Hôm nay,  
Việt Báo Online

Úc Tính Trục Xuất 1 Phụ Nữ VN

02/10/201800:00:00(Xem: 608)
Úc Tính Trục Xuất 1 Phụ Nữ VN
MELBOURNE, Úc Châu -- Báo The Australian ghi rằng một phụ nữ Việt Nam và con nhỏ 6 tháng tuổi sẽ bị chia cắt, nếu đơn chống lệnh trục xuất thất bại trên tòa Melbourne's Federal Circuit Court.

Bà Huyen Tran, 29 tuổi,  tới Úc bằng thuyền hồi năm 2011 sau khi trốn truy bức tại Việt Nam.

Báo The Australian ghi lời chồng bà là Paul Lee hôm Thứ Hai: “Nàng đã bị tạm giữ gần 12 tháng, và con gái chúng tôi chưa bao giờ được ra ngoài trung tâm [ta5mg iam].”

Lee nói về vợ: “Rất là khổ tâm khi tôi chỉ gặp họ 2 giờ/ngày, và nếu Huyen ra đi, chúng tôi không  biết cái gì sẽ xảy ra. Tệ hại nhất là họ không cho chúng tôi làm phép rửa tội em bé của chúng tôi trong nhà thờ, vì nàng không được phép rời trại tạm giam.”

Hai dân biểu  Gavin Marshall (Đảng Labor) và Huong Truong (Đảng Greens) cùng kêu gọi chính phủ can thiệp để khỏi trục xuất cô Huyen Tran.

Bản tin RFA ghi rằng cô Huyen Tran nói tại tòa là cô không muốn bị trục xuất về Việt Nam vì cô lo ngại mình sẽ bị bỏ tù hoặc bị giết chết. Cô nói cô đã bị truy bức và thậm chí bị đánh đập ở Việt Nam vì theo Thiên Chúa.

Trong cùng ngày diễn ra phiên xử, hàng chục người đã biểu tình bên ngoài tòa án để hỗ trợ gia đình anh Paul và cô Huyen Tran.

Mặc dù chính phủ Úc từ ngày 19/7/2013, đã tuyên bố bất cứ người tìm kiếm quy chế tị nạn nào đến Úc cũng sẽ không được định cư tại Úc, vẫn có nhiều người Việt Nam tìm cách đến tị nạn Úc bằng nhiều cách.

Bản tin VOA ghi nha65nc hi tiết rằng chồng của bà Huyền là Paul, một chuyên viên cơ khí gốc Trung Quốc đến từ đảo Mauritius. Paul không phải là công dân Úc nhưng được sang Úc làm việc với visa 457 - dành cho những người có tay nghề hoặc kỹ năng cần thiết tại Úc.

Linh mục Peter, người hướng dẫn tinh thần của Huyền Trần, cũng góp tiếng hậu thuẫn lời kêu gọi của Giám mục Vincent Long- cai quản giáo phận Paramatta ở bang New South Wales, hối thúc Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton hãy phóng thích Huyền Trần và đứa con 6 tháng tuổi của bà, đồng thời cho phép hai mẹ con thường trú vĩnh viễn ở Úc “vì lý do nhân đạo.”

Trong thư ngỏ gửi Bộ trưởng Dutton, Đức Giám mục Vincent Nguyễn văn Long, viết:

“Như Bộ trưởng đã biết, nhiều người Công giáo vẫn bị đàn áp ở Việt Nam. Huyền Trần đã chạy trốn đàn áp vào năm 2011. Nhưng vì bà đến Úc bằng thuyền nên không được cho cơ hội làm đơn xin được bảo vệ qua quy chế tị nạn.”

Những người khác bênh vực bà mẹ trẻ nói trường hợp của Huyền cần được tái xét. Được biết hồi tháng Giêng năm nay, Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) đã trục xuất bà Huyền tuy nhiên lúc đó bà đã có bầu 8 tháng, và trong một diễn biến đầy kịch tính, một nữ điều dưỡng viên đã can thiệp để chặn đứng lệnh trục xuất trong khi bà Huyền đã có mặt trên máy bay.

Từ đó cho tới nay, bà Huyền bị cầm giữ tại trung tâm tạm giam ở Broadmeadows, một vùng ngoại ô thành phố Melbourne, bang Victoria.

VOA ghi rằng vào tháng Ba năm nay, bà Huyền sinh con gái, đặt tên là Isabella, trong trại tâm giam. Bé Isabella trên giấy tờ được ghi là “vô tổ quốc”, lệ thuộc vào visa 457 của cha, là Paul, một người gốc Trung Quốc đến từ đảo Mauritius.

Bà Lucy Honan, thuộc Nhóm Hành động Hỗ trợ người Tị nạn (Refugee Action Collective) nói:

“Bộ trưởng Peter Dutton không cần có phán quyết của tòa án để chặn đứng lệnh trục xuất Huyền Trần. Trước đây để giúp những người bạn của ông và những nhà đóng góp tiền bạc cho liên minh cầm quyền, ông chỉ cần đánh đi một vài dòng tin nhắn. Ông có thể làm điều đó để giúp Huyền, và ngăn tiến trình chia cắt mẹ con người phụ nữ này, để Huyền không bị tách ly khỏi bé Isabella và chồng, để trở về một xứ sở vẫn đàn áp tôn giáo.”

