Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: Lễ Giỗ Tưởng Niệm Nhà Văn Minh Đức Hoài Trinh

28/06/201800:00:00(Xem: 2430)
LE GIO MINH DUC HOAI TRINH  DSC_0906LE GIO MINH DUC HOAI TRINH DSC_0886LE GIO MINH DUC HOAI TRINH DSC_0891LE GIO MINH DUC HOAI TRINH DSC_0901LE GIO MINH DUC HOAI TRINH DSC_0917LE GIO MINH DUC HOAI TRINH DSC_0921
Trong Lễ Giỗ Tưởng Niệm.

 
Wesminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Nam Tương Tế, 7621 Westminster Blvd, Thành phố Westminster, CA 92683.

Vào lúc 1:00 chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 6 năm 2018, Nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật, Tiếng Thời Gian cùng nhà văn Nguyễn Quang phu quân của cố Nhà văn Minh  Đức Hoài Trinh đã tổ chức lễ Tưởng Niệm một năm ngày mất của nhà văn Minh Đức Hoài Trinh

Tham dự lễ giỗ có: giáo sư, nhạc sĩ Nguyễn Văn Khoa, các giáo sư: Dương Ngọc Sum, Nguyễn Văn Sâm và phu nhân, Trần Huy Bích, Trần Mạnh Chi, Đào Đức Nhuận, Bác sĩ Hồ Ngọc Ẩn. Ngoài ra còn có một số những thân hữu của gia đình co:ù Giáo sư Quyên Di, cô Thụy Vy (Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California), nhà văn Việt Hải và phu nhân, Họa sĩ Trân, nhạc sĩ Hoài Khanh, nhà văn, nhà báo Kiều Mỹ Duyên, nghệ sĩ Đào Bích Ty, nghệ sĩ Ngọc Nuôi; ông Lưu Anh Tuấn, cô Ánh Liên, ca sĩ Thanh Thanh, ca sĩ Lâm Dung…

Mở đầu buổi lễ, giáo sư Quyên Di có vài lời giới thiệu, ông nói: “Tất cả chúng ta đang ngồi đây không phải là người xa lạ với nhau, những người tha thiết với văn hóa Việt Nam, những người còn tha thiết với tiền đồ của dân tộc gặp gỡ nhau ở đây nhân ngày giỗ nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh. Bởi vậy ngày hôm nay lễ giỗ là một chuyện nhưng vấn đề quan trọng thứ hai, chúng ta cùng chung một lòng, một ý cầu mong cho dân tộc Việt Nam được trường tồn.”

Nghi thức lễ tưởng niệm bắt đầu với 3 hồi chiêng trống được gióng lên, giáo sư Quyên Di mời qúy giáo sư và thân hữu lần lượt lên thắp hương tưởng niệm trước di ảnh cố nhà văn Minh Đức Hoài Trinh. Sau đó, Giáo sư Trần Mạnh Chi thay mặt ban tổ chức lên chào mừng và cảm ơn tất cả mọi người, trong dịp nầy ông nhắc lại công lao to lớn của nhà văn Minh Đức Hoài Trinh, bà là người đã bảo vệ thành công Văn Bút Việt Nam Cộng Hòa vẫn còn đứng vững trong Hội Văn Bút Quốc Tế mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ra sức muốn chiếm chỗ nhưng không thành công.

Tiếp theo Giáo Sư Quyên Di lên giới thiệu nhà giáo Thụy Vy một MC thật duyên dáng lên điều hợp chương trình.

Mở đầu Cô Thụy Vy cám ơn tất cả mọi người đã bỏ thì giờ qúy báu cuối tuần đến tham dự lễ giỗ cố nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh, Sau đó cô mời nhà văn Nguyễn Quang, phu quân nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh lên có lời tâm tình cùng quan khách, bạn bè thân hữu. Nhà văn Nguyễn Quang cho biết: “Hai ông bà lúc nào cũng khắng khít bên nhau, Tôi luôn nói với Minh Đức câu, Em ơi! anh thương em lắm! mỗi khi hai người phải đi xa, và bà xã tôi cũng luôn nói Anh à, em thương anh lắm! Thế rồi có lúc bận việc quá tôi quên nói câu nói đó thì bà lấy ngón tay ấn vào trán tôi hỏi: Không còn thương em nữa sao? Tôi mới sực nhớ mình quên, bèn nói ngay, Anh thương em lắm! bà hỏi, Tại sao không nói?”

Ông tiếp: “Thực ra nhiều người cứ tưởng tôi là chỗ dựa của Minh Đức nhưng thật ra, chính Minh Đức là chỗ dựa của tôi. Nay Minh Đức không còn nữa, tôi cảm thấy hụt hẫng, nhưng thật xúc động khi thấy bên cạnh mình vẫn còn những người như nhà văn Quyên Di, cô Ái Liên, cô Thụy Vy, giáo sư Dương Ngọc Sum và tất cả quý vị đang hiện diện tại đây. Tôi vô cùng xúc động và chân thành cảm tạ.”

