Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nam Cali: Lễ Giỗ Tưởng Niệm Nhà Văn Minh Đức Hoài Trinh

28/06/201800:00:00(Xem: 1051)
Nam Cali: Lễ Giỗ Tưởng Niệm Nhà Văn Minh Đức Hoài Trinh
LE GIO MINH DUC HOAI TRINH  DSC_0906LE GIO MINH DUC HOAI TRINH DSC_0886LE GIO MINH DUC HOAI TRINH DSC_0891LE GIO MINH DUC HOAI TRINH DSC_0901LE GIO MINH DUC HOAI TRINH DSC_0917LE GIO MINH DUC HOAI TRINH DSC_0921
Trong Lễ Giỗ Tưởng Niệm.

 
Wesminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Nam Tương Tế, 7621 Westminster Blvd, Thành phố Westminster, CA 92683.

Vào lúc 1:00 chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 6 năm 2018, Nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật, Tiếng Thời Gian cùng nhà văn Nguyễn Quang phu quân của cố Nhà văn Minh  Đức Hoài Trinh đã tổ chức lễ Tưởng Niệm một năm ngày mất của nhà văn Minh Đức Hoài Trinh

Tham dự lễ giỗ có: giáo sư, nhạc sĩ Nguyễn Văn Khoa, các giáo sư: Dương Ngọc Sum, Nguyễn Văn Sâm và phu nhân, Trần Huy Bích, Trần Mạnh Chi, Đào Đức Nhuận, Bác sĩ Hồ Ngọc Ẩn. Ngoài ra còn có một số những thân hữu của gia đình co:ù Giáo sư Quyên Di, cô Thụy Vy (Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California), nhà văn Việt Hải và phu nhân, Họa sĩ Trân, nhạc sĩ Hoài Khanh, nhà văn, nhà báo Kiều Mỹ Duyên, nghệ sĩ Đào Bích Ty, nghệ sĩ Ngọc Nuôi; ông Lưu Anh Tuấn, cô Ánh Liên, ca sĩ Thanh Thanh, ca sĩ Lâm Dung…

Mở đầu buổi lễ, giáo sư Quyên Di có vài lời giới thiệu, ông nói: “Tất cả chúng ta đang ngồi đây không phải là người xa lạ với nhau, những người tha thiết với văn hóa Việt Nam, những người còn tha thiết với tiền đồ của dân tộc gặp gỡ nhau ở đây nhân ngày giỗ nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh. Bởi vậy ngày hôm nay lễ giỗ là một chuyện nhưng vấn đề quan trọng thứ hai, chúng ta cùng chung một lòng, một ý cầu mong cho dân tộc Việt Nam được trường tồn.”

Nghi thức lễ tưởng niệm bắt đầu với 3 hồi chiêng trống được gióng lên, giáo sư Quyên Di mời qúy giáo sư và thân hữu lần lượt lên thắp hương tưởng niệm trước di ảnh cố nhà văn Minh Đức Hoài Trinh. Sau đó, Giáo sư Trần Mạnh Chi thay mặt ban tổ chức lên chào mừng và cảm ơn tất cả mọi người, trong dịp nầy ông nhắc lại công lao to lớn của nhà văn Minh Đức Hoài Trinh, bà là người đã bảo vệ thành công Văn Bút Việt Nam Cộng Hòa vẫn còn đứng vững trong Hội Văn Bút Quốc Tế mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ra sức muốn chiếm chỗ nhưng không thành công.

Tiếp theo Giáo Sư Quyên Di lên giới thiệu nhà giáo Thụy Vy một MC thật duyên dáng lên điều hợp chương trình.

Mở đầu Cô Thụy Vy cám ơn tất cả mọi người đã bỏ thì giờ qúy báu cuối tuần đến tham dự lễ giỗ cố nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh, Sau đó cô mời nhà văn Nguyễn Quang, phu quân nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh lên có lời tâm tình cùng quan khách, bạn bè thân hữu. Nhà văn Nguyễn Quang cho biết: “Hai ông bà lúc nào cũng khắng khít bên nhau, Tôi luôn nói với Minh Đức câu, Em ơi! anh thương em lắm! mỗi khi hai người phải đi xa, và bà xã tôi cũng luôn nói Anh à, em thương anh lắm! Thế rồi có lúc bận việc quá tôi quên nói câu nói đó thì bà lấy ngón tay ấn vào trán tôi hỏi: Không còn thương em nữa sao? Tôi mới sực nhớ mình quên, bèn nói ngay, Anh thương em lắm! bà hỏi, Tại sao không nói?”

