Hôm nay,  
Việt Báo Online

ASEAN Không Ưa Mỹ?

05/04/201800:00:00(Xem: 2222)
ASEAN Không Ưa Mỹ?
Trần Khải

Nhiều chuyện khó hiểu... Sau một thời thân Mỹ, nhiều quốc gia bây giờ lại e ngại thân Mỹ sẽ bất lợi cho giao hảo với Hoa Lục. Bất ngờ là nhiều quôc gia trong khoi ASEAN lại có vẻ đổi chiều, ít nhất là trong khi chưa có chiến tranh để cần Mỹ trợ thủ.

Báo Jakarta Post hôm 5 tháng 4/2018 đăng bài viết của chuyên gia Mark J Valencia, được đăng lại trên nhiều báo khu vực ASEAN trong đó có báo The Nation của Thái Lan, nhan đề “Does Asean support US military presence in the South China Sea?”

Câu hỏi nhức nhối rằng có đúng là ASEAN muốn Mỹ hiện diện quân sự ở Biển Đông?

Dĩ nhiên, với Việt Nam thì đúng là muốn mời Mỹ vào, nhưng ở mức độ để không bị Trung Quôc gây sự. Nguyên tắc là, Việt Nam đi dây, không để bị nghiêng hẳn về một bên.

Với Singapore là rõ ràng, vì Thủ Tướng Lee Hsien Loong mới nói với truyền thông Úc châu rằng hầu hêt trong khôi ASEAN muôn Mỹ có mặt quân sự ở Biên Đông.

Nhưng nhiêu chiến lược gia Indonesia nói rằng Mỹ vào sẽ chỉ bất lợi cho khu vực vì họ “nghi ngờ ý đồ của Mỹ” và họ không muốn bất ổn khu vực, khi Mỹ-TQ cạnh tranh quân sự trong khu vực.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Indonesia là Ryamizard Ryacudu nói rằng “nếu khu vực tự giải quyết được Biển Đông, không cần ai vào nữa.”

Thế là rõ, vì ai là ai, ngoaì Mỹ, một quôc gia rất xa Biển Đông.

Philippines thì nghi Mỹ cùng cực: Tổng Thống Rodrigo Duterte không tin Mỹ sẽ can thiệp thực sự gì vào Biển Đông, do vậy nhờ Mỹ vào không cần.

Thực tế cũng vì, Philippines đã mất bãi cạn Scarborough Shoal, và khi Haỉ quân TQ bao vây và chiếm nơi naỳ, Hải quân Mỹ không nhúc nhích gì.

Brunei  và Thái Lan có vẻ gần gũi với TQ hơn là Mỹ, vì đỡ phaỉ nghe chuyện nhân quyền.

Trong khi đó, ba nước ASEAN không gần Biển Đông -- Cam Bốt, Lào, Miến Điện -- lại ung dung độc lập, không ủng hộ gì chuyện bảo vệ Biển Đông khỏi bàn tay TQ.

Nghĩa là, lợi ích riêng từng quó6c gia sẽ chi phôi chính sách của ASEAN... Nghĩa là, chuyện Mỹ muôn dấn thân vào Biển Đông cũng là chuyện rất xa, nếu có.

Trong khi đó, bản tin RFI hôm 4/4/2018 ghi nhận: Mỹ và ASEAN quan ngại Biển Đông bị «quân sự hóa»...

Bản tin ghi rằng trong cuộc đối thoại thường niên lần thứ 31 tại Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 03/04/2018, đại diện Hoa Kỳ và hiệp hội ASEAN đồng bày tỏ mối lo ngại về tình trạng Biển Đông dần dần biến thành vùng quân sự với một hệ thống tiền đồn đã và đang thiết lập mà phần lớn là của Trung Quốc.

Cuộc đối thoại Mỹ-ASEAN do quyền trợ lý ngoại trưởng Mỹ, bà Susan Thornton, và tổng thư ký bộ Ngoại Giao Malaysia, ông Dato Ramlan Ibrahim, đồng chủ tọa, nhằm xây dựng mối quan hệ chiến lược giữa hai đối tác Hoa Kỳ và Đông Nam Á từ an ninh, kinh tế cho đến giáo dục và xã hội.

Bản thông cáo báo chí cho biết Mỹ và các nước Đông Nam Á đã có những trao đổi quan điểm về khái niệm khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Mỹ và ASEAN xác định «gắn bó» với trật tự khu vực đặt trên nền tảng luật lệ và kiến trúc của hiệp hội ASEAN. Trong tinh thần này, Mỹ và ASEAN hoan nghênh các nỗ lực «đi đến một bộ quy tắc ứng xử» ở Biển Đông và nhấn mạnh đến «nhu cầu giải quyết xung đột bằng phương thức hoà bình, luật pháp và ngoại giao».

Nhưng điều làm Mỹ và ASEAN lo ngại là vùng Biển Đông đang bị «quân sự hóa với hàng loạt tiền đồn». Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã biến các bãi đá ngầm thành căn cứ quân sự, trại lính, phi trường, quân cảng.

