Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xác Định Niềm Tin Dân Chủ

09/04/200000:00:00(Xem: 4889)
Việc thắng cử của Ông Vladimir V. Putin vào chức vụ Tổng Thống Nga ngay ở vòng đầu đã nói lên nhân dân Nga đã xác định niềm tin nơi thể chế dân chủ và không muốn mình bị loại ra trong cuộc cải tổ kinh tế. Việc thắng cử của Ông Putin chẳng có gì bất ngờ đối với một ứng cử viên đang là Tổng Thống tại chức dù chỉ xử lý thường vụ. Cái khéo léo của Ông là làm sao tỷ lệ cử tri đi bầu phải cao, Ông phải đủ số phiếu qui định để thắng ngay vòng đầu, khỏi phải ứng cử lần 2 - mà điểm nầy là điều quan trọng nhứt - cuộc bầu cử phải hợp hiến, đúng luật và trong sạch. Ông đã thành công. Dư luận trong và ngoài nước chưa có gì chê trách cuộc bầu cử ấy.

Làm được các thành tích dân chủ trên tại Nga, công lớn là nhân dân Nga. 69% tổng số cử tri đến thùng phiếu, và 52% bỏ thăm cho Ông Putin. Tỷ lệ 69% cử tri đến thùng phiếu biểu lộ rõ rệt rằng nhân dân Nga sẽ dứt khoát không đứng ngoài sinh hoạt dân chủ, sinh hoạt chính trị nữa như đã từng đứng ngoài trong suốt 2/3 thế kỷ dưới thời độc tài Cộng sản. Hội chứng đông đá vì sợ khủng bố, thanh trừng Cộng sản đã dứt hẳn, biểu lộ rõ rệt trong kỳ bầu Tổng Thống thứ hai nầy. Niềm tin vào dân chủ đã xác định.

Tỷ lệ 52% bầu cho Ông Putin nói rằng dân sẽ không đứng ngoài công cuộc cải tổ kinh tế, cải tổ từ kinh tế tập trung Cộng sản qua kinh tế tự do tư nhân. Bài học chịu nghèo khó, thiếu thốn dưới thời cải tổ của Ông Yeltsin đã chứng minh cho nhân dân Nga thấy rõ; chính trị dân chủ, dân không làm sẽ có người khác làm và làm lợi cho họ mà hại cho dân. Thực vậy, trong cuộc cải tổ kinh tế, Ông Yeltsin gặp ngôi sao quả tạ Cộng sản kiểm soát quốc hội cản trở, phá rối liên tục; do vậy, phải dựa vào một số tập đoàn tài phiệt. Tập đoàn nầy gặm nhấm mòn dần tài nguyên quốc gia, hầm mõ, dầu khí. Và nhân dân thì cạo kiệt, thiếu thốn đủ mọi bề vì thờ ơ với chánh trị dân chủ.

Dù bị thiệt thòi trong thời Yeltsin, nhân dân vẫn không hoài cổ, trở lại thời Cộng sản vì đã biết quá nhiều. Nên ứng cử viên Gennady A. Zyuganow chủ trương sự trở lại với Cộng sản, tập trung quyền hành như dưới thời Sô viết ứng cử viên hồi Cộng sản đó chỉ chiếm 30% số phiếu, trong khi Ông Putin chiếm 52% thắng cử ngay vòng đầu.

Ngoài yếu tố tâm lý tích cực, không đứng ngoài sinh hoạt dân chủ và thái độ tham gia trong cải cách kinh tế, nhân dân dồn phiếu cho Ông Putin là gởi thẳng một thông điệp cho người lãnh tụ của mình: lãnh tụ phải là người dám làm. Quyết định can đảm ra lịnh tấn công Chechnya của Ông Putin đã đem lại cho Ông tình cảm và niềm tin của một người dám làm, làm đến nơi đến chốn, khác với một Yeltsin thất thường.

