Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tạp ghi mùa thu 2018

05/09/201811:35:00(Xem: 1163)
Tạp ghi mùa thu 2018

Tạp ghi mùa thu 2018

Giao Chỉ, San Jose.

Nhìn những mùa Thu qua:

Ở tuổi cao niên như chúng tôi, đã trải qua bao nhiêu mùa thu. Hai mươi tuổi, bỏ lại sau lưng những mùa thu cuối cùng ở Hà Nội. Bốn mươi tuổi từ giã những mùa thu ở Sài Gòn. Qua đất Mỹ, đọc câu thơ của Cao Tần trên báo Bút Lửa, chợt thấy ngậm ngùi. Hỡi thằng chiến binh một đời anh dũng. Mày lang thang đất lạ đến bao giờ ?. Bây giờ trên tám mươi tuổi, hạnh phúc vì còn được sống những ngày vào thu bận rộn khi đất lạ đã trở nên quen. Ở xứ San Jose này trong lúc trời vào Thu năm 2018, xin ghi lại chút sinh hoạt của bà con ta ở miền thung lũng hoa Vàng nay đã biến thành Silicon Valley. Tuần trước chúng tôi chiếu phim Mẹ Nấm, khán giả đông đảo phải đi luôn 2 xuất.

43 năm nhìn lại:
Qua ngày 25 tháng 8 IRCC, Viet Museum và Dân Sinh tố chức chiếu phim 43 năm nhìn lại con đường. Anh Phạm Phú Nam soạn tập phim 43 phút gồm những chuyện đã xảy ra trong gần nửa thế kỷ lưu vong.
 
blank
Chúng tôi kỳ vọng sẽ thực hiện một bộ phim trong 5 năm sắp tới ghi dấu 50 năm người Việt hải ngoại từ 1975 đến 2025. Người Mỹ phân trần về vai trò bỏ chạy trong chiến tranh Việt Nam với bộ phim 10 tập 30 triệu Mỹ Kim và 10 năm thực hiện. Mong rằng chúng ta có thể thực hiện được bộ phim tương tự nói lên tiếng nói của VNCH. Riêng phần cá nhân chúng tôi, trước khi chiếu phim, phần trình diễn quốc ca Mỹ Việt do các em của Thái Bình nhạc viện trình diễn làm tôi hết sức xúc động. Các em rất nhỏ hồn nhiên hát những bài ca tiếng Mỹ tiếng Việt xuất sắc. Xin ngợi khen cô hiệu trưởng dạy dỗ các em. Rất mong tiếng Việt còn, nước Việt còn như lời tiền nhân đã chỉ dậy.
 
Tin buồn báo Việt:
Thời gian qua, tờ báo Việt Tribune đã không thấy phát hành. Trải qua rất nhiều năm vui buồn trong làng báo Việt tại San Jose, đột nhiên vắng bóng, quả thực bà con rất nhớ nhung và thắc mắc. Dù vì bất cứ lý do gì, độc giả đồng hương vẫn mong được thấy Viet Tribune tái xuất giang hồ. Chúng tôi có dịp vào thăm cô chủ báo Trương Gia Vy tại nhà thương. Cô vừa từ trong phòng cấp cứu chuyển ra phòng ngoài. Nằm dài trên giường bệnh cô Vy vẫn còn nói chuyện tỉnh táo. Trải qua bao năm đã chống lại với bệnh tật hàng tháng và hàng ngày. Đau bệnh đã đành nhưng vẫn còn thêm nỗi cô đơn trong hoàn cảnh đấu tranh với định mệnh qua trận sinh tử sau cùng. Nhân dịp vào thăm cô Vy, chúng tôi được biết anh Nguyễn Xuân Nam, chủ báo Cali Today vừa bị tai biến nhưng rất may mắn được nhà thương cứu chữa kịp thời đã qua khỏi giai đoạn hiểm nghèo. Hiện anh đang được tham dự chương trình vật lý trí liệu tại nhà thương Bascom. Chúng tôi từ giã cô Vy với lời thăm hỏi và cũng mong Việt Tribune có thể tái bản nay mai.
 
