Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thiền Viện Sùng Nghiêm Trang Nghiêm Đại Lễ Vu Lan

20/09/201800:03:00(Xem: 815)
Thiền Viện Sùng Nghiêm Trang Nghiêm Đại Lễ Vu Lan

Thiền Viện Sùng Nghiêm Trang Nghiêm Đại Lễ Vu Lan

 

GARDEN GROVE (VB - PTH)- Đại Lễ Vu Lan tại Thiền Viện Sùng Nghiêm đã được trang nghiêm tố chức -- vừa mang hương vị Thiền đạo, vừa lưu lại trong lòng người những giá trị nghệ thuật trong các dòng thơ và ca khúc.

 
blank

Từ phải: Ni Sư Chân Diệu, DS Vũ Bội Tú, cụ bà Vũ Bội Thừa (100 tuổi), Ni Sư Chân Thiền.

 

  

Đại Lễ Vu Lan  tổ chức vào Chủ Nhật 16/9/2018 tại Thiền Viện Sùng Nghiêm -- nơi Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền (và là nhà thơ Thanh Tịnh Liên) làm Viện Chủ, và Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu trụ trì.

 

Điểm đặc biệt trong hầu hết các tác phẩm nghệ thuật trong Đại Lễ Vu Lan này là thơ của Ni Sư Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền, được phổ nhạc bởi nhiều nhạc sĩ lớn trong nền âm nhạc Phật Giáo -- trong đó có nhạc sĩ Uy Thi Ca, nhạc sĩ Giác An và nhiều vị khác.

 
blank

Hợp ca.

   

Chứng minh Đại Lễ Vu Lan là Hòa Thượng Thích Tâm Thành, Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự, cũng là người niệm hương hướng dẫn nghi thức đại lễ.

 

Tất cả các tác phẩm nghệ thuật đều mang những ý nghĩa công án Thiền Tông. Thí dụ, một mục khởi đầu là nghệ sĩ Kiều Loan ngân thơ Người Là Ai của Ni sư Chân Thiền.

 

Bài thơ là một câu hỏi lớn. Đúng ra là một phiên bản công án Niệm Phật Là Ai (hay: Ai Là Người Niệm Phật) hay công án Ai Lôi Cái Xác Này Tới Đây...

 

Trả lời phỏng vấn riêng của phóng viên Việt Báo, nhà thơ Hồ Thanh Nhã cho biết ông là môn đệ Thiền Viện Sùng Nghiêm từ 5 năm nay, nhận thấy không khí trong Thiền viện nghiêm trang nhưng thân thiện, sách tấn tu học nhưng đối xử và giúp đỡ nhau như người trong nhà, những giờ Thiềân tập hàng tuần ban đầu là khó nhưng khi quen rồi thì cực kỳ hạnh phúc.

 

Đặc biệt, nhà thơ Hồ Thanh Nhã cho biết quý Ni sư dạy Thiền rất kiên nhẫn, chú tâm hướng dẫn từng người, trả lời rất sâu sắc trong các giờ độc tham.

 

Bản thân nhà thơ Hồ Thanh Nhã nói nhờ thế hiểu đạo thêm, và rồi sáng tác thơ càng lúc càng mang hương Thiền hơn.

 
blank

Ông bà Thị Trưởng Tạ Đức Trí (ngồi), Ni sư Chân Thiền (đứng).

 
blank

Nghi thức cài hoa nhớ mẹ.

 
blank

Quý tôn đức và quan khách.

 

 

Một điểm đặc biệt là lời tâm sự của anh Phước, người Trưởng Tràng của Thiền Viện Sùng Nghiêm.

 

Bài nói chuyện của anh Phước rất tuyệt vời. Anh nói lên lời biết ơn ba mẹ và 2 Ni sư. Anh Phước mói rằng 2 Ni Sư từng học Thiền với những vị tôn túc nổi tiếng trong Tổ Sư Thiền -- trong đó có Thiền Sư Duy Lực, cũng như sang tận New York nhập chúng tu học nơi Thiền sư Philip Kapleau, người đã học Thiền từ Nhật Bản rồi về Hoa Kỳ, viết sách Thiền và mở nhiều Thiền đường.

 

Anh Phước nói rằng hai Ni sư dạy pháp tham công án, trong đó, mục đích là, Ni sư Chân Thiền nói rằng phải kiến tánh rồi mới khởi tu, hay là ngộ trước rồi mới tu sau.

