Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tạp ghi mùa thu 2018

05/09/201811:35:00(Xem: 936)
Tạp ghi mùa thu 2018

Tạp ghi mùa thu 2018

Giao Chỉ, San Jose.

Nhìn những mùa Thu qua:

Ở tuổi cao niên như chúng tôi, đã trải qua bao nhiêu mùa thu. Hai mươi tuổi, bỏ lại sau lưng những mùa thu cuối cùng ở Hà Nội. Bốn mươi tuổi từ giã những mùa thu ở Sài Gòn. Qua đất Mỹ, đọc câu thơ của Cao Tần trên báo Bút Lửa, chợt thấy ngậm ngùi. Hỡi thằng chiến binh một đời anh dũng. Mày lang thang đất lạ đến bao giờ ?. Bây giờ trên tám mươi tuổi, hạnh phúc vì còn được sống những ngày vào thu bận rộn khi đất lạ đã trở nên quen. Ở xứ San Jose này trong lúc trời vào Thu năm 2018, xin ghi lại chút sinh hoạt của bà con ta ở miền thung lũng hoa Vàng nay đã biến thành Silicon Valley. Tuần trước chúng tôi chiếu phim Mẹ Nấm, khán giả đông đảo phải đi luôn 2 xuất.

43 năm nhìn lại:
Qua ngày 25 tháng 8 IRCC, Viet Museum và Dân Sinh tố chức chiếu phim 43 năm nhìn lại con đường. Anh Phạm Phú Nam soạn tập phim 43 phút gồm những chuyện đã xảy ra trong gần nửa thế kỷ lưu vong.
 
blank
Chúng tôi kỳ vọng sẽ thực hiện một bộ phim trong 5 năm sắp tới ghi dấu 50 năm người Việt hải ngoại từ 1975 đến 2025. Người Mỹ phân trần về vai trò bỏ chạy trong chiến tranh Việt Nam với bộ phim 10 tập 30 triệu Mỹ Kim và 10 năm thực hiện. Mong rằng chúng ta có thể thực hiện được bộ phim tương tự nói lên tiếng nói của VNCH. Riêng phần cá nhân chúng tôi, trước khi chiếu phim, phần trình diễn quốc ca Mỹ Việt do các em của Thái Bình nhạc viện trình diễn làm tôi hết sức xúc động. Các em rất nhỏ hồn nhiên hát những bài ca tiếng Mỹ tiếng Việt xuất sắc. Xin ngợi khen cô hiệu trưởng dạy dỗ các em. Rất mong tiếng Việt còn, nước Việt còn như lời tiền nhân đã chỉ dậy.
 
Tin buồn báo Việt:
Thời gian qua, tờ báo Việt Tribune đã không thấy phát hành. Trải qua rất nhiều năm vui buồn trong làng báo Việt tại San Jose, đột nhiên vắng bóng, quả thực bà con rất nhớ nhung và thắc mắc. Dù vì bất cứ lý do gì, độc giả đồng hương vẫn mong được thấy Viet Tribune tái xuất giang hồ. Chúng tôi có dịp vào thăm cô chủ báo Trương Gia Vy tại nhà thương. Cô vừa từ trong phòng cấp cứu chuyển ra phòng ngoài. Nằm dài trên giường bệnh cô Vy vẫn còn nói chuyện tỉnh táo. Trải qua bao năm đã chống lại với bệnh tật hàng tháng và hàng ngày. Đau bệnh đã đành nhưng vẫn còn thêm nỗi cô đơn trong hoàn cảnh đấu tranh với định mệnh qua trận sinh tử sau cùng. Nhân dịp vào thăm cô Vy, chúng tôi được biết anh Nguyễn Xuân Nam, chủ báo Cali Today vừa bị tai biến nhưng rất may mắn được nhà thương cứu chữa kịp thời đã qua khỏi giai đoạn hiểm nghèo. Hiện anh đang được tham dự chương trình vật lý trí liệu tại nhà thương Bascom. Chúng tôi từ giã cô Vy với lời thăm hỏi và cũng mong Việt Tribune có thể tái bản nay mai.
 
