Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trung Cộng Hết Đạn?

29/09/201800:00:00(Xem: 2081)
Trung Cộng Hết Đạn?
Vi Anh
 

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố, Bắc Kinh đã "hết đạn" trong cuộc chiến thương mại mà chính quyền Trump vừa leo thang bằng gói thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng nhập cảng từ Trung Quốc, bao gồm gần 6.000 mặt hàng của TQ. Quan niệm của kế hoạch hành quân trong chiến tranh thương mại chống TC, của ông Ross là TQ xuất cảng nhiều hàng sang Mỹ hơn Mỹ xuất cảng hàng của Mỹ sang TQ; nên rốt cuộc Washington sẽ thắng trong trận chiến tăng thuế quan mà TC khoa trương là "ăn miếng trả miếng" đối với Mỹ.

Không cần chuyên gia kinh tế tài chánh, ngoại thương mà tính nhẩm cũng thấy thiệt hại Mỹ trực tiếp gây cho TC nhiều hơn thiệt hại TC gây cho Mỹ trong chiến tranh thương mại. Mỹ chỉ xuất cảng sang TC khoảng $175 tỷ, TC chỉ có thể áp thuế  đối với hàng hoá Mỹ trị giá 175 tỷ Đô mà thôi. Còn  Mỹ nhập cảng  $500 tỷ hàng hoá của TC, Mỹ có thể áp thuế lên 500 tỷ hàng hoá của TQ nhập cảng vào Mỹ. TC bị thiệt hại  hơn 4 lần so với Mỹ. Nên sau ba đợt ‘ăn miếng trả miếng’ của TC, TC không còn ‘đạn’, hết mặt hàng xuất cảng sang Mỹ để tăng thuế trả đũa.

Thiệt hại kinh tế thương mại này của TC sẽ tác động bất lợi đến sự tồn vong của chế độ CS. Nếu kinh tế  thương mại TC suy tàn sụp đổ thì Đảng CSTQ mất thế cầm quyền sau khi chủ nghĩa CS đã thất bại đi vào cõi chết với Liên xô và các chế độ CS ở các nước Đông Âu.

Tình hình TC rất bi đát. Chiến tranh Thương mại của Mỹ chống Trung Cộng chưa đầy nửa năm, mà đã đưa TC vào thời kỳ mạt vận: trong nước các công ty suy thoái bỏ đi, bên ngoài các nước cấm cửa đầu tư của TC vì lo ngại TC gây mất  an ninh cho nước sở tại.

Tin tức và thời sự cho biết các công ty ngoại quốc sản xuất kinh doanh làm ăn lâu nay ở TC nhận thấy kinh tế TC suy thoái nặng. Càng lo ngại hơn khi thấy các đại gia và các đại công ty của người TQ sản xuất kinh doanh ở TQ nước nhà của họ cũng đành đoạn bỏ nước ra đi tránh thua lỗ. Vì hàng hoá made in China xuất cảng sang Mỹ, thị trường lớn nhứt thế giới bị Mỹ tăng thuế, giá cao, ế ẩm bán không được. Thêm vào đó TC tăng lương nhân công, thêm những ràng buộc về môi sinh phải cải thiện rất tốn kém khiến giá thành hàng sản xuất cao, nên lợi nhuận giảm.

Còn các nước khác hết sức dè dặt, tẩy chay hầu như là cấm cửa đầu tư của TC vì lo sợ TC xuất cảng chủ nghĩa CS, đưa công nhân TQ đến quá nhiều lại có tinh thần thượng tôn Hán tộc, khinh khi người địa phương, gây xung đột văn hoá. Và TC quá tham vọng đất đai thường dùng trò ma giáo cho vay nhiều, dễ để các nước trả không nổi rồi xiết nợ mất đất, báo chí gọi là “bẫy nợ”.

Chiến lược của Tổng thống Trump không có gì là bí mật, rắc rối cả. Mỹ bóp nghẹt TC cho đến khi nước này buộc phải đàm phán một thỏa thuận công bằng hơn. Một là TC giảm lợi lộc giao thương bất công trên thiệt hại thâm hụt thương mại của Mỹ. Tiêu biểu chưa hết năm 2018 mà số thiệt hại của Mỹ ở mức 375 tỷ Đô. Hai, TC chơi "sòng phẳng" hơn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, không được đòi các công ty Mỹ làm ăn ở TQ phải chuyển nhượng khoa học kỹ thuật cho TC.

Nếu Mỹ có thể thay đổi được sự bất cân bằng thương mại với Trung Quốc (và cả một số nước khác), điều đó có nghĩa Mỹ sẽ có nhiều việc làm hơn cho người Mỹ, nhiều hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp và tất nhiên Toà Bạch Ốc đã thành công trong chiến tranh bảo vệ quyền lợi vật chất và tinh thần của Mỹ một cách chính đáng và công bằng.

