Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoà Lan: Họp Nhân Quyền Vn Đòi Tự Do Báo Chí, Đa Đảng

30/12/200500:00:00(Xem: 5165)
- Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2005, Cộng Đồng VN tị nạn CS đã tổ chức buổi hội thảo quốc tế tại Hoà Lan để nhận định về tình hình nhân quyền tại VN hiện nay. Nhiều bản tham luận được trình bày, khẳng định chế độ CSVN vẫn tiếp tục đàn áp tôn giáo, khủng bố tàn bạo các nhà dân chủ...Bản tường trình như sau.

Sau khi tham dự biểu tình ngày thứ sáu 9-12-2005 lúc 13 giờ đến 13.30 giờ trước Đại sứ quán cộng sản Việt Nam tại Den Haag do Cộng Đồng Việt Nam Tỵ Nạn Cộng Sản tại Hòa Lan tổ chức, chúng tôi gồm có các Ông Bùi Tín (Pháp), Gs. Nguyễn Quốc Khải (Mỹ), Bà Ngô Thị Ngoan (Pháp), Ông Trần Ngọc Thành (Ba Lan, Đàn Chim Việt) và tôi, đã về hội trường Trung Tâm Họp Báo Quốc Tế Nieuwspoort Den Haag Quốc Hội Hòa Lan. Ở đó có các Ts. Phan Văn Song (Pháp), Ts. Nguyễn Văn Trần (Pháp) do anh Nguyễn Văn Đáo hướng dẫn. Phái đoàn từ Đức gồm có các Anh Phạm Hoàng và Anh Trần Thọ Tuấn báo Cánh Én, Anh Phạm Văn Kiểm báo Diễn Đàn Việt Nam, đã trực tiếp sang. Anh Nguyễn Điền Lăng, Phó chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Tỵ Nạn Cộng Sản tại Hòa Lan, và Chị Thu Vân, Đảng viên Đảng Việt Tân / Hòa Lan, đã đến kịp lúc… Rất vui vẻ và thật ấm lòng khi gặp được các anh chị em đến...

Lần lượt đến là Ts. W. Koetsier (Hòa Lan, Tổng thư ký Tổ Chức Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo và Hòa Bình), Bà E. Kusami (Nhật, Chủ tịch Liên Hiệp Phụ Nữ Thế Giới), Bà Ts. E. Latham (Aruba, Chủ tịch Ủy Ban Quốc Tế Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc / Hòa Lan), Ký giả Christopher Davis (Anh, ChrisCrossNews, Wahington Post), Ông Rob Rijbering (Hòa Lan, Amnesty International), Bà K. Healey (Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Hòa Lan), Ông R. Meijer (Hòa Lan, NATO), và rất nhiều người Hòa Lan và Việt Nam khác… Các nhân vật chào mừng nhau rất vui và thân mật.

Đúng 15.30 giờ khai mạc hội nghị bằng Anh ngữ, cô Thanh Quyên thuộc thế hệ nối tiếp trong phần mở đầu đã nói rõ mục đích của cuộc hội nghị này, việc xin cho Gs. Trần Khuê qua Hòa Lan để thuyết trình nhưng không được nhà nước Việt Nam cấp hộ chiếu cho xuất ngoại, và cô đã nhấn mạnh đến những người đang bị giam giữ bởi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, đặc biệt là 3 nhân vật: Bs. Phạm Hồng Sơn, Ký giả Nguyễn Vũ Bình, và Ông Nguyễn Khắc Toàn.

Tiếp đến cô Thanh Quyên đã giới thiệu Ts. Wim Koetsier điều hợp chương trình. Trong nhiệm vụ điều hợp buổi hội thảo này, Ts. Koetsier đã nói đến hoạt động nhân quyền trên nước Mỹ và Âu Châu, sự kiện của Trung Quốc, những việc liên quan đến nhân quyền Việt Nam, và sau cùng ông giới thiệu thành phần các thuyết trình viên, gồm có: Gs. Nguyễn Quốc Khải, Ông Bùi Tín, và Bà Ts. Eva Latham.

Gs. Nguyễn Quốc Khải, Phó chủ tịch Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam và Tổng biên tập Vietnam Review, thuyết trình “A New Wave of Repression Against Religious Freedom and Human Rights in Vietnam”. Trong phần thuyết trình Gs. Nguyễn Quốc Khải đã duyệt qua tình trạng của các tôn giáo Việt Nam bị đe dọa và đàn áp, đã dẫn chứng tài liệu qua các sự kiện từ các Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo, The Washington Post, và sau cùng ông kêu gọi nhà nước cộng sản Việt Nam hãy phóng thích 3 nhân vật còn bị giam giữ là Ký giả Nguyễn Vũ Bình, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, và Nhà giáo Nguyễn Khắc Toàn.

Được giới thiệu như là một người hiện nay đang làm cho cộng sản Việt Nam đau đầu là Ông Bùi Tín - cựu Đại tá Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, và Phó Tổng biên tập báo Nhân Dân, kiêm Tổng biên tập tuần báo Nhân Dân Chủ Nhật. Tháng 9-1990 ông sang Pháp dự hội hàng năm của báo Nhân Đạo (l´ Humanité) rồi quyết định ở lại xin tỵ nạn tại Pháp để đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền Việt Nam.

Theo Ông Bùi Tín đến 29-12-2005 là 80 tuổi (trong sách “Chia sẻ Tình Yêu Thương” ông sinh ngày 29-12-1927), nhưng giọng nói vẫn còn sắc bén và dõng dạc. Ông luôn giữ phong cách viết tỉnh táo, chân thành, trong sáng, có sức thuyết phục để đi vào lòng người.

