Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chùa Từ Tâm, Tacoma, Cử Hành Đại Lễ Phật Đản 2642

30/05/201800:00:00(Xem: 448)
Chùa Từ Tâm, Tacoma, Cử Hành Đại Lễ Phật Đản 2642
Chua Tu Tam Phat Dan 01Chua Tu Tam Phat Dan 02Chua Tu Tam Phat Dan 03
Quang cảnh lễ Phật Đản chùa Từ Tâm.(Ảnh/Nguyễn Khắc Thông)

 
Ngày Chủ Nhật  27 tháng năm 2018, chùa Từ Tâm đã cử hành đại lễ Phật Đản 2642  thật long trọng với sự tham dự đông đảo của gần 300 Phật tử Tacoma và các vùng phụ cận.  Chùa Từ Tâm năm nay đã tạm thời đổ đá trải dài hết sân sau để đậu xe, mà vẫn không đủ chỗ. Mọi người được đón chào trong không khí ấm cúng và vui vẻ. Cũng như những ngày đại lễ khác, các em nhỏ mặc áo dài dâng hoa và tung tăng chạy nhẩy khắp sân chùa, nhóm ca sĩ do chị Minh Phụng phụ trách  với những bài nhạc đạo luôn đem lại niềm vui cho tất cả đồng hương tham dự.  Sau những nghi lễ và giới thiệu Chư Tôn Đức Tăng Ni, bài đạo từ của Thượng Tọa Thích Phước Tấn đã nói lễn ý nghĩa của ngày Khánh Đản và lòng tri ân của hàng Phật tử hướng về vị Thày vĩ đại và tôn quí:

 “Kính Bạch Chư tôn Đức Tăng Ni, Kính chào toàn thể quý Phật Tử và Thân Hữu,

Trước tiên, thay mặt cho đạo tràng Từ Tâm, chúng tôi xin chân thành cảm ơn  Chư Tôn Đức tăng ni đã không quản ngại đường xa đến chứng minh cho Đại lễ PHẬT ĐẢN tại Chùa Từ Tâm hôm nay, sự hiện diện của quý chư tôn đức tăng ni đã khích lễ ĐẠO TRÀNG TỪ TÂM rất nhiều trên con đường tu tập và làm việc đạo.

Chúng tôi cũng xin cảm ơn toàn thể quan khách đã có lòng ưu ái đến đây để cùng Đạo Tràng Từ Tâm cử hành Đại lễ Khánh Đản, hướng lòng tri ân đến Đức Từ Phụ, người đã tìm ra giáo pháp nhiệm màu, giúp chúng ta thực tập để ngõ hầu vượt qua những cảnh khổ của kiếp người, sống cuộc đời an lạc.

Kính thưa toàn thể quý vị,

Lời Phật dạy và lý tưởng của Ngài đã được lưu truyền hơn 2500 năm. Chúng ta hàng đệ tử, cũng xin theo gương đó mà truyền bá lại những lời tôn vinh Ngài trong văn hóa truyền khẩu và kinh sách.

"Bảy đóa sen hồng nâng gót ngọc, ba ngàn thế giới đón Như Lai".

Lịch sử chép rằng Đức Phật đã thị hiện nơi đời cách nay đã 2642 năm tại  vườn Lumbini, Ấn độ; và huyền thoại về sự giáng trần của Ngài ghi rằng Đức Phật sơ sinh đã bước bảy bước trên bảy hoa sen.

Ý nghĩa của huyền thoại ấy được hiểu là Đức Phật và giáo pháp của Ngài, đã đến với cuộc đời này bằng phẩm chất và con đường cao đẹp, thuần khiết; qua đó, những ai cất bước đi theo, thực hành đúng mức, đều có thể chứng nghiệm được chân lý tối hậu và đạt được tuệ giác vô thượng như Đức Phật.

