Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bông Hồng Đỏ Butina

19/07/201800:00:00(Xem: 1902)
Bông Hồng Đỏ Butina
Trần Khải

Cả nước Mỹ, và cả thế giới đang xem một chuyện đời thực, y hệt phim ảnh, về bông hồng đỏ Butina...

Khi nói chuyện “bông hồng đỏ,” chúng ta muốn nói tới các phụ nữ sử dụng nhan sắc để làm gián điệp cho đất nước của họ. Cội nguồn nhóm chữ này không phải từ các bóng hồng Thượng Hải hay Tô Châu, cũng không phải các nữ đặc vụ Hà Nội hay Bắc Ninh... nhưng là từ một cuốn phim Đài Loan.

Đạo diễn Liang Zhefu đã làm cuốn phim nhan đề “Red Rose Spy” (Điệp Viên Bông Hồng Đỏ) năm 1966, dĩ nhiên là chôm kiểu các phim điệp viên, đặc biệt là kỹ thuật phim của James Bond 007. Nghĩa là, trong phim có các nữ diễn viên tuyệt sắc, nhưng bối cảnh là thời người Trung Hoa chống quân phát xít Nhật...

Thời này, khác hơn... Có thực khác hay không? Có bông hồng đỏ Hà Nội nào trà trộn vào các khu phố Little Saigon ở Quận Cam, San Jose, hay Houston hay không? Chẳng ai biết được chính xác... nhưng không ai dám nói là sẽ không có đạo binh bông hồng đỏ này.

Duy có một điều chúng ta biết rằng, cô Maria Butina nhiều phần là một bông hồng đỏ của nước Nga -- tuyệt sắc giai nhân, biết sử dụng nhiều loại súng và là một thiện xạ, trình độ học vấn hậu cử nhân, xâm nhập vào mạng lưới chính trị Mỹ... và y hệt phim ảnh James Bond, cô sẵn sàng trao tặng sex để đổi ưu thế.

Công dân Nga 29 tuổi Mariia Butina yêu thích súng đã bị Hoa Kỳ truy tố về tội là điệp viên ngoại quốc không khai báo xâm nhập chính giới Hoa Kỳ đã tìm cách đổi tình dục để lấy ảnh hưởng.

Biên bản về Butina cũng đuợc gọi bằng biệt hiệu “Chim Sẻ Đỏ” đuợc tuyên đọc tại pháp đình sáng Thứ Tư nêu rõ các lý do Butina phải tiếp tục bị giam cho tới ngày xét xử.

Nữ gián điệp Butina bị tố cáo phối hợp với 1 nhà ngoại giao Nga và viên chức ngân hàng để khai triển lịch hành động tại Hoa Kỳ.

Quan toà từ chối yêu cầu của bị cáo muốn ra toà với thường phục và không bị còng tay. Quan toà nói: khả năng đào tẩu của Butina là cao.

Công tố cho biết liên lạc duy nhất tại Hoa kỳ của y thị là quan hệ cá nhân với 1 người đàn ông vô danh mà Butina dùng như công cụ.

Biên bản của công tố xác nhận: đã hơn 1 lần Butina đề nghị tình dục để lấy 1 vị trí trong 1 tổ chức của quyền lợi đặc biệt.

Tài liệu FBI cung cấp cho công tố cho biết Butina muốn thiết lập quan hệ với Hội Súng (NRA).

NRA không trả lời yêu cầu bình luận.

Điểm chú ý là Dân Biểu Dana Rohrabacher,  một dân biểu Cộng Hòa liên bang ở Quận Cam, trong khi thăm nước Nga năm 2015 đã gặp cô Butina.

Văn phòng DB Rohrabacher xác nhận có buổi gặp cô năm 2015 tại nước Nga. Tin về buổi gặp năm 2015 đưa ra, cùng ngày Rohrabacher nói với báo Politico rằng hồ sơ truy tố cô Butina là “dỏm và ngu ngốc” (“bogus” and “stupid”).

Hồ sơ truy tố cô nói rằng cô có nhiều thảo luận với một cấp chỉ huy ở Nga  -- tên là Alexander Torshin, Phó Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương Nga -- về kế hoạch của Torshin để “gặp một dân biểu liên bang Mỹ trong khi một phái đoàn quốc hội Mỹ thăm Moscow trong tháng 8/2015.”

Trước đó, Rohrabacher chưa từng bị truy tố gì, cho dù bị điều tra việc gặp các viên chức Nga. Năm 2012, FBI cảnh báo DB Rohrabacher  rằng chính phủ Nga muốn gài để tuyển Rohrabacher  làm gián điệp cho Nga.

Phát ngôn nhân của Rohrabacher là Ken Grubbs nói rằng Rohrabacher không biết chắc người dân biểu không kể tên trong hồ sơ cô Butina là ông hay không. Nhưng Grubbs xác nhận Rohrabacher và một phái đoàn Hoa Kỳ có dự buổi điểm tâm với Torshin, tổ chức bởi cô Butina, trong một khách sạn ở St. Petersburg (không phải Moscow) hồi tháng 8/2015.

Grubbs nói rằng DB Rohrabacher nhớ rằng cô Butina chỉ là một phụ tá của  Torshin.

Trong phiên tòa ở thủ đô Washington DC thụ lý hồ sơ cô Butina, công tố Mỹ trình ra tấm ảnh cô Butina gặp một người bị Mỹ cho là gián điệp Nga tại một tiệm ăn ở Washington.

Công tố cũng đưa ra bản chụp lại lá thư viết tay do FBI tìm ra trong căn chung cư của Butina, hỏi về cách trả lời một đề nghị việc làm từ một sở tình báo Nga.

Cô Butina, 29 tuổi, là cựu sinh viên  đại học American University, ra tòa trong áo tù, không lộ cảm xúc, trong khi luật sư của cô nói rằng cô vô tội.

Luật sư của cô Butina là Robert Driscoll nói rằng cô không phải gián điệp Nga, và không có chuyện cô sẽ trốn đi, sau khi cô bị bắt hôm Chủ Nhật mà không báo trước.

Quan tòa từ chối tại ngoại, nói rằng cô phải ngồi tù, vì cơ nguy cô sẽ trốn về Nga.

Trong hồ sơ truy tố, có đưa ra chứng cớ cô thường xuyên liên lạc với FSB (Sở Tình Báo Liên Bang Nga), nghĩa là cô hoạt động như một gián điệp Nga trong khi liên lạc với nhiều giới chức Mỹ.

Thêm nữa, có chứng cớ cô quan hệ tình dục thường xuyên với một viên chức Đảng Cộng Hòa (Hoa Kỳ) lớn gấp đôi tuổi cô, và trong khi đó cô vẫn đề nghị trao đổi tình dục với các chính khách Hoa Kỳ khác để đổi việc tiếp cận chính trị -- và cô đều báo cáo tất cả các sinh hoạt giường chiếu này về Moscow.

Mật vụ Hoa Kỳ đã bố ráp nhà cô Butina hồi tháng 4/2018, thu góp thông tin trong nhà, và nghĩa là đã theo dõi từ lâu các hồ sơ email, điện thoại, tin nhắn của cô Butina.

Cô bị truy tố về tội làm việc như một điệp viên Nga. Nhưng không có nghĩa không liên hệ người khác, vì hồ sơ còn cho thấy trong khi làm như thế, sẽ có một số người Mỹ bị truy tố chung với cô về tội âm mưu với cô.

Cô là một bông hồng đỏ Moscow chăng?

Để chờ xem...

