Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thành Phố Santa Ana Bị Kiện Vì Vi Phạm Đạo Luật Về Quyền Bầu Cử California

25/04/201812:23:00(Xem: 1051)
Thành Phố Santa Ana Bị Kiện Vì Vi Phạm Đạo Luật Về Quyền Bầu Cử California

THÀNH PHỐ SANTA ANA BỊ KIỆN VÌ VI PHẠM ĐẠO LUậT VỀ QUYỀN BẦU CỬ CALIFORNIA

SANTA ANA, CA - Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles (Advancing Justice-LA), Sidley Austin LLP, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức cộng đồng, đã kiện thành phố Santa Ana hôm nay vì vi phạm Đạo luật về quyền bầu cử California (CVRA).

Vụ kiện được đưa ra bởi Theresa Le, một đại diện của dân Mỹ gốc Á Châu khá lớn của Santa Ana, cáo buộc rằng hệ thống bầu cử hiện tại của thành phố tước đi một tỷ lệ cư dân đáng kể từ việc bầu ứng cử viên theo lựa chọn của họ.

“Tôi sống ở Santa Ana trong hơn hai mươi năm và các cuộc bầu cử của quận sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người,”Theresa Le, một cư dân Santa Ana và người chăm sóc đã về hưu cho biết. “Là một người tị nạn Việt Nam, tôi nhận thức rõ về tác động của những khó khăn về ngôn ngữ và sự nghèo đói đối với sinh kế hàng ngày của cộng đồng. Chúng tôi cần các cuộc bầu cử của quận để mọi cư dân trong thành phố này có tiếng nói để đáp ứng các mối quan tâm và nhu cầu của họ.”

Hiện tại, 6 thành viên hội đồng và thị trưởng của thành phố được bầu bởi mọi cử tri trong thành phố. Kết quả là, dân số người Mỹ gốc Á Châu hiện đang tăng trưởng đáng kể (11%), đã không thể chọn ứng viên theo lựa chọn của họ trong gần 40 năm. Các cuộc bầu cử tại địa phương sẽ giúp giải quyết vấn đề này bằng cách yêu cầu mỗi ủy viên hội đồng sống trong khu vực mà họ đại diện và được bầu bởi các cử tri trong quận đó. Theo hệ thống này, cộng đồng người Mỹ gốc Á, tập trung ở phía Tây Santa Ana, sẽ có một cơ hội tốt hơn về sự lựa chọn ứng cử viên của họ. Hơn nữa, các cuộc bầu cử cấp huyện mang lại lợi ích cho tất cả mọi người bằng cách buộc các ủy viên hội đồng phải trực tiếp chịu trách nhiệm và đáp ứng với các thành phần của họ.

“Cuộc bầu cử tại quận gia tăng sự tham gia của dân chúng bằng cách có chính phủ gần gũi hơn với người dân,” Michelle Lim, người ủng hộ quyền bỏ phiếu tại Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles. “Khi các ứng cử viên cộng đồng có được một cơ hội tốt hơn trong việc giành một chỗ ngồi trong hội đồng thành phố, họ mang lại sự hiểu biết sâu sắc hơn về nhu cầu và thách thức của khu vực của họ.”

Vào tháng Ba, các ủy viên hội đồng Santa Ana đã bỏ phiếu 4-3 ủng hộ việc bầu cử địa hạt trên lá phiếu, mặc dù Thị trưởng Miguel A. Pulido đã từ chối ký các giấy tờ cần thiết cho phép cư dân thành phố bỏ phiếu về biện pháp này vào tháng Sáu. Vào ngày 6 tháng Tư, Thẩm Phán Glenn R. Slater của Tòa Thượng Thẩm Quận Cam đã phán quyết rằng thị trưởng không có quyền từ chối ký tên và ngăn chặn lá phiếu. Nhưng, do tính kỹ thuật, đã quá muộn để đưa biện pháp vào lá phiếu tháng Sáu.

