Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đuốc Thế Vận Đi Trốn

10/04/200800:00:00(Xem: 6833)

Đuốc Thế Vận Bắc Kinh đã được phi cơ chở đến San Francisco từ lúc trước 4 giờ sáng thứ ba và ngay sau đó nó đã được đem đến một địa điểm bí mật để nó trốn ở đó. Sở dĩ có tình trạng khốn khổ này vì từ nhiều ngày qua những đoàn người rất đông thuộc đủ mọi thành phần, từ những tổ chức quốc tế tranh đấu cho tự do nhân quyền đến các nhóm đại diện những dân tộc bị Bắc Kinh xâm lược đàn áp, nhất là dân gốc Tây Tạng đã kéo về Bắc California, chuẩn bị biểu tình chống đối, tố cáo tội ác của Trung Cộng. Trước ngày đuốc Thế vận đến Mỹ, ngày 5 tháng 4 đã có cuộc rước đuốc Nhân quyền Thế giới có rất nhiều người tham dự và hoan nghênh, kể cả những người dân gốc Việt. Khoảng 1/3 dân chúng San Fransisco là người gốc Á. Sáng và tối thứ ba cuộc biểu tình dưới rừng cờ và áo cà sa đỏ của các nhà sư Tây Tạng và Miến Điện đã tỏ ra rất ôn hòa.

Đầu tuần này ngọn đuốc Thế vận cũng đã gặp nạn lớn ở Paris. Từ địa điểm khởi đầu ở tầng dưới cùng tháp Eiffel, đuốc đã gặp biểu tình chống đối. Mặc dù Cảnh sát, An ninh Pháp bao quanh bảo vệ chặt chẽ, hai người trong đám biểu tình vẫn xông đến gần ngọn lửa, một người đem nước tạt vào lửa, nhưng bị cảnh sát ôm lại, bắt giữ. Sylvain Garel, một nhà hoạt động cho Đảng Xanh, hô lớn "Tự do cho Trung Quốc". Kế đó Garel tuyên bố một câu bất hủ: "Không thể chấp nhận cuộc đấu Thế vận diễn ra ở một nhà tù lớn nhất thế giới". Thật nhục nhã cho nước chủ nhà Thế Vận 2008. Trước đó một ngày, vụ rước đuốc ở London bên Anh cũng đã gặp phản đối. Ở Pháp các cuộc biểu tình có vẻ quyết liệt hơn, đến độ trong suốt cuộc rước đuốc ở Paris, Cảnh sát đã 5 lần phải dập tắt ngọn lửa và đưa lên xe buýt tháo chạy. Thê thảm cho ngọn lửa thiêng Thế vận. Năm nay nó đã hết thiêng rồi.

Bắc Kinh đã có ý đồ lớn tổ chức cuộc rước đuốc lâu nhất và dài nhất qua nhiều nước hoàn cầu để chứng minh cho thế giới thấy Trung Quốc ngày nay là một đại cường đang vươn lên mạnh mẽ về kinh tế và uy tín quốc tế, có đủ khả năng tổ chức một Thế vận hội quy mô nhất thế giới. Thế nhưng chỉ một lời nói của Đức Đại Lai Lạt Ma một tháng trước đây "Trung Quốc diệt chủng văn hóa" đã làm bộc lộ âm mưu của Bắc Kinh nhằm biến sự cổ võ "tinh thần thể thao" thành "quảng cáo chính trị". Sự nổi dậy của dân tộc Tây Tạng từ ngày 10 tháng Ba đã là một ngòi nổ làm bùng lên các cuộc đấu tranh chống chế độ phản nhân quyền của Bắc Kinh. Đây là thế "lấy gậy ông đập lưng ông" khá ngoạn mục. Chuyện một nước chủ nhà lợi dụng cơ hội Điền kinh quốc tế để vẽ nhọ bôi hề cho chế độ cai trị của mình cũng không phải hiếm trong lịch sử. Bởi thế nhân dịp điền kinh thế giới, các nhóm tranh đấu bầy tỏ quan điểm chính trị của họ cũng đã trở thành một thông lệ.

