Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vui Buồn Thẩm Mỹ: Ai Mua Mít Về Ăn...

01/09/201800:00:00(Xem: 411)
Vui Buồn Thẩm Mỹ: Ai Mua Mít Về Ăn...
Trương Ngọc Bảo Xuân

 
Bà khách mới của hôm trước, hôm nay trở lại. Bà nói:

-Thuốc uốn tóc của cô tốt thiệt nha, gội đầu rồi là tóc có dợn, tôi quấn lại bằng ống cuốn tóc, chừng khô mở ra thì dễ chải lắm lại giữ được nếp tóc nữa. À, hôm nay tôi tới để refill bộ móng với lại gội chải sấy làm da mặt luôn.

Rồi bà ngồi xuống ghế, bắt đầu kể. Tiếng bà trong, vui, ánh mắt sáng ngời ngời:

-Ha...a... Mùa nầy mùa mít, mấy cô có mua mít về ăn hông? Từ Mễ đem qua bán. Họ hay thiệt, trái cây nào của mình họ cũng trồng, thứ nào bán được giá thì họ trồng. Khí hậu bên đó nắng nóng như bên mình thành ra trồng được xoài, chôm chôm, trái vải, mít rồi. Hy vọng họ đang trồng thêm trái sầu riêng với hạng nhứt là, tui thích nhứt măng cục. Trái nầy còn mắc quá, cả 7, 8 đô một pound lận mà từ Việt Nam qua, ăn cũng ớn ớn, sợ họ ngâm hóa chất của tụi Tàu cộng.

Chị Ngà phụ họa:

-Hổng chừng họ cũng đã trồng rồi, hay là đang nghiên cứu rút kinh nghiệm đó chị. Tui nghe nói người mình qua đó trồng cây làm ăn đông lắm. Thấy hông, trái xoài thành công bán đắt, lấy tiền lời mua thêm đất trồng chôm chôm, nhãn, vải, cũng được quá trời. Năm nay nhãn chỉ có trên dưới hai đô một pound, chôm chôm, trái vải, cũng rẻ vừa túi tiền mình. Bây giờ thêm mít nữa. Hồi trước có lần qua Mễ chơi thấy họ đổ đống bán mít dọc đường làm tui nhớ đường đi từ Sài Gòn ra Long Khánh tới Nha Trang quá luôn.

Ờ, để tui hỏi chị nha, tưởng chị người Bắc, sao bữa nay chị nói giọng Nam rặc vậy ha?

Bà khách cười ha hả, nay ai cũng biết tên là chị Bảy Tế. Bà nói: -Cha tôi là Bắc “ri” cư năm 54, mẹ người Nam. Tôi được sinh ra ở Kinh Vĩnh Tế, đoạn chãy qua tỉnh Châu Đốc miền Tây ấy nên cha đặt tên là Đỗ Thị Vĩnh Tế, thứ bảy nên được kêu là con Bảy Tế từ nhỏ.  Hổng phải chỉ nói giọng Nam mà tôi còn nói được giọng Trung nữa kìa. Bữa nay xổ giọng Nam nghe chơi.

Ha ha ha ...

Xời. Gì mà bảy tế bảy tế, tế ai? Phải chi kêu nguyên tên tui là Vĩnh Tế (bà lập lại, nhấn mạnh từng chữ) VĨNH. TẾ. Nghe có sang trọng đặc biệt hơn hông? Tới tuổi trung trung tự nhiên phì ra, cái bụng y như khúc Kinh bị phình rộng như cái sông Tiền, liền bị kêu là bà Bảy Mập! Bỏ luôn tên Tế của tui, sướng hông? rồi chết danh tới già luôn. Bà than.

Chị Ngà hỏi chơi chơi:

-Ờ ờ, vậy hả chị? Hèn chi, bữa hổm nghe chị nói “bắt thền” là tiếng rặc miền Tây hồi nhỏ tui thường nghe má tui nói, tui sinh đẻ ở Cần Thơ đó chị. Ờ ờ, chắc thêm chữ mập đặng đừng lộn với chị Bảy Ròm hả.

