Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trung Cộng Hết Đạn?

29/09/201800:00:00(Xem: 1912)
Trung Cộng Hết Đạn?
Vi Anh
 

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố, Bắc Kinh đã "hết đạn" trong cuộc chiến thương mại mà chính quyền Trump vừa leo thang bằng gói thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng nhập cảng từ Trung Quốc, bao gồm gần 6.000 mặt hàng của TQ. Quan niệm của kế hoạch hành quân trong chiến tranh thương mại chống TC, của ông Ross là TQ xuất cảng nhiều hàng sang Mỹ hơn Mỹ xuất cảng hàng của Mỹ sang TQ; nên rốt cuộc Washington sẽ thắng trong trận chiến tăng thuế quan mà TC khoa trương là "ăn miếng trả miếng" đối với Mỹ.

Không cần chuyên gia kinh tế tài chánh, ngoại thương mà tính nhẩm cũng thấy thiệt hại Mỹ trực tiếp gây cho TC nhiều hơn thiệt hại TC gây cho Mỹ trong chiến tranh thương mại. Mỹ chỉ xuất cảng sang TC khoảng $175 tỷ, TC chỉ có thể áp thuế  đối với hàng hoá Mỹ trị giá 175 tỷ Đô mà thôi. Còn  Mỹ nhập cảng  $500 tỷ hàng hoá của TC, Mỹ có thể áp thuế lên 500 tỷ hàng hoá của TQ nhập cảng vào Mỹ. TC bị thiệt hại  hơn 4 lần so với Mỹ. Nên sau ba đợt ‘ăn miếng trả miếng’ của TC, TC không còn ‘đạn’, hết mặt hàng xuất cảng sang Mỹ để tăng thuế trả đũa.

Thiệt hại kinh tế thương mại này của TC sẽ tác động bất lợi đến sự tồn vong của chế độ CS. Nếu kinh tế  thương mại TC suy tàn sụp đổ thì Đảng CSTQ mất thế cầm quyền sau khi chủ nghĩa CS đã thất bại đi vào cõi chết với Liên xô và các chế độ CS ở các nước Đông Âu.

Tình hình TC rất bi đát. Chiến tranh Thương mại của Mỹ chống Trung Cộng chưa đầy nửa năm, mà đã đưa TC vào thời kỳ mạt vận: trong nước các công ty suy thoái bỏ đi, bên ngoài các nước cấm cửa đầu tư của TC vì lo ngại TC gây mất  an ninh cho nước sở tại.

Tin tức và thời sự cho biết các công ty ngoại quốc sản xuất kinh doanh làm ăn lâu nay ở TC nhận thấy kinh tế TC suy thoái nặng. Càng lo ngại hơn khi thấy các đại gia và các đại công ty của người TQ sản xuất kinh doanh ở TQ nước nhà của họ cũng đành đoạn bỏ nước ra đi tránh thua lỗ. Vì hàng hoá made in China xuất cảng sang Mỹ, thị trường lớn nhứt thế giới bị Mỹ tăng thuế, giá cao, ế ẩm bán không được. Thêm vào đó TC tăng lương nhân công, thêm những ràng buộc về môi sinh phải cải thiện rất tốn kém khiến giá thành hàng sản xuất cao, nên lợi nhuận giảm.

Còn các nước khác hết sức dè dặt, tẩy chay hầu như là cấm cửa đầu tư của TC vì lo sợ TC xuất cảng chủ nghĩa CS, đưa công nhân TQ đến quá nhiều lại có tinh thần thượng tôn Hán tộc, khinh khi người địa phương, gây xung đột văn hoá. Và TC quá tham vọng đất đai thường dùng trò ma giáo cho vay nhiều, dễ để các nước trả không nổi rồi xiết nợ mất đất, báo chí gọi là “bẫy nợ”.

Chiến lược của Tổng thống Trump không có gì là bí mật, rắc rối cả. Mỹ bóp nghẹt TC cho đến khi nước này buộc phải đàm phán một thỏa thuận công bằng hơn. Một là TC giảm lợi lộc giao thương bất công trên thiệt hại thâm hụt thương mại của Mỹ. Tiêu biểu chưa hết năm 2018 mà số thiệt hại của Mỹ ở mức 375 tỷ Đô. Hai, TC chơi "sòng phẳng" hơn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, không được đòi các công ty Mỹ làm ăn ở TQ phải chuyển nhượng khoa học kỹ thuật cho TC.