 

Anh Phước kể trước pháp hội rằng một lần anh dự độc tham, bị Ni sư đuổi ra ngoài vì nói rằng anh Phước chấp ngã, và rồi anh Phước biết ơn vô cùng phương pháp dạy đó.

 

Anh Phước nói rằng Ni sư kiên nhẫn hướng dẫn độc tham từng học nhân, giải thích về Kinh Lăng Nghiêm, về Kinh Bát Nhã... và anh Phước biết ơn Ni sư vô cùng tận.

 

Thị Trưởng Tạ Đức Trí và phu nhân là hai trong các khách quý. Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói rằng ông rất  vui khi nghe sáng tác của Ni sư Chân Thiền được đọc bởi chị Thu Vân, và rồi anh Nguyễn Phú Hùng đọc. Ông nói Hiếu Đạo là Phật Đạo, và Vu Lan là cơ duyên để bày tỏ lòng biết ơn ba mẹ, tôn sư... Lời cuối, Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói rằng ông ước mơ dân chủ tự do sớm về với quê hương Việt Nam.

 
blank

Hòa Thượng Thích Tâm Thành ban đạo từ.

 
blank

Thị Trưởng Trí Tạ

 

 

Ni Sư Chân Diệu trong lời tuyên bố khai mạc đã cho biết Thiền Viện Sùng Nghiêm mỗi năm có 2 sự kiện lớn:

 

-- Một là Đại Lễ Mừng Phật Đản Sinh, để noi gương tu học, giác ngộ của Đức Phật.

 

-- Hai là Đại Lễ Vu Lan như hôm nay, để noi gương Đại Hiếu của ngài Mục kiền Liên.

 

Ni sư Chân Diệu nói rằng tấm lòng quý vị thương yêu, quý mến Thiền Viện Sùng Nghiêm, nên dù xa xôi, dù bận rộn, dù già cả mệt mỏi... vẫn cố gắng tới làm lễ Vu Lan, đó là tình thương yêu không tả xiết, “Tôi xin đại diện Thiền Viện Sùng Nghiêm chấp tay tri ân quý vị.”

 

Ni sư Chân Diệu cũng nói rằng Vu Lan là dịp để tỏ lòng Hiếu thảo, Tri ân, với Chư Phật, chư Tổ, với ông bà, với Cha mẹ hiện tiền và quá vãng... và đương nhiên, “Tất cả chúng at lúc nào cũng báo hiếu từng giây, từng phút, phải  không quý vị.”

 

Một số vị khách độc đáo của chương trình Đại Lễ Vu Lan: Dược sĩ Vũ Bội Tú (nguyên sáng lập, cựu Hội Trưởng Hội Nữ Sinh Trưng Vương) và mẹ là cụ Vũ Bội Thừa (đã 100 tuổi).

 

Ni Sư Chân Thiền và Ni Sư Chân Diệu mời hai vị khách họ Vũ lên, và trao tặng hoa cụ bà Vũ Bội Thừa để mừng 100 tuổi trong Ngày Vu Lan.

 
blank

Ni Sư Chân Diệu

 
blank

Anh Phước (Trưởng tràng)

 
blank

Ca sĩ Phương Thảo

 

 

 

Trong Đại Lễ Vu Lan tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, luôn luôn là lời khuyến tu được nêu lên.

 

Bài Thiền ca “Chăng Là Đã Trễ” do nhạc sĩ Uy Thi ca phổ thơ Ni sư Chân Thiền mang nội dung khuyến tu đó.

 

Anh Phước (Trưởng Tràng của Thiền Viện Sùng Nghiêm) đã giải thích trước khi ca đoàn hát ca khúc này, với nhạc đệm do Nguyễn Phú Hùng.

 

Anh Phước giải thích rằng, đừng chờ tới khi chết rồi mới trả hiếu, mà ngay từ bây giờ phải làm hết tất cả những việc cần làm.

 

Hòa Thượng Thích Tâm Thành trong lời ban đạo từ nói rằng thiền sinh nơi Thiền viện Sùng Nghiêm là có cơ duyên lớn, vì quý Ni Sư Chân Thiền và Chân Diệu đã được truyền thừa từ Thiền sư Philip Kapleau.

 

Hòa Thượng Thích Tâm Thành nói rằng rất hân hạnh tới dự Đại Lễ Vu Lan nơi này, rồi nhắc lại chuyện Đức Phật báo hiếu bằng cách về thành thuyết pháp cho Vu cha Tịnh Phạn, và bay lên trời Đâu suất để thuyết pháp cho mẹ.

