Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Chỗ Nào Có Khói Là Có Tiệm Nails

12/05/201800:00:00(Xem: 240)
Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Chỗ Nào Có Khói Là Có Tiệm Nails
Trương Ngọc Bảo Xuân

 
Hôm trước đi bộ ra công viên tập thể dục, cô Năm đi ngang qua một dãy phố, đọc tên bảng hiệu chơi, chợt thấy tiệm làm nails. Sống trong khu này gần 10 năm mà cô không biết có tiệm nails gần nhà như vầy. Không biết cũng phải thôi vì đi đâu cô cũng leo lên xe chạy cái vù tới nơi, về tới chốn thì còn biết gì về xung quanh hàng xóm nữa. Bây giờ tà tà đi bộ mới thấy đời sống và con người quanh đây quá phong phú.

Đây là một dãy tiệm có vẻ ngoài khang trang, sân trước là bãi xe sạch sẽ đậu được cỡ 10 chiếc. Có tiệm Tacos, văn phòng luật sư, phòng nha sĩ, tiệm đổi tiền, tiệm bánh donut, tiệm làm massage... Và tiệm nails.

Một tiệm làm nails ngay đây chỉ là chuyện ắt có. Quả đúng như câu nói truyền miệng của thế kỷ này, chỗ nào có khói là có tiệm nails của người Việt. Nhìn cách sắp xếp hàng quán của cái khu thương mại mini này mà bắt thấy cười. Lãnh lương ra vô tiệm đổi thành tiền, vô cho người ta xoa bóp thân thể cho khỏe khoắn, xong qua làm bộ móng tay đẹp, rồi ghé quán ăn bánh ngọt...

Hôm nay cô Năm ghé vô, làm thử, nếu ưng ý thì sẽ tới đây thường xuyên vì gần nhà quá trời, đi bộ vài trăm bước là tới, vừa làm đẹp vừa thể dục luôn. Cô bước vô tiệm. Tranh tối tranh sáng chưa thấy rõ thì nghe tiếng chào bằng tiếng Anh. Nghe giọng cô biết người này là phe mình rồi. Cô hỏi:

-Tui muốn làm bộ móng bột, làm liền được hông?

Tiếng trả lời mau mắn:

-Dạ được dạ được cô. Trời ơi thấy cô cứ tưởng người Hàn quốc. Mời cô ngồi ngồi đi cô.  Cô làm chân luôn nghen cô em làm tay chân nước kiểu Việt Nam đã lắm cô. Làm tay chân nước trước khi làm bột nha cô.

Thấy cô thợ sốt sắng vui vẻ, cô Năm ừ liền. Nhưng cô dặn trước:

-Ờ ờ làm tay chân mà đừng có cắt khóe nghen.

-Ủa sao vậy cô? Cắt khóe móng mới lộ rõ sơn đẹp hơn cô.

-Hông hông, tui sợ cắt khóe lắm hồi đó tui bị một lần rồi, cắt khóe sâu quá bị phạm vô thịt làm độc sưng lên đi cà nhắc cả tuần đó. Cũng may là hổng bị mất luôn móng chân.

-Ạ ạ ạ... tại họ làm ẩu mới bị phạm còn em làm kỹ mà.

-Kỹ gì kỹ tui cũng hông muốn cắt khóe nghen. Đẩy da rồi vanh mấy chỗ da chết thôi. Nhứt là bàn tay làm sơ sơ thôi tại vì da tui mỏng lắm.

Cô thợ bưng thau nước nhỏ tới cho cô ngâm chân, cô cắt trái chanh bự ra làm hai rồi cho cô Năm bấu năm ngón tay vô. Nhìn trái chanh làm cô Năm nhớ hồi còn ở Việt Nam có lần cô cũng vô một tiệm hớt tóc có làm tay chân luôn. Thuở đó chưa có làm móng bột như bây giờ, chỉ làm tay chân nước hay ngâm dầu rồi sơn thôi. Cũng chưa có vụ vẽ vời hay gắn vàng gắn bạc gì hết như thời hoàng kim của nghề làm nails bây giờ. Kiểu sơn “mode” nhứt lúc đó là sơn hai màu, màu đậm bên dưới, thường là màu đỏ, màu lợt bên trên, thường là màu bạc nên móng tay có ánh lấp lánh ẩn hiện, linh động lắm. Thợ thời đó và thợ thời nay, cách nhau hơn nửa thế kỷ, cách làm cũng y như nhau, cho cô bấu mấy đầu móng tay vô trái chanh cắt đôi như vầy.

