Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tạp ghi mùa thu 2018

05/09/201811:35:00(Xem: 3510)

Tạp ghi mùa thu 2018

Giao Chỉ, San Jose.

Nhìn những mùa Thu qua:

Ở tuổi cao niên như chúng tôi, đã trải qua bao nhiêu mùa thu. Hai mươi tuổi, bỏ lại sau lưng những mùa thu cuối cùng ở Hà Nội. Bốn mươi tuổi từ giã những mùa thu ở Sài Gòn. Qua đất Mỹ, đọc câu thơ của Cao Tần trên báo Bút Lửa, chợt thấy ngậm ngùi. Hỡi thằng chiến binh một đời anh dũng. Mày lang thang đất lạ đến bao giờ ?. Bây giờ trên tám mươi tuổi, hạnh phúc vì còn được sống những ngày vào thu bận rộn khi đất lạ đã trở nên quen. Ở xứ San Jose này trong lúc trời vào Thu năm 2018, xin ghi lại chút sinh hoạt của bà con ta ở miền thung lũng hoa Vàng nay đã biến thành Silicon Valley. Tuần trước chúng tôi chiếu phim Mẹ Nấm, khán giả đông đảo phải đi luôn 2 xuất.

43 năm nhìn lại:
Qua ngày 25 tháng 8 IRCC, Viet Museum và Dân Sinh tố chức chiếu phim 43 năm nhìn lại con đường. Anh Phạm Phú Nam soạn tập phim 43 phút gồm những chuyện đã xảy ra trong gần nửa thế kỷ lưu vong.
 
blank
Chúng tôi kỳ vọng sẽ thực hiện một bộ phim trong 5 năm sắp tới ghi dấu 50 năm người Việt hải ngoại từ 1975 đến 2025. Người Mỹ phân trần về vai trò bỏ chạy trong chiến tranh Việt Nam với bộ phim 10 tập 30 triệu Mỹ Kim và 10 năm thực hiện. Mong rằng chúng ta có thể thực hiện được bộ phim tương tự nói lên tiếng nói của VNCH. Riêng phần cá nhân chúng tôi, trước khi chiếu phim, phần trình diễn quốc ca Mỹ Việt do các em của Thái Bình nhạc viện trình diễn làm tôi hết sức xúc động. Các em rất nhỏ hồn nhiên hát những bài ca tiếng Mỹ tiếng Việt xuất sắc. Xin ngợi khen cô hiệu trưởng dạy dỗ các em. Rất mong tiếng Việt còn, nước Việt còn như lời tiền nhân đã chỉ dậy.
 
Tin buồn báo Việt:
Thời gian qua, tờ báo Việt Tribune đã không thấy phát hành. Trải qua rất nhiều năm vui buồn trong làng báo Việt tại San Jose, đột nhiên vắng bóng, quả thực bà con rất nhớ nhung và thắc mắc. Dù vì bất cứ lý do gì, độc giả đồng hương vẫn mong được thấy Viet Tribune tái xuất giang hồ. Chúng tôi có dịp vào thăm cô chủ báo Trương Gia Vy tại nhà thương. Cô vừa từ trong phòng cấp cứu chuyển ra phòng ngoài. Nằm dài trên giường bệnh cô Vy vẫn còn nói chuyện tỉnh táo. Trải qua bao năm đã chống lại với bệnh tật hàng tháng và hàng ngày. Đau bệnh đã đành nhưng vẫn còn thêm nỗi cô đơn trong hoàn cảnh đấu tranh với định mệnh qua trận sinh tử sau cùng. Nhân dịp vào thăm cô Vy, chúng tôi được biết anh Nguyễn Xuân Nam, chủ báo Cali Today vừa bị tai biến nhưng rất may mắn được nhà thương cứu chữa kịp thời đã qua khỏi giai đoạn hiểm nghèo. Hiện anh đang được tham dự chương trình vật lý trí liệu tại nhà thương Bascom. Chúng tôi từ giã cô Vy với lời thăm hỏi và cũng mong Việt Tribune có thể tái bản nay mai.
 