Thư gửi Nguyễn Xuân Nam.
Tiếp theo vào thăm anh Nam gặp lúc bệnh nhân ngủ mê mệt sau 5 giờ tập đi. Bèn về viết lá thư như sau: Được tin anh Nam bị tai biến, tự mình lái xe vào nhà thương và được cấp cứu kịp thời. Tin giờ chót cho biết đã hồi sinh và đang được chăm sóc đặc biệt tại trung tâm vật lý trị liệu. Bác Lộc và bà xã mới vào thăm Nam trong lúc anh còn đang ngủ sau buổi tập. Gặp chị Hồng là bà xã của Nam nên hỏi thăm được nhiều tin tức. Chuyện không may nhưng dù sao vẫn còn cơ hội để nền y khoa Hoa Kỳ đỡ cho con người đứng lại như phép lạ. Rất nhiều người đã đi luôn trong các trường hợp tương tự. Chắc Nam cũng đã biết rõ những lôi cuốn đam mê của Media trong thế giới đầy biến chuyển làm cho chúng ta không dừng lại được. Trong những ngày qua bác Lộc có nhiều dịp nghe Nam tâm sự về nghề nghiệp. Biết rõ đâu là thực và đâu là giả trong nghề báo và ngôn ngữ truyền thông tiếng Việt tại hải ngoại. Với hai bàn tay trắng và phương tiện hết sức giới hạn, Cali Today đã vươn lên đến chỗ đứng hiện nay quả là một kỳ công. Nhưng chính những thành quả đó đã cuốn hút anh Nam cho đến ngày bị đốn ngã bất ngờ. Nhưng rồi được dừng bước tại một trung tâm hồi lực hết sức tân tiến và tráng lệ ngay trên đường Bascom tại San Jose. Mấy ngày qua bác đã thường vào nhà thương thăm cô Vy Tribune đang chiến đấu với định mệnh hàng năm, hàng tháng và hàng ngày. Không biết bao giờ làm sống lại được Việt Tribune.

Tuần trước mới đi ăn với Vũ Bình Nghi, chủ Thời Báo đã đình bản vì bà Nghi ra đi. Cũng nhắc đến Tin Việt của Cao Sơn, cả báo và người không còn nữa.. Chuyện báo chí miền Bắc của cộng đồng chúng ta cũng có nhiều điều đáng nói. Bây giờ anh Nam bị đau nhiều người cũng lo ngại cho Cali Today. Tuy nhiên, bác vẫn ghé lại văn phòng của Nam. Lạ thay, chủ báo không có mặt nhưng mọi thứ đã được sắp xếp gọn gàng. Chuyện đời hết sức trái ngược. Gian phòng bừa bãi ngày trước mới thực sự là sinh động. Bây giờ ngăn nắp nhưng vắng lặng. Tuy nhiên bác rất yên tâm như Nam đã nói từ lâu. Tổ chức nội bộ vẫn tiến hành tốt đẹp. Các nhân viên có khả năng và tình hình vẫn bình yên. Với cô vợ hết sức thông cảm, chịu đựng và không hề trách móc, bác chắc chắn Nam sẽ vượt qua thử thách sau cùng. Nhiều trường hợp người vợ nuôi chồng trong trung tâm hồi lực đã cùng cảnh ngộ. Những năm qua anh là người của đường phố, của cộng đồng và của thiên hạ sự. Bây giờ, anh không đi được, anh mới là của em. Bệnh viện có bệnh nhân bị tai biến là báo ngay cho DMV tạm thu hồi bằng lái. Cô Hồng dù còn trẻ nhưng đã vào vai bà nội bà ngoại từ lâu. Bây giờ nàng là tài xế cho chàng. Hết rồi những ngày lái xe bay nhẩy cả tuần. Chả cần nhắc nhở, anh cũng bỏ thuốc lá. Ngày nào cũng có chuyên viên Mỹ rủ đi chơi. Toàn đầm Mỹ, khi trắng khi đen. Đi xong rồi, về nằm ngủ như trẻ thơ. Không hề nhắc nhở đến chuyện bên Nga, bên Tàu. Thậm chí chuyện ông Trump cũng không quan tâm. Với cô vợ, đầu cất cao, không một lời than thở, Nam sẽ sớm trở lại với thiên hạ sự San Jose. Sẽ mời bác Lộc đi ăn cháo trắng. Đừng đụng đến phở đặc biệt tái mỡ gầu nước béo. Chuyện Cali Today khi cần bác sẵn sàng tiếp tay để tờ báo mãi mãi vừa to vừa dày. Tạm thời yên tâm nằm nghỉ để vui với các cháu nội ngoại mỗi tuần.Thân ái.

