Hôm nay,  
Việt Báo Online

ASEAN Không Ưa Mỹ?

05/04/201800:00:00(Xem: 1809)
ASEAN Không Ưa Mỹ?
Trần Khải

Nhiều chuyện khó hiểu... Sau một thời thân Mỹ, nhiều quốc gia bây giờ lại e ngại thân Mỹ sẽ bất lợi cho giao hảo với Hoa Lục. Bất ngờ là nhiều quôc gia trong khoi ASEAN lại có vẻ đổi chiều, ít nhất là trong khi chưa có chiến tranh để cần Mỹ trợ thủ.

Báo Jakarta Post hôm 5 tháng 4/2018 đăng bài viết của chuyên gia Mark J Valencia, được đăng lại trên nhiều báo khu vực ASEAN trong đó có báo The Nation của Thái Lan, nhan đề “Does Asean support US military presence in the South China Sea?”

Câu hỏi nhức nhối rằng có đúng là ASEAN muốn Mỹ hiện diện quân sự ở Biển Đông?

Dĩ nhiên, với Việt Nam thì đúng là muốn mời Mỹ vào, nhưng ở mức độ để không bị Trung Quôc gây sự. Nguyên tắc là, Việt Nam đi dây, không để bị nghiêng hẳn về một bên.

Với Singapore là rõ ràng, vì Thủ Tướng Lee Hsien Loong mới nói với truyền thông Úc châu rằng hầu hêt trong khôi ASEAN muôn Mỹ có mặt quân sự ở Biên Đông.

Nhưng nhiêu chiến lược gia Indonesia nói rằng Mỹ vào sẽ chỉ bất lợi cho khu vực vì họ “nghi ngờ ý đồ của Mỹ” và họ không muốn bất ổn khu vực, khi Mỹ-TQ cạnh tranh quân sự trong khu vực.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Indonesia là Ryamizard Ryacudu nói rằng “nếu khu vực tự giải quyết được Biển Đông, không cần ai vào nữa.”

Thế là rõ, vì ai là ai, ngoaì Mỹ, một quôc gia rất xa Biển Đông.

Philippines thì nghi Mỹ cùng cực: Tổng Thống Rodrigo Duterte không tin Mỹ sẽ can thiệp thực sự gì vào Biển Đông, do vậy nhờ Mỹ vào không cần.

Thực tế cũng vì, Philippines đã mất bãi cạn Scarborough Shoal, và khi Haỉ quân TQ bao vây và chiếm nơi naỳ, Hải quân Mỹ không nhúc nhích gì.

Brunei  và Thái Lan có vẻ gần gũi với TQ hơn là Mỹ, vì đỡ phaỉ nghe chuyện nhân quyền.

Trong khi đó, ba nước ASEAN không gần Biển Đông -- Cam Bốt, Lào, Miến Điện -- lại ung dung độc lập, không ủng hộ gì chuyện bảo vệ Biển Đông khỏi bàn tay TQ.

Nghĩa là, lợi ích riêng từng quó6c gia sẽ chi phôi chính sách của ASEAN... Nghĩa là, chuyện Mỹ muôn dấn thân vào Biển Đông cũng là chuyện rất xa, nếu có.

Trong khi đó, bản tin RFI hôm 4/4/2018 ghi nhận: Mỹ và ASEAN quan ngại Biển Đông bị «quân sự hóa»...

Bản tin ghi rằng trong cuộc đối thoại thường niên lần thứ 31 tại Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 03/04/2018, đại diện Hoa Kỳ và hiệp hội ASEAN đồng bày tỏ mối lo ngại về tình trạng Biển Đông dần dần biến thành vùng quân sự với một hệ thống tiền đồn đã và đang thiết lập mà phần lớn là của Trung Quốc.

Cuộc đối thoại Mỹ-ASEAN do quyền trợ lý ngoại trưởng Mỹ, bà Susan Thornton, và tổng thư ký bộ Ngoại Giao Malaysia, ông Dato Ramlan Ibrahim, đồng chủ tọa, nhằm xây dựng mối quan hệ chiến lược giữa hai đối tác Hoa Kỳ và Đông Nam Á từ an ninh, kinh tế cho đến giáo dục và xã hội.