 

Hòa Thượng Thích Tâm Thành kể rằng Đức Phật từng nói rằng tắm dòng sông Hằng không xóa được hết tội, mà phải tắm dòng sông trí tuệ, và rồi Hòa Thượng nói: “Tôi chúc quý vị tắm dòng sông tri tuệ để cảm nhận hạnh phúc vô biên.

 
blank

Thiền sinh Kiều Loan

 
blank

Nhà thơ Nguyễn Tiến Quỳnh Giao.

 
blank

Thiền sinh Thu Vân

 
blank

Nhạc sĩ Nguyễn Phú Hùng.

 

Một điểm đặc biệt, bài Đóa Hoa Cài Áo của Ni Sư Chân Thiền do Thiền sinh Thu Vân đọc đã khai thị chân lý Thiền Tông rằng những đóa hoa cài trong lễ hôm nay chính là hoa, là chúng ta, cũng là cha mẹ, vì pháp giới dung thông, sắc không đồng nhất, nên “Một là tất cả, Tất cả là một”... và chúng ta và vạn vật trong vũ trụ đồng một chân tính, xa lìa nhị biên, “Chân Tính ấy vẫn thường hằng vắng lặng, thường hằng chẳng động”...

 

Tham dự Đại Lễ Vu Lan tại Thiền Viện Sùng Nghiêm có nhiều quý tôn đức , trong đó có: Hòa Thượng Thích Tâm Thành, Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự, Đại Đức Quảng Thuận (Tổ Đình Minh Đăng Quang), Ni Sư Như Như (Quan Âm Tịnh Thất Westminster); Ni Sư Tường Liên (Thiền Viện Quan Âm Garden Grove); Sư Cô Thanh Liên (Tổ Đình MĐQ), Ni Sư Khánh An (Bồ Đề Đạo Tràng), Ni Sư Dharma Dina, Ni Sư Tịnh Đạo...

 

Về phía quan khách tham dự có cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Huynh trưởng GĐPT Lê Quang Dật, Huynh trưởng GĐPT Diệu Ngọc Cao Minh Châu, Luật Sư Lê Hồng Nhuận, Bác Sĩ Trương Minh Cường, BS. Nghiêm Toàn, Dược Sĩ Vũ Văn Tùng (Chủ Tịch Văn Bút VN Hải Ngoại), DS. Hiếu - Ái (Pharmacy Đồng Nai), DS Tín Phát, Họa sĩ Chính Mung, họa sĩ Lam Thủy, nhà văn Nguyễn Thị Mắt Nâu, thi sĩ Nguyễn Tiến Quỳnh Gziao, ca sĩ Phương Thảo, ca sĩ Tuyết Minh, đại diện nhà quàn Bình An...

 

Hai MC khéo léo điều hành chương trình là 2 thiền sinh Minh Hồng và Minh Quân.

 

Tham dự cũng có quý thầy, cô giáo và phụ huynh lớp Việt ngữ, lớp Thiền tại Thiền Viện, thiện nam tín nữ và các phóng viên...

 

Nghi thức Cài Hoa trang nghiêm và xúc động.

 

Được biết, Thiền Viện Sùng Nghiêm tu theo Thiền Tông, thọ học từ cố Thiền Sư Philip Kapleau -- điều hành trực tiếp là Ni sư Thích Nữ Chân Thiền và Ni sư Thích Nữ Chân Diệu.

 

Thiền pháp do hai Ni sư nơi đây dạy là theo truyền thống của Thiền sư Philip Kapleau (1912-2004), vị thầy sáng lập Rochester Zen Center ở New York, cũng là nơi hai ni sư từng theo học Thiền. Tiểu sử của Thầy Kapleau ghi rằng truyền thống này là Thiền phái Sanbo Kyodan của Nhật Bản, kết hợp hai truyền thống Tào Động (Soto) và Lâm Tế (Rinzai).

 

Phật Tử có thể tới Thiền Viện Sùng Nghiêm hàng ngày hay tuần để học thiền, ngồi thiền, độc tham và nghe thuyết giảng theo các thời khóa biểu ghi sẵn. Thiền viện có lớp Thiền Trẻ Em, và các lớp thiền cho mọi trình độ. Cũng như lớp dạy Việt ngữ cho thiếu niên.

 

Thiền Viện Sùng Nghiêm cũng có giờ trên một đài truyền hình ở Quận Cam.

