Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội Ngày Tháng Cũ

17/10/201809:00:00(Xem: 5090)

HÀ NỘI NGÀY THÁNG CŨ  

Nhạc sĩ SONG NGỌC vừa qua đời tại Houston - Texas tối chủ nhật, 14/10/2018. Ông là tác giả của nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trong đó có HÀ NỘI NGÀY THÁNG CŨ, một nhạc phẩm bất hủ về Hà Nội.  Nhưng tác giả của nó, Song Ngọc, lại sinh ra ở Long Xuyên - An Giang, chưa một lần đặt chân tới Hà Nội. Bài hát đã làm những người "con của Hà Nội" không khỏi rung động mỗi lần nghe. Xin mời các bạn đọc bài giới thiệu về nhạc phẩm này của Giao Chỉ, TNT, Hoàng Đức và nghe Ngọc Hạ diễn tả với đầy cảm xúc. VCH


blankHà Nội Ngày Tháng Cũ (Photo by Vu Cong Hien)

 

* Giao Chỉ giới thiệu PPS của Vũ Công Hiển

bài Nụ cười Sơn Cước của Tô Hải đã ra đi.

 Rong chơi trên thế giới ảo, biết thưởng thức thơ nhạc với lời ca và hình ảnh kết hợp thành tác phẩm, chúng ta sẽ nhận được phần thưởng vô giá dành cho con người của thế kỷ thứ 21 mà ngày xưa tiền nhân không bao giờ nghĩ đến.

Người nghệ sĩ ghép nhạc đi với hình đã tạo thành những tác phẩm kép đưa ảnh đi theo lời ca làm biết bao khán thính giả rung động dù chỉ ngồi một mình vắng lặng lúc canh khuya. Tôi đã giới thiệu bằng hữu một lần thưởng thức tác phẩm của giáo sư Vũ Công Hiển làm bạn thức sáng đêm. Anh Hiển nguyên là giáo sư dạy trung học tại SF hiện đã về hưu và là hội trưởng nhiếp ảnh tại vùng Vịnh. Hiển là nghệ sĩ xuất sắc của hội ảnh nhưng việc sưu tầm bài ca để đưa vào các tác phẩm nhiếp ảnh mới thực là một kỳ công. Mỗi công trình đều là một tác phẩm ngoại hạng. Đầu tiên là tìm cảm hứng với một ca khúc. Lựa chọn ca sĩ thích hợp. Sau đó tìm lại những tác phẩm nhiếp ảnh trong kho hình vĩ đại lưu giữ qua nhiều chuyến đi vạn dặm trong hàng chục năm qua trên khắp nẻo đường thế giới. Tất các các tuyệt phẩm như vậy ghép vào nhau hết sức nhẹ nhàng và đơn giản để thành tác phẩm. Tuyệt đối không xử dụng những xáo thuật của ngón nghề điện ảnh. Không có những hàng chữ đảo lộn, nhảy múa. Không có những khung hình và màu sắc cải lương ra vào lộn xộn. Mỗi bức hình là một tác phẩm đi với từng lời ca điệu nhạc. Tuyệt đối đơn giản và sự giản dị đã đưa tác phẩm lên thành tác phẩm văn hóa. Điều quan trọng hơn hết là tất các tác phẩm xử dụng đều do chính nhiếp ảnh gia Vũ Công Hiển chụp được trên con đường chụp hình vạn dặm trường chinh của anh. Lần này, xin giới thiệu với bạn hữu tác phẩm mới nhất của Vũ Công Hiển với tiếng ca Sĩ Phú hát bài Nụ cười Sơn Cước của Tô Hải. Sĩ Phú là ca sĩ tài tử của Không Quân VNCH đã qua đời từ lâu. Nhạc sĩ Tô Hải vừa mới ra đi. Nụ cười Sơn Cước là bài hát phổ biến từ thủa xa xưa, nhưng hình ảnh sơn nữ của Vũ Công Hiển thì hiện đại trong kỷ nguyên mới.

 

Khi các bạn mở ra thưởng thức sẽ có dịp bị lôi cuốn theo với 25 tác phẩm của Vũ Công Hiển với bài sau cùng "Dường như niềm tuyệt vọng "do Vũ Khanh hát nhạc Trịnh Công Sơn. Coi chừng sẽ chợt thấy trời vừa sáng. Bình minh đã trở về từ lúc nào.

Thân ái.
 

Giao Chỉ giới thiệu PPS của Vũ Công Hiển

bài  Hà Nội Ngày Tháng Cũ của Song Ngọc vừa qua đời.

 

Tôi xin giới thiệu một loạt tác phẩm của Vũ Công Hiển, một nhiếp ảnh gia vùng Vịnh Cựu Kim Sơn.

Mở đầu là bản nhạc Hà Nội Ngày Tháng Cũ của Song Ngọc do Ngọc Hạ hát. Lời ca nhẹ nhàng như sương khói phủ trên những tác phẩm nhiếp ảnh đầy nghệ thuật. Từ một giáo sư toán trung học tại San Francisco, VCH về hưu sớm, bỏ phấn trắng bảng đen, cầm máy hình đi ngàn dặm đường săn hàng trăm ngàn tấm hình để dùng cho nghệ thuật giao duyên giữa Nhiếp Ảnh và Âm Nhạc.

Tác phẩm của VCH là sự phối hợp cao điểm của công phu và đơn giản. Những bài ca được chọn lọc, giọng ca được cân nhắc và hình ảnh hết sức nghệ thuật được đặt vào đúng chỗ. Tuyệt nhiên lời ca không làm vướng bận tác phẩm. Ống kính theo đuổi từng hơi thở của ca sĩ và nhiếp ảnh như đọc được tâm tư của nhạc sĩ. Hình bóng và lời ca luôn luôn tách bạch mà vẫn quấn quýt bên nhau. VCH đóng góp phần hình ảnh thực sự của chính mình, đồng thời phải lựa chọn bài ca của nhiều nhạc sĩ, nhiều thể loại với những đề tài trải rộng khắp quê hương cùng với tiếng ca thích hợp nhất. Xin quý vị bắt đầu với bản Hà Nội Ngày Tháng Cũ. Rồi lần lượt nối tiếp tự nhiên với các tác phẩm khác. Mỗi tác phẩm có một sắc thái riêng và đều được chuẩn bị rất công phu và nghệ thuật. Những bài ca của một thời đã qua nhưng mãi mãi còn ở lại bên chúng ta...

Giao Chỉ

 

  Xin bấm vào link dưới đây:

 

Hà Nội Ngày Tháng Cũ & vuconghienPlaylist

  Chúc Vũ Công Hiển may mắn trên đường viễn du Đông nam Á săn ảnh 2018.

-- 
  

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
Trong gần đây xuất hiện ở Mỹ nhiều hiên tượng xã hội kỳ lạ gắn liền với thời sự địa phương và chỉ sau thời gian ngắn, liền xâm nhập qua Âu châu, trong số đó, có hai hiện tượng liên hệ tới đời sống xã hội khá quan trọng, đáng để ý là Phong trào «XÙ» và Phong trào «QAnon».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.