Ông tiếp: “Thực ra nhiều người cứ tưởng tôi là chỗ dựa của Minh Đức nhưng thật ra, chính Minh Đức là chỗ dựa của tôi. Nay Minh Đức không còn nữa, tôi cảm thấy hụt hẫng, nhưng thật xúc động khi thấy bên cạnh mình vẫn còn những người như nhà văn Quyên Di, cô Ái Liên, cô Thụy Vy, giáo sư Dương Ngọc Sum và tất cả quý vị đang hiện diện tại đây. Tôi vô cùng xúc động và chân thành cảm tạ.”

Giáo sư Đào Đức Nhuận trong lời phát biểu đã nói về những tác phẩm của Minh Đức Hoài Trinh, trong đó có cuốn “Cuộc Đời Minh Đức Hoài Trinh” đó là tác phẩm mà nhà văn Nguyễn Quang đã bỏ rất nhiều công sức để thực hiện cho bà, trong cuốn sách đó rất đầy đủ nên ông thấy không cần giới thiệu các tác phẩm khác vì hầu hết những người yêu mến văn học Việt Nam đều đã biết những tác phẩm văn chương của nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh, ông chỉ nêu một vài kỷ niệm với nhà văn quá cố mà thôi.

Sau đó nhà giáo MC. Thụy Vy kể lại một vài kỷ niệm rất trân quý của cô với nhà văn Minh Đức Hoài Trinh  tiếp theo Cô mời Giáo Sư Dương Ngọc Sum nói về tiểu sử của bà.

GS Dương Ngọc Sum mặc dù tuổi cao nhưng ông vẫn nhớ những chi tiết mà không cần tài liệu, ông cho biết: Nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh tên thật là Võ Thị Hoài Trinh, sinh ngày 5 tháng 10 năm 1930 tại Huế, sống tại Pháp, từ năm 1953 đến 1964. Đến Hoa Kỳ định cư từ năm 1980. Ngoài tên thật bà có nhiều bút hiệu khác nhau như: Hoàng Trúc, Nguyễn Vinh, Bằng Cử và Minh Đức Hoài Trinh. Bà là con Tổng Đốc Võ Chuẩn, ông nội bà là Võ Liêm, Thượng Thư Bộ Lễ triều Nguyễn. Năm 1945 bà tham gia phong trào chống thực dân Pháp. Năm 1964 du học Pháp và tốt nghiệp báo chí và Hán văn. Năm 1972 bà được cử theo dõi và tường thuật cuộc hòa đàm Paris. Sau biến cố 30.4.1975 bà trở lại Paris, xuất bản tạp chí “Hồn Việt” và cộng tác với đài phát thanh ORTF . Bà đứng ra thành lập Hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại và vận động để được công nhận là hội viên Hội Văn Bút Quốc Tế. Bà đã sáng tác trên 25 tác phẩm giá trị, trong đó có văn, thơ, truyện ngắn v.v.. Bà mất ngày 19.6.2017 tại Nam California.

Tiếp theo nữ ký giả chiến trường Kiều Mỹ Duyên nổi tiếng một thời trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt nhất tại Miền Nam Việt Nam qua những phóng sự của bà, sang định cư tại Hoa Kỳ bà đã cho xuất bản tác phẩm “Chinh Chiến Điêu Linh” đã được nhiều độc giả mến mộ lên phát biểu cảm tưởng, Bà cho biết: “khi còn đi học bà đã mê đọc sách của chị Minh Đức Hoài Trinh và mơ ước được gặp chị dù chỉ một lần. Rồi cơ duyên đưa đến, năm 1969 ước mơ của bà thành sự thật, bà gặp chị mặc một chiếc áo dài rất đẹp bước vào phòng họp báo tại Paris. Trong phòng họp chia ra hai bên, một bên là những người cộng sản và thân cộng, một bên là những người quốc gia. Bà đã đặt câu hỏi với phía bên kia: “Tại sao các giáo sư người Đức sang giúp nước mình qua chương trình trao đổi văn hóa, họ không có làm chính trị mà tại sao quý vị giết họ trong biến cố Mậu Thân làm cả thế giới lên án?” Câu hỏi được người vỗ tay lớn nhất là chị Minh Đức Hoài Trinh.”

Trong dịp nầy MC. Thụy Vy đã diễn đọc bài thơ “Hỏi Anh” của nhà văn Minh Đức Hoài Trinh,

Trong phần phụ diễn văn nghệ, ca sĩ Thanh Thanh lên hát hai nhạc phẩm phổ từ thơ của Minh Đức Hoài trinh đó là: “Ai Trở Về Xứ Việt” và “Kiếp Nào Có Yêu Nhau.”