Ai ngờ, bà khách bật cười, đánh cái chách lên đùi:

-Ừ, Ờ. Có chớ. Có bà bảy ốm nhom ốm nhách dòm ngiêng như sợi dây kéo, dòm ngay như cây căm xe đạp he he he ... Nói thiệt nghe, người mình hay vầy, hổng lịch sự lịch sàng gì hết, hễ thấy mập kêu mập, thấy ốm kêu ốm đích danh, cái thói quen mất cảm tình hà hà hà...

Rồi đột nhiên bà bảy thở cái khì ì ì... nói:

-Tui mới xử xong trái mít.

Ừ. Ủa, bộ mấy cô hổng đi chợ sao? Mùa này mùa mít rẻ quá trời. Tui có con dâu Mỹ, lâu lâu đem nó theo đi chợ Việt cho biết. Mấy năm trước có lần nó đi một mình, thấy trái lạ đứng ngó thì bị người làm việc trong chợ dụ khị, nó rinh 1 trái mít về, mấy chục pounds, khiêng khum lưng luôn. Lần đầu họ bán mít tươi nên còn mắc lắm, đâu cũng trên dưới 2 đô la một pound.

Thấy trái mít với khuôn mặt tươi cười của con dâu là tui vừa mừng vừa hởi ôi nhưng đâu dám than. Mừng, cám ơn nó có lòng nghĩ tới mẹ chồng, than ôi, nó “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”.

Tôi dặn “trái này phải để cỡ tuần nữa mới chín. Chừng nào chín con phụ với má lột nó ra nghen”. Nó gật đầu, nói -nó cũng chưa từng ăn trái nầy, nhưng ông già nói trái nầy ngon lắm, quý lắm mua đi.

 Ông già mắc dịch! Ổng làm khổ tui đây.

Trái mít xanh lè, cứng ngắc, để đâu? làm sao cho mít chín? Thôi thì để ngoài sân phơi dưới nắng mặt trời, tối thì tui lấy cái thùng đậy lại, kiếm thấy cha mới ra cái thùng thiệt bự đó. Phải đậy vì, thứ nhứt, sợ chuột gặm, thứ nhì, sợ sóc moi. Những con thú bên trong và xung quanh nhà tui khôn tàn bạo nghen. Chuột thì liếm sạch bơ đậu phọng hay phô mai tui nhử trong cái bẫy, ăn hết rồi nó đi vòng vòng phá, còn sóc thì nhà tui có 3 cây đu đủ, nó lựa trái nào mới vừa hườm hườm đỏ đuôi thì nó gặm. Nó chỉ gặm cái chỗ ngon nhứt đó rồi đi tìm trái khác. Vì vậy có khi 2, 3 trái hườm, đứng dưới ngó lên canh, định bụng, đợi nó chín, có trái chín cây ngon vừa ăn vừa cho bạn bè, chừng thấy trái vàng đều mừng húm leo lên bẻ thì hởi ôi, bàn tay đụng ngay cái lỗ sóc gậm thấy ghê.

Tức quá trời. Thua luôn. Để cho nó ăn dọng luôn.

Bây giờ hễ thấy trái nào một góc vừa ửng đỏ cam là tui hái trước, đem vô để cửa sổ. 1 tuần sau thì cũng chín đều. Phải dành trước, phải phỗng tay trên với sóc như vậy mới có mà ăn.

Lần đó tui kêu con dâu coi tui xẻ trái mít và lột múi ra, cho nó biết lột xong trái mít thiệt là trần ai. Bổ ngang xẻ dọc, mủ dính đầy tuy tui đã tính trước rồi chớ, để sẵn chai dầu ăn, lau cây dao, thoa lên tay, mang bao tay, vậy mà khi xong rồi nhìn cây dao dính mủ muốn khóc bằng tiếng Ma Rốc luôn. Rồi bỏ luôn cây dao chớ làm sao mà chùi mà rửa? Tui đâu có cho nó đụng vô tiếp vì như vậy là cực thêm 1 người vì thế nào nó cũng làm tầy huầy ra còn hơn tui nữa.