Giáo sư Đào Đức Nhuận trong lời phát biểu đã nói về những tác phẩm của Minh Đức Hoài Trinh, trong đó có cuốn “Cuộc Đời Minh Đức Hoài Trinh” đó là tác phẩm mà nhà văn Nguyễn Quang đã bỏ rất nhiều công sức để thực hiện cho bà, trong cuốn sách đó rất đầy đủ nên ông thấy không cần giới thiệu các tác phẩm khác vì hầu hết những người yêu mến văn học Việt Nam đều đã biết những tác phẩm văn chương của nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh, ông chỉ nêu một vài kỷ niệm với nhà văn quá cố mà thôi.

Sau đó nhà giáo MC. Thụy Vy kể lại một vài kỷ niệm rất trân quý của cô với nhà văn Minh Đức Hoài Trinh  tiếp theo Cô mời Giáo Sư Dương Ngọc Sum nói về tiểu sử của bà.

GS Dương Ngọc Sum mặc dù tuổi cao nhưng ông vẫn nhớ những chi tiết mà không cần tài liệu, ông cho biết: Nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh tên thật là Võ Thị Hoài Trinh, sinh ngày 5 tháng 10 năm 1930 tại Huế, sống tại Pháp, từ năm 1953 đến 1964. Đến Hoa Kỳ định cư từ năm 1980. Ngoài tên thật bà có nhiều bút hiệu khác nhau như: Hoàng Trúc, Nguyễn Vinh, Bằng Cử và Minh Đức Hoài Trinh. Bà là con Tổng Đốc Võ Chuẩn, ông nội bà là Võ Liêm, Thượng Thư Bộ Lễ triều Nguyễn. Năm 1945 bà tham gia phong trào chống thực dân Pháp. Năm 1964 du học Pháp và tốt nghiệp báo chí và Hán văn. Năm 1972 bà được cử theo dõi và tường thuật cuộc hòa đàm Paris. Sau biến cố 30.4.1975 bà trở lại Paris, xuất bản tạp chí “Hồn Việt” và cộng tác với đài phát thanh ORTF . Bà đứng ra thành lập Hội Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại và vận động để được công nhận là hội viên Hội Văn Bút Quốc Tế. Bà đã sáng tác trên 25 tác phẩm giá trị, trong đó có văn, thơ, truyện ngắn v.v.. Bà mất ngày 19.6.2017 tại Nam California.

Tiếp theo nữ ký giả chiến trường Kiều Mỹ Duyên nổi tiếng một thời trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt nhất tại Miền Nam Việt Nam qua những phóng sự của bà, sang định cư tại Hoa Kỳ bà đã cho xuất bản tác phẩm “Chinh Chiến Điêu Linh” đã được nhiều độc giả mến mộ lên phát biểu cảm tưởng, Bà cho biết: “khi còn đi học bà đã mê đọc sách của chị Minh Đức Hoài Trinh và mơ ước được gặp chị dù chỉ một lần. Rồi cơ duyên đưa đến, năm 1969 ước mơ của bà thành sự thật, bà gặp chị mặc một chiếc áo dài rất đẹp bước vào phòng họp báo tại Paris. Trong phòng họp chia ra hai bên, một bên là những người cộng sản và thân cộng, một bên là những người quốc gia. Bà đã đặt câu hỏi với phía bên kia: “Tại sao các giáo sư người Đức sang giúp nước mình qua chương trình trao đổi văn hóa, họ không có làm chính trị mà tại sao quý vị giết họ trong biến cố Mậu Thân làm cả thế giới lên án?” Câu hỏi được người vỗ tay lớn nhất là chị Minh Đức Hoài Trinh.”

Trong dịp nầy MC. Thụy Vy đã diễn đọc bài thơ “Hỏi Anh” của nhà văn Minh Đức Hoài Trinh,

Trong phần phụ diễn văn nghệ, ca sĩ Thanh Thanh lên hát hai nhạc phẩm phổ từ thơ của Minh Đức Hoài trinh đó là: “Ai Trở Về Xứ Việt” và “Kiếp Nào Có Yêu Nhau.”

Tiếp theo Nghệ sĩ Bích Ty lên diễn ngâm bài thơ “Mẹ Dặn Con Đừng Nhìn Qua Cửa Sổ” của nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh qua tiếng sáo điêu luyện của Nghệ sĩ Ngọc Nôi.

Trước khi chấm dứt, mọi người cùng hát các bản nhạc: “Cờ Bay Trên Cổ Thành Quảng Trị” “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” và “Việt Nam-Việt Nam”.

Kết thúc buổi lễ, Nhà văn Nguyễn Quang và ban tổ chức mời mọi người cùng dùng bữa cơm thân mật.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.