Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thiền Viện Sùng Nghiêm Trang Nghiêm Đại Lễ Vu Lan

20/09/201800:03:00(Xem: 2879)

Thiền Viện Sùng Nghiêm Trang Nghiêm Đại Lễ Vu Lan

 

GARDEN GROVE (VB - PTH)- Đại Lễ Vu Lan tại Thiền Viện Sùng Nghiêm đã được trang nghiêm tố chức -- vừa mang hương vị Thiền đạo, vừa lưu lại trong lòng người những giá trị nghệ thuật trong các dòng thơ và ca khúc.

 
blank

Từ phải: Ni Sư Chân Diệu, DS Vũ Bội Tú, cụ bà Vũ Bội Thừa (100 tuổi), Ni Sư Chân Thiền.

 

  

Đại Lễ Vu Lan  tổ chức vào Chủ Nhật 16/9/2018 tại Thiền Viện Sùng Nghiêm -- nơi Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền (và là nhà thơ Thanh Tịnh Liên) làm Viện Chủ, và Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu trụ trì.

 

Điểm đặc biệt trong hầu hết các tác phẩm nghệ thuật trong Đại Lễ Vu Lan này là thơ của Ni Sư Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền, được phổ nhạc bởi nhiều nhạc sĩ lớn trong nền âm nhạc Phật Giáo -- trong đó có nhạc sĩ Uy Thi Ca, nhạc sĩ Giác An và nhiều vị khác.

 
blank

Hợp ca.

   

Chứng minh Đại Lễ Vu Lan là Hòa Thượng Thích Tâm Thành, Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự, cũng là người niệm hương hướng dẫn nghi thức đại lễ.

 

Tất cả các tác phẩm nghệ thuật đều mang những ý nghĩa công án Thiền Tông. Thí dụ, một mục khởi đầu là nghệ sĩ Kiều Loan ngân thơ Người Là Ai của Ni sư Chân Thiền.

 

Bài thơ là một câu hỏi lớn. Đúng ra là một phiên bản công án Niệm Phật Là Ai (hay: Ai Là Người Niệm Phật) hay công án Ai Lôi Cái Xác Này Tới Đây...

 

Trả lời phỏng vấn riêng của phóng viên Việt Báo, nhà thơ Hồ Thanh Nhã cho biết ông là môn đệ Thiền Viện Sùng Nghiêm từ 5 năm nay, nhận thấy không khí trong Thiền viện nghiêm trang nhưng thân thiện, sách tấn tu học nhưng đối xử và giúp đỡ nhau như người trong nhà, những giờ Thiềân tập hàng tuần ban đầu là khó nhưng khi quen rồi thì cực kỳ hạnh phúc.

 

Đặc biệt, nhà thơ Hồ Thanh Nhã cho biết quý Ni sư dạy Thiền rất kiên nhẫn, chú tâm hướng dẫn từng người, trả lời rất sâu sắc trong các giờ độc tham.

 

Bản thân nhà thơ Hồ Thanh Nhã nói nhờ thế hiểu đạo thêm, và rồi sáng tác thơ càng lúc càng mang hương Thiền hơn.

 
blank

Ông bà Thị Trưởng Tạ Đức Trí (ngồi), Ni sư Chân Thiền (đứng).

 
blank

Nghi thức cài hoa nhớ mẹ.

 
blank

Quý tôn đức và quan khách.

 

 

Một điểm đặc biệt là lời tâm sự của anh Phước, người Trưởng Tràng của Thiền Viện Sùng Nghiêm.

 

Bài nói chuyện của anh Phước rất tuyệt vời. Anh nói lên lời biết ơn ba mẹ và 2 Ni sư. Anh Phước mói rằng 2 Ni Sư từng học Thiền với những vị tôn túc nổi tiếng trong Tổ Sư Thiền -- trong đó có Thiền Sư Duy Lực, cũng như sang tận New York nhập chúng tu học nơi Thiền sư Philip Kapleau, người đã học Thiền từ Nhật Bản rồi về Hoa Kỳ, viết sách Thiền và mở nhiều Thiền đường.

 

Anh Phước nói rằng hai Ni sư dạy pháp tham công án, trong đó, mục đích là, Ni sư Chân Thiền nói rằng phải kiến tánh rồi mới khởi tu, hay là ngộ trước rồi mới tu sau.

 

Anh Phước kể trước pháp hội rằng một lần anh dự độc tham, bị Ni sư đuổi ra ngoài vì nói rằng anh Phước chấp ngã, và rồi anh Phước biết ơn vô cùng phương pháp dạy đó.