Thấy vậy có lẽ nó hiểu nên từ đó về sau không bao giờ nó dám mua trái cây lạ vùng nhiệt đới về tặng tui nữa. He he he ...

Tưởng xong kỳ đó rồi tui tởn, ai dè năm nay tui quên cha vụ đó đi. Thấy mùa nầy sao mít rẻ quá trời luôn, chỉ 40 cents một pound, coi bảng đề là Sản Phẩm từ Mexico chớ hổng phải Made in China hay Made in VietNam khỏi sợ hóa chất độc hại  nên hôm trước tui rinh về 1 trái tính xẻ ra phơi khô để dành ăn như ăn chuối khô. Khi nhấn thấy vỏ trái mềm da rồi, xẻ ra thì gặp nhằm trái non, múi mít trắng nhách, ăn gì được? tui bỏ nguyên trái.

Tuần rồi lại thấy mít đổ đống thiên hạ bu lại mua, xe nào cũng chất trái mít bự tổ chảng, thấy ham, chưa tởn, tui cũng nhào vô lựa. Lần nầy khiêng về trái lớn gấp đôi vì nghe ai đó nói, phải lựa trái thiệt bự mới ngon.  Với lại muốn coi người Mễ họ trồng mít có thành công hay không. Họ hay thiệt, trái cây nào bán được cho người Việt mình thì họ trồng. Họ đã thành công với trái chôm chôm, trái vải, bán rẻ rề, bây giờ là mít.

Nghe lời người ta chỉ, tui để trái mít trong thùng xe cả tuần, mỗi ngày ra thăm chừng, hôm nay mới đem vô xẻ. Trái mít chín, múi vàng, ăn thử một miếng, cũng ngọt nhưng không dòn như mít mua lột sẵn.

Vì trái bự quá, không có kinh nghiệm nên tui chia năm xẻ bảy rồi cắt từng khoanh để dễ cắt bỏ cái lõi, ôi thôi, mủ, nhựa ứa ra tùm lum mà múi mít cũng bị tàn xác, múi nguyên đâu còn nhiều. Nghe nói hột mít tốt, trị bịnh gì đó nên tui để qua một bên chút nữa luộc.

Thấy trời nắng tốt quá hổng xử dụng thì uổng nên tui phơi mít. Để vô thau có muối, rửa sạch mủ, để ráo nước rồi sắp vô cái lồng có 4 ngăn, bọc lưới hổng con ruồi nào vô lọt được mà nhỏ em thứ năm đã cho và dặn “để phơi chuối khô cho tui ăn hén” Có ai thấy cái lồng để phơi trái cây rau cải chưa? Chưa hả? Hồi đầu tui tưởng họ mới chế biến ra cái lồng nầy nhưng hổng phải đâu, người ta đã xài cái lồng nầy từ thế kỷ trước rồi nghe. Đừng tưởng mình hay hơn người xưa nghen.

Chị Ngà hỏi:

-Ủa sao chị biết?

Bà Vĩnh Tế nói:

-Thì coi phim thấy. Là phim Hàn quốc. Bữa hổm nghe chị nói tôi về mở phim ra xem. Cái phim nói về xã hội Hàn quốc thời trước Thế Giới Đại Chiến Thứ Hai, dân quê họ hay treo cái lồng bốn ngăn này trước sân nhà để phơi rau cải trái cây đó. Tui đem lồng ra nắng ban ngày, đem vô nhà ban đêm treo lên cái móc lủng lẳng trong phòng khách.

Hổm có mấy đứa cháu nội tới thăm. Tụi nó hỏi nhỏ ông nội:

-Ông nội. Phải đó là đồ trang hoàng kiểu mới của bà nội đem từ Việt Nam qua đó không?

