Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vui Buồn Thẩm Mỹ: Ai Mua Mít Về Ăn...

01/09/201800:00:00(Xem: 549)
Vui Buồn Thẩm Mỹ: Ai Mua Mít Về Ăn...
Trương Ngọc Bảo Xuân

 
Bà khách mới của hôm trước, hôm nay trở lại. Bà nói:

-Thuốc uốn tóc của cô tốt thiệt nha, gội đầu rồi là tóc có dợn, tôi quấn lại bằng ống cuốn tóc, chừng khô mở ra thì dễ chải lắm lại giữ được nếp tóc nữa. À, hôm nay tôi tới để refill bộ móng với lại gội chải sấy làm da mặt luôn.

Rồi bà ngồi xuống ghế, bắt đầu kể. Tiếng bà trong, vui, ánh mắt sáng ngời ngời:

-Ha...a... Mùa nầy mùa mít, mấy cô có mua mít về ăn hông? Từ Mễ đem qua bán. Họ hay thiệt, trái cây nào của mình họ cũng trồng, thứ nào bán được giá thì họ trồng. Khí hậu bên đó nắng nóng như bên mình thành ra trồng được xoài, chôm chôm, trái vải, mít rồi. Hy vọng họ đang trồng thêm trái sầu riêng với hạng nhứt là, tui thích nhứt măng cục. Trái nầy còn mắc quá, cả 7, 8 đô một pound lận mà từ Việt Nam qua, ăn cũng ớn ớn, sợ họ ngâm hóa chất của tụi Tàu cộng.

Chị Ngà phụ họa:

-Hổng chừng họ cũng đã trồng rồi, hay là đang nghiên cứu rút kinh nghiệm đó chị. Tui nghe nói người mình qua đó trồng cây làm ăn đông lắm. Thấy hông, trái xoài thành công bán đắt, lấy tiền lời mua thêm đất trồng chôm chôm, nhãn, vải, cũng được quá trời. Năm nay nhãn chỉ có trên dưới hai đô một pound, chôm chôm, trái vải, cũng rẻ vừa túi tiền mình. Bây giờ thêm mít nữa. Hồi trước có lần qua Mễ chơi thấy họ đổ đống bán mít dọc đường làm tui nhớ đường đi từ Sài Gòn ra Long Khánh tới Nha Trang quá luôn.

Ờ, để tui hỏi chị nha, tưởng chị người Bắc, sao bữa nay chị nói giọng Nam rặc vậy ha?

Bà khách cười ha hả, nay ai cũng biết tên là chị Bảy Tế. Bà nói: -Cha tôi là Bắc “ri” cư năm 54, mẹ người Nam. Tôi được sinh ra ở Kinh Vĩnh Tế, đoạn chãy qua tỉnh Châu Đốc miền Tây ấy nên cha đặt tên là Đỗ Thị Vĩnh Tế, thứ bảy nên được kêu là con Bảy Tế từ nhỏ.  Hổng phải chỉ nói giọng Nam mà tôi còn nói được giọng Trung nữa kìa. Bữa nay xổ giọng Nam nghe chơi.

Ha ha ha ...

Xời. Gì mà bảy tế bảy tế, tế ai? Phải chi kêu nguyên tên tui là Vĩnh Tế (bà lập lại, nhấn mạnh từng chữ) VĨNH. TẾ. Nghe có sang trọng đặc biệt hơn hông? Tới tuổi trung trung tự nhiên phì ra, cái bụng y như khúc Kinh bị phình rộng như cái sông Tiền, liền bị kêu là bà Bảy Mập! Bỏ luôn tên Tế của tui, sướng hông? rồi chết danh tới già luôn. Bà than.

Chị Ngà hỏi chơi chơi:

-Ờ ờ, vậy hả chị? Hèn chi, bữa hổm nghe chị nói “bắt thền” là tiếng rặc miền Tây hồi nhỏ tui thường nghe má tui nói, tui sinh đẻ ở Cần Thơ đó chị. Ờ ờ, chắc thêm chữ mập đặng đừng lộn với chị Bảy Ròm hả.