 

Anh Phước nói rằng Ni sư kiên nhẫn hướng dẫn độc tham từng học nhân, giải thích về Kinh Lăng Nghiêm, về Kinh Bát Nhã... và anh Phước biết ơn Ni sư vô cùng tận.

 

Thị Trưởng Tạ Đức Trí và phu nhân là hai trong các khách quý. Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói rằng ông rất  vui khi nghe sáng tác của Ni sư Chân Thiền được đọc bởi chị Thu Vân, và rồi anh Nguyễn Phú Hùng đọc. Ông nói Hiếu Đạo là Phật Đạo, và Vu Lan là cơ duyên để bày tỏ lòng biết ơn ba mẹ, tôn sư... Lời cuối, Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói rằng ông ước mơ dân chủ tự do sớm về với quê hương Việt Nam.

 
blank

Hòa Thượng Thích Tâm Thành ban đạo từ.

 
blank

Thị Trưởng Trí Tạ

 

 

Ni Sư Chân Diệu trong lời tuyên bố khai mạc đã cho biết Thiền Viện Sùng Nghiêm mỗi năm có 2 sự kiện lớn:

 

-- Một là Đại Lễ Mừng Phật Đản Sinh, để noi gương tu học, giác ngộ của Đức Phật.

 

-- Hai là Đại Lễ Vu Lan như hôm nay, để noi gương Đại Hiếu của ngài Mục kiền Liên.

 

Ni sư Chân Diệu nói rằng tấm lòng quý vị thương yêu, quý mến Thiền Viện Sùng Nghiêm, nên dù xa xôi, dù bận rộn, dù già cả mệt mỏi... vẫn cố gắng tới làm lễ Vu Lan, đó là tình thương yêu không tả xiết, “Tôi xin đại diện Thiền Viện Sùng Nghiêm chấp tay tri ân quý vị.”

 

Ni sư Chân Diệu cũng nói rằng Vu Lan là dịp để tỏ lòng Hiếu thảo, Tri ân, với Chư Phật, chư Tổ, với ông bà, với Cha mẹ hiện tiền và quá vãng... và đương nhiên, “Tất cả chúng at lúc nào cũng báo hiếu từng giây, từng phút, phải  không quý vị.”

 

Một số vị khách độc đáo của chương trình Đại Lễ Vu Lan: Dược sĩ Vũ Bội Tú (nguyên sáng lập, cựu Hội Trưởng Hội Nữ Sinh Trưng Vương) và mẹ là cụ Vũ Bội Thừa (đã 100 tuổi).

 

Ni Sư Chân Thiền và Ni Sư Chân Diệu mời hai vị khách họ Vũ lên, và trao tặng hoa cụ bà Vũ Bội Thừa để mừng 100 tuổi trong Ngày Vu Lan.

 
blank

Ni Sư Chân Diệu

 
blank

Anh Phước (Trưởng tràng)

 
blank

Ca sĩ Phương Thảo

 

 

 

Trong Đại Lễ Vu Lan tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, luôn luôn là lời khuyến tu được nêu lên.

 

Bài Thiền ca “Chăng Là Đã Trễ” do nhạc sĩ Uy Thi ca phổ thơ Ni sư Chân Thiền mang nội dung khuyến tu đó.

 

Anh Phước (Trưởng Tràng của Thiền Viện Sùng Nghiêm) đã giải thích trước khi ca đoàn hát ca khúc này, với nhạc đệm do Nguyễn Phú Hùng.

 

Anh Phước giải thích rằng, đừng chờ tới khi chết rồi mới trả hiếu, mà ngay từ bây giờ phải làm hết tất cả những việc cần làm.

 

Hòa Thượng Thích Tâm Thành trong lời ban đạo từ nói rằng thiền sinh nơi Thiền viện Sùng Nghiêm là có cơ duyên lớn, vì quý Ni Sư Chân Thiền và Chân Diệu đã được truyền thừa từ Thiền sư Philip Kapleau.

 

Hòa Thượng Thích Tâm Thành nói rằng rất hân hạnh tới dự Đại Lễ Vu Lan nơi này, rồi nhắc lại chuyện Đức Phật báo hiếu bằng cách về thành thuyết pháp cho Vu cha Tịnh Phạn, và bay lên trời Đâu suất để thuyết pháp cho mẹ.