Thư gửi Nguyễn Xuân Nam.
Tiếp theo vào thăm anh Nam gặp lúc bệnh nhân ngủ mê mệt sau 5 giờ tập đi. Bèn về viết lá thư như sau: Được tin anh Nam bị tai biến, tự mình lái xe vào nhà thương và được cấp cứu kịp thời. Tin giờ chót cho biết đã hồi sinh và đang được chăm sóc đặc biệt tại trung tâm vật lý trị liệu. Bác Lộc và bà xã mới vào thăm Nam trong lúc anh còn đang ngủ sau buổi tập. Gặp chị Hồng là bà xã của Nam nên hỏi thăm được nhiều tin tức. Chuyện không may nhưng dù sao vẫn còn cơ hội để nền y khoa Hoa Kỳ đỡ cho con người đứng lại như phép lạ. Rất nhiều người đã đi luôn trong các trường hợp tương tự. Chắc Nam cũng đã biết rõ những lôi cuốn đam mê của Media trong thế giới đầy biến chuyển làm cho chúng ta không dừng lại được. Trong những ngày qua bác Lộc có nhiều dịp nghe Nam tâm sự về nghề nghiệp. Biết rõ đâu là thực và đâu là giả trong nghề báo và ngôn ngữ truyền thông tiếng Việt tại hải ngoại. Với hai bàn tay trắng và phương tiện hết sức giới hạn, Cali Today đã vươn lên đến chỗ đứng hiện nay quả là một kỳ công. Nhưng chính những thành quả đó đã cuốn hút anh Nam cho đến ngày bị đốn ngã bất ngờ. Nhưng rồi được dừng bước tại một trung tâm hồi lực hết sức tân tiến và tráng lệ ngay trên đường Bascom tại San Jose. Mấy ngày qua bác đã thường vào nhà thương thăm cô Vy Tribune đang chiến đấu với định mệnh hàng năm, hàng tháng và hàng ngày. Không biết bao giờ làm sống lại được Việt Tribune.