Bản thông cáo báo chí cho biết Mỹ và các nước Đông Nam Á đã có những trao đổi quan điểm về khái niệm khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Mỹ và ASEAN xác định «gắn bó» với trật tự khu vực đặt trên nền tảng luật lệ và kiến trúc của hiệp hội ASEAN. Trong tinh thần này, Mỹ và ASEAN hoan nghênh các nỗ lực «đi đến một bộ quy tắc ứng xử» ở Biển Đông và nhấn mạnh đến «nhu cầu giải quyết xung đột bằng phương thức hoà bình, luật pháp và ngoại giao».

Nhưng điều làm Mỹ và ASEAN lo ngại là vùng Biển Đông đang bị «quân sự hóa với hàng loạt tiền đồn». Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã biến các bãi đá ngầm thành căn cứ quân sự, trại lính, phi trường, quân cảng.

Liên quan đến tình hình Bắc Á, Mỹ và ASEAN cùng chia sẻ quan điểm hoan nghênh Bắc Hàn tỏ dấu hiệu hợp tác để «giải trừ hạt nhân» nhưng khẳng định sẽ tiếp tục gây sức ép với Bình Nhưỡng cho đến khi đạt được kết quả cụ thể.

Bản tin RFI cũng nêu viễn ảnh: Hàng không mẫu hạm Mỹ -Trung «tập trận» cùng lúc tại biển Đông?

Theo báo chí Hồng Kông, hàng không mẫu hạm Mỹ USS Theodore Roosevelt sắp tham gia một cuộc tập trận tại Biển Đông, cùng lúc với một cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ thương mại căng thẳng giữa hai nước.

Nhật báo Orient Daily News cho biết hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ Theodore Roosevelt, hiện đang cặp bến Singapore, sẽ dẫn đầu hải đội tác chiến số 9, thuộc hạm đội 7, và rất có thể sẽ tiến hành một cuộc tập trận với «lực lượng của nhiều nước khác» tại Biển Đông. Hành động này có thể bị Trung Quốc xem là «khiêu khích».

Theo Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc, kể từ ngày 05 cho đến 11/04, tàu sân bay Liêu Ninh sẽ cùng với 40 chiến hạm tập trận tại Biển Đông mà Bắc Kinh gọi là biển Nam Hải để «nâng cao khả năng tác chiến và chuẩn bị đương đầu với một cuộc xung đột nếu xảy ra».

Trong tình hình sôi động như thế, hai miền Đại Hàn có vẻ như sẽ nói chuyện được về thông nhất... Thế là tiết kiệm xương máu.

Bản tin KBS ghi rằng Nam Hàn và Bắc Hàn đồng thuận xúc tiến phương án cùng tiến vào lễ khai mạc Á vận hội 2018.

Bộ trưởng Văn hóa, thể thao và du lịch Nam Hàn Do Jong-hwan đang trong chuyến thăm Bình Nhưỡng đã có cuộc gặp với người đồng cấp Bắc Hàn Kim Il-guk vào sáng hôm 2/4 tại Đại lễ đường Mansudae (trụ sở Hội đồng nhân dân tối cao, cơ quan tương đương Quốc hội).

Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về phương án giao lưu thể thao liên Triều, trong đó đông thuận xúc tiến phương án đoàn thể thao hai miền Nam-Bắc cùng tiến vào lễ khai mạc Á vận hội sắp diễn ra tại Indonesia vào tháng 8 tới.

Trước tiên, Bộ trưởng Thể thao hai nước nhất trí sẽ lập phương án giao lưu thể thao cụ thể sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, trong đó bao gồm phương án cùng tiến vào lễ khai mạc Á vận hội. Bộ trưởng miền Bắc Kim Il-guk bày tỏ tin tưởng nếu hai bên liên tục gặp gỡ, trao đổi tài liệu, tiếp xúc cấp chuyên viên để thảo luận về thể thao, đồng thời cùng hợp sức thì hoàn toàn có thể đứng đầu châu Á, trở thành một đội tuyển mạnh tầm cỡ thế giới.