Văn nghệ Tình yêu.
Bên Dân Sinh, anh Phạm phú Nam vừa loan báo. Chiều ngày 27 tháng 10-2018 IRCC, Viet Museum và Dân Sinh Media năm nay sẽ tiếp tục bảo trợ cho ca sĩ Diệu Linh và ca đoàn Ngàn Sao tổ chức văn nghệ được đặt tên là Văn nghệ Tình Yêu. Cũng như thường lệ chúng tôi đã dành chỗ tại hý viện Santa Clara City quen thuộc. Phần rất quan trọng là một ca đoan với thành phần địa phương gần 40 người tập hát hết sức công phu trong ba tháng. Tôi đã đến dự một buổi tập hát vào tối thứ tư vừa qua. Khi ra về đã viết thư khích lệ cô ca sĩ chính đứng ra tập dượt cho ca đoàn. Xin chia xé lá thư tình cảm với bằng hữu như sau. 
 
Thân gửi cháu Diệu Linh.
Tối hôm qua, bác và bà xã rủ thêm anh chị Nguyễn Đức Cường vào thăm ca đoàn Ngàn Sao tập hát. Bác đi tìm cảm hứng để viết bài giới thiệu cho các ca sĩ Cây nhà lá vườn San Jose trình diễn văn nghệ Tình Yêu. Có gặp anh chị Tuấn bên hải quân. Trong vai quan khách chúng tôi ngồi giữa ca đoàn. Phía trước là hai nhóm dọng nữ và phía sau là dọng nam. Đang tập bài Người về của Phạm Duy. Gần 2 giờ hát đi hát lại nhiều đoạn khác biệt. Lúc hát tách riêng, lúc hợp ca. Khi đơn ca rồi hợp ca phụ họa. Tiếng ca nữ khi trầm khi bổng. Rồi tiếng ca Nam vang dội sau lưng. Hết sức công phu và vất vả. Bác Cường sáng hôm sau còn ghi nhận tập hát công phu và lo rằng cô ca sĩ quản ca có thể đuối sức vào giờ chót thì hỏng cả. Anh Tuấn cho biết đã theo dõi chương trình tập rất nhiều đêm. Bài Hội Trùng Dương đã tập qua một lượt. Bài Người Về của Phạm Duy đọc kỹ lời ca mới thấy hết sức rung động. Tập hợp trên 30 người đủ mọi thành phần và tuổi tác để tập đồng ca thực sự là một thành tích đáng kể. Hết sức may mắn là có nơi tập hát vào các buổi tối ngày thường. đầy đủ chỗ đậu xe. Phải cảm ơn nghị viên Tâm. Bác Lộc gái cũng rất quan tâm đến cô trưởng ban bé nhỏ chỉ ăn chút bánh và uống nước lạnh liên tục tập cho toàn ban. Nhưng sự kiên nhẫn thực sự phải dành cho các thành viên của ca đoàn. Cả buổi chiều vất vả chỉ ngồi chờ hát từng đoạn ngắn mà lại phải hát đi hát lại. Nếu không kiên tâm, xem ra rất nản. Nhưng sự đóng góp nhẫn nại chắc chắn sẽ đem lại kết quả xứng đáng trong ngày đại nhạc hội. Đây sẽ là chương trình rất mới lạ dành cho những nghệ sĩ của đời thường hợp ca trên sân khấu. Sẽ được giới thiệu là những tiếng hát cây nhà lá vườn được công phu tập luyện để có hy vọng trở thành Cành vàng lá ngọc trong một ngày vinh quang. Những ngôi nhà nhỏ bé của chúng ta vẫn thường có hoa nở vườn trước và chim hót vườn sau. Cùng họp mặt một lần để đưa lên sân khấu hoa lá trong nhà. Đem tinh thần văn nghệ gia đình đến cho khán giả sẽ toàn là bà con thân thuộc. Xin cháu quản ca Diệu Linh gửi lời cảm ơn và khen ngợi của bác tới quý vị anh chị em đã nhiệt thành cộng tác. Chương trình văn nghệ Tình yêu sẽ thể hiện tình yêu nước, yêu quê hương, yêu đồng bào, yêu nhân loại, yêu mình, yêu người và yêu nhau trong tình nghĩa yêu thương thực sự. Thể hiện được như vậy chúng ta sẽ thành công.
 
