết chỉ còn 260 ngàn đô la mà thôi. Trong di chúc bà mẹ chỉ nói đến việc chia gia tài cho một đứa con gái và mấy đứa cháu mà thôi. Tuy nhiên tòa quyết định rằng ưu tiên phải dành cho con ruột trước khi dành cho cháu, vì thế hai đứa con gái bị từ bỏ năm xưa mỗi người nay được lãnh 50 ngàn đô la.


VỤ SÁT NHÂN CÓ THỂ LÀM BÙNG NỔ CUỘC CHIẾN BĂNG ĐẢNG

SYDNEY: Cảnh sát hiện đang lo ngại rằng vụ giết chết nạn nhân Nigel Stiffe có thể làm bùng nổ một cuộc chiến dữ dội giữa ba băng đảng giang hồ tại khu Chinatown. Băng Big Circle được tin là đã giết hại ông Nigel Stiffe để trả thù việc ông này cung cấp tin tức cho cảnh sát nhằm bắt giữ một thành viên của băng này. Vụ sát nhân cũng là một lời cảnh cáo cho các băng đảng đối lập của băng Big Circle. Nạn nhân đã bị bắn, bị đâm và cổ họng bị cắt khi đang làm việc trên tầng hai của chợ trời Paddy Market.

Bọn cướp cũng đã lấy đi 40 ngàn đô la, nhưng vẫn còn để lại nhiều bó tiền nên cảnh sát tin rằng động cơ chính của vụ giết người không phải là để cướp của. Gần đây bọn Big Circle đã có nhiều xung đột với nạn nhân và nạn nhân đã từng bị hăm dọa giết chết trước đây. Hai băng đảng khác là băng 14K và băng San Yee On. Những băng đảng này chuyên môn buôn bán ma túy, đĩ điếm, buôn người và các tội ác khác, đã hoạt động từ năm 1980 tại Sydney. Sự xuất hiện của băng Big Circle đã làm bùng nổ cuộc chiến tranh giành khu vực giữa ba băng đảng nói trên. Theo các chuyên gia tội phạm Á Châu thì không nên coi thường các băng đảng này, vốn từng được biết là rất thủ đoạn và độc ác.


BỌN TỘI PHẠM MA TÚY ĂN CẮP ĐIỆN

NSW: Bọn tội phạm ma túy đã ăn cắp hàng năm đến 70 triệu đô la tiền điện, để trồng cần sa trong các nhà kho hay các container bỏ hoang. Nhu cầu tiêu thụ cần sa tăng lên khiến cho nhiều tay tội phạm nay trở thành các "nhà nông" chuyên môn canh tác cây cần sa và dùng điện ăn cắp để trồng ma túy. Bọn này dùng những kỹ thuật ăn cắp điện hết sức tinh vi. Những tay trồng cần sa ăn cắp điện không những để tiết kiệm tiền bạc, mà còn để tránh sự chú ý của cảnh sát vì những hóa đơn tiền điện quá cao.

Trên toàn nước Úc tổng số tiền điện bị ăn cắp hàng năm lên đến 120 triệu đô la.11 năm trước đây chỉ có 4 trung tâm trồng ma túy tại Úc nhưng hiện nay con số này đã lên đến 420. Nhiều trung tâm này còn kêu gọi những người khác tham gia trồng cần sa qua các quảng cáo trên nhiều báo chí khác nhau. Phương pháp trồng ma túy trong nhà kho hay trong container và dùng điện, có thể sản xuất mỗi năm bốn vụ thu hoạch. Gần đây cảnh sát bắt được một trung tâm trồng đến 3000 cây cần sa và có giá thị trường đến 10 triệu đô la. Tại một khu vực khác cảnh sát nhận thấy cả làng đều trồng cần sa và chia đều cứ mỗi nhà ba hay bốn cây. Sau đó sẽ được thu gom và chuyển giao cho bọn trùm ma túy tại Sydney.