Liên quan đến tình hình Bắc Á, Mỹ và ASEAN cùng chia sẻ quan điểm hoan nghênh Bắc Hàn tỏ dấu hiệu hợp tác để «giải trừ hạt nhân» nhưng khẳng định sẽ tiếp tục gây sức ép với Bình Nhưỡng cho đến khi đạt được kết quả cụ thể.

Bản tin RFI cũng nêu viễn ảnh: Hàng không mẫu hạm Mỹ -Trung «tập trận» cùng lúc tại biển Đông?

Theo báo chí Hồng Kông, hàng không mẫu hạm Mỹ USS Theodore Roosevelt sắp tham gia một cuộc tập trận tại Biển Đông, cùng lúc với một cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ thương mại căng thẳng giữa hai nước.

Nhật báo Orient Daily News cho biết hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ Theodore Roosevelt, hiện đang cặp bến Singapore, sẽ dẫn đầu hải đội tác chiến số 9, thuộc hạm đội 7, và rất có thể sẽ tiến hành một cuộc tập trận với «lực lượng của nhiều nước khác» tại Biển Đông. Hành động này có thể bị Trung Quốc xem là «khiêu khích».

Theo Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc, kể từ ngày 05 cho đến 11/04, tàu sân bay Liêu Ninh sẽ cùng với 40 chiến hạm tập trận tại Biển Đông mà Bắc Kinh gọi là biển Nam Hải để «nâng cao khả năng tác chiến và chuẩn bị đương đầu với một cuộc xung đột nếu xảy ra».

Trong tình hình sôi động như thế, hai miền Đại Hàn có vẻ như sẽ nói chuyện được về thông nhất... Thế là tiết kiệm xương máu.

Bản tin KBS ghi rằng Nam Hàn và Bắc Hàn đồng thuận xúc tiến phương án cùng tiến vào lễ khai mạc Á vận hội 2018.

Bộ trưởng Văn hóa, thể thao và du lịch Nam Hàn Do Jong-hwan đang trong chuyến thăm Bình Nhưỡng đã có cuộc gặp với người đồng cấp Bắc Hàn Kim Il-guk vào sáng hôm 2/4 tại Đại lễ đường Mansudae (trụ sở Hội đồng nhân dân tối cao, cơ quan tương đương Quốc hội).

Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về phương án giao lưu thể thao liên Triều, trong đó đông thuận xúc tiến phương án đoàn thể thao hai miền Nam-Bắc cùng tiến vào lễ khai mạc Á vận hội sắp diễn ra tại Indonesia vào tháng 8 tới.

Trước tiên, Bộ trưởng Thể thao hai nước nhất trí sẽ lập phương án giao lưu thể thao cụ thể sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, trong đó bao gồm phương án cùng tiến vào lễ khai mạc Á vận hội. Bộ trưởng miền Bắc Kim Il-guk bày tỏ tin tưởng nếu hai bên liên tục gặp gỡ, trao đổi tài liệu, tiếp xúc cấp chuyên viên để thảo luận về thể thao, đồng thời cùng hợp sức thì hoàn toàn có thể đứng đầu châu Á, trở thành một đội tuyển mạnh tầm cỡ thế giới.

Về phần mình, Bộ trưởng Nam Hàn Do Jong-hwan cho rằng do hai miền đang phải chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 4 nên việc thảo luận cụ thể về vấn đề thể thao nên để sau khi cuộc họp này kết thúc. Bộ trưởng Do hy vọng thể thao sẽ là lĩnh vực đi đầu trong hòa giải và giao lưu giữa hai miền. Ông cũng đề nghị thảo luận tiếp về việc có hợp nhất đoàn thể thao liên Triều tại Đại hội thể thao châu Á Jakarta (Indonesia) hay không trong thời gian tới.

Thế là, khỏi phải đổ xương máu cho một cuộc thống nhất nữa -- hy vọng thế.

