Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Có Bầu Nguyên Tử

09/02/200600:00:00(Xem: 5785)
-Nước Hồi giáo Iran đang làm mọi cách để có một cái thai nguyên tử, thế giới đang thúc ép nước này phải phá thai đó hay nếu chưa có thai, cũng bắt buộc phải từ bỏ mọi ý đồ đẻ ra đứa con hoang đó. Thực tế giống như chuyện khôi hài đen, nhưng tình hình có vẻ đến lúc nghiêm trọng. Đầu tuần này Cơ quan Nguyên tử năng quốc tế đã biểu quyết đưa vấn đề Iran ra trước Hội đồng Bảo an LHQ vì nước này không chịu hợp tác với giám sát quốc tế và tiếp tục tinh lọc uranium để làm chất liệu chế tạo bom hạt nhân. Hồi tháng 6 năm 2005, Iran đã bầu Mahmoud Ahmadinejad làm Tổng Thống. Ông này là một nhân vật bảo thủ cực đoan, chống Mỹ và không chấp nhận Israel. Tình hình giữa Mỹ và Iran tiếp tục căng thẳng.

Cơ quan Nguyên tử năng do Tiến sĩ Mohamed ElBaradei làm Tổng giám đốc. Một năm trước đây chính phủ Mỹ đã không thích ông này và còn muốn bẩy ông ra khỏi chức vụ, chỉ vì ông nói Saddam Hussein ở Iraq đã không chế tạo bom nguyên tử. Đến nay trong vụ Iran, ElBaradei đưa ra một bản báo cáo vạch rõ mối liên quan giữa chương trình hạt nhân dân dụng và quân đội Iran. Chính nhờ báo cáo này, trong cơ quan có đến 27 bỏ phiếu thuận (với 3 chống) để đưa vụ nguyên tử Iran ra trước Hội đồng Bảo an. Có thể vì có bản báo cáo này mà cả các nước thân thiện với Iran như Nga, Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ và Yemen cũng bỏ phiếu thuận đưa Iran ra trước 15 Tòa Quan lớn Hội đồng Bảo an LHQ. Đây là một cuộc thắng lớn cho Mỹ và các nước Âu châu. Ngay sau cuộc biểu quyết này, Tổng Thống Bush đã vỗ tay hoan nghênh, nói "thế giới sẽ không cho phép chế độ Iran được có bom nguyên tử". Báo New York Times viết: "Xét ra lời tuyên bố này đã nhẹ hơn lời tuyên bố về Iraq ba năm trước đây. Các vị phụ tá của ông nói ông đã cố ý tuyên bố bớt nẩy lửa, vì sợ làm bể thế liên minh quốc tế mới xây dựng được".

Trong vụ Iran, Mỹ cần liên minh hơn bao giờ hết. Hai ngày sau khi Nguyên tử năng quốc tế biểu quyết, Iran yêu cầu cơ quan này tháo gỡ hết máy thu hình video tự động và các dụng cụ khác dùng để theo dõi hoạt động ở các cơ sở nguyên tử trên đất nước này. Chính quyền Teheran hẹn đến giữa tháng 2, Cơ quan Quốc tế không được để lại máy móc gì hết. Iran đã từng cảnh cáo nếu Cơ quan quốc tế đưa vấn đề ra trước Hội đồng Bảo an, Iran sẽ bãi bỏ các điều lệ phụ thuộc trong bản Hiệp ước Quốc tế chống Sự lan tràn vũ khí hạt nhân. Theo các điều lệ nói trên, Cơ quan quốc tế được khám xét bất ngờ, khóa lại, niêm phong các dụng cụ hạt nhân và thanh sát gắt gao các cơ sở hạt nhân của Iran.

