Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Cuối Tuần: Thanksgiving - Chia Sẻ Tình Thương

24/11/201800:08:00(Xem: 2734)

Câu Chuyện Cuối Tuần: Thanksgiving - Chia Sẻ Tình Thương

 

-Cao Minh Hưng-

   

blank

Các thiện nguyện viên và các em thiếu nhi đi phát quà với Hội S.A.M trong ngày lễ Tạ Ơn

 

Mùa lễ Tạ Ơn hàng năm là dịp để chúng ta thấy tấm lòng nhân đạo, đầy tình người của người dân Hoa Kỳ dành cho những người có hoàn cảnh bất hạnh. Mỗi khi có thiên tai, động đất hay bất cứ một thảm hoạ nào ở Hoa Kỳ hay trên thế giới, chúng ta luôn thấy người dân và chính phủ Hoa Kỳ thường gửi viện trợ đến những nạn nhân. Tuy nhiên, mùa lễ Tạ Ơn là dịp mà chúng ta thấy rõ hơn qua việc làm của các cá nhân hay các tổ chức từ thiện. Nếu có dịp đến những nơi tạm trú của người vô gia cư vào mùa lễ Tạ Ơn, chúng ta sẽ có dịp chứng kiến rất nhiều những tấm lòng đầy tình người này. Có những người tự nấu những bữa ăn, mua từng chai nước, v.v mang đến cho những người vô gia cư.  Họ mong chia sẻ chút gì đó cho những người kém may mắn đang phải sống bên lề của xã hội. 

 

 

Năm nay, chúng tôi có dịp chung tay với chị Hồng Sâm, Giám đốc của Đài Asian World Media và cũng là Sáng lập viên của hội Stable Anchor Manor trong chương trình "Keep The Homeless Warm". Hưởng ứng lời kêu gọi quyên góp những tấm mền để tặng cho người vô gia cư, chỉ trong vòng 2 ngày các anh chị em trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ và thân hữu đã góp tặng được gần $3,000 để mua mền. Thật cảm động khi thấy trong số những người gửi tặng tiền, có những em thiếu nhi từ chương trình Đào Tạo và Phát Triển Tài Năng Trẻ của CLB Tình Nghệ Sĩ đã gửi những số tiền nho nhỏ mà phụ huynh cho biết các em đã để dành từ những phần thưởng mà các em nhận được qua các cuộc thi trong mùa lễ Trung Thu và Halloween vừa qua.

 

Những người vô gia cư nhận được những tấm mền tình thương này chắc chắn họ sẽ càng ấm lòng hơn khi biết những tấm mền này được chắt chiu từ một số em thiếu nhi mà hoàn cảnh của các em cũng không được may mắn nhiều hơn họ. Chúng tôi biết có những em đang sống với người thân vì ba mẹ qua đời sớm. Có những em sống trong gia đình có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, thiếu thốn, v.v... Tuy nhiên, các em vẫn được giáo dục sự chia sẻ tình thương đến những người kém may mắn hơn mình. Hội S.A.M là một trong số nhiều cá nhân và hội đoàn người Việt đã có những chương trình tặng quà và thức ăn đến những người vô gia cư ở Hoa Kỳ, như là một nghĩa cử mà chúng ta muốn đền ơn đến đất nước đã cưu mang người Việt tị nạn của chúng ta.

 

Nhìn lại xã hội Việt Nam ngày nay mà chúng ta đọc các tin tức và thấy qua những hình ảnh, khắp nơi trên quê hương còn đầy dẫy những mảnh đời khốn khó. Những trẻ em vẫn không có trường lớp đàng hoàng để học hay phải đến trường trong những phương tiện khó khăn. Những bệnh viện thì đầy những bệnh nhân nằm la liệt khắp nơi thiếu người chăm sóc. Các em trẻ mồ côi và tàn tật thì số phận còn đáng thương hơn vì các em bị vất ra ngoài lề xã hội không ai đoái hoài. Đó là kết quả của tình người đã mất đi trong một xã hội mà từ tầng lớp lãnh đạo cộng sản chóp bu chỉ biết lo vơ vét, tham nhũng để làm giàu cho chính họ thì thử hỏi làm sao có thể làm giáo dục được cho các em trẻ? 

 

Không biết đến bao giờ chúng ta mới thấy được một xã hội đầy tình người trên quê hương Việt Nam?

 

Cao Minh Hưng

Thanksgiving 11/2018

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.