Năm 1908, Anh quốc đăng cai tổ chức Thế vận hội, các lực sĩ Ái Nhĩ Lan, tức giận vì nước Anh không cho Ái Nhĩ Lan trở thành một nước độc lập, đã tẩy chay Thế vận hội London. Cũng dịp này đoàn lực sĩ Mỹ khi diễn hành qua khán đài chính đã không chịu hạ quốc kỳ trước vua Edward VII trong buổi lễ khai mạc. Trưởng đoàn Mỹ nói lá cờ Mỹ không bao giờ chịu hạ xuống trước một ông vua nào trên thế gian này. Từ đó và cả trong tương lai các đoàn lực sĩ Mỹ giữ đúng lệ đó. Năm 1932, Thế vận hội tổ chức ở Los Angeles một lực sĩ Ý giơ tay chào theo kiểu phát-xít. Năm 1936, Đức Quốc Xã tổ chức Thế vận hội. Đây là dịp Hitler lợi dụng để tuyên truyền cho chủ nghĩa quốc xã mà nét chính là thói kỳ thị chủng tộc. Nhưng thật mỉa mai, năm đó trong đoàn lực sĩ Mỹ có một lực sĩ da đen, Jesse Owens, chiếm đến 4 huy chương vàng ở ngay trước mũi Hitler. Xét ra ngón đòn "gậy ông đập lưng ông" đã có từ đó. Giờ đây Hitler và cả chủ nghĩa quốc xã đã hóa ra ma. Và cũng phải nói thêm, chính Đức Quốc xã đã khởi sự tục lệ rước đuốc Thế vận chạy đi khắp thế giới để quảng cáo.

Sau Thế chiến II, năm 1952 Thế Vận Hội bắt đầu trở lại. Đây cũng là Thế vận đáng ghi nhớ nhất cho người dân Việt vì lần đầu tiên nước Việt Nam độc lập dưới chế độ Cộng Hòa đã có một đoàn lực sĩ tham dự. Trong thời chiến tranh lạnh, Thế vận tổ chức ở Melbourne, Úc, các nước Ai Cập, Iraq và Lebanon không tham dự để phản đối vụ Anh và Pháp chiếm kinh đào Suez ở Trung Đông. Cũng thời đó các nước Hòa Lan, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ không dự Thế vận hội vì quân đội Nga Sô nghiền nát cuộc cách mạng ở Hung Gia Lợi. Nhưng cuộc tẩy chay lớn nhất xẩy ra năm 1980 với Thế vận hội tổ chức ở Moscow, Mỹ và 62 nước Thế giới tự do đã không tham dự vì trước năm đó quân đội Sô Viết đã chiếm Afghanistan. Để trả đũa năm 1984, Liên Sô lãnh đạo các nước Đông Âu tẩy chay Thế vận hội Los Angeles.

Năm nay ông thầy Tầu đưa ra một quái chiêu đã được nung nấu trong tư tưởng duy ý chí từ cả chục năm nay, ít ra cũng từ năm 2001 khi Bắc Kinh lãnh phần thưởng quý giá của Ủy hội Thế vận được đăng cai tổ chức Thế vận năm 2008. Đó là chiêu "thế vận" được hiểu là vận động thế giới để đánh bóng bộ mặt của mình, để thế giới nhìn cho rõ hình ảnh một nước lớn, văn minh, hiện đại, kỹ thuật tân kỳ đang đi lên. Chiêu số đó thật hay, có kết quả tốt vì thế giới đã nhìn thấy rõ, nhưng không phải những gì tươi sáng nhất Bắc Kinh muốn khoe, mà ngược lại đó là những gì đen tối nhất của chế độ họ muốn ém nhẹm cho bằng được: chà đạp nhân quyền, chống tự do tôn giáo, bóp nghẹt tự do ngôn luận và khủng bố những người bất đồng chính kiến.

Thay vì được "vận động", cả thế giới bị chấn động trước một nồi xúp-de đã nổ. Những cuộc biểu tình chống chính sách "diệt chủng văn hóa" vẫn còn âm ỷ và đang lan ra nhiều khu tự trị khác. Người ta chưa rõ sau vụ ngọn lửa Thế vận phải chạy trốn ở Mỹ, không biết Ủy hội quốc tế Thế vận có ra lệnh ngưng các vụ "rước đuốc" thiếu vinh quang hay không. Nếu tiếp tục, chặng kế tiếp sẽ là Á Căn Đình và khoảng 12 nước khác. Tấn kịch "lửa thiêng" chỉ mới bắt đầu. Liệu nó có bùng lên để đốt luôn một chế độ độc tài độc đảng lớn nhất thế giới hay không" Trong khi chờ đợi, một đội ngũ 30,000 ký giả ngoại quốc đã sẵn sàng đến Bắc Kinh để làm tin về các cuộc đấu thể thao quốc tế, trong khi các cuộc đấu giữa nhân quyền và độc tài có thể nổ lớn như ở Thiên an môn năm xưa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.