Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vui Buồn Thẩm Mỹ: Bắt Đầu Một Ngày Mới...

27/10/201800:00:00(Xem: 292)
Vui Buồn Thẩm Mỹ: Bắt Đầu Một Ngày Mới...
Trương Ngọc Bảo Xuân

 
Trong tiệm.

Sáng nay chị Ngà vừa bước vô tiệm đã bị bao nhiêu cái miệng mở ra xen nhau hỏi dồn:

-Ủa, bữa nay bộ uống lộn thuốc sao mà bả vô sớm vậy ta?

-Ý cha a a... bữa nay thế nào mưa cũng đổ ập xuống cho mà coi.

-Chắc bữa nay chị Ngà có hẹn với người yêu xưa vô đây hớt tóc.

...

Chị Ngà thở ra, từ từ trả lời mọi câu hỏi theo thứ tự có lớp lang mà không thèm nhìn ai hết:

-Ừa, uống lộn thuốc. Thuốc thương thành thuốc ghét. Con nhỏ này mở miệng ra là bị ảnh hưởng phim bộ, nói chuyện y chang mấy con nhỏ xéo xắc và mấy thằng cha vô duyên, là “aaa... hôm nay cô ta uống lộn thuốc phát ngôn dùng kính ngữ làm tôi không cam tâm, ồ, em hôm nay đẹp quá, tôi thưởng thức em...” Tiếng Việt mà nói y như tiếng tào lao trật lất dốt hay nói chữ nghe bắt ớn!. Ừa, cũng mong trời mưa cả đêm như tuần trước cho cây cối tốt tươi. Xí, ở đó mà mơ với mộng. Có gặp lại người xưa thì chắc cũng nhìn hổng ra tà tà đi ngang qua... Tui bị thuốc hành cả đêm ngủ hổng được sáng ngồi  dậy ở nhà ngầy ngật vô đây sớm cho rồi với lại phải vô bất tử như vầy canh coi mấy người sửa soạn làm vệ sinh đồ nghề ra sao khi tui hổng có mặt, có chà rửa sạch sẽ trước khi ngâm vô thuốc hay chỉ nhúng vô lấy lệ rồi đem ra xài tiếp, ha ha ha... Với lại vô tiệm làm nầy làm kia cho khỏe người, vậy mà mới ló mặt đã bị nghe mấy câu móc méo thấy phát ghét.

Thanh cười hà hà hà:

-Trời ơi, thấy chị như thấy ma. Gần tới lễ Halloween rồi, bộ chị tính làm mẫu cho mấy nhỏ trung học bắt chước vô đây hóa trang đi dự lễ như hàng năm sao đây? Mặt mày hốc hác xanh lè hổng giống ai. Như vầy mà đi xin kẹo khỏi cần mang mặt nạ. Làm ơn thoa chút son đánh chút phấn coi, làm trong tiệm thẩm mỹ mà mặt mày ủ rũ xấu hoắc.

Sương nói:

-Ui, trong tiệm này dám chắc hổng ai dám ăn nói với chủ tiệm như chị Thanh à nha.

Láng nói:

-Chuyên môn nói trên đầu trên cổ người ta. Tại chị Ngà hiền, gặp tui thì... thì...

Thu ngắt lời:

-Thì sao, chắc cũng huề tiền! Bà cũng hiền khô chớ khác gì. Nè, mà sao chị ngủ hổng được vậy chị Ngà? Dòm mặt giống như bịnh.

Chị Ngà nói:

-Ừ. Thì đem bịnh vô mình. Hôm qua tui chích ngừa cảm cúm, đem vi trùng ngáp ngáp vô người, bị bị lực lượng phòng thân của mình nhào ra uýnh nhau, hành tui cả đêm.

Thu hỏi:

-Ủa? Tới lúc rồi sao ta, một năm qua mau quá trời hè.

Thanh hỏi:

-Ơ, chị hẹn đi bác sĩ hồi nào mà tui hổng hay? Có nghe chị nói gì đâu ta. Đi hổng rủ tui.

