Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hành Pháp Trump Đang Từ Từ Thay Đổi Hệ Thống Di Trú Hoa Kỳ

27/04/201800:00:00(Xem: 619)
Hành Pháp Trump Đang Từ Từ Thay Đổi Hệ Thống Di Trú Hoa Kỳ
LE MINH HAI_2018-Screen Shot
Lê Minh Hải

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Hành pháp Trump không cần quốc hội thông qua luật để thay đổi hệ thống di trú Hoa Kỳ. Tòa Bạch Ốc đang thực hiện qua một lọat những tác động nhỏ nhưng tổng hợp lại sẽ gây nên những thay đổi bất ngờ.

Chỉ trong một tuần lễ đã cho thấy những tác động nhỏ này có thể gây ảnh hưởng kéo dài về cách Hoa Kỳ chào đón và đánh giá di dân như thế nào.

Từ ngày 15 đến ngày 22 tháng 3 năm 2018:

- Tổng trưởng Tư Pháp Jeff Sessions hiện nay có quyền tiến hành thủ tục trục xuất mà không cần cho người di dân có cơ hội nhờ sự trợ giúp pháp lý giúp họ ở lại Hoa Kỳ.

- Tổng thống Trump quyết định không gia hạn việc cấp giấy phép làm việc và bảo vệ 840 người dân nước Liberia. Họ đang sống và làm việc tại Hoa Kỳ ít nhất 16  năm và nhiều người đã sống trong nhiều thập niên. Các tổng thống trước đã gia hạn giấy phép này vì những lý do nhân đạo.

- Bộ Thương Mại sẽ thêm một câu hỏi về quốc tịch trong bảng Thống Kê năm 2020. Điều này có nghĩa là dân chúng trong những cộng đồng di dân sẽ không được đếm chính xác. Nếu điều này xảy ra, một số tiểu bang hoặc địa phương có lẽ sẽ mất đi quyền đại diện quốc hội và tài trợ liên bang.

- Cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Thuế Quan (ICE) tuyên bố sẽ ngưng việc cho những di dân bất hợp pháp đang có thai ra khỏi nhà tù. Nhiều phụ nữ có thai sẽ bị giữ lại trong tù lâu hơn trong khi chờ đợi tiến trình bị trục xuất.

- Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ đòi hỏi tất cả đương đơn xin chiếu khán (visa) và xin quy chế cư ngụ hợp pháp tại Hoa Kỳ phải nộp thông tin sử dụng mạng xã hội, điện thư (email) và quá trình sử dụng điện thọai trong 5 năm qua với đơn của họ.

- Bộ Nội An  đề nghị một chính sách làm cho những người đang nộp đơn xin Thẻ Xanh trở nên bất hợp lệ nếu họ đã sử dụng những phúc lợi công cộng. Phúc lợi công cộng sẽ bao gồm phiếu nhận thực phẩm, tín dụng thuế trong hồ sơ thuế khai lợi tức hàng năm, hoặc bất cứ lọai trợ cấp nào của chính phủ. Việc này rõ ràng sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến những người có lợi tức thấp.

- Quốc hội đã hủy bỏ yêu cầu của ông Trump về ngân sách và thẩm quyền xây tường biên giới. Vì thế ông Trump đang tìm cách xoay sở ngân khỏan mà quốc hội đã chi cho binh lính Hoa Kỳ.

Mọi chuyện trên chỉ xảy ra trong một tuần.

Thống đốc Jerry Brown ân xá năm di dân đang chờ bị trục xuất.

Vào ngày 30 tháng Ba vừa qua, Ngày Thứ Sáu Tốt Lành, Thống đốc tiểu bang California, Jerry Brown, đã ban lệnh ân xá cho 5 di dân để họ tránh bị trục xuất. Qua việc tha thứ hồ sơ hình sự của họ, ông Brown lọai bỏ những lý do tại sao họ có thể bị trục xuất:

- Sokha Chhan. Anh đang bị cơ quan ICE quản chế để chờ ngày bị trục xuất về Cam Bốt. Anh đến Hoa Kỳ lúc 13 tuổi sau khi thóat khỏi chế độ Khmer Đỏ và đã sống ở Hoa Kỳ 35 năm. Anh Chhan bị kết án năm 2002 vì làm cho thân thể vợ anh bị thương tích và có hành vi đe dọa có thể đưa đến tội hình sự với ý đồ khủng bố.

- Daniel Maher, từ Macau đến tiểu bang California hợp pháp khi mới 3 tuổi, nhưng chưa bao giờ nộp đơn xin quốc tịch Hoa kỳ và anh đã bị tước Thẻ Xanh vào năm 1995 vì tội bắt cóc, trộm và dùng súng. Anh bị tù 5 năm và 3 năm thử thách. Anh bị cơ quan ICE quản thúc từ năm 2015.

- Phann Pheach sinh ra ở trại tỵ nạn Thái Lan và đến Hoa Kỳ lúc mới 1 tuổi. Anh bị buộc tội năm 2015 vì tàng trữ chất bị kiểm sóat và đem bán. Anh còn bị kết tội ngăn trở một viên cảnh sát thi hành nhiệm vụ và bị phạt sáu tháng tù và 13 tháng thử thách.

Tổng thống Trump đã nhanh chóng mỉa mai trên mạng cá nhân như sau:

"Thống đốc Jerry "ánh trăng" Brown đã ân xá 5 ngọai kiều bất hợp pháp bị kết án vì phạm tội, bao gồm (1) Bắt cóc và Trộm cướp, (2) Đánh đập vợ nặng nề và đe dọa gây tội ác với ý đồ khủng bố, (3) Buôn bán ma túy.  Đây có thực là  điều mà người dân vĩ đại của California mong muốn?".

Những ưu tiên thi hành luật di trú đang bị hủy bỏ - và đây là tin không vui cho mọi người.

Hành pháp Trump không thực hiện chính sách ưu tiên giải quyết những hồ sơ phạm tội hình sự và di trú dựa trên mức độ vi phạm. Sự ưu tiên nói trên có nghĩa là các nhân viên thi hành pháp luật nên tập trung trước hết vào việc bắt giữ những người nguy hiểm ngòai đường phố (như sát nhân chẳng hạn). Sau đó, họ có thể chuyển sang những người không phải là mối đe dọa (chẳng hạn như những người làm việc không có án tích nhưng đã ở quá hạn chiếu khán để xin việc làm).

Đối với hành pháp Trump, không có vấn đề ưu tiên. Hầu hết những người không phải là công dân đã từng phạm tội hình sự được xem là ưu tiên phải giải quyết. Bất kể việc phạm tội là cướp ngân hàng hay nhập cảnh Hoa Kỳ không được kiểm tra.

Không có luật ưu tiên, cơ quan ICE có thể bắt giam những người không thể hiện việc gây nguy hiểm cho sự an tòan của cộng đồng. Và việc thi hành luật di trú không có sự ưu tiên sẽ làm tan nát không cần thiết cho nhiều gia đình, cộng đồng và nơi làm ăn sinh sống. Toan tính dọn dẹp sạch sẽ tất cả di dân bất hợp pháp ra khỏi xã hội của đất nước chúng ta, mà không có chính sách chỉ nên bắt giữ trước hết những người nguy hiểm, thì sẽ gây nguy hại không cần thiết cho nhiều người khác, kể cả di dân và người sinh trưởng ở đất nước này.

Xã Hội Hoa Kỳ Đang Bị Hủy Họai Vì Thuốc: Việc Sử Dụng Thuốc Quá Liều Đang Tăng Cao Trong Lúc Cuộc Khủng Hỏang Việc Dùng Thuốc Opioid Ngày Càng Tệ Hại.

Nhiều người Mỹ đã chết vì dùng thuốc quá liều trong năm 2016, nhiều hơn số người Mỹ chết trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Trong năm 2016, 63.632 người Mỹ đã chết vì dùng thuốc quá liều. Gần hai phần ba đã chết vì dùng thuốc Opioids.

Khỏang hai phần ba người chết vì dùng thuốc quá liều lượng là do thuốc Opioids gây ra. Dưới một phần ba một chút là do được cấp toa mua thuốc Opioid, một phần tư do thuốc ma túy heroin, và vào khỏang một phần ba chết bởi thuốc giả Opioids như thuốc fentanyl chẳng hạn. Fentanyl là một lọai thuốc opioid giả rất thông dụng được chế biến hầu hết tại Trung cộng. Fentanyl thông dụng đến nỗi hàng ngàn liều thuốc này có thể được gửi qua bưu điện bằng một bì thư thông thường.

Hệ thống sức khỏe Hoa Kỳ là nơi cần có trách nhiệm về cuộc khủng hỏang của lọai thuốc opioid. Giá cấp toa thuốc đang tăng như phi mã. Một phần cũng do các bệnh viện và bác sĩ dựa vào thuốc Opioid để điều trị bệnh đau nhức kinh niên, hơn là chữa nguyên nhân gây ra sự đau nhức này.

