Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tổng Thống Mỹ Donald Trump muốn đến Đức để thăm quê hương cũ của tổ tiên

23/12/201809:09:00(Xem: 1663)
Tổng Thống Mỹ Donald Trump muốn đến Đức để thăm quê hương cũ của tổ tiên

Lá Thư từ Đức Quốc

 

 

Tổng Thống Mỹ Donald Trump muốn đến Đức để thăm quê hương cũ của tổ tiên

 

 

* Lê-Ngọc Châu

 

 blank

Kallstadt an der Weinstraße (Hình: internet)
 

Ông bà nội của Donald Trump đến từ Kallstadt an der Weinstraße. Ngôi làng với khoảng 1200 (một ngàn hai trăm)  cư dân là một trong những làng rượu nổi tiếng nhất ở Pfalz.

 

Chi tiêu quốc phòng, Nord Stream 2, Thuế xe: Về chính trị thì Tổng thống Trump đang có một cuộc xung đột với Đức. Bây giờ ông ta dường như nhớ đến cội nguồn của mình ở Pfalz.


Berlin (AP) - Tổng thống (TT) Mỹ Donald Trump rõ ràng muốn đến Đức và thăm quê hương của tổ tiên của ông ở tiểu bang Rheinland-Pfalz. Đại sứ Hoa Kỳ Richard Grenell đã thảo luận về vấn đề này với TT Trump.

 

"Tôi không biết khi nào, nhưng ông ấy nói với tôi rằng ông ta muốn đến thăm quê hương của gia đình ông ấy", Grenell, một người tín cẩn của TT Trump và được coi là đại sứ quan trọng nhất của tổng thống Mỹ tại châu Âu cho biết.


Ông bà nội của Trump đến từ Kallstadt an der Weinstr. Ngôi làng với khoảng 1200 cư dân là một trong những làng rượu nổi tiếng nhất ở Pfalz. Trump chưa bao giờ ở đó.


Trong nhiệm kỳ gần hai năm của mình, Tổng thống Mỹ lần đầu tiên đã đến thăm Đức năm 2017. Vào tháng 7 năm 2017, ông đã tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg. Ông chưa bao giờ đến Đức cho chuyến thăm song phương đơn thuần, nhưng đã tiếp đón Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) hai lần trong Tòa Bạch Ốc ở Washington.

 

Lần cuối cùng Merkel mang tặng ông một bản khắc đồng từ năm 1705 với bản đồ của vùng Pfalz, trên đó có thể nhìn thấy được Kallstadt. Vào thời điểm đó, Tòa Bạch Ốc gọi tổng thống trong một tuyên bố là "cháu nội tự hào của một người nhập cư Đức (Deutscher Einwanderer / German immigrants)". Điều đó khiến lắng nghe.


Ngay trước chuyến đi của Merkel tới Washington, đã có những dấu hiệu cho thấy Trump có thể đến Kallstadt. Vào tháng Giêng, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Frankfurt, James W. Herman bất ngờ xuất hiện tại Kallstadt - nơi ông được coi là một loại biệt đội thám thính trước. "Tôi không thể tưởng tượng một nơi tốt hơn để thăm", ông James W. Herman đã nói, nhưng đồng thời cũng tuyên bố rằng chưa có kế hoạch cụ thể.

 

Về phương diện giao thông, có lẽ Kallstadt không gây ra vấn đề gì cho các nhà hoạch định du lịch từ Tòa Bạch Ốc. Air Force One có thể hạ cánh xuống căn cứ không quân khổng lồ Ramstein của Mỹ, chỉ cách Kallstadt có 60 km (sáu chục cây số). Từ Ramstein chỉ mất vài phút đi bằng trực thăng là đến thị trấn rượu vang.