Ai ngờ, bà khách bật cười, đánh cái chách lên đùi:

-Ừ, Ờ. Có chớ. Có bà bảy ốm nhom ốm nhách dòm ngiêng như sợi dây kéo, dòm ngay như cây căm xe đạp he he he ... Nói thiệt nghe, người mình hay vầy, hổng lịch sự lịch sàng gì hết, hễ thấy mập kêu mập, thấy ốm kêu ốm đích danh, cái thói quen mất cảm tình hà hà hà...

Rồi đột nhiên bà bảy thở cái khì ì ì... nói:

-Tui mới xử xong trái mít.

Ừ. Ủa, bộ mấy cô hổng đi chợ sao? Mùa này mùa mít rẻ quá trời. Tui có con dâu Mỹ, lâu lâu đem nó theo đi chợ Việt cho biết. Mấy năm trước có lần nó đi một mình, thấy trái lạ đứng ngó thì bị người làm việc trong chợ dụ khị, nó rinh 1 trái mít về, mấy chục pounds, khiêng khum lưng luôn. Lần đầu họ bán mít tươi nên còn mắc lắm, đâu cũng trên dưới 2 đô la một pound.

Thấy trái mít với khuôn mặt tươi cười của con dâu là tui vừa mừng vừa hởi ôi nhưng đâu dám than. Mừng, cám ơn nó có lòng nghĩ tới mẹ chồng, than ôi, nó “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”.

Tôi dặn “trái này phải để cỡ tuần nữa mới chín. Chừng nào chín con phụ với má lột nó ra nghen”. Nó gật đầu, nói -nó cũng chưa từng ăn trái nầy, nhưng ông già nói trái nầy ngon lắm, quý lắm mua đi.

 Ông già mắc dịch! Ổng làm khổ tui đây.

Trái mít xanh lè, cứng ngắc, để đâu? làm sao cho mít chín? Thôi thì để ngoài sân phơi dưới nắng mặt trời, tối thì tui lấy cái thùng đậy lại, kiếm thấy cha mới ra cái thùng thiệt bự đó. Phải đậy vì, thứ nhứt, sợ chuột gặm, thứ nhì, sợ sóc moi. Những con thú bên trong và xung quanh nhà tui khôn tàn bạo nghen. Chuột thì liếm sạch bơ đậu phọng hay phô mai tui nhử trong cái bẫy, ăn hết rồi nó đi vòng vòng phá, còn sóc thì nhà tui có 3 cây đu đủ, nó lựa trái nào mới vừa hườm hườm đỏ đuôi thì nó gặm. Nó chỉ gặm cái chỗ ngon nhứt đó rồi đi tìm trái khác. Vì vậy có khi 2, 3 trái hườm, đứng dưới ngó lên canh, định bụng, đợi nó chín, có trái chín cây ngon vừa ăn vừa cho bạn bè, chừng thấy trái vàng đều mừng húm leo lên bẻ thì hởi ôi, bàn tay đụng ngay cái lỗ sóc gậm thấy ghê.

Tức quá trời. Thua luôn. Để cho nó ăn dọng luôn.

Bây giờ hễ thấy trái nào một góc vừa ửng đỏ cam là tui hái trước, đem vô để cửa sổ. 1 tuần sau thì cũng chín đều. Phải dành trước, phải phỗng tay trên với sóc như vậy mới có mà ăn.

Lần đó tui kêu con dâu coi tui xẻ trái mít và lột múi ra, cho nó biết lột xong trái mít thiệt là trần ai. Bổ ngang xẻ dọc, mủ dính đầy tuy tui đã tính trước rồi chớ, để sẵn chai dầu ăn, lau cây dao, thoa lên tay, mang bao tay, vậy mà khi xong rồi nhìn cây dao dính mủ muốn khóc bằng tiếng Ma Rốc luôn. Rồi bỏ luôn cây dao chớ làm sao mà chùi mà rửa? Tui đâu có cho nó đụng vô tiếp vì như vậy là cực thêm 1 người vì thế nào nó cũng làm tầy huầy ra còn hơn tui nữa.

