Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump: Vẫn Muốn Họp Lần Thứ 2 Với Putin; Mỹ: Không Để Nga Thẩm Vấn Viên Chức Mỹ

20/07/201800:00:00(Xem: 1194)
WASHINGTON  -   Báo New York Times cho hay: 2 tuần trước ngày tuyên thệ nhậm chức, TT Trump đã được trình bày tài liệu mật về hoạt động quấy rối bầu cử của Nga theo lệnh của Putin - bằng chứng là các e-mail và tin nhắn text từ các sĩ quan quân báo và nguồn cao cấp thân cận Putin báo cho CIA biết cách Điện Kremlin quyết định khởi động tấn công mạng để trộm cắp và phát tán thông tin bóp méo chống lại các mục tiêu Hoa Kỳ.

Ông Trump bị thuyết phục 1 cách miễn cưỡng trong cuộc họp với tình báo ngày 6-6-2017 tại Trump Tower - số viên chức làm việc thuyết phục TT tỉ phú gồm giám đốc FBI James Comer và giám đốc FBI John Brennan.

Hôm Thứ Tư, ông Trump đảo ngược các phát biểu trong buổi họp báo chung với Putin và tự xưng là TT cứng rắn nhất với Nga – ông nói “Tôi chấp nhận kết luận của tình báo về hoạt động quấy rối bầu cử của Nga – nhưng, cũng có thể là phe khác”.

Mặt khác, khi nhà báo hỏi ông có nghĩ rằng Nga vẫn tấn công chính trường Hoa Kỳ, ông lại nói “No”.

Trong khi đó một bản tin khác của CNBC hôm Thứ Năm, 19 tháng 7, cho biết rằng TT Donald Trump tái khẳng định “sự thành công vĩ đại” của cuộc họp thượng đỉnh với TT Nga Putin -- nhưng hầu hết mọi người dân Mỹ đều không đồng ý với cách mà ông Trump hành xử, theo các thăm dò mới cho thấy.

Hôm Thứ Năm, ông Trump viết trên Twitter lần thứ hai rằng là cuộc họp hôm Thứ Hai với Putin tại Helsinki được xem là một chiến thắng  với tất cả “ngoại trừ với kẻ thù thực sự của nhân dân, là Truyền Thông Tin Vịt.”


Ông Trump cho biết thêm rằng ông tìm kiếm một cuộc họp thứ hai với nhà lãnh đạo Nga.

Ngược lại, trong một bản tin khác TT Putin tuyên bố: tại Hoa Kỳ có những người quyền thế lèo lái đất nước bằng định hướng đối đầu Nga, và Điện Kremlin phải ghi hồ sơ yếu tố này - đó là khuyến cáo của chủ nhân điện Kremlin trong 1 buổi họp với hàng ngũ cao cấp trong ngành ngoại giao.

Các ĐS nhận được thông điệp này qua văn bản nhắc nhở về cơ nguy tạo ra bởi phe chống Nga tại Hoa Kỳ.

Truyền thông Nga tường thuật: TT Putin nói rõ “Chúng ta có thể thấy các thế lực dễ dàng hy sinh các quan hệ Mỹ-Nga vì tham vọng cả họ trong đấu tranh chính trị quốc nội”.

Theo lời Putin, họ có thể hy sinh quyền lợi của doanh nghiệp, làm mất các hợp đồng và liên lạc với người Nga. Vẫn theo lời Putin, những thế lực ấy sẵn sàng hy sinh quyền lợi của các đồng minh Âu Tây, Israel, và có thể cả an inh của chính họ….

Ngoài ra bản tin CNN hôm Thứ  Năm cho biết Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua nghị quyết chống lại việc gửi các viên chức Hoa Kỳ để được thẩm vấn bởi các viên chức Nga, theo sau cuộc đụng độ kéo dài một tuần giữa các nhà lập pháp Cộng Hòa và Tòa Bạch Ốc về mối quan hệ Hoa Kỳ với Nga.

Tỉ lệ phiếu 98 trên 0 thông qua nghị quyết đến sau khi Bạch Ốc đã tuyên bố hiện họ không đồng ý với đề nghị từ Tổng Thống Nga Putin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,