Có người lo ngại, TC hết đạn súng thì TC sẽ dùng hoả tiễn chơi với Mỹ. Hoả tiễn tài chánh, thương mại của TC là số trái phiếu mà TC đã mua của Mỹ, tính đến tháng 7, là 1,171 nghìn tỷ USD. Nói cách khác TC đã nắm 1,171 tiền trái phiếu Mỹ, TC có thể dùng những hoả tiễn này để thao túng kinh tế, tài chánh, thương mại của Mỹ. Nếu TC bán một số trái phiếu này hay không mua thêm nữa hoặc hăm doạ bán ra như đã từng doạ Mỹ, thì Mỹ sẽ ra sao.

Phân tích cho thấy hoả tiễn trái phiếu của Mỹ mà TC đang nắm nếu TC phóng ra, chưa trúng Mỹ mà TC đã bị sức phụt hậu, như tự bắn vào mình. Nên TC chỉ đe dọa Mỹ chớ không làm. Là vì nếu TC dọa bán trái phiếu Mỹ với số lượng lớn, thậm chí bán thực sự, thì giá trị trái phiếu Mỹ giảm xuống còn lãi suất tăng lên không chỉ ở Mỹ mà khắp thế giới. Và Trung Quốc, do nắm giữ lượng lớn nợ của Mỹ, cũng sẽ chịu thiệt hại nặng nề. Thế là dù TC trong cuộc chiến thương mại nắm trong tay các "hoả tiễn tài chính" – nhưng họ không thể phóng chúng vào Mỹ.

Thế là coi như TC hết đạn súng chiến thuật ăn miếng trả miếng đối với Mỹ. TC vẫn còn đạn hoả tiễn tài chánh mà không thể sử dụng đánh Mỹ, vì nếu phóng vào Mỹ thì Mỹ là địch chết ba, ta TC chết rụi vì tài chánh của TC không vững chãi như của Mỹ.

Không phải Mỹ chỉ chiến tranh thương mại với TC. Mỹ còn mở mặt trận Biển Đông chống TC bành trướng, xâm lăng biển đảo của các nước láng giêng của TC, gây trở ngại tự do hàng hải quốc tế là quyền lợi cốt lõi của Mỹ. Cuộc xâm lược Biển Đông của TC làm cho TC cô đơn, bị cô lập, và làm cho các đồng minh Tây Âu như Anh, Pháp, Ấn độ-Thái bình dương như Nhựt, Úc siết chặt hàng ngũ bao vây và ngăn chận TC.

Trong đất liền của TQ, Mỹ mở mặt trận mới chống TC kỳ thị, bài trừ sắc tộc Duy Ngô Nhĩ thiểu số, một dân tộc bị TC xâm chiếm đất nước và thôn tính làm một tỉnh của TC. Mỹ cũng chống TC triệt đạo Hồi như  quốc giáo của dân tộc thiểu số này. Hôm 21-09-2018 chính Ngoại Trưởng Mỹ Pompeo lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ TC về cách đối xử với sắc tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc. Và tại Quốc Hội Mỹ, nhiều dân biểu đảng Dân Chủ và Cộng Hòa kêu gọi chính quyền ban hành lệnh trừng phạt Bắc Kinh vì vi phạm quyền tự do tôn giáo.

Và ngay trong lòng đất nước Mỹ, Mỹ ngăn chận TC lợi dụng việc giao lưu văn hoá, thành lập và lợi dụng hàng trăm Viện Khổng Tử như quyền lực mềm tuyên truyền và cổ võ ý thức hệ CS.

Bên cạnh đó tại thành phố New York, hồi năm 2011 cho đến giờ TC tuyên truyền lộ liễu bằng cách trương một màn hình của Tân Hoa Xã liên tục chiếu phim của Trung Quốc, gồm cả video 'nhấn mạnh chủ quyền' của Bắc Kinh ở Biển Đông. Chánh quyền TT Trump và Quốc Hội Mỹ nay chống loại tuyên truyền địch vận này của TC. Vận dụng một đạo luật có từ thời chống chủ nghĩa phát-xít, Mỹ có thể bắt truyền thông nước ngoài đăng bộ với Mỹ là 'cơ quan đại lý, công vụ và đại diện' cho chính phủ nước khác. Khi bị rơi vào quy chế này, các cơ quan báo chí nước ngoài sẽ bị hạn chế tiếp xúc chính giới Hoa Kỳ để tránh vận động hành lang, tác động đến chính trị Mỹ. Cho tới nay, luật chống đặc vụ (secret agent) và đại diện nước ngoài (foreign agent) đã được chính quyền Donald Trump áp dụng với băng tần RT của Nga. CGTN tức China Global Television Network là bộ phận nước ngoài của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, CCTV, phát bằng tiếng Anh, sẽ bị chi phối bởi đạo luật này, tức sớm hay muộn cũng phải tắt đài, hạ bảng ở Mỹ.