Vẫn theo Giám mục Vincent Long, “những người Công giáo xin tị nạn đã bị trục xuất từ Indonesia về nước hồi năm ngoái đã trở thành mục tiêu bị sách nhiễu, bắt bớ, và dọa bỏ tù. Nhiều người vẫn bị đối xử tàn tệ bởi chính quyền cộng sản”.

Giám mục Vincent Long trích dẫn Cao Ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, hối thúc chính phủ Úc tôn trọng các nguyên tắc căn bản là duy trì sự hợp nhất của một gia đình, và cho phép những thành viên trong cùng gia đình được sống bên nhau.

15/10/2018(Xem: 176)
BPSOS cùng 5 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam nộp bản báo cáo chung cho Uỷ Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc để chuẩn bị cho cuộc kiểm điểm đối với Việt Nam về thực thi Công Ước LHQ về Chống Tra Tấn
15/10/2018(Xem: 475)
tôi nhận được vài hình ảnh người Việt Nam tại Hà Nội đem hoa đến viếng bức tượng của ông McCain tại hồ Trúc Bạch. Tôi xúc động nhiều trước hình ảnh đầy lòng nhân ái này
15/10/2018(Xem: 571)
Điều may mắn là Mỹ đã chịu lùi bước. Nhưng việc này đã đảm bảo một điều khoản ít nghiêm ngặt hơn: Hiệp định USMCA phải được tái tục, gia hạn 16 năm một lần. Người ta hy vọng rằng các việc tái duyệt xét trong tương lai sẽ diễn ra
15/10/2018(Xem: 412)
diễn đàn độc lập chủ yếu bàn về những vấn đề thời sự -- đóng góp giữ gìn tiếng Việt, blog có phần học tiếng Việt (Youtube) mỗi tuần một bài cho con em hoặc qúy vị nào chỉ biết tiếng Anh và muốn học tiếng Việt
15/10/2018(Xem: 498)
Việt Nam sẽ hợp tác quân sự với Hoa Kỳ ở mức độ không đe dọa nền an ninh của Trung Quốc ngoại trừ Hoa Lục lộ ý định tấn công Việt Nam. Nếu Việt Nam trở thành “đồng minh” quân sự của Mỹ thì Việt Nam sẽ trở thành một “Ukraina thứ hai”.
15/10/2018(Xem: 904)
dù ông đã ra đi, nhưng hơn 300 tác phẩm âm nhạc của ông qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước mà ông để lại cho đời, sẽ mãi mãi là một kho tàng văn hóa vĩnh cửu cho các thế hệ sau được học hỏi, được nghiên cứu và thưởng thức.
15/10/2018(Xem: 1417)
Đó là lời chúc lành, chúc mừng của dầu lửa đối với nước Mỹ, thay vì lời nguyền rủa của dầu lửa đối các các đại công ty khai thác ngoại quốc như thực dân mua chuộc nhà cầm quyền khai thác cạn kiệt dầu làm hại dân chúng và môi sinh của các nước nghèo, mà người dân chẳng được hưởng gì cả, xăng dầu phải mua giá rất mắc như ở CSVN hiện giờ.
15/10/2018(Xem: 516)
TAIPEI, Đài Loan -- Bản tin RTI ghi nhận rằng Mỹ sẽ bình thường hoá bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng: Giúp nâng cao năng lực quốc phòng.
15/10/2018(Xem: 184)
SEOUL, Nam Hàn -- Nhiều dấu hiện hòa bình hiện ra trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS kể: Hàn-Triều-Mỹ-Trung quyết tâm tạo ra bước đột phá vì phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc.
15/10/2018(Xem: 598)
Nếu một quả dừa có giá 10,000 đồng thì mộng dừa (mọc bên trong quả dừa) có giá lên tới 300,000 đồng mỗi kí lô, theo Vnexpress.
15/10/2018(Xem: 506)
Bấy lâu nay, rất phản cảm, khó coi là hình ảnh những người bán thức ăn ngoài đường phố cứ dùng tay trần bốc, lấy thức ăn cho khách, bất chấp là khách trong nước hay du khách nước ngoài. Từ ngày 20-10 tới đây, cùng với rất nhiều điều khác trong kinh doanh thức ăn đường phố, hành vi nhếch nhác, mất vệ sinh kia sẽ bị phạt tiền triệu, theo báo điện tử Người Tiêu Dùng (NTD).
15/10/2018(Xem: 170)
Santa Ana (Nguyễn Tâm) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018, đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 150 Quan Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
15/10/2018(Xem: 530)
Lãi suất tăng đang tạo áp lực lên các thương vụ xe hơi tại Hoa Kỳ và đang tiến tới gần điểm mà người mua xa lánh xe mới, theo Hội Các Đại Lý Bán Xe Hơi Toàn Quốc (NADA) cho biết.
15/10/2018(Xem: 568)
Tài liệu mới được công bố về tuổi thọ trên khắp Hoa Kỳ cho thấy rằng nơi mà chúng ta sống tạo ra vấn đề chúng ta sống bao lâu.
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.