Thư gửi Nguyễn Xuân Nam.
Tiếp theo vào thăm anh Nam gặp lúc bệnh nhân ngủ mê mệt sau 5 giờ tập đi. Bèn về viết lá thư như sau: Được tin anh Nam bị tai biến, tự mình lái xe vào nhà thương và được cấp cứu kịp thời. Tin giờ chót cho biết đã hồi sinh và đang được chăm sóc đặc biệt tại trung tâm vật lý trị liệu. Bác Lộc và bà xã mới vào thăm Nam trong lúc anh còn đang ngủ sau buổi tập. Gặp chị Hồng là bà xã của Nam nên hỏi thăm được nhiều tin tức. Chuyện không may nhưng dù sao vẫn còn cơ hội để nền y khoa Hoa Kỳ đỡ cho con người đứng lại như phép lạ. Rất nhiều người đã đi luôn trong các trường hợp tương tự. Chắc Nam cũng đã biết rõ những lôi cuốn đam mê của Media trong thế giới đầy biến chuyển làm cho chúng ta không dừng lại được. Trong những ngày qua bác Lộc có nhiều dịp nghe Nam tâm sự về nghề nghiệp. Biết rõ đâu là thực và đâu là giả trong nghề báo và ngôn ngữ truyền thông tiếng Việt tại hải ngoại. Với hai bàn tay trắng và phương tiện hết sức giới hạn, Cali Today đã vươn lên đến chỗ đứng hiện nay quả là một kỳ công. Nhưng chính những thành quả đó đã cuốn hút anh Nam cho đến ngày bị đốn ngã bất ngờ. Nhưng rồi được dừng bước tại một trung tâm hồi lực hết sức tân tiến và tráng lệ ngay trên đường Bascom tại San Jose. Mấy ngày qua bác đã thường vào nhà thương thăm cô Vy Tribune đang chiến đấu với định mệnh hàng năm, hàng tháng và hàng ngày. Không biết bao giờ làm sống lại được Việt Tribune.

Tuần trước mới đi ăn với Vũ Bình Nghi, chủ Thời Báo đã đình bản vì bà Nghi ra đi. Cũng nhắc đến Tin Việt của Cao Sơn, cả báo và người không còn nữa.. Chuyện báo chí miền Bắc của cộng đồng chúng ta cũng có nhiều điều đáng nói. Bây giờ anh Nam bị đau nhiều người cũng lo ngại cho Cali Today. Tuy nhiên, bác vẫn ghé lại văn phòng của Nam. Lạ thay, chủ báo không có mặt nhưng mọi thứ đã được sắp xếp gọn gàng. Chuyện đời hết sức trái ngược. Gian phòng bừa bãi ngày trước mới thực sự là sinh động. Bây giờ ngăn nắp nhưng vắng lặng. Tuy nhiên bác rất yên tâm như Nam đã nói từ lâu. Tổ chức nội bộ vẫn tiến hành tốt đẹp. Các nhân viên có khả năng và tình hình vẫn bình yên. Với cô vợ hết sức thông cảm, chịu đựng và không hề trách móc, bác chắc chắn Nam sẽ vượt qua thử thách sau cùng. Nhiều trường hợp người vợ nuôi chồng trong trung tâm hồi lực đã cùng cảnh ngộ. Những năm qua anh là người của đường phố, của cộng đồng và của thiên hạ sự. Bây giờ, anh không đi được, anh mới là của em. Bệnh viện có bệnh nhân bị tai biến là báo ngay cho DMV tạm thu hồi bằng lái. Cô Hồng dù còn trẻ nhưng đã vào vai bà nội bà ngoại từ lâu. Bây giờ nàng là tài xế cho chàng. Hết rồi những ngày lái xe bay nhẩy cả tuần. Chả cần nhắc nhở, anh cũng bỏ thuốc lá. Ngày nào cũng có chuyên viên Mỹ rủ đi chơi. Toàn đầm Mỹ, khi trắng khi đen. Đi xong rồi, về nằm ngủ như trẻ thơ. Không hề nhắc nhở đến chuyện bên Nga, bên Tàu. Thậm chí chuyện ông Trump cũng không quan tâm. Với cô vợ, đầu cất cao, không một lời than thở, Nam sẽ sớm trở lại với thiên hạ sự San Jose. Sẽ mời bác Lộc đi ăn cháo trắng. Đừng đụng đến phở đặc biệt tái mỡ gầu nước béo. Chuyện Cali Today khi cần bác sẵn sàng tiếp tay để tờ báo mãi mãi vừa to vừa dày. Tạm thời yên tâm nằm nghỉ để vui với các cháu nội ngoại mỗi tuần.Thân ái.