Chị Ngà lắc đầu:

-Có hẹn gì đâu mà rủ ren. Chiều hôm qua về sớm, tạt ngang chợ tính mua vài món đồ dùng sẵn đi chợ luôn vì ở đó vừa bán tạp hóa vừa bán thức ăn có luôn nhà thuốc Tây, ngó thấy tấm bảng dựng xéo xéo cửa chợ, chích ngừa cúm tại đây. Hên quá trời, khỏi phải ra phòng mạch, tui liền ghé tiệm thuốc trong chợ điền lá đơn ngồi chờ, chích xong, đẩy cái xe qua mua đồ ăn, gọn bân hà. Về nhà thì chỗ chích hơi sưng sưng rồi nhức cả buổi tối cả đêm luôn. Nhưng thà chịu nhức một hai ngày bù lại khỏi sợ cúm vật hai mùa thu đông.   

Thu hỏi:

-Có tốn tiền hông chị?

-Dưới 65 tuổi, ai có bảo hiểm thì bảo hiểm trả trăm phần trăm, ai trên 65 tuổi thì miễn phí. Thường thường trên 50 tuổi thì cỡ tháng chín là bác sĩ gia đình nhắc chích ngừa cúm, chợ nào có nhà thuốc tây là có chích ngừa như mấy chợ đồ ăn, Wallmart, Target đều có, mấy nhà thuốc như CVS, Walgreens gì đó cũng vậy, không cần phải tới phòng mạch bác sĩ.

Thanh hỏi:

-Ủa, năm ngoái chị có chích ngừa hông mà đâu nghe chị than thở gì?

-Có chớ, năm nào cũng chích mà năm ngoái tui hổng bị hành, sao năm nay nhức quá trời, (chị vạch tay áo ra cho mọi người coi) đây nè, giờ còn sưng đỏ, cương cứng ngắt nè. Năm nay chắc tụi nó oánh lộn với vi trùng loại mới mạnh hơn nên tụi nó phải dùng sức he he he ... Nghe nói năm nào cũng có nảy sinh ra thêm vi trùng mới lạ mới ghê.

Tuấn nói:        

-Em khỏe mạnh như... bò, chắc không cần chích ngừa chi cho mất mặt nam nhi.

Thu háy Tuấn:

-Xí... tưởng khỏe vì nhờ uống mấy lon bò cụng bò đỏ gì đó hả? Tưởng tượng như tưởng voi! Trời ơi là trời, chích ngừa là để ngừa bịnh có mắc mớ gì tới cái bản mặt đẹp trai tự xưng của ông đâu mà khoe. Muốn ông đi chích ngừa để sau nầy khỏi mang bịnh vô đây lây cho tụi tui và cho thân chủ đó ông à. Hiểu xa ra chưa ông nội?

Tuấn bật cười khà:

-Ạ... thì ra... ý chị Thu là lo xa cho mình chứ lo gì thằng em giai nầy... kha kha kha... nói thế thì tại hạ sẽ đi chích ngừa cho chị em vừa lòng nhé.

Sương nói:

-Vậy chị Thu chích chưa?

Thu lắc đầu:

-Chiều mai tui hổng có khách hẹn tui về sớm ghé chợ chích luôn cho rồi để ngày qua ngày rồi bận việc quên luôn như năm ngoái...

Thanh nói:

-Ạ thì ra tại quên chích ngừa mà năm ngoái bà bịnh rồi ham tiền cứ vô đây dũa neo miết lây bịnh qua tụi tui tùm lum, bây giờ mới khai. Thiệt tình bà nội này.

Thu cãi:

-Đâu, tại tui bị con khách nó lây chớ đâu phải tui đem bịnh vô đây, đổ thừa tầm bậy nà.

Chị Ngà can:

-Thôi thôi hai cái miệng hỏa lò ngưng liền lập tức cho tui, nói qua nói lại một hơi thế nào cũng có gây lộn, nghịch nhau như mâu với thuẩn mà cứ ham xáp vô rồi chỏang với nhau như Hán Sở tranh hùng.

