Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thiền Viện Sùng Nghiêm Trang Nghiêm Đại Lễ Vu Lan

20/09/201800:03:00(Xem: 712)
Thiền Viện Sùng Nghiêm Trang Nghiêm Đại Lễ Vu Lan

Thiền Viện Sùng Nghiêm Trang Nghiêm Đại Lễ Vu Lan

 

GARDEN GROVE (VB - PTH)- Đại Lễ Vu Lan tại Thiền Viện Sùng Nghiêm đã được trang nghiêm tố chức -- vừa mang hương vị Thiền đạo, vừa lưu lại trong lòng người những giá trị nghệ thuật trong các dòng thơ và ca khúc.

 
blank

Từ phải: Ni Sư Chân Diệu, DS Vũ Bội Tú, cụ bà Vũ Bội Thừa (100 tuổi), Ni Sư Chân Thiền.

 

  

Đại Lễ Vu Lan  tổ chức vào Chủ Nhật 16/9/2018 tại Thiền Viện Sùng Nghiêm -- nơi Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền (và là nhà thơ Thanh Tịnh Liên) làm Viện Chủ, và Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu trụ trì.

 

Điểm đặc biệt trong hầu hết các tác phẩm nghệ thuật trong Đại Lễ Vu Lan này là thơ của Ni Sư Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền, được phổ nhạc bởi nhiều nhạc sĩ lớn trong nền âm nhạc Phật Giáo -- trong đó có nhạc sĩ Uy Thi Ca, nhạc sĩ Giác An và nhiều vị khác.

 
blank

Hợp ca.

   

Chứng minh Đại Lễ Vu Lan là Hòa Thượng Thích Tâm Thành, Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự, cũng là người niệm hương hướng dẫn nghi thức đại lễ.

 

Tất cả các tác phẩm nghệ thuật đều mang những ý nghĩa công án Thiền Tông. Thí dụ, một mục khởi đầu là nghệ sĩ Kiều Loan ngân thơ Người Là Ai của Ni sư Chân Thiền.

 

Bài thơ là một câu hỏi lớn. Đúng ra là một phiên bản công án Niệm Phật Là Ai (hay: Ai Là Người Niệm Phật) hay công án Ai Lôi Cái Xác Này Tới Đây...

 

Trả lời phỏng vấn riêng của phóng viên Việt Báo, nhà thơ Hồ Thanh Nhã cho biết ông là môn đệ Thiền Viện Sùng Nghiêm từ 5 năm nay, nhận thấy không khí trong Thiền viện nghiêm trang nhưng thân thiện, sách tấn tu học nhưng đối xử và giúp đỡ nhau như người trong nhà, những giờ Thiềân tập hàng tuần ban đầu là khó nhưng khi quen rồi thì cực kỳ hạnh phúc.

 

Đặc biệt, nhà thơ Hồ Thanh Nhã cho biết quý Ni sư dạy Thiền rất kiên nhẫn, chú tâm hướng dẫn từng người, trả lời rất sâu sắc trong các giờ độc tham.

 

Bản thân nhà thơ Hồ Thanh Nhã nói nhờ thế hiểu đạo thêm, và rồi sáng tác thơ càng lúc càng mang hương Thiền hơn.

 
blank

Ông bà Thị Trưởng Tạ Đức Trí (ngồi), Ni sư Chân Thiền (đứng).

 
blank

Nghi thức cài hoa nhớ mẹ.

 
blank

Quý tôn đức và quan khách.

 

 

Một điểm đặc biệt là lời tâm sự của anh Phước, người Trưởng Tràng của Thiền Viện Sùng Nghiêm.

 

Bài nói chuyện của anh Phước rất tuyệt vời. Anh nói lên lời biết ơn ba mẹ và 2 Ni sư. Anh Phước mói rằng 2 Ni Sư từng học Thiền với những vị tôn túc nổi tiếng trong Tổ Sư Thiền -- trong đó có Thiền Sư Duy Lực, cũng như sang tận New York nhập chúng tu học nơi Thiền sư Philip Kapleau, người đã học Thiền từ Nhật Bản rồi về Hoa Kỳ, viết sách Thiền và mở nhiều Thiền đường.