Thấy vậy có lẽ nó hiểu nên từ đó về sau không bao giờ nó dám mua trái cây lạ vùng nhiệt đới về tặng tui nữa. He he he ...

Tưởng xong kỳ đó rồi tui tởn, ai dè năm nay tui quên cha vụ đó đi. Thấy mùa nầy sao mít rẻ quá trời luôn, chỉ 40 cents một pound, coi bảng đề là Sản Phẩm từ Mexico chớ hổng phải Made in China hay Made in VietNam khỏi sợ hóa chất độc hại  nên hôm trước tui rinh về 1 trái tính xẻ ra phơi khô để dành ăn như ăn chuối khô. Khi nhấn thấy vỏ trái mềm da rồi, xẻ ra thì gặp nhằm trái non, múi mít trắng nhách, ăn gì được? tui bỏ nguyên trái.

Tuần rồi lại thấy mít đổ đống thiên hạ bu lại mua, xe nào cũng chất trái mít bự tổ chảng, thấy ham, chưa tởn, tui cũng nhào vô lựa. Lần nầy khiêng về trái lớn gấp đôi vì nghe ai đó nói, phải lựa trái thiệt bự mới ngon.  Với lại muốn coi người Mễ họ trồng mít có thành công hay không. Họ hay thiệt, trái cây nào bán được cho người Việt mình thì họ trồng. Họ đã thành công với trái chôm chôm, trái vải, bán rẻ rề, bây giờ là mít.

Nghe lời người ta chỉ, tui để trái mít trong thùng xe cả tuần, mỗi ngày ra thăm chừng, hôm nay mới đem vô xẻ. Trái mít chín, múi vàng, ăn thử một miếng, cũng ngọt nhưng không dòn như mít mua lột sẵn.

Vì trái bự quá, không có kinh nghiệm nên tui chia năm xẻ bảy rồi cắt từng khoanh để dễ cắt bỏ cái lõi, ôi thôi, mủ, nhựa ứa ra tùm lum mà múi mít cũng bị tàn xác, múi nguyên đâu còn nhiều. Nghe nói hột mít tốt, trị bịnh gì đó nên tui để qua một bên chút nữa luộc.

Thấy trời nắng tốt quá hổng xử dụng thì uổng nên tui phơi mít. Để vô thau có muối, rửa sạch mủ, để ráo nước rồi sắp vô cái lồng có 4 ngăn, bọc lưới hổng con ruồi nào vô lọt được mà nhỏ em thứ năm đã cho và dặn “để phơi chuối khô cho tui ăn hén” Có ai thấy cái lồng để phơi trái cây rau cải chưa? Chưa hả? Hồi đầu tui tưởng họ mới chế biến ra cái lồng nầy nhưng hổng phải đâu, người ta đã xài cái lồng nầy từ thế kỷ trước rồi nghe. Đừng tưởng mình hay hơn người xưa nghen.

Chị Ngà hỏi:

-Ủa sao chị biết?

Bà Vĩnh Tế nói:

-Thì coi phim thấy. Là phim Hàn quốc. Bữa hổm nghe chị nói tôi về mở phim ra xem. Cái phim nói về xã hội Hàn quốc thời trước Thế Giới Đại Chiến Thứ Hai, dân quê họ hay treo cái lồng bốn ngăn này trước sân nhà để phơi rau cải trái cây đó. Tui đem lồng ra nắng ban ngày, đem vô nhà ban đêm treo lên cái móc lủng lẳng trong phòng khách.

Hổm có mấy đứa cháu nội tới thăm. Tụi nó hỏi nhỏ ông nội:

-Ông nội. Phải đó là đồ trang hoàng kiểu mới của bà nội đem từ Việt Nam qua đó không?

Làm ông nội cười ngất, nói -đó là để bà nội phơi trái cây.

Ta nói, tánh hay quên mới cực. Có lần nghe ai đó nói là phải bọc cây dao lại bằng plastic mới không bị dính mủ. Quên phức.