Về phần mình, Bộ trưởng Nam Hàn Do Jong-hwan cho rằng do hai miền đang phải chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 4 nên việc thảo luận cụ thể về vấn đề thể thao nên để sau khi cuộc họp này kết thúc. Bộ trưởng Do hy vọng thể thao sẽ là lĩnh vực đi đầu trong hòa giải và giao lưu giữa hai miền. Ông cũng đề nghị thảo luận tiếp về việc có hợp nhất đoàn thể thao liên Triều tại Đại hội thể thao châu Á Jakarta (Indonesia) hay không trong thời gian tới.

Thế là, khỏi phải đổ xương máu cho một cuộc thống nhất nữa -- hy vọng thế.

26/04/2018(Xem: 76)
BRUSSELS - 13 triệu dân Syria cần được cứu khẩn cấp, theo lời hô hào của LHQ tại hội nghị cấp viện cùng tổ chức với Liên Âu - chính phủ Đức hứa đóng góp thêm 1 tỉ euro.
26/04/2018(Xem: 92)
BUCHAREST - Thủ Tướng Romania thăm Israel 2 ngày trong lúc chính giới trong nước tranh luận sôi nổi về khả năng di chuyển sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem, nơi có thể là thủ đô tương lai của tân quốc gia Palestine.
26/04/2018(Xem: 153)
NEW DEHLI - Nhà cầm quyền Ấn Độ siết chặt an ninh tại tỉnh bang Rajasthan đề phòng bạo động của môn đồ sau khi đạo sĩ gọi là “guru” Asaram Bapu bị tuyên án tù chung thân về tội cưỡng dâm 1 nữ đồ đệ 16 tuổi tại trung tâm truyền đạo Utsav Bains.
26/04/2018(Xem: 199)
SACRAMENTO, Calif.-- (VB) -- Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyen đã trình dự luật SB 1182 cùng với TNS Steven Glazer để tăng tín dụng thuế cho những người thuê nhà.
26/04/2018(Xem: 145)
WASHINGTON - Giáo dục miễn phí, tăng lương tối thiểu và bảo hiểm y tế toàn dân là các đề tài chính trong cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11.
26/04/2018(Xem: 133)
WASHINGTON - Cuộc vận động của chính quyền Trump để chấm dứt chương trình bảo vệ di dân vị thành viên chống trục xuất được biết tới tên tắt DACA bị chánh án liên bang thứ 3 phản đối.
26/04/2018(Xem: 162)
LAS VEGAS - Phản bác tố giác của 1 du khách từ vương quốc UK giữa lúc các luật sư phàn nàn về tường thuật của truyền thông, ảo thuật gia David Copperfield trở tại toà Clark County (Nevada) ở vai trò nhân chứng, cả quyết không hề có ai bị thuơng trong các biểu diễn biến mất của ông.
26/04/2018(Xem: 133)
NORTH DALLAS - Nhà chức trách sở tại đã bắt nghi can bắn 3 người (gồm 2 nhân viên cảnh sát) là Armando Juarez 29 tuổi và 1 phụ nữ chưa rõ lý lịch sau cuộc ruợt đuổi trên công lộ.
26/04/2018(Xem: 120)
NEW YORK - Doanh lợi quý 1 tăng trong báo cáo tài chính của Boeing, làm tăng dự báo toàn năm 2018 của nhà sản xuất phi cơ.
26/04/2018(Xem: 114)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn của NBC, cựu nghị sĩ Harry Reid tỏ ý lo ngại về sự hạ thấp các định chế liên bang duới quyền lãnh đạo hành pháp của TT tỉ phú Trump.
26/04/2018(Xem: 118)
WASHINGTON - Đô đốc Ronny Jackson, ứng viên bộ trưởng cựu chiến binh của TT Trump, đang bị điều tra về các hành vi bất xứng - trong 1 chuyến công tác hải ngoại năm 2015, ông đập cửa phòng của 1 nữ nhân viên sau khi đã uống say.
26/04/2018(Xem: 115)
