Hôm nay,  

Cuộc Đời Nằm Trong Tay Ta

26/06/201800:00:00(Xem: 3341)
Thành Lacey

(thoát dịch theo Tony VENTRELLA)

 
“ Cuộc đời là một cuộc phiêu lưu tuyệt diệu, nhứt là khi ta chịu mở mắt lớn ra để thấy những phép lạ ở mỗi ngày.” – Tony Ventrella

 Trong quyển sách nhỏ nhưng ý nghĩa về cuộc đời thật là to lớn tựa đề là:  “SMILE in the MIRROR”, Tony Vetrella, một người nổi tiếng trong giới thể thao, truyền hình tại Seattle. Kết luận cho quyển sách đã được tái bản hai lần của ông về triết lý sống trong tinh thần tích cực, ông viết như sau:

“ Ngày nọ, Pete, con trai của tôi, gọi tôi là anh cần cắt tóc nhưng lại quá bận không có thì giờ rời khỏi nơi hảng bán xe mình đang làm và hỏi tôi có đến chỗ làm cắt dùm tóc mình được không.Tôi rất thích có dịp để mình cắt tóc cho ai đó vì đã lâu rồi tôi không có dịp nào.  Tôi thu xếp dụng cụ hớt tóc rồi lái xe đến nơi Pete để cắt cho anh một mái tóc phải thật là đẹp. Trong khi cắt tóc cho Pete, tôi nhớ đến ba tôi và công khó của ông hồi ông dạy cho tôi nghề cắt tóc.  Dạy cho một người thuận tay trái như tôi sử dụng được dụng cụ cắt tóc thông thường không phải là chuyện dễ nhưng nhờ tôi chịu khó tập nên cuối cùng tôi cũng rành nghề. Từ đó về sau , đối với công việc nào cũng vậy, tôi thấy là lúc đầu thì khó nhưng nếu tôi chịu khó thì dần dần thì việc đó cũng trở nên dễ dàng và thích thú.


Hiện nay, dù ở tuổi này, tôi luôn luôn tìm những thử thách mới cho cuộc sống của mình.  Tôi nghĩ rằng:

 Đời là một cuộc phiêu lưu kỳ diệu, nhứt là khi ta chịu mở mắt lớn để thấy những phép lạ ở mỗi ngày.  Ta có thể tự quyết định cho mỗi ngày ra sao , điều mà không ai khác có thể làm thay cho.  Nếu bạn đang trên đường đi làm bạn hãy cảm ơn là mình đang có việc làm.  Nếu bạn đang cắp sách đến trường, bạn hãy cảm tạ là tối hôm nay mình biết thêm được điều mới lạ so với buổi sáng này.

Nếu hôm nay trời nắng, bạn thấy hãy vui lên vì bạn yêu trời có nắng đẹp. Nếu trời mưa thì bạn không phải tưới cây và mấy chú vịt bạn nuôi mừng vì có nước.

Nếu thị trường chứng khóan xuống, bạn có dịp mua những cổ phiếu đang sụt gía.  Nếu thị trường chứng khoán vọt cao, bạn hài lòng vì mình đã mua được những cổ phần khi giá hạ. Tất cả đều do từ THÁI ĐỘ TINH THẦN của ta. Từ đây về sau, bạn là người làm chủ cuộc đời mình đó.  Bạn sẽ có được những gì mình muốn vì không ai có thể ngăn cấm bạn được.

 Hãy nuôi dưỡng tình bạn, nâng niu kỷ niệm, yêu qúy gia đình bạn và chính bản thân bạn.  Cuộc đời là một kho báu tuyệt vời và ai cũng có thể có được một cuộc đời như vậy cho mình.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Người Việt rất hay buồn. Họ buồn đủ chuyện, đủ thứ, đủ cách, đủ kiểu, đủ loại và buồn dài dài: buồn chồng, buồn vợ, buồn con, buồn chuyện gia đình, buồn chuyện nước non, buồn chuyện tình duyên, buồn trong kỷ niệm, buồn tình đời, buồn nhân tình thế thái, buồn thế sự đảo điên, buồn tàn thu, buồn tàn canh gió lạnh … Đó là chưa kể những nỗi buồn buồn lãng xẹt: buồn trông con nhện giăng tơ, buồn trông cửa bể chiều hôm, buồn trông nội cỏ rầu rầu, buồn trông con nước mới sa …
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.