Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Viện Sùng Nghiêm Trang Nghiêm Đại Lễ Vu Lan

20/09/201800:03:00(Xem: 2393)

Thiền Viện Sùng Nghiêm Trang Nghiêm Đại Lễ Vu Lan

 

GARDEN GROVE (VB - PTH)- Đại Lễ Vu Lan tại Thiền Viện Sùng Nghiêm đã được trang nghiêm tố chức -- vừa mang hương vị Thiền đạo, vừa lưu lại trong lòng người những giá trị nghệ thuật trong các dòng thơ và ca khúc.

 
blank

Từ phải: Ni Sư Chân Diệu, DS Vũ Bội Tú, cụ bà Vũ Bội Thừa (100 tuổi), Ni Sư Chân Thiền.

 

  

Đại Lễ Vu Lan  tổ chức vào Chủ Nhật 16/9/2018 tại Thiền Viện Sùng Nghiêm -- nơi Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền (và là nhà thơ Thanh Tịnh Liên) làm Viện Chủ, và Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu trụ trì.

 

Điểm đặc biệt trong hầu hết các tác phẩm nghệ thuật trong Đại Lễ Vu Lan này là thơ của Ni Sư Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền, được phổ nhạc bởi nhiều nhạc sĩ lớn trong nền âm nhạc Phật Giáo -- trong đó có nhạc sĩ Uy Thi Ca, nhạc sĩ Giác An và nhiều vị khác.

 
blank

Hợp ca.

   

Chứng minh Đại Lễ Vu Lan là Hòa Thượng Thích Tâm Thành, Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự, cũng là người niệm hương hướng dẫn nghi thức đại lễ.

 

Tất cả các tác phẩm nghệ thuật đều mang những ý nghĩa công án Thiền Tông. Thí dụ, một mục khởi đầu là nghệ sĩ Kiều Loan ngân thơ Người Là Ai của Ni sư Chân Thiền.

 

Bài thơ là một câu hỏi lớn. Đúng ra là một phiên bản công án Niệm Phật Là Ai (hay: Ai Là Người Niệm Phật) hay công án Ai Lôi Cái Xác Này Tới Đây...

 

Trả lời phỏng vấn riêng của phóng viên Việt Báo, nhà thơ Hồ Thanh Nhã cho biết ông là môn đệ Thiền Viện Sùng Nghiêm từ 5 năm nay, nhận thấy không khí trong Thiền viện nghiêm trang nhưng thân thiện, sách tấn tu học nhưng đối xử và giúp đỡ nhau như người trong nhà, những giờ Thiềân tập hàng tuần ban đầu là khó nhưng khi quen rồi thì cực kỳ hạnh phúc.

 

Đặc biệt, nhà thơ Hồ Thanh Nhã cho biết quý Ni sư dạy Thiền rất kiên nhẫn, chú tâm hướng dẫn từng người, trả lời rất sâu sắc trong các giờ độc tham.

 

Bản thân nhà thơ Hồ Thanh Nhã nói nhờ thế hiểu đạo thêm, và rồi sáng tác thơ càng lúc càng mang hương Thiền hơn.

 
blank

Ông bà Thị Trưởng Tạ Đức Trí (ngồi), Ni sư Chân Thiền (đứng).

 
blank

Nghi thức cài hoa nhớ mẹ.

 
blank

Quý tôn đức và quan khách.

 

 

Một điểm đặc biệt là lời tâm sự của anh Phước, người Trưởng Tràng của Thiền Viện Sùng Nghiêm.

 

Bài nói chuyện của anh Phước rất tuyệt vời. Anh nói lên lời biết ơn ba mẹ và 2 Ni sư. Anh Phước mói rằng 2 Ni Sư từng học Thiền với những vị tôn túc nổi tiếng trong Tổ Sư Thiền -- trong đó có Thiền Sư Duy Lực, cũng như sang tận New York nhập chúng tu học nơi Thiền sư Philip Kapleau, người đã học Thiền từ Nhật Bản rồi về Hoa Kỳ, viết sách Thiền và mở nhiều Thiền đường.

 

Anh Phước nói rằng hai Ni sư dạy pháp tham công án, trong đó, mục đích là, Ni sư Chân Thiền nói rằng phải kiến tánh rồi mới khởi tu, hay là ngộ trước rồi mới tu sau.

 

Anh Phước kể trước pháp hội rằng một lần anh dự độc tham, bị Ni sư đuổi ra ngoài vì nói rằng anh Phước chấp ngã, và rồi anh Phước biết ơn vô cùng phương pháp dạy đó.

 

Anh Phước nói rằng Ni sư kiên nhẫn hướng dẫn độc tham từng học nhân, giải thích về Kinh Lăng Nghiêm, về Kinh Bát Nhã... và anh Phước biết ơn Ni sư vô cùng tận.