Nhưng Kallstaedter (những người Kallstadt) nghĩ gì về nỗi nhớ nhà của tổng thống Mỹ? Họ sẽ nghĩ thế nào nếu người đàn ông quyền lực nhất thế giới đi qua? Thị trưởng Jaworek (CDU)  thuộc chính khách của nhà nước chắc chắn rằng nơi này sẽ thành công bất chấp những sự xôn xao được mong đợi, để biểu lộ đầy đủ phẩm chất của một làng rượu đáng yêu,. Nhưng ông nói thêm: "Tôi có thể hiểu rằng các biện pháp an ninh cần thiết cho chuyến thăm như vậy làm nhiều công dân lo sợ. Có lẽ, trí tưởng tượng của tôi không đủ để vẽ ra cho riêng tôi chi tiết những sự chuẩn bị này sẽ ra sao và nỗ lực nào cho Kallstadt sẽ được liên kết với nó. "

 

Chủ tịch CDU của xã Kallstadt, Frank Haferland, nói rằng nơi này phải đối mặt với chuyến thăm của TT Trump có thể "với một nụ cười và một đôi mắt khóc". "Chúng tôi là một làng  hiếu khách và sẽ tạo ra một khung cảnh xứng đáng," ông nói. Mặt khác, thách thức hậu cần thì rất lớn.


Ông của Trump đã lớn lên trong một ngôi nhà ở góc màu trắng không đẹp mắt trước khi ông ta đến Hoa Kỳ vào năm 1885. Cha đẻ của nhà sản xuất sốt cà chua Henry John Heinz cũng đến từ Kallstadt. Trong nhà thờ Salvator có một chén thánh cũ mà từ đó ông bà của Trump được xác nhận là đã uống rượu khi làm lễ  kiên tín (Konfirmation / confirmation) của họ. Tập đoàn Trump, doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô la của tổng thống Mỹ, đã tài trợ cho việc phục hồi bên ngoài của ngôi đền Tin lành cách đây vài năm với 5.000 đô la. Hậu duệ của doanh nhân nước sốt cà chua (Ketchup) Heinz hào phóng hơn một chút: Họ đã quyên góp 50.000 euro cho đàn Orgel (organ).


Đến nay, Trump vẫn chưa công khai cho thấy sự quan tâm quá mức đối với nguồn gốc Đức của mình. Không lâu trước khi nhậm chức, vào tháng 01 năm 2017, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo "Bild", ông thậm chí còn cau mày phát biểu về cội nguồn của mình: "Bad Duerkheim, vâng? Đây là nước Đức thực sự, phải không?" Về mặt địa lý, điều đó mặc dù không chính xác, nhưng ít nhất là không sai: Kallstadt nằm trong địa hạt Bad Duerkheim.

 

 

 

©       Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, Mùa Giáng Sinh 2018, chiều 23.12.2018)
          Url: dpa Fr., 21. Dez. 2018

