Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Viện Sùng Nghiêm Trang Nghiêm Đại Lễ Vu Lan

20/09/201800:03:00(Xem: 1855)

Thiền Viện Sùng Nghiêm Trang Nghiêm Đại Lễ Vu Lan

 

GARDEN GROVE (VB - PTH)- Đại Lễ Vu Lan tại Thiền Viện Sùng Nghiêm đã được trang nghiêm tố chức -- vừa mang hương vị Thiền đạo, vừa lưu lại trong lòng người những giá trị nghệ thuật trong các dòng thơ và ca khúc.

 
blank

Từ phải: Ni Sư Chân Diệu, DS Vũ Bội Tú, cụ bà Vũ Bội Thừa (100 tuổi), Ni Sư Chân Thiền.

 

  

Đại Lễ Vu Lan  tổ chức vào Chủ Nhật 16/9/2018 tại Thiền Viện Sùng Nghiêm -- nơi Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền (và là nhà thơ Thanh Tịnh Liên) làm Viện Chủ, và Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu trụ trì.

 

Điểm đặc biệt trong hầu hết các tác phẩm nghệ thuật trong Đại Lễ Vu Lan này là thơ của Ni Sư Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền, được phổ nhạc bởi nhiều nhạc sĩ lớn trong nền âm nhạc Phật Giáo -- trong đó có nhạc sĩ Uy Thi Ca, nhạc sĩ Giác An và nhiều vị khác.

 
blank

Hợp ca.

   

Chứng minh Đại Lễ Vu Lan là Hòa Thượng Thích Tâm Thành, Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự, cũng là người niệm hương hướng dẫn nghi thức đại lễ.

 

Tất cả các tác phẩm nghệ thuật đều mang những ý nghĩa công án Thiền Tông. Thí dụ, một mục khởi đầu là nghệ sĩ Kiều Loan ngân thơ Người Là Ai của Ni sư Chân Thiền.

 

Bài thơ là một câu hỏi lớn. Đúng ra là một phiên bản công án Niệm Phật Là Ai (hay: Ai Là Người Niệm Phật) hay công án Ai Lôi Cái Xác Này Tới Đây...

 

Trả lời phỏng vấn riêng của phóng viên Việt Báo, nhà thơ Hồ Thanh Nhã cho biết ông là môn đệ Thiền Viện Sùng Nghiêm từ 5 năm nay, nhận thấy không khí trong Thiền viện nghiêm trang nhưng thân thiện, sách tấn tu học nhưng đối xử và giúp đỡ nhau như người trong nhà, những giờ Thiềân tập hàng tuần ban đầu là khó nhưng khi quen rồi thì cực kỳ hạnh phúc.

 

Đặc biệt, nhà thơ Hồ Thanh Nhã cho biết quý Ni sư dạy Thiền rất kiên nhẫn, chú tâm hướng dẫn từng người, trả lời rất sâu sắc trong các giờ độc tham.

 

Bản thân nhà thơ Hồ Thanh Nhã nói nhờ thế hiểu đạo thêm, và rồi sáng tác thơ càng lúc càng mang hương Thiền hơn.

 
blank

Ông bà Thị Trưởng Tạ Đức Trí (ngồi), Ni sư Chân Thiền (đứng).

 
blank

Nghi thức cài hoa nhớ mẹ.

 
blank

Quý tôn đức và quan khách.

 

 

Một điểm đặc biệt là lời tâm sự của anh Phước, người Trưởng Tràng của Thiền Viện Sùng Nghiêm.

 

Bài nói chuyện của anh Phước rất tuyệt vời. Anh nói lên lời biết ơn ba mẹ và 2 Ni sư. Anh Phước mói rằng 2 Ni Sư từng học Thiền với những vị tôn túc nổi tiếng trong Tổ Sư Thiền -- trong đó có Thiền Sư Duy Lực, cũng như sang tận New York nhập chúng tu học nơi Thiền sư Philip Kapleau, người đã học Thiền từ Nhật Bản rồi về Hoa Kỳ, viết sách Thiền và mở nhiều Thiền đường.

 

Anh Phước nói rằng hai Ni sư dạy pháp tham công án, trong đó, mục đích là, Ni sư Chân Thiền nói rằng phải kiến tánh rồi mới khởi tu, hay là ngộ trước rồi mới tu sau.