“Bất kể các biện pháp lá phiếu đã được làm trống trước bởi hành vi của thị trưởng, chúng tôi đang tiến hành với vụ kiện để làm rõ rằng cư dân Santa Ana được quyền bầu cử huyện," theo lời phát biểu từ Bà Nicole Ochi, luật sư tại Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles.

“Dân chủ theo pháp luật cho phép mọi người có một lá phiếu bình đẳng và đại diện công bằng,” Bà Bridget Johnsen, đối tác tố tụng tại Sidley Austin LLP nói. “Và cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu quan trọng và gắn kết tại Santa Ana không thể chọn ứng cử viên mà họ lựa chọn theo hệ thống hiện tại.”

“Trong khi chúng tôi hoan nghênh Thành phố Santa Ana về sự lãnh đạo của họ trong việc bảo vệ cộng đồng người nhập cư của thành phố, nền dân chủ của chúng tôi yêu cầu những tiếng nói trong xã hội cũng đa dạng như các cộng đồng,” theo lời phát biểu từ Ông Miguel Hernandez, Giám đốc điều hành của Orange County Congregation Community Organization (OCCCO).

Có thể tìm thấy bản sao của đơn khiếu nại tại đây
https://www.advancingjustice-la.org/sites/default/files/VR-complaint-april-2018.pdf?eType=EmailBlastContent&eId=2094b093-685c-477d-9e8e-77b91ec6b9b8 

The Santa Ana for Fair Elections (SAFE) coalition includes residents, OC Congregation Community Organization (OCCCO), OC Communities Organized for Responsible Development (OCCORD), Latino Health Access (LHA), and the OC Resilience and Boat People SOS (BPSOS).

###
Asian Americans Advancing Justice - Los Angeles là cơ quan lớn nhất tại Hoa Kỳ lo về pháp lý và dân quyền cho người Mỹ gốc Á Châu, và người gốc Thái Bình Dương Qua Dịch Vụ Trực Tiếp, Kiện Tụng, Vận Động Chính Sách, Phát Triển Khả Năng Lãnh Đạo, và Phát Triển Năng Lực, Hiệp Hội Phát Huy Công Lý người Mỹ Gốc Á Châu tập trung giúp các cộng đồng Á Châu và người gốc Thái Bình Dương để xây dựng một tiếng nói mạnh mẽ về dân quyền và công bằng xã hội.​