 

Anh Phước nói rằng hai Ni sư dạy pháp tham công án, trong đó, mục đích là, Ni sư Chân Thiền nói rằng phải kiến tánh rồi mới khởi tu, hay là ngộ trước rồi mới tu sau.

 

Anh Phước kể trước pháp hội rằng một lần anh dự độc tham, bị Ni sư đuổi ra ngoài vì nói rằng anh Phước chấp ngã, và rồi anh Phước biết ơn vô cùng phương pháp dạy đó.

 

Anh Phước nói rằng Ni sư kiên nhẫn hướng dẫn độc tham từng học nhân, giải thích về Kinh Lăng Nghiêm, về Kinh Bát Nhã... và anh Phước biết ơn Ni sư vô cùng tận.

 

Thị Trưởng Tạ Đức Trí và phu nhân là hai trong các khách quý. Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói rằng ông rất  vui khi nghe sáng tác của Ni sư Chân Thiền được đọc bởi chị Thu Vân, và rồi anh Nguyễn Phú Hùng đọc. Ông nói Hiếu Đạo là Phật Đạo, và Vu Lan là cơ duyên để bày tỏ lòng biết ơn ba mẹ, tôn sư... Lời cuối, Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói rằng ông ước mơ dân chủ tự do sớm về với quê hương Việt Nam.

 
blank

Hòa Thượng Thích Tâm Thành ban đạo từ.

 
blank

Thị Trưởng Trí Tạ

 

 

Ni Sư Chân Diệu trong lời tuyên bố khai mạc đã cho biết Thiền Viện Sùng Nghiêm mỗi năm có 2 sự kiện lớn:

 

-- Một là Đại Lễ Mừng Phật Đản Sinh, để noi gương tu học, giác ngộ của Đức Phật.

 

-- Hai là Đại Lễ Vu Lan như hôm nay, để noi gương Đại Hiếu của ngài Mục kiền Liên.

 

Ni sư Chân Diệu nói rằng tấm lòng quý vị thương yêu, quý mến Thiền Viện Sùng Nghiêm, nên dù xa xôi, dù bận rộn, dù già cả mệt mỏi... vẫn cố gắng tới làm lễ Vu Lan, đó là tình thương yêu không tả xiết, “Tôi xin đại diện Thiền Viện Sùng Nghiêm chấp tay tri ân quý vị.”

 

Ni sư Chân Diệu cũng nói rằng Vu Lan là dịp để tỏ lòng Hiếu thảo, Tri ân, với Chư Phật, chư Tổ, với ông bà, với Cha mẹ hiện tiền và quá vãng... và đương nhiên, “Tất cả chúng at lúc nào cũng báo hiếu từng giây, từng phút, phải  không quý vị.”

 

Một số vị khách độc đáo của chương trình Đại Lễ Vu Lan: Dược sĩ Vũ Bội Tú (nguyên sáng lập, cựu Hội Trưởng Hội Nữ Sinh Trưng Vương) và mẹ là cụ Vũ Bội Thừa (đã 100 tuổi).

 

Ni Sư Chân Thiền và Ni Sư Chân Diệu mời hai vị khách họ Vũ lên, và trao tặng hoa cụ bà Vũ Bội Thừa để mừng 100 tuổi trong Ngày Vu Lan.

 
blank

Ni Sư Chân Diệu

 
blank

Anh Phước (Trưởng tràng)

 
blank

Ca sĩ Phương Thảo

 

 

 

Trong Đại Lễ Vu Lan tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, luôn luôn là lời khuyến tu được nêu lên.

