Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose Họp Mặt Rô-vờ (rovr)

12/01/200100:00:00(Xem: 4605)
SAN JOSE (IRCC News) - Nếu quý vị đi 1975 người ta gọi là di tản, nếu vượt biên thì được gọi là thuyền nhân, nếu là cựu tù lao cải thì thuộc diện H.O., còn hai giòng máu Mỹ Việt là diện con lai, có liên hệ gia đình xếp vào ODP. Tuy nhiên có một diện gần như sau cùng và rất đặc biệt nhưng ít khi được nhắc đến, diện Ro -Vờ (ROVR).

Đó là người tỵ nạn từ các trại tỵ nạn trở về Việt Nam rồi mới được trở lại Hoa Kỳ. Những chuyến vượt biên đau thương tức tưởi. Chuyện dài khổ sở tiếp theo bên trại nhiều năm rồi tuyệt vọng trở về với một lời hứa hẹn rất mong manh của Hoa Kỳ. Sau một vài năm chờ đợi tưởng chừng vô vọng, bỗng nhiên một ngày đẹp trời được mời phỏng vấn rồi mới lên máy bay đến Mỹ rất thong thả. Có người vượt biên chết cả gia đình, qua trại điên cuồng bị trả về. Cố gắng làm lại cuộc đời, bây giờ lại lên đường với gia đình mới và hạnh phúc mới. Đó là gia đình anh Đỗ Toàn cùng vợ mới cưới và một con trai hiện ở San Jose.

Trường hợp khác là bà Trần H. là thuyền nhân đến Mã Lai cùng với ông chồng. Sau bao nhiêu khổ ải trần ai, gia đình bà lại trả về Việt Nam tuyệt vọng. Vợ chồng bỏ nhau và chồng lập gia đình mới. Nhưng ngày vui đã đến khi bà được gọi phỏng vấn và đã có cơ hội ghép thêm 3 người con, 2 gái 1 trai để ra đi vào năm 1996. Hiện nay họ đã trở thành 1 gia đình sung túc thành công tại Sunnyvale. Những người trải qua những gian truân như vậy đã được đưa qua Hoa Kỳ dưới 1 cái tên đặc biệt gọi là diện Rô-vờ, nguyên văn là ROVR chữ viết tắt (Resettlement Opportunity for Vietnamese Returnees) được dịch là Cơ Hội Định Cư của Người Việt Hồi Hương.

Hiện nay tại vùng San Jose-Santa Clara có cả ngàn thành viên của Rô-Vờ thuộc mọi thành phần và từ các địa phương khác nhau ở Việt Nam. Đa số đã có cùng chung cảnh ngộ trong cuộc sống tại các trại. Có chung kỷ niệm về thanh lọc, cưỡng bách hay tự nguyện hồi hương.

Vào ngày thứ Bẩy 13/1/2001 lần đầu tiên các đồng hương Rô-Vờ sẽ họp mặt do cơ quan SEAAC tổ chức tại San Jose vào lúc 11 giờ trưa. Các thân hữu Rô-Vờ có thể liên lạc số (408) 436-8438 để ghi tên họp mặt tại CIU 1414 Koll Circle #108, San Jose, CA 95112.

Xin chúc cho CIU và buổi họp mặt Rô-Vờ San Jose thành công mỹ mãn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.