 

Chi tiết xin liên lạc về:

 

Thiền Viện Sùng Nghiêm
11561 Magnolia St., Garden Grove, CA 92841. 
Tel: (714) 636-0118.
 
Email: sungnghiem@hotmail.com 
(.org -- không phải .com)
 

  

19/12/2018(Xem: 154)
Nếu sau chiến tranh mà bà Bình này cũng trở thành một phụ nữ 4 không: không nhà, không cấp dưỡng, không con, không chồng (hoặc chỉ là một người chồng qua đêm, y như bà Bình kia) thì khán thính giả của
19/12/2018(Xem: 34)
Cách đây vài thập niên, nhiều người đã nói rằng trong Phật Giáo không có âm nhạc, chỉ có tiếng mõ, tiếng chuông đều đều, ru ngủ. Họ cho rằng các bài hát có tính cách Phật Giáo chỉ phát triển từ khoảng trên 10 năm nay, và những bài nhạc được hát trong các buổi nghi lễ thì khởi đầu rất thô sơ, không phong phú như trong các tôn giáo khác. Những năm trước 1975, khi nói về âm nhạc trong Phật Giáo, có người nói Phật Giáo không nên có âm nhạc, vì âm nhạc là phương tiện quyến rũ của ma quỷ, có lẽ vì họ đã dựa vào sự kiện Đức Thế Tôn từng bị ma quỷ cám dỗ bằng Thanh (nhạc) và Sắc (dục) dưới gốc bồ đề. Thiển nghĩ, nhận định này không đúng vì thực tế, âm nhạc đã ẩn sâu trong Phật Giáo từ vài ngàn năm nay.
18/12/2018(Xem: 144)
Trả tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm... Thực thi quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận, công nhận báo chí tư nhân, chấm dứt chế độ kiểm duyệt dưới mọi hình thức... Ban hành và thi hành nghiêm túc luật về hội với nội dung bảo đảm quyền tự do lập hội và tự do hội họp
18/12/2018(Xem: 436)
Nếu Karl Marx còn sống không biết ông giải thích và đánh giá thế nào về nhà nước cộng sản sau 40 năm cải cách và “mở cửa”.
18/12/2018(Xem: 742)
Ngày nay, nói đến hiểm họa mất nước, ai cũng nghĩ là mất nước vào tay Trung Cộng. Nguồn gốc hiểm họa mất nước có thể từ hai giai đoạn:
18/12/2018(Xem: 718)
Để tưởng nhớ hai em – Nguyễn Phiêu Linh, Hồ Quang Trung – và kính tặng tất cả Cựu SVSQ/TB/TĐ khóa 6/68 và khóa 4/68
18/12/2018(Xem: 309)
Truyền thuyết nói rằng: Có một góa phụ giàu có tên Penh thấy có một cây Koki lớn bị nước cuốn trôi sông, tấp vào bờ, bên trong cây có bốn tượng đồng của Đức Phật. Bà cho người vớt lên, và kêu gọi dân làng xây một chùa nhỏ trên một ngọn đồi nhân tạo để bảo vệ các bức tượng. Từ đó dân làng thường đến chùa cúng bái cầu phước, từ đó ngôi chùa này trở thành một nơi tôn nghiêm cho mọi người đến cầu nguyện.
18/12/2018(Xem: 217)
Tôi đến Angkor Wat tỉnh Xiem Reap Campuchea. Chùa Angkor là ngôi chùa lớn nhứt Thế Giới, Nghệ thuật kiến trúc rất cổ xưa. Có người nói lúc khởi đầu đây là ngôi chùa Ấn Độ vì chùa thờ thần Wishnu, đến Thế Kỷ thứ 12 thì chùa Angkor chuyển thành chùa Phật Giáo.
17/12/2018(Xem: 776)
đến tháng Giêng 2019 thì Thoả ước đã được triển hạn hai lần và sẽ tự động triển hạn lần thứ ba, trừ phi có văn bản chính thức thông báo không triển hạn
17/12/2018(Xem: 399)
nhà văn Hoàng Mai Đạt có lần thổ lộ tâm tình khi đem báo đến tặng cho người đọc, rằng thì là chính công việc này lại làm cho ông cảm thấy vui vẻ, thoải mái, thư giãn và ý nghĩa
17/12/2018(Xem: 844)
Mà Trời Đất Quỷ Thần ơi! Tại sao tôi lại bận trí về chuyện tình thời xa xưa của một ông già chẳng thân tộc gì với mình! Biết đâu lúc hắt hơi cuối đời là lúc ông nhìn thấy cái má lúm đồng tiền của người con gái năm xưa trong khói sương mờ ảo của Vô Thức
17/12/2018(Xem: 679)
