Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chùa Từ Tâm, Tacoma, Cử Hành Đại Lễ Phật Đản 2642

30/05/201800:00:00(Xem: 219)
Chùa Từ Tâm, Tacoma, Cử Hành Đại Lễ Phật Đản 2642
Chua Tu Tam Phat Dan 01Chua Tu Tam Phat Dan 02Chua Tu Tam Phat Dan 03
Quang cảnh lễ Phật Đản chùa Từ Tâm.(Ảnh/Nguyễn Khắc Thông)

 
Ngày Chủ Nhật  27 tháng năm 2018, chùa Từ Tâm đã cử hành đại lễ Phật Đản 2642  thật long trọng với sự tham dự đông đảo của gần 300 Phật tử Tacoma và các vùng phụ cận.  Chùa Từ Tâm năm nay đã tạm thời đổ đá trải dài hết sân sau để đậu xe, mà vẫn không đủ chỗ. Mọi người được đón chào trong không khí ấm cúng và vui vẻ. Cũng như những ngày đại lễ khác, các em nhỏ mặc áo dài dâng hoa và tung tăng chạy nhẩy khắp sân chùa, nhóm ca sĩ do chị Minh Phụng phụ trách  với những bài nhạc đạo luôn đem lại niềm vui cho tất cả đồng hương tham dự.  Sau những nghi lễ và giới thiệu Chư Tôn Đức Tăng Ni, bài đạo từ của Thượng Tọa Thích Phước Tấn đã nói lễn ý nghĩa của ngày Khánh Đản và lòng tri ân của hàng Phật tử hướng về vị Thày vĩ đại và tôn quí:

 “Kính Bạch Chư tôn Đức Tăng Ni, Kính chào toàn thể quý Phật Tử và Thân Hữu,

Trước tiên, thay mặt cho đạo tràng Từ Tâm, chúng tôi xin chân thành cảm ơn  Chư Tôn Đức tăng ni đã không quản ngại đường xa đến chứng minh cho Đại lễ PHẬT ĐẢN tại Chùa Từ Tâm hôm nay, sự hiện diện của quý chư tôn đức tăng ni đã khích lễ ĐẠO TRÀNG TỪ TÂM rất nhiều trên con đường tu tập và làm việc đạo.

Chúng tôi cũng xin cảm ơn toàn thể quan khách đã có lòng ưu ái đến đây để cùng Đạo Tràng Từ Tâm cử hành Đại lễ Khánh Đản, hướng lòng tri ân đến Đức Từ Phụ, người đã tìm ra giáo pháp nhiệm màu, giúp chúng ta thực tập để ngõ hầu vượt qua những cảnh khổ của kiếp người, sống cuộc đời an lạc.

Kính thưa toàn thể quý vị,

Lời Phật dạy và lý tưởng của Ngài đã được lưu truyền hơn 2500 năm. Chúng ta hàng đệ tử, cũng xin theo gương đó mà truyền bá lại những lời tôn vinh Ngài trong văn hóa truyền khẩu và kinh sách.

"Bảy đóa sen hồng nâng gót ngọc, ba ngàn thế giới đón Như Lai".

Lịch sử chép rằng Đức Phật đã thị hiện nơi đời cách nay đã 2642 năm tại  vườn Lumbini, Ấn độ; và huyền thoại về sự giáng trần của Ngài ghi rằng Đức Phật sơ sinh đã bước bảy bước trên bảy hoa sen.

Ý nghĩa của huyền thoại ấy được hiểu là Đức Phật và giáo pháp của Ngài, đã đến với cuộc đời này bằng phẩm chất và con đường cao đẹp, thuần khiết; qua đó, những ai cất bước đi theo, thực hành đúng mức, đều có thể chứng nghiệm được chân lý tối hậu và đạt được tuệ giác vô thượng như Đức Phật.