Nếu Mỹ có thể thay đổi được sự bất cân bằng thương mại với Trung Quốc (và cả một số nước khác), điều đó có nghĩa Mỹ sẽ có nhiều việc làm hơn cho người Mỹ, nhiều hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp và tất nhiên Toà Bạch Ốc đã thành công trong chiến tranh bảo vệ quyền lợi vật chất và tinh thần của Mỹ một cách chính đáng và công bằng.

Có người lo ngại, TC hết đạn súng thì TC sẽ dùng hoả tiễn chơi với Mỹ. Hoả tiễn tài chánh, thương mại của TC là số trái phiếu mà TC đã mua của Mỹ, tính đến tháng 7, là 1,171 nghìn tỷ USD. Nói cách khác TC đã nắm 1,171 tiền trái phiếu Mỹ, TC có thể dùng những hoả tiễn này để thao túng kinh tế, tài chánh, thương mại của Mỹ. Nếu TC bán một số trái phiếu này hay không mua thêm nữa hoặc hăm doạ bán ra như đã từng doạ Mỹ, thì Mỹ sẽ ra sao.

Phân tích cho thấy hoả tiễn trái phiếu của Mỹ mà TC đang nắm nếu TC phóng ra, chưa trúng Mỹ mà TC đã bị sức phụt hậu, như tự bắn vào mình. Nên TC chỉ đe dọa Mỹ chớ không làm. Là vì nếu TC dọa bán trái phiếu Mỹ với số lượng lớn, thậm chí bán thực sự, thì giá trị trái phiếu Mỹ giảm xuống còn lãi suất tăng lên không chỉ ở Mỹ mà khắp thế giới. Và Trung Quốc, do nắm giữ lượng lớn nợ của Mỹ, cũng sẽ chịu thiệt hại nặng nề. Thế là dù TC trong cuộc chiến thương mại nắm trong tay các "hoả tiễn tài chính" – nhưng họ không thể phóng chúng vào Mỹ.

Thế là coi như TC hết đạn súng chiến thuật ăn miếng trả miếng đối với Mỹ. TC vẫn còn đạn hoả tiễn tài chánh mà không thể sử dụng đánh Mỹ, vì nếu phóng vào Mỹ thì Mỹ là địch chết ba, ta TC chết rụi vì tài chánh của TC không vững chãi như của Mỹ.

Không phải Mỹ chỉ chiến tranh thương mại với TC. Mỹ còn mở mặt trận Biển Đông chống TC bành trướng, xâm lăng biển đảo của các nước láng giêng của TC, gây trở ngại tự do hàng hải quốc tế là quyền lợi cốt lõi của Mỹ. Cuộc xâm lược Biển Đông của TC làm cho TC cô đơn, bị cô lập, và làm cho các đồng minh Tây Âu như Anh, Pháp, Ấn độ-Thái bình dương như Nhựt, Úc siết chặt hàng ngũ bao vây và ngăn chận TC.

Trong đất liền của TQ, Mỹ mở mặt trận mới chống TC kỳ thị, bài trừ sắc tộc Duy Ngô Nhĩ thiểu số, một dân tộc bị TC xâm chiếm đất nước và thôn tính làm một tỉnh của TC. Mỹ cũng chống TC triệt đạo Hồi như  quốc giáo của dân tộc thiểu số này. Hôm 21-09-2018 chính Ngoại Trưởng Mỹ Pompeo lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ TC về cách đối xử với sắc tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc. Và tại Quốc Hội Mỹ, nhiều dân biểu đảng Dân Chủ và Cộng Hòa kêu gọi chính quyền ban hành lệnh trừng phạt Bắc Kinh vì vi phạm quyền tự do tôn giáo.

Và ngay trong lòng đất nước Mỹ, Mỹ ngăn chận TC lợi dụng việc giao lưu văn hoá, thành lập và lợi dụng hàng trăm Viện Khổng Tử như quyền lực mềm tuyên truyền và cổ võ ý thức hệ CS.