Đối với Jaguar Land Rover, cho đến nay việc chuyển giao cho cảnh sát Liên bang Đức là sự hợp tác sâu rộng nhất với khu vực công cộng
16/12/2018(Xem: 479)
Bằng giọng văn trần trụi cảm xúc, phối hợp với những biện pháp nghịch dị trong văn chương, nhà văn đã rạch toác những vết ung nhọt khiếp hãi của xã hội đương đại trên đất nước quê hương ông từ thời hậu chiến cho đến tận bây giờ
16/12/2018(Xem: 329)
Thực hiện nguyên tắc áp dụng Điều luật có lợi cho phạm nhân, theo đó chúng tôi kiến nghị trả tự do ngay cho ông Trần Huỳnh Duy Thức... Yêu cầu chấm dứt ngay chính sách dùng tù nhân trị tù nhân
16/12/2018(Xem: 2091)
ngày 15 tháng 12, 2018, hơn 9 giờ sáng, trời nắng chói chang và không lạnh nhiều, khoảng gần 200 người tụ tập trước Phước Lộc Thọ ở trên đường Bolsa, phản đối lệnh trục xuất di dân gốc Việt của chính quyền Trump
Tin công nghệ
Tháng 12/2018, nhiều người dùng nhận thấy Apple đang gửi tin quảng cáo chương trình Carpool Karaoke của ứng dụng TV dưới dạng thông báo, dù cho ứng dụng không được cấp quyền gửi thông báo quảng cáo, và thậm chí chính sách trên App Store của Apple cũng cấm các nhà phát triển gửi quảng cáo như thế.
Sao băng (thiên thạch) có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Mắt người thường không thể phân biệt được nhiều màu sắc như các camera. Trong ảnh là một sao băng Geminid được chụp bằng camera trong trận mưa sao băng tuần trước, một cơn mưa không chỉ rực sáng ấn tượng mà còn đầy màu sắc.
Có thể nói, trong tất cả các thương hiệu xe hơi hạng sang, Audi luôn tỏ ra tích cực trong việc đưa công nghệ bán tự lái vào những chiếc xe thương mại của hãng. Và trong những buổi tiếp xúc với truyền thông, nhà sản xuất xe hơi của Đức đã hé lộ vài thông tin quan trọng về kế hoạch sản xuất những chiếc xe hoàn toàn không có người lái. Bên cạnh đó, công ty cũng chia sẻ về một trong những đối tác sẽ hỗ trợ họ trong chiến dịch làm cho những chiếc xe tự lái mang logo 4 vòng tròn lăn bánh trên đường một cách hợp pháp từ năm 2021.
Khoảng giữa tháng 12/2018, nhà phân tích Ming-Chi Kuo, người đã dự đoán chính xác các sản phẩm của Apple, cho biết ông tin rằng Amazon và Google sẽ ra mắt sản phẩm để cạnh tranh với AirPods của Apple, dự đoán là vào giữa năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo một nguồn tin cho biết, LG Electronics Inc. có kế hoạch bắt đầu bán TV màn hình cuộn vào năm 2019. Dòng TV đặc biệt có thể cuộn lại và cất đi như một tấm áp phích. Đây là sản phẩm trọng tâm của LG trong nỗ lực đẩy mạnh thị phần TV tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, có vẻ như Malta sắp có một ngân hàng bắt đầu chuyên phục vụ các công ty tiền mã hóa và blockchain cũng như các cá nhân có giá trị ròng cao, các đối tượng đã và đang bị các ngân hàng truyền thống xa lánh với cái gọi là Hòn đảo Blockchain.
Khi Choi Ba-da chào mời Hyundai mua lại ứng dụng đi nhờ xe Luxi hồi năm 2017, ông đã thẳng thắn chia sẻ với công ty đại gia Hàn Quốc rằng họ cũng như các hãng xe hàng đầu khác sẽ không thể thành công nếu không biết tiếp cận các công nghệ hiện đại mới
Khoảng giữa tháng 12/2018, Aleph Farms, công ty công nghệ thực phẩm tại Israel, đã nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và phát triển một loại thịt bò bíp tết mà không phải giết mổ động vật.
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.