Văn nghệ Tình yêu.
Bên Dân Sinh, anh Phạm phú Nam vừa loan báo. Chiều ngày 27 tháng 10-2018 IRCC, Viet Museum và Dân Sinh Media năm nay sẽ tiếp tục bảo trợ cho ca sĩ Diệu Linh và ca đoàn Ngàn Sao tổ chức văn nghệ được đặt tên là Văn nghệ Tình Yêu. Cũng như thường lệ chúng tôi đã dành chỗ tại hý viện Santa Clara City quen thuộc. Phần rất quan trọng là một ca đoan với thành phần địa phương gần 40 người tập hát hết sức công phu trong ba tháng. Tôi đã đến dự một buổi tập hát vào tối thứ tư vừa qua. Khi ra về đã viết thư khích lệ cô ca sĩ chính đứng ra tập dượt cho ca đoàn. Xin chia xé lá thư tình cảm với bằng hữu như sau. 
 
Thân gửi cháu Diệu Linh.
Tối hôm qua, bác và bà xã rủ thêm anh chị Nguyễn Đức Cường vào thăm ca đoàn Ngàn Sao tập hát. Bác đi tìm cảm hứng để viết bài giới thiệu cho các ca sĩ Cây nhà lá vườn San Jose trình diễn văn nghệ Tình Yêu. Có gặp anh chị Tuấn bên hải quân. Trong vai quan khách chúng tôi ngồi giữa ca đoàn. Phía trước là hai nhóm dọng nữ và phía sau là dọng nam. Đang tập bài Người về của Phạm Duy. Gần 2 giờ hát đi hát lại nhiều đoạn khác biệt. Lúc hát tách riêng, lúc hợp ca. Khi đơn ca rồi hợp ca phụ họa. Tiếng ca nữ khi trầm khi bổng. Rồi tiếng ca Nam vang dội sau lưng. Hết sức công phu và vất vả. Bác Cường sáng hôm sau còn ghi nhận tập hát công phu và lo rằng cô ca sĩ quản ca có thể đuối sức vào giờ chót thì hỏng cả. Anh Tuấn cho biết đã theo dõi chương trình tập rất nhiều đêm. Bài Hội Trùng Dương đã tập qua một lượt. Bài Người Về của Phạm Duy đọc kỹ lời ca mới thấy hết sức rung động. Tập hợp trên 30 người đủ mọi thành phần và tuổi tác để tập đồng ca thực sự là một thành tích đáng kể. Hết sức may mắn là có nơi tập hát vào các buổi tối ngày thường. đầy đủ chỗ đậu xe. Phải cảm ơn nghị viên Tâm. Bác Lộc gái cũng rất quan tâm đến cô trưởng ban bé nhỏ chỉ ăn chút bánh và uống nước lạnh liên tục tập cho toàn ban. Nhưng sự kiên nhẫn thực sự phải dành cho các thành viên của ca đoàn. Cả buổi chiều vất vả chỉ ngồi chờ hát từng đoạn ngắn mà lại phải hát đi hát lại. Nếu không kiên tâm, xem ra rất nản. Nhưng sự đóng góp nhẫn nại chắc chắn sẽ đem lại kết quả xứng đáng trong ngày đại nhạc hội. Đây sẽ là chương trình rất mới lạ dành cho những nghệ sĩ của đời thường hợp ca trên sân khấu. Sẽ được giới thiệu là những tiếng hát cây nhà lá vườn được công phu tập luyện để có hy vọng trở thành Cành vàng lá ngọc trong một ngày vinh quang. Những ngôi nhà nhỏ bé của chúng ta vẫn thường có hoa nở vườn trước và chim hót vườn sau. Cùng họp mặt một lần để đưa lên sân khấu hoa lá trong nhà. Đem tinh thần văn nghệ gia đình đến cho khán giả sẽ toàn là bà con thân thuộc. Xin cháu quản ca Diệu Linh gửi lời cảm ơn và khen ngợi của bác tới quý vị anh chị em đã nhiệt thành cộng tác. Chương trình văn nghệ Tình yêu sẽ thể hiện tình yêu nước, yêu quê hương, yêu đồng bào, yêu nhân loại, yêu mình, yêu người và yêu nhau trong tình nghĩa yêu thương thực sự. Thể hiện được như vậy chúng ta sẽ thành công.
 
