Hôm nay,  
Việt Báo Online

Câu Chuyện Cuối Tuần: Chuyện Bầu Cử Ở Little Saigon

13/10/201807:34:00(Xem: 1174)
Câu Chuyện Cuối Tuần: Chuyện Bầu Cử Ở Little Saigon

Câu Chuyện Cuối Tuần: Chuyện Bầu Cử Ở Little Saigon

 

Cao Minh Hưng

 

blank

Các tấm bảng tranh cử trong một khu thương mại ở Little Saigon

 

Chỉ cần dạo một vòng quanh khu vực Little Saigon, chúng ta có thể cảm thấy được không khí sôi nổi của mùa bầu cử đang đến gần. Và càng đến gần ngày bầu cử 6 tháng 11, dường như bầu không khí ngày càng hâm nóng thêm mặc dù tiết trời Cali vào mùa Thu đang se se lạnh với cơn mưa hiếm hoi đang đổ xuống bên ngoài. Nhìn qua các tấm bảng tranh cử ở các góc đường, ở những ngã tư đông xe cộ qua lại, hay trên những hàng rào xung quanh các khu đất còn trống, trên các bãi cỏ, trong các khu thương mại hay dân cư, v.v..., nói chung thì chỗ nào có thể cắm bảng được, thì các ứng cử viên thi nhau cắm các tấm bảng tranh cử của mình vào. 

 

Năm nay có đến 24 ứng cử viên gốc Việt trong kỳ bầu cử vào tháng 11 này để vào 16 chức vụ, từ thành phố đến tiểu bang. Trên các Đài radio, TV, các báo chí, trang mạng, facebook, v.v. bằng Việt ngữ cũng đầy dẫy những tin tức về bầu cử và các ứng cử viên. Tuy nhiên, điều làm không ít những đồng hương Việt Nam chúng ta đang định cư nơi đây cảm thấy buồn lòng là sự đả kích khá nặng nề giữa những ứng cử viên gốc Việt đang nhắm vào nhau.  Đôi khi, những ứng cử viên không cùng tranh một chức vụ, nhưng cũng ra mặt chống đối nhau một cách kịch liệt. Đành rằng chúng ta đang ở một quốc gia tự do, dân chủ và nhất là đang trong mùa bầu cử, nên khó tránh khỏi những chiêu thức mà các ủng hộ viên hay các ứng cử viên tung ra để chỉ trích nhau nhằm dành được sự ủng hộ của cử tri, nhưng chúng ta không khỏi chạnh lòng khi thấy một số sự chỉ trích của ngay chính người Việt Nam của chúng ta nhắm vào các ứng cử viên người Mỹ gốc Việt và ủng hộ cho các ứng cử viên sắc dân khác.

 

Nhìn lại thời gian qua, kể từ khi chúng ta có những người Mỹ gốc Việt tham gia vào dòng chính với các chức vụ khác nhau, thì một điều mà chúng ta phải công nhận là dẫu sao một dân cử người Mỹ gốc Việt vẫn tranh đấu cho quyền lợi của đồng hương Việt Nam chúng ta nhiều hơn và thiết thực hơn so với các dân cử sắc dân khác, ngoại trừ một số rất ít các vị dân cử có các phụ tá người Việt Nam hay có dịp sinh hoạt với cộng đồng người Việt Nam. Vì lẽ đó, nếu chúng ta dành sự ủng hộ và lá phiếu của chúng ta cho những ứng cử viên gốc Việt, thì cộng đồng của chúng ta vẫn có lợi nhiều hơn. Giả sử nếu một dân cử nào đó thật sự có đường lối thân cộng hay làm lợi cho cộng sản, thì chúng ta vẫn có quyền dùng lá phiếu của mình để "recall" bất tín nhiệm họ ngay trong nhiệm kỳ hoặc sẽ không bầu cho những người này nếu họ ra tái tranh cử.

