Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chùa Từ Tâm, Tacoma, Cử Hành Đại Lễ Phật Đản 2642

30/05/201800:00:00(Xem: 218)
Chùa Từ Tâm, Tacoma, Cử Hành Đại Lễ Phật Đản 2642
Chua Tu Tam Phat Dan 01Chua Tu Tam Phat Dan 02Chua Tu Tam Phat Dan 03
Quang cảnh lễ Phật Đản chùa Từ Tâm.(Ảnh/Nguyễn Khắc Thông)

 
Ngày Chủ Nhật  27 tháng năm 2018, chùa Từ Tâm đã cử hành đại lễ Phật Đản 2642  thật long trọng với sự tham dự đông đảo của gần 300 Phật tử Tacoma và các vùng phụ cận.  Chùa Từ Tâm năm nay đã tạm thời đổ đá trải dài hết sân sau để đậu xe, mà vẫn không đủ chỗ. Mọi người được đón chào trong không khí ấm cúng và vui vẻ. Cũng như những ngày đại lễ khác, các em nhỏ mặc áo dài dâng hoa và tung tăng chạy nhẩy khắp sân chùa, nhóm ca sĩ do chị Minh Phụng phụ trách  với những bài nhạc đạo luôn đem lại niềm vui cho tất cả đồng hương tham dự.  Sau những nghi lễ và giới thiệu Chư Tôn Đức Tăng Ni, bài đạo từ của Thượng Tọa Thích Phước Tấn đã nói lễn ý nghĩa của ngày Khánh Đản và lòng tri ân của hàng Phật tử hướng về vị Thày vĩ đại và tôn quí:

 “Kính Bạch Chư tôn Đức Tăng Ni, Kính chào toàn thể quý Phật Tử và Thân Hữu,

Trước tiên, thay mặt cho đạo tràng Từ Tâm, chúng tôi xin chân thành cảm ơn  Chư Tôn Đức tăng ni đã không quản ngại đường xa đến chứng minh cho Đại lễ PHẬT ĐẢN tại Chùa Từ Tâm hôm nay, sự hiện diện của quý chư tôn đức tăng ni đã khích lễ ĐẠO TRÀNG TỪ TÂM rất nhiều trên con đường tu tập và làm việc đạo.

Chúng tôi cũng xin cảm ơn toàn thể quan khách đã có lòng ưu ái đến đây để cùng Đạo Tràng Từ Tâm cử hành Đại lễ Khánh Đản, hướng lòng tri ân đến Đức Từ Phụ, người đã tìm ra giáo pháp nhiệm màu, giúp chúng ta thực tập để ngõ hầu vượt qua những cảnh khổ của kiếp người, sống cuộc đời an lạc.

Kính thưa toàn thể quý vị,

Lời Phật dạy và lý tưởng của Ngài đã được lưu truyền hơn 2500 năm. Chúng ta hàng đệ tử, cũng xin theo gương đó mà truyền bá lại những lời tôn vinh Ngài trong văn hóa truyền khẩu và kinh sách.

"Bảy đóa sen hồng nâng gót ngọc, ba ngàn thế giới đón Như Lai".

Lịch sử chép rằng Đức Phật đã thị hiện nơi đời cách nay đã 2642 năm tại  vườn Lumbini, Ấn độ; và huyền thoại về sự giáng trần của Ngài ghi rằng Đức Phật sơ sinh đã bước bảy bước trên bảy hoa sen.

Ý nghĩa của huyền thoại ấy được hiểu là Đức Phật và giáo pháp của Ngài, đã đến với cuộc đời này bằng phẩm chất và con đường cao đẹp, thuần khiết; qua đó, những ai cất bước đi theo, thực hành đúng mức, đều có thể chứng nghiệm được chân lý tối hậu và đạt được tuệ giác vô thượng như Đức Phật.

Kính thưa quý vị,

Sáng nay thức dậy,  sửa soạn đi chùa dự đại lễ Phật đản, chúng ta, chắc hẳn ai cũng đem theo một niềm hân hoan và hạnh phúc để tưởng nhớ ngày Đức Từ Phụ thị hiện tại cõi ta bà để cứu khổ chúng sanh... và cũng để thưởng thức một ngày cuối tuần thật đẹp.  Mùa xuân về nơi đây, đem theo nắng ấm và hoa nở rực rỡ khắp nơi đẩy lùi đi mùa đông ảm đạm và lạnh lễo,  làm chúng ta liên tưởng tới đạo pháp của Đức Phật như mặt trời sáng rỡ, làm tan đi bóng tối của đêm dài. Ngài đã được ca tụng  là “vị cứu tinh không chỉ dành riêng cho xứ Ấn Độ thời ấy, mà còn là của cả nhân loại. Ngài là người đầu tiên khởi xướng thuyết "nhân bản", lấy con người làm cứu cánh để giải quyết hết các vấn đề bế tắc của thời đại, cả về nhân giới, tâm giới và siêu giới. Đạo lý của Ngài là nguồn sống, là ánh sáng, và là niềm tin cho nhân loại, chân lý đó đã vượt không gian và thời gian”... Cho nên kinh Pháp Hoa khẳng định, Ngài thị hiện ra đời là vì một nhân duyên lớn "Khai thị chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến"... nên ngày rằm tháng Tư, ngày Phật đản, thật là quan trọng cho hàng Phật tử chúng ta có cơ hội  tri ân và tưởng nhớ một  bậc Thầy, một bậc siêu nhân đã thị hiện nơi hành tinh này  và đã chỉ ra chân lý, khai sinh ra đạo Phật từ đó và mãi đến ngàn sau!