Ngộ thiệt, đôi khi có một động tác, một mùi hương, một hình ảnh nào đó làm người ta nhớ lại những chuyện của ngày xa xưa những tưởng đã quên mất tiêu, nay bỗng chợt hiện về, rõ mồn một. Cô thợ của ngày xưa xách đồ nghề đựng trong cái giỏ đi chợ bằng nhựa, lủ khủ vài trái chanh, vài chai nước sơn, cây dũa giấy, cây dũa sắt, cây kềm cắt da, rất đơn giãn. Nghĩa là bằng bao nhiêu thứ vật dụng cô sẽ phục vụ cho biết bao khách hàng mỗi ngày. Cô thợ ngày nay thì có bàn đàng hoàng nhưng cách cô làm việc chẳng khác xưa mấy. Rõ ràng y như lời cô giới thiệu, làm móng kiểu Việt Nam.

Cô Năm ngó lên tường coi coi cô thợ có treo cái văn bằng làm nails hay không. Có. Có thấy tấm văn bằng loại có hình đàng hoàng. Đây là cái văn bằng lấy được lần đầu tiên nên mới có hình. Cô vững bụng vì cô này có thi cử  làm ăn đàng hoàng. Nhìn quanh chẳng thấy ai khác, cô hỏi:

-Ủa. Tiệm lớn vầy mà  chỉ có một mình em làm hả?

-Dạ. Đâu mà mình em, có cô chủ mới bước qua tiệm kế bên mua gì đó, cổ về liền mà. Tại sáng sớm chưa đông khách đó chớ xế xế một chút là có mấy người khách hẹn, thợ cũng vô thêm mấy người nữa. Em là thợ cựu cho nên em vô sớm mở cửa với bà chủ. Cô mới là người khách thứ hai đó. Ờ, em tên Lan.

Cô Lan ngồi trên cái ghế thấp trước mặt cô Năm, đưa trái chanh cắt đôi ra cho cô Năm bấu năm ngón tay vô đó, đặt cái thau nhỏ xíu biểu cô Năm ngâm hai bàn chân vô đó. Vừa thò chân vô, cô Năm rút chân lại, la:

-Úi, eo ơi sao lạnh quá vậy? Sao hổng cho nước nóng vô ngâm?

Lan cười hề hề:

-Nước ấm mà cô. Tại chân cô đi giày nãy giờ nên nó nóng, ngâm chân vô nước mát mát như vầy mới tốt đó cô.

Trời đất ơi. Ngâm chân cốt ý là để cho lớp da chai da chết nó mềm ra mới đẩy mới cắt được, cô nầy học sách nào vậy ta? Ở Mỹ, thế kỷ lên sao Hỏa rồi mà em! Mùa này trời còn lạnh thấy bà cố, mát mát cái nổi gì? Chắc là bà chủ tiết kiệm tiền điện tiền gas!

Nhưng cô Năm cũng làm thinh để coi coi. Ngâm chân trong lúc Lan làm móng tay. Lan chùi chùi cho sạch chanh cầm bàn tay cô Năm đặt lên đầu gối mình, có lót một cái khăn hơi âm ẩm. Lan  bắt đầu dùng cây dũa giấy dũa xoèn xoẹt qua lại như cưa cây, xong rồi lấy cây đẩy da bằng sắt, xủi xủi quanh móng rồi dùng cây kềm cắt lớp da vừa mới xủi lên, miệng nói:

-Da cô bị khô quá chắc lâu rồi cô ổng có làm phải hôn lần này em làm xong là thế nào cô cũng trở lại. Nè coi nè, lộ cái móng tay ra đẹp chưa?

Cô Năm lật bàn tay lên nhìn. Dĩ nhiên là phải đẹp hơn hồi chưa đẩy gọt cắt tỉa mà. Bàn tay Lan thiệt là nhanh nhẹn. Cô vừa làm vừa nói chuyện. Tiệm vắng khách mà, có người khách mới dĩ nhiên là thợ có thì giờ chăm sóc hơn, hy vọng người nầy sẽ trở thành khách hàng ruột mà.

