Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cẩm Nang Gia Đình: Đặt Mục Tiêu Để Thành Công

06/10/201800:00:00(Xem: 237)
Cẩm Nang Gia Đình: Đặt Mục Tiêu Để Thành Công
Thành Lacey

 
(viết theo bài của tác giả Tony Ventrella)
 

“Những người đặt ra mục tiêu thành công vì họ biết họ đang đi về đâu.” – Earl Nightingale

Đây là bảy giai đoạn ta cần làm khi đặt ra mục tiêu:

*GĐ Một:  Lấy một tập giấy có khổ rộng vừa phải.  Lấy một cây viết mực, không dùng viết chì.  Viết xuống tất cả những gì bạn muốn làm cả đời mình. Bạn hãy viết tất cả ra.  Dự tính lớn, kế hoạch nhỏ, dù cho là thực tế hay viễn vông, xem như không thực hiện được, bạn viết ra tất cả nhe.  Đừng quên viết ra tất cả mặt về tài chánh, cá nhân, tinh thần, thể chất và vật chất. Viết ra hết và sau mỗi mục để ra một khỏan cách.   Đừng xếp loại chúng ngay, chỉ nghỉ và viết ra thật nhanh những gì mình nghỉ ra.  Nếu bạn muốn để dành thêm tiền, thì là bao nhiêu?  Nếu bạn muốn bỏ tiền ra đầu tư, thì bao nhiêu?  Muốn trả hết nợ credit cards, muốn sụt mười pounds, muốn dẫn con Lulu đi chơi nhiều hơn, muốn là vui lòng mẹ vợ hay mẹ chồng nhiều hơn? Tuỳ ý  bạn.  Cứ viết ra.

Kế tiếp, trên một mảnh giấy rời, liệt kê ra những điều mình muốn.  Đây là việc làm đầy hứng thú.  Bạn muốn “những thứ” gì?  Bạn muốn thứ gì cứ viết ra – xe mới, máy hát, aó da.  Cứ viết ra những gì mình mơ ước và mong muốn và cứ tiếp tục viết.  Điều chính yếu khi bạn liệt kê chúng là bạn tin rằng mình sẽ có được tất cả.  Hãy để óc tưởng tượng của mình mở rộng tối đa.  Tư hỏi mình là nếu mình muốn gì được nấy thì mình sẽ muốn gì.  Cứ nghỉ như vậy óc tưởng tượng của bạn sẽ không bị giới hạn.

*GĐ Hai: Kiểm lại từng mục riêng biệt. Dưới mỗi mục tự hỏi mình xem tại sao nó được đề ra. Tại sao mình muốn thứ này hay thứ nọ?  Lý do thực sự là gì? Nếu bạn không thể nghỉ ra được lý do mình muốn làm thì mục tiêu sẽ không đem lại kết qủa  Ví dụ: “Tôi sẽ kiếm thêm được năm trăm đồng nếu tôi chịu khó làm thêm ba ngày Chúa nhật.” Ba ngày làm vào Chúa nhật sẽ giúp bạn đạt  mục tiêu để bạn có thêm được năm trăm đồng.

GĐ Ba:  Ở bên cột tay trái để một con số một kế bên bất cứ những mục tiêu nào bạn muốn đạt được trong một năm.  Làm y  như vậy với những mục tiêu dài hạn.  Viết con số 3 cho thời hạn ba năm, con số 5  cho năm năm và tiếp tục như vậy.

GĐ Bốn: Lọc ra những mục tiêu có con số một kế bên chúng rồi viết chúng ra ở một tờ giấy khác.  Dưới mỗi mục tiêu viết một câu tả ra bạn cảm thấy thế nào khi bạn đạt đưực mục tiêu đã được vạch ra đó. Cảm nhận ra đưực những xúc động khi đạt đưực mục tiêu đó.  Nếu thấy mình sụt đưực 10  pounds.  Vui mừng về  điều đó.  Khi thấy trương mục nhà băng của mình có thêm được hai ngàn đô.  Hãy vui mừng về điều này.  Làm như vậy đối với tất cả mục tiêu của bạn, nhứt là những mục tiêu mà bạn muốn thực hiện ngay.

GĐ Năm: Kể ra tất cả những tin tức bạn cần biết để bắt đầu tính đến mục tiêu.  Ví dụ, để bắt đầu kế hoạch tiết kiệm, ghé qua nhà băng của bạn để hỏi ý kiến của người cố vấn về tài chánh.  Hãy bắt đầu đến phòng tập nếu mục tiệu của bạn là giảm cân hay để tăng cường sức khỏe.

GĐ Sáu: Kể ra danh sách những người bạn biết là có thể giúp bạn tiến  đến muc tiêu.  Hãy bốc phone lên và gọi họ ngay đi.  Đừng chần chừ.  Bạn sẽ thấy mình bước được bước đầu trên con đường đi đến thành công.