Kính thưa quý vị,

Sáng nay thức dậy,  sửa soạn đi chùa dự đại lễ Phật đản, chúng ta, chắc hẳn ai cũng đem theo một niềm hân hoan và hạnh phúc để tưởng nhớ ngày Đức Từ Phụ thị hiện tại cõi ta bà để cứu khổ chúng sanh... và cũng để thưởng thức một ngày cuối tuần thật đẹp.  Mùa xuân về nơi đây, đem theo nắng ấm và hoa nở rực rỡ khắp nơi đẩy lùi đi mùa đông ảm đạm và lạnh lễo,  làm chúng ta liên tưởng tới đạo pháp của Đức Phật như mặt trời sáng rỡ, làm tan đi bóng tối của đêm dài. Ngài đã được ca tụng  là “vị cứu tinh không chỉ dành riêng cho xứ Ấn Độ thời ấy, mà còn là của cả nhân loại. Ngài là người đầu tiên khởi xướng thuyết "nhân bản", lấy con người làm cứu cánh để giải quyết hết các vấn đề bế tắc của thời đại, cả về nhân giới, tâm giới và siêu giới. Đạo lý của Ngài là nguồn sống, là ánh sáng, và là niềm tin cho nhân loại, chân lý đó đã vượt không gian và thời gian”... Cho nên kinh Pháp Hoa khẳng định, Ngài thị hiện ra đời là vì một nhân duyên lớn "Khai thị chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến"... nên ngày rằm tháng Tư, ngày Phật đản, thật là quan trọng cho hàng Phật tử chúng ta có cơ hội  tri ân và tưởng nhớ một  bậc Thầy, một bậc siêu nhân đã thị hiện nơi hành tinh này  và đã chỉ ra chân lý, khai sinh ra đạo Phật từ đó và mãi đến ngàn sau!

Kính thưa quý vị,

Hằng tuần, chúng ta đến chùa tụng kinh và quán tưởng:

 

“Thân Phật thanh tịnh tựa lưu ly

Trí Phật sáng ngời như trăng sáng

Phật ở thế gian thường cứu khổ

 

Tâm phật không đâu không từ bi “... Suốt 25 thế kỷ qua “Phật giáo đã nhẹ nhàng và nhẫn nại đến với tất cả những quốc gia và dân tộc trên thế giới mà không làm tổn thương đến sinh mệnh hay đời sống tâm linh của bất kỳ ai. Nơi đâu có đau khổ, có nước mắt, nơi ấy Phật giáo có mặt. Có thể nói rằng tinh hoa giáo lý của Đức Phật được khởi sinh từ lòng đất khổ đau; hay nói cách khác, vì niềm hạnh phúc an vui cho con người và chúng sanh mà Đức Phật thị hiện nơi đời.”

Là một người với trí tuệ viên mãn, Đức Phật mong muốn chúng ta hiểu được Phật là giác ngộ, là từ bi, để  chúng ta biết rằng Phật giáo hiện hữu không phải vì chính nó, cũng không phải để vinh danh Đức Phật, mà chính vì mục đích duy nhất là, hướng dẫn con đường đạt đến an lạc hạnh phúc chân thật, giải thoát con người ra khỏi những thống khổ, trói buộc của cuộc đời. Bằng mục đích và phương thức truyền bá như thế, đạo Phật được mệnh danh là tôn giáo của hòa bình: Hòa bình nơi tự tâm, hòa bình trong tương quan xã hội và nhân loại.

Để sống đúng với chánh pháp, và tự hào là một người con Phật, chúng ta hãy cố gắng nỗ lực thực hành lời ngài dạy trong từng giây phút trong cuộc đời: "Hãy tự mình là ngọn đèn cho chính mình, tự mình nương tựa chính mình, không nương tựa một gì khác, dùng Chánh pháp làm ngọn đèn, dùng Chánh pháp làm chỗ nương tựa, không nương tựa vào một pháp gì khác".

Một lần nữa, xin đại diện đạo tràng Từ Tâm, chúng tôi xin tri ân toàn thể Chư Tôn Đức tăng ni, và Phật tử cùng thân hữu đã đến tham dự ngày khánh đản hôm nay. Xin chúng ta hãy đem hết những năng lượng từ bi cầu nguyện cho thế giới hòa bình, hết thảy chúng sanh thoát vòng khổ ải, bình an và hạnh phúc.  Kính chúc toàn thể quý vị tiếp tục bước những bước chân vững chãi trong ánh sáng của chư Phật."