 19/01/2019(Xem: 76)
Lá cờ của tự do dân chủ trong lòng người Việt mà bà đã từng đứng bên nhau với cộng đồng trong nhiều thập niên. Sau cùng bà cho biết sẽ không có mặt trong hội truờng với ông đại sứ nếu không có bóng cờ Vàng.
19/01/2019(Xem: 35)
Đầu năm mới 2019, nếu đúng hẹn, chỉ còn một năm nữa, năm 2020, là Văn kiện Bán Nước Thành Đô sẽ có hiệu lực. Kết quả : Việt Nam sẽ là một bộ phận của đất nước Trung Hoa Cộng Sản
19/01/2019(Xem: 65)
Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại: “… việc tấn công lực lượng Trung Cộng là hoàn toàn do tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lịnh, không có sự đồng ý của Hoa Kỳ và không có sự giúp đỡ của Hoa Kỳ dù là nhân đạo tối thiểu như vớt người trôi trên biển cả.”
19/01/2019(Xem: 69)
Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) cho biết Bà sẽ nêu tình trạng công an Việt Nam sử dụng bạo lực và tra tấn đối với những người biểu tình ôn hoà
19/01/2019(Xem: 60)
ngày thứ Ba 15/1/2019 Hội Đồng Thành Phố San Jose đã đem việc này ra thảo uận biểu quyết trong một buổi họp công khai để lấy ý kiến dân chúng. Buổi họp diễn ra lúc 1 giờ 30 chiều tại toà Thị chính
19/01/2019(Xem: 249)
Kính tặng tất cả Quả Phụ Hoàng Sa – ngày 19-01-1974 -... Thấy vài chiến hạm cặp dọc cầu tàu, tự dưng tiếng hát ngân lên âm thầm trong lòng nàng: “Bến ấy ngày xưa người đi vấn vương biệt ly… Thấy bóng người về hay chăng?
18/01/2019(Xem: 939)
đầy rẫy các xì-căng-đan, từ đời sống cá nhân bê bối cho đến các sinh hoạt thương mại thiếu minh bạch. Ông Trump đã từng lập ra “viện đại học” sau bị đóng cửa và phải đền 25 triệu đô-la cho những học sinh viên bị lừa, đã từng khai phá sản bốn lần và quỵt nhiều chủ nợ, cũng như tạo ra quỹ từ thiện dưới tên mình để thu hút tiền của những người nhẹ dạ
18/01/2019(Xem: 380)
Hiện nay đang có cuộc bàn cãi về việc đổ bộ lên Hỏa Tinh, lập căn cứ thường trực tại Mặt Trăng, trong lớp phi hành gia mới nhất được tuyển có người Mỹ Gốc Á. Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất có phi thuyền người máy thành công đổ bộ và hoạt động trên Hỏa Tinh.
18/01/2019(Xem: 243)
Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink không dự hội thảo tại Nam Cali ngày 20/1/2019 được vì chính phủ đóng cửa. Do vậy, hội thảo do Ban Vận Động Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa cùng đại diện Vietnamese American Foundation sẽ dời sang ngày khác.
18/01/2019(Xem: 876)
Nhiều người về hưu ở Đức chỉ nhận được một khoản tiền hưu rất nhỏ mà họ khó có thể sống ở Đức được. Mặt khác, ở nước ngoài rẻ hơn, lương hưu có thể đủ cho chất lượng cuộc sống tốt hơn
18/01/2019(Xem: 291)
Khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng euro đã làm cho sự hoài nghi vốn có của người Anh về hoạt động của Liên Âu ngày càng tăng. Chính giới lo rằng vai trò của các quốc gia thành viên sẽ mất đi và nền kinh tế Anh sẽ chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng
18/01/2019(Xem: 557)
Giữa VNCH Và Trung Cộng Tưởng Nhớ Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà Và Các Chiến Sĩ Hải Quân VNCH Đã Hi Sinh - Sóng nước mênh mông còn ghi dấu vết, người chiến sĩ Hải Quân, trận tử chiến năm xưa. Hoàng Sa Hoàng Sa là của Việt Nam, vang vang lời thề
18/01/2019(Xem: 540)
Quốc hội biểu quyết “chín-chín-phầm trăm” hơn nhất trí,/Ngàn đại biểu dùng chung một miếng khẩu trang! /Mỗi buổi sớm mai../ Mặt trời mọc nơi phương Đông vô hồi vĩnh cửu/ Rọi xuống muôn đời ô nhục/ Loang thấm dần từ vết máu Hoàng-Trường Sa..
18/01/2019(Xem: 314)
Năm bảy tư, hải chiến Hoàng Sa(*) Việt Nam, Quân đội Quốc gia/ Giữ gìn biển đảo, xông pha hào hùng/ Trang sử Việt, nấu nung khí tiết / Gương Tiền nhân oanh liệt can trường/ Hoàng Sa, quyết chẳng nhịn nhường?! Giao tranh ác liệt, trùng dương mịt mù!
17/01/2019(Xem: 310)
sẽ bảo trợ tất cả 18 vị Tăng, Ni, cư sĩ người Việt tu học tại Dharamsala và Nepal. Đặc biệt năm nay cũng là năm đầu tiên Zangpo Project bảo trợ học bổng bán phần cho hai cư sĩ trẻ tuổi bắt đầu theo học
Tin công nghệ
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.