Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thành Phố Santa Ana Bị Kiện Vì Vi Phạm Đạo Luật Về Quyền Bầu Cử California

25/04/201812:23:00(Xem: 1046)
Thành Phố Santa Ana Bị Kiện Vì Vi Phạm Đạo Luật Về Quyền Bầu Cử California

THÀNH PHỐ SANTA ANA BỊ KIỆN VÌ VI PHẠM ĐẠO LUậT VỀ QUYỀN BẦU CỬ CALIFORNIA

SANTA ANA, CA - Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles (Advancing Justice-LA), Sidley Austin LLP, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức cộng đồng, đã kiện thành phố Santa Ana hôm nay vì vi phạm Đạo luật về quyền bầu cử California (CVRA).

Vụ kiện được đưa ra bởi Theresa Le, một đại diện của dân Mỹ gốc Á Châu khá lớn của Santa Ana, cáo buộc rằng hệ thống bầu cử hiện tại của thành phố tước đi một tỷ lệ cư dân đáng kể từ việc bầu ứng cử viên theo lựa chọn của họ.

“Tôi sống ở Santa Ana trong hơn hai mươi năm và các cuộc bầu cử của quận sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người,”Theresa Le, một cư dân Santa Ana và người chăm sóc đã về hưu cho biết. “Là một người tị nạn Việt Nam, tôi nhận thức rõ về tác động của những khó khăn về ngôn ngữ và sự nghèo đói đối với sinh kế hàng ngày của cộng đồng. Chúng tôi cần các cuộc bầu cử của quận để mọi cư dân trong thành phố này có tiếng nói để đáp ứng các mối quan tâm và nhu cầu của họ.”

Hiện tại, 6 thành viên hội đồng và thị trưởng của thành phố được bầu bởi mọi cử tri trong thành phố. Kết quả là, dân số người Mỹ gốc Á Châu hiện đang tăng trưởng đáng kể (11%), đã không thể chọn ứng viên theo lựa chọn của họ trong gần 40 năm. Các cuộc bầu cử tại địa phương sẽ giúp giải quyết vấn đề này bằng cách yêu cầu mỗi ủy viên hội đồng sống trong khu vực mà họ đại diện và được bầu bởi các cử tri trong quận đó. Theo hệ thống này, cộng đồng người Mỹ gốc Á, tập trung ở phía Tây Santa Ana, sẽ có một cơ hội tốt hơn về sự lựa chọn ứng cử viên của họ. Hơn nữa, các cuộc bầu cử cấp huyện mang lại lợi ích cho tất cả mọi người bằng cách buộc các ủy viên hội đồng phải trực tiếp chịu trách nhiệm và đáp ứng với các thành phần của họ.

“Cuộc bầu cử tại quận gia tăng sự tham gia của dân chúng bằng cách có chính phủ gần gũi hơn với người dân,” Michelle Lim, người ủng hộ quyền bỏ phiếu tại Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles. “Khi các ứng cử viên cộng đồng có được một cơ hội tốt hơn trong việc giành một chỗ ngồi trong hội đồng thành phố, họ mang lại sự hiểu biết sâu sắc hơn về nhu cầu và thách thức của khu vực của họ.”

Vào tháng Ba, các ủy viên hội đồng Santa Ana đã bỏ phiếu 4-3 ủng hộ việc bầu cử địa hạt trên lá phiếu, mặc dù Thị trưởng Miguel A. Pulido đã từ chối ký các giấy tờ cần thiết cho phép cư dân thành phố bỏ phiếu về biện pháp này vào tháng Sáu. Vào ngày 6 tháng Tư, Thẩm Phán Glenn R. Slater của Tòa Thượng Thẩm Quận Cam đã phán quyết rằng thị trưởng không có quyền từ chối ký tên và ngăn chặn lá phiếu. Nhưng, do tính kỹ thuật, đã quá muộn để đưa biện pháp vào lá phiếu tháng Sáu.

“Bất kể các biện pháp lá phiếu đã được làm trống trước bởi hành vi của thị trưởng, chúng tôi đang tiến hành với vụ kiện để làm rõ rằng cư dân Santa Ana được quyền bầu cử huyện," theo lời phát biểu từ Bà Nicole Ochi, luật sư tại Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles.