Kính thưa quý vị,

Sáng nay thức dậy,  sửa soạn đi chùa dự đại lễ Phật đản, chúng ta, chắc hẳn ai cũng đem theo một niềm hân hoan và hạnh phúc để tưởng nhớ ngày Đức Từ Phụ thị hiện tại cõi ta bà để cứu khổ chúng sanh... và cũng để thưởng thức một ngày cuối tuần thật đẹp.  Mùa xuân về nơi đây, đem theo nắng ấm và hoa nở rực rỡ khắp nơi đẩy lùi đi mùa đông ảm đạm và lạnh lễo,  làm chúng ta liên tưởng tới đạo pháp của Đức Phật như mặt trời sáng rỡ, làm tan đi bóng tối của đêm dài. Ngài đã được ca tụng  là “vị cứu tinh không chỉ dành riêng cho xứ Ấn Độ thời ấy, mà còn là của cả nhân loại. Ngài là người đầu tiên khởi xướng thuyết "nhân bản", lấy con người làm cứu cánh để giải quyết hết các vấn đề bế tắc của thời đại, cả về nhân giới, tâm giới và siêu giới. Đạo lý của Ngài là nguồn sống, là ánh sáng, và là niềm tin cho nhân loại, chân lý đó đã vượt không gian và thời gian”... Cho nên kinh Pháp Hoa khẳng định, Ngài thị hiện ra đời là vì một nhân duyên lớn "Khai thị chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến"... nên ngày rằm tháng Tư, ngày Phật đản, thật là quan trọng cho hàng Phật tử chúng ta có cơ hội  tri ân và tưởng nhớ một  bậc Thầy, một bậc siêu nhân đã thị hiện nơi hành tinh này  và đã chỉ ra chân lý, khai sinh ra đạo Phật từ đó và mãi đến ngàn sau!

Kính thưa quý vị,

Hằng tuần, chúng ta đến chùa tụng kinh và quán tưởng:

 

“Thân Phật thanh tịnh tựa lưu ly

Trí Phật sáng ngời như trăng sáng

Phật ở thế gian thường cứu khổ

 

Tâm phật không đâu không từ bi “... Suốt 25 thế kỷ qua “Phật giáo đã nhẹ nhàng và nhẫn nại đến với tất cả những quốc gia và dân tộc trên thế giới mà không làm tổn thương đến sinh mệnh hay đời sống tâm linh của bất kỳ ai. Nơi đâu có đau khổ, có nước mắt, nơi ấy Phật giáo có mặt. Có thể nói rằng tinh hoa giáo lý của Đức Phật được khởi sinh từ lòng đất khổ đau; hay nói cách khác, vì niềm hạnh phúc an vui cho con người và chúng sanh mà Đức Phật thị hiện nơi đời.”

Là một người với trí tuệ viên mãn, Đức Phật mong muốn chúng ta hiểu được Phật là giác ngộ, là từ bi, để  chúng ta biết rằng Phật giáo hiện hữu không phải vì chính nó, cũng không phải để vinh danh Đức Phật, mà chính vì mục đích duy nhất là, hướng dẫn con đường đạt đến an lạc hạnh phúc chân thật, giải thoát con người ra khỏi những thống khổ, trói buộc của cuộc đời. Bằng mục đích và phương thức truyền bá như thế, đạo Phật được mệnh danh là tôn giáo của hòa bình: Hòa bình nơi tự tâm, hòa bình trong tương quan xã hội và nhân loại.

Để sống đúng với chánh pháp, và tự hào là một người con Phật, chúng ta hãy cố gắng nỗ lực thực hành lời ngài dạy trong từng giây phút trong cuộc đời: "Hãy tự mình là ngọn đèn cho chính mình, tự mình nương tựa chính mình, không nương tựa một gì khác, dùng Chánh pháp làm ngọn đèn, dùng Chánh pháp làm chỗ nương tựa, không nương tựa vào một pháp gì khác".

Một lần nữa, xin đại diện đạo tràng Từ Tâm, chúng tôi xin tri ân toàn thể Chư Tôn Đức tăng ni, và Phật tử cùng thân hữu đã đến tham dự ngày khánh đản hôm nay. Xin chúng ta hãy đem hết những năng lượng từ bi cầu nguyện cho thế giới hòa bình, hết thảy chúng sanh thoát vòng khổ ải, bình an và hạnh phúc.  Kính chúc toàn thể quý vị tiếp tục bước những bước chân vững chãi trong ánh sáng của chư Phật."

Sau buổi lễ, toàn thể Phật tử và Thân hữu  được khoản đãi một bữa cơm chay rất ngon và một chương trình văn ngh̀ệ vui nhộn do nhóm nghệ sĩ Minh Phụng cúng dường. Đậc biệt năm nay có đạo hữu  Võ Văn Xuân ca vọng cổ bài "Thái Tử Tất Đạt Đa" rất hay và cảm động.

