Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Mới Y Học Trong Tuần

11/08/200100:00:00(Xem: 5020)
Thuốc mới Adiponectin vừa trị được mập vừa trị tiểu đường:
Adiponectin là loại kích thích tố có chức năng đốt mỡ và giảm tính chất vô hiệu lực của Insulin (Insulin resistance). Khảo cứu khám phá được chất Adiponectin xuống thấp trong máu bệnh nhân tiểu đường. Hơn nữa, khi Insulin bị vô hiệu lực, mỡ cũng tích tụ nhiều hơn trong tế bào thịt. Thí nghiệm tại Đại Học Tokyo cho biết: nếu chích Adiponectin cho chuột, không những đường sẽ xuống thấp trong máu mà lượng mỡ cũng giảm thấp trong bắp thịt. Thí nghiệm khác chích Adiponectin cho chuột có tiểu đường và mập, đường trong máu sẽ giảm thấp và đặc biệt insulin không tăng cao trong máu.
Kết quả thí nghiệm khuyến cáo Adiponectin đóng 2 vai trò: vừa hấp thụ vừa điều hòa đồ ăn, nghĩa là điều hòa được năng lượng trong cơ thể.
Sẩy thai thường xuyên có liên hệ di truyền"
50% trường hợp sảy thai thường xuyên là do nhiễm trùng, mất cân bằng kích thích tố, hay vì lý do mìễn nhiễm. 50% bệnh nhân không biết nguyên nhân vì sao bị sẩy thai thường xuyên" Khảo cứu tại Úc Châu cho biết: một phần có thể do di truyền, hay do gen NOS3 sinh sản ít nitric oxide, do đó giảm lượng máu vào tử cung và là nguyên nhân làm sẩy thai.
Hy vọng trong tương lai, bệnh sẩy thai thường xuyên có thể điều trị được bằng cách chỉnh gen NOS3, nghĩa là làm tăng lượng máu vào tử cung để nuôi dưỡng bào thai.
Phụ huynh cần đi học để biết cách xài thuốc trụ sinh cho con trẻ:
Bản tường trình gần đây cho biết nếu các bậc phụ huynh chịu khó đi học để hiểu rõ hậu quả dùng trụ sinh bừa bãi thì họ sẽ ít dùng trụ sinh tới mức tối đa cho con em. Lớp học khuyến cáo: không dùng trụ sinh bừa bãi và không dùng trụ sinh thường xuyên để tránh hậu quả nguy hiểm như vi trùng sẽ quen thuốc hay trụ sinh hết công hiệu. Kết quả là sau khi xong khóa học, lượng trụ sinh dùng cho trẻ em từ 3 tháng tới 3 tuổi đã giảm đi được 19%.

Mẹ ăn đậu phọng gây dị ứng cho con qua sữa bú:
Mẹ ăn đău phọng rồi cho con bú sẽ truyền bạch đản đậu phọng cho con và gây bênh dị ứng. Khảo cứu gần đây khám phá bạch đản đậu phọng có trong sữa mẹ, nếu người mẹ ăn đậu phọng một hay hai giờ trước khi cho con bú.
Thuốc chích ngừa TD (phong đòn gánh và bạch hầu) không có trong phòng mạch, ít ra tới năm 2002:
Hãng thuốc Adventis tạm thời ngưng gửi thuốc TD (ngừa phong đòn gánh và bạch hầu) tới các phòng mạch bác sĩ. Nếu cần chích ngừa, bạn có thể gửi con em tới nhà thuơng, phòng cấp cứu hay Sở Y Tế điạ phương. Nếu trẻ bị vết thương nặng và dơ bẩn, nên chích TD, nếu như đã chích lần cuối quá 5 năm. Hay cũng sẽ chích ngừa nếu vết thương sạch và nhỏ hơn (") và nếu đã chích thuốc quá 10 năm. Theo hãng thuốc Aventis, có lẽ phải tới năm 2002 mới đủ thuốc chích ngừa TD phân phát cho các văn phòng bác sĩ để được xử dụng bình thường như trước.
Học sinh càng ngày càng dùng nhiều ma túy:
Chỉ trong vòng một năm (1999-2000), số học sinh lớp 8 dùng ma túy (ecstasy) tăng 82%. Trong khi đó, ma túy xâm nhập vào Mỹ càng ngày càng nhiều. Theo Cơ Quan Kiểm soát ma túy tại Toà Bạch Ốc thì học sinh lớp 12 dùng ma túy (ecstasy) tăng từ 40% lên 50%.
Bệnh nhân sử dụng ma túy vào nhà thương cấp cứu tăng từ 250 trong năm 1994 tới 4,000 trong năm 1999. Tỉ số tử vong vì ma túy cũng tăng cao trong năm 1999, tới 71 người.
Ngày 30 July 2001, Thượng Viện Hoa Kỳ đã có cuộc điều trần của 2 học sinh cho biết vì sao họ sa ngã vì ma túy, bỏ học, trộm cắp và phạm tội.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.