Iran không dám thẳng tay đuổi thanh sát quốc tế về hết, vì còn sợ cuộc thảo luận ở Hội đồng Bảo an chăng" Sự thật chẳng có gì đáng sợ, vì ra trước Hội đồng Bảo an rút cuộc cũng...huề cả làng. Hội đồng Bảo an có quyền lực rất lớn, có thể ra lệnh cấm vận hay nhiều cách trừng phạt khác gay go chẳng kém, tại sao không làm" Ở HĐBA, có 5 ông lớn thường trực là Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc đều có quyền phủ quyết (veto), chỉ cần một ông giơ tay veto là mọi quyết định của Hội đồng đều bị thủ tiêu hết. Nước Nga hậu cộng sản còn giữ hàng đống bom và phi đạn hạt nhân, đang đề nghị thanh lọc uranium giùm cho Iran - nói là để sử dụng cho mục tiêu hòa bình, liệu có chịu để mất miếng mồi ngon hay không" Các giới chức Nga và Iran đã có chương trình hội đàm ở Moscow vào tháng 2 về kế hoạch thanh lọc chất uranium ngay trên đất Nga. Còn Trung Quốc đang khát dầu lửa Trung Đông, lại có những quan hệ mậu dịch lớn với Iran, lẽ nào khoanh tay ngồi im mà không cứu bồ tèo mới" Ngay lúc này Bắc Kinh đã lên tiếng nói: "Dù có cuộc biểu quyết của cơ quan quốc tế, phần lớn các nước hội viên trong cơ quan này đều tin rằng cần phải có giải pháp hòa bình trong khuôn khổ nội bộ của cơ quan".

Ngay lúc này Hội đồng Bảo an sẽ không làm gì hết vì còn chờ bản báo cáo chính thức của ông ElBaradei vào ngày 6 tháng 3. Trong khi đó Iran có chịu ngồi yên không" Nó đã cảnh cáo nếu vụ này đưa ra HĐBA, việc thanh lọc uranium sẽ được tiếp tục trở lại ở Iran, khi không còn máy móc quan sát của Cơ quan quốc tế. Các nước Tây phương vận động ép nó vào con đường cùng, nó cũng đang ép các ông vào thế kẹt. Rút cuộc đây chỉ là chuyện "hỗ tương" câu giờ, chờ một dịp may nào đó từ trên trời rớt xuống giúp cả đôi bên cùng ra khỏi thế kẹt. Chuyện phá thai hay không phá thai nguyên tử vẫn là trò hề quốc tế với HĐBA làm cái bung xung.

Chỉ có điều đáng buồn là thời thế ngày nay đã khác trước rất nhiều. Trong thời Thế chiến II, Mỹ là nước độc nhất có bom nguyên tử. Nhưng chỉ vài năm sau Liên Sô cũng có bom và kế đó Anh và Pháp, rồi đến Trung Quốc cũng có của quý. Cũng vì cả hai bên Cộng sản và Thế giới tự do cùng có bảo vật giết người hàng loạt nên không bên nào dám động thủ, chiến tranh lạnh kéo dài. Rút cuộc cộng sản Nga và Đông Âu sụp đổ không phải vì bom mà vì đói. Sau chiến tranh lạnh, bom nguyên tử không còn là thứ độc quyền của nước lớn. Ngày nay bốn nước nhỏ hay chậm phát triển như Ấn Độ, Pakistan. Israel và Bắc Hàn cũng có bom. Hãy hỏi tại sao bốn nước này lại âm thầm chế tạo bom nguyên tử"

Khi Trung Quốc có bom, Ấn Độ cũng bắt buộc phải có để phòng thân, bởi vì hai nước đã mấy lần có chiến tranh biên giới. Khi Ấn Độ có bom, Pakistan cũng phải có, vì Ấn-Hồi là kẻ thù truyền thống đã từng chém giết nhau khong chút nương tay. Israel cũng có bom, vì lẽ xung quanh đều là những nước Ả rập dựa vào số đông đã từng thề tiêu diệt Do thái. Còn Bắc Hàn có bom, lấy cớ phòng thân vì quân Mỹ còn đóng trên bán đảo Triều Tiên. Những nước nghèo nhất cũng chế tạo được bom nguyên tử, vậy thử hỏi một nước có tài nguyên dầu lửa phong phú như Iran làm sao không có được bom" Trước sau rồi nó cũng có. Một nhân vật bộ Ngoại giao Mỹ nói Iran có đủ khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân và những phương tiện để phóng đi xa. Trong thời khủng bố quốc tế như ngày nay, một nước Iran có sức mạnh hạt nhân cũng là một viễn tượng đáng sợ cho Trung Đông và cả thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.