Làm ông nội cười ngất, nói -đó là để bà nội phơi trái cây.

Ta nói, tánh hay quên mới cực. Có lần nghe ai đó nói là phải bọc cây dao lại bằng plastic mới không bị dính mủ. Quên phức.

Bây giờ cây dao đó đang nằm trong tủ đông đá. Nếu mủ cứng lại rồi mà gỡ hổng ra thì cho luôn vô thùng rác.

Dọn dẹp xong cái phần việc bị “Trời hành” nầy, tui lau mồ hôi còn đang nhỏ giọt vì phải xả trái mít ngoài sân sau, nóng thấy mồ, tui thề:

TỪ ĐÂY VỀ SAU KHÔNG MUA MÍT TRÁI NỮA MÀ SẼ MUA MÍT LỘT SẴN.

Dù có thèm cách gì đi nữa, mua 1, 2 vỉ là ăn đã đời. Mình lựa được loại mít nghệ hay mít dừa, ngọt nhiều hay ngọt vừa vừa, loại dòn ăn hổng ngán. Người ta lột sẵn, múi mít nguyên vẹn cho mình ăn. Nhứt là, cầm múi mít ăn bằng bàn tay sạch sẽ. Có tự làm rồi mới biết, công người ta, mắc chút đâu có sao?

Dù cho mít có rẻ cỡ nào cũng sẽ không rinh về đâu. Lần nầy nữa là lần ngu chót. Ham ăn, ham rẻ, cho đáng đời!

Ngày mai tui luộc hột mít, ăn xong, chắc phải ở trong phòng cả ngày. Thưởng thức mùi hột mít, mình ên.

He he he... Cô nào thèm hột mít mai tui đem ra cho.

Nghe chị Bảy Tế vừa kể vừa cười làm mấy cô cậu trong tiệm cũng bắt cười theo.

Chị Ngà nói:

-Nghe người ta bày, chị hơ cây dao trên lửa, nóng chãy hết mủ ra, đừng bỏ con dao uổng.

Bởi vậy ta nói, người nào làm nghề nào thì theo việc đó. Mấy bà bạn hàng xẻ mít nghề kia, làm sao cầm kéo hớt tóc khéo như tụi tui được, cũng như tụi tui làm sao mà xẻ trái mít nghề như mấy bả?

Chị Vĩnh Tế ơi chị khỏi lo, tụi nầy ngồi giũa nails, kỳ cọ vuốt ve bàn tay bàn chân, nâng niu làn da mặt, nhổ lông nầy chừa lông kia cả ngày, cắt nhúm tóc này quấn chỗ tóc kia mỏi rụng hai cánh tay, về nhà là sụm bà chè, thân thể xìu xuống như con gà nuốt dây thun, sức đâu mà nghĩ tới việc rinh trái mít về rồi canh chừng rồi xử trái mít như chị được? Khỏi lo nha. Còn phần hột mít, xời ơi chị nói chơi sao? Nghề tụi em, đố đứa nào dám xơi hột mít luộc? Hay ăn sầu riêng? Bộ muốn khách chạy te à?

Nói chơi hoài. Ai mà dại? Chị Bảy Vĩnh Tế ơi./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

 