Ngoài hình ảnh đẹp là một người dám làm đến nơi đến chốn, Ông Putin còn một tiếng tăm tốt, trong sạch, không bị oen ố vì tham nhũng mà đa số chính trị gia đều bị vướn.
Với những lợi điểm trên cùng với ý thức dân chủ, cộng với thái độ tích cực tham gia vào sinh hoạt chính trị của nhân dân Nga, việc thắng cử của Ông Putin không có gì bất ngờ. Ông Putin còn hơn Ông Yeltsin trong yếu tố nhơn hòa. Đó là một quốc hội gồm đa số lập trường trung hữu - chớ không Cộng sản.

Thời của Ông Putin đến bằng sự ủng hộ của Nhân dân, dựa trên bầu cử tự do, trong sạch sẽ là một hứa hẹn lớn trên đường dân chủ hóa hậu Cộng sản của cường quốc nầy.

Sự thắng cử của Ông Putin cũng soi rọi cho CSVN thấy rõ rằng dân chủ là xu thế của thời đại, bước tiến của lịch sử, tất yếu của chính trị. Nó khác hẳn với luận điều phản tiến hóa rằng là nhân dân Nga sô nghèo, thiếu thốn là do từ bỏ chế dộ Cộng sản như luận điệu tuyên truyền và học tập nội bộ của Hà nội lâu nay. Lấy cái khó khăn của thời hậu cách mạng - giai đoạn khó khăn của bất cứ một cuộc đổi thay nào - để kết luận và đổ tội cho một chế độ không phải là một đánh giá khoa học và khách quan. Khoa học và kiểm nghiệm khách quan cho thấy Cộng sản sụp đổ là vì sản xuất kém, sản xuất kém vì không tự do, không tự do nên thiếu cạnh tranh và sáng kiến. Cái vòng lẩn quẩn oan nghiệt đã siết dần làm cho cả đế quốc Cộng sản từ Liên xô đến Đông Âu chết dần mòn. Cái vòng lẩn quẩn oan nghiệt đó cũng đang làm cho Bắc hàn hấp hối, VNCS thở cầm canh, thở cá - may là nhờ đổi mới theo kinh tế tự do đến một mức độ. Ngoài lãnh vực kinh tế, sự lạc hậu chính trị - thủ tiêu quyền con người, tái sinh sự độc tài hoang dã của thời kỳ mạnh được yếu thua cầm thú - sẽ là yếu tố tinh thần làm chủ nghĩa Cộng sản suy tàn vì văn minh, tiến là định luật của sự sống, của xã hội loài người.

Việc thắng cử của Ông Putin do sự hỗ trợ và tham dự của nhân dân Nga còn là một thông điệp cho nhân dân Việt Nam đang công khai và âm thầm đấu tranh cho một nước Việt Nam tự do dân chủ, không Cộng sản. Thông điệp đó là bất cứ cuộc cách mạng nào có bạo động hay bất bạo động đều phải trải qua một thời hậu cách mạng khó khăn. Sau cách mạng dân chủ 1789, Pháp phải trải qua thời đế chế cao điểm là Napoléon để tiến đến nền cộng hòa tồn tại tới bây giờ. Ngay bây giờ người hoài bảo cho nền dân chủ VN, thiết nghĩ nên suy gẩm về mô hình nước Nga để làm sao hạn chế đến mức thấp nhứt những khó khăn mà chánh quyền Yeltsin và nhân dân Nga đã trải qua với sự chống phá của giới lập pháp và thư lại Cộng sản trong chánh quyền và các tàn dư tự do dân chủ dù trong cách mạng cũng không thể đối xử với người khác chính kiến như Cộng sản đã làm với Quân Dân Cán Chính VNCH; giết, bỏ tù, đàn áp. Cần một giải pháp hợp lý, hợp tình, hợp luật lệ. Và những cái hợp đó là những điều cần suy nghĩ để thời hậu Cộng sản sẽ ít khó khăn cho VN hơn cho Nga trong thập kỷ vừa qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.