Các chuyên gia nói rằng thực  sự có hai lọai dịch khác biệt xảy ra cùng một thời điểm: Trong một vài tiểu bang, những toa thuốc Opiod đang gây nên nạn dịch. Ở những tiểu bang khác, thuốc Opioid bất hợp pháp cũng gây ra nạn dịch. Và ở một vài tiểu bang khác thì có cả hai nạn dịch kể trên.

Người ta có thể được điều trị bằng thuốc đông y truyền thống và sẽ không trở thành nạn dịch lạm dụng thuốc Opioid.

Hỏi Đáp Di Trú

-Hỏi: Bên cạnh nạn dịch lạm dụng thuốc Opioid ở Hoa Kỳ, có lọai thuốc nào khác cũng đang được sử dụng rộng rãi không?

- Đáp: Chín tiểu bang đã hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa (marijuana) cho vấn đề y tế hoặc sử dụng để giải trí. Dĩ nhiên, tiểu bang California là một trong những tiểu bang này.

- Hỏi: Ông Trump muốn có bức tường biên giới để ngăn chận tội phạm và ma túy nhập cảnh lậu vào Hoa Kỳ. Bức tường này thực sự có thể ngăn cản được những điều trên không?

- Đáp: Một số người nói rằng dù có bức tường này, người ta vẫn có thể đi đường vòng, hoặc đi xuyên qua những đường hầm. Di dân bất hợp pháp cũng có thể nhập cảnh Hoa Kỳ bằng tàu qua Vịnh Mễ Tây Cơ hoặc Bờ Thái Bình Dương. Và nhiều dân Mỹ cảm thấy rằng Hoa Kỳ nên gửi những thông điệp về tự do và hy vọng cho những người muốn tìm một đời sống tốt đẹp hơn, thay vì gửi thông điệp "cút đi" ở biên giới của chúng ta.

- Hỏi: Ông Trump hỏi rằng nếu tiểu bang California thực sự muốn những ngọai kiều bất hợp pháp phạm tội được ân xá, để họ có thể ở lại California thay vì bị trục xuất, thì cư dân California cảm thấy như thế nào về điều này?

- Đáp: Thực sự không cần thiết để tìm hiểu cư dân California cảm thấy ra sao. Những quyết định đều do các vị đại diện dân cử ở tại Sacramento định đọat. Họ sẽ làm những điều luật phù hợp với chương trình làm việc của họ. Nó có thể là chương trình làm việc giúp cho sự nghiệp chính trị của họ, hoặc chương trình nghị sự về nhân đạo giúp đỡ người di dân.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Lê Minh Hải