Nè, mấy người tập làm cái kiểu tóc mới, tẩy nhuộm rồi quấn lọn to như tui đã chỉ chưa? Bữa nay có khách tới làm đó nghen.

Láng nói:

-Dạ em tập nhuyễn rồi chị. Khách này cho em nha.

Chị Ngà nói:

-Ừa. Đúng ra cổ hẹn với tui nhưng tui nói giờ đó tui có khách hẹn rồi thì cổ nói vậy đưa cho thợ nào giỏi giỏi cũng được. Cô này cũng dễ tánh lắm. Nhuộm tẩy thì Láng là số một trong tiệm rồi.

Sương nói:

-Em số hai.

Thanh hỏi:

-Cổ có muốn làm mặt luôn hông chị? Bữa cổ gọi vô em bận hổng hỏi kịp.

-Thì chừng cổ vô Thanh hỏi luôn.

Khải nói:

-Chỉ còn hơn tuần là đến lễ Halloween rồi nhanh thật.

Sương hỏi:

-Năm nay anh chị có dẫn hai đứa nhỏ đi xin kẹo hông?

Khải nói:

-Có chứ, năm nào cũng đi, gần tới là chúng nó nhắc hằng ngày mà. Đúng ra đây là lễ của trẻ con không dẫn đi thì thấy thiếu sót nhưng chúng tôi chỉ đưa chúng vào thương xá thôi vì sự an toàn. Nhớ lại hồi mới qua Mỹ còn nhỏ các anh lớn dắt đi năm nào cũng đem về bao to thế này, cứ đi vòng quanh khu hàng xóm thôi. Bây giờ hàng xóm cũng không dám đi vì nghe nói những chuyện quân dã man ghim lưỡi lam vào trái táo cho trẻ con đem về cắn ăn bị đứt cả lưỡi ghê quá.

Thanh nói:

- Ờ, nhớ có năm họ còn bỏ thuốc cần sa vào bánh nữa, bây giờ đa số cha mẹ chỉ đem con mình vô mấy cái thương xá xin kẹo cho chắc ăn. Thiệt tình, những người vô lương tâm làm xấu đi ý nghĩa của cái lễ đặc biệt cho con nít.

Thu nói:

-Có con mệt đủ thứ nhưng mà vui. Xin bịch kẹo về cái nào hổng thích tụi nó thảy ra tụi tui ngốn hết ha ha ha... Mấy người nhớ đi chích ngừa nghe hông. Thôi bây giờ sửa soạn đồ nghề ra, bắt đầu một ngày mới.

Từ góc kia nghe Sương ca nho nhỏ:

-Trời xanh xanh bao la mây trắng trắng trắng xóa

Tia nắng tưng bừng chiếu trên đồng lúa vàng

Đàn chim, chim chim non đang ríu ríu rít hót

Tung cánh bay nhẹ lướt trên cành la đà*

Mọi người lóng tai nghe, miệng mỉm cười./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

 

Chú thích:

*Bản Bức Họa Đồng Quê của nhạc sĩ Văn Phụng.