Đồng Thảo và Tình khúc tháng 9.

Nếu chương trình Tình Yêu của Diệu Linh tổ chức vào 27 tháng 10-2018 thì ngay từ cuối tháng 9 San Jose đã có những tình khúc của Đồng Thảo. Cô ca sĩ rất thân quen theo lời yêu cầu đã gửi cho chúng tôi các chi tiết về nhạc tình mùa Thu như sau. Chiều Nhạc Thính Phòng tổ chức vào ngày 23 Tháng 9 tại rạp hát Le Petit Trianon, 72 N 5th Street, San Jose, từ 2:30 - 5:00 Pm. Hiện chỉ còn một số vé đồng hạng 35$. Về phần ca sĩ bên cạnh Đồng Thảo có nam ca sĩ Quang Tuấn và Văn Quân. Ban nḥac có những nghệ sĩ giỏi của SJ như: Huân Nguyễn pianist, Đan Thanh Pianist, Công Dũng guitarist, Cường Nguyễn Violonist…Các bản nhạc trình bày đa phần là nhạc nhẹ, trữ tình, của Phạm Đình Chương với Mưa Sài Gòn Mưa Hà Nội, Nửa Hồn thương đau, Mộng dưới hoa… Đoàn Chuẩn Từ Linh với Chuyển bến, Vũ Thành An với Tình Khúc Thứ Nhất. Từ Công Phụng với Mùa Xuân trên đỉnh bình yên, Tình tự mùa Xuân, Giọt lệ cho ngàn sau .... Tuấn Khanh với Nhạt nhòa….Ngô Thụy Miên với Tình Khúc Muà Xuân, Niệm khúc cuối. Anh Bằng với Mai tôi di......
Đặc biệt Đồng Thảo sẽ giới thiệu đến thính giả một bản nhạc mới của Ngô Thụy Miên. Bài này chưa có ca sĩ nào hát hoặc thu âm : Sao vẫn còn mùa Thu. Thêm một sáng tác của Tịnh Hiếu , phổ thơ Du Tử Lê, Khi gối đầu lên ngực em, cũng là một bài mà Đồng Thảo là ca sĩ đầu tiên hát live trước đây và thu âm CD với đề nghị của Nhà thơ Du Tử Lê và sự đồng ý của Nhạc sĩ. Xin gọi cho Đồng Thảo để đặt những chiếc vé sau cùng ở một rạp hát ấm cúng ngồi chỗ nào cũng thực sự là nhạc thính phòng. 408-314-4069

