Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủ Quyền Và An Ninh

17/06/200400:00:00(Xem: 4218)
Chủ quyền và an ninh là hai chuyện không thể tách rời. Có chủ quyền là phải có an ninh. Không có an ninh, không thể có chủ quyền thực sự. Chỉ còn 2 tuần nữa đến ngày Mỹ chính thức trao trả chủ quyền cho Iraq nhưng theo các giới chức Mỹ và chính phủ chuyển tiếp Iraq, việc trao trả chủ quyền đã được tiến hành dần ở các bộ trong chính phủ mới. Tuy nhiên từ đầu tuần này những vụ đánh bom tự sát dữ dội ở Baghdad và khu lân cận cho thấy còn lâu chính quyền chuyển tiếp mới có đủ khả năng tự lo lấy an ninh, dù chỉ để bảo đảm an toàn cho chính họ chớ đừng nói đến an toàn cho người dân mà họ cai trị. Xét ra chủ quyền mà chính quyền mới của Iraq tiếp nhận chỉ có danh mà không có thực.

Chính phủ chuyển tiếp chưa chính thức tựu chức nhưng một vụ bất đồng đã xẩy ra. Đầu tuần này Iyad Allawi, Thủ tướng lâm thời của Iraq, nói ông đã được sự xác nhận chính thức sau lễ nhận chủ quyền ngày 30-6, Mỹ sẽ chuyển giao Saddam Hussein và tất cả các tù nhân Iraq cho chính phủ mới quản thúc. Nhưng hôm sau bộ Quốc phòng Mỹ nói vẫn tiếp tục canh giữ Saddam và hàng ngàn tù nhân Iraq sau ngày 30-6. Kế đó Allawi phải nói lại việc chuyển tù còn đang trong vòng điều đình. Tổng Thống được chỉ định lâm thời của Iraq Ghazi al-Yawar cũng cho biết khi gặp TT Bush tại Hội nghị G-8 mới đây, ông Bush tỏ ý sẵn sàng trao các tù nhân cho chính quyền chuyển tiếp. Nhưng hôm thứ ba TT Bush nói cần phải bố trí một nền an ninh thích ứng trước khi chuyển tù cho chính quyền mới. Rất có thể tình hình bất ổn trọng trong mấy ngày qua đã khiến Mỹ đổi ý, vì thấy không có gì bảo đảm Saddam và các tay cao cấp của chế độ cũ sẽ không vuợt ngục. Ngoài ra Allawi (gốc Shi-ai) và al-Yawar (gốc Sun-ni) đều căm thù Saddam đến xương tủy nên Mỹ cũng sợ trao Saddam cho hai tay này, lỡ ra Saddam sẽ "vượt ngục" về Âm phủ trước khi bị đem ra Tòa xử.

Hiển nhiên Iraq vẫn chưa có "an ninh thích ứng", vậy tại sao Mỹ vẫn muốn gấp rút làm lễ trao chủ quyền cho chính phủ chuyển tiếp" Trước hết chính phủ Bush vẫn muốn tránh danh hiệu khó coi là "quân chiếm đóng". Nhưng chủ quyền trao cho Iraq chỉ có cái vỏ bề ngoài nên cái lõi quân chiếm đóng vẫn còn đó. Dù sao TT Bush vẫn phải chạy đua với thời gian, không phải vì thời hạn 30-6 mà vì thời hạn tháng 11 năm nay khi dân Mỹ đi bỏ phiếu. Ông Bush đã được hứng khởi rất nhiều khi Hội đồng Bảo an LHQ đồng thanh tán thành nghị quyết chấp thuận chính quyền chuyển tiếp Iraq có chủ quyền hoàn toàn, coi như sự chiếm đóng của Mỹ đã kết thúc. Ông Bush coi đây là một thắng lợi lớn vì cả những nước chống đối chiến tranh Iraq như Pháp, Đức, Nga cũng phải bỏ thăm thuận. Nhưng người ta không quên Mỹ đã phải sửa đổi dự thảo nghị quyết đến năm lần mới được chấp thuận. Nghị quyết có khoản nói các nhà lãnh đạo Iraq mới có quyền yêu cầu liên quân do Mỹ lãnh đạo rút hết bất cứ lúc nào. Song chính quyền mới còn phải nhờ quân Mỹ bảo vệ an ninh, đòi Mỹ rút quân ngay chỉ có nghĩa là tự sát.