Bây giờ cây dao đó đang nằm trong tủ đông đá. Nếu mủ cứng lại rồi mà gỡ hổng ra thì cho luôn vô thùng rác.

Dọn dẹp xong cái phần việc bị “Trời hành” nầy, tui lau mồ hôi còn đang nhỏ giọt vì phải xả trái mít ngoài sân sau, nóng thấy mồ, tui thề:

TỪ ĐÂY VỀ SAU KHÔNG MUA MÍT TRÁI NỮA MÀ SẼ MUA MÍT LỘT SẴN.

Dù có thèm cách gì đi nữa, mua 1, 2 vỉ là ăn đã đời. Mình lựa được loại mít nghệ hay mít dừa, ngọt nhiều hay ngọt vừa vừa, loại dòn ăn hổng ngán. Người ta lột sẵn, múi mít nguyên vẹn cho mình ăn. Nhứt là, cầm múi mít ăn bằng bàn tay sạch sẽ. Có tự làm rồi mới biết, công người ta, mắc chút đâu có sao?

Dù cho mít có rẻ cỡ nào cũng sẽ không rinh về đâu. Lần nầy nữa là lần ngu chót. Ham ăn, ham rẻ, cho đáng đời!

Ngày mai tui luộc hột mít, ăn xong, chắc phải ở trong phòng cả ngày. Thưởng thức mùi hột mít, mình ên.

He he he... Cô nào thèm hột mít mai tui đem ra cho.

Nghe chị Bảy Tế vừa kể vừa cười làm mấy cô cậu trong tiệm cũng bắt cười theo.

Chị Ngà nói:

-Nghe người ta bày, chị hơ cây dao trên lửa, nóng chãy hết mủ ra, đừng bỏ con dao uổng.

Bởi vậy ta nói, người nào làm nghề nào thì theo việc đó. Mấy bà bạn hàng xẻ mít nghề kia, làm sao cầm kéo hớt tóc khéo như tụi tui được, cũng như tụi tui làm sao mà xẻ trái mít nghề như mấy bả?

Chị Vĩnh Tế ơi chị khỏi lo, tụi nầy ngồi giũa nails, kỳ cọ vuốt ve bàn tay bàn chân, nâng niu làn da mặt, nhổ lông nầy chừa lông kia cả ngày, cắt nhúm tóc này quấn chỗ tóc kia mỏi rụng hai cánh tay, về nhà là sụm bà chè, thân thể xìu xuống như con gà nuốt dây thun, sức đâu mà nghĩ tới việc rinh trái mít về rồi canh chừng rồi xử trái mít như chị được? Khỏi lo nha. Còn phần hột mít, xời ơi chị nói chơi sao? Nghề tụi em, đố đứa nào dám xơi hột mít luộc? Hay ăn sầu riêng? Bộ muốn khách chạy te à?

Nói chơi hoài. Ai mà dại? Chị Bảy Vĩnh Tế ơi./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

 