17/07/2018(Xem: 756)
Một số người yêu nhạc tại vùng Little Saigon có thể ngạc nhiên khi đến tham dự đêm nhạc mang tên Mây Hạ, Khánh Ly hát Trầm Tử Thiêng, được tổ chức tại Việt Báo vào Thứ Sáu 13/07. Ngạc nhiên như bao lần đến với thính phòng Việt Báo, khán giả đều thấy như lạc vào một nơi chưa từng đến.
17/07/2018(Xem: 465)
Năm 1968, Chiến tranh Viêt Nam-Vietnam War-như môt địa chấn, cuốn hút nước Mỹ vào những biến động, làm sụp đổ quyền lực: Kinh tế, Chính trị, Xã hội của nước Mỹ.
17/07/2018(Xem: 499)
Biết nhục không phải là điều đáng sợ, trái lại, khi nói về dân tộc mình, không hiểu sao tôi cứ rùng mình ghê sợ trước một thái độ hơn hớn tự đắc.
17/07/2018(Xem: 618)
70 năm trước, nhạc sĩ Hùng Lân, quê ở Hà Nội viết bài ca Cô Gái Việt. Hôm nay, bài ca này xứng đáng để tặng cho cô gái Việt, Như Quỳnh, quê Nha Trang.
17/07/2018(Xem: 917)
Vậy là vẫn hung hăng... Nhà nước Trung Quốc không chậm chạp tí nào trong việc lấn chiếm Biển Đông.
17/07/2018(Xem: 1686)
HELSINKI - CNN báo tin : hội đàm thượng đỉnh Trump-Putin tại thủ đô Finland. Ông Putin tới Helsinski lúc 1 giờ trưa, là sát giờ hẹn với nguyên thủ Hoa Kỳ – nhà báo nhắc lại : chủ nhân Điện Kremlin có thói quen bắt đối tác chờ đợi.
17/07/2018(Xem: 302)
BEIJING - Liên Âu và Trung Cộng đồng ý hoạt động phối hợp để bảo vệ trật tự của mậu dịch quốc tế, cổ vũ đa phương và hậu thuẫn giao thương tự do.
17/07/2018(Xem: 470)
GENEVA - Hồ sơ kiện chính quyền Trump áp dụng thuế trừng phạt với hàng hoá xuất cảng từ Hoa Lục trị giá 200 tỉ MK đã nộp tại “tổ chức mậu dich thế giới - WTO” hôm Thứ Hai.
17/07/2018(Xem: 202)
HELSINKI - TT Trump và phái đoàn từ UK đã tới phi trường của thủ đô Finland lúc 9 giờ tối chủ nhật (giờ địa phương) khi nắng chưa tắt trên bán đảo Scandinavia – qua sáng Thứ Hai, phái đoàn Hoa Kỳ gồm cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và ngoại trưởng Mike Pompeo đã đuợc tiếp đón tại tư dinh của TT Sauli Niinisto. 2 nguyên thủ hội đàm trong lúc cùng ăn sáng.
17/07/2018(Xem: 339)
NAIROBI - Trong chuyến đi Kenya đầu tiên từ ngày mãn nhiệm, ông Barack Obama công nhận tiến bộ tại xứ sở là quê nội của ông, nhờ thiện chí hợp tac giữa chính quyền và đối lập. TT thứ 45 tán dương TT Kenyatta và lãnh tụ đối lập Odinga về các hợp tác sau thời gian tranh chấp về kết quả bầu cử trong năm qua.
17/07/2018(Xem: 249)
LAHORE - Chủ tịch đảng PML Shehbaz Sharif hô hào nhà chức trách cung cấp các điều kiện giam giữ thích hộp với anh của ông là cựu Thủ Tướng Nawaz Sharif. Cha con ông Nawaz bị toà Pakistan kết án khiếm diện 10 năm tù và tiền phạt bằng 8 triệu pound sterling với cha, và 8 năm tù, 2 triệu pound với con gái Maryam.
17/07/2018(Xem: 319)
BEIJING - Trong lúc căng thẳng giao thương tiếp diễn với Hoa Kỳ, tăng trưởng GDP quý 2 của Hoa Lục đuợc ghi nhận ở mức 6.7%, là không dưới chỉ tiêu trên 6.5%, theo số liệu của thống kê chính thức.
17/07/2018(Xem: 207)
BEIJING - Dân số Hoa Lục tiếp tục lão hoá trong khi cơ quan thống kế ghi nhận sự sút giảm của đơn kết hôn và giấy khai sinh. HĐ Nhà Nước phỏng đoán 25% dân số toàn quốc vào thời điểm năm 2030 là 60 tuổi hay già hơn, theo tường thuật của báo Hong Kong.
17/07/2018(Xem: 144)
BEIJING - Các hoạt động giao thông vận tải bị gián đoạn vì mưa như thác đổ tại thủ đô và miền bắc Trung Cộng hôm Thứ Hai – 670 chuyến bay dự định cất cánh từ phi trường Beijing bị bãi bỏ. Không thấy tai nạn chết người vì thời tiết xấu trong khi Sở khí tượng báo trước đợt mưa lớn này có thể kéo dài 18 ngày.
17/07/2018(Xem: 161)
Nước sạch không còn dễ tìm, Liên Hợp Quốc lo ngại... Bản tin RTI ghi rằng sẽ rất khó đạt được mục tiêu tới năm 2030 mọi người dân trên thế giới đều được dùng nước sạch.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2018, công ty phân tích ứng dụng Sensor Tower công khai báo cáo mới nhất, cho thấy App Store của Apple tiếp tục bỏ xa đối thủ Google Play Store về mặt lợi nhuận.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, công nghệ True Tone trên những chiếc MacBook Pro sẽ hoạt động trên một số màn hình cắm ngoài. Theo đó, Apple đã công bố tài liệu tham khảo và trong đó có đề cập đến các loại màn hình sẽ hỗ trợ công nghệ True Tone, bao gồm: Thunderbolt Display của Apple, UltraFine 5K và UltraFine 4K của LG.