 

Thị Trưởng Tạ Đức Trí và phu nhân là hai trong các khách quý. Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói rằng ông rất  vui khi nghe sáng tác của Ni sư Chân Thiền được đọc bởi chị Thu Vân, và rồi anh Nguyễn Phú Hùng đọc. Ông nói Hiếu Đạo là Phật Đạo, và Vu Lan là cơ duyên để bày tỏ lòng biết ơn ba mẹ, tôn sư... Lời cuối, Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói rằng ông ước mơ dân chủ tự do sớm về với quê hương Việt Nam.

 
blank

Hòa Thượng Thích Tâm Thành ban đạo từ.

 
blank

Thị Trưởng Trí Tạ

 

 

Ni Sư Chân Diệu trong lời tuyên bố khai mạc đã cho biết Thiền Viện Sùng Nghiêm mỗi năm có 2 sự kiện lớn:

 

-- Một là Đại Lễ Mừng Phật Đản Sinh, để noi gương tu học, giác ngộ của Đức Phật.

 

-- Hai là Đại Lễ Vu Lan như hôm nay, để noi gương Đại Hiếu của ngài Mục kiền Liên.

 

Ni sư Chân Diệu nói rằng tấm lòng quý vị thương yêu, quý mến Thiền Viện Sùng Nghiêm, nên dù xa xôi, dù bận rộn, dù già cả mệt mỏi... vẫn cố gắng tới làm lễ Vu Lan, đó là tình thương yêu không tả xiết, “Tôi xin đại diện Thiền Viện Sùng Nghiêm chấp tay tri ân quý vị.”

 

Ni sư Chân Diệu cũng nói rằng Vu Lan là dịp để tỏ lòng Hiếu thảo, Tri ân, với Chư Phật, chư Tổ, với ông bà, với Cha mẹ hiện tiền và quá vãng... và đương nhiên, “Tất cả chúng at lúc nào cũng báo hiếu từng giây, từng phút, phải  không quý vị.”

 

Một số vị khách độc đáo của chương trình Đại Lễ Vu Lan: Dược sĩ Vũ Bội Tú (nguyên sáng lập, cựu Hội Trưởng Hội Nữ Sinh Trưng Vương) và mẹ là cụ Vũ Bội Thừa (đã 100 tuổi).

 

Ni Sư Chân Thiền và Ni Sư Chân Diệu mời hai vị khách họ Vũ lên, và trao tặng hoa cụ bà Vũ Bội Thừa để mừng 100 tuổi trong Ngày Vu Lan.

 
blank

Ni Sư Chân Diệu

 
blank

Anh Phước (Trưởng tràng)

 
blank

Ca sĩ Phương Thảo

 

 

 

Trong Đại Lễ Vu Lan tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, luôn luôn là lời khuyến tu được nêu lên.

 

Bài Thiền ca “Chăng Là Đã Trễ” do nhạc sĩ Uy Thi ca phổ thơ Ni sư Chân Thiền mang nội dung khuyến tu đó.

 

Anh Phước (Trưởng Tràng của Thiền Viện Sùng Nghiêm) đã giải thích trước khi ca đoàn hát ca khúc này, với nhạc đệm do Nguyễn Phú Hùng.

 

Anh Phước giải thích rằng, đừng chờ tới khi chết rồi mới trả hiếu, mà ngay từ bây giờ phải làm hết tất cả những việc cần làm.

 

Hòa Thượng Thích Tâm Thành trong lời ban đạo từ nói rằng thiền sinh nơi Thiền viện Sùng Nghiêm là có cơ duyên lớn, vì quý Ni Sư Chân Thiền và Chân Diệu đã được truyền thừa từ Thiền sư Philip Kapleau.

 

Hòa Thượng Thích Tâm Thành nói rằng rất hân hạnh tới dự Đại Lễ Vu Lan nơi này, rồi nhắc lại chuyện Đức Phật báo hiếu bằng cách về thành thuyết pháp cho Vu cha Tịnh Phạn, và bay lên trời Đâu suất để thuyết pháp cho mẹ.

 

Hòa Thượng Thích Tâm Thành kể rằng Đức Phật từng nói rằng tắm dòng sông Hằng không xóa được hết tội, mà phải tắm dòng sông trí tuệ, và rồi Hòa Thượng nói: “Tôi chúc quý vị tắm dòng sông tri tuệ để cảm nhận hạnh phúc vô biên.

 
blank

Thiền sinh Kiều Loan

 
blank

Nhà thơ Nguyễn Tiến Quỳnh Giao.

 
blank

Thiền sinh Thu Vân

 
blank

Nhạc sĩ Nguyễn Phú Hùng.