Tiếp theo Nghệ sĩ Bích Ty lên diễn ngâm bài thơ “Mẹ Dặn Con Đừng Nhìn Qua Cửa Sổ” của nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh qua tiếng sáo điêu luyện của Nghệ sĩ Ngọc Nôi.

Trước khi chấm dứt, mọi người cùng hát các bản nhạc: “Cờ Bay Trên Cổ Thành Quảng Trị” “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” và “Việt Nam-Việt Nam”.

Kết thúc buổi lễ, Nhà văn Nguyễn Quang và ban tổ chức mời mọi người cùng dùng bữa cơm thân mật.

 

21/11/2018(Xem: 186)
Số phiếu của Thượng Nghị Sĩ California địa hạt 34 Janet Nguyễn trong kỳ bầu cử giữa kỳ diễn ra hôm 6 tháng 11 đã thay đổi khi ứng cử viên TNS tiểu bang Tom Umberg đã qua mặt để dẫn đầu 739 phiếu khi số phiếu bầu qua thư được đếm tại California, theo kết quả được công bố mới nhất vào 4:48 phút chiều ngày 20 tháng 11 trên trang mạng: https://vote.sos.ca.gov/returns/state-senate/district/34
21/11/2018(Xem: 132)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại phòng hội Thư Viện Việt Nam, Thành phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Hai, ngày 19 tháng 11 năm 2018, một buổi họp báo do các ông: Phan kỳ Nhơn, cựu Sĩ quan Quân Lực VNCH, Nhà báo Vi Anh, cựu Dân biểu VNCH và Mục sư Lê Minh, Uỷ ban Chống Tôn giáo, Văn hoá Vận cộng sản đứng ra tổ chức.
21/11/2018(Xem: 66)
Cũng giống như mọi người, ông thanh tra chống hỏa hoạn David Michel của Los Angeles County yêu thích Lễ Tạ Ơn truyền thống. Tuy nhiên, có một truyền thống của Lễ Tạ Ơn mà chắc chắn ông không cần có: đó là sự tăng đột biến các vụ hỏa hoạn do nấu ăn tại nhà.
21/11/2018(Xem: 76)
20/11/2018(Xem: 305)
Big Bear City (Bình Sa)- - Đạo Tràng Tu Viện Liên Hoa Sanh tọa lạc tại số 45564 Fourth Street, Thành phố Big Bear City, CA 92324 do Hòa Thượng Thích Tuệ Uy làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Lễ An Vị Phật và Khai Mở Đạo Tràng Tu Viện Liên Hoa Sanh.
20/11/2018(Xem: 171)
19/11/2018(Xem: 208)
18/11/2018(Xem: 218)
17/11/2018(Xem: 198)
16/11/2018(Xem: 303)
Westminster, Nam California (Tâm Nguyễn)- - Tại Studio số 15436 Brookhurst St, Thành phố Westminster, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật gày 11 tháng 11, năm 2018, Nhà văn Yên Sơn, đến từ Tiểu Bang Texas, đã tổ chức buổi ra mắt Tuyển Tập Truyện Ngắn "Mưa Nắng Bên Đời" và CD nhạc "Góp Chút Hương Cho Đời." Tham dự buổi ra mắt sách có một số các nhà văn, nhà thơ, và một số các nghệ sĩ thân hữu cùng đồng hương…
16/11/2018(Xem: 253)
15/11/2018(Xem: 387)
Westminster (VB) Như thông lệ hằng năm, cứ đến mùa Thanksgiving ông Phạm Khanh, phóng viên Đài Truyền Hình Little Sài Gòn và cô Kimberly đều tổ chức chương trình quyên góp mền để tặng cho những người vô gia cư tại vùng Los Angerles.
14/11/2018(Xem: 243)
14/11/2018(Xem: 484)
Westminster (VB)- - Tại hội trường thành phố Westminster, 8200 Westminter Blvd vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 11 thánh 11 năm 2018, Ủy Ban Phát Triển Little Saigon đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập danh xưng Little Saigon.
14/11/2018(Xem: 445)
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu tới cộng đồng chương trình ‘Buy in Garden Grove’, viết tắt là “BIGG”, đang được phổ biến rộng rãi.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước những scandal liên tiếp xảy ra, Facebook đã tổ chức một cuộc họp video và yêu cầu toàn bộ nhân viên trên toàn cầu tham gia. Trong cuộc họp kéo dài một giờ, CEO Mark Zuckerberg đã trả lời rất nhiều câu hỏi và chấn an tinh thần của nhân viên toàn cầu.