 

Bài Thiền ca “Chăng Là Đã Trễ” do nhạc sĩ Uy Thi ca phổ thơ Ni sư Chân Thiền mang nội dung khuyến tu đó.

 

Anh Phước (Trưởng Tràng của Thiền Viện Sùng Nghiêm) đã giải thích trước khi ca đoàn hát ca khúc này, với nhạc đệm do Nguyễn Phú Hùng.

 

Anh Phước giải thích rằng, đừng chờ tới khi chết rồi mới trả hiếu, mà ngay từ bây giờ phải làm hết tất cả những việc cần làm.

 

Hòa Thượng Thích Tâm Thành trong lời ban đạo từ nói rằng thiền sinh nơi Thiền viện Sùng Nghiêm là có cơ duyên lớn, vì quý Ni Sư Chân Thiền và Chân Diệu đã được truyền thừa từ Thiền sư Philip Kapleau.

 

Hòa Thượng Thích Tâm Thành nói rằng rất hân hạnh tới dự Đại Lễ Vu Lan nơi này, rồi nhắc lại chuyện Đức Phật báo hiếu bằng cách về thành thuyết pháp cho Vu cha Tịnh Phạn, và bay lên trời Đâu suất để thuyết pháp cho mẹ.

 

Hòa Thượng Thích Tâm Thành kể rằng Đức Phật từng nói rằng tắm dòng sông Hằng không xóa được hết tội, mà phải tắm dòng sông trí tuệ, và rồi Hòa Thượng nói: “Tôi chúc quý vị tắm dòng sông tri tuệ để cảm nhận hạnh phúc vô biên.

 
blank

Thiền sinh Kiều Loan

 
blank

Nhà thơ Nguyễn Tiến Quỳnh Giao.

 
blank

Thiền sinh Thu Vân

 
blank

Nhạc sĩ Nguyễn Phú Hùng.

 

Một điểm đặc biệt, bài Đóa Hoa Cài Áo của Ni Sư Chân Thiền do Thiền sinh Thu Vân đọc đã khai thị chân lý Thiền Tông rằng những đóa hoa cài trong lễ hôm nay chính là hoa, là chúng ta, cũng là cha mẹ, vì pháp giới dung thông, sắc không đồng nhất, nên “Một là tất cả, Tất cả là một”... và chúng ta và vạn vật trong vũ trụ đồng một chân tính, xa lìa nhị biên, “Chân Tính ấy vẫn thường hằng vắng lặng, thường hằng chẳng động”...

 

Tham dự Đại Lễ Vu Lan tại Thiền Viện Sùng Nghiêm có nhiều quý tôn đức , trong đó có: Hòa Thượng Thích Tâm Thành, Viện Chủ Phật Quan Âm Thiền Tự, Đại Đức Quảng Thuận (Tổ Đình Minh Đăng Quang), Ni Sư Như Như (Quan Âm Tịnh Thất Westminster); Ni Sư Tường Liên (Thiền Viện Quan Âm Garden Grove); Sư Cô Thanh Liên (Tổ Đình MĐQ), Ni Sư Khánh An (Bồ Đề Đạo Tràng), Ni Sư Dharma Dina, Ni Sư Tịnh Đạo...

 

Về phía quan khách tham dự có cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Huynh trưởng GĐPT Lê Quang Dật, Huynh trưởng GĐPT Diệu Ngọc Cao Minh Châu, Luật Sư Lê Hồng Nhuận, Bác Sĩ Trương Minh Cường, BS. Nghiêm Toàn, Dược Sĩ Vũ Văn Tùng (Chủ Tịch Văn Bút VN Hải Ngoại), DS. Hiếu - Ái (Pharmacy Đồng Nai), DS Tín Phát, Họa sĩ Chính Mung, họa sĩ Lam Thủy, nhà văn Nguyễn Thị Mắt Nâu, thi sĩ Nguyễn Tiến Quỳnh Gziao, ca sĩ Phương Thảo, ca sĩ Tuyết Minh, đại diện nhà quàn Bình An...

