Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vui Buồn Thẩm Mỹ: Bắt Đầu Một Ngày Mới...

27/10/201800:00:00(Xem: 221)
Vui Buồn Thẩm Mỹ: Bắt Đầu Một Ngày Mới...
Trương Ngọc Bảo Xuân

 
Trong tiệm.

Sáng nay chị Ngà vừa bước vô tiệm đã bị bao nhiêu cái miệng mở ra xen nhau hỏi dồn:

-Ủa, bữa nay bộ uống lộn thuốc sao mà bả vô sớm vậy ta?

-Ý cha a a... bữa nay thế nào mưa cũng đổ ập xuống cho mà coi.

-Chắc bữa nay chị Ngà có hẹn với người yêu xưa vô đây hớt tóc.

...

Chị Ngà thở ra, từ từ trả lời mọi câu hỏi theo thứ tự có lớp lang mà không thèm nhìn ai hết:

-Ừa, uống lộn thuốc. Thuốc thương thành thuốc ghét. Con nhỏ này mở miệng ra là bị ảnh hưởng phim bộ, nói chuyện y chang mấy con nhỏ xéo xắc và mấy thằng cha vô duyên, là “aaa... hôm nay cô ta uống lộn thuốc phát ngôn dùng kính ngữ làm tôi không cam tâm, ồ, em hôm nay đẹp quá, tôi thưởng thức em...” Tiếng Việt mà nói y như tiếng tào lao trật lất dốt hay nói chữ nghe bắt ớn!. Ừa, cũng mong trời mưa cả đêm như tuần trước cho cây cối tốt tươi. Xí, ở đó mà mơ với mộng. Có gặp lại người xưa thì chắc cũng nhìn hổng ra tà tà đi ngang qua... Tui bị thuốc hành cả đêm ngủ hổng được sáng ngồi  dậy ở nhà ngầy ngật vô đây sớm cho rồi với lại phải vô bất tử như vầy canh coi mấy người sửa soạn làm vệ sinh đồ nghề ra sao khi tui hổng có mặt, có chà rửa sạch sẽ trước khi ngâm vô thuốc hay chỉ nhúng vô lấy lệ rồi đem ra xài tiếp, ha ha ha... Với lại vô tiệm làm nầy làm kia cho khỏe người, vậy mà mới ló mặt đã bị nghe mấy câu móc méo thấy phát ghét.

Thanh cười hà hà hà:

-Trời ơi, thấy chị như thấy ma. Gần tới lễ Halloween rồi, bộ chị tính làm mẫu cho mấy nhỏ trung học bắt chước vô đây hóa trang đi dự lễ như hàng năm sao đây? Mặt mày hốc hác xanh lè hổng giống ai. Như vầy mà đi xin kẹo khỏi cần mang mặt nạ. Làm ơn thoa chút son đánh chút phấn coi, làm trong tiệm thẩm mỹ mà mặt mày ủ rũ xấu hoắc.

Sương nói:

-Ui, trong tiệm này dám chắc hổng ai dám ăn nói với chủ tiệm như chị Thanh à nha.

Láng nói:

-Chuyên môn nói trên đầu trên cổ người ta. Tại chị Ngà hiền, gặp tui thì... thì...

Thu ngắt lời:

-Thì sao, chắc cũng huề tiền! Bà cũng hiền khô chớ khác gì. Nè, mà sao chị ngủ hổng được vậy chị Ngà? Dòm mặt giống như bịnh.

Chị Ngà nói:

-Ừ. Thì đem bịnh vô mình. Hôm qua tui chích ngừa cảm cúm, đem vi trùng ngáp ngáp vô người, bị bị lực lượng phòng thân của mình nhào ra uýnh nhau, hành tui cả đêm.

Thu hỏi:

-Ủa? Tới lúc rồi sao ta, một năm qua mau quá trời hè.

Thanh hỏi:

-Ơ, chị hẹn đi bác sĩ hồi nào mà tui hổng hay? Có nghe chị nói gì đâu ta. Đi hổng rủ tui.