Phóng viên Việt Báo

24/06/2018(Xem: 83)
24/06/2018(Xem: 305)
NORTH HILLS, CALI. (VB) – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) đã cử hành Đại Hội Thường Niên Lần Thứ 2 Nhiệm Kỳ III tại Phật Học Viện Quốc Tế, thành phố North Hills, Miền Nam California, Hoa Kỳ, vào Thứ Hai, ngày 18 tháng 6 năm 2018 để kiểm điểm Phật sự trong năm qua và đề ra các Phật sự khác cho năm tới, với sự quang lâm chứng minh và tham dự của khoảng trên 50 chư tôn đức Tăng, Ni và Đại Biểu của Hội Đồng Giáo Phẩm, Hội Đồng Điều Hành, và chư Tăng, Ni tại các tự viện trên nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ.
24/06/2018(Xem: 196)
23/06/2018(Xem: 238)
Westminster (Bình Sa) Vào lúc 6 giờ chiều Thứ Năm ngày 21 tháng 6 năm 2018 trước sân chùa Điều Ngự 14472 Chestnut St, Westminster, CA 92683 đêm thắp nến cầu nguyện, văn nghệ đấu tranh cho quê hương Việt Nam do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Chùa Điều Ngự, đài Truyền hình SBTN tổ chức với sự tham gia của: Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại,
23/06/2018(Xem: 215)
22/06/2018(Xem: 233)
WESTMINSTER (VB) -- Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam đã thông qua Luật An Ninh Mạng ngày 12 tháng 6 nhằm bịt miệng người dân trước những chính sách bán nước hại dân của nhà cầm quyền Hà Nội, mà cụ thể là chính quyền CSVN đã đưa ra dự luật thành lập 3 đặc khu -- Vân Đồn tại Tỉnh Quảng Ninh, Bắc Vân Phong tại Khánh Hòa, và Phú Quốc tại Tỉnh Kiên Giang -- để cho TQ đổ tiền và người vào trong nội địa Việt Nam hầu thực hiện âm mưu đồng hóa dân tộc Việt.
22/06/2018(Xem: 308)
Westminster (Bình Sa)—Trước tình hình đấu tranh không sợ hải của đồng bào trong nước phản đối Dự luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng trong những ngày vừa qua, tinh thần đồng bào Việt Nam hải ngoại khắp nơi trên thế giới nói chung, riêng tại Nam California đồng bào đã hăng hái tham dự biểu tình rầm rộ hỗ trợ đồng bào trong nước.
22/06/2018(Xem: 229)
21/06/2018(Xem: 371)
Westminster (Bình Sa)- Như thông lệ hằng năm cứ đến ngày 19 tháng 6, ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đều long trọng tổ chức Ngày Quân Lực 19-6 buổi lễ năm nay được tổ chức trong hai ngày, tối Thứ Bảy 16 tháng 6 là lễ truy điệu tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, buổi lễ diễn ra với sự tham dự của các niên trưởng, các chiến hữu QL/VNCH, CSQG và một số vị dân cử, các chiến hữu quân đội Hoa Kỳ gốc Việt, các hậu duệ, một số các cơ quan truyền thông cùng đồng hương cử hành Lễ Truy Điệu anh linh các chiến sĩ QL/VNCH và CSQG đã vị quốc vong thân.
21/06/2018(Xem: 677)
Đại hội Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh 2018 được tổ chức vào Chủ nhật 16-8-2018 tại nhà hàng Majesty, quận Cam miền nam California với một chương trình văn nghệ đặc sắc do anh Phan Hồng Long làm trưởng ban.
21/06/2018(Xem: 257)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Văn Phòng Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California tọa lạc tại số 8295 Westminster Blvd, Suite 270 Thành phố Westminster CA 92683 vào lúc 10 giờ sáng thứ Sáu, ngày 15 tháng 6, 2018, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, phối hợp cùng Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ tổ chức buổi họp báo thông báo việc tổ chức Hội Nghị Thống Nhất Chính Tả Tiếng Việt Tại Hải Ngoại.
21/06/2018(Xem: 207)
20/06/2018(Xem: 287)
Tại sân chùa Bảo Quang, trụ sở của Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới vào lúc 7 giờ tối Thứ Bảy ngày 16 Tháng 6 năm 2018 đã tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện yểm trợ đồng bào quốc nội biểu tình phản đối dự luật đặc khu và an ninh mạng.
20/06/2018(Xem: 269)
Tại hội truờng chùa Điều Ngự ở số 14472 Chestnut St., Westminster, CA 92683, đây cũng là văn phòng Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại (TĐGHPGVNTN/HN) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2562-2018