Đồng Thảo và Tình khúc tháng 9.

Nếu chương trình Tình Yêu của Diệu Linh tổ chức vào 27 tháng 10-2018 thì ngay từ cuối tháng 9 San Jose đã có những tình khúc của Đồng Thảo. Cô ca sĩ rất thân quen theo lời yêu cầu đã gửi cho chúng tôi các chi tiết về nhạc tình mùa Thu như sau. Chiều Nhạc Thính Phòng tổ chức vào ngày 23 Tháng 9 tại rạp hát Le Petit Trianon, 72 N 5th Street, San Jose, từ 2:30 - 5:00 Pm. Hiện chỉ còn một số vé đồng hạng 35$. Về phần ca sĩ bên cạnh Đồng Thảo có nam ca sĩ Quang Tuấn và Văn Quân. Ban nḥac có những nghệ sĩ giỏi của SJ như: Huân Nguyễn pianist, Đan Thanh Pianist, Công Dũng guitarist, Cường Nguyễn Violonist…Các bản nhạc trình bày đa phần là nhạc nhẹ, trữ tình, của Phạm Đình Chương với Mưa Sài Gòn Mưa Hà Nội, Nửa Hồn thương đau, Mộng dưới hoa… Đoàn Chuẩn Từ Linh với Chuyển bến, Vũ Thành An với Tình Khúc Thứ Nhất. Từ Công Phụng với Mùa Xuân trên đỉnh bình yên, Tình tự mùa Xuân, Giọt lệ cho ngàn sau .... Tuấn Khanh với Nhạt nhòa….Ngô Thụy Miên với Tình Khúc Muà Xuân, Niệm khúc cuối. Anh Bằng với Mai tôi di......
Đặc biệt Đồng Thảo sẽ giới thiệu đến thính giả một bản nhạc mới của Ngô Thụy Miên. Bài này chưa có ca sĩ nào hát hoặc thu âm : Sao vẫn còn mùa Thu. Thêm một sáng tác của Tịnh Hiếu , phổ thơ Du Tử Lê, Khi gối đầu lên ngực em, cũng là một bài mà Đồng Thảo là ca sĩ đầu tiên hát live trước đây và thu âm CD với đề nghị của Nhà thơ Du Tử Lê và sự đồng ý của Nhạc sĩ. Xin gọi cho Đồng Thảo để đặt những chiếc vé sau cùng ở một rạp hát ấm cúng ngồi chỗ nào cũng thực sự là nhạc thính phòng. 408-314-4069