Điều gì tạo ra sắc màu kì diệu trong những đám mây của sao Mộc? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Bầu khí quyển dày đặc của sao Mộc chủ yếu là Hydrogen và Helium, các nguyên tố không màu ở nhiệt độ thấp của các đỉnh mây Jovian. Những nguyên tố vi lượng nào đã tạo ra các màu sắc đó vẫn đang còn là chủ đề nghiên cứu, dù một lượng nhỏ hydrocacbon amoni được cho là một trong những ứng cử viên hàng đầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, China Southern, hãng hàng không lớn nhất Châu Á, vừa tuyên bố sẽ rời khỏi liên minh hàng không SkyTeam được thành lập bởi hai hãng bay Air France và Delta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, công ty bảo mật ESET cho biết, có hơn 500,000 người dùng đã tải về một malware Android giả dạng như là các tựa game đua xe, được phân phối chính thức trên Google Play Store. Trong số 13 tựa game giả dạng - tất cả đều do cùng một lập trình viên viết - có tới 2 ứng dụng được liệt vào danh sách Đang nổi (Trending) của Play Store, nên càng khiến cho nhiều người thấy và cài đặt hơn. Tổng cộng các ứng dụng đã có hơn 580,000 lượt download trước khi bị gỡ bỏ.
Phoebe Lapin là người hướng dẫn nấu ăn, chuyên gia phát triển công thức món ăn, tác giả cuốn "The Wellness Project: How I Learned To Do Right By My Body Without Giving Up My Life". Cô cũng là người sáng lập và blogger của Feed Me Phoebe. Đây là bài viết ‘I Gave Up Processed Foods To Treat My Hashimoto’s Disease—But It Backfired On Me’ của Phoebe Lapine được đăng trên tạp chí WomensHealthMag:
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Nikkei, Richard Liu Qiangdong, nhà sáng lập kiêm CEO JD.com, cho biết sẽ rút lui khỏi việc theo dõi hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty để tập trung vào những doanh nghiệp mới. Đây là nỗ lực giảm sự kiểm soát ở công ty sau khi ông Liu bị bắt giữ tại Mỹ vì cáo buộc hiếp dâm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, trong thư gửi Giám đốc và nhân viên bộ phận công nghệ thông tin và di động, Koh Dong Jin, CEO bộ phận smartphone của Samsung Electronics cho biết, ông cảm thấy “tiếc vì tình thế khó khăn hiện tại của bộ phận smartphone Samsung và sẽ làm hết sức để vượt qua khủng hoảng với Galaxy 10 và điện thoại gập được sắp tới”
Trợ lý ảo Bixby chính thức ra mắt lần đầu tiên trên thế hệ Galaxy S8/S8+ hồi tháng 03/2017. Bixby là câu trả lời của Samsung đối với Alexa, Google Assistant hay Siri. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt, Bixby chưa có một bước tiến nào đủ lớn để vượt mặt các đối thủ khác.
Nếu là một tín đồ shopping, hẳn quý vị sẽ không thể không biết tới Black Friday - ngày hội mua sắm lớn bậc nhất, khi mọi brand đều sale đến "kịch sàn".
Khoảng giữa tháng 11/2018, Giám đốc cao cấp bộ phận tin tức của Google cho biết, công ty đã chuẩn bị cho tình huống phải đóng cửa dịch vụ Google News ở Châu Âu nếu nó bị cấm đoán bởi các quy định mới của EU.
Hiện các sản phẩm của Google đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn, được sử dụng rộng rãi bởi rất nhiều người dùng trên toàn thế giới. Đặc biệt, trợ lý ảo Google Assistant đã trở thành một công cụ khá quan trọng để giải quyết công việc và giúp cuộc sống trở nên thuận tiện hơn.
Tại sao 'Oumuamua đang có quỹ đạo khác đi so với dự kiến ban đầu ​? Năm 2017, vật thể liên sao* có tên 1I / 2017 U1 'Oumuamua đã trở thành tiểu hành tinh đầu tiên được biết đến từ không gian liên sao** xuất hiện qua Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, IBM và Đại học Columbia đã công bố hai chương trình tăng tốc blockchain, nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp trong không gian đổi mới theo quy mô.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới nhất của Google AI, hệ thống AI sử dụng deep learning có tên LYNA – LYmph Node Assistant – đã vượt qua bài kiểm tra khả năng chẩn đoán ở những bệnh nhân đến giai đoạn ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.