Bên cạnh đó tại thành phố New York, hồi năm 2011 cho đến giờ TC tuyên truyền lộ liễu bằng cách trương một màn hình của Tân Hoa Xã liên tục chiếu phim của Trung Quốc, gồm cả video 'nhấn mạnh chủ quyền' của Bắc Kinh ở Biển Đông. Chánh quyền TT Trump và Quốc Hội Mỹ nay chống loại tuyên truyền địch vận này của TC. Vận dụng một đạo luật có từ thời chống chủ nghĩa phát-xít, Mỹ có thể bắt truyền thông nước ngoài đăng bộ với Mỹ là 'cơ quan đại lý, công vụ và đại diện' cho chính phủ nước khác. Khi bị rơi vào quy chế này, các cơ quan báo chí nước ngoài sẽ bị hạn chế tiếp xúc chính giới Hoa Kỳ để tránh vận động hành lang, tác động đến chính trị Mỹ. Cho tới nay, luật chống đặc vụ (secret agent) và đại diện nước ngoài (foreign agent) đã được chính quyền Donald Trump áp dụng với băng tần RT của Nga. CGTN tức China Global Television Network là bộ phận nước ngoài của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, CCTV, phát bằng tiếng Anh, sẽ bị chi phối bởi đạo luật này, tức sớm hay muộn cũng phải tắt đài, hạ bảng ở Mỹ.

Nói tóm lại Mỹ còn thừa đạn, về số lượng và thứ loại đạn để chống TC, trong khi TC hết đạn và cô đơn, bị cô lập trên chiến trường./.(VA)