Cô Năm hỏi:

-Lan vô nghề bao lâu rồi?

-Dạ cũng cả hơn 5 năm rồi.

-Ủa, sao thấy cái văn bằng của Lan mới quá.

-Dạ, tại vì em cũng mới có bằng đó cô. Em làm nails lâu rồi nhưng mới thi đậu. Thi khó quá mấy lần mới đậu tại vì em mắc lo đi làm nuôi con đâu có thì giờ học bài cứ thi rớt môn viết đó cô.

Ạ, thì ra. Lúc trước cô Lan làm mà không có văn bằng.

Xong hai bàn tay, cô Năm ngắm nghía. Sạch sẽ. Lan bắt đầu lựa 5 cái móng tip cho vừa móng tay xong lấy thêm 5 cái típ cùng số, cắt, tỉa, chế keo lên, dán vô đầu móng. Cô lấy cây cọ to ra chấm vô hũ nước và hũ bột rồi để cục bột lên móng. Chỉ 1 cục bột thôi đã lấp đầy cái móng. Cô này vô nghề lâu kinh nghiệm cùng mình, cũng phải. Đắp xong bàn tay này thì tay kia cũng vừa khô, cô cầm cây dũa ra dũa xoành xoạch.  Cô Năm lấy tiền ra để sẵn chớ chút nữa sợ quẹt lem nước sơn. Cô chọn một màu hồng vỏ ốc. Lan bàn:

-Hay sơn french tip đi cô, phía trong màu hồng hồng phía đầu màu trắng vừa sang vừa sạch cô, thêm có 3 đô thôi cô.

Cô Năm nói:

-Ừ, vậy đi, cho nó sang.

Lan bắt đầu làm chân.

Tuy bị ngâm trong “nước mát” nhưng nhờ ngâm lâu da chai gì cũng mềm ra. Khi Lan vớt bàn chân lên, cô Năm còn dặn thêm:

-Đừng cắt da nghen.

-Dạ dạ hổng cắt đâu hổng cắt đâu.

Lan lấy cây chà da chai lên, chà vô gót chân chỗ da dầy, hỏi:

-Cô có muốn bào da chết hông? Da chỗ này chai hết rồi.

-Thôi thôi tui sợ cây bào da lắm. Ủa sao nghe nói bị cấm xài mờ.

-Dạ cấm thì cấm tụi em cũng phải có. Làm mà thấp thỏm, sợ bị tụi thanh tra của Board tới xét bất tử thì phạt nặng lắm nhưng mà hổng có hổng được vì có nhiều người khách vô đây là để bào da chai không mà cô. Họ đòi mình phải làm thì họ mới trở lại mà cô. Em làm nhẹ nhàng kỷ lưỡng nên em có khách Mỹ vô làm chân nhiều lắm cô à.

Ạ, đúng là chuyện tự nhiên, cung cầu, cầu cung.

-Tiệm này có bao giờ bị xét chưa?

-Dạ, em làm ở đây trên năm năm rồi chưa từng bị xét. Chắc họ thiếu nhân viên. Tiệm nào xui lắm mới bị xét, hay là bị đâm thọt họ mới biết mà xét. Tiệm nào bị xét chém chết cũng tốn tiền phạt mấy ngàn đô luôn. Mà hễ xét thì tụi nó tới ba lần luôn. Em nghe nói vậy đó cô.

Vừa làm vừa nói chuyện, Lan cũng xủi da chết rồi lấy góc khăn mà chà chà miết miết từng cái móng chân. Làm sạch sẽ rồi Lan mới bóp bóp bàn chân, vuốt vuốt từng ngón chân rồi kéo ra nghe cái cốc. Úi trời, lâu lắm rồi cô Năm mới được kéo xương ngón chân như vầy. Đã làm sao!

Lan hỏi:

-Sơn “french tip” luôn hả cô? Bớt cho cô, thêm 2 đô nữa thôi.

-Ừa,vậy đi, cho “sang toàn tập” luôn.