Tuần trước mới đi ăn với Vũ Bình Nghi, chủ Thời Báo đã đình bản vì bà Nghi ra đi. Cũng nhắc đến Tin Việt của Cao Sơn, cả báo và người không còn nữa.. Chuyện báo chí miền Bắc của cộng đồng chúng ta cũng có nhiều điều đáng nói. Bây giờ anh Nam bị đau nhiều người cũng lo ngại cho Cali Today. Tuy nhiên, bác vẫn ghé lại văn phòng của Nam. Lạ thay, chủ báo không có mặt nhưng mọi thứ đã được sắp xếp gọn gàng. Chuyện đời hết sức trái ngược. Gian phòng bừa bãi ngày trước mới thực sự là sinh động. Bây giờ ngăn nắp nhưng vắng lặng. Tuy nhiên bác rất yên tâm như Nam đã nói từ lâu. Tổ chức nội bộ vẫn tiến hành tốt đẹp. Các nhân viên có khả năng và tình hình vẫn bình yên. Với cô vợ hết sức thông cảm, chịu đựng và không hề trách móc, bác chắc chắn Nam sẽ vượt qua thử thách sau cùng. Nhiều trường hợp người vợ nuôi chồng trong trung tâm hồi lực đã cùng cảnh ngộ. Những năm qua anh là người của đường phố, của cộng đồng và của thiên hạ sự. Bây giờ, anh không đi được, anh mới là của em. Bệnh viện có bệnh nhân bị tai biến là báo ngay cho DMV tạm thu hồi bằng lái. Cô Hồng dù còn trẻ nhưng đã vào vai bà nội bà ngoại từ lâu. Bây giờ nàng là tài xế cho chàng. Hết rồi những ngày lái xe bay nhẩy cả tuần. Chả cần nhắc nhở, anh cũng bỏ thuốc lá. Ngày nào cũng có chuyên viên Mỹ rủ đi chơi. Toàn đầm Mỹ, khi trắng khi đen. Đi xong rồi, về nằm ngủ như trẻ thơ. Không hề nhắc nhở đến chuyện bên Nga, bên Tàu. Thậm chí chuyện ông Trump cũng không quan tâm. Với cô vợ, đầu cất cao, không một lời than thở, Nam sẽ sớm trở lại với thiên hạ sự San Jose. Sẽ mời bác Lộc đi ăn cháo trắng. Đừng đụng đến phở đặc biệt tái mỡ gầu nước béo. Chuyện Cali Today khi cần bác sẵn sàng tiếp tay để tờ báo mãi mãi vừa to vừa dày. Tạm thời yên tâm nằm nghỉ để vui với các cháu nội ngoại mỗi tuần.Thân ái.Văn nghệ Tình yêu.
Bên Dân Sinh, anh Phạm phú Nam vừa loan báo. Chiều ngày 27 tháng 10-2018 IRCC, Viet Museum và Dân Sinh Media năm nay sẽ tiếp tục bảo trợ cho ca sĩ Diệu Linh và ca đoàn Ngàn Sao tổ chức văn nghệ được đặt tên là Văn nghệ Tình Yêu. Cũng như thường lệ chúng tôi đã dành chỗ tại hý viện Santa Clara City quen thuộc. Phần rất quan trọng là một ca đoan với thành phần địa phương gần 40 người tập hát hết sức công phu trong ba tháng. Tôi đã đến dự một buổi tập hát vào tối thứ tư vừa qua. Khi ra về đã viết thư khích lệ cô ca sĩ chính đứng ra tập dượt cho ca đoàn. Xin chia xé lá thư tình cảm với bằng hữu như sau. 
 
Thân gửi cháu Diệu Linh.
Tối hôm qua, bác và bà xã rủ thêm anh chị Nguyễn Đức Cường vào thăm ca đoàn Ngàn Sao tập hát. Bác đi tìm cảm hứng để viết bài giới thiệu cho các ca sĩ Cây nhà lá vườn San Jose trình diễn văn nghệ Tình Yêu. Có gặp anh chị Tuấn bên hải quân. Trong vai quan khách chúng tôi ngồi giữa ca đoàn. Phía trước là hai nhóm dọng nữ và phía sau là dọng nam. Đang tập bài Người về của Phạm Duy. Gần 2 giờ hát đi hát lại nhiều đoạn khác biệt. Lúc hát tách riêng, lúc hợp ca. Khi đơn ca rồi hợp ca phụ họa. Tiếng ca nữ khi trầm khi bổng. Rồi tiếng ca Nam vang dội sau lưng. Hết sức công phu và vất vả. Bác Cường sáng hôm sau còn ghi nhận tập hát công phu và lo rằng cô ca sĩ quản ca có thể đuối sức vào giờ chót thì hỏng cả. Anh Tuấn cho biết đã theo dõi chương trình tập rất nhiều đêm. Bài Hội Trùng Dương đã tập qua một lượt. Bài Người Về của Phạm Duy đọc kỹ lời ca mới thấy hết sức rung động. Tập hợp trên 30 người đủ mọi thành phần và tuổi tác để tập đồng ca thực sự là một thành tích đáng kể. Hết sức may mắn là có nơi tập hát vào các buổi tối ngày thường. đầy đủ chỗ đậu xe. Phải cảm ơn nghị viên Tâm. Bác Lộc gái cũng rất quan tâm đến cô trưởng ban bé nhỏ chỉ ăn chút bánh và uống nước lạnh liên tục tập cho toàn ban. Nhưng sự kiên nhẫn thực sự phải dành cho các thành viên của ca đoàn. Cả buổi chiều vất vả chỉ ngồi chờ hát từng đoạn ngắn mà lại phải hát đi hát lại. Nếu không kiên tâm, xem ra rất nản. Nhưng sự đóng góp nhẫn nại chắc chắn sẽ đem lại kết quả xứng đáng trong ngày đại nhạc hội. Đây sẽ là chương trình rất mới lạ dành cho những nghệ sĩ của đời thường hợp ca trên sân khấu. Sẽ được giới thiệu là những tiếng hát cây nhà lá vườn được công phu tập luyện để có hy vọng trở thành Cành vàng lá ngọc trong một ngày vinh quang. Những ngôi nhà nhỏ bé của chúng ta vẫn thường có hoa nở vườn trước và chim hót vườn sau. Cùng họp mặt một lần để đưa lên sân khấu hoa lá trong nhà. Đem tinh thần văn nghệ gia đình đến cho khán giả sẽ toàn là bà con thân thuộc. Xin cháu quản ca Diệu Linh gửi lời cảm ơn và khen ngợi của bác tới quý vị anh chị em đã nhiệt thành cộng tác. Chương trình văn nghệ Tình yêu sẽ thể hiện tình yêu nước, yêu quê hương, yêu đồng bào, yêu nhân loại, yêu mình, yêu người và yêu nhau trong tình nghĩa yêu thương thực sự. Thể hiện được như vậy chúng ta sẽ thành công.
 