Chị Ngà lắc đầu:

-Có hẹn gì đâu mà rủ ren. Chiều hôm qua về sớm, tạt ngang chợ tính mua vài món đồ dùng sẵn đi chợ luôn vì ở đó vừa bán tạp hóa vừa bán thức ăn có luôn nhà thuốc Tây, ngó thấy tấm bảng dựng xéo xéo cửa chợ, chích ngừa cúm tại đây. Hên quá trời, khỏi phải ra phòng mạch, tui liền ghé tiệm thuốc trong chợ điền lá đơn ngồi chờ, chích xong, đẩy cái xe qua mua đồ ăn, gọn bân hà. Về nhà thì chỗ chích hơi sưng sưng rồi nhức cả buổi tối cả đêm luôn. Nhưng thà chịu nhức một hai ngày bù lại khỏi sợ cúm vật hai mùa thu đông.   

Thu hỏi:

-Có tốn tiền hông chị?

-Dưới 65 tuổi, ai có bảo hiểm thì bảo hiểm trả trăm phần trăm, ai trên 65 tuổi thì miễn phí. Thường thường trên 50 tuổi thì cỡ tháng chín là bác sĩ gia đình nhắc chích ngừa cúm, chợ nào có nhà thuốc tây là có chích ngừa như mấy chợ đồ ăn, Wallmart, Target đều có, mấy nhà thuốc như CVS, Walgreens gì đó cũng vậy, không cần phải tới phòng mạch bác sĩ.

Thanh hỏi:

-Ủa, năm ngoái chị có chích ngừa hông mà đâu nghe chị than thở gì?

-Có chớ, năm nào cũng chích mà năm ngoái tui hổng bị hành, sao năm nay nhức quá trời, (chị vạch tay áo ra cho mọi người coi) đây nè, giờ còn sưng đỏ, cương cứng ngắt nè. Năm nay chắc tụi nó oánh lộn với vi trùng loại mới mạnh hơn nên tụi nó phải dùng sức he he he ... Nghe nói năm nào cũng có nảy sinh ra thêm vi trùng mới lạ mới ghê.

Tuấn nói:        

-Em khỏe mạnh như... bò, chắc không cần chích ngừa chi cho mất mặt nam nhi.

Thu háy Tuấn:

-Xí... tưởng khỏe vì nhờ uống mấy lon bò cụng bò đỏ gì đó hả? Tưởng tượng như tưởng voi! Trời ơi là trời, chích ngừa là để ngừa bịnh có mắc mớ gì tới cái bản mặt đẹp trai tự xưng của ông đâu mà khoe. Muốn ông đi chích ngừa để sau nầy khỏi mang bịnh vô đây lây cho tụi tui và cho thân chủ đó ông à. Hiểu xa ra chưa ông nội?

Tuấn bật cười khà:

-Ạ... thì ra... ý chị Thu là lo xa cho mình chứ lo gì thằng em giai nầy... kha kha kha... nói thế thì tại hạ sẽ đi chích ngừa cho chị em vừa lòng nhé.

Sương nói:

-Vậy chị Thu chích chưa?

Thu lắc đầu:

-Chiều mai tui hổng có khách hẹn tui về sớm ghé chợ chích luôn cho rồi để ngày qua ngày rồi bận việc quên luôn như năm ngoái...

Thanh nói:

-Ạ thì ra tại quên chích ngừa mà năm ngoái bà bịnh rồi ham tiền cứ vô đây dũa neo miết lây bịnh qua tụi tui tùm lum, bây giờ mới khai. Thiệt tình bà nội này.

Thu cãi:

-Đâu, tại tui bị con khách nó lây chớ đâu phải tui đem bịnh vô đây, đổ thừa tầm bậy nà.

Chị Ngà can:

-Thôi thôi hai cái miệng hỏa lò ngưng liền lập tức cho tui, nói qua nói lại một hơi thế nào cũng có gây lộn, nghịch nhau như mâu với thuẩn mà cứ ham xáp vô rồi chỏang với nhau như Hán Sở tranh hùng.

Nè, mấy người tập làm cái kiểu tóc mới, tẩy nhuộm rồi quấn lọn to như tui đã chỉ chưa? Bữa nay có khách tới làm đó nghen.