24/09/2018(Xem: 264)
Chiến lược toàn cầu của Mỹ thời TT Trump liệt kê Nga hậu CS, Tàu hiện Cộng sản là ‘đối thủ’, chớ không phải ‘đối tác’ như thời TT Obama. Tình hình Nga, Tàu xích lại gần nhau chống Mỹ như thời Chiến Tranh Lạnh, khiến Nga, Tàu trở thành đối địch với Mỹ. Còn CSVN thì đi đu dây với Nga, Tàu, và Mỹ nhưng nghiêng về hai nước hiện CS là TC và Nga hậu CS nhiều hơn. Trong Chiến tranh Thương mại của Mỹ chống TC, CSVN biến VN thành nơi giúp hàng hoá của TC made in China sửa xuất xứ thành made in VN để không bị Mỹ áp thuế quan cao khi nhập vào Mỹ vì CSVN không bị Mỹ tăng thuế.
24/09/2018(Xem: 74)
SEOUL, Nam Hàn -- Lạc quan: 72% người dân Nam Hàn đánh giá tich cực về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.
24/09/2018(Xem: 102)
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan báo động: Trung Quốc phóng tin giả. Bản tin RTI ghi lời Tổng thống Thái Anh Văn: Trung Quốc phát tán liên tục thông tin giả, mong quốc tế nâng cao cảnh giác...
24/09/2018(Xem: 174)
Lần thử máu đầu tiên cho thấy người phụ nữ này gia tăng mức độc chất enzyme trong gan, và các cuộc thử nghiệm sau đó bà đã được chẩn đoán bị bệnh viêm gan tự miễn dịch – là điều kiện mà trong đó hệ thống miễn dịch tấn công vào gan, đưa tới việc gan bị tổn hại và viêm, theo Live Science phúc trình cho biết. Nếu không được chữa trị thì có thể đưa tới hư hoại gan, theo báo Newsweek cho biết.
24/09/2018(Xem: 135)
Một phần bảy người Mỹ mắc bệnh tiểu đường, và nhiều người trong số đó không hề biết họ đã bị bệnh đường trong máu, theo một phúc trình mới cho thấy.
24/09/2018(Xem: 95)
Các công ty dược liệu có vẻ đang tham gia vào việc tăng giá thiệt cao trong thời gian thiếu thuốc, với chi phí gia tăng gấp đôi mức bình thường khi mà thuốc men bị hạn chế trong mức cung, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
24/09/2018(Xem: 110)
EVANSVILLE, IND. – Kinh tế trong lãnh vực nông trại tại Hoa Kỳ thì đang co cụm nhanh chóng nguồn lao động ngoại quốc, thường là di dân lậu.
24/09/2018(Xem: 108)
SAN DIEGO – Thuế xăng tại California sẽ đưa tới việc gia tăng chi phí cuộc sống tới 4 con số đối với những gia đình làm việc, theo một phúc trình mới được công bố hôm Thứ Năm bởi nhóm cố vấn bảo thủ và vận động để xóa bỏ thuế xăng cho biết.
24/09/2018(Xem: 93)
Vào năm 2060, 14 triệu người Mỹ sẽ bị bệnh Alzheimer’s, một con số gần gấp ba lần mức cao hiện nay, theo một phúc trình mới dự đoán cho biết.
24/09/2018(Xem: 101)
Thành phố nào có những hộ gia đình với mức lương trung bình trên 70,000 đô la? Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ đã công bố phúc trình thường niên về mức thu nhập và nghèo khổ tại Hoa Kỳ vào đầu tháng này. Phúc trình cho thấy rằng mức thu nhập của hộ gia đình trung bình tăng 4.7% trên toàn quốc, từ $57,617 trong năm 2016 lên $60,336 trong năm 2017.
24/09/2018(Xem: 75)
Một dự án nghiên cứu rộng lớn đã được công bố trong tuần trước cho thấy rằng California đã tài trợ thiếu cho học đường tới 22 tỉ đôla, nhiều học sinh California thua sút trong việc học và trường học tại California không có đủ thầy cô giáo, cố vấn và những nhân viên khác.
24/09/2018(Xem: 84)
HANOI -- Việt Nam nhiều cơ hội thu hút vốn FDI vào thêm, trong khi Mỹ và Trung Quốc tham chiến ngoại thương... Trước tiên, lĩnh vực sản xuất điện thoại của VN hy vọng thêm tiền FDI vào.
24/09/2018(Xem: 82)
HANOI -- Nơi quê hương ông Hồ là Nghệ An đưa ra lời báo động: thanh niên sang Nam Hàn lao động là cứ rủ nhau tìm cách ở lại, trốn luôn.
24/09/2018(Xem: 82)
Thộng thường, ngành kinh doanh chuỗi nhà hàng ăn uống đạt lợi nhuận không cao nhưng khó có thể lỗ. Thế mà, nhiều tập đoàn chuỗi thức ăn nhanh nước ngoài trước sau vào Việt Nam hơn chục năm, doanh thu cả ngàn tỉ mỗi năm lại đều báo lỗ triền miên, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
24/09/2018(Xem: 88)
Mỗi ngày có hàng ngàn con chim được bán và giết hại tại chợ nông sản Thạnh Hóa, tỉnh Long An, một chợ chim, thú hoang dã được xem là lớn nhất miền Tây, theo Phụ Nữ News.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
Đôi khi người dùng có thể biết rõ ràng các ứng dụng nào đang hút cạn viên pin laptop của mình, nhưng trong phần lớn thời gian, thật khó mà biết chính xác liệu việc Windows đang chạy ngầm khi lập chỉ mục các file hay những chương trình chống virus mới chính là thủ phạm giảm thời lượng pin laptop.
Ở chiến trường, việc có thể ngủ và nghỉ ngơi khi cần thiết là điều vô cùng quan trọng để phục hồi thể trạng, phục vụ cho các trận đánh và chiến dịch tiếp theo. Nhưng để ngủ được khi ở trên chiến trường liên tục có tiếng súng đạn là điều không hề đơn giản.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi tới các thượng nghị sĩ, Google thừa nhận vẫn cho phép các nhà phát triển ứng dụng quét và chia sẻ dữ liệu từ tài khoản Gmail của người dùng
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.