Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mở Rộng Chiến Tranh

18/06/200400:00:00(Xem: 4232)
Dù trong mùa bầu cử, dù dưới búa rìu dư luận chống Chiến tranh Iraq, chánh quyền Bush vẫn lừng lững đi tới, mở rộng cuộc Chiến tranh Chống Khủng bố sang Á châu, Uùc châu và Phi Châu. Nên trong tuần lễ quốc táng Cố TT Regan, truyền thông đại chúng Mỹ chánh yếu tập trung vào tang lễ người anh hùng chống Cộng số 1 của Hoa kỳ, đem lại niềm tin và lòng tự hào cho đất nước và nhân dân Mỹ. Hai ứng cử viên Bush-Kerry cũng ngưng vận động để tỏ lòng tôn kính. Nhưng truyền thông Mỹ cũng không thể không nhấn mạnh đến những tin tức quan trọng, Mỹ chuẩn bị mở rộng chiến tranh.

Một, ở Á châu, tin từ Singapore cho biết, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ trong chuyến công du vùng Đông Nam Á, tuyên bố Quân lực Mỹ sẽ săn lùng và tiêu diệt khủng bố, trong vùng này, "rất gần" đây. Lời tuyên bố đó, Ông Rumsfeld nói ra khi viếng thăm hàng không mẫu hạm USS Essex đang tuần tiểu Eo Biển Malacca và những vùng biển lân cận gần đây có nhiều tàu chở dầu bị cướp phá, duới hình thức hải tăïc có cả súng đại liên. Được biết hơn phân nửa số dầu cung cấp cho thế giới đang sữ dụng được chuyên chở qua eo biển này, đến các nước tiêu thụ lớn vùng Bắc A,Ù như Nhựt, Trung quốc, và Nam Hàn. Có nhiều triệu chứng cho thấy Khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tìm cách khủng bố phá hoại kinh tế thế giới nói chung. Nên Mỹ đưa ra sáng kiến bảo đảm an ninh đường hàng hải này, trong đó chánh yếu là dùng Quân lực Mỹ tuần tiểu Eo Biển Mã Lai. Mã Lai chống đối. Bộ Trưởng QP Mã Lai cho biết, Singapore vẫn mở cửa cho Mỹ, nhưng Mã Lai không đồng ý cho Mỹ vào nước thứ ba. Mã Lai xem việc dùng Quân đội Mỹ tuần tiểu Eo Biển la một hành động xâm phạm chủ quyền Mã Lai. Nhưng các giới quan sát cho biết sớm muộn gì Mỹ cũng đạt được yêu cầu tuần tiểu Eo Biên Mã lai.

Hai, ở Uùc châu. Tin báo Sydney Morning Herald Trubune cho biết Mỹ đã đạt kết quả, đặt căn cứ quân sự Mỹ ở Miền Bắc nước Uùc, trong chương trình trình phối hợp huấn luyện quân sự cho Quân đội Uùc, tốn hàng chục triệu mỗi năm. Bộ Trưởng Quốc Phòng Uùc cho biết, cuối tháng này Oâng sẽ chấp thuận trên nguyên tắc cho hàng ngàn quân nhân Hải, Lục, Không Quân Mỹ đếân để huấn luyện và nâng cấp các căn cứ quân sự của Uùc. Điều này làm cho việc đổ quân Mỹ vào nước Uùc kỳ này là lần đổ quân lớùn nhứt của Mỹ sau cuộc Chiến tranh VN. Uùc là nước đồng minh thân cận của Mỹ, từng gởi quân tham giạ Chiến tranh VN xưa kia và Chiến tranh Iraq bây giờ. Sau ký kết để Mỹ lập căn cứ ở Bắc Uùc, đích thân Thủ Tướng Uùc đi thăm Mỹ, nói lên tầm quan trọng của cam kết này và sự cần thiết của Quân đội Mỹ ở Đông Nam Á. Dư luận chung của Quốc Hội Uùc tỏ ra lạc quan trong việc này, như lời phát biểu của TNS Hill của Uùc trong phiên họp với Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ Rumsfeld với các viên chức lãnh đạo Bộ QP Uùc tổ chức tại Singapore. Được biết trong cuộc họp này vị Bộ Trưởng QP Mỹ không ngần ngại nói thẳng, Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện và khả năng quân sự trong vùng Á châu Thái bình Dương.