25/09/2018(Xem: 79)
Tháng Năm vừa qua, Google đã lặng lẽ sửa đổi văn bản có ghi rõ nguyên tắc làm việc của công ty (corporate code of conduct), và họ đã xóa bỏ câu “Không làm kẻ ác độc” (Don’t be evil) - một khẩu hiệu nổi tiếng đã gắn liền với công ty này từ năm 2000.
25/09/2018(Xem: 271)
Viếng tang mà nói chuyện vui xem ra không đúng, nhưng với anh em chúng tôi thì nói đến bạn Nguyễn Hữu Thống chỉ còn toàn kỷ niệm vui đùa trong cái Hội quán Việt Nam đầu tiên thời kỳ cuối thập niên 70 ở San Jose.
25/09/2018(Xem: 452)
Có lẽ ngay ở Bắc Hàn cũng không dễ tìm được một nơi mà điều kiện sinh sống của người dân khốn cùng và tồi tệ như tại thôn Mường Sại.
25/09/2018(Xem: 188)
Ở các nước tự do, vai trò chính phủ giới hạn trong việc lập chiến lược, đề ra chính sách và chương trình hoạt động.
25/09/2018(Xem: 1245)
Dàn trận, dàn trận... Bây giờ là giây phút dàn trận ở Biển Đông. Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Úc, Pháp, Anh... trong khi Việt Nam gặp cơ nguy chầu rìa.
25/09/2018(Xem: 560)
BEIJING - Chiến tranh thương mại leo thang. Trung Cộng tăng mức áp thuế mới vào hàng hóa Hoa Kỳ hôm Thứ Hai và tố cáo Hoa Kỳ bắt nạt. Tổng Cục Thuế Quan TQ nói là bắt đầu thu thêm thuế quan 5% và 10% đối với 60 tỷ đôla danh sách của 5,207 mặt hàng Hoa Kỳ nhập vào Trung Quốc.
25/09/2018(Xem: 216)
HAVANA - Truyền thông quốc gia Cuba đưa tin : chủ tịch nhà nước Miguel Diaz-Canel đã đến New York, để dự các buổi thảo luận tại đại hội đồng hàng năm của LHQ – ông được trông đợi lên án cuộc phong tỏa hơn nửa thế kỷ của Washington.
25/09/2018(Xem: 161)
BRANTFORD, Ontario, Canada - Ứng viên độc lập 67 tuổi, là cư dân miền nam Ontario, không hề buồn lòng về 95 lần thất cử trong 4 thập niên qua – ông John Turmel được 1 bài báo gọi bằng tên “Người thua siêu hạng “ và 1 chương trình phát thanh gọi ông bằng tên “chính khách thua đậm nhất”.
25/09/2018(Xem: 211)
OSLO - Người Nga làm việc gián điệp tại thủ đô Na Uy là công chức Nga bị bắt, nhưng chối – luật sư của ý nói là “hiểu lầm”, sẵn sàng hợp tác và giải thích. Nghi can vô danh bị bắt tại phi trường khi chờ máy bay về nước 1 ngày sau khi dự hội thảo về kỹ thuật số hóa tại QH Na Uy. Cảnh sát Na Uy quyết định tạm giam sơ khởi 2 tuần để loại trừ khả năng phi tang bằng chứng, tài liệu, theo tin Reuters.
25/09/2018(Xem: 436)
LONDON - Viên chức vệ binh cách mạng Iran báo trước : Israel sẽ bị trả đũa đích đáng vụ tấn công cuộc duyệt binh tại thành phố Ahvaz gây thiệt mạng 25 người (gồm 12 người của vệ binh cách mạng).
25/09/2018(Xem: 179)
MOSCOW - Ông Alexey Navalny, chính khách đối lập 42 tuổi nổi tiếng chống Putin, bị công an đón đường, bắt ngay khi vừa bước ra khỏi khám đường ở thủ đô vào sáng Thứ Hai, sau khi thọ án 30 ngày về tội tổ chức biểu tình không xin phép.
25/09/2018(Xem: 196)
ULAN BATOR - Bà cụ Darii Garam 76 tuổi xác nhận gia đình bà dời cư tới vùng ven của thủ đô từ hơn 10 năm để con tìm việc làm và cháu đi học, nhưng ô nhiễm không khí leo thang, là khó sống. Khu vực sống của gia đình này được gọi bằng tên “phường lều”, là xóm nghèo, nơi lều và nhà dựng bằng gỗ và sắt vụn. Khi mùa đông đến, cư dân gốc nông thôn đốt than để sưởi ấm – đôi khi họ đốt vỏ xe hơi hay phế phẩm khác. Bệnh viện thường thấy số bệnh nhân trẻ em chen kín – ngoài đường, tầm nhìn tệ đến mức mọi người phải nắm tay nhau để không bị lạc.