20/11/2018(Xem: 28)
Đáng lo ngại... Mỹ cứng rắn, nối tay với Ấn Độ, Úc Châu, Nhật Bản để đưa tàu chiến liên tục tuần hành Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn lì lợm, cứng rắn, có vẻ như bằng mọi giá sẽ mọc rễ ở Biển Đông.
20/11/2018(Xem: 12)
BIỂN ĐÔNG -- Tổng Thống Philippines nói hồi cuối tuần ở Singapore rằng Trung Quốc đang nắm giữ sở hữu Biển Đông, rằng đó là một thực tế.
20/11/2018(Xem: 12)
WASHINGTON - Trung Cộng nên chuẩn bị cuộc đối thoại gay go khi chủ tịch Xi Jinping và TT Trump gặp mặt bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 họp cuối thang này tại Argentina. Tình hình thù địch này là kết quả của hội nghị APEC không đưa tới đồng thuận giữa 21 các nhà lãnh đạo của các nước châu Á và Thái Bình Dương họp tại thủ đô Port Moresby tuần qua cũng được trông đợi phủ mây u ám trên các thương lượng giữa Washington và Beijing, theo nhận định của giới quan sát.
20/11/2018(Xem: 21)
TAIPEI, Đài Loan -- Trung Cộng quậy táo bạo, nhúng tay vào bầu cử Đài Loan... Bản tin RTI ghi lời Chủ nhiệm Ủy ban Trung Hoa Lục Địa ông Trần Minh Thông: Trung Cộng nhúng tay vào bầu cử, gây phản cảm trong dân chúng Đài Loan.
20/11/2018(Xem: 13)
WASHINGTON - Phân tích của CIA đưa tới kết luận: vụ thủ tiêu nhà báo Khashoggi, cộng tác viên của Washington Post là làm theo lệnh của thế tử bin Salman – thực tế này đưa khủng hoảng trong quan hệ song phương giữa Washington và Riyadh tới 1 bậc mới.
20/11/2018(Xem: 17)
TIJUANA - Phần đầu của “đoàn lữ hành” là hàng ngàn di dân Trung Mỹ tìm đường vuợt biên vào Hoa Kỳ quá cảnh Mexico, đã tới Tijuana, là thành phố sát phía nam biên giới Hoa Kỳ, để thấy dân địa phương phản đối.
20/11/2018(Xem: 15)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May tái tục nỗ lực vận động các giới ủng hộ cuộc thương lượng Brexit – bà cả quyết với các giới doanh thương và chính khách: qua bản dự thảo hơn 500 trang, EU đã thỏa thuận hoàn toàn kế hoạch Brexit của UK.
20/11/2018(Xem: 14)
TEHRAN - Nhân dịp lên tiếng tại Shura Council (là HĐ tư vấn tối cao), vua Salman của vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia hô hào cộng đồng quốc tế ngăn cấm các chương trình nguyên tử và phi đạn của Iran – nhà vua cũng nhắc lại chủ trương hậu thuẫn các nỗ lực của LHQ để kết thúc cuộc chiến Yemen. Đây là phát biểu công khai đầu tiên của Vua Salman từ sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết tại lãnh sự quán Istanbul ngày 2-10.
20/11/2018(Xem: 16)
JERUSALEM - Chính quyền Netanyahu vừa thoát nguy cơ sụp đổ, khi 1 thành viên quan trọng của liên hiệp rút lại đe dọa tẩy chay. Chính khách Naftali Bennett, thủ lãnh của Jewish Home, báo hiệu ý định rút lui, nhưng báo tin hôm Thứ Hai “Tiếp tục làm việc”. Thủ Tướng Netanyahu đang vận động các bộ trưởng tiếp tục làm việc – khủng hoảng bắt đầu khi bộ trưởng quốc phòng Lieberman từ chức để phản đối ngưng bắn với Gaza, là phần lãnh thổ Palestind dưới quyền kiểm soát của tổ chức vũ trang Hamas.
20/11/2018(Xem: 14)
HÀ NỘI - TT Ấn Độ Ram Nath Kovind đang công du Vietnam – ông tuyên bố : quan hệ hợp tác Ấn/Việt đã đưa tới những thành tựu đáng kể, và nhiều kết quả tốt đẹp đang chờ đợi.
20/11/2018(Xem: 15)
KABUL - Nhà ngoại giao Zalmay Khalilzad, là đặc phái viên Hoa Kỳ phụ trách hòa giải Afghanistan, tỏ ý hy vọng đạt tới hưu chiến với quân nổi dậy Taleban trước cuộc bầu cử TT Tháng 4-2019.
20/11/2018(Xem: 15)
KUALA LUMPUR - Viên chức điều tra tham nhũng lại thẩm vấn cựu Thủ Tướng Najib Razak về các tố giác tham nhũng – lần này, ông Najib phải trả lời về các điểm bất minh trong dự án cung cấp điện cho các trường học nông thôn tại tỉnh bang Sarawak.
20/11/2018(Xem: 24)
SACRAMENTO - Tin cập nhật về thiệt hại do cháy rừng gây ra tại California ghi : 77 người thiệt mạng và danh sách mất tích còn 993 người. Tính vào ngày chủ nhật, 67 nạn nhân đã được nhận biết lý lịch.