Kính thưa quý vị,

Hằng tuần, chúng ta đến chùa tụng kinh và quán tưởng:

 

“Thân Phật thanh tịnh tựa lưu ly

Trí Phật sáng ngời như trăng sáng

Phật ở thế gian thường cứu khổ

 

Tâm phật không đâu không từ bi “... Suốt 25 thế kỷ qua “Phật giáo đã nhẹ nhàng và nhẫn nại đến với tất cả những quốc gia và dân tộc trên thế giới mà không làm tổn thương đến sinh mệnh hay đời sống tâm linh của bất kỳ ai. Nơi đâu có đau khổ, có nước mắt, nơi ấy Phật giáo có mặt. Có thể nói rằng tinh hoa giáo lý của Đức Phật được khởi sinh từ lòng đất khổ đau; hay nói cách khác, vì niềm hạnh phúc an vui cho con người và chúng sanh mà Đức Phật thị hiện nơi đời.”

Là một người với trí tuệ viên mãn, Đức Phật mong muốn chúng ta hiểu được Phật là giác ngộ, là từ bi, để  chúng ta biết rằng Phật giáo hiện hữu không phải vì chính nó, cũng không phải để vinh danh Đức Phật, mà chính vì mục đích duy nhất là, hướng dẫn con đường đạt đến an lạc hạnh phúc chân thật, giải thoát con người ra khỏi những thống khổ, trói buộc của cuộc đời. Bằng mục đích và phương thức truyền bá như thế, đạo Phật được mệnh danh là tôn giáo của hòa bình: Hòa bình nơi tự tâm, hòa bình trong tương quan xã hội và nhân loại.

Để sống đúng với chánh pháp, và tự hào là một người con Phật, chúng ta hãy cố gắng nỗ lực thực hành lời ngài dạy trong từng giây phút trong cuộc đời: "Hãy tự mình là ngọn đèn cho chính mình, tự mình nương tựa chính mình, không nương tựa một gì khác, dùng Chánh pháp làm ngọn đèn, dùng Chánh pháp làm chỗ nương tựa, không nương tựa vào một pháp gì khác".

Một lần nữa, xin đại diện đạo tràng Từ Tâm, chúng tôi xin tri ân toàn thể Chư Tôn Đức tăng ni, và Phật tử cùng thân hữu đã đến tham dự ngày khánh đản hôm nay. Xin chúng ta hãy đem hết những năng lượng từ bi cầu nguyện cho thế giới hòa bình, hết thảy chúng sanh thoát vòng khổ ải, bình an và hạnh phúc.  Kính chúc toàn thể quý vị tiếp tục bước những bước chân vững chãi trong ánh sáng của chư Phật."

Sau buổi lễ, toàn thể Phật tử và Thân hữu  được khoản đãi một bữa cơm chay rất ngon và một chương trình văn ngh̀ệ vui nhộn do nhóm nghệ sĩ Minh Phụng cúng dường. Đậc biệt năm nay có đạo hữu  Võ Văn Xuân ca vọng cổ bài "Thái Tử Tất Đạt Đa" rất hay và cảm động.