19/07/2018(Xem: 177)
Nguyễn Văn Sâm, người nổi tiếng về nhiều công trình nghiên cứu văn học, cũng là một nhà sáng tác văn học với giọng văn rất Nam Bộ trong kiểu riêng... Đặc biệt là ở công sưu tập, phiên âm, chú giải gìn giữ mảng truyện thơ và tuồng Nôm
19/07/2018(Xem: 285)
khi đất nước lâm nguy trước mối họa ngoại xâm thì mọi người dân Việt sẽ đoàn kết một lòng thành một khối duy nhất bền vững như núi, thủy chung như suối, và bao dung như biển cả
18/07/2018(Xem: 210)
Chụp ảnh Bikini trên tàu, biển hồ và xe đạp... Chụp ảnh thể loại Fashion tự do và nhiều thể loại khác nhau ...
18/07/2018(Xem: 680)
7:30 Pm- 10h30 Pm, Thứ bảy,28/7/2018 tại Hội trường Việt Báo: 14841 Moran St , Westminster , CA 92683 Chương trình nhạc thính phòng. Ra mắt CD " Tiếng hát lênh đênh"
18/07/2018(Xem: 1503)
Tôi nhắc lại một chuyện xưa và chân thành cảm tạ Đại Tướng Westmoreland đã giúp đở nhiều cho Báo Chí VN, để thông tin đầy đủ các trận chiến oai hùng, oanh liệt chống cộng sản Bắc Việt của Quân Đội VNCH, từ sau TẾT Mậu Thân, 1968
18/07/2018(Xem: 501)
từ ngày 10-8 đến ngày 13 tháng 8 năm 2018 tại Redwood Glen Camp & Conference Center, 3100 Bean Creed Road, Scotts Valley, California, cách San Jose khoảng 40 phút lái xe
18/07/2018(Xem: 1362)
Người mang số 10 trong hội tuyển quốc gia Pháp trong World Cup 2018, Kylian Mbappé, anh là ai?
17/07/2018(Xem: 902)
Năm 1968, Chiến tranh Viêt Nam-Vietnam War-như môt địa chấn, cuốn hút nước Mỹ vào những biến động, làm sụp đổ quyền lực: Kinh tế, Chính trị, Xã hội của nước Mỹ.
17/07/2018(Xem: 890)
Biết nhục không phải là điều đáng sợ, trái lại, khi nói về dân tộc mình, không hiểu sao tôi cứ rùng mình ghê sợ trước một thái độ hơn hớn tự đắc.
17/07/2018(Xem: 1133)
70 năm trước, nhạc sĩ Hùng Lân, quê ở Hà Nội viết bài ca Cô Gái Việt. Hôm nay, bài ca này xứng đáng để tặng cho cô gái Việt, Như Quỳnh, quê Nha Trang.
17/07/2018(Xem: 873)
Trong thời kỳ chếm đóng nước Pháp, lực lượng Nazi của Đức Quốc Xã chiếm lấy hàng trăm ngàn tranh, tượng, thảm và những danh tác nghệ thuật cổ khác. Hàng chục ngàn tác phẩm các loại đó đến nay vẫn chưa phát hiện được. Năm 1996, hội đồng liên bang của Thụy sĩ thành lập Ủy Ban các Chuyên Gia Độc Lập và ra lệnh ủy ban này điều tra hành động của xứ Thụy Sĩ trong Thế Chiến Thứ Nhì.
17/07/2018(Xem: 314)
Vườn Lộc Uyển Balanai là một Trong Bốn Thánh Tích Quan Trọng Của Phật Giáo. Vườn Lộc Uyển cịn được gọi là Vườn Nai hay Vườn Lộc Giả. Ngài Huyền Trang (trích dẩn trong Tiền Sanh Truyện) giải thích nguồn gốc của Vườn Lộc Uyển. Ơng viết rằng Vườn Lộc Uyển là một khu rừng của vua Benares trong Tiền Sanh hiến cúng khu rừng nơi lồi nai đi lang thang mà khơng bị quấy rầy.
17/07/2018(Xem: 281)
Một buổi sáng mùa Xuân tôi đến Thành Xá Vệ. Tuy là mặt trời mới vương lên nhưng Thành Xá Vệ đã có đông người đến hành hương. Từ cổng thành tôi thấy có nhiều nhốm Phật tử và sư sải từ phương xa đến chiêm bái. Có nhốm chục người, có nhốm cả trăm người khiến cho Xá Vệ Thành nhộn nhịp. Thành Xá Vệ là một địa điểm hành hương quan trộng của Phật Giáo vì vậy thành Xá Vệ luôn luôn nhộn nhịp bất kể ngày hay đêm.
16/07/2018(Xem: 2187)
Vài tháng trước khi Việt Báo thông báo sẽ tổ chức show Khánh Ly-Trầm Tử Thiêng tôi đã lo lắng là không biết người xem sẽ hiểu cái hay của nhạc Trầm tử Thiêng ở mức độ nào.
16/07/2018(Xem: 423)