--

Giao Chi San Jose. giaochi12@gmail.com (408) 316 8393

22/09/2018(Xem: 112)
tại Khách sạn Ala Moana Holtel, Honolulu, Hawaii với sự tham dự hơn 500 chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử học viên về từ khắp các Tiểu Bang Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu
22/09/2018(Xem: 61)
Chuyến thăm Bắc Hàn của tổng thống Moon Jae-in đã mở ra một trang sử mới cho tương lai của Đại Hàn. Kể từ khi hiệp ước đình chiến được ký kết giữa 2 miền Nam và Bắc Hàn vào năm 1953, ngòi nổ của chiến tranh tưởng chừng có thể bộc phát vào bất cứ lúc nào, nhất là khi Bắc Hàn có trong tay vũ khí hạt nhân và luôn hung hăn đe doạ đến nền hoà bình của thế giới. Tổng thống Donald Trump tưởng chừng như là người giúp châm thêm ngòi cho cuộc chiến tranh này với những lời phát biểu nảy lửa của ông đối đáp lại với những đe doạ từ Kim Jong-un, nhưng không ai ngờ là tình thế có thể xoay chuyển, dẫn đến cuộc hợp thượng đình Hoa Kỳ và Bắc Hàn để làm nền tảng cho cuộc viếng thăm đến quốc gia cộng sản Bắc Hàn của Tổng thống Moon Jae-in trong những ngày vừa qua.
22/09/2018(Xem: 74)
«Bài sưu tầm tên gọi, bí danh và bút danh của Hồ Chí Minh qua các thời kỳ» trên trang báo Điện tử của Đảng Cộng sản Việt nam ngày 07-10-2015, từ tên khai sanh Nguyễn Sinh Cung tới tên cuối cùng là Trần Dân Tìên, tự nó có giá trị như một văn kiện chánh thức, vì của đảng cộng sản, xác nhận 175 tên gọi khác nhau đó, thật sự, là tên của một người. Đó là Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành, …Hồ chí Minh.
21/09/2018(Xem: 378)
Người ta gọi ngày 30 tháng tư năm 1975 là ngày đứt phim, ngày đổi đời, ngày mất nước, ngày quốc hận. Điều nào cũng đúng. Thân phận của mình mà còn không biết có yên thân không thì còn nghĩ gì tới nghiên cứu. Nghiên cứu làm sao được khi tài liệu không có. Tin tức, số liệu được công bố thì toàn là những bịa đặt
21/09/2018(Xem: 264)
Dạ tiệc gây quỹ lần thứ bẩy ngày 23 tháng 9, từ 5:30 chiều đến 11 giờ tối, tại Rose Center, Westminster -- hơn 93 ngàn bịnh nhân ở những vùng quê hẻo lánh VN đã được hội Project Vietnam khám bịnh, khám mắt, chữa răng, phát mắt kiếng, và thuốc chữa bįnh
21/09/2018(Xem: 3424)
tất nhiên, tui cũng vui luôn. Chỉ có điều đáng tiếc, và cũng là chuyện đáng buồn, là riêng ông Trần Đại Quang mới góp có 19 tỷ đồng (cái gông mới ngắn lại được một phân) thôi thì đã chuyển qua từ trần – vào hôm 21 tháng 9 vừa qua
21/09/2018(Xem: 962)
Tôi đến Đền Thánh Đức Mẹ Fatima, vào một sáng tháng Sáu, sau khi viếng thủ phủ Lisbon của Bồ Đào Nha
21/09/2018(Xem: 276)
TRIỂN LÃM - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại hải ngoại, xuất bản tháng 11 năm 1975 - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại quận Cam - Cuốn niên giám điện thoại đầu tiên
21/09/2018(Xem: 340)
Xin giới thiệu bài 2 trong tập Thánh Nữ Chân Kinh. Bài nầy có tựa là Đệ Nhị Thánh Mẫu Ca: Cũng như bài trên, đây là lời khuyên dạy đàn bà con gái.
21/09/2018(Xem: 339)
Nhà nước Cộng sản Việt Nam bầy trò ra lệnh cho trên 1,000 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị - Ban Bí thư quản lý và những người có chức có quyền kê khai tài sản, nhưng khai rồi giấu đi thì mị dân làm gì?
20/09/2018(Xem: 473)
Sau khi xem xét, tìm hiểu và so sánh những hồ sơ đề cử, chúng tôi đã quyết định chọn Chánh Trị sự Hứa Phi và Linh mục Phan Văn Lợi để vinh danh và trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2018.
20/09/2018(Xem: 518)
Lê Khánh Thành Chánh Điện Thiền Viện Thích Thiên Ân & Khóa Tu Học Lần Thứ Nhất
20/09/2018(Xem: 587)
rất đông phụ huynh và trẻ em tham dự, không khí nhộn nhịp đông vui, màu sắc rực rỡ với nhiều lồng đèn. Trung Thu năm nay có Thị Trưởng Falls Church Ông David Tarter đến thăm và chúc mừng
20/09/2018(Xem: 540)
Đại Lễ Vu Lan tổ chức vào Chủ Nhật 16/9/2018 tại Thiền Viện Sùng Nghiêm vừa mang hương vị Thiền đạo, vừa lưu lại trong lòng người những giá trị nghệ thuật trong các dòng thơ và ca khúc.
19/09/2018(Xem: 368)
CHỦ NHẬT 30 tháng 9 năm 2018 tại VIỆT BÁO Gallery 14841 Moran STt., Westminster. CA 92683 hân hạnh mời đón Quý vị độc giả, quý bạn đến xem tranh và tham dự ra mắt sách
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.