 

Ngoài ra, một việc khác mà thiết nghĩ chúng ta cũng nên tìm ra một phương thức nào đó để hạn chế bớt số ứng cử viên người Mỹ gốc Việt ra tranh cử cùng một chức vụ, vì chắc chắn sẽ khó tránh khỏi vấn đề bị chia phiếu và cơ hội cho ứng cử viên gốc Việt đắc cử sẽ giảm đi rất nhiều, như trường hợp của 7 ứng cử viên gốc Việt vào chức vụ nghị viên của thành phố Westminster chẳng hạn.

 

Chúng ta có sức mạnh trong tay là lá phiếu với quyền hạn thật sự của một công dân trong một đất nước tự do, so với hơn 90 triệu đồng bào trong nước đang sống với chế độ thống trị của cộng sản, không có được sự may mắn mà chúng ta đang có. Mong sao tất cả đồng hương Việt Nam chúng ta đã có quốc tịch Hoa Kỳ hãy sử dụng sức mạnh và tiếng nói của mình qua lá phiếu bằng cách đi bầu thật đông trong ngày 6 tháng 11 sắp tới đây.  

 

Cao Minh Hưng

13 tháng 10, 2018

 

17/10/2018(Xem: 824)
Trong suốt thời gian bị giam cầm một cách bất công, Mẹ Nấm cho thấy sự can đảm và tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do phát biểu. Mẹ Nấm là một niềm khích lệ cho tất cả chúng ta, và tôi sung sướng được biết
17/10/2018(Xem: 1574)
Trưa thứ Tư, ngày 17.10.2018 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và gia đình đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Taipei và sẽ đến Houston trên chuyến bay EVA 52 vào lúc 11 khuya cùng ngày
17/10/2018(Xem: 756)
Nhạc sĩ SONG NGỌC vừa qua đời tại Houston - Texas tối chủ nhật, 14/10/2018. Ông là tác giả của nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trong đó có HÀ NỘI NGÀY THÁNG CŨ, một nhạc phẩm bất hủ về Hà Nội.
17/10/2018(Xem: 835)
Sự hả hê (và hể hả) lan toả khắp nước sau cái chết của nhị vị lương đống quốc gia là điều hoàn toàn sai trái, đi ngược với chủ trương và đường lối của Đảng và Nhà Nước, cần phải chấn chỉnh ngay.
16/10/2018(Xem: 1483)
Chính trị nước Mỹ luôn ảnh hưởng đến chính trị thế giới và luôn ảnh hưởng mạnh đến chính trị Việt Nam.
16/10/2018(Xem: 483)
Năm thứ 477 CE, Kasyapa là con trai không phối ngẫu của Vua cha Dhatusana. Lúc vua cha còn sống Kasyapa xây tường chung quanh để giết hại vua cha rồi chiếm đọat ngai vàng mà ngai vàng đó thuộc về Moggallana - Mục Kiền Liên người con trai chánh thức của Vua Dhatusena và Hoàng Hậu. Mục Kiền Liên sợ bị Kasyapa ám sát nên chạy qua Ấn Độ ẩn nấu.
16/10/2018(Xem: 372)
Đoàn hành hương đã đi quá nửa cuộc hành trình. Sau một ngày vui chơi trên hồ Inle chiếc xe buýt chở chúng tôi đến khách sạn Hu-Bin bên bờ hồ thơ mộng thôn Myaung Shwe. Tôi và anh bạn đồng hành híu kỳ đi dạo phố nhỏ. bất ngờ thấy một đám cháy thiêu rui năm căn phố bên hong chợ. Nhìn chủ nhà với gương mặt buồn hiu, đang bơi xới đóng tro tàn tìm lại những mảnh vụn của cuộc đời khiến cả hai chúng tôi đều buồn lây. Chúng tôi trở về khách sạn chuẩn bị cho ngày mai.
16/10/2018(Xem: 270)
Sinh ngày 6, tháng Tám, 1928, tại Pittsburgh, Pennsylvania, Andy Warhol là một nhà minh họa cho tạp chí và ngành vẽ quảng cáo và trở nên một nghệ sĩ hàng đầu vào thập niên 1960 của phong trào nghệ thuật Pop – Pop art. Anh mạnh dạn bước vào nhiều hình thức đa dạng của nghệ thuật, kể cả nghệ thuật trình diễn, làm phim và video cũnhg như viết văn và đã làm mờ đi lằn ranh giữa mỹ thuật và mỹ học dòng của dòng chính. Warhol chết ngày 22, tháng Hai năm 1987, tại New York City.