Tin công nghệ
Một ngày nọ khi thức dậy, thời tiết thay đổi khiến cơ thể chúng ta phát ban và nổi mẩn đầy người. Hoặc nghiêm trọng hơn, ta cảm thấy tim đập nhanh, lên cơn hen suyễn và khó thở sau khi tiếp xúc với một tác nhân lạ nào đó trong không khí, chẳng hạn như lông mèo hoặc phấn hoa. Đó là những biểu hiện thường thấy của dị ứng. Thật khó hiểu tại sao thời tiết và một sợi lông mèo có thể khiến cơ thể ngứa ngáy và phồng rộp lên. Trong trường hợp cá biệt, dị ứng còn gây sốc phản vệ và giết người.
Có thể nói Windows 10 October Updater là một trong những bản cập nhật nhiều lỗi nhất, từ tự động xoá file, cho đến không tương thích với các máy dùng chip AMD cũ,... cùng với đó, một lỗi nghiêm trọng khác cũng xuất hiện trên bản Windows mới.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Apple đang tích cực tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại thành phố San Diego, nơi đặt đại bản doanh của Qualcomm. Động thái mới được cho nhằm chiêu dụ nhân tài của Qualcomm về để phát triển chip xử lý và modem không dây cho Apple.
Đây là Trăng khuyết. Nhiều người đã quen thuộc với một vầng Trăng tròn, khi toàn bộ mặt của Trăng được chiếu sáng bởi Mặt trời; hay Trăng lưỡi liềm, khi chỉ có một phần Mặt Trăng được thắp sáng. Tuy nhiên, khi có hơn một nửa Mặt Trăng được chiếu sáng, nhưng vẫn chưa phải là đầy đủ toàn bộ, pha này được gọi là Khuyết.
Trước đây, chúng ta đã biết có một quần thể vi khuẩn sống trong ruột người, chúng ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể, thậm chí cả gen và cảm xúc của chúng ta. Cũng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy cho quy mô đáng ngạc nhiên của hệ vi sinh vật người.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, BlackBerry vừa ra giá 1.4 tỷ USD để mua lại công ty AI và an ninh mạng Cylance – nổi tiếng với công nghệ AI cho phép tìm và ngăn chặn lỗi hổng bảo mật trước khi chúng bị khai thác. Đây là thương vụ hứa hẹn sẽ củng cố vị trí công ty phần mềm bảo mật của BlackBerry, sau khi hãng từ bỏ mảng phần cứng
Cũng giống như khoa học dinh dưỡng thay đổi theo từng ngày, khiến các hướng dẫn ăn uống cần phải được cập nhật thường xuyên, khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh HHS đã ban hành một bản hướng dẫn người dân tập thể dục mới, dựa trên những gì mà khoa học thể chất phát hiện được trong 10 năm gần đây.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong cuộc phỏng vấn với Axios trên kênh HBO, khi được phóng viên hỏi tại sao Apple lại chấp nhận cho Google trả tiền để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari, dù quan điểm về quyền riêng tư của 2 công ty hoàn toàn khác nhau, CEO Tim Cook trả lời: “Tôi nghĩ công cụ tìm kiếm của họ là tốt nhất” và nói thêm rằng Apple đã thêm các điều kiện vào trình duyệt Safari để tránh các công ty như Google theo dõi lịch sử web và thu thập dữ liệu của người dùng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Theo dự báo bán lẻ mới nhất hãng eMarketer, Walmart sẽ vượt qua Apple để trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ ba ở Mỹ trong năm 2018. Bước chuyển dịch diễn ra sau khi eMarketer gia tăng dự báo về thị phần của hãng trong số các đại gia bán lẻ.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của trẻ vị thành niên, và thuốc lá truyền thống vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa, Scott Gottlieb, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết, cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học từ Đại học New York đã sử dụng một mạng nơ ron nhân tạo có tên là "DeepMasterPrints" để mô phỏng một trong năm dấu vân tay trong một hệ thống sinh trắc học có tỷ lệ sai lệch 1/1000.
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.