 

Một điểm đặc biệt, bài Đóa Hoa Cài Áo của Ni Sư Chân Thiền do Thiền sinh Thu Vân đọc đã khai thị chân lý Thiền Tông rằng những đóa hoa cài trong lễ hôm nay chính là hoa, là chúng ta, cũng là cha mẹ, vì pháp giới dung thông, sắc không đồng nhất, nên “Một là tất cả, Tất cả là một”... và chúng ta và vạn vật trong vũ trụ đồng một chân tính, xa lìa nhị biên, “Chân Tính ấy vẫn thường hằng vắng lặng, thường hằng chẳng động”...

 

Tham dự Đại Lễ Vu Lan tại Thiền Viện Sùng Nghiêm có nhiều quý tôn đức , trong đó có: Hòa Thượng Thích Tâm Thành, Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự, Đại Đức Quảng Thuận (Tổ Đình Minh Đăng Quang), Ni Sư Như Như (Quan Âm Tịnh Thất Westminster); Ni Sư Tường Liên (Thiền Viện Quan Âm Garden Grove); Sư Cô Thanh Liên (Tổ Đình MĐQ), Ni Sư Khánh An (Bồ Đề Đạo Tràng), Ni Sư Dharma Dina, Ni Sư Tịnh Đạo...

 

Về phía quan khách tham dự có cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Huynh trưởng GĐPT Lê Quang Dật, Huynh trưởng GĐPT Diệu Ngọc Cao Minh Châu, Luật Sư Lê Hồng Nhuận, Bác Sĩ Trương Minh Cường, BS. Nghiêm Toàn, Dược Sĩ Vũ Văn Tùng (Chủ Tịch Văn Bút VN Hải Ngoại), DS. Hiếu - Ái (Pharmacy Đồng Nai), DS Tín Phát, Họa sĩ Chính Mung, họa sĩ Lam Thủy, nhà văn Nguyễn Thị Mắt Nâu, thi sĩ Nguyễn Tiến Quỳnh Gziao, ca sĩ Phương Thảo, ca sĩ Tuyết Minh, đại diện nhà quàn Bình An...

 

Hai MC khéo léo điều hành chương trình là 2 thiền sinh Minh Hồng và Minh Quân.

 

Tham dự cũng có quý thầy, cô giáo và phụ huynh lớp Việt ngữ, lớp Thiền tại Thiền Viện, thiện nam tín nữ và các phóng viên...

 

Nghi thức Cài Hoa trang nghiêm và xúc động.

 

Được biết, Thiền Viện Sùng Nghiêm tu theo Thiền Tông, thọ học từ cố Thiền Sư Philip Kapleau -- điều hành trực tiếp là Ni sư Thích Nữ Chân Thiền và Ni sư Thích Nữ Chân Diệu.

 

Thiền pháp do hai Ni sư nơi đây dạy là theo truyền thống của Thiền sư Philip Kapleau (1912-2004), vị thầy sáng lập Rochester Zen Center ở New York, cũng là nơi hai ni sư từng theo học Thiền. Tiểu sử của Thầy Kapleau ghi rằng truyền thống này là Thiền phái Sanbo Kyodan của Nhật Bản, kết hợp hai truyền thống Tào Động (Soto) và Lâm Tế (Rinzai).

 

Phật Tử có thể tới Thiền Viện Sùng Nghiêm hàng ngày hay tuần để học thiền, ngồi thiền, độc tham và nghe thuyết giảng theo các thời khóa biểu ghi sẵn. Thiền viện có lớp Thiền Trẻ Em, và các lớp thiền cho mọi trình độ. Cũng như lớp dạy Việt ngữ cho thiếu niên.

 

Thiền Viện Sùng Nghiêm cũng có giờ trên một đài truyền hình ở Quận Cam.

 

Chi tiết xin liên lạc về:

 

Thiền Viện Sùng Nghiêm
11561 Magnolia St., Garden Grove, CA 92841. 
Tel: (714) 636-0118.
 
Email: sungnghiem@hotmail.com 
(.org -- không phải .com)
 

  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
Thứ Bảy, ngày 11/09/2021, nước Mỹ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố thảm khốc nhắm vào tòa tháp đôi World Trade Center ở New York, bộ Quốc Phòng Mỹ ở gần Washington và ở Shanksville tại Pennsylvania. Gần 3.000 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Hai mươi năm đã trôi qua, vẫn còn hơn 1.000 người chết đã không thể nhận dạng. Chấn thương tinh thần vẫn còn đó. Mối họa khủng bố vẫn đeo dai dẳng. Lễ tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố gây chấn động thế giới diễn ra như thế nào, nhất là trong bối cảnh Hoa Kỳ triệt thoái toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan sau đúng 20 năm tham chiến ? Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn với nhà báo Phạm Trần từ Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.