Láng nói:

-Dạ em tập nhuyễn rồi chị. Khách này cho em nha.

Chị Ngà nói:

-Ừa. Đúng ra cổ hẹn với tui nhưng tui nói giờ đó tui có khách hẹn rồi thì cổ nói vậy đưa cho thợ nào giỏi giỏi cũng được. Cô này cũng dễ tánh lắm. Nhuộm tẩy thì Láng là số một trong tiệm rồi.

Sương nói:

-Em số hai.

Thanh hỏi:

-Cổ có muốn làm mặt luôn hông chị? Bữa cổ gọi vô em bận hổng hỏi kịp.

-Thì chừng cổ vô Thanh hỏi luôn.

Khải nói:

-Chỉ còn hơn tuần là đến lễ Halloween rồi nhanh thật.

Sương hỏi:

-Năm nay anh chị có dẫn hai đứa nhỏ đi xin kẹo hông?

Khải nói:

-Có chứ, năm nào cũng đi, gần tới là chúng nó nhắc hằng ngày mà. Đúng ra đây là lễ của trẻ con không dẫn đi thì thấy thiếu sót nhưng chúng tôi chỉ đưa chúng vào thương xá thôi vì sự an toàn. Nhớ lại hồi mới qua Mỹ còn nhỏ các anh lớn dắt đi năm nào cũng đem về bao to thế này, cứ đi vòng quanh khu hàng xóm thôi. Bây giờ hàng xóm cũng không dám đi vì nghe nói những chuyện quân dã man ghim lưỡi lam vào trái táo cho trẻ con đem về cắn ăn bị đứt cả lưỡi ghê quá.

Thanh nói:

- Ờ, nhớ có năm họ còn bỏ thuốc cần sa vào bánh nữa, bây giờ đa số cha mẹ chỉ đem con mình vô mấy cái thương xá xin kẹo cho chắc ăn. Thiệt tình, những người vô lương tâm làm xấu đi ý nghĩa của cái lễ đặc biệt cho con nít.

Thu nói:

-Có con mệt đủ thứ nhưng mà vui. Xin bịch kẹo về cái nào hổng thích tụi nó thảy ra tụi tui ngốn hết ha ha ha... Mấy người nhớ đi chích ngừa nghe hông. Thôi bây giờ sửa soạn đồ nghề ra, bắt đầu một ngày mới.

Từ góc kia nghe Sương ca nho nhỏ:

-Trời xanh xanh bao la mây trắng trắng trắng xóa

Tia nắng tưng bừng chiếu trên đồng lúa vàng

Đàn chim, chim chim non đang ríu ríu rít hót

Tung cánh bay nhẹ lướt trên cành la đà*

Mọi người lóng tai nghe, miệng mỉm cười./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

 

Chú thích:

*Bản Bức Họa Đồng Quê của nhạc sĩ Văn Phụng.