 

Hai MC khéo léo điều hành chương trình là 2 thiền sinh Minh Hồng và Minh Quân.

 

Tham dự cũng có quý thầy, cô giáo và phụ huynh lớp Việt ngữ, lớp Thiền tại Thiền Viện, thiện nam tín nữ và các phóng viên...

 

Nghi thức Cài Hoa trang nghiêm và xúc động.

 

Được biết, Thiền Viện Sùng Nghiêm tu theo Thiền Tông, thọ học từ cố Thiền Sư Philip Kapleau -- điều hành trực tiếp là Ni sư Thích Nữ Chân Thiền và Ni sư Thích Nữ Chân Diệu.

 

Thiền pháp do hai Ni sư nơi đây dạy là theo truyền thống của Thiền sư Philip Kapleau (1912-2004), vị thầy sáng lập Rochester Zen Center ở New York, cũng là nơi hai ni sư từng theo học Thiền. Tiểu sử của Thầy Kapleau ghi rằng truyền thống này là Thiền phái Sanbo Kyodan của Nhật Bản, kết hợp hai truyền thống Tào Động (Soto) và Lâm Tế (Rinzai).

 

Phật Tử có thể tới Thiền Viện Sùng Nghiêm hàng ngày hay tuần để học thiền, ngồi thiền, độc tham và nghe thuyết giảng theo các thời khóa biểu ghi sẵn. Thiền viện có lớp Thiền Trẻ Em, và các lớp thiền cho mọi trình độ. Cũng như lớp dạy Việt ngữ cho thiếu niên.

 

Thiền Viện Sùng Nghiêm cũng có giờ trên một đài truyền hình ở Quận Cam.

 

Chi tiết xin liên lạc về:

 

Thiền Viện Sùng Nghiêm
11561 Magnolia St., Garden Grove, CA 92841. 
Tel: (714) 636-0118.
 
Email: sungnghiem@hotmail.com 
(.org -- không phải .com)
 

  

