Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Đời Nằm Trong Tay Ta

26/06/201800:00:00(Xem: 2279)
Thành Lacey

(thoát dịch theo Tony VENTRELLA)

 
“ Cuộc đời là một cuộc phiêu lưu tuyệt diệu, nhứt là khi ta chịu mở mắt lớn ra để thấy những phép lạ ở mỗi ngày.” – Tony Ventrella

 Trong quyển sách nhỏ nhưng ý nghĩa về cuộc đời thật là to lớn tựa đề là:  “SMILE in the MIRROR”, Tony Vetrella, một người nổi tiếng trong giới thể thao, truyền hình tại Seattle. Kết luận cho quyển sách đã được tái bản hai lần của ông về triết lý sống trong tinh thần tích cực, ông viết như sau:

“ Ngày nọ, Pete, con trai của tôi, gọi tôi là anh cần cắt tóc nhưng lại quá bận không có thì giờ rời khỏi nơi hảng bán xe mình đang làm và hỏi tôi có đến chỗ làm cắt dùm tóc mình được không.Tôi rất thích có dịp để mình cắt tóc cho ai đó vì đã lâu rồi tôi không có dịp nào.  Tôi thu xếp dụng cụ hớt tóc rồi lái xe đến nơi Pete để cắt cho anh một mái tóc phải thật là đẹp. Trong khi cắt tóc cho Pete, tôi nhớ đến ba tôi và công khó của ông hồi ông dạy cho tôi nghề cắt tóc.  Dạy cho một người thuận tay trái như tôi sử dụng được dụng cụ cắt tóc thông thường không phải là chuyện dễ nhưng nhờ tôi chịu khó tập nên cuối cùng tôi cũng rành nghề. Từ đó về sau , đối với công việc nào cũng vậy, tôi thấy là lúc đầu thì khó nhưng nếu tôi chịu khó thì dần dần thì việc đó cũng trở nên dễ dàng và thích thú.


Hiện nay, dù ở tuổi này, tôi luôn luôn tìm những thử thách mới cho cuộc sống của mình.  Tôi nghĩ rằng:

 Đời là một cuộc phiêu lưu kỳ diệu, nhứt là khi ta chịu mở mắt lớn để thấy những phép lạ ở mỗi ngày.  Ta có thể tự quyết định cho mỗi ngày ra sao , điều mà không ai khác có thể làm thay cho.  Nếu bạn đang trên đường đi làm bạn hãy cảm ơn là mình đang có việc làm.  Nếu bạn đang cắp sách đến trường, bạn hãy cảm tạ là tối hôm nay mình biết thêm được điều mới lạ so với buổi sáng này.

Nếu hôm nay trời nắng, bạn thấy hãy vui lên vì bạn yêu trời có nắng đẹp. Nếu trời mưa thì bạn không phải tưới cây và mấy chú vịt bạn nuôi mừng vì có nước.

Nếu thị trường chứng khóan xuống, bạn có dịp mua những cổ phiếu đang sụt gía.  Nếu thị trường chứng khoán vọt cao, bạn hài lòng vì mình đã mua được những cổ phần khi giá hạ. Tất cả đều do từ THÁI ĐỘ TINH THẦN của ta. Từ đây về sau, bạn là người làm chủ cuộc đời mình đó.  Bạn sẽ có được những gì mình muốn vì không ai có thể ngăn cấm bạn được.

 Hãy nuôi dưỡng tình bạn, nâng niu kỷ niệm, yêu qúy gia đình bạn và chính bản thân bạn.  Cuộc đời là một kho báu tuyệt vời và ai cũng có thể có được một cuộc đời như vậy cho mình.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.