Sau buổi lễ, toàn thể Phật tử và Thân hữu  được khoản đãi một bữa cơm chay rất ngon và một chương trình văn ngh̀ệ vui nhộn do nhóm nghệ sĩ Minh Phụng cúng dường. Đậc biệt năm nay có đạo hữu  Võ Văn Xuân ca vọng cổ bài "Thái Tử Tất Đạt Đa" rất hay và cảm động.

Phóng viên Việt Báo

18/11/2018(Xem: 147)
17/11/2018(Xem: 150)
16/11/2018(Xem: 256)
Westminster, Nam California (Tâm Nguyễn)- - Tại Studio số 15436 Brookhurst St, Thành phố Westminster, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật gày 11 tháng 11, năm 2018, Nhà văn Yên Sơn, đến từ Tiểu Bang Texas, đã tổ chức buổi ra mắt Tuyển Tập Truyện Ngắn "Mưa Nắng Bên Đời" và CD nhạc "Góp Chút Hương Cho Đời." Tham dự buổi ra mắt sách có một số các nhà văn, nhà thơ, và một số các nghệ sĩ thân hữu cùng đồng hương…
16/11/2018(Xem: 214)
15/11/2018(Xem: 319)
Westminster (VB) Như thông lệ hằng năm, cứ đến mùa Thanksgiving ông Phạm Khanh, phóng viên Đài Truyền Hình Little Sài Gòn và cô Kimberly đều tổ chức chương trình quyên góp mền để tặng cho những người vô gia cư tại vùng Los Angerles.
14/11/2018(Xem: 214)
14/11/2018(Xem: 451)
Westminster (VB)- - Tại hội trường thành phố Westminster, 8200 Westminter Blvd vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 11 thánh 11 năm 2018, Ủy Ban Phát Triển Little Saigon đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập danh xưng Little Saigon.
14/11/2018(Xem: 418)
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu tới cộng đồng chương trình ‘Buy in Garden Grove’, viết tắt là “BIGG”, đang được phổ biến rộng rãi.
14/11/2018(Xem: 207)
13/11/2018(Xem: 667)
WESTMINSTER (VB) -- Những người ưa chuộng nghệ thuật sẽ thêm một niềm vui: sẽ có một cuộc triển lãm hội họa vào hai ngày cuối tuần này từ Họa Sĩ Cao Bá Minh.
13/11/2018(Xem: 263)
Phái đoàn xe car khởi hành từ chùa Khánh Anh Evry vào lúc 00h30 sáng thứ sáu ngày 6/11/2018. Bà con đồng hương nhận được Thông Tư kêu gọi của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, vì thế hưởng ứng ghi danh tham dự thật đông đảo, có lúc con số lên đến gần 57 người đúng theo số ghế xe car, có một vài người ghi danh sau phải đành từ chối. Nhưng khi khởi hành ghi túc số 52 người, lớn nhất Bà Cụ 80, trẻ nhất bé gái 4 tuổi, còn 5 vị vào giờ chót vì công việc gia đình đành bỏ cuộc.
13/11/2018(Xem: 306)
Westminster (Bình Sa) - - Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông... đã liên tục biểu tình hơn 4 tháng qua để yểm trợ cho đồng bào quốc nội phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Cuộc biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 11 tháng 11 năm 2018.
13/11/2018(Xem: 243)
12/11/2018(Xem: 246)
11/11/2018(Xem: 451)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của trẻ vị thành niên, và thuốc lá truyền thống vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa, Scott Gottlieb, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết, cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học từ Đại học New York đã sử dụng một mạng nơ ron nhân tạo có tên là "DeepMasterPrints" để mô phỏng một trong năm dấu vân tay trong một hệ thống sinh trắc học có tỷ lệ sai lệch 1/1000.
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.