Khi sơn móng, vừa sơn vừa dùng móng tay của mình mà vanh mà chùi cho nên không bị lem chút xíu nào hết. Lan này làm việc một cách cẩn trọng.  Đẹp thiệt. Cô Năm cảm thấy thoải mái. Chỉ có điều cô không thích là dụng cụ thấy không mấy gì sạch sẽ với cây dũa cũ và cái khăn ẩm, chắc là những thứ vừa mới làm cho người khách thứ nhứt của Lan. Cô Năm đọc báo thường thấy có nhiều người lên tiếng về việc những tiệm làm nails không giữ vệ sinh, bị thưa gởi hoài. Tiệm nầy đã lâu mà chưa bị khám xét, mở mỗi ngày, ngày phục vụ bao nhiêu người khách, thử hỏi, họ có theo đúng những kỷ thuật vệ sinh sát trùng dụng cụ để bảo vệ sự an toàn cho khách hay không?

Thời xưa ấy, những người làm móng tay móng chân ấy, vật dụng của họ có thay đổi, có rửa ráy, có sát trùng bao giờ không? Và có bao nhiêu khách hàng bị nhiễm trùng bị mất móng tay móng chân bao giờ chưa? Và nếu có thì thưa gởi ai đây? Bởi vì chẳng có luật lệ nào hết.

Ở Mỹ, còn có Hội Đồng Thẩm Mỹ (The Board) đi khám xét hằng ngày. Nhưng trên toàn quốc có bao nhiêu tiệm nails và The Board thì có bao nhiêu nhân viên? Làm sao đủ để xét từng tiệm nails đây?

Vì vậy cho nên họ kêu gọi khách hàng, hãy lên tiếng cho họ biết tiệm nào làm ăn dơ dáy cẩu thả để họ tới tận nơi khám xét phạt vạ. Luật lệ không bằng phạt, có đụng vô túi tiền thì luật lệ mới có hiệu quả hơn.

Nghĩ vậy, cô Năm nói:

-Đồng hương với nhau cô nói thiệt Lan đừng tự ái nghen, đồ đạc Lan xài thấy hổng được sạch sẽ cho lắm. Nên xài loại dũa giấy xài một lần rồi bỏ, khăn phải là khăn sạch cho mỗi khách hàng, như vậy nhiều khách hàng mới trở lại đó em.

-Dạ, tại chị chủ dặn phải xài tiết kiệm như vầy cô ơi. Tờ khăn giấy còn phải tách ra mỏng lét, xài cho có, cây dũa phải xài nhiều lần...

-Thì bàn với cổ thay vì xài cây dũa dầy như vầy thì đổi qua loại dũa mỏng cũng rẻ mờ.

-Dạ dạ, cám ơn cô nhe, em sẽ nói lại với chị chủ.

Cô Năm ra về. Trong bụng nghĩ thầm, nếu họ không thay đổi ý nghĩ và cách làm việc dựa trên sự an toàn và vệ sinh, chắc cô không trở lại tiệm nầy đâu.

À, nhưng phải trở lại lần nữa mới biết là người ta có sửa đổi hay không chớ, cũng như thanh tra khi xét tiệm lần đầu, tiệm bị phạt hay cảnh cáo thì thanh tra sẽ trở lại lần sau để coi những lỗi ấy có được sửa đúng theo luật hay không chớ./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

 