25/09/2018(Xem: 279)
NEW DEHLI - Chăm sóc y tế miễn phí... Những gì Hoa Kỳ không làm nổi, Ấn Độ vẫn làm được -- dù là, mới một phần bất toàn của y tế toàn dân.
25/09/2018(Xem: 242)
Nhiều người dùng Galaxy Note 9 đều biết đến tình trạng oái oăm khiến người dùng thường hay vô tình bấm nhầm nút trợ lý ảo Bixby chuyên dụng ở cạnh máy, phía dưới nút âm lượng.
25/09/2018(Xem: 2127)
Bản án nặng nề: 108 năm tù cho người tấn công tình dục trẻ em Mỹ gốc Việt. Bản tin VOA hôm Thứ Hai ghi rằng một doanh nhân ở Florida 68 tuổi hôm 21/9 bị kết án 108 năm tù với cáo buộc quấy rối tình dục đối với hai con của bạn gái Mỹ gốc Việt ở khu Little Sài Gòn, Quận Cam, bang California, theo tờ Orange County Weekly.
Tin công nghệ
Hồi tháng 06/2018, macOS Mojave được giới thiệu tại sự kiện dành cho lập trình viên của Apple dưới dạng beta, và đã trải qua 11 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Dù về cơ bản, Mojave chỉ tập trung vào nâng cấp những gì mà mắt thường không nhìn thấy được, nó vẫn bao gồm một số thay đổi lớn cho Finder của Mac cũng như vài ứng dụng lấy từ iOS.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi nhân viên, CEO Google Sundar Pichai viết: “Chúng ta không thiên vị các sản phẩm của mình để ưu ái bất kỳ chương trình nghị sự chính trị nào. Niềm tin người dùng đặt vào chúng ta là tài sản quý giá nhất và chúng ta phải luôn bảo vệ nó. Nếu bất kỳ nhân viên Google nào làm xói mòn niềm tin ấy, chúng ta sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4,000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung độc hại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm.
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được bán ra vài ngày nhưng Apple đã gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là công ty đã bị lỗi hệ thống ngay trong ngày mở bán, và buộc khách hàng phải hủy đơn đặt trước. Tiếp theo là hiện tượng màn hình sọc xanh từng ám ảnh chủ nhân của iPhone X đã xuất hiện trên XS Max. Và một số người dùng tiếp tục than phiền về kết nối.
Microsoft đã có một thanh tìm kiếm thông minh, thống nhất trải dài trên toàn bộ các sản phẩm Windows, Office, Bing và nhiều hơn nữa. Nhiều năm trước, Microsoft đã nghiên cứu việc hợp nhất và cá nhân hóa trải nghiệm tìm kiếm của hãng trên Office 365. Nhưng hiện công ty đang tiến một bước xa hơn khi mang lại trải nghiệm tương tự tới Windows 10
Khi nói về tai nghe, Apple đã có AirPods, Google có Pixel Buds, và thị trường tai nghe không dây sắp trở nên nóng hơn bao giờ hết với sự tham gia của Samsung.
Uber đã bán doanh nghiệp Đông Nam Á của hãng cho đối thủ tại khu vực là Grab trong tháng 03/2018 để đổi lấy 27.5% cổ phần của Grab. Thoả thuận đã khiến những cơ quan giám sát trong khu vực chú ý, và Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore đã phát động điều tra chỉ vài ngày sau khi thoả thuận được công bố.
Nhiều người dùng Galaxy Note9 đều biết đến tình trạng oái oăm khiến người dùng hay vô tình bấm nhầm nút trợ lý ảo Bixby chuyên dụng ở cạnh máy, phía dưới nút âm lượng.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality