Hôm nay,  
Việt Báo Online

Úc Tính Trục Xuất 1 Phụ Nữ VN

02/10/201800:00:00(Xem: 623)
Úc Tính Trục Xuất 1 Phụ Nữ VN
MELBOURNE, Úc Châu -- Báo The Australian ghi rằng một phụ nữ Việt Nam và con nhỏ 6 tháng tuổi sẽ bị chia cắt, nếu đơn chống lệnh trục xuất thất bại trên tòa Melbourne's Federal Circuit Court.

Bà Huyen Tran, 29 tuổi,  tới Úc bằng thuyền hồi năm 2011 sau khi trốn truy bức tại Việt Nam.

Báo The Australian ghi lời chồng bà là Paul Lee hôm Thứ Hai: “Nàng đã bị tạm giữ gần 12 tháng, và con gái chúng tôi chưa bao giờ được ra ngoài trung tâm [ta5mg iam].”

Lee nói về vợ: “Rất là khổ tâm khi tôi chỉ gặp họ 2 giờ/ngày, và nếu Huyen ra đi, chúng tôi không  biết cái gì sẽ xảy ra. Tệ hại nhất là họ không cho chúng tôi làm phép rửa tội em bé của chúng tôi trong nhà thờ, vì nàng không được phép rời trại tạm giam.”

Hai dân biểu  Gavin Marshall (Đảng Labor) và Huong Truong (Đảng Greens) cùng kêu gọi chính phủ can thiệp để khỏi trục xuất cô Huyen Tran.

Bản tin RFA ghi rằng cô Huyen Tran nói tại tòa là cô không muốn bị trục xuất về Việt Nam vì cô lo ngại mình sẽ bị bỏ tù hoặc bị giết chết. Cô nói cô đã bị truy bức và thậm chí bị đánh đập ở Việt Nam vì theo Thiên Chúa.

Trong cùng ngày diễn ra phiên xử, hàng chục người đã biểu tình bên ngoài tòa án để hỗ trợ gia đình anh Paul và cô Huyen Tran.

Mặc dù chính phủ Úc từ ngày 19/7/2013, đã tuyên bố bất cứ người tìm kiếm quy chế tị nạn nào đến Úc cũng sẽ không được định cư tại Úc, vẫn có nhiều người Việt Nam tìm cách đến tị nạn Úc bằng nhiều cách.

Bản tin VOA ghi nha65nc hi tiết rằng chồng của bà Huyền là Paul, một chuyên viên cơ khí gốc Trung Quốc đến từ đảo Mauritius. Paul không phải là công dân Úc nhưng được sang Úc làm việc với visa 457 - dành cho những người có tay nghề hoặc kỹ năng cần thiết tại Úc.

Linh mục Peter, người hướng dẫn tinh thần của Huyền Trần, cũng góp tiếng hậu thuẫn lời kêu gọi của Giám mục Vincent Long- cai quản giáo phận Paramatta ở bang New South Wales, hối thúc Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton hãy phóng thích Huyền Trần và đứa con 6 tháng tuổi của bà, đồng thời cho phép hai mẹ con thường trú vĩnh viễn ở Úc “vì lý do nhân đạo.”

Trong thư ngỏ gửi Bộ trưởng Dutton, Đức Giám mục Vincent Nguyễn văn Long, viết:

“Như Bộ trưởng đã biết, nhiều người Công giáo vẫn bị đàn áp ở Việt Nam. Huyền Trần đã chạy trốn đàn áp vào năm 2011. Nhưng vì bà đến Úc bằng thuyền nên không được cho cơ hội làm đơn xin được bảo vệ qua quy chế tị nạn.”

Những người khác bênh vực bà mẹ trẻ nói trường hợp của Huyền cần được tái xét. Được biết hồi tháng Giêng năm nay, Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) đã trục xuất bà Huyền tuy nhiên lúc đó bà đã có bầu 8 tháng, và trong một diễn biến đầy kịch tính, một nữ điều dưỡng viên đã can thiệp để chặn đứng lệnh trục xuất trong khi bà Huyền đã có mặt trên máy bay.