22/05/2018(Xem: 182)
Như đã định, cuộc xổ số “ĐÁP LỜI SÔNG NÚI 2018” gây quỹ yểm trợ Đài phát thanh ĐÁP LỜI SÔNG NÚI đã diễn ra trong buổi tiếp tân tường trình thanh quả 7 năm hoạt động của Đài tại nhà hàng Hoàng Sa Paracel, thành phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào trưa Chủ Nhật, ngày 20 tháng 5, 2018.
22/05/2018(Xem: 242)
Chiều chủ nhật ngày 20 tháng 5, 2018 trời trong xanh gió mát, đạo tràng Mắt Thường Nhìn Đời đã tổ chức buổi lễ Phật Đản tại Thiền đường Mây Từ
22/05/2018(Xem: 1202)
Vậy là Biển Đông hết cứu? Trung Quốc đưa phi đạn, oanh tạc cơ vào các đảo nhân tạo ở Biển Đông... Thế giới im lặng. Chỉ có Việt Nam và Philippines bày tỏ quan ngại. Chính phủ Trump lo tranh cãi với chính phủ Tập Cận Bình, không phải về Biển Đông, mà về thuế quan hàng hóa. Thậm chí, Trump hứa cứu việc làm cho công ty Hoa Lục có tên là ZTE...
22/05/2018(Xem: 699)
NEW DEHLI - Giới thông thạo kỹ nghệ khai mỏ tại vùng núi Himalaya nhận biết cac hoạt động khai thác khoáng sản quy mô của Trung Cộng trong vùng là không khác tham vọng chế ngự Biển Đông – các nhà địa chất ước luợng nguồn vàng, bạc và quý kim tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ là 60 tỉ MK.
22/05/2018(Xem: 243)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ báo động : Iran sẽ thấy các biện pháp trừng phạt mạnh nhất lịch sử nếu không đáp ứng hàng loạt yêu sách của Hoa Kỳ, gồm từ bỏ tham vọng nguyên tử và giới hạn chương trình phát triển phi đạn, ngưng các hoạt động gây ảnh hưởng, và không là nhà nước đỡ đầu khủng bố quốc tế.
22/05/2018(Xem: 215)
BEIJING - Truởng phái bộ ngoại giao Iran hô hào Trung Cộng giúp duy trì thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 đã đạt đuợc với các siêu cường - ĐS Ali Asghar Khaji cho hay : Iran buộc phải chọn phương án khác nếu các quyền lợi của mình bị các trừng phạt của Washington gây thiệt hại.
22/05/2018(Xem: 194)
JERUSALEM - Sứ quán của Paraguay khai trương sáng Thứ Hai tại Jerusalem - quy chế Jerusalem càng trở nên nhậy cảm hơn từ khi TT Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô Israel (ngày 6-12) và cho dời sứ quán tới đây. TT Paraguay và Thủ Tướng Netanyahu cùng dự lễ – TT Cartes tuyên bố “Đây là 1 ngày lịch sử trong các quan hệ song phương”.
22/05/2018(Xem: 727)
ISLAMABAD - Tướng Mahmood Hayat, tham mưu trưởng liên quân Pakistan, tuyên bố với thông tấn AWD “Nếu Israel xâm lăng, chúng tôi sẽ san bằng vùng đất Zionist trong vòng dưới 12 phút” – nhưng, vị Tướng này khẳng định ông không chống Israel.
22/05/2018(Xem: 228)
SEOUL - Bắc Hàn vẫn gây khó dẫ, bất kể Nam Hàn đã đưa danh sách phóng viên Nam Hàn sang dự...
22/05/2018(Xem: 240)
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin phát hiện ra loại malware mới sẽ tận dụng toàn bộ tài nguyên hệ thống để đào tiền mã hóa Monero.
22/05/2018(Xem: 395)
Khoảng giữa tháng 05/2018, theo trang Koreatimes, sau khi chủ tịch LG Group Koo Bon-moo qua đời, con trai nuôi của ông là Koo Kwang-mo được chỉ định nắm vị trí quyền lực cao nhất điều hành đế chế kinh doanh của gia đình.
22/05/2018(Xem: 662)
LOS ANGELES, Calif.-- Nỗi lo của dân Mỹ: Vật giá đang tăng vọt. Thất nghiệp Hoa Kỳ lần đầu trong vòng 17 năm đã xuống dưới 4%, trong khi lương tăng chậm và thường là đứng khựng, và khách hàng xài nhiều tiền hơn khi mua áo quần, bàn ghế và xe. Cùng lúc, chi phí về giao thông, nhà cửa và lao động đều tăng, làm giảm tỷ lệ lợi tức của các công ty.
22/05/2018(Xem: 553)
WASHINGTON - Công luận đuợc báo giới lưu ý không phân tâm để bỏ qua 1 phiên họp tại Trump Tower hồi háng 6-2016 giữa nhóm thân cận Trump và các thế lực Arap và Trung Đông với trưởng nam ứng viên TT là Trump Junior - ấn bản cuối tuần của báo New York Times ghi: 3 tháng trước cuộc bâ cử 2016, một nhóm người tụ tập tại Trump Tower để họp với trưởng nam của ứng viên TT, là Trump Junior, gồm : 1 chuyên gia của Israel về lèo lái dư luận bằng truyền thông, 2 sứ giả của các hoàng thân Saudi Arabia, Arap Emirates, và nhà tài trợ tranh cử của đảng CH đuợc biết với tên Eric Prince (chủ nhân hãng an ninh tư hoạt động tại Iraq đầy tai tiếng).