 

Hòa Thượng Thích Tâm Thành kể rằng Đức Phật từng nói rằng tắm dòng sông Hằng không xóa được hết tội, mà phải tắm dòng sông trí tuệ, và rồi Hòa Thượng nói: “Tôi chúc quý vị tắm dòng sông tri tuệ để cảm nhận hạnh phúc vô biên.

 
blank

Thiền sinh Kiều Loan

 
blank

Nhà thơ Nguyễn Tiến Quỳnh Giao.

 
blank

Thiền sinh Thu Vân

 
blank

Nhạc sĩ Nguyễn Phú Hùng.

 

Một điểm đặc biệt, bài Đóa Hoa Cài Áo của Ni Sư Chân Thiền do Thiền sinh Thu Vân đọc đã khai thị chân lý Thiền Tông rằng những đóa hoa cài trong lễ hôm nay chính là hoa, là chúng ta, cũng là cha mẹ, vì pháp giới dung thông, sắc không đồng nhất, nên “Một là tất cả, Tất cả là một”... và chúng ta và vạn vật trong vũ trụ đồng một chân tính, xa lìa nhị biên, “Chân Tính ấy vẫn thường hằng vắng lặng, thường hằng chẳng động”...

 

Tham dự Đại Lễ Vu Lan tại Thiền Viện Sùng Nghiêm có nhiều quý tôn đức , trong đó có: Hòa Thượng Thích Tâm Thành, Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự, Đại Đức Quảng Thuận (Tổ Đình Minh Đăng Quang), Ni Sư Như Như (Quan Âm Tịnh Thất Westminster); Ni Sư Tường Liên (Thiền Viện Quan Âm Garden Grove); Sư Cô Thanh Liên (Tổ Đình MĐQ), Ni Sư Khánh An (Bồ Đề Đạo Tràng), Ni Sư Dharma Dina, Ni Sư Tịnh Đạo...

 

Về phía quan khách tham dự có cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Huynh trưởng GĐPT Lê Quang Dật, Huynh trưởng GĐPT Diệu Ngọc Cao Minh Châu, Luật Sư Lê Hồng Nhuận, Bác Sĩ Trương Minh Cường, BS. Nghiêm Toàn, Dược Sĩ Vũ Văn Tùng (Chủ Tịch Văn Bút VN Hải Ngoại), DS. Hiếu - Ái (Pharmacy Đồng Nai), DS Tín Phát, Họa sĩ Chính Mung, họa sĩ Lam Thủy, nhà văn Nguyễn Thị Mắt Nâu, thi sĩ Nguyễn Tiến Quỳnh Gziao, ca sĩ Phương Thảo, ca sĩ Tuyết Minh, đại diện nhà quàn Bình An...

 

Hai MC khéo léo điều hành chương trình là 2 thiền sinh Minh Hồng và Minh Quân.

 

Tham dự cũng có quý thầy, cô giáo và phụ huynh lớp Việt ngữ, lớp Thiền tại Thiền Viện, thiện nam tín nữ và các phóng viên...

 

Nghi thức Cài Hoa trang nghiêm và xúc động.

 

Được biết, Thiền Viện Sùng Nghiêm tu theo Thiền Tông, thọ học từ cố Thiền Sư Philip Kapleau -- điều hành trực tiếp là Ni sư Thích Nữ Chân Thiền và Ni sư Thích Nữ Chân Diệu.

 

Thiền pháp do hai Ni sư nơi đây dạy là theo truyền thống của Thiền sư Philip Kapleau (1912-2004), vị thầy sáng lập Rochester Zen Center ở New York, cũng là nơi hai ni sư từng theo học Thiền. Tiểu sử của Thầy Kapleau ghi rằng truyền thống này là Thiền phái Sanbo Kyodan của Nhật Bản, kết hợp hai truyền thống Tào Động (Soto) và Lâm Tế (Rinzai).

 

Phật Tử có thể tới Thiền Viện Sùng Nghiêm hàng ngày hay tuần để học thiền, ngồi thiền, độc tham và nghe thuyết giảng theo các thời khóa biểu ghi sẵn. Thiền viện có lớp Thiền Trẻ Em, và các lớp thiền cho mọi trình độ. Cũng như lớp dạy Việt ngữ cho thiếu niên.

 

Thiền Viện Sùng Nghiêm cũng có giờ trên một đài truyền hình ở Quận Cam.

 

Chi tiết xin liên lạc về:

 

Thiền Viện Sùng Nghiêm
11561 Magnolia St., Garden Grove, CA 92841. 
Tel: (714) 636-0118.
 
Email: sungnghiem@hotmail.com 
(.org -- không phải .com)
 

  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.