Thật vậy. Những bức xúc của ông về tình trạng Việt Nam trong những năm vừa qua được những người có mặt trong hội trường đã đồng quan cảm cùng với ông, đặc biệt khi ông thông báo tờ báo điện tử “Tiếng Nói Dân Chủ” ra ở trong nước, và sự kiện của ông Hoàng Minh Chính, cựu Viện trưởng Viện Triết Học Maxist/Leninist. Cuối cùng dưới hệ thống cộng sản một chiều hiện nay, ông kêu gọi phải có tự do báo chí và cuộc tuyển cử với hệ thống đa nguyên đa đảng.

Trong cuộc hội thảo này thay vì cựu Thủ tướng Hòa Lan, cựu Cao ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc Gs.Ruub Lubbers đến dự, nhưng ông đã đi tham dự hội nghị ở nước ngoài đến 12-12-2005 mới về đến Hòa Lan. Và hai Dân biểu Bà Ts. Tjon A Ten (Đảng Lao Động PvdA), và Dân biểu Ls. Hans Baalen (Đảng Tự Do Dân Chủ Hòa Lan VVD) thay vì có mặt, nhưng vào giờ chót có cuộc họp quan trọng của Ủy Ban Ngoại Giao và Quốc Phòng thuộc Quốc Hội Hòa Lan về việc cho quân đội Hòa Lan đến Afghanistan, nên hai người đành phải vắng mặt. Dân biểu Hans Baalen là người đã làm giấy chính thức mời Gs. Trần Khuê qua Hòa Lan để thuyết trình.

Thay thế chỗ trống này là Bà Ts. Eva Latham, Chủ tịch Ủy Ban Quốc Tế Giáo Dục Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tại Hòa Lan. Ts. Latham là người Aruba, rất có kinh nghiệm trong vấn đề giáo dục nhân quyền (human rights education). Bà Latham đã rút ra rất nhiều điểm từ Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền 1948 để so sánh với tình trạng hiện tại ở Việt Nam. Và từ đó theo Bà, các tổ chức quốc tế cần nên có những tài liệu nhân quyền Việt Nam rõ ràng hơn để có thể rút ra kết luận khi làm việc.

Sau đó là phần hội thảo, có rất nhiều ý kiến đóng góp, nhất là thành phần trẻ, nên phần hội thảo rất sống động. Đã có hai cô thiếu nữ người Việt Nam khi phát biểu bằng tiếng Anh rất lưu loát. Cô Thanh Quyên đã đọc bài viết của Gs. NCK từ trong nước gởi ra ngày 8-12-2005. Bài viết bằng tiếng Anh (và tiếng Việt đọc ở Nieuwegein ngày 10-12-2005).

Gs. NCK có ý kiến đề nghị 7 điểm:

1.Hủy bỏ điều 4 hiến pháp, là điều luật “hiến pháp hóa” độc quyền cai trị vĩnh viễn của đảng cộng sản Việt Nam trên đất nước này...;

2.Tôn trọng quyền tự do lập hội, bảo vệ an ninh và quyền sinh hoạt của mọi thành viên trong các hội này...;

3.Tôn trọng quyền tự do ngôn luận, nghĩa là phải cho mọi người dân được quyền phát biểu, phê phán cách cai trị của nhà cầm quyền như trong hầu hết các nước trên thế giới đã thực hiện được...;

4.Tôn trọng quyền tự do ứng cử và bầu cử. Hoàn toàn bãi bỏ thể lệ “đảng cử dân bầu” như đã thực hiện suốt 60 năm qua...;

5.Tôn trọng quyền tự do tôn giáo, nghĩa là phải chấp nhận cho mọi người thuộc bất kỳ tôn giáo nào đã được quốc tế công nhận, được tự do hành đạo và phổ biến đạo của mình...;

6.Trả tự do ngay cho những tù nhân đã bị giam giữ vì lên tiếng tranh đấu cho tự do dân chủ trong nước...;

7.Nếu nhà cầm quyền Việt Nam phủ nhận những cáo buộc của các nhà dân chủ trong và ngoài nước, thì phải để cho các phái đoàn điều tra nhân quyền quốc tế được tự do vào trong nước để đến bất cứ nơi nào họ cần điều tra, và gặp bất cứ nhân vật nào họ cần gặp.

Có thể nói đây là tiếng nói nghiêm chỉnh, có nhiều ý kiến đề nghị rất đáng được quan tâm, và nhà nước Việt Nam nên có thành ý hơn trong việc nghiên cứu những đề nghị này. Ngày 13-12-2005 và 16-12-2005 bài viết này đã được gởi theo với Kiến Nghị Thư khi tiếp xúc với Bộ Ngoại Giao Hòa Lan và Ủy Hội Âu Châu.

Đúng 18 giờ buổi hội thảo bế mạc. Nhưng sau buổi hội thảo, rất đông các nhân vật đã ở lại để trao đổi với nhau thêm nữa về tình hình Việt Nam. Các nhân vật ở lại, 61 người, đều nói rằng thời gian hội thảo quá ngắn.

Đây là buổi hội thảo quốc tế đạt được kết quả khả quan và chất lượng cao. Tổ Chức Quốc Tế Phát Triển Việt Nam hy vọng sẽ có những buổi hội thảo kế tiếp hơn nữa, và có được tầm vóc lớn để quốc tế hỗ trợ và quan tâm hơn đối với Việt Nam.

***

9-12-2005: Trung Tâm Họp Báo Quốc Tế Nieuwspoort Den Haag (The Hague): Quốc Tế

10-12-2005: Veerhuis Nieuwegein: Việt Nam

13-12-2005: Bộ Ngoại Giao Hòa Lan: trình Kiến Nghị Thư tại Den Haag

16-12-2005: Ủy Hội Âu Châu: trình Kiến Nghị Thư tại Brussels.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.