Phóng viên Việt Báo

22/06/2018(Xem: 178)
WESTMINSTER (VB) -- Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam đã thông qua Luật An Ninh Mạng ngày 12 tháng 6 nhằm bịt miệng người dân trước những chính sách bán nước hại dân của nhà cầm quyền Hà Nội, mà cụ thể là chính quyền CSVN đã đưa ra dự luật thành lập 3 đặc khu -- Vân Đồn tại Tỉnh Quảng Ninh, Bắc Vân Phong tại Khánh Hòa, và Phú Quốc tại Tỉnh Kiên Giang -- để cho TQ đổ tiền và người vào trong nội địa Việt Nam hầu thực hiện âm mưu đồng hóa dân tộc Việt.
22/06/2018(Xem: 234)
Westminster (Bình Sa)—Trước tình hình đấu tranh không sợ hải của đồng bào trong nước phản đối Dự luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng trong những ngày vừa qua, tinh thần đồng bào Việt Nam hải ngoại khắp nơi trên thế giới nói chung, riêng tại Nam California đồng bào đã hăng hái tham dự biểu tình rầm rộ hỗ trợ đồng bào trong nước.
22/06/2018(Xem: 187)
21/06/2018(Xem: 298)
Westminster (Bình Sa)- Như thông lệ hằng năm cứ đến ngày 19 tháng 6, ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đều long trọng tổ chức Ngày Quân Lực 19-6 buổi lễ năm nay được tổ chức trong hai ngày, tối Thứ Bảy 16 tháng 6 là lễ truy điệu tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, buổi lễ diễn ra với sự tham dự của các niên trưởng, các chiến hữu QL/VNCH, CSQG và một số vị dân cử, các chiến hữu quân đội Hoa Kỳ gốc Việt, các hậu duệ, một số các cơ quan truyền thông cùng đồng hương cử hành Lễ Truy Điệu anh linh các chiến sĩ QL/VNCH và CSQG đã vị quốc vong thân.
21/06/2018(Xem: 577)
Đại hội Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh 2018 được tổ chức vào Chủ nhật 16-8-2018 tại nhà hàng Majesty, quận Cam miền nam California với một chương trình văn nghệ đặc sắc do anh Phan Hồng Long làm trưởng ban.
21/06/2018(Xem: 206)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Văn Phòng Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California tọa lạc tại số 8295 Westminster Blvd, Suite 270 Thành phố Westminster CA 92683 vào lúc 10 giờ sáng thứ Sáu, ngày 15 tháng 6, 2018, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, phối hợp cùng Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ tổ chức buổi họp báo thông báo việc tổ chức Hội Nghị Thống Nhất Chính Tả Tiếng Việt Tại Hải Ngoại.
21/06/2018(Xem: 199)
20/06/2018(Xem: 270)
Tại sân chùa Bảo Quang, trụ sở của Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới vào lúc 7 giờ tối Thứ Bảy ngày 16 Tháng 6 năm 2018 đã tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện yểm trợ đồng bào quốc nội biểu tình phản đối dự luật đặc khu và an ninh mạng.
20/06/2018(Xem: 234)
Tại hội truờng chùa Điều Ngự ở số 14472 Chestnut St., Westminster, CA 92683, đây cũng là văn phòng Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại (TĐGHPGVNTN/HN) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2562-2018
20/06/2018(Xem: 200)
Tiếp theo thông cáo báo chí ngày 15 tháng 6 vừa qua về cuộc điện đàm giữa ba Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), Lou Correa (CA-46) và Jimmy Gomez (CA-34) với Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Dan Kritenbrink
20/06/2018(Xem: 219)
Lúc 11giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 17/6/2018 ,t Ban tổ chức VN/QDĐ Tacoma đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm cố anh hùng Nguyễn Thái Học và 12 liệt sĩ Yên Bái lên đoạn đầu đài
20/06/2018(Xem: 203)
GHPGVNTNHK và các chùa tại Miền Nam California sẽ tổ chức buổi họp báo và đêm thắp nến cầu nguyện hủy bỏ Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng tại Chùa Bát Nhã, 4717 West First Street, Santa Ana, CA 92703, vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu, 29-6-2018. LL (714) 571-0473, (714) 548-4148.
19/06/2018(Xem: 209)
SAN DIEGO, 10-05-2018 – Mùa hè đã đến, bây giờ là lúc bạn có thêm thời gian để vui hưởng những sinh hoạt ngoài trời và là cơ hội để thực hiện những nghị quyết cho năm mới mà mình đã bỏ mặc. Khí hậu ấm áp hơn, trường học đóng cửa, và mọi người có thêm một cơ hội để khẳng định lại sự quyết tâm sống một cuộc sống không lệ thuộc vào thuốc lá.
19/06/2018(Xem: 237)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 16 tháng 6 năm 2018, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, # 214,Thành Phố Garden Grove, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử Các Cơ Chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California Nhiệm Kỳ 2018-2021 sẽ được tổ chức vào các ngày 23 và 24 tháng 6 năm 2018 tới đây.
19/06/2018(Xem: 312)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2018, Walt Disney đã nâng mức giá mua lại mảng giải trí của 21st Century Fox Inc. với giá 71 tỷ USD, vượt qua mức giá mà Comcast đưa ra trước đó. Với 71 tỷ USD, đây rõ ràng sẽ là một trong những thương vụ lớn nhất trong ngành truyền thông, đa phương tiện