 

Anh Phước kể trước pháp hội rằng một lần anh dự độc tham, bị Ni sư đuổi ra ngoài vì nói rằng anh Phước chấp ngã, và rồi anh Phước biết ơn vô cùng phương pháp dạy đó.

 

Anh Phước nói rằng Ni sư kiên nhẫn hướng dẫn độc tham từng học nhân, giải thích về Kinh Lăng Nghiêm, về Kinh Bát Nhã... và anh Phước biết ơn Ni sư vô cùng tận.

 

Thị Trưởng Tạ Đức Trí và phu nhân là hai trong các khách quý. Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói rằng ông rất  vui khi nghe sáng tác của Ni sư Chân Thiền được đọc bởi chị Thu Vân, và rồi anh Nguyễn Phú Hùng đọc. Ông nói Hiếu Đạo là Phật Đạo, và Vu Lan là cơ duyên để bày tỏ lòng biết ơn ba mẹ, tôn sư... Lời cuối, Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói rằng ông ước mơ dân chủ tự do sớm về với quê hương Việt Nam.

 
blank

Hòa Thượng Thích Tâm Thành ban đạo từ.

 
blank

Thị Trưởng Trí Tạ

 

 

Ni Sư Chân Diệu trong lời tuyên bố khai mạc đã cho biết Thiền Viện Sùng Nghiêm mỗi năm có 2 sự kiện lớn:

 

-- Một là Đại Lễ Mừng Phật Đản Sinh, để noi gương tu học, giác ngộ của Đức Phật.

 

-- Hai là Đại Lễ Vu Lan như hôm nay, để noi gương Đại Hiếu của ngài Mục kiền Liên.

 

Ni sư Chân Diệu nói rằng tấm lòng quý vị thương yêu, quý mến Thiền Viện Sùng Nghiêm, nên dù xa xôi, dù bận rộn, dù già cả mệt mỏi... vẫn cố gắng tới làm lễ Vu Lan, đó là tình thương yêu không tả xiết, “Tôi xin đại diện Thiền Viện Sùng Nghiêm chấp tay tri ân quý vị.”

 

Ni sư Chân Diệu cũng nói rằng Vu Lan là dịp để tỏ lòng Hiếu thảo, Tri ân, với Chư Phật, chư Tổ, với ông bà, với Cha mẹ hiện tiền và quá vãng... và đương nhiên, “Tất cả chúng at lúc nào cũng báo hiếu từng giây, từng phút, phải  không quý vị.”

 

Một số vị khách độc đáo của chương trình Đại Lễ Vu Lan: Dược sĩ Vũ Bội Tú (nguyên sáng lập, cựu Hội Trưởng Hội Nữ Sinh Trưng Vương) và mẹ là cụ Vũ Bội Thừa (đã 100 tuổi).

 

Ni Sư Chân Thiền và Ni Sư Chân Diệu mời hai vị khách họ Vũ lên, và trao tặng hoa cụ bà Vũ Bội Thừa để mừng 100 tuổi trong Ngày Vu Lan.

 
blank

Ni Sư Chân Diệu

 
blank

Anh Phước (Trưởng tràng)

 
blank

Ca sĩ Phương Thảo

 

 

 

Trong Đại Lễ Vu Lan tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, luôn luôn là lời khuyến tu được nêu lên.

 

Bài Thiền ca “Chăng Là Đã Trễ” do nhạc sĩ Uy Thi ca phổ thơ Ni sư Chân Thiền mang nội dung khuyến tu đó.

 

Anh Phước (Trưởng Tràng của Thiền Viện Sùng Nghiêm) đã giải thích trước khi ca đoàn hát ca khúc này, với nhạc đệm do Nguyễn Phú Hùng.

 

Anh Phước giải thích rằng, đừng chờ tới khi chết rồi mới trả hiếu, mà ngay từ bây giờ phải làm hết tất cả những việc cần làm.

 

Hòa Thượng Thích Tâm Thành trong lời ban đạo từ nói rằng thiền sinh nơi Thiền viện Sùng Nghiêm là có cơ duyên lớn, vì quý Ni Sư Chân Thiền và Chân Diệu đã được truyền thừa từ Thiền sư Philip Kapleau.

 

Hòa Thượng Thích Tâm Thành nói rằng rất hân hạnh tới dự Đại Lễ Vu Lan nơi này, rồi nhắc lại chuyện Đức Phật báo hiếu bằng cách về thành thuyết pháp cho Vu cha Tịnh Phạn, và bay lên trời Đâu suất để thuyết pháp cho mẹ.

