Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): 64 Tuổi, Bị Medicare Từ Chối

08/05/201200:00:00(Xem: 6144)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Tôi năm nay 64 tuổi và có 40 tín chỉ. Gần đây tôi bị sa thải vì lý do đau đầu gối đi đứng không vững. Bảo hiểm cũng bị cắt. Tôi có xin Medicare ở sở An Sinh Xã Hội nhưng bị từ chối vì tuổi của tôi, họ cho biết tôi phải chờ đến 66 tuổi rồi xin hưu trí An Sinh Xã Hội. Xin quý vị chỉ dẫn làm cách nào để xin bảo hiểm sức khỏe. Tôi có một căn nhà và $5,000 trong chương mục tiết kiệm của ngân hàng.

(Độc giả ở Tiểu Bang Maryland)
Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư chúng tôi được biết quý vị năm nay 64 tuổi, như vậy là sinh vào năm 1947 hoặc 1948. Đã có đủ 40 tín chỉ, nhưng vừa bị sa thải vì đi đứng không vững. Bảo hiểm y-tế bị cắt. Xin Medicare bị từ chối vì chưa đến tuổi. Chúng tôi xin trả lời như sau:

(1) Nếu quý vị là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân hợp pháp (cò thẻ xanh) và sống trên đất Hoa Kỳ liên tục ít nhất là 5 năm, quý vị phải ghi danh vào Medicare khi đến 65 tuổi (không phải 66 như trong thư), trong vòng thời gian ghi danh từ 3 tháng trước và 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng), để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu quý vị muốn Medicare có hiệu lực vào lúc 65 tuổi, phải xin trước ngày sinh nhật 65 tuổi ít nhất là một tháng. Nếu quý vị có 40 tín chỉ hoặc hơn, quý vị được miễn lệ phí cho Phần A (bảo hiểm bệnh viện), nhưng vẫn phải trả lệ phí cho Phần B (bảo hiểm y-tế), lệ phí căn bản cho Phần B trong năm 2012 là $99.90 một tháng, lệ phí này có thể điều chỉnh mỗi năm.

(2) Quý vị sinh vào năm 1947 hoặc 1948 tuổi hưu toàn phần là 66 tuổi. Nếu xin hưởng hưu An Sinh Xã Hội ở tuổi hưu toàn phần quý vị sẽ được lãnh trọn số tiền hưu. Quý vị có thể xin hưu non ở tuổi 62, nhưng tiền hưu bị giảm. Nếu quý vị muốn xin hưu An Sinh Xã Hội bây giờ, khi gần đến 65 tuổi tự động sẽ nhận được thẻ Medicare, không phải làm gì cả.

(3) Nếu là tàn tật, quý vị chỉ có thể xin Medicaid của Tiểu Bang ở tuổi 65. Ngoài tuổi tác còn giới hạn bởi tình trạng di trú, cư trú, lợi tức và tài sản. Nếu được chấp thuận cho Medicaid, quý vị được miễn phí về những dịch vụ sức khỏe và thuốc theo toa. Để biết thêm chi tiết xin gọi State Medical Assistance Office của Tiểu Bang ở số 1-800-492-5231 hoặc (410) 767-5800.

(4) Hiện nay quý vị chưa đủ điều kiện cho Medicaid, như vậy chỉ có thể mua bảo hiểm sức khỏe của một công ty tư nhân. Lệ phí tùy theo quý vị chọn chương trình nào. Quý vị có thể liên lạc với những chương trình dành cho quý vị cao niên (SHIP) ở số 1-800-243-3425 hoặc (410) 767-1100, xem ở địa phương có những công ty bảo hiểm nào cho người có lợi tức thấp đủ khả năng mua, hoặc là có những phòng mạch nào miễn phí hoặc giá rẻ dành cho người có lợi tức thấp.

(5) Sau hết xin nhắc quý vị, nếu đủ điều kiện tàn tật, quý vị có thể xin hưu non An Sinh Xã Hội và Medicaid ở tuổi nhỏ hơn. Để coi có đủ điều kiện cho tình trạng tàn tật xin gọi sở An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213 hoặc liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội địa phương. Nếu cần có thể xin một thông dịch viễn miễn phí giúp.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọại nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.