WASHINGTON - Dường như thẩm phán Antony Kennedy tại Tòa Tối Cao, là nhân vật đuợc biết tiếng là bảo thủ, chọn lập trường nghiêng về chính quyền Trump khi toà này nghe điều trần chống lại sắc lệnh về di trú của TT Trump.
26/04/2018(Xem: 96)
GENEVA - ĐS Christopher Ford, là đại diện Hoa Kỳ dự hội nghị tài binh, tuyên bố tại Thụy Sĩ: Hoa Kỳ không định thương luợng lại văn kiện Vienna.
26/04/2018(Xem: 93)
HANOI -- Hung thần của làng báo chí? Nhà nước Việt Nam kể như cặp kè với Trung Quốc, Nga, Bắc Hàn, Cuba... trong nghệ thuật đàn áp báo chí.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2018, Yahoo, hay chính xác hơn là công ty đang sở hữu Yahoo, đã bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ SEC phạt khoản tiền lên đến 35 triệu USD vì che giấu việc lộ 500 triệu thông tin khách hàng vào năm 2014. Alta, công ty đang nắm giữ phần còn lại của Yahoo, đã chấp nhận mức án phạt của SEC.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Samsung công bố doanh thu và lợi nhuận trong Q1/2018 tăng vọt. Tuy nhiên, công ty cũng cảnh báo những khó khăn đang gặp phải khi thị trường smartphone tăng trưởng chậm chạp. Nhu cầu đối với các smartphone cao cấp như Galaxy S9 và S9 Plus đang sụt giảm đáng báo động.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Qualcomm đã báo cáo thu nhập và doanh thu quý, vượt qua các dự đoán của các nhà phân tích. Cổ phiếu của công ty đã tăng gần 2% sau khi công bố báo cáo thu nhập Q1/2018.
Theo những báo cáo trước đó, Apple đang có kế hoạch chấm dứt hợp tác với Qualcomm để sử dụng các chip modem của Intel. Nguyên nhân là do giữa Apple và Qualcomm đang xảy ra một cuộc chiến pháp lý rất căng thẳng, thậm chí Qualcomm còn yêu cầu cấm kinh doanh các mẫu iPhone sử dụng chip Intel tại Mỹ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang phát triển bản Windows 10 Lean Edition mới, sẽ được cung cấp cho các OEM để cài đặt lên các laptop và tablet giá rẻ. Theo đó, Windows 10 Lean Edition sẽ hiện diện trên các thiết bị với bộ nhớ lưu trữ 16GB và được thiết kế với mục đích chính là để đảm bảo những thiết bị vẫn có thể nhận được các bản cập nhật Windows.
Google và Facebook đều đã cam kết xoá thay thế emoji hình khẩu súng. Khoảng cuối tháng 04/2018, Microsoft là nền tảng lớn duy nhất có emoji hình khẩu súng lục. Nhưng hãng đã chia sẻ cũng có kế hoạch loại bỏ đi emoji hình khẩu súng.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Facebook công bố báo cáo thu nhập Q1/2018. Hãng đạt được 11.97 tỷ USD doanh thu, với thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt mức 1.69 USD, thay vì mức 1.35 USD như đã được dự đoán
Doanh số của iPhone X thấp hơn kỳ vọng có nguyên nhân chủ yếu do chiến lược đẩy giá cao bất ngờ của Apple. Model iPhone X 64GB thấp nhất cũng đã có mức giá 999 USD, và phiên bản cao nhất với dung lượng 256GB có giá lên tới 1,149 USD. Điều này khiến người dùng hoang mang và có phần dè dặt khi chi số tiền khá lớn chỉ để mua một chiếc iPhone.
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.