14/11/2018(Xem: 88)
Thời sự và sự kiện. Bộ Quốc Phòng Anh mới đây công bố tài liệu khu trục hạm Trung Cộng là ngoài việc áp sát nguy hiểm tàu Mỹ, còn chạy cắt ngang trước mũi tàu của Mỹ, lại lớn tiếng đe dọa đối phương. Sự kiện xảy ra cuối tháng 9/2018 ở Biển Đông vừa qua nghiêm trọng hơn những gì được biết cho đến nay.
14/11/2018(Xem: 57)
SINGAPORE - Nhóm hợp tác vùng gọi là “Hiệp hội các quốc gia đông nam Á – ASEAN” họp hội nghị thượng đỉnh tại Singapore từ ngày Thứ Ba.
14/11/2018(Xem: 44)
WASHINGTON - Hoa Kỳ vừa quyết định 1 số trừng phạt mới nhắm hệ thống Hizbollah Iraq. Thông báo hôm Thứ Ba của Bộ ngân khố là danh sách các đối tượng trừng phạt tài chính, ghi tên 4 nhân vật gọi là Specially Designated Global Terrorist.
14/11/2018(Xem: 61)
WASHINGTON - Các viên chức tình báo Hoa Kỳ nói: sau khi nghe ghi âm về ký giả Khashoggi, họ nhận thấy có bằng chứng mạnh về sự dự phần của thế tử Bin Salman trong vụ thảm sát nhà báo phê bình chế độ Riyadh và là cộng tác viên của Washington Post.
14/11/2018(Xem: 52)
BEIJING - Ngoại trưởng Đức vừa kết thúc chuyến đi Hoa Lục trong nỗ lực vận động để Đức được là thành viên thường trực của HĐ Bảo An LHQ.
14/11/2018(Xem: 47)
MOSCOW - Chính khách đối lập Alexei Navalny loan báo: ông không được giải thích lý do cấm xuất ngoại.
14/11/2018(Xem: 81)
DUBLIN - 1 số phi công thương mại nhìn thất vật lạ sáng chói bay với tốc độ cực nhanh trên không phận Ireland.
14/11/2018(Xem: 54)
BRUSSELS - Bản dự thảo Brexit đã được thỏa thuận giữa các nhà thương thuyết -Reuters báo tin: Thủ Tướng Theresa May định trình bày văn kiện này với các bộ trưởng quan trọng của nội các trong ngày 14-11.
14/11/2018(Xem: 52)
MOSCOW - Nhà lãnh đạo liên bang Nga nguyên là sĩ quan tình báo KGB của triều đại CS tuyên bố trong 1 chương trình hội thảo: công dân của nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ cảm thấy tiếc về sự tan rã của hệ thống gọi bằng tên tắt USSR mà ông mô tả là “nhà nước hùng mạnh”.
14/11/2018(Xem: 46)
TOKYO - Nhà lãnh đạo Nhật tiếp PTT Mike Pence và tuyên bố trong ngày Thứ Ba: 2 bên đã thảo luận sâu rộng các vấn đề và tái xác nhận nhu cầu hợp tác để phi nguyên tử Bắc Hàn và thực hành các nghị quyết của HĐ Bảo An.
14/11/2018(Xem: 51)
NEW DEHLI - 2 lá phổi nhân tạo đặt tại bệnh viện Sir Ganga Ram giữa thủ đô Ấn Độ từ hôm 3-11 đã ngả màu nâu vì không khí ô nhiễm khói trầm trọng.
14/11/2018(Xem: 46)
TOKYO - Trong 1 buổi tiếp phóng viên Nhật gần Tokyo, Đức Đạt Lai Lạt Ma xác nhận: đoàn cao tăng Tây Tạng sắp họp vào 1 ngày gần đây để suy cử 1 nhà lãnh đạo mới thay thế Đức Đạt Lai Lạt Ma.
14/11/2018(Xem: 46)
MANILA - Ký giả Maria Ressa xác nhận TT Duterte bắt nạt truyền thông – bà và cơ sở Rappler là mục tiêu vì chỉ trích chính quyền và phơi bày chiến dịch bài trừ ma túy đẫm máu.
14/11/2018(Xem: 56)
WASHINGTON - Phúc trình của Center for Stratgic and International Studies (CSIS-Washington D.C.) cho biết: các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã nhận diện 13 căn cứ phi đạn không khai báo tại Bắc Hàn.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, tổ chức EFF và 70 nhóm về quyền nội dung số đã gửi một bức thư đến CEO Mark Zuckerberg, để cho phép người dùng kháng cáo nếu Facebook xóa nhầm bài đăng.
Âm thanh là một phạm trù rất rộng lớn, từ các tiêu chuẩn âm thanh cho đến chất lượng các thiết bị âm thanh đều là những kiến thức chuyên sâu cần có thời gian nghiên cứu cẩn thận. Tuy nhiên, đối với những người không quá am hiểu về âm thanh, phân biệt hai dạng âm thanh stereo và surround cũng là một điều phức tạp và thú vị.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple xác nhận với trang The Verge rằng con chip Apple T2 sẽ khiến những chiếc MacBook mới khó sửa hơn khi người dùng mang ra các cửa hàng không chính hãng.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, tính năng “Multi-window” đã xuất hiện với nhiều dạng khác nhau ngay cả trước khi được phát hành chính thức trên Android Nougat. Nhưng sau đó, Google còn trang bị cho Android tới 3 chế độ đa màn hình khác nhau: chia màn hình, dạng tự do và picture-in-picture (có mặt trên Android Oreo).
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.
Mùa hè đến là khoảng thời gian nhu cầu sử dụng điều hòa lên cao nhất. Nhu cầu làm mát đặc biệt cao ở các tòa nhà cao tầng, bốn bề xung quanh đều lắp kính. Một loại vật liệu độc đáo mới do các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tạo ra hứa hẹn có thể giảm được 70% sức nóng từ ánh sáng Mặt Trời chiếu trên cửa kính, tiết kiệm đáng kể tiền điện điều hòa.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Đại học Northwestern ở Illinois đã phát triển một thiết bị nhỏ gọn có thể gắn ngay lên bên ngoài cơ thể những người bị căn bệnh não úng thủy để giúp giám sát các shunt cấy ghép bên trong. Thiết bị hứa hẹn sẽ giúp bệnh nhân sống chung với căn bệnh thoải mái và bớt đau đớn hơn so với cách truyền thống vẫn đang được sử dụng
Tháng 11/2018, sau gần 10 năm hoạt động, quan sát được hơn 530,000 ngôi sao, phát hiện trên 2,500 hành tinh, Kepler – tàu vũ trụ và cũng là kính thiên văn – đã chính thức ngừng hoạt động vì hết nhiên liệu. Thực tế, các kỹ sư đã sớm nhận thấy việc Kepler sắp cạn nhiên liệu từ đầu mùa hè 2018. Lúc bấy giờ, họ chuyển con tàu vào chế độ an toàn Safe mode, một nỗ lực nhằm chép toàn bộ những dữ liệu mà con tàu thu được từ trước đến nay về lại Trái Đất trước khi quá muộn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, lần đầu tiên nhà mạng Mỹ AT&T tuyên bố sẽ cắt đường truyền của những khách hàng bị cáo buộc sử dụng Internet để tải miễn phí những nội dung vi phạm bản quyền, như phim ảnh, âm nhạc và game.