Khoảng giữa tháng 07/2018, khi doanh số của iPhone X đang có xu hướng chậm lại trước thời điểm Apple ra mắt các sản phẩm iPhone mới trong năm 2018, công ty lại tiếp tục phải đón nhận một tin không vui khác. Theo trang DigiTimes, nhiều đối tác cung ứng của Apple hiện đang tồn kho rất nhiều linh kiện sản xuất iPhone X.
Một trong những xu hướng nổi lên trong thời gian qua tại Thung lũng Silicon đó là tự phát triển chip của riêng mình, để không còn phải phụ thuộc vào các bên cung cấp thứ ba như Intel hay Qualcomm. Apple là một trong những công ty đầu tiên khởi xướng xu hướng, công ty đã bắt tay nghiên cứu chip của riêng mình từ năm 2018. Google cũng đã có những động thái ban đầu và Facebook cũng tương tự.
Tháng 07/2018, nhiều tháng trôi qua kể từ khi công bố kế hoạch vào tháng 01/2018, ứng dụng nhắn tin Nhật Bản là Line đã mở sàn giao dịch tiền mã hóa mới của mình ở mọi nơi, trừ Nhật và Bắc Mỹ.
Khoảng giữa tháng 07/2018, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, CEO Elon Musk cho biết Model 3 là đại diện cho “đặt cược cuối cùng” mà mọi người có thể mong đợi từ Tesla. Đây cũng chính là lộ trình CEO Elon Musk đã vạch ra trong cuốn sách nổi tiếng “Secret Tesla Motors Master Plan”, được ra mắt vào năm 2006.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt bộ nhớ 3D V-NAND thế hệ thứ 5, với số lượng lớp bán dẫn tăng từ 64 lên 96 lớp, nhờ đó mật độ bộ nhớ tăng theo trong khi không ảnh hưởng nhiều đến độ bền, độ ổn định của các chip NAND sản xuất trên cùng tiến trình. Thế hệ bộ nhớ V-NAND 96 lớp được Samsung công bố từ tháng 08/2017, và đến tháng 07/2018 đã bước vào sản xuất.
Hàng năm, các nhà khoa học trên thế giới vẫn liên tục tìm ra các hợp chất hóa học mới. Công việc tiếp theo của họ là thử nghiệm xem các hợp chất mới có gây hại cho con người hay không, vì một số hợp chất chắc chắn có tiềm năng trở thành thuốc chữa bệnh cho con người.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một cách thức mới trong việc truyền thuốc điều trị ung thư đã vượt qua giai đoạn ban đầu của thử nghiệm lâm sàng, thường là phase 0 hoặc phase 1, kiểm tra độ an toàn trên bệnh nhân. Nghiên cứu mới đã được xuất bản trên tạp chí Lancet để cộng đồng khoa học có thể tiếp cận, góp ý và cùng đưa thêm ý tưởng để phát triển
Trước đây, một số nguồn tin cho rằng LG đang sản xuất màn hình OLED cho một mẫu iPhone mới. Đến tháng 07/2018, đã xuất hiện thêm những thông tin chi tiết hơn về vấn đề.
Gương mặt của mọi người hiện nay đã trở thành một loại dữ liệu mới, và Facebook hiện đang vận dụng nhiều phương thức gây tranh cãi để sử dụng dữ liệu gương mặt. Theresa Payton – cựu Giám đốc Thông tin Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Bush – hiện đang làm việc trên lĩnh vực an ninh mạng, đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về ý định của Facebook.
Một bãi cỏ mọc cao trong sân nhà là cơn ác mộng đối với bất cứ ai, nhổ cỏ là việc cực kỳ mệt mỏi, thậm chí dù có dùng máy cắt cỏ. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2018, Honda ra mắt loại máy mới, chắc chắn sẽ khiến việc cắt cỏ trở thành một thú vui
Có thể thấy, dường như chúng ta đang nghe ngày một nhiều về các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên khắp thế giới: từ các đợt bùng phát gần đây như Ebola, Zika, Nipah, các chủng cúm H5N1, H1N1, H7N9 cho đến những virus như sốt xuất huyết hay thậm chí HIV...
Khoảng giữa tháng 07/2018, Brad Smith, Chủ tịch của tập đoàn Microsoft, cảnh báo nguy cơ những bằng chứng không chính xác từ công nghệ nhận diện gương mặt được các nhà chức trách sử dụng cho quá trình theo dõi, điều tra và bắt giữ cá nhân.
Cao ốc hay tòa nhà chọc trời đang dần trở thành thước đo cho sự phồn vinh của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Thế giới đang trong một cuộc chạy đua mới về số lượng các tòa nhà chọc trời. Thành tựu kiến trúc lớn nhất của mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế chính là những biểu tượng mà cả xã hội tôn vinh. Trải qua thời gian, những giá trị cũng dần thay đổi theo thời gian