--

Giao Chi San Jose. giaochi12@gmail.com (408) 316 8393

20/11/2018(Xem: 73)
xin cùng nhau đa tạ người đã cưu mang chúng ta, chúc phúc cho nhau những may mắn bình an nơi quê hương thứ hai này. Và cầu xin đất nước Việt nam sớm thoát khỏi cơn lốc ngoại xâm Tàu cộng.
20/11/2018(Xem: 752)
Trên đoạn đường ngắn từ cư xá trở lại trạm gác, khi đi ngang đoàn chiến đỉnh đang cặp nơi cầu tàu, Bảo Ngọc chợt nghe tiếng hát văng vẳng trong không gian tĩnh lặng của một buồi chiều: “There is a river called the River of No Return. Sometimes it's peaceful and sometimes wild and free…”
20/11/2018(Xem: 400)
Ông Paul Gardner Allen là đồng sáng lập viên công ty Microsoft và là một nhà từ thiện. Ông sinh ra và lớn lên ở Seattle, WA, cha mẹ là ngừơi Do thái và cả hai vị đều làm trong thư viện. Ông mất vào tháng 15 Mười tại Seattle, WA và thọ 65 tuổi vì bịnh ung thư.
19/11/2018(Xem: 1390)
Một số trẻ em và bà mẹ có hy vọng được trả tự do - tân Giám Đốc Sở Di Trú Thái Lan tuyên bố quét sạch di dân bất hợp pháp và trục xuất tất cả ra khỏi đất Thái. Kể cả ai đã được LHQ công nhận tư cách tị nạn, bị “tai bay vạ gió” vì bị xem là di dân bất hợp pháp.
19/11/2018(Xem: 722)
Mừng Lễ Tạ Ơn năm 2018, là một thuyền nhân năm 1978; lòng tôi bồi hồi nhớ lại cảnh vượt biển, tháng ngày trại tị nạn, tháng ngày bơ vơ lúc đầu trên đất nước định cư và lòng tốt giúp đỡ của nhiều quốc gia, tổ chức, cá nhân dành cho người Việt Nam tị nạn
19/11/2018(Xem: 1107)
Án tù nên tăng lên đến 30 năm để ai cũng ý thức được rằng lá cờ đỏ sao vàng của ĐCSVN xui thiệt, và xui lắm, mọi người không nên đụng chạm hay dây dưa với nó làm gì. Bẩn tay
19/11/2018(Xem: 1771)
Đêm nay, dù County chưa đếm đến là phiếu cuối cùng, anh Tâm nên gửi cho Mayo một lá thư chúc mừng. Coi như cuộc chiến chấm dứt. Cô gái Mễ thua 3 trận mà vẫn bền bỉ chiến đấu. Quả thực cũng là một nữ chiến binh đáng kể.
18/11/2018(Xem: 562)
lúc 1g30 chiều Thứ Bảy 17/11/2018 tại trụ sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston, Texas. Ngoài những đoàn viên Phong Trào tại Houston, còn có các thành viên Ban Thường Vụ PT từ Boston và California về tham dự.
17/11/2018(Xem: 361)
câu thơ viết xuống từ thời tóc xanh, và khi tóc bạc rồi mới kết thúc bài thơ. Những người biết tính Hoàng Xuân Sơn sẽ không ngạc nhiên. Hoàng kỹ lưỡng tới từng chữ
17/11/2018(Xem: 956)
Trung Cộng và một số Việt Gian tay sai cho CS đang làm thủ tục mua đất tại một làng bên Pháp, để làm ‘ Nước Kinh, tộc Kinh’, trương cờ, tôn vinh Công Chúa Kinh để gán ghép xoá bỏ quốc gia dân tộc Việt Nam.
17/11/2018(Xem: 866)
tại Chicago ngày 22/11/2018 trong ngày Thanksgiving tại Hoa Kỳ - Thánh lễ Tạ Ơn tại Giáo xứ Saint Henry Chicago
17/11/2018(Xem: 558)
tại đất nước tôi, tuy không chiến tranh như Sudan nhưng cũng dẫy đầy tai họa cho những người có lòng. Một bác sĩ trẻ, anh Nguyễn Đình Thành, vừa lãnh một bản án lên đến 7 năm tù vì dám in tờ rơi vận động đồng bào anh chống lại Luật Đặc Khu
17/11/2018(Xem: 1123)
đoàn người hàng ngàn người di dân từ các nước Trung Mỹ như Honduras, Nicaragua, v.v. đang đi xuyên qua nước láng giềng Mễ Tây Cơ để mong được đặt chân đến miền đất hứa là Hoa Kỳ.
17/11/2018(Xem: 461)
Tôi đã nghe như tiếng nhạc từ trời... Không phải những âm thanh cõi trần gian này. Cảm ơn anh, một người bạn vong niên, một người đàn anh Chu Văn An... Thế đó, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Phúc làm nhạc như thế. Tôi nghe, và như đang trôi vào cõi khác.
17/11/2018(Xem: 238)
Khi nghe tiếng chuông nhà thờ trên khắp nước Pháp cùng reo lên hôm 11 tháng 11 năm 1918, người dân chợt tỉnh, biết mình còn sống. Tiếng chuông chào mừng đình chiến. Mọi người bật khóc. Khóc vì mình còn đây. Khóc cho mọi thứ, cho bao nhiêu sanh mạng, tất cả bị chôn vùi và sẽ chẳng bao giờ trở lại.
Tin công nghệ