“Dân chủ theo pháp luật cho phép mọi người có một lá phiếu bình đẳng và đại diện công bằng,” Bà Bridget Johnsen, đối tác tố tụng tại Sidley Austin LLP nói. “Và cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu quan trọng và gắn kết tại Santa Ana không thể chọn ứng cử viên mà họ lựa chọn theo hệ thống hiện tại.”

“Trong khi chúng tôi hoan nghênh Thành phố Santa Ana về sự lãnh đạo của họ trong việc bảo vệ cộng đồng người nhập cư của thành phố, nền dân chủ của chúng tôi yêu cầu những tiếng nói trong xã hội cũng đa dạng như các cộng đồng,” theo lời phát biểu từ Ông Miguel Hernandez, Giám đốc điều hành của Orange County Congregation Community Organization (OCCCO).

Có thể tìm thấy bản sao của đơn khiếu nại tại đây
https://www.advancingjustice-la.org/sites/default/files/VR-complaint-april-2018.pdf?eType=EmailBlastContent&eId=2094b093-685c-477d-9e8e-77b91ec6b9b8 

The Santa Ana for Fair Elections (SAFE) coalition includes residents, OC Congregation Community Organization (OCCCO), OC Communities Organized for Responsible Development (OCCORD), Latino Health Access (LHA), and the OC Resilience and Boat People SOS (BPSOS).

###
Asian Americans Advancing Justice - Los Angeles là cơ quan lớn nhất tại Hoa Kỳ lo về pháp lý và dân quyền cho người Mỹ gốc Á Châu, và người gốc Thái Bình Dương Qua Dịch Vụ Trực Tiếp, Kiện Tụng, Vận Động Chính Sách, Phát Triển Khả Năng Lãnh Đạo, và Phát Triển Năng Lực, Hiệp Hội Phát Huy Công Lý người Mỹ Gốc Á Châu tập trung giúp các cộng đồng Á Châu và người gốc Thái Bình Dương để xây dựng một tiếng nói mạnh mẽ về dân quyền và công bằng xã hội.​