CẢNH SÁT TẤN CÔNG VÀO TRẠI GIAM DI DÂN LẬU

TÂY ÚC: Cảnh sát chống bạo động đã tấn công vào trại giam Port Hedland để bắt đi những tên đầu nậu của các vụ bạo động xảy ra hai tuần trước đây. Vụ tấn công đã được các cảnh sát liên bang, tiểu bang và cảnh sát đặc biệt lên đến 60 người tiến hành vào lúc trời mờ sáng. Lúc đó 571 di dân lậu đang còn say sưa trong giấc ngủ. 21 tay di dân lậu cả nam lẫn nữ được nhận diện là các tay trùm xách động bạo động đã bị truy tố trước pháp luật. Trong vụ bạo động hai tuần trước đây, nhiều nhân viên của trại đã bị thương phải đưa vào bệnh viện.

Hầu hết tất cả những tên xách động đều đến từ Iraq, Iran và Afghanistan. Nguyên nhân các vụ bạo động là do những tay gây rối nói trên đang đối diện với nguy cơ bị trục xuất của bộ di trú. Tổng trưởng di trú Philip Ruddock tuyên bố rằng những hành vi bạo động của những người nói trên là không thể chấp nhận được và sẽ không giúp họ được cho phép ở lại Úc. Những kẻ bị bắt và truy tố sẽ được đưa ra tòa án tại Tây Úc. Trong khi đó dân chúng và thị trưởng Port Hedland là Breng Rudler tỏ ý hoan hỉ trước việc chính phủ tiểu bang và liên bang đã chú trọng nhiều hơn đến tình hình tại trại tị nạn Port Hedland, vốn vẫn làm cho dân chúng trong khu vực lo ngại cho vấn đề an ninh của họ.


LỐI SỐNG ÚC LÀM PHỤ NỮ TĂNG CÂN

CANBERRA: Với lối sống quá tiện nghi và thiếu các hoạt động thân thể, phụ nữ Úc ngày này có nguy cơ bị béo phì cao gấp hai lần nam giới. Những phụ nữ có nguy cơ dễ tăng cân nhất là trong độ tuổi từ 18 đến 35. Giáo sư Kylie Ball của trường đại học Deakin đã tiến hành nghiên cứu và nhận thấy rằng không chỉ yếu tố di truyền quyết định một người mập hay ốm, mà lối sống hiện nay cũng là một trong các nguyên nhân quan trọng. Những nguyên nhân khác gồm thuốc ngừa thai, chế độ ăn uống, hút thuốc và uống rượu quá nhiều.

Nhiều phụ nữ làm việc không có thì giờ chuẩn bị các bữa ăn đàng hoàng, nên cứ dùng các loại thức ăn chế biến sẵn có nhiều chất mỡ khiến càng thêm mập phì. Trên thực tế phụ nữ rất dễ tăng cân mạnh và nhiều so với nam giới. Tại Úc 1 trong năm người trưởng thành bị béo phì và có 29% phụ nữ có thân hình quá mức phì nhiêu. Cho dù hiện tại số đàn ông Úc béo phì là 45% nhưng trong một thời gian nữa nếu không kịp thời điều trị thì số phụ nữ Úc béo phì sẽ ngang ngửa với đàn ông. Béo phì sẽ dẫn đến các chứng bệnh khác như bệnh tim mạch, bệnh đái đường, cao huyết áp, viêm khớp và các bệnh ung thư khác. Nhiều phụ nữ than phiền rằng cuộc sống căng thẳng quá không có thì giờ để tập thể dục.


NGÂN SÁCH 800 TRIỆU ĐÔ LA CẢI TIẾN KỸ THUẬT

SYDNEY: Chính phủ của thủ hiến Bob Carr sẽ chi ra một ngân sách 800 triệu đô la cải tiến nhiều phương tiện kỹ thuật của tiểu bang. Những cải tiến này bao gồm các phương tiện chống tội phạm. Các chú trọng chính hướng vào giáo dục, y tế, cảnh sát và giao thông sẽ được trình bày chi tiết trong ngân sách tiểu bang sắp được ban hành. Ngân sách cũng bao gồm 178 triệu đô la để sửa chữa lớn bệnh viện Westmead. Chi phí cải tiến kỹ thuật đã tăng lên 40% so với các ngân sách trước của tiểu bang.