đã cùng nhau đóng thùng thực phẩm để phân phối cho cư dân có nhu cầu cần thực phẩm. Sau 2 giờ làm việc, hơn 45,600 lbs thực phẩm đã được đóng thùng và sẽ được phân phối phục vụ hơn 1,500 gia đình.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng.
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đã phải chịu một án phạt kỷ lục lên đến 4.3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) từ các nhà quản lý luật pháp EU vì lạm dụng sự thống trị thị trường Android trong các lĩnh vực then chốt.
Khoảng giữa tháng 07/2018, trong một bài đăng blog bảo vệ quyết định của Google trong việc tích hợp ứng dụng Search và Chrome vào Android, Sundar Pichai, CEO Google đã bày tỏ phản ứng của công ty đối với án phạt 5 tỷ USD của EU.
Công nghệ thực tế ảo VR và ống trượt nước dường như là hai sản phẩm có phần khác biệt. VR là công nghệ vẫn còn khá mới mẻ và đòi hỏi cơ sở vật chất cùng những thiết bị điện tử cao cấp để có thể vận hành tốt nhất. Còn ống trượt nước là hệ thống giải trí khá quen thuộc trong các công viên nước hiện nay, và chứa rất nhiều nước - yếu tố có thể làm hư hại những món đồ điện tử.
Khoảng giữa tháng 07/2018, dịch vụ giao hàng UPS của Mỹ đã chính thức xác nhận đang thử nghiệm dịch vụ giao gói hàng vào tận trong nhà, khi nhà vắng người. Thử nghiệm được thực hiện thông qua sự hợp tác giữa UPS và công ty sản xuất ổ khóa cửa thông minh Latch, cho phép nhân viên giao nhận của UPS mở cửa nhà và đưa gói hàng vào trong nhà của người nhận.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Adidas, thương hiệu đồ thể thao nổi tiếng từ Đức, đã đặt ra mục tiêu sẽ chỉ sử dụng nhựa tái chế cho tất cả các sản phẩm của hãng vào năm 2024.
Tháng 07/2018, Apple chính thức ra mắt thế hệ MacBook Pro 2018 với rất nhiều nâng cấp, đặc biệt là bàn phím Butterfly thế hệ thứ 3 với khả năng gõ êm hơn và có thể khắc phục các lỗi đã tồn tại, nhưng nó sẽ không được thay thế cho các máy Macbook thế hệ cũ.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Virgin Orbit, công ty con của tập đoàn Virgin Group, đã hợp tác với sân bay Cornwall, Newquay tại Tây Nam nước Anh để thiết lập một sân bay không gian
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, không chỉ sản xuất các dòng xe siêu sang hay động cơ máy bay, Roll Royce còn đang muốn làm cả xe bay với khả năng cất cánh thẳng đứng EVTOL, nhờ vào đôi cánh với khả năng xoay 90 độ.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Citroën, hãng sản xuất xe hơi hàng đầu tại Pháp, đã ra mắt một sản phẩm kính mắt mới có tên là SEETROËN. Đây là một giải pháp dành cho những người thường có cảm giác say xe hay bồng bềnh mỗi khi ngồi xe hơi, đặc biệt là khi vừa đọc sách hay vừa xem điện thoại mỗi khi di chuyển lòng vòng trong xe hơi.
Khoảng giữa tháng 07/2018, trang Telegraph đưa tin, Liên Minh Châu Âu EU chuẩn bị đưa ra án phạt nặng dành cho Google để trừng phạt công ty vì lạm dụng sự độc quyền của Android nhằm củng cố đế chế tìm kiếm, mang lại doanh thu chênh lệch hơn 20 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một cây bút ở kênh Channel 4 ở Anh đã xin vào làm quản trị viên cho Facebook. Anh được hướng dẫn không xóa các fanpage hoặc group Facebook trong đa số các trường hợp, kể cả khi các group bàn luận về những vấn đề tiêu cực hay có ảnh hưởng tiêu cực tới bên ngoài.
Hồi đầu năm 2018, Honda tuyên bố hợp tác với Panasonic để phát triển pin Mobile Power Packs cho các sản phẩm chạy điện, đặc biệt là xe hai bánh. Đến tháng 07/2018, hãng đã chính thức đưa pin tới Indonesia để thử nghiệm.