20/10/2018(Xem: 295)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
20/10/2018(Xem: 209)
Bão mạnh và sóng thần ở châu Á khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hàng ngàn người mất tích; tàn phá nhà cửa, tài sản công và tư, thiệt hại vô kể. Bão lớn quét qua miền Đông và Đông nam nước Mỹ cũng lấy đi mạng sống của ba mươi người và hàng ngàn người còn mất tích… Hàng trăm ngàn người vẫn còn phải chịu đựng sự lụt lội, mất điện, lạnh giá, thiếu nước uống. Trong khi đó, gió Santa Ana như mọi năm đã thổi về, mang hơi nóng hầm hập sau cơn mưa rỉ rả một ngày một đêm của miền Tây nam. Lá thu cuốn theo gió, tràn ra đường nhựa, chạy đuổi theo xe cộ ngược xuôi. Những hàng dây điện giăng mắc qua các phố nhỏ lung lay như đưa võng dưới cơn nắng vàng hanh. Có mùi gì khét lẹt như khói xăng hay tro ẩm của nạn cháy rừng tháng trước, còn phảng phất trong không khí của ngày vào thu. Trời vần vũ mây xám. Phố chợ vẫn tấp nập những người là người. Các bích chương quảng cáo bầu cử với tên ứng viên rất lớn và nổi bật, trưng đầy ở các góc đường.
20/10/2018(Xem: 107)
Đỗ Mười, cựu Tổng Bí thư và cựu Thủ tướng, Trần Đại Quang, đương kim Chủ tịch nước, cả hai chết trước sau chỉ mươi ngày. Theo thói lề dân gian, «miệng ăn cá, ăn mấm», thường nói đó là «chết trùng». Cái chết trước nhằm giờ linh, kéo theo cái chết sau của người thân trong họ. Quang và Mười, về liên hệ, còn hơn 2 người trong họ, tuy không cùng huyết thống, nhưng cùng đảng là cùng nhịp thở giống nhau, cùng giấc mơ giống nhau, cùng động tâm giống nhau nên sự ứng nghiệm của giờ linh phải bén nhạy hơn những người cùng máu huyết mà suy nghĩ lại khác nhau, nguyện vọng không giống nhau. Theo kinh nghiệm dân gian đó, không biết có ai đang chờ coi «giờ trùng» sẽ còn ứng nghìệm ở đồng chí nào khác nữa của hai người đó hay không?
20/10/2018(Xem: 135)
(Lời Tòa Soạn: Tác giả bài viết là ông Thắng Đỗ, hành nghề Kiến Trúc Sư tại San Jose và đã từng giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban Quy Hoạch Thành Phố)
19/10/2018(Xem: 1063)
Song Ngọc- người đã viết những ca khúc hay góp phần vào kho tàng âm nhạc Miền Nam tự do. Miền Nam đã mất vào tay Cộng Sản vào cuối tháng 4 năm 1975 để từ đó bao nhiêu di sản văn hóa văn minh của Việt Nam Cộng Hòa
19/10/2018(Xem: 330)
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
19/10/2018(Xem: 371)
Hán Hóa, Đàn Áp, Cấm Đạo, Diệt DânTộc Duy-Ngô: Chánh Sách Trung Cộng Đối Với Tân Cương Một Triệu Người Duy Ngô – Hồi Giáo Đang Ở Tù. - Từ Mùa Xuân 2017, TQ Bắt và Nhốt các công dân Hán Hồi giáo của Tỉnh Tây-Turkestan hay Xinjiang-Tân Cương
19/10/2018(Xem: 688)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
18/10/2018(Xem: 754)
Blogger “Mẹ Nấm” là một trong những nhà tranh dấu nhân quyền tôi quan tâm trong thời gian qua. Vào tháng 3 năm 2017, cô đã xứng đáng được chính quyền Hoa Kỳ trao giải “Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế.” Cô thật sự là một người phụ nữ can đảm
18/10/2018(Xem: 673)
Việc đứng lên tranh đấu cho người dân Việt Nam, chống lại tham nhũng và chỉ trích các chính sách sai trái của chính quyền không phải là “tuyên truyền chống phá nhà nước”, mà là yêu nước, đơn giản là như vậy
18/10/2018(Xem: 660)
vào Thứ Bẩy, ngày 3 tháng 11/2018 tại hội trường Việt Báo, Westminster, từ 7.00pm-10.30pm... viết cho tình yêu tuổi trẻ, tình bạn xa xưa, tình yêu của mẹ và nỗi nhớ quê hương vùng trời cũ Saigon xưa.
17/10/2018(Xem: 499)
Điều này sẽ làm cho đất nước ngày càng tụt hậu, xoi mòn khả năng phát triển Kinh tế, Tự do, Dân chủ…90 triệu đồng bào ta tiếp tục sẽ là nạn nhân của Chuyên chính Vô sản, họ sẽ bị gạt sang một bên, đứng bên lề
17/10/2018(Xem: 1642)
Trong suốt thời gian bị giam cầm một cách bất công, Mẹ Nấm cho thấy sự can đảm và tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do phát biểu. Mẹ Nấm là một niềm khích lệ cho tất cả chúng ta, và tôi sung sướng được biết
17/10/2018(Xem: 2343)
Trưa thứ Tư, ngày 17.10.2018 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và gia đình đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Taipei và sẽ đến Houston trên chuyến bay EVA 52 vào lúc 11 khuya cùng ngày
17/10/2018(Xem: 1173)
Nhạc sĩ SONG NGỌC vừa qua đời tại Houston - Texas tối chủ nhật, 14/10/2018. Ông là tác giả của nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trong đó có HÀ NỘI NGÀY THÁNG CŨ, một nhạc phẩm bất hủ về Hà Nội.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.