Đồng Thảo và Tình khúc tháng 9.

Nếu chương trình Tình Yêu của Diệu Linh tổ chức vào 27 tháng 10-2018 thì ngay từ cuối tháng 9 San Jose đã có những tình khúc của Đồng Thảo. Cô ca sĩ rất thân quen theo lời yêu cầu đã gửi cho chúng tôi các chi tiết về nhạc tình mùa Thu như sau. Chiều Nhạc Thính Phòng tổ chức vào ngày 23 Tháng 9 tại rạp hát Le Petit Trianon, 72 N 5th Street, San Jose, từ 2:30 - 5:00 Pm. Hiện chỉ còn một số vé đồng hạng 35$. Về phần ca sĩ bên cạnh Đồng Thảo có nam ca sĩ Quang Tuấn và Văn Quân. Ban nḥac có những nghệ sĩ giỏi của SJ như: Huân Nguyễn pianist, Đan Thanh Pianist, Công Dũng guitarist, Cường Nguyễn Violonist…Các bản nhạc trình bày đa phần là nhạc nhẹ, trữ tình, của Phạm Đình Chương với Mưa Sài Gòn Mưa Hà Nội, Nửa Hồn thương đau, Mộng dưới hoa… Đoàn Chuẩn Từ Linh với Chuyển bến, Vũ Thành An với Tình Khúc Thứ Nhất. Từ Công Phụng với Mùa Xuân trên đỉnh bình yên, Tình tự mùa Xuân, Giọt lệ cho ngàn sau .... Tuấn Khanh với Nhạt nhòa….Ngô Thụy Miên với Tình Khúc Muà Xuân, Niệm khúc cuối. Anh Bằng với Mai tôi di......
Đặc biệt Đồng Thảo sẽ giới thiệu đến thính giả một bản nhạc mới của Ngô Thụy Miên. Bài này chưa có ca sĩ nào hát hoặc thu âm : Sao vẫn còn mùa Thu. Thêm một sáng tác của Tịnh Hiếu , phổ thơ Du Tử Lê, Khi gối đầu lên ngực em, cũng là một bài mà Đồng Thảo là ca sĩ đầu tiên hát live trước đây và thu âm CD với đề nghị của Nhà thơ Du Tử Lê và sự đồng ý của Nhạc sĩ. Xin gọi cho Đồng Thảo để đặt những chiếc vé sau cùng ở một rạp hát ấm cúng ngồi chỗ nào cũng thực sự là nhạc thính phòng. 408-314-4069

--

Giao Chi San Jose. giaochi12@gmail.com (408) 316 8393

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.