Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: Lễ Giỗ Tưởng Niệm Nhà Văn Minh Đức Hoài Trinh

28/06/201800:00:00(Xem: 1961)
LE GIO MINH DUC HOAI TRINH  DSC_0906LE GIO MINH DUC HOAI TRINH DSC_0886LE GIO MINH DUC HOAI TRINH DSC_0891LE GIO MINH DUC HOAI TRINH DSC_0901LE GIO MINH DUC HOAI TRINH DSC_0917LE GIO MINH DUC HOAI TRINH DSC_0921
Trong Lễ Giỗ Tưởng Niệm.

 
Wesminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Nam Tương Tế, 7621 Westminster Blvd, Thành phố Westminster, CA 92683.

Vào lúc 1:00 chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 6 năm 2018, Nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật, Tiếng Thời Gian cùng nhà văn Nguyễn Quang phu quân của cố Nhà văn Minh  Đức Hoài Trinh đã tổ chức lễ Tưởng Niệm một năm ngày mất của nhà văn Minh Đức Hoài Trinh

Tham dự lễ giỗ có: giáo sư, nhạc sĩ Nguyễn Văn Khoa, các giáo sư: Dương Ngọc Sum, Nguyễn Văn Sâm và phu nhân, Trần Huy Bích, Trần Mạnh Chi, Đào Đức Nhuận, Bác sĩ Hồ Ngọc Ẩn. Ngoài ra còn có một số những thân hữu của gia đình co:ù Giáo sư Quyên Di, cô Thụy Vy (Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California), nhà văn Việt Hải và phu nhân, Họa sĩ Trân, nhạc sĩ Hoài Khanh, nhà văn, nhà báo Kiều Mỹ Duyên, nghệ sĩ Đào Bích Ty, nghệ sĩ Ngọc Nuôi; ông Lưu Anh Tuấn, cô Ánh Liên, ca sĩ Thanh Thanh, ca sĩ Lâm Dung…

Mở đầu buổi lễ, giáo sư Quyên Di có vài lời giới thiệu, ông nói: “Tất cả chúng ta đang ngồi đây không phải là người xa lạ với nhau, những người tha thiết với văn hóa Việt Nam, những người còn tha thiết với tiền đồ của dân tộc gặp gỡ nhau ở đây nhân ngày giỗ nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh. Bởi vậy ngày hôm nay lễ giỗ là một chuyện nhưng vấn đề quan trọng thứ hai, chúng ta cùng chung một lòng, một ý cầu mong cho dân tộc Việt Nam được trường tồn.”

Nghi thức lễ tưởng niệm bắt đầu với 3 hồi chiêng trống được gióng lên, giáo sư Quyên Di mời qúy giáo sư và thân hữu lần lượt lên thắp hương tưởng niệm trước di ảnh cố nhà văn Minh Đức Hoài Trinh. Sau đó, Giáo sư Trần Mạnh Chi thay mặt ban tổ chức lên chào mừng và cảm ơn tất cả mọi người, trong dịp nầy ông nhắc lại công lao to lớn của nhà văn Minh Đức Hoài Trinh, bà là người đã bảo vệ thành công Văn Bút Việt Nam Cộng Hòa vẫn còn đứng vững trong Hội Văn Bút Quốc Tế mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ra sức muốn chiếm chỗ nhưng không thành công.

Tiếp theo Giáo Sư Quyên Di lên giới thiệu nhà giáo Thụy Vy một MC thật duyên dáng lên điều hợp chương trình.

Mở đầu Cô Thụy Vy cám ơn tất cả mọi người đã bỏ thì giờ qúy báu cuối tuần đến tham dự lễ giỗ cố nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh, Sau đó cô mời nhà văn Nguyễn Quang, phu quân nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh lên có lời tâm tình cùng quan khách, bạn bè thân hữu. Nhà văn Nguyễn Quang cho biết: “Hai ông bà lúc nào cũng khắng khít bên nhau, Tôi luôn nói với Minh Đức câu, Em ơi! anh thương em lắm! mỗi khi hai người phải đi xa, và bà xã tôi cũng luôn nói Anh à, em thương anh lắm! Thế rồi có lúc bận việc quá tôi quên nói câu nói đó thì bà lấy ngón tay ấn vào trán tôi hỏi: Không còn thương em nữa sao? Tôi mới sực nhớ mình quên, bèn nói ngay, Anh thương em lắm! bà hỏi, Tại sao không nói?”

Ông tiếp: “Thực ra nhiều người cứ tưởng tôi là chỗ dựa của Minh Đức nhưng thật ra, chính Minh Đức là chỗ dựa của tôi. Nay Minh Đức không còn nữa, tôi cảm thấy hụt hẫng, nhưng thật xúc động khi thấy bên cạnh mình vẫn còn những người như nhà văn Quyên Di, cô Ái Liên, cô Thụy Vy, giáo sư Dương Ngọc Sum và tất cả quý vị đang hiện diện tại đây. Tôi vô cùng xúc động và chân thành cảm tạ.”