17/07/2018(Xem: 570)
Năm 1968, Chiến tranh Viêt Nam-Vietnam War-như môt địa chấn, cuốn hút nước Mỹ vào những biến động, làm sụp đổ quyền lực: Kinh tế, Chính trị, Xã hội của nước Mỹ.
17/07/2018(Xem: 621)
Biết nhục không phải là điều đáng sợ, trái lại, khi nói về dân tộc mình, không hiểu sao tôi cứ rùng mình ghê sợ trước một thái độ hơn hớn tự đắc.
17/07/2018(Xem: 761)
70 năm trước, nhạc sĩ Hùng Lân, quê ở Hà Nội viết bài ca Cô Gái Việt. Hôm nay, bài ca này xứng đáng để tặng cho cô gái Việt, Như Quỳnh, quê Nha Trang.
17/07/2018(Xem: 723)
Trong thời kỳ chếm đóng nước Pháp, lực lượng Nazi của Đức Quốc Xã chiếm lấy hàng trăm ngàn tranh, tượng, thảm và những danh tác nghệ thuật cổ khác. Hàng chục ngàn tác phẩm các loại đó đến nay vẫn chưa phát hiện được. Năm 1996, hội đồng liên bang của Thụy sĩ thành lập Ủy Ban các Chuyên Gia Độc Lập và ra lệnh ủy ban này điều tra hành động của xứ Thụy Sĩ trong Thế Chiến Thứ Nhì.
17/07/2018(Xem: 269)
Vườn Lộc Uyển Balanai là một Trong Bốn Thánh Tích Quan Trọng Của Phật Giáo. Vườn Lộc Uyển cịn được gọi là Vườn Nai hay Vườn Lộc Giả. Ngài Huyền Trang (trích dẩn trong Tiền Sanh Truyện) giải thích nguồn gốc của Vườn Lộc Uyển. Ơng viết rằng Vườn Lộc Uyển là một khu rừng của vua Benares trong Tiền Sanh hiến cúng khu rừng nơi lồi nai đi lang thang mà khơng bị quấy rầy.
17/07/2018(Xem: 238)
Một buổi sáng mùa Xuân tôi đến Thành Xá Vệ. Tuy là mặt trời mới vương lên nhưng Thành Xá Vệ đã có đông người đến hành hương. Từ cổng thành tôi thấy có nhiều nhốm Phật tử và sư sải từ phương xa đến chiêm bái. Có nhốm chục người, có nhốm cả trăm người khiến cho Xá Vệ Thành nhộn nhịp. Thành Xá Vệ là một địa điểm hành hương quan trộng của Phật Giáo vì vậy thành Xá Vệ luôn luôn nhộn nhịp bất kể ngày hay đêm.
16/07/2018(Xem: 1824)
Vài tháng trước khi Việt Báo thông báo sẽ tổ chức show Khánh Ly-Trầm Tử Thiêng tôi đã lo lắng là không biết người xem sẽ hiểu cái hay của nhạc Trầm tử Thiêng ở mức độ nào.
16/07/2018(Xem: 315)
đã cùng nhau đóng thùng thực phẩm để phân phối cho cư dân có nhu cầu cần thực phẩm. Sau 2 giờ làm việc, hơn 45,600 lbs thực phẩm đã được đóng thùng và sẽ được phân phối phục vụ hơn 1,500 gia đình.
16/07/2018(Xem: 2680)
Ô. Trump có thể là ứng cử viên sáng giá cho Giải Nobel Hòa Bình Thế Giới. Theo tôi chẳng có ai thua hay thắng trong cuộc họp thượng đỉnh này cả. Tôi ca ngợi cả hai ông Trump và Putin…chỉ vì một nền hòa bình cho thế giới.
16/07/2018(Xem: 537)
Có thể nói Luật Đặc Khu và cuộc trấn áp ngày 17/6 đã biến những người dân VN bình thường trở thành những nhà hoạt động. Và đó là khởi đầu một “cuộc chiến” mới
16/07/2018(Xem: 1382)
nhan đề “Không Đặc Khu Cho Ngoại Bang” để hỗ trợ các cuộc biểu tình bùng nổ để phản đối CSVN soạn dự luật thiết lập 3 đặc khu để cho tư bản quốc tế thuê đất 99 năm
16/07/2018(Xem: 742)
Ni sư Thích Nữ Giới Hương, trụ trì Chùa Hương Sen, cho biết trong tương lai sẽ xây một thư viện cho chùa, và sẽ đặt tên là Thư Viện Mật Nghiêm để sẽ là nơi các nhà nghiên cứu tới tìm tài liệu về Phật học.
16/07/2018(Xem: 682)
Với tâm nguyện muốn hình bóng Phật pháp tăng và ngôi Tam Bảo tòng lâm trang nghiêm thanh nhã được hiện diện tại vùng bán sa mạc Perris
16/07/2018(Xem: 394)
nhìn lại toàn bộ lịch sử của dân tộc Việt và văn hóa Việt bằng một cách trung thực, toàn diện, sống động và khích lệ thiết thực hầu làm căn bản cho Nền Giáo Dục Việt Nam thời hậu cộng sản
15/07/2018(Xem: 1436)
Với cú đoạt cúp vàng kỳ này thì huấn luyện viên Deschamps (Pháp) là nhân vật thứ 3 trong lịch sử đạt được thành tích lẫy lừng là trong vai trò cầu thủ và sau đó 20 năm trong vai trò là huấn luyện viên, ông Deschamps đã thắng giải World Cup.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2018, công ty phân tích ứng dụng Sensor Tower công khai báo cáo mới nhất, cho thấy App Store của Apple tiếp tục bỏ xa đối thủ Google Play Store về mặt lợi nhuận.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, công nghệ True Tone trên những chiếc MacBook Pro sẽ hoạt động trên một số màn hình cắm ngoài. Theo đó, Apple đã công bố tài liệu tham khảo và trong đó có đề cập đến các loại màn hình sẽ hỗ trợ công nghệ True Tone, bao gồm: Thunderbolt Display của Apple, UltraFine 5K và UltraFine 4K của LG.