Ba, ở Phi châu. Tin báo Telegraph của Anh cho biết Mỹ mở chiến tranh chống khủng bố sâu vào sa mạc Sahara. Quân đội Mỹ đã dành một kinh phí 125 triệu Đô để sửõ dụng hành quân tiểu trừ quân khủng bố Hồi giáo Cực đoan và Al Qaeda trong vùng sâu của Sa mạc Sahara, trong chiến dịch gọi là Xuyên Sahara.
Lực lượng Đặc biệt Mỹ ngoài việc lùng và diệt các tổ khủng bố trong vùng còn có nhiệm vụ huấn luyện và trang bị cho các tổ chức chống khủng bố của các bộ tộc thân Mỹ. Thành công của kế hoạch này mới đây là cuộc hành quân phối hợp chống quân khủng bố địa phương , Lực Lượng Đặc biệt Mỹ đã bắt được, lãnh tụ của nhóm khủng bố Slafist lớn mạnh nhứt ở Bắc Phi. Được biết gần đây nhiều tổ chức khủng bố đã bám rể và hoạt động trong vùng Bắc Phi và thường trú đóng tại các vùng sâu vùng xa trong Sa Mạc Sahara. Nhóm khủng bố Salafist tại Maroc là nhóm đã tổ chức nhiều vụ phá hoại lớn ở Casablanca và Madrid. Tổ chức này cũng bị nghi là tổ chức khủng bố có chân rít hoạt động ở Liên Aâu. Nhiều người Đức ở Phi châu đã bị bắt cóc, và chánh quyền Chad đã phản đối nước Đức đã dùng tiền để chuộc, và Mỹ đã dàn xếp ôn hòa nội vụ giữa Bonn và Chad. Nói chung chánh quyền đại đa số các nước ở lục địa này đều thấy rõ Al Qaeda bám được ở đâu, là tạo bất an ninh, bất ổn chánh trị ở đó. Và do vậy việc chống khủng bố của Mỹ ở Phi Châu được các nước trong vùng cộng tác chặc.

Bên cạnh việc bung quân ra chống khủng bố tại Á, Uùc, Phi châu, Mỹ tuyên bố rút bớt quân ra khỏi Nam Hàn sau khi đã rút sâu xuống phía Nam khu phi quân sự. Nam Bắc Hàn đều bàng hoàng với quyết định này của Mỹ. Nam e ngại Mỹ tập trung vào chiến tranh chống khủng bố, mà lơ là với hoạ Cộng sản. Bắc, CS lo ngại khi bớt quân, Mỹ có thể tấn công bàng không lực theo chiến thuật tiên hạ thủ vi cườøng của TT Bush, nên tỏ ra dịu giọng ngay, không bắt bí quá đáng trước phiên họp 6 nước để giải quyết khủng khoảng nguyên tử ở Bác Hàn CS.

Dư luận Mỹ nói chung có phê bình chánh quyền Bush, nhiều về cách điều hành Chiến tranh Iraq, nhưng ít về việc tung ra cuộc chiến này. Nhưng Chiến tranh Chống Khủng bố là cuộc chiến chánh quyền Bush ít bị phê bình, nhưng nhiều ủng hộ. Bên ngoài các nưóc chấp nhận sự lãnh đạo cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ, cộng tác trong việc chia xẻ tình báo, ngăn chận đường dây kinh tài của quân khủng bố, dễ dàng cho Mỹ đổ quân. Bên trong nhân dân Mỹ kể cả đảng đối lập Dân Chủ cũng sẵn sàng cung cấp đầy đủ ngân sách, đòi tăng quân thêm, chịu hy sinh một số quyền tự do cá nhân và sự riêng tư trong cuộc sống, để yên cho Luật Patrriot Act hồi sinh. Và chánh quyền Bush cũng trả ơn lại bằng cách, suốt từ cuộc Khủng bố 911 đến nay, hằng mấy năm, đã diệt trừ trong trứng nước hàng trăm âm mưu khủng bố, bảo vệ thành công cuộc sống an lành của nước Mỹ. Điều đó một lần nữa, xác nhận niềm tin trước kẻ thù của đất nước và dân tộc, trong chiến tranh bảo vệ quyền lợi Mỹ trong cũng như ngoài nước, chánh quyền và nhân dân Mỹ, Lập pháp và Hành pháp Mỹ, Đảng Cộng Hoà và Dân Chủ Mỹ là một.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.