Từ đó cho tới nay, bà Huyền bị cầm giữ tại trung tâm tạm giam ở Broadmeadows, một vùng ngoại ô thành phố Melbourne, bang Victoria.

VOA ghi rằng vào tháng Ba năm nay, bà Huyền sinh con gái, đặt tên là Isabella, trong trại tâm giam. Bé Isabella trên giấy tờ được ghi là “vô tổ quốc”, lệ thuộc vào visa 457 của cha, là Paul, một người gốc Trung Quốc đến từ đảo Mauritius.

Bà Lucy Honan, thuộc Nhóm Hành động Hỗ trợ người Tị nạn (Refugee Action Collective) nói:

“Bộ trưởng Peter Dutton không cần có phán quyết của tòa án để chặn đứng lệnh trục xuất Huyền Trần. Trước đây để giúp những người bạn của ông và những nhà đóng góp tiền bạc cho liên minh cầm quyền, ông chỉ cần đánh đi một vài dòng tin nhắn. Ông có thể làm điều đó để giúp Huyền, và ngăn tiến trình chia cắt mẹ con người phụ nữ này, để Huyền không bị tách ly khỏi bé Isabella và chồng, để trở về một xứ sở vẫn đàn áp tôn giáo.”

Vẫn theo Giám mục Vincent Long, “những người Công giáo xin tị nạn đã bị trục xuất từ Indonesia về nước hồi năm ngoái đã trở thành mục tiêu bị sách nhiễu, bắt bớ, và dọa bỏ tù. Nhiều người vẫn bị đối xử tàn tệ bởi chính quyền cộng sản”.

Giám mục Vincent Long trích dẫn Cao Ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, hối thúc chính phủ Úc tôn trọng các nguyên tắc căn bản là duy trì sự hợp nhất của một gia đình, và cho phép những thành viên trong cùng gia đình được sống bên nhau.

19/10/2018(Xem: 66)
Hán Hóa, Đàn Áp, Cấm Đạo, Diệt DânTộc Duy-Ngô: Chánh Sách Trung Cộng Đối Với Tân Cương Một Triệu Người Duy Ngô – Hồi Giáo Đang Ở Tù. - Từ Mùa Xuân 2017, TQ Bắt và Nhốt các công dân Hán Hồi giáo của Tỉnh Tây-Turkestan hay Xinjiang-Tân Cương
19/10/2018(Xem: 229)
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021.
19/10/2018(Xem: 198)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, rằng quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
19/10/2018(Xem: 369)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 147)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 485)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
19/10/2018(Xem: 329)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com , tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp
19/10/2018(Xem: 1561)
Tin báo Pháp Le Figaro mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình «đang tìm cách loại bỏ hoàn toàn một phe cánh bị coi là nguy hiểm».
19/10/2018(Xem: 514)
Australia -- Một bác sĩ gốc Việt bị cáo buộc là đã khai gian để lấy tiền 13,465 hồ sơ Medicare -- tổng cộng tới 834,188.20 Úc Kim.
19/10/2018(Xem: 560)
KABUL - 3 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng hôm Thứ Năm tại Dinh của tỉnh trưởng Kandahar (miền nam Afghanistan) – thủ phạm là nội tuyến xâm nhập, theo xác nhận của Taleban, nổ súng tại hội nghị đang diễn ra trong Dinh tỉnh trưởng.
19/10/2018(Xem: 344)
Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.
19/10/2018(Xem: 219)
PARIS - Một cuộc nghiên cứu mới nhận thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha cao hơn người Nhật, sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2040 – Hoa Kỳ tuột nhiều hạng.
19/10/2018(Xem: 217)
ISLAMABAD - Số phận của 1 phụ nữ Pakistan theo đạo Thiên chúa bị đề nghị án tử hình đang chờ quyết định tối hậu từ tòa tối cao.
19/10/2018(Xem: 672)
LOS ANGELES - Khi chuông điện thoại reo vang, có lẽ bạn không nên nhấc máy vội – vì tin nhắn tự động bằng điện thoại (hay robocall) dưới mọi hình thức, đã trở thành đại dịch ngày càng tệ hại hơn.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.