15/10/2018(Xem: 559)
BPSOS cùng 5 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam nộp bản báo cáo chung cho Uỷ Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc để chuẩn bị cho cuộc kiểm điểm đối với Việt Nam về thực thi Công Ước LHQ về Chống Tra Tấn
15/10/2018(Xem: 818)
tôi nhận được vài hình ảnh người Việt Nam tại Hà Nội đem hoa đến viếng bức tượng của ông McCain tại hồ Trúc Bạch. Tôi xúc động nhiều trước hình ảnh đầy lòng nhân ái này
15/10/2018(Xem: 956)
Điều may mắn là Mỹ đã chịu lùi bước. Nhưng việc này đã đảm bảo một điều khoản ít nghiêm ngặt hơn: Hiệp định USMCA phải được tái tục, gia hạn 16 năm một lần. Người ta hy vọng rằng các việc tái duyệt xét trong tương lai sẽ diễn ra
15/10/2018(Xem: 726)
diễn đàn độc lập chủ yếu bàn về những vấn đề thời sự -- đóng góp giữ gìn tiếng Việt, blog có phần học tiếng Việt (Youtube) mỗi tuần một bài cho con em hoặc qúy vị nào chỉ biết tiếng Anh và muốn học tiếng Việt
15/10/2018(Xem: 751)
Việt Nam sẽ hợp tác quân sự với Hoa Kỳ ở mức độ không đe dọa nền an ninh của Trung Quốc ngoại trừ Hoa Lục lộ ý định tấn công Việt Nam. Nếu Việt Nam trở thành “đồng minh” quân sự của Mỹ thì Việt Nam sẽ trở thành một “Ukraina thứ hai”.
15/10/2018(Xem: 1452)
dù ông đã ra đi, nhưng hơn 300 tác phẩm âm nhạc của ông qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước mà ông để lại cho đời, sẽ mãi mãi là một kho tàng văn hóa vĩnh cửu cho các thế hệ sau được học hỏi, được nghiên cứu và thưởng thức.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Trong những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ... đã bắt đầu xây dựng các trạm sạc EV dành riêng cho xe điện 2 bánh và 4 bánh, nhưng người dùng thường gặp khó khăn khi tìm kiếm các điểm sạc qua các công cụ thông tin.
Khoảng giữa tháng 10/2018, giới truyền thông Hàn Quốc cho biết, LG Display và Lenovo đã ký thoả thuận hợp tác phát triển máy tính bảng màn hình gập. Sản phẩm đầu tay của liên minh dự kiến sẽ được trang bị màn hình OLED 13 inch, và có thể sẽ ra mắt trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, 4 tháng kể từ lần đầu tiên tiết lộ những thông tin về mẫu xe điện Taycan, Porsche cho biết đã đầu tư 6 tỷ Euro (khoảng 6.95 tỷ USD) và tuyển dụng khoảng 1,200 người để phục vụ cho dây chuyền sản xuất hàng loạt tại nhà máy ở Zuffenhausen, Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung Electronics, hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới, đã giới thiệu thương hiệu Exynos Auto – sản phẩm sẽ được sử dụng trong các bộ vi xử lý tùy chỉnh cho xe hơi. Công ty cũng giới thiệu thương hiệu ISOCELL Auto cho các cảm biến hình ảnh.
Từng xuất hiện nhiều dự đoán cho rằng, chiếc Samsung Galaxy S10 sẽ xuất hiện với bốn biến thể khác nhau, nhưng theo bản ghi danh chính thức được tiết lộ cho thấy Samsung sẽ chỉ ra mắt 3 phiên bản thiết bị mới, có vẻ như để cạnh tranh trực tiếp với bộ ba mới ra mắt của Apple: iPhone XS, XS Max và XR.
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.