Hôm nay,  

Đi Tìm Vết Chân Đức Phật: Mừng Sinh Nhựt HT Thích Chơn Trí Chùa Pháp Vân Cali

25/10/201800:00:00(Xem: 3531)
SINH NHAT HT Chon Tri
Mừng sinh nhật Hòa Thượng Thích Chơn Trí.

 
Đường Bình

(Bài 2 - Ai Ăn Bánh Sinh Nhựt )
 

Sau khi trao quà cứu trợ cho các nạn nhận hỏa hoạn, chúng tôi phải rời khách sạn ra phi trường gấp nên không còn thì giờ để ăn bánh sinh nhựt. Cô Daw Kyu Kyu Thin, chủ khách sạn bảo nhân viên cắt bánh thành nhiều miếng nhỏ đặt trong họp soft mang ra phi trường ăn trong lúc chờ đợi, Mấy chục cái họp bánh gôm trong hai cái bao màu đỏ cho dễ nhớ.

Mới sáng mà trời đã oi bức, đến phi trường mọi người mau mau vào bên trong phi cảng để tránh nắng. Hai cái bao màu đỏ đựng bánh sinh nhựt của Hòa Thượng nằm chung với tất cả hành lý được xếp lên chiếc xe đẩy và được nhân viên chuyển vào phi cảng.

Phi trường Heho nhỏ hẹp, sáng nay bị mấy chuyến bay đến trễ nên du khách bị dồn rất đông. Chúng tôi ngồi dưới mái hiên bên ngoài chờ đợi. Môt viên chức của phi cảng thông báo cho chúng tôi Ngài Tăng Thống Miến Điện cùng trên đường về Yangon. Ông có mang theo món quà cho đoàn hành hương chúng tôi. Ông đang ngồi trong phòng VIP. Mấy thầy và chúng tôi vào diện kiến Ngài Tăng Thống.

Tôi đi theo mấy thầy vào bên trong phòng chờ đợi. Tôi ngồi đối diện với một bà mẹ trẻ với hai đứa con nhỏ. Cô đang bồng một đứa nhỏ, đứa lớn thì đứng bên cạnh mẹ. Hai đứa nhỏ rất là dể thương. Đường hành hương đã dài hai tuần lễ, thấy hai đứa nhỏ này khiến tôi nhớ mấy cháu bên nhà, động lòng tôi đi xin họp bánh đưa cho bà mẹ và nói: Đây là bánh sinh nhựt của Hòa Thượng của chúng tôi. Cô mở đôi mắt to nhìn tôi cô cầm lấy hộp bánh đưa cho em bé lớn.

Em bé này nhìn tôi và đưa hai ngón tay. Em vui mừng mở hộp bánh ra nhưng không có cái muỗng để ăn. Tôi qua quầy café mượn cái muỗng, đưa cho em, em ăn một miếng thấy ngon em cười khoái chí.

Lúc em đang ăn thì loa phóng thanh kêu hành khách ra cổng đămg cơ (boarding) mẹ gói hộp bánh bỏ vào túi xách. Cô nói với tôi mấy lời nhưng tôi không hiểu. Tôi nghĩ rằng cô sẽ mang hộp bánh này về nhà, ở một nơi nào đó trên đất Phật Miến Điện, cho em ăn. Thế là chúng tôi từ giã nhau. Kế tiếp sau đó là đến chuyến bay của chúng tôi.

Hàng Không Myanmar với cái logo con bạch tượng có hai cánh bay đưa chúng tôi đến Yangon Thủ Đô Miến Điện. Máy bay đáp xuống phi trường Yangon là giờ chúng tôi hẹn đi viếng trường The International Theravada Buddhist Missionary University of Yangon, Sau khi chụp tấm hình chung lưu niệm, chúng tôi cáo từ ra về, xe đưa chúng tôi ra phi trường Yangon International Airport mọi người mệt mỏi chia tay. Chấm dứt chương trình hành hương.

Đường Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.