Khoảng giữa tháng 07/2018, khi doanh số của iPhone X đang có xu hướng chậm lại trước thời điểm Apple ra mắt các sản phẩm iPhone mới trong năm 2018, công ty lại tiếp tục phải đón nhận một tin không vui khác. Theo trang DigiTimes, nhiều đối tác cung ứng của Apple hiện đang tồn kho rất nhiều linh kiện sản xuất iPhone X.
Một trong những xu hướng nổi lên trong thời gian qua tại Thung lũng Silicon đó là tự phát triển chip của riêng mình, để không còn phải phụ thuộc vào các bên cung cấp thứ ba như Intel hay Qualcomm. Apple là một trong những công ty đầu tiên khởi xướng xu hướng, công ty đã bắt tay nghiên cứu chip của riêng mình từ năm 2018. Google cũng đã có những động thái ban đầu và Facebook cũng tương tự.
Tháng 07/2018, nhiều tháng trôi qua kể từ khi công bố kế hoạch vào tháng 01/2018, ứng dụng nhắn tin Nhật Bản là Line đã mở sàn giao dịch tiền mã hóa mới của mình ở mọi nơi, trừ Nhật và Bắc Mỹ.
Khoảng giữa tháng 07/2018, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, CEO Elon Musk cho biết Model 3 là đại diện cho “đặt cược cuối cùng” mà mọi người có thể mong đợi từ Tesla. Đây cũng chính là lộ trình CEO Elon Musk đã vạch ra trong cuốn sách nổi tiếng “Secret Tesla Motors Master Plan”, được ra mắt vào năm 2006.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt bộ nhớ 3D V-NAND thế hệ thứ 5, với số lượng lớp bán dẫn tăng từ 64 lên 96 lớp, nhờ đó mật độ bộ nhớ tăng theo trong khi không ảnh hưởng nhiều đến độ bền, độ ổn định của các chip NAND sản xuất trên cùng tiến trình. Thế hệ bộ nhớ V-NAND 96 lớp được Samsung công bố từ tháng 08/2017, và đến tháng 07/2018 đã bước vào sản xuất.
Hàng năm, các nhà khoa học trên thế giới vẫn liên tục tìm ra các hợp chất hóa học mới. Công việc tiếp theo của họ là thử nghiệm xem các hợp chất mới có gây hại cho con người hay không, vì một số hợp chất chắc chắn có tiềm năng trở thành thuốc chữa bệnh cho con người.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một cách thức mới trong việc truyền thuốc điều trị ung thư đã vượt qua giai đoạn ban đầu của thử nghiệm lâm sàng, thường là phase 0 hoặc phase 1, kiểm tra độ an toàn trên bệnh nhân. Nghiên cứu mới đã được xuất bản trên tạp chí Lancet để cộng đồng khoa học có thể tiếp cận, góp ý và cùng đưa thêm ý tưởng để phát triển
Trước đây, một số nguồn tin cho rằng LG đang sản xuất màn hình OLED cho một mẫu iPhone mới. Đến tháng 07/2018, đã xuất hiện thêm những thông tin chi tiết hơn về vấn đề.
Gương mặt của mọi người hiện nay đã trở thành một loại dữ liệu mới, và Facebook hiện đang vận dụng nhiều phương thức gây tranh cãi để sử dụng dữ liệu gương mặt. Theresa Payton – cựu Giám đốc Thông tin Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Bush – hiện đang làm việc trên lĩnh vực an ninh mạng, đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về ý định của Facebook.
Một bãi cỏ mọc cao trong sân nhà là cơn ác mộng đối với bất cứ ai, nhổ cỏ là việc cực kỳ mệt mỏi, thậm chí dù có dùng máy cắt cỏ. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2018, Honda ra mắt loại máy mới, chắc chắn sẽ khiến việc cắt cỏ trở thành một thú vui
Có thể thấy, dường như chúng ta đang nghe ngày một nhiều về các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên khắp thế giới: từ các đợt bùng phát gần đây như Ebola, Zika, Nipah, các chủng cúm H5N1, H1N1, H7N9 cho đến những virus như sốt xuất huyết hay thậm chí HIV...
Khoảng giữa tháng 07/2018, Brad Smith, Chủ tịch của tập đoàn Microsoft, cảnh báo nguy cơ những bằng chứng không chính xác từ công nghệ nhận diện gương mặt được các nhà chức trách sử dụng cho quá trình theo dõi, điều tra và bắt giữ cá nhân.
Cao ốc hay tòa nhà chọc trời đang dần trở thành thước đo cho sự phồn vinh của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Thế giới đang trong một cuộc chạy đua mới về số lượng các tòa nhà chọc trời. Thành tựu kiến trúc lớn nhất của mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế chính là những biểu tượng mà cả xã hội tôn vinh. Trải qua thời gian, những giá trị cũng dần thay đổi theo thời gian