Tại sao 'Oumuamua đang có quỹ đạo khác đi so với dự kiến ban đầu ​? Năm 2017, vật thể liên sao* có tên 1I / 2017 U1 'Oumuamua đã trở thành tiểu hành tinh đầu tiên được biết đến từ không gian liên sao** xuất hiện qua Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, IBM và Đại học Columbia đã công bố hai chương trình tăng tốc blockchain, nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp trong không gian đổi mới theo quy mô.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới nhất của Google AI, hệ thống AI sử dụng deep learning có tên LYNA – LYmph Node Assistant – đã vượt qua bài kiểm tra khả năng chẩn đoán ở những bệnh nhân đến giai đoạn ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.
Motorola Moto Z3 đã gây thất vọng khi ra mắt với vi xử lý Snapdragon 835 lỗi thời và Moto Mod 5G, giúp Moto Z3 trở thành smartphone 5G đầu tiên trên thế giới nhưng chưa thể ứng dụng thực tế. Sự chú ý hiện đang tập trung vào chiếc Moto Z tiếp theo, sẽ ra mắt vào đầu năm 2019.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, ông Carlos Ghosn, người đang giữ chức chủ tịch kiêm CEO của hãng Nissan bị bắt sau khi cuộc điều tra nội bộ của công ty đã phát hiện ra hành vi che giấu những khoản thu nhập của mình đối với cơ quan tài chính Nhật Bản suốt nhiều năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang đặt niềm tin khá lớn về công nghệ mạng 5G và đang nỗ lực phát triển các thiết bị mạng 5G, nhằm dẫn đầu xu hướng và chiếm lợi thế lớn trước các đối thủ như Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Microbiome, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Oregon đã kết luận rằng những nơi trong nhà tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời có khả năng chứa ít vi khuẩn hơn những nơi tối tăm.
Một ngày nọ khi thức dậy, thời tiết thay đổi khiến cơ thể chúng ta phát ban và nổi mẩn đầy người. Hoặc nghiêm trọng hơn, ta cảm thấy tim đập nhanh, lên cơn hen suyễn và khó thở sau khi tiếp xúc với một tác nhân lạ nào đó trong không khí, chẳng hạn như lông mèo hoặc phấn hoa. Đó là những biểu hiện thường thấy của dị ứng. Thật khó hiểu tại sao thời tiết và một sợi lông mèo có thể khiến cơ thể ngứa ngáy và phồng rộp lên. Trong trường hợp cá biệt, dị ứng còn gây sốc phản vệ và giết người.
Có thể nói Windows 10 October Updater là một trong những bản cập nhật nhiều lỗi nhất, từ tự động xoá file, cho đến không tương thích với các máy dùng chip AMD cũ,... cùng với đó, một lỗi nghiêm trọng khác cũng xuất hiện trên bản Windows mới
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Apple đang tích cực tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại thành phố San Diego, nơi đặt đại bản doanh của Qualcomm. Động thái mới được cho nhằm chiêu dụ nhân tài của Qualcomm về để phát triển chip xử lý và modem không dây cho Apple
Đây là Trăng khuyết. Nhiều người đã quen thuộc với một vầng Trăng tròn, khi toàn bộ mặt của Trăng được chiếu sáng bởi Mặt trời; hay Trăng lưỡi liềm, khi chỉ có một phần Mặt Trăng được thắp sáng. Tuy nhiên, khi có hơn một nửa Mặt Trăng được chiếu sáng, nhưng vẫn chưa phải là đầy đủ toàn bộ, pha này được gọi là Khuyết.
Trước đây, chúng ta đã biết có một quần thể vi khuẩn sống trong ruột người, chúng ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể, thậm chí cả gen và cảm xúc của chúng ta. Cũng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy cho quy mô đáng ngạc nhiên của hệ vi sinh vật người.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, BlackBerry vừa ra giá 1.4 tỷ USD để mua lại công ty AI và an ninh mạng Cylance – nổi tiếng với công nghệ AI cho phép tìm và ngăn chặn lỗi hổng bảo mật trước khi chúng bị khai thác. Đây là thương vụ hứa hẹn sẽ củng cố vị trí công ty phần mềm bảo mật của BlackBerry, sau khi hãng từ bỏ mảng phần cứng.
Cũng giống như khoa học dinh dưỡng thay đổi theo từng ngày, khiến các hướng dẫn ăn uống cần phải được cập nhật thường xuyên, khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh HHS đã ban hành một bản hướng dẫn người dân tập thể dục mới, dựa trên những gì mà khoa học thể chất phát hiện được trong 10 năm gần đây.