 

Hòa Thượng Thích Tâm Thành kể rằng Đức Phật từng nói rằng tắm dòng sông Hằng không xóa được hết tội, mà phải tắm dòng sông trí tuệ, và rồi Hòa Thượng nói: “Tôi chúc quý vị tắm dòng sông tri tuệ để cảm nhận hạnh phúc vô biên.

 
blank

Thiền sinh Kiều Loan

 
blank

Nhà thơ Nguyễn Tiến Quỳnh Giao.

 
blank

Thiền sinh Thu Vân

 
blank

Nhạc sĩ Nguyễn Phú Hùng.

 

Một điểm đặc biệt, bài Đóa Hoa Cài Áo của Ni Sư Chân Thiền do Thiền sinh Thu Vân đọc đã khai thị chân lý Thiền Tông rằng những đóa hoa cài trong lễ hôm nay chính là hoa, là chúng ta, cũng là cha mẹ, vì pháp giới dung thông, sắc không đồng nhất, nên “Một là tất cả, Tất cả là một”... và chúng ta và vạn vật trong vũ trụ đồng một chân tính, xa lìa nhị biên, “Chân Tính ấy vẫn thường hằng vắng lặng, thường hằng chẳng động”...

 

Tham dự Đại Lễ Vu Lan tại Thiền Viện Sùng Nghiêm có nhiều quý tôn đức , trong đó có: Hòa Thượng Thích Tâm Thành, Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự, Đại Đức Quảng Thuận (Tổ Đình Minh Đăng Quang), Ni Sư Như Như (Quan Âm Tịnh Thất Westminster); Ni Sư Tường Liên (Thiền Viện Quan Âm Garden Grove); Sư Cô Thanh Liên (Tổ Đình MĐQ), Ni Sư Khánh An (Bồ Đề Đạo Tràng), Ni Sư Dharma Dina, Ni Sư Tịnh Đạo...

 

Về phía quan khách tham dự có cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Huynh trưởng GĐPT Lê Quang Dật, Huynh trưởng GĐPT Diệu Ngọc Cao Minh Châu, Luật Sư Lê Hồng Nhuận, Bác Sĩ Trương Minh Cường, BS. Nghiêm Toàn, Dược Sĩ Vũ Văn Tùng (Chủ Tịch Văn Bút VN Hải Ngoại), DS. Hiếu - Ái (Pharmacy Đồng Nai), DS Tín Phát, Họa sĩ Chính Mung, họa sĩ Lam Thủy, nhà văn Nguyễn Thị Mắt Nâu, thi sĩ Nguyễn Tiến Quỳnh Gziao, ca sĩ Phương Thảo, ca sĩ Tuyết Minh, đại diện nhà quàn Bình An...

 

Hai MC khéo léo điều hành chương trình là 2 thiền sinh Minh Hồng và Minh Quân.

 

Tham dự cũng có quý thầy, cô giáo và phụ huynh lớp Việt ngữ, lớp Thiền tại Thiền Viện, thiện nam tín nữ và các phóng viên...

 

Nghi thức Cài Hoa trang nghiêm và xúc động.

 

Được biết, Thiền Viện Sùng Nghiêm tu theo Thiền Tông, thọ học từ cố Thiền Sư Philip Kapleau -- điều hành trực tiếp là Ni sư Thích Nữ Chân Thiền và Ni sư Thích Nữ Chân Diệu.

 

Thiền pháp do hai Ni sư nơi đây dạy là theo truyền thống của Thiền sư Philip Kapleau (1912-2004), vị thầy sáng lập Rochester Zen Center ở New York, cũng là nơi hai ni sư từng theo học Thiền. Tiểu sử của Thầy Kapleau ghi rằng truyền thống này là Thiền phái Sanbo Kyodan của Nhật Bản, kết hợp hai truyền thống Tào Động (Soto) và Lâm Tế (Rinzai).

 

Phật Tử có thể tới Thiền Viện Sùng Nghiêm hàng ngày hay tuần để học thiền, ngồi thiền, độc tham và nghe thuyết giảng theo các thời khóa biểu ghi sẵn. Thiền viện có lớp Thiền Trẻ Em, và các lớp thiền cho mọi trình độ. Cũng như lớp dạy Việt ngữ cho thiếu niên.