Dù sao sau khi nghị quyết Iraq được HĐBA chấp thuận, chính phủ Bush vẫn hy vọng có thể kêu gọi các nước trong liên minh NATO đem quân đến góp phần với Anh-Mỹ bảo vệ an ninh cho Iraq và tham gia mọi kế hoạch tái thiết Iraq thành một nước tự do dân chủ. Thế nhưng chỉ vài ngày sau đến cuộc họp G-8 ở tiểu bang Georgia, hy vọng này đã tiêu tan. Tổng Thống Pháp Jacques Chirac đã chỉ trích chính sách phát triển dân chủ của TT Bush ở Trung Đông, bác bỏ lời kêu gọi mở rộng vai trò của NATO đến Iraq. Ông Chirac nói dân chủ không thể áp đặt từ bên ngoài. Nhưng ông Bush không nản lòng, ông nói nếu không đem quân đến bảo vệ an ninh cho Iraq, các nước đồng minh NATO cũng nên giúp vào việc huấn luyện quân đội và cảnh sát Iraq để họ tự lo lấy an ninh của họ. Đề nghị này xét ra hợp lý, nhưng các ông NATO lại quá khôn, họ không thích đưa huấn luyện viên đến Iraq bởi vì có một câu hỏi dễ hiểu: ai sẽ lo bảo vệ an ninh cho những huấn luyên viên này" Nếu họ bị giết hay bị bắt cóc làm con tin, khối NATO khó tránh khỏi dính líu vào lò lửa Iraq. Cho đến nay khối NATO đã đem quân đến Afghanistan vì đây là cuộc chiến được LHQ và dư luận thế giới tán thành để chống khủng bố bin Laden. Nhưng cuộc chiến do Mỹ phát động ở Iraq lại không được sự đồng ý của LHQ và cũng không được khối NATO tán thành. Ủy ban điều tra 9/11 cho biết không tìm thấy vũ khí giết người tập thể của Saddam Hussein và cũng không có chứng cớ nào rõ rệt cho thấy Saddam liên kết với bin Laden.

Mặt khác tình hình gia tăng bạo động trong mấy qua cho thấy bọn nổi loạn chống Mỹ đã thay đổi chiến lược. Thay vì nhắm vào các mục tiêu "cứng" rất khó đánh như quân đội Mỹ, chúng đã nhắm vào các mục tiêu "mềm": những nhân viên các công ty Tây phương đến làm công tác tái thiết. Đặc biệt những mục tiêu "mềm" này còn bao gồm các bộ trưởng và nhân viên chính phủ chuyển tiếp Iraq. Việc bảo vệ an toàn cho từng người rất khó khăn. Một loại mục tiêu "mềm" khác là những cơ sở sản xuất và xuất cảng dầu của Iraq. Thứ tư tuần này, bọn nổi loạn đánh phá ống dẫn dầu xuất cảng ở Basra, Nam Iraq, khiến việc xuất cảng phải ngừng ít nhất trong 10 ngày gây thiệt hại đến 1 tỷ đô-la. Ở miền Bắc, bọn nổi loạn giết Trưởng ban An ninh của Công ty Dầu ở Kirkuk, cho thấy chúng có kế hoạch đánh phá vùng mỏ dầu lớn nhất của Iraq ở vùng này.

Theo tin AP, một cuộc thăm dò dư luận do chính nhà chức trách Mỹ ở Iraq cho phép thực hiện và kiểm tra đã cho thấy kết quả hơn một nửa dân Iraq không có cảm tình với quân Mỹ. 55% nói họ cảm thấy an toàn hơn nếu Mỹ rút quân ngay. 71% nói họ bàng hoàng về những hình ảnh cai tù Mỹ hành hạ tù nhân và 54% tin rằng mọi người Mỹ đều có hành vi giống như các cai tù đó. Ngoài ra dân Iraq lại gia tăng ủng hộ Tu sĩ al-Sadr, người đã ra lệnh tấn công quân Mỹ. Một cuộc ngừng bắn đã thành hình và theo tin Knight Ridder, TT Bush tuyên bố ông không ngăn cản al-Sadr nếu ông này muốn có một vai trò chính trị ở Iraq. Mới đây ngày 5-5, TT Bush gọi al-Sadr là một tay cầm đầu bọn băng đảng giết người và các giới chức Mỹ thề sẽ bắt giam hay giết chết al-Sadr. Nay tình thế có vẻ đã đổi khác. Gặp thời thế, thế thời phải thế, biết làm thế nào" Thật đáng buồn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google