10/12/2018(Xem: 101)
Học giả Nguyễn Văn Tố: Cuộc đời Petrus Ký tóm lại bằng ba chữ: Khoa học (science), lương tâm (conscience) và khiêm cung (modestie). Người khoa học, người có lương tâm đều dễ kiếm, người người khiêm cung cũng dễ gặp ở đời, nhưng một người gồm đủ ba đức tánh này không dễ tìm
10/12/2018(Xem: 159)
Báo cáo sau cùng cho thấy có đến 71% cử tri tại Quận Cam tham gia bầu cử, một tỉ lệ cao nhất cho một cuộc bầu cử giữa mùa (midterm) vì không có tranh cử tổng thống từ trước đến nay.
10/12/2018(Xem: 86)
Hoàng đế nhà Trần đã sử dụng bí kíp nào để truyền cho Sĩ quân Dũng tướng tả xung hữu đột, "đánh giặc bằng Văn và Võ", "đánh là thắng"? Thắng liên tiếp ba trận vĩ đại.
10/12/2018(Xem: 130)
NHA TRANG, Khánh Hòa -- Du khách tới Nha Trang quá đông... thế là nan đề đủ thứ. Đ8ạc biệt du khách tới đông gấp 5 lần cư dân...
10/12/2018(Xem: 138)
Trong cuộc bầu cử cấp vùng ngày 24/11/2018, Đảng Dân Tiến đang cầm quyền ở Đài Loan đã mất 15 trong tổng số 22 thành phố và các hạt vào tay Quốc Dân Đảng từng cầm quyền và xích lại gần TC trước đó. Tổng thống Thái Anh Văn nhận trách nhiệm và tuyên bố từ chức chủ tịch Đảng Dân Tiến.
10/12/2018(Xem: 67)
TAIPEI, Đài Loan -- Chớ nên hút thuốc lá... đó là lời bác sĩ khuyên. Bản tin RTI kể: 90% người ung thư thực quản là nam giới, nguyên nhân chủ yếu do thường xuyên hút thuốc uống rượu.
10/12/2018(Xem: 78)
LIÊN HỢP QUỐC -- Đại hội đồng Liên hợp quốc hối thúc Bắc Hàn giải trừ hạt nhân... trong khi đó, CNN cho biết Bắc Hàn đang mở rộng căn cứ tên lửa bí mật.
10/12/2018(Xem: 110)
SAN FRANCISCO, CALI – Đang có cuộc khủng hoảng tái chế biến trên khắp nước Mỹ và đặc biệt nó làm thiệt hại California nặng nề nhất. Các nhà tái chế biến đang chật vật tìm chỗ để gửi tất cả các loại rác vì Trung Quốc đã siết chặt luật lệ vào đầu năm nay.
10/12/2018(Xem: 96)
Các nhà nghiên cứu từ công ty điều hành hệ thống chăm sóc sức khỏe Doximity cho thấy rằng tại nhiều vùng của nước Mỹ, nhu cầu đối với các bác sĩ rất cao, theo một phúc trình
10/12/2018(Xem: 122)
Gần 2/3 (65%) các nhà đầu tư thuộc các cơ chế tiên đoán rằng thị trường tăng trưởng kéo dài cả thập niên của Hoa Kỳ sẽ chấm dứt trong vòng 12 tháng tới, sẽ mang tới việc kết thúc thị trường tăng trưởng kéo dài lịch sử mà đã làm cho giá chứng khoán lên cao kỷ lục và sự biến động thấp kỷ lục.
10/12/2018(Xem: 92)
Người dân Mỹ đang tiêu thụ than đá trong năm 2018 ít hơn bất cứ thời kỳ nào kể từ thời Tổng Thống Jimmy Carter, theo một phúc trình liên bang cho biết hôm Thứ Ba, vì giá khí đốt thiên nhiên rẻ và các nguồn năng lượng đối thủ khác thất vọng lời cam kết của chính phủ Trump làm hồi sinh kỹ nghệ than đá Hoa Kỳ.
10/12/2018(Xem: 113)
Bạn đang tìm chỗ để dọn nhà tới ở? Florida là nơi có cơ hội khá tốt cho bạn để dọn tới đó. Tiểu Bang Nắng Ấm xếp hạng số 1 về nơi đến của những người mua nhà là những người
10/12/2018(Xem: 73)
Thâm thủng mậu dịch tăng 55.5 tỉ đô la trong tháng 10, là cao nhất kể từ năm 2008. Thâm thủng mậu dịch gia tăng trong tháng 10 tới mức cao nhất 10 năm giữa lúc thâm thủng kỷ lục với Trung Quốc, khiến cho Hoa Kỳ tiếp tục tốc độ thâm thủng hàng năm lớn nhất trong một thập niên.
10/12/2018(Xem: 72)
Kinh tế miền Nam California tiếp tục tăng mạnh, nhưng kỹ thuật, làm thay đổi nhân khẩu và thiếu hụt nhà ở liên tục đã làm thay đổi cách mà khu vực làm kinh doanh, theo một loạt các phúc trình kinh tế mới cho thấy.