 

Thiền Viện Sùng Nghiêm cũng có giờ trên một đài truyền hình ở Quận Cam.

 

Chi tiết xin liên lạc về:

 

Thiền Viện Sùng Nghiêm
11561 Magnolia St., Garden Grove, CA 92841. 
Tel: (714) 636-0118.
 
Email: sungnghiem@hotmail.com 
(.org -- không phải .com)
 

  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hãy nhìn vào nước láng giềng Canada. Đây chẳng phải là thiên đàng gì, nhưng họ đối phó với các vấn đề tốt hơn Mỹ nhiều lần, kể cả đại dịch Covid19. Vancouver, Canada, với phân nửa dân số là gốc Châu Á và hàng chục chuyến bay mỗi ngày đến từ vùng này, chỉ cách Seattle của Mỹ 3 giờ lái xe. Lẽ ra Vancouver phải bị nhiễm dịch nặng, nhưng hệ thống y tế đã đối phó rất hữu hiệu.
Bữa rồi, chắc gặp lúc đang vui miệng, dịch giả Bùi Xuân Bách kể cho bằng hữu nghe một chuyện hài ngăn ngắn: “Trên thành một chiếc xe tải có kẻ khẩu hiệu: ‘Đuổi kịp và vượt nước Mỹ” (khẩu hiệu thời Khrushchyov, Bí Thư Thứ Nhất của ĐCS Liên Xô). Chả biết có ai đó lại viết thêm: ‘Không tin – Đừng có bịp!”
Các hãng thăm dò ỳ dân đã thống nhất kết luận hầu hết ý kiến cho rằng Tổng thống Trump không có khả năng đối phó với cuộc khủng hoảng kỳ thị mầu da, dịch Covid 19 và tình trạng kinh tế suy sụp do nạn dịch gây ra. Đa số người được hỏi ý kiến cũng đồng ý, chính quyền Trump rất ít có khả năng làm cho tình hình sáng sủa hơn trước ngày bầu cử 3/11/2020. Nếu đúng như thế thì cán cân sẽ nghiêng về phía liên danh Joe Biden-Kamala Harris.
Tiến Sĩ Sanjay Gupta là bác sĩ giải phẫu thần kinh ở Grady Memorial Hospital (Atlanta, GA). Ông cũng là giáo sư ở Emory University School of Medicine, và là Chief Medical Correspondent của CNN. Nhân mùa tựu trường thời đại dịch, ông chia sẻ ý kiến, và tham khảo của ông với tư cách là một người cha về quyết định có cho con mình trở lại trường học hay không?
Người xưa thường nói «Chồng già vợ trẻ là tiên, Vợ già chồng trẻ là duyên 3 đơi» . Nhưng trong trường hợp cặp uyên ương Marc Lavoine và Line Papin, tưởng nên nói lại «Chồng già vợ trẻ là duyên 3 đời» mới hợp.
Chiều thứ Ba ngày 11 tháng 8, cựu Phó tổng thống Joe Biden đã chính thức thông báo nữ Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris của tiểu bang California đã được ông mời chọn làm ứng viên phó tổng thống, đứng chung vào liên danh trong cuộc tranh cử tổng thống 2020. Trong thư gởi đến cử tri ủng hộ, ông viết rằng, "Tôi đã quyết định rằng Kamala Harris là người tốt nhất để giúp tôi tranh cử cùng Donald Trump và Mike Pence, để rồi dẫn dắt quốc gia từ tháng Một năm 2021. Tôi cần một người tài trí, cứng rắn và sẳn sàng dẫn dắt quốc gia sát cánh cùng tôi. Kamala là mẫu người đó"
Chỉ còn ba tháng nữa là đến ngày bầu cử tổng thống 2020 và một số các chức vụ dân cử khác, nước Mỹ đang bị phân rẽ hơn bao giờ hết kể từ cuộc chiến Việt Nam lồng trong bối cảnh của Chiến tranh Lạnh.
Mà nào có riêng chi thân phận của 41 sinh linh lớn bé mang dòng máu Việt. Biển Hồ cạn nước, tình hữu nghị Việt/Miên cũng đang cạn dần theo. Rồi ra, trong số 750.000 kiều bào ở Cambodia thì ít nhất cũng phải có đến hơn nửa sẽ phải tìm đường trở về cố quốc. Chứ còn nơi nao để mà dung thân nữa?
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.