Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Phố Santa Ana Bị Kiện Vì Vi Phạm Đạo Luật Về Quyền Bầu Cử California

25/04/201812:23:00(Xem: 2891)

THÀNH PHỐ SANTA ANA BỊ KIỆN VÌ VI PHẠM ĐẠO LUậT VỀ QUYỀN BẦU CỬ CALIFORNIA

SANTA ANA, CA - Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles (Advancing Justice-LA), Sidley Austin LLP, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức cộng đồng, đã kiện thành phố Santa Ana hôm nay vì vi phạm Đạo luật về quyền bầu cử California (CVRA).

Vụ kiện được đưa ra bởi Theresa Le, một đại diện của dân Mỹ gốc Á Châu khá lớn của Santa Ana, cáo buộc rằng hệ thống bầu cử hiện tại của thành phố tước đi một tỷ lệ cư dân đáng kể từ việc bầu ứng cử viên theo lựa chọn của họ.

“Tôi sống ở Santa Ana trong hơn hai mươi năm và các cuộc bầu cử của quận sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người,”Theresa Le, một cư dân Santa Ana và người chăm sóc đã về hưu cho biết. “Là một người tị nạn Việt Nam, tôi nhận thức rõ về tác động của những khó khăn về ngôn ngữ và sự nghèo đói đối với sinh kế hàng ngày của cộng đồng. Chúng tôi cần các cuộc bầu cử của quận để mọi cư dân trong thành phố này có tiếng nói để đáp ứng các mối quan tâm và nhu cầu của họ.”

Hiện tại, 6 thành viên hội đồng và thị trưởng của thành phố được bầu bởi mọi cử tri trong thành phố. Kết quả là, dân số người Mỹ gốc Á Châu hiện đang tăng trưởng đáng kể (11%), đã không thể chọn ứng viên theo lựa chọn của họ trong gần 40 năm. Các cuộc bầu cử tại địa phương sẽ giúp giải quyết vấn đề này bằng cách yêu cầu mỗi ủy viên hội đồng sống trong khu vực mà họ đại diện và được bầu bởi các cử tri trong quận đó. Theo hệ thống này, cộng đồng người Mỹ gốc Á, tập trung ở phía Tây Santa Ana, sẽ có một cơ hội tốt hơn về sự lựa chọn ứng cử viên của họ. Hơn nữa, các cuộc bầu cử cấp huyện mang lại lợi ích cho tất cả mọi người bằng cách buộc các ủy viên hội đồng phải trực tiếp chịu trách nhiệm và đáp ứng với các thành phần của họ.

“Cuộc bầu cử tại quận gia tăng sự tham gia của dân chúng bằng cách có chính phủ gần gũi hơn với người dân,” Michelle Lim, người ủng hộ quyền bỏ phiếu tại Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles. “Khi các ứng cử viên cộng đồng có được một cơ hội tốt hơn trong việc giành một chỗ ngồi trong hội đồng thành phố, họ mang lại sự hiểu biết sâu sắc hơn về nhu cầu và thách thức của khu vực của họ.”

Vào tháng Ba, các ủy viên hội đồng Santa Ana đã bỏ phiếu 4-3 ủng hộ việc bầu cử địa hạt trên lá phiếu, mặc dù Thị trưởng Miguel A. Pulido đã từ chối ký các giấy tờ cần thiết cho phép cư dân thành phố bỏ phiếu về biện pháp này vào tháng Sáu. Vào ngày 6 tháng Tư, Thẩm Phán Glenn R. Slater của Tòa Thượng Thẩm Quận Cam đã phán quyết rằng thị trưởng không có quyền từ chối ký tên và ngăn chặn lá phiếu. Nhưng, do tính kỹ thuật, đã quá muộn để đưa biện pháp vào lá phiếu tháng Sáu.

“Bất kể các biện pháp lá phiếu đã được làm trống trước bởi hành vi của thị trưởng, chúng tôi đang tiến hành với vụ kiện để làm rõ rằng cư dân Santa Ana được quyền bầu cử huyện," theo lời phát biểu từ Bà Nicole Ochi, luật sư tại Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles.

“Dân chủ theo pháp luật cho phép mọi người có một lá phiếu bình đẳng và đại diện công bằng,” Bà Bridget Johnsen, đối tác tố tụng tại Sidley Austin LLP nói. “Và cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu quan trọng và gắn kết tại Santa Ana không thể chọn ứng cử viên mà họ lựa chọn theo hệ thống hiện tại.”

“Trong khi chúng tôi hoan nghênh Thành phố Santa Ana về sự lãnh đạo của họ trong việc bảo vệ cộng đồng người nhập cư của thành phố, nền dân chủ của chúng tôi yêu cầu những tiếng nói trong xã hội cũng đa dạng như các cộng đồng,” theo lời phát biểu từ Ông Miguel Hernandez, Giám đốc điều hành của Orange County Congregation Community Organization (OCCCO).

Có thể tìm thấy bản sao của đơn khiếu nại tại đây
https://www.advancingjustice-la.org/sites/default/files/VR-complaint-april-2018.pdf?eType=EmailBlastContent&eId=2094b093-685c-477d-9e8e-77b91ec6b9b8 

The Santa Ana for Fair Elections (SAFE) coalition includes residents, OC Congregation Community Organization (OCCCO), OC Communities Organized for Responsible Development (OCCORD), Latino Health Access (LHA), and the OC Resilience and Boat People SOS (BPSOS).

###
Asian Americans Advancing Justice - Los Angeles là cơ quan lớn nhất tại Hoa Kỳ lo về pháp lý và dân quyền cho người Mỹ gốc Á Châu, và người gốc Thái Bình Dương Qua Dịch Vụ Trực Tiếp, Kiện Tụng, Vận Động Chính Sách, Phát Triển Khả Năng Lãnh Đạo, và Phát Triển Năng Lực, Hiệp Hội Phát Huy Công Lý người Mỹ Gốc Á Châu tập trung giúp các cộng đồng Á Châu và người gốc Thái Bình Dương để xây dựng một tiếng nói mạnh mẽ về dân quyền và công bằng xã hội.​

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,