10/12/2018(Xem: 93)
Hơn một nửa nhà điều dưỡng tại California đang yêu cầu được miễn các điều luật mới của tiểu bang đòi hỏi họ phải có thêm thời gian chăm sóc trực tiếp cho các bệnh nhân của họ.
Tin công nghệ
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Pete Lau, CEO của One Plus cho biết việc tích hợp công nghệ 5G vào smartphone sẽ khiến giá của các sản phẩm tăng từ 200 - 300 USD. Xét đến việc One Plus vốn nổi tiếng với các dòng smartphone cấu hình mạnh giá hợp lý cũng thừa nhận vấn đề, người dùng có lẽ nên chuẩn bị tinh thần trước mức giá rất cao của các smartphone 5G sẽ ra mắt vào năm 2019.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cùng với việc ra mắt bộ xử lý 7nm đầu tiên cho Windows PC, Qualcomm cũng thông báo đang hợp tác với Mozilla để ra mắt một phiên bản Firefox tương thích với các máy tính Windows chạy trên kiến trúc ARM của Snapdragon. Phiên bản Firefox 64-bit mới sẽ được tối ứu để có hiệu năng tốt hơn khi chạy trên các máy tính ARM.
Khoảng đầu tháng 12/2018, tai nạn ở New Jersey một lần nữa báo động về tính an toàn trong môi trường làm việc của Amazon. Cụ thể, 24 nhân viên tại một nhà kho Amazon ở New Jersey đã được đưa đến bệnh viện sau khi một robot vô tình đâm thủng một hộp thuốc chống muỗi.
Đến gần giữa tháng 12/2018, Sao Chổi 46P Wirtanen như đang treo trên bầu trời đầy sao, bên trên tháp chuông của một nhà thờ La Mã. Trong bức tranh toàn cảnh theo chiều dọc, một loạt các lớp phơi sáng kỹ thuật số chụp lại ngôi sao chổi sáng xanh vào ngày 03/12/2018 từ Sant Llorenc de la Muga, Girona, Catalonia, Tây Ban Nha. Với chu kỳ quỹ đạo hiện nay khoảng 5.4 năm, điểm cận nhật của sao chổi định kỳ, điểm tiếp cận gần Mặt trời nhất của nó, là vào ngày 12/12/2018.
Hồi tháng 09/2018, một số nguồn tin cho rằng chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vào năm 2019 sẽ không trang bị kính cường lực Gorilla Glass. Nếu xem thời đại của smartphone bắt đầu với việc ra mắt iPhone đời đầu năm 2007, Gorilla Glass đã có mặt ngay từ những ngày đầu tiên. Corning có thể đối phó với việc màn hình smartphone ngày càng có kích thước lớn hơn, nhưng màn hình gập lại là một vấn đề hoàn toàn khác.
Risto Siilasmaa là chủ tịch Nokia, tính đến tháng 12/2018, công ty đã rất khác và nhỏ hơn nhiều so với năm 2008 khi ông về làm giám đốc. Và tất cả mọi sự lao dốc của Nokia đều diễn ra ở một "sân khấu" mà ít ai có thể ngờ tới: một phòng họp ở Phần Lan. Trong cuốn sách mới của mình có tựa là “Transforming Nokia: The Power of Paranoid Optimism to Lead Through Colossal Change”, Siilasmaa đã chia sẻ về cách Nokia đã bị đá khỏi thị trường mà hãng từng nắm vị trí dẫn đầu, và làm sao công ty có thể hồi sinh chính mình
Ông Sundar Pichai, CEO của Google, dự kiến sẽ phải điều trần trước Bộ tư pháp Mỹ vào ngày 11/12/2018, để giải thích kỹ càng hơn các lo lắng của những nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa về các thuật toán của Google cũng như cách chúng có thể làm sai lệch các nội dung nguyên bản.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Koenigsegg, nhà sản xuất siêu xe Thụy Điển, đã tạo ra chiếc xe đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn bằng Koenigsegg Naked Carbon (KNC) - dạng carbon “trần” do chính hãng nghiên cứu phát triển