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2018, một nguồn tin cho biết Apple có kế hoạch ra mắt sản phẩm đế sạc AirPower vào tháng 06/2018, nhưng sau đó phải trì hoãn vì gặp vấn đề quá nhiệt.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, trợ lý ảo Google Assistant sẽ nhận được một bản cập nhật quan trọng, với tính năng Hội thoại liên tục Continued Conversation từng được giới thiệu tại Hội nghị nhà phát triển I/O của công ty vào tháng 05/2018.
Khoảng giữa tháng 06/2018, hơn 60 thành viên GitHub đã cùng ký vào lá thư gửi đến Microsoft, đe dọa sẽ ngừng hoạt động tại GitHub trừ khi Microsoft ngừng cộng tác với Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ ICE.
Khi sử dụng đủ nhiều ứng dụng yêu cầu trả phí hàng tháng, việc theo dõi các ứng dụng sẽ trở nên khá khó khăn, thậm chí, nhiều lúc người dùng có thể quên mất rằng mình vẫn đang ghi danh một ứng dụng nào đó không còn cần thiết, dẫn đến tình trạng bị trừ tiền oan hàng tháng.
Kể từ khi Apple phát hành chính thức iOS 11.4 vào cuối tháng 05/2018, liên tục xuất hiện những bài đăng tố cáo iPhone của mình bị hư hỏng camera trên iOS 11.4. Theo các than phiền, lỗi trên iOS 11.4 đã khiến màn hình chụp ảnh trong ứng dụng camera bị đen hoàn toàn, hoặc máy ảnh không thể bắt nét chính xác. Cùng với đó là một số lỗi vặt về luân chuyển giữa chế độ màn hình dọc và xoay ngang màn hình.
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, trường Đại học bang Ohio đang triển khai một chương trình thử nghiệm cho phép sử dụng drone để giám sát tình trạng giao thông từ trên cao, thông tin giao thông cũng sẽ được gửi về trung tâm để phân tích và xử lý.
“Nếu không thể đánh bại họ, hãy gia nhập cùng họ”. Porsche đã làm đúng như vậy.
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo một báo cáo mới của Bloomberg New Energy Finance về những thay đổi trong sản xuất điện đến năm 2050, thế giới sẽ sản sinh gần 50% điện năng từ những nguồn năng lượng có thể tái tạo. Cùng với sự tăng lên của điện năng từ năng lượng tái tạo là sự sụt giảm của than đá, khi loại nguyên liệu truyền thống sẽ chỉ chiếm khoảng 11% trong tổng số các nguồn điện năng trên thế giới
Brian Krzanich sẽ rút lui khỏi cả hai chức vụ, vị trí CEO và Hội đồng Quản trị của công ty đã được ông đảm nhiệm trong suốt nửa thập kỷ sau khi được chỉ định vào chức vụ.
Algeria không muốn lặp lại những gì đã diễn ra trong năm 2016. Thời điểm đó, đề thi và cả đáp án đã bị rò rỉ trên Internet cả trước và trong khi kỳ thi diễn ra.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Walt Disney đã nâng mức giá mua lại mảng giải trí của 21st Century Fox Inc. với giá 71 tỷ USD, vượt qua mức giá mà Comcast đưa ra trước đó. Với 71 tỷ USD, đây rõ ràng sẽ là một trong những thương vụ lớn nhất trong ngành truyền thông, đa phương tiện.
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo trang TechCrunch đưa tin, nghiên cứu về hệ thống thực tế ảo mới có tên là “Soccer On Your Tabletop”, đã được trình diễn tại Hội nghị Computer Vision and Pattern Recognition tại Salt Lake City, Mỹ. Công nghệ thực tế ảo mới là sản phẩm hợp tác giữa Facebook, Google và Đại học Washington.
Adode là thương hiệu nổi tiếng giới phần mềm chỉnh sửa video và đồ họa với những cái tên tiêu biểu như Adobe photoshop, Adobe After Effects, Adobe Primiere Pro…Khoảng giữa tháng 06/2018, Adode tiếp tục giới thiệu Project Rush.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Bithumb, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất ở Hàn Quốc theo khối lượng giao dịch, đang tạm dừng các dịch vụ gửi và rút tài sản sau khi tin tặc đã đánh cắp 35 tỷ Won (khoảng 32 triệu USD).
Khoảng giữa tháng 06/2018, Tesla đã đệ đơn kiện, buộc tội một cựu nhân viên vì đã hack hệ thống của công ty và gửi đi vài gigabyte dữ liệu cho một bên thứ ba chưa biết tên. Vụ kiện dường như có liên quan tới những cáo buộc gần đây của CEO Elon Musk, cho rằng trong công ty đang có hành động phá hoại nội bộ.