18/08/2018(Xem: 728)
Ngày 11 tháng 8/2018, Việt nam có 2 nhà ly khai lớn ra đi: Ông Bùi Tín và Ông Tô Hải. Chỉ trước sau 15 giờ. Cả hai đều hưởng thọ 91 tuổi. Sanh và chết cùng năm.
18/08/2018(Xem: 175)
Hôm nay gia đình anh Thức đến Trại giam số 6 Nghệ An thăm anh theo thường lệ, thì thấy anh Thức rất mệt và yếu do đã tuyệt thực 5 ngày, kể từ 14/8/2018
18/08/2018(Xem: 354)
để cho chắc ăn, Trung Cộng phải chiếm cho được “3 đặc khu hành chánh - kinh tế” của Việt Nam. Đó là lý do mà Trung Cộng nhất quyết giành quyền làm chủ 3 đặc khu ven biển nầy để làm căn cứ hải quân
18/08/2018(Xem: 207)
Ngày nay ngồi tính số đời, VNCH lưu vong trải qua 43 năm. Chúng tôi dự trù trong 5 năm sắp tới sẽ hoàn tất bộ phim 20 tập qua các đề tài sau đây
18/08/2018(Xem: 817)
dịp nầy, Tập II "Sổ Tay Chính Tả Tiếng Việt" cũng được phát hành. Tính đến nay, sau tám (8) năm miệt mài, chúng ta đã có được TẬP I & TẬP II, hai tập cộng lại dày 1250 trang
18/08/2018(Xem: 954)
Sự kiện và thời sự về Biển Đông. Báo Mỹ The Hill cho biết chuyên gia Biển Đông Gregory B. Poling đang làm việc tại CSIS nói “Quốc hội Mỹ đang gửi đi thông điệp, rằng Washington chưa hề quên vấn đề tranh chấp ở Biển Đông hay những đồng minh của Mỹ bị liên lụy. Quốc hội Mỹ muốn Phủ Tổng Thống và Bộ Quốc Phòng Mỹ hành động nhiều hơn với vấn đề này”. Giới chiến lược quốc tế cho rằng việc Washington tăng ngân sách quốc phòng hướng về Bắc Kinh là “lời cảnh báo Trung Quốc”.
18/08/2018(Xem: 1720)
WASHINGTON - Toán số là bất lợi với Trung Cộng trong đối đâu mậu dịch với Trump – hàng Trung Cộng nhập cảng nước Mỹ nhiều gấp 3 lần hàng Mỹ bán sang Hoa Lục.
18/08/2018(Xem: 195)
WASHINGTON - Cựu thủ Tướng Ấn Độ Bihari Vajpayee đã qua đời hồi chiều Thứ Năm, hưởng thọ 93 tuổi - ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố tiếp theo phân ưu với New Dehli: quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ tiếp tục thụ hưởng phúc lợi từ viễn kiến của ông.
18/08/2018(Xem: 647)
WASHINGTON - Trong thời gian gần đây, Trung Cộng tổ chức tập luyện oanh tạc cơ H-6K với ý định phô diễn khả năng tấn công căn cứ Hoa Kỳ và đồng minh, gồm Guam.
18/08/2018(Xem: 132)
NEW DEHLI - Ít nhất 324 người chết vì lũ lụt trong muà mưa hàng năm tại tỉnh bang Kerala, miền nam Ấn Độ - trên 200,000 người di tản.
18/08/2018(Xem: 164)
ISLAMABAD - Hạ Viện mới của Pakistan tổ chức tuyển chọn Thủ Tướng trong ngày Thứ Sáu – 2 ứng viên là lãnh tụ Imran Khan của đảng Tehreek-e-Insaf (hay PTI) và đại diện của đảng Muslim League-Nawaz (hay PML) là TT Shehbaz Sharif.
18/08/2018(Xem: 184)
WASHINGTON - Hoa Kỳ cưỡng chế 1 số trừng phạt với chính quyền Myanmar vì kỳ thị và đàn áp dân thiểu số Rohingya theo đạo Hồi.
18/08/2018(Xem: 376)
TAIPEI, Taiwan -- Đài Loan luôn luôn là đề tài nhạy cảm đối với Hoa Lục... Bản tin VOA kể rằng cảnh sát ở Trung Quốc đã câu lưu một người đàn ông đặt câu hỏi tại sao đảo Đài Loan tự trị không thể được gọi là một quốc gia, nêu nghi vấn về một nguyên tắc căn bản liên quan tới chủ quyền của Trung Quốc.
18/08/2018(Xem: 441)
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Nam Hàn cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
18/08/2018(Xem: 865)
SACRAMENTO, Calif. -- Một người Iraq bị cáo buộc sát nhân cho tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo IS đã vào Hoa Kỳ với tư cách tỵ nạn sau khi khai là nạn nhân của tình hình khủng bố, trong một trường hợp gây chú ý trong khi chính phủ Trump chỉ trích về tiến trình cho họ tái định cư vào Mỹ mà kiểm soát không kỹ lý lịch.
Tin công nghệ
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.
Một trong những cách các nhà phát triển hệ điều hành cố gắng bảo vệ các bí mật trong máy tính là nhắc nhở người dùng, ngay trên bàn phím. Bằng cách cho người dùng lựa chọn giữa “Cho phép” và “Từ chối” khi một chương trình nào đó muốn truy cập vào các dữ liệu hoặc chức năng nhạy cảm, hệ điều hành có thể tạo ra một chốt chặn để ngăn các malware trong khi vẫn cho phép các ứng dụng hợp lệ đi qua.
Galaxy S7 Active và Galaxy S6 Active được công bố tương ứng vào tháng 06/2015 và 2016. Galaxy S5 Active chính thức ra mắt vào tháng 05/2014. Tháng 08/2017, Galaxy S8 Active đã được phát hành tại Bắc Mỹ thông qua nhà mạng AT&T. Với Galaxy Note9 được lên kế hoạch phát hành toàn cầu vào cuối tháng 08/2018, có vẻ như Galaxy S9 Active vẫn chưa được Samsung đưa vào lộ trình trong năm 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, lần đầu tiên, các nhà khoa học quay lại cảnh một tế bào chết và đo được tốc độ sụp đổ của nó. Các tín hiệu kích hoạt quá trình tự tử apoptosis xuyên qua tế bào trong một đợt sóng với tốc độ 3 micromet (0.003 mm) mỗi phút.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo báo cáo từ TrendForce, công ty nghiên cứu thị trường tới từ Đài Loan, cho biết nhiều khả năng Apple sẽ ra mắt một mẫu MacBook Air mới vào cuối Q3/2018, có thể sẽ vào tháng 9 hoặc tháng 10, bên cạnh một loạt dòng sản phẩm được nâng cấp bao gồm cả 3 mẫu iPhone 2018.
Samsung là một trong các nhà sản xuất smartphone rất tích cực đầu tư phát triển công nghệ mạng 5G. Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đã chính thức ra mắt chip Exynos Modem 5100. Đây là chip modem 5G đầu tiên trên thế giới theo tiêu chuẩn 5G-NR mà tổ chức 3GPP vừa mới đưa ra cho mạng 5G độc lập.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nhóm từ IBM Corp đã sử dụng các kỹ thuật trí thông minh nhân tạo AI, được gọi là học máy để xây dựng các chương trình hack có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ hàng đầu
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.
HMD Global, nhà sản xuất được cấp phép sử dụng thương hiệu của Nokia trên toàn cầu từng cho biết, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ được cập nhật hệ điều hành Android P. Và có vẻ như HMD Global đã giữ đúng lời hứa của mình