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo trang TechCrunch đưa tin, nghiên cứu về hệ thống thực tế ảo mới có tên là “Soccer On Your Tabletop”, đã được trình diễn tại Hội nghị Computer Vision and Pattern Recognition tại Salt Lake City, Mỹ. Công nghệ thực tế ảo mới là sản phẩm hợp tác giữa Facebook, Google và Đại học Washington.
Adode là thương hiệu nổi tiếng giới phần mềm chỉnh sửa video và đồ họa với những cái tên tiêu biểu như Adobe photoshop, Adobe After Effects, Adobe Primiere Pro…Khoảng giữa tháng 06/2018, Adode tiếp tục giới thiệu Project Rush.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Bithumb, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất ở Hàn Quốc theo khối lượng giao dịch, đang tạm dừng các dịch vụ gửi và rút tài sản sau khi tin tặc đã đánh cắp 35 tỷ Won (khoảng 32 triệu USD).
Khoảng giữa tháng 06/2018, Tesla đã đệ đơn kiện, buộc tội một cựu nhân viên vì đã hack hệ thống của công ty và gửi đi vài gigabyte dữ liệu cho một bên thứ ba chưa biết tên. Vụ kiện dường như có liên quan tới những cáo buộc gần đây của CEO Elon Musk, cho rằng trong công ty đang có hành động phá hoại nội bộ.
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, HPE (Hewlett-Packard Enterprise) sẽ cho lắp đặt chiếc siêu máy tính chạy vi xử lý ARM mạnh nhất từng được chế tạo tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia vào cuối năm 2018. Máy có tên mã Astra, sẽ được xây dựng dựa trên những chiếc máy chủ Apollo 70 của HPE với 2592 chiếc cho tổng số nhân xử lý đến 145,152 nhân.
Khoảng giữa tháng 06/2018, IGTV đã được Instagram ra mắt tại một sự kiện. Trong khuôn khổ sự kiện, Instagram cũng cho biết dịch vụ đang có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Kevin Systrom, CEO Instagram, tuyên bố IGTV được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng tìm và xem video trên smartphone, và hãng cũng đã bổ sung thêm một số tính năng mà YouTube không có.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Sprint, nhà khai thác mạng di động lớn thứ tư của Mỹ, đã hợp tác với startup blockchain NXM Labs để đưa ra nền tảng xe hơi kết nối 5G được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.
Giờ đây khi chuẩn bị nghỉ hưu sau một chặng đường dài quan sát những biến động của thế giới công nghệ, tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp để nhìn lại cuộc càn quét của ngành trong suốt quãng thời gian đó, và dự đoán về những điều sẽ xảy tới trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung sẽ bắt đầu áp dụng chính sách mới từ tháng 07/2018, trùng với thời điểm bắt đầu của luật mới. Các nhân viên văn phòng và các nhà phát triển ứng dụng sẽ có thể làm việc bất cứ lúc nào họ thích, miễn là đảm bảo ở mức trung bình 40 giờ mỗi tuần. Chẳng hạn như một nhân viên thực hiện một dự án lớn đã làm việc trong 60 giờ hai tuần đầu tiên của tháng, sau đó có thể chỉ cần làm việc 20 giờ trong tuần thứ ba và thứ tư.
Việc con người sử dụng nhựa trong suốt nhiều thập kỷ đã làm cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các nhà khoa học cho biết, các đại dương đang ngập tràn những hạt vi nhựa – có kích thước từ 5-100nm – và chúng thực sự có thể nhiễm vào các loài sinh vật biển. Còn các loài sinh vật nằm trong chuỗi thức ăn của con người, nên cuối cùng hạt vi nhựa có thể đi vào dạ dày của cơ thể người thông qua việc ăn hải sản, thậm chí là muối biển.
Trong năm 2018, dự kiến trong số ba mẫu iPhone mới Apple ra mắt vào mùa thu, sẽ có một mẫu iPhone màn hình OLED cỡ lớn, lên tới 6.5 inch. Hai mẫu còn lại là phiên bản kế nhiệm của iPhone X với màn hình OLED 5.84 inch và một mẫu iPhone màn hình LCD 6.04 inch.
Khoảng giữa tháng 06/2018, có vẻ như Facebook đã tìm được một nơi mới để bán quảng cáo video: ngay trong Messenger, nơi một số người dùng sẽ bắt đầu thấy quảng cáo video tự động xuất hiện trong hộp thư đến của mình, ngay bên cạnh tin nhắn từ bạn bè và gia đình
Khoảng giữa tháng 06/2018, WHO đã bổ sung chứng rối loạn game vào ấn bản thứ 11 của Phân loại thống kê quốc tế về các loại bệnh – International Classification of Diseases (ICD) – được sử dụng để phân loại các điều kiện sức khỏe. Nhìn chung, ICD cũng tương tự như cẩm nang chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần (DSM) được xuất bản ở Mỹ, nhưng ICD có phạm vi rộng hơn và được sử dụng trên phạm vi quốc tế.
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo một công bố mới được đăng trên tạp chí Nature, Ai của Google có thể dự đoán khi nào một bệnh nhân sẽ chết.