22/05/2018(Xem: 207)
WASHINGTON - Cuộc viếng thăm hiếm hoi bản doanh CIA của TT Trump ngày Thứ Hai cũng là dịp để ông lên tiếng nhân buổi lễ tuyên thệ của tân giám đốc Gina Haspel, và bày tỏ sự lạc quan về tương lai của cơ quan này – ông nói rõ “Không ai xứng đáng với vai trò này hơn bà“.
22/05/2018(Xem: 298)
WASHINGTON - Trong cuộc trò chuyện với nhà báo của Fox News, nghị sĩ Lindsey Graham tiết lộ : trong buổi gặp TT hôm Thứ Năm, ông đuợc cho biết TT muốn chấm dứt khủng hoảng tại bán đảo Hàn trong nhiệm kỳ đầu (là đầu năm 2021).
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang BBC đưa tin, có ít nhất 9 người ở miền nam Ấn Độ đã tử vong trong một vụ bùng phát virus Nipah hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Blooberg đưa tin, Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing, cho phép hãng sở hữus khoảng 2.1 triệu bài hát từ Beyonce, Carole King và các nghệ sĩ khác khi công ty chuyển sang kế hoạch tăng trưởng mới dựa trên nội dung và dịch vụ.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Adobe cho biết sẽ mua lại nhà cung cấp nền tảng và dịch vụ thương mại điện tử Magento, từ tay của công ty cổ phần tư nhân Permira với giá trị 1.6 tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Facebook đã hợp tác với Qualcomm để cung cấp công nghệ cho dự án Wi-Fi gigabit, nhằm giúp cho việc gửi dữ liệu thông qua router trở nên hiệu quả hơn, và giúp tăng tốc độ Internet.
Khoảng cuối tháng 05/2018, HMD Global đã gọi vốn được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn, được dẫn dắt bởi công ty VC Ginko Ventures của Thụy Sỹ, với sự tham gia của DMJ Asia Investment Opportunity và Wonderful Stars, một công ty con của nhà sản xuất điện thoại Nokia FIH Mobile.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về một nghiên cứu mới được công bố ở Joule, cho rằng việc khai thác bitcoin trên toàn cầu cần ít nhất năng lượng tiêu thụ trong một năm của cả Ireland (khoảng 24 TWh).
Khoảng cuối tháng 05/2018, Microsoft công bố thành công trong thương vụ mua lại Semantic Machines – startup tại Berkeley với tham vọng giải quyết một trong những thách thức trong đàm thoại AI: khiến cho các chatbot có khả năng nói chuyện giống con người hơn.
Khoảng cuối tháng 05/2018, nhiều tổ chức đã kiến nghị lên FTC, với mong muốn chia tách các nền tảng cốt lõi của Facebook.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết Samsung đang phát triển smartwatch Gear S4, tên mã Galileo, tại Mỹ và sẽ có 2 kích cỡ
Khoảng giữa tháng 05/2018, theo trang Koreatimes, sau khi chủ tịch LG Group Koo Bon-moo qua đời, con trai nuôi của ông là Koo Kwang-mo được chỉ định nắm vị trí quyền lực cao nhất điều hành đế chế kinh doanh của gia đình.
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin phát hiện ra loại malware mới sẽ tận dụng toàn bộ tài nguyên hệ thống để đào tiền mã hóa Monero.
Google luôn có một phương châm hoạt động được gói gọn trong cụm từ “Don’t be evil” – Đừng biến thành quỷ dữ. Có thể hiểu đó là đừng trở thành kẻ xấu xa, hay đừng làm những việc xấu.
Khoảng giữa tháng 05/2018, NASA đã đưa một bộ dụng cụ chuyên dụng có tên Cold Atom Laboratory lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS bằng tên lửa Cygnus của Orbital ATK.
Khoảng giữa tháng 05/2018, chuyên gia phân tích Gene Munster nhận định, 3 mẫu iPhone ra mắt trong năm 2018 sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong hệ sinh thái AR.
Sản phẩm loa thông minh HomePod của Apple không phải là một sản phẩm thành công dù nó được đánh giá khá cao với chất lượng âm thanh tuyệt vời, nhiều người dùng vẫn chuộng những chiếc loa thông minh của Amazon và Google hơn.