Các kỹ thuật lấy dấu tay tội phạm mới sẽ được cung cấp cho cảnh sát. Kỹ thuật này gọi là Livescan giúp cảnh sát lấy dấu tay bằng kỹ thuật digital và đối d, chiếu để tìm ra các tên tội phạm nhanh nhất. Thêm vào đó là các kỹ thuật điện toán mới áp dụng trong lĩnh vực y tế, giáo dục, lưu thông. 600 triệu đô la được dành riêng để giúp đỡ cho những nạn nhân của vụ phá sản của công ty bảo hiểm HIH. Tuy thế ngân sách tiểu bang vẫn được thặng dư. Chính phủ tiểu bang cũng hy vọng sẽ cắt giảm thuế từ 6.2% xuống chỉ còn 6% vào tháng bảy sắp đến. Giới bình luận chính trị cho rằng với ngân sách khả quan nói trên đảng Lao động vẫn còn hy vọng nắm quyền tại tiểu bang NSW thêm một nhiệm kỳ nữa.


MỐI NGUY HIỂM CỦA CÁC Y TÁ BỆNH VIỆN

SYDNEY: Các nữ y tá bệnh viện sẽ được học võ để hộ thân, sau khi có nhiều vụ tấn công y tá xảy ra trong các bệnh viện.Trong năm 2001 có trên 50 y tá đã bị hành hung bởi những bệnh nhân hung bạo trong các bệnh viện của tiểu bang. Trung bình mỗi năm có 600 y tá bị hành hung. Các biện pháp an ninh đã được tăng cường kèm theo các chương trình huấn luyện võ thuật cho các y tá. Các y tá cũng được trang bị các loại hơi cay dùng để quật ngã các bệnh nhân hung bạo. Thêm vào đó là những chiến dịch giáo dục để mọi người biết kính trọng và biết ơn các y tá đã chăm sóc cho họ trong các bệnh viện.

Những bệnh nhân nào tấn công hành hung y tá sẽ bị truy tố trước pháp luật. Nhiều y tá đã đòi tiền bồi thường từ WorkCover sau khi bị hành hung. Chính việc này đã khiến bộ y tế tiểu bang và chính phủ tiểu bang đang thảo luận các biện pháp cần thiết để tăng cường an ninh cho các y tá và truy tố các bệnh nhân can tội hành hung các y tá bệnh viện. Đại đa số những vụ bạo hành xảy ra trong các phòng cấp cứu và trong các trung tâm điều trị tâm thần. Chi phí bồi thường cho y tá bị bạo hành khiến người trả thuế tốn đến 1.8 triệu đô la mỗi năm. Nhiều y tá cho rằng chính tình trạng mất an ninh này khiến cho nhiều học sinh trung học không muốn theo học ngành y tá và khiến xảy ra nạn thiếu y tá trầm trọng trong các bệnh viện. b CÔNG NHÂN CHẾT, CHỦ NHÂN BỊ PHẠT VẠ

SYDNEY: Một chủ nhân công ty xây dựng đã bị phạt vạ 20 ngàn đô la sau khi một công nhân của ông ta rơi 12 mét xuống đất và tử thương. Tai nạn xảy ra khi nạn nhân đang làm việc trên giàn giáo của một ngôi nhà đang xây tại Broadway. Nạn nhân là Dean McGoldrick không được chủ nhân hướng dẫn phải mang dây an toàn khi làm việc trên cao. Hiện đang có nhiều kêu gọi cho rằng phải có dự luật kết án các chủ nhân là ngộ sát nếu xảy ra tại nạn lao động an toàn đối với các công nhân của mình.

Chủ nhân công ty là John Peter Poleviak đã bị tòa tuyên phạt 20 ngàn đô la. Mỗi năm có bốn công nhân chết tại nơi làm việc ở NSW do tai nạn lao động. Gia đình của nạn nhân cho rằng phải kết án ông Poleviak tội ngộ sát vì đã gián tiếp gây nên cái chết của con trai của họ. Tuy nhiên chính phủ tiểu bang cho hay chính phủ hiện chưa quan tâm đến việc cần phải có một đạo luật như thế. Theo bộ trưởng John Della Bosca thì tại NSW đã có nhiều đạo luật trừng phạt chủ nhân vì tội không chú ý đến an toàn lao động cho công nhân, và các chủ nhân vi phạm luôn luôn bị truy tố trước pháp luật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.