21/11/2018(Xem: 109)
Ngày Thứ Năm, 22 tháng 11, 2018 này là Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) của Mỹ. Còn đối với người Mỹ gốc Việt đây là Lễ Tạ Ơn thứ 43 được đất nước cùng nhân dân Hoa kỳ đã cứu khổn phò nguy, giúp an cư lạc nghiệp cho người Việt tỵ nạn CS. Người Mỹ gốc Việt vô cùng cảm động, nhớ công ơn nhân dân và chánh quyền Mỹ tạo cơ hội và điều kiện cho người Mỹ gốc Việt phát triển thành một cộng đồng vững mạnh, năng động, thăng tiến cần lao đồng tiến xã hội trong xã hội đa văn hóa, đa chủng tộc của Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ.
21/11/2018(Xem: 80)
Khoảng 80% dân Venezuela hiện thiếu thực phẩm, theo tài liệu mới nhất được biên tập bởi Tổ Chức Nhân Quyến Phi Chính Phủ Human Rights Watch cho biết hôm Thứ Ba.
21/11/2018(Xem: 92)
TEHRAN - Để nhất thời ứng phó với khó khăn tài chính trong lúc bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt, nhà cầm quyền Tehran quay sang nguồn tài nguyên vàng và đồng.
21/11/2018(Xem: 69)
JOHANNESBURG - Phe chủ trương cải cách ruộng đất tại Nam Phi cả quyết: cải cách để giải phóng tiềm năng phát triển – phe chống báo động: thay đổi gây thiệt hại nền kinh tế tân tiến nhất lục địa.
21/11/2018(Xem: 80)
RIYADH - Trong lúc công luận tiếp tục phản ứng căm phẫn về vụ thủ tiêu ký giả Khashoggi, 1 thành phần trong vương triều Riyadh cảm thấy hoang mang với việc ngăn trở thế tử bin Salman trở thành vua tương lai.
21/11/2018(Xem: 71)
KABUL - Bom nổ tại đám cưới, ít nhất 43 người chết. Bộ y tế báo tin: 1 quyết tử nổ bom thí mạng giữa hôn lễ tại thủ đô trong lúc đám đông cùng dự lễ sinh nhật của tiên tri Muhammad.
21/11/2018(Xem: 87)
BEIJING - Một bài báo ký tên Tập Cận Bình do truyền thông dòng chính đăng tải gây ra kỳ vọng cao về quan hệ giữa Trung Cộng và Philippines.
21/11/2018(Xem: 87)
Hiện các sản phẩm của Google đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn, được sử dụng rộng rãi bởi rất nhiều người dùng trên toàn thế giới. Đặc biệt, trợ lý ảo Google Assistant đã trở thành một công cụ khá quan trọng để giải quyết công việc và giúp cuộc sống trở nên thuận tiện hơn.
21/11/2018(Xem: 65)
Khoảng giữa tháng 11/2018, Giám đốc cao cấp bộ phận tin tức của Google cho biết, công ty đã chuẩn bị cho tình huống phải đóng cửa dịch vụ Google News ở Châu Âu nếu nó bị cấm đoán bởi các quy định mới của EU.
21/11/2018(Xem: 174)
SAN FRANCISCO - Sau cuộc đấu lý trong cuộc điều trần hôm Thứ Hai, tòa phúc thẩm San Fancisco quyết định cấm chính quyền Trump từ chối thủ tục tị nạn với di dân nhập cư trái phép. Chánh án Jon S. Tigar đã phát lệnh “tự chế tạm thời”.
21/11/2018(Xem: 104)
Tổng Thống Trump đã nộp các câu trả lời được viết ra cho một số câu hỏi liên quan đến cuộc điều tra Nga cho công tố viên đặc biệt Robert Mueller, theo nhóm luật sư của tổng thống cho biết hôm Thứ Ba.
21/11/2018(Xem: 79)
Hội Xe Hơi Mỹ (AAA) đã đưa ra cảnh báo về đi lại ngày lễ có thể sẽ nhức đầu hơn nhiều so với trong năm khi số người lái xe đi chơi lên cao kỷ lục.
21/11/2018(Xem: 75)
CHICAGO - Súng nổ vào lúc 3 giờ rưỡi chiều Thứ Hai tại 1 địa điểm gần Mercy Hospital and Medical Center của phố nam Chicago. Nhiều người trúng đạn, gồm 1 nhân viên cảnh sát bị thương nặng, theo tin Sở cảnh sát Chicago. 1 nghi can bị bắn khi cảnh sát tới can thiệp.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước những scandal liên tiếp xảy ra, Facebook đã tổ chức một cuộc họp video và yêu cầu toàn bộ nhân viên trên toàn cầu tham gia. Trong cuộc họp kéo dài một giờ, CEO Mark Zuckerberg đã trả lời rất nhiều câu hỏi và chấn an tinh thần của nhân viên toàn cầu.