Nói tóm lại Mỹ còn thừa đạn, về số lượng và thứ loại đạn để chống TC, trong khi TC hết đạn và cô đơn, bị cô lập trên chiến trường./.(VA)

21/01/2019(Xem: 161)
SAIGON -- Khi du khách tới, là xài tiền mặt, hầu hết... Và đó là nguồn tiền sẽ nuôi sống Sài Gòn mà không tốn bao nhiêu công, cũng chẳng hao mòn tài nguyên bao nhiêu... Báo Thế Giới Tiếp Thị kể rằng: Ngành du lịch TP.SG đạt doanh thu 'khủng' hơn 140 nghìn tỷ đồng -- tức là hơn 6 tỷ đôla.
21/01/2019(Xem: 314)
Mới đây, ngày 4/1/2019, CSVN rầm rộ tổ chức 40 năm chiến thắng chống Khmer Đỏ ở Campuchia [CPC]. Nhưng khảo sử cận đại và phân tích hiện tình tương quan giữa nhà cầm quyền CPC với CSVN và CSTQ, thì rõ ràng là CSVN đã thua Hun Sen con ngựa thành Troy, nội tuyến chiến lược của TC.
21/01/2019(Xem: 187)
LONDON – Sự phát triển toàn cầu đang chậm và kinh tế thế giới hướng tới suy thoái trong năm 2019 trừ ra có điều gì đó xảy ra để giúp xung lực làm mới cho nó. Chỉ số tổng hợp hàng đầu của Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế (OECD) đã giảm 99.3 điểm trong tháng 11, đó là mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2012, và giảm từ cao điểm 100.5 vào cuối năm 2017.
21/01/2019(Xem: 230)
Thị trường chứng khoán xuống giốc kéo theo nền kinh tế Hoa Kỳ trong năm nay khi các chủ nhà giàu cảm thấy bị ảnh hưởng, theo Goldman Sachs Group Inc. cho biết.
21/01/2019(Xem: 212)
Nếu bạn sống tại Los Angeles và bạn muốn ăn cái gì đặc biệt, thì bạn có thể đặt mua súp vây cá mập từ nhà hàng China Gate Restaurant đem giao tận nhà với giá $16.95.
21/01/2019(Xem: 407)
Trong vòng 3 ngày sau trận động đất tại Northridge, nhà xã hội học Paul O’Brien đã đi tới trung tâm động đất để thu thập các câu chuyện của những người sống sót. Ông nói chuyện với 31 người sống sót, một số qua điện thoại, nhưng hầu hết, ông đã gặp những người mà họ phải sống đời vô gia cư trong vài ngày đầu của trận động đất đó.
21/01/2019(Xem: 131)
Texas qua mặt California để trở thành tiểu bang đứng đầu về nữ doanh nhân trong một nghiên cứu gần đây.
21/01/2019(Xem: 124)
Số lượng thực phẩm bị thu hồi đã gia tăng 10% trong vòng 5 năm qua, và một số đã xảy ra là bởi vì các luật lệ “xưa,” theo tổ chức quan sát bất vụ lợi cho biết trong một phúc trình mới được công bố cho hay.
21/01/2019(Xem: 164)
Kinh tế Hoa Kỳ là tổng hợp các nền kinh tế của 50 tiểu bang và thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Sử dụng 6 cách đo lường thị trường lao động và sức khỏe nền kinh tế tổng quát để xếp hạng tất cả những nền kinh tế đó từ xấu nhất tới tốt nhất.
21/01/2019(Xem: 128)
Gần 25% thuốc kháng sinh cho toa tại Hoa Kỳ được cho trong các điều kiện mà chúng không phải để trị bệnh, theo một nghiên cứu mới đây cho thấy. Kháng sinh là thuốc kỳ diệu có thể chữa trị các nhiễm trùng chết người. Nhưng rất thường là chúng được cho để điều trị các bệnh nhiễm vi khuẩn, như cảm và cúm, mà đối với chúng là không có hiệu quả.
21/01/2019(Xem: 124)
SAIGON -- Thuốc Bắc hay Thuốc Nam? Thuốc Đông hay thuốc cây cỏ? Ngành Đông y Việt Nam dự liệu đánh lớn: sẽ xuất khẩu bác sĩ Đông y ra ngoài nước. Báo Công Lý ghi nhận: Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam hướng tới xuất khẩu bác sỹ ra nước ngoài.
21/01/2019(Xem: 137)
SAIGON -- Báo động... Báo Đảng CSVN báo động: Tốc độ già hóa dân số Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới.
21/01/2019(Xem: 92)
SEOUL,  Nam Hàn -- Trong khi hiện nay có 15.000 người Việt lao động bất hợp pháp tại Nam Hàn, đất nước trên bán đào Hàn đang có chính thức là 884.000 người nước ngoài làm việc tại Nam Hàn năm 2018.
21/01/2019(Xem: 96)
SAIGON -- Bệnh viện Việt Nam vẫn là nơi làm chúng ta lo nhiều hơn là an... Bản tin SGGP kể: Người nghèo bị ảnh hưởng khi bệnh viện tự chủ...
Tin công nghệ
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy
Khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, một nhóm các nhà khoa học Canada đã phát triển thành công một hệ thống mạch máu nhân tạo đầu tiên, được nuôi hoàn toàn trong phòng thí nghiệm từ tế bào gốc.
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.