GĐ Bảy:  Đặt ra thời hạn rõ ràng để hoàn thành  mục tiêu.  Bạn không thể nào đạt mục tiêu nếu bạn không đặt thời hạn cho mình.“Tôi sẽ sụt mười pounds và cân năng 120 pounds vào 4 tây  tháng Chín này.” “Tôi sẽ để dành năm chục đô mỗi tháng cho năm nay.” Hãy rạch ròì và tự khen thưởng mình cho những tiến bộ dù là nhỏ nhoi.

Hãy hào hứng đặt ra mục tiêu.  Điều đó sẽ làm thay đổi lớn lao cuộc đời của bạn.  Bắt đầu ngay bây giờ.  Đừng nhìn lại quá khứ và QUAN TRỌNG NHỨT là đừng bao giờ bỏ cuộc!

 

Thành Lacey

 

15/10/2018(Xem: 116)
tôi nhận được vài hình ảnh người Việt Nam tại Hà Nội đem hoa đến viếng bức tượng của ông McCain tại hồ Trúc Bạch. Tôi xúc động nhiều trước hình ảnh đầy lòng nhân ái này
15/10/2018(Xem: 145)
Điều may mắn là Mỹ đã chịu lùi bước. Nhưng việc này đã đảm bảo một điều khoản ít nghiêm ngặt hơn: Hiệp định USMCA phải được tái tục, gia hạn 16 năm một lần. Người ta hy vọng rằng các việc tái duyệt xét trong tương lai sẽ diễn ra
15/10/2018(Xem: 97)
diễn đàn độc lập chủ yếu bàn về những vấn đề thời sự -- đóng góp giữ gìn tiếng Việt, blog có phần học tiếng Việt (Youtube) mỗi tuần một bài cho con em hoặc qúy vị nào chỉ biết tiếng Anh và muốn học tiếng Việt
15/10/2018(Xem: 242)
Việt Nam sẽ hợp tác quân sự với Hoa Kỳ ở mức độ không đe dọa nền an ninh của Trung Quốc ngoại trừ Hoa Lục lộ ý định tấn công Việt Nam. Nếu Việt Nam trở thành “đồng minh” quân sự của Mỹ thì Việt Nam sẽ trở thành một “Ukraina thứ hai”.
15/10/2018(Xem: 428)
dù ông đã ra đi, nhưng hơn 300 tác phẩm âm nhạc của ông qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước mà ông để lại cho đời, sẽ mãi mãi là một kho tàng văn hóa vĩnh cửu cho các thế hệ sau được học hỏi, được nghiên cứu và thưởng thức.
15/10/2018(Xem: 1047)
Đó là lời chúc lành, chúc mừng của dầu lửa đối với nước Mỹ, thay vì lời nguyền rủa của dầu lửa đối các các đại công ty khai thác ngoại quốc như thực dân mua chuộc nhà cầm quyền khai thác cạn kiệt dầu làm hại dân chúng và môi sinh của các nước nghèo, mà người dân chẳng được hưởng gì cả, xăng dầu phải mua giá rất mắc như ở CSVN hiện giờ.
15/10/2018(Xem: 414)
TAIPEI, Đài Loan -- Bản tin RTI ghi nhận rằng Mỹ sẽ bình thường hoá bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng: Giúp nâng cao năng lực quốc phòng.
15/10/2018(Xem: 166)
SEOUL, Nam Hàn -- Nhiều dấu hiện hòa bình hiện ra trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS kể: Hàn-Triều-Mỹ-Trung quyết tâm tạo ra bước đột phá vì phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc.
15/10/2018(Xem: 428)
Nếu một quả dừa có giá 10,000 đồng thì mộng dừa (mọc bên trong quả dừa) có giá lên tới 300,000 đồng mỗi kí lô, theo Vnexpress.
15/10/2018(Xem: 403)
Bấy lâu nay, rất phản cảm, khó coi là hình ảnh những người bán thức ăn ngoài đường phố cứ dùng tay trần bốc, lấy thức ăn cho khách, bất chấp là khách trong nước hay du khách nước ngoài. Từ ngày 20-10 tới đây, cùng với rất nhiều điều khác trong kinh doanh thức ăn đường phố, hành vi nhếch nhác, mất vệ sinh kia sẽ bị phạt tiền triệu, theo báo điện tử Người Tiêu Dùng (NTD).
15/10/2018(Xem: 155)
Santa Ana (Nguyễn Tâm) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018, đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 150 Quan Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
15/10/2018(Xem: 405)
Lãi suất tăng đang tạo áp lực lên các thương vụ xe hơi tại Hoa Kỳ và đang tiến tới gần điểm mà người mua xa lánh xe mới, theo Hội Các Đại Lý Bán Xe Hơi Toàn Quốc (NADA) cho biết.
15/10/2018(Xem: 421)
Tài liệu mới được công bố về tuổi thọ trên khắp Hoa Kỳ cho thấy rằng nơi mà chúng ta sống tạo ra vấn đề chúng ta sống bao lâu.
15/10/2018(Xem: 254)
California dễ bị tổn hại đối với một cuộc đếm sai trong thống kê dân số năm 2020 mà có thể tính sót hơn 1.6 triệu người và làm cho tiểu bang mất một trong những chiếc ghế Dân Biểu Quốc Hội, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.