Điều gì tạo ra sắc màu kì diệu trong những đám mây của sao Mộc? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Bầu khí quyển dày đặc của sao Mộc chủ yếu là Hydrogen và Helium, các nguyên tố không màu ở nhiệt độ thấp của các đỉnh mây Jovian. Những nguyên tố vi lượng nào đã tạo ra các màu sắc đó vẫn đang còn là chủ đề nghiên cứu, dù một lượng nhỏ hydrocacbon amoni được cho là một trong những ứng cử viên hàng đầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, China Southern, hãng hàng không lớn nhất Châu Á, vừa tuyên bố sẽ rời khỏi liên minh hàng không SkyTeam được thành lập bởi hai hãng bay Air France và Delta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, công ty bảo mật ESET cho biết, có hơn 500,000 người dùng đã tải về một malware Android giả dạng như là các tựa game đua xe, được phân phối chính thức trên Google Play Store. Trong số 13 tựa game giả dạng - tất cả đều do cùng một lập trình viên viết - có tới 2 ứng dụng được liệt vào danh sách Đang nổi (Trending) của Play Store, nên càng khiến cho nhiều người thấy và cài đặt hơn. Tổng cộng các ứng dụng đã có hơn 580,000 lượt download trước khi bị gỡ bỏ.
Phoebe Lapin là người hướng dẫn nấu ăn, chuyên gia phát triển công thức món ăn, tác giả cuốn "The Wellness Project: How I Learned To Do Right By My Body Without Giving Up My Life". Cô cũng là người sáng lập và blogger của Feed Me Phoebe. Đây là bài viết ‘I Gave Up Processed Foods To Treat My Hashimoto’s Disease—But It Backfired On Me’ của Phoebe Lapine được đăng trên tạp chí WomensHealthMag:
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Nikkei, Richard Liu Qiangdong, nhà sáng lập kiêm CEO JD.com, cho biết sẽ rút lui khỏi việc theo dõi hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty để tập trung vào những doanh nghiệp mới. Đây là nỗ lực giảm sự kiểm soát ở công ty sau khi ông Liu bị bắt giữ tại Mỹ vì cáo buộc hiếp dâm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, trong thư gửi Giám đốc và nhân viên bộ phận công nghệ thông tin và di động, Koh Dong Jin, CEO bộ phận smartphone của Samsung Electronics cho biết, ông cảm thấy “tiếc vì tình thế khó khăn hiện tại của bộ phận smartphone Samsung và sẽ làm hết sức để vượt qua khủng hoảng với Galaxy 10 và điện thoại gập được sắp tới”.
Trợ lý ảo Bixby chính thức ra mắt lần đầu tiên trên thế hệ Galaxy S8/S8+ hồi tháng 03/2017. Bixby là câu trả lời của Samsung đối với Alexa, Google Assistant hay Siri. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt, Bixby chưa có một bước tiến nào đủ lớn để vượt mặt các đối thủ khác.
Nếu là một tín đồ shopping, hẳn quý vị sẽ không thể không biết tới Black Friday - ngày hội mua sắm lớn bậc nhất, khi mọi brand đều sale đến "kịch sàn".
Khoảng giữa tháng 11/2018, Giám đốc cao cấp bộ phận tin tức của Google cho biết, công ty đã chuẩn bị cho tình huống phải đóng cửa dịch vụ Google News ở Châu Âu nếu nó bị cấm đoán bởi các quy định mới của EU.
Hiện các sản phẩm của Google đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn, được sử dụng rộng rãi bởi rất nhiều người dùng trên toàn thế giới. Đặc biệt, trợ lý ảo Google Assistant đã trở thành một công cụ khá quan trọng để giải quyết công việc và giúp cuộc sống trở nên thuận tiện hơn.
Tại sao 'Oumuamua đang có quỹ đạo khác đi so với dự kiến ban đầu ​? Năm 2017, vật thể liên sao* có tên 1I / 2017 U1 'Oumuamua đã trở thành tiểu hành tinh đầu tiên được biết đến từ không gian liên sao** xuất hiện qua Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, IBM và Đại học Columbia đã công bố hai chương trình tăng tốc blockchain, nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp trong không gian đổi mới theo quy mô.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới nhất của Google AI, hệ thống AI sử dụng deep learning có tên LYNA – LYmph Node Assistant – đã vượt qua bài kiểm tra khả năng chẩn đoán ở những bệnh nhân đến giai đoạn ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.