Giáo sư Đào Đức Nhuận trong lời phát biểu đã nói về những tác phẩm của Minh Đức Hoài Trinh, trong đó có cuốn “Cuộc Đời Minh Đức Hoài Trinh” đó là tác phẩm mà nhà văn Nguyễn Quang đã bỏ rất nhiều công sức để thực hiện cho bà, trong cuốn sách đó rất đầy đủ nên ông thấy không cần giới thiệu các tác phẩm khác vì hầu hết những người yêu mến văn học Việt Nam đều đã biết những tác phẩm văn chương của nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh, ông chỉ nêu một vài kỷ niệm với nhà văn quá cố mà thôi.

Sau đó nhà giáo MC. Thụy Vy kể lại một vài kỷ niệm rất trân quý của cô với nhà văn Minh Đức Hoài Trinh  tiếp theo Cô mời Giáo Sư Dương Ngọc Sum nói về tiểu sử của bà.

GS Dương Ngọc Sum mặc dù tuổi cao nhưng ông vẫn nhớ những chi tiết mà không cần tài liệu, ông cho biết: Nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh tên thật là Võ Thị Hoài Trinh, sinh ngày 5 tháng 10 năm 1930 tại Huế, sống tại Pháp, từ năm 1953 đến 1964. Đến Hoa Kỳ định cư từ năm 1980. Ngoài tên thật bà có nhiều bút hiệu khác nhau như: Hoàng Trúc, Nguyễn Vinh, Bằng Cử và Minh Đức Hoài Trinh. Bà là con Tổng Đốc Võ Chuẩn, ông nội bà là Võ Liêm, Thượng Thư Bộ Lễ triều Nguyễn. Năm 1945 bà tham gia phong trào chống thực dân Pháp. Năm 1964 du học Pháp và tốt nghiệp báo chí và Hán văn. Năm 1972 bà được cử theo dõi và tường thuật cuộc hòa đàm Paris. Sau biến cố 30.4.1975 bà trở lại Paris, xuất bản tạp chí “Hồn Việt” và cộng tác với đài phát thanh ORTF . Bà đứng ra thành lập Hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại và vận động để được công nhận là hội viên Hội Văn Bút Quốc Tế. Bà đã sáng tác trên 25 tác phẩm giá trị, trong đó có văn, thơ, truyện ngắn v.v.. Bà mất ngày 19.6.2017 tại Nam California.

Tiếp theo nữ ký giả chiến trường Kiều Mỹ Duyên nổi tiếng một thời trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt nhất tại Miền Nam Việt Nam qua những phóng sự của bà, sang định cư tại Hoa Kỳ bà đã cho xuất bản tác phẩm “Chinh Chiến Điêu Linh” đã được nhiều độc giả mến mộ lên phát biểu cảm tưởng, Bà cho biết: “khi còn đi học bà đã mê đọc sách của chị Minh Đức Hoài Trinh và mơ ước được gặp chị dù chỉ một lần. Rồi cơ duyên đưa đến, năm 1969 ước mơ của bà thành sự thật, bà gặp chị mặc một chiếc áo dài rất đẹp bước vào phòng họp báo tại Paris. Trong phòng họp chia ra hai bên, một bên là những người cộng sản và thân cộng, một bên là những người quốc gia. Bà đã đặt câu hỏi với phía bên kia: “Tại sao các giáo sư người Đức sang giúp nước mình qua chương trình trao đổi văn hóa, họ không có làm chính trị mà tại sao quý vị giết họ trong biến cố Mậu Thân làm cả thế giới lên án?” Câu hỏi được người vỗ tay lớn nhất là chị Minh Đức Hoài Trinh.”

Trong dịp nầy MC. Thụy Vy đã diễn đọc bài thơ “Hỏi Anh” của nhà văn Minh Đức Hoài Trinh,

Trong phần phụ diễn văn nghệ, ca sĩ Thanh Thanh lên hát hai nhạc phẩm phổ từ thơ của Minh Đức Hoài trinh đó là: “Ai Trở Về Xứ Việt” và “Kiếp Nào Có Yêu Nhau.”

Tiếp theo Nghệ sĩ Bích Ty lên diễn ngâm bài thơ “Mẹ Dặn Con Đừng Nhìn Qua Cửa Sổ” của nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh qua tiếng sáo điêu luyện của Nghệ sĩ Ngọc Nôi.

Trước khi chấm dứt, mọi người cùng hát các bản nhạc: “Cờ Bay Trên Cổ Thành Quảng Trị” “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” và “Việt Nam-Việt Nam”.

Kết thúc buổi lễ, Nhà văn Nguyễn Quang và ban tổ chức mời mọi người cùng dùng bữa cơm thân mật.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.