Hôm nay,  
Việt Báo Online

Báo Nguy Nhân Loại Thiếu Nước

01/04/201800:00:00(Xem: 250)
Báo Nguy Nhân Loại Thiếu Nước
HANOI -- Nhân loại đang thiếu nước...

Báo Tài Nguyên & Môi Trường ghi rằng tình hình thiếu nước có thể ảnh hưởng đến 5 tỷ người vào năm 2050.

   Báo cáo của Ủy ban về Nước Liên Hợp Quốc tại Diễn đàn nước Thế giới Brasil 2018 cho hay, những xung đột, mâu thuẫn và các mối đe dọa có thể xảy ra trừ khi những hành động thực tế được thực hiện để giảm căng thẳng đối với nguồn nước sông, hồ, tầng chứa nước, đất ngập nước và hồ chứa.

Ông Gilbert Houngbo - Chủ tịch  UN-Water cho biết, trước tình trạng tiêu dùng tăng nhanh đồng nghĩa với việc gia tăng suy thoái môi trường và các tác động đa chiều của biến đổi khí hậu, chúng ta rõ ràng cần những cách mới để quản lý nhu cầu cạnh tranh đối với các nguồn nước ngọt của chúng ta.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc về tình trạng nước trên thế giới, hơn 5 tỷ người có thể bị thiếu nước vào năm 2050 do biến đổi khí hậu, nhu cầu gia tăng và nguồn cung cấp nước bị ô nhiễm.

Trong khi đó, thông tấn Nhật Bản NHK ghi nhận về đánh giá Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 8...

Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 8 được tổ chức ở Brazil, kéo dài tới thứ Sáu tuần trước. Đây là hội nghị toàn cầu về các vấn đề về nước, được tổ chức 3 năm 1 lần. Hơn 120.000 người từ 172 quốc gia đã tập trung tại thủ đô Brasilia, nơi diễn ra hội nghị. Đại diện cho Nhật Bản là các tổ chức chính phủ, doanh nghiệp, và các tổ chức phi lợi nhuận.

Hoàng Thái Tử Nhật Bản Naruhito có bài phát biểu tại buổi lễ khai mạc. Nhiều cuộc thảo luận nhóm được tổ chức theo chủ đề chính của hội nghị là "Chia sẻ nước".

NHK ghi lời ông Takemura Kotaro, Tổng Thư ký Diễn đàn Nước Nhật Bản, sẽ nói về một số kết quả của hội nghị.

Ông Takemura Kotaro:

“Trước đây, diễn đàn chủ yếu được tổ chức ở các nước phát triển. Nhưng diễn đàn mới đây lần đầu tiên được tổ chức ở Brazil, Nam Mỹ, nước đang trong thời kỳ đỉnh cao của phát triển kinh tế.

Sự kiện không chỉ thu hút các quan chức có liên quan tới vấn đề nước, mà còn thu hút lượng lớn người dân địa phương. Điều này cho thấy công chúng rất quan tâm tới chủ đề này.

Tại diễn đàn cũng có 87 nhà triển lãm đến từ 17 quốc gia. Một tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản đã giới thiệu nghệ thuật trà đạo, vốn là nét văn hóa truyền thống có liên quan tới nước. Gian hàng này thu hút được nhiều người xem...

...Phát triển kinh tế và xã hội nhanh chóng đã làm ô nhiễm nước. Tại nhiều nơi, nước mới hôm qua vẫn còn uống được, hôm nay đã không còn dùng được nữa. Diễn đàn này tạo ra cơ hội cho các nước đang phát triển học hỏi từ thất bại của các nước phát triển về ô nhiễm môi trường, cũng như suy nghĩ về cách không lặp lại sai lầm như vậy.

Diễn đàn Nước Nhật Bản chúng tôi sẽ tập trung giúp các công ty Nhật Bản xác định và tận dụng các cơ hội kinh doanh bền vững trong lĩnh vực công nghệ xử lý nước thải. Về vấn đề giảm thiểu khí thải CO2, nhiều công ty đang tìm cách xây dựng các mô hình kinh doanh.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng hợp tác với các nước châu Á khác với tư cách là nước điều hành Diễn đàn Nước châu Á - Thái Bình Dương. Năm ngoái, hội nghị lần thứ 3 được tổ chức ở Myanmar. Hội nghị đưa ra Tuyên bố Yangon, truyền tải thông điệp toàn cầu kêu gọi thúc đẩy hợp tác quốc tế về nước ở tất cả các cấp. Nhật Bản sẽ tiếp tục cam kết dẫn dắt các nỗ lực ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.”

21/04/2018(Xem: 259)
Dự án này để tri ân những người lính hải quân Hoa Kỳ đã giúp đón tiếp lớp người tị nạn đầu tiên, được di tản khỏi Việt Nam vào cuối tháng 4/1975
21/04/2018(Xem: 261)
Nhân quyền Việt Nam là một con số Không! Khi một nửa non sông – miền Bắc Việt Nam dưới sự cai trị của CS đã biến con người thành ngụy tín, vong thân! Và miền Nam bị Đồng Minh bỏ rơi, nhân quyền không còn nữa khi cả nước biến thành các trại tập trung
21/04/2018(Xem: 758)
Tam Quốc Chí tân thời: Việt Nam và 70 năm triều đại Cộng sản... Tuần qua, Truyền hình Pháp chiếu lại một phim thời sự về sự chiếm đoạt Phi châu của người Tàu.
21/04/2018(Xem: 809)
Đi Một Vòng Trình chiếu Tại Au Châu Phim sẽ đi qua 5 thành phố, 4 quốc gia -- 9 thành viên của hội VAHF tham dự
21/04/2018(Xem: 891)
Lại một Quốc Hận nữa, Quốc Hận thứ 43. Hầu hết các cộng đồng người Việt hải ngoại ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc châu, đâu đâu cũng tập trung nỗ lực lo tổ chức tưởng niệm Quốc Hận.
21/04/2018(Xem: 268)
WASHINGTON - Sau buổi họp báo chung với Thủ Tướng Nhật, TT Trump nói “Chủ tịch Tập Cận Bình có thể làm hiệu quả hơn trong các thương luợng với Bắc Hàn.”
21/04/2018(Xem: 578)
BIEJING - Làn sóng nông dân bỏ đồng ruộng ra thành phố mưu sinh khiến vùng núi hẻo lánh cảm thấy rõ “hiện tượng xuất huyết”: chỉ còn người già ở lại với trẻ con.
21/04/2018(Xem: 158)
BEIJING - Tại phiên họp cấp cao về sứ mạng an ninh quốc gia, lãnh tụ Tập Cận Bình tuyên bố: trong 4 năm qua, ủy hội an ninh quốc gia đã giải quyết nhiều vấn đề không giải quyết đuợc từ lâu, hoàn thành các nhiệm vụ làm chưa xong.
21/04/2018(Xem: 213)
BUCHAREST - Chính phủ Romania ủng hộ ý kiến dời toà Đại Sứ tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem, cùng chủ trương như TT Trump.
21/04/2018(Xem: 154)
GAZA CITY - Biểu tình phản đối quân chiếm đóng Israel tại ranh giới Gaza đang bước vào tuần lễ thứ tư – lực luợng an ninh Israel nổ súng.
21/04/2018(Xem: 222)
BEIRUT - Quân nổi dậy rút tại khu vực ven đô sau cùng, là Yarmouk, nguyên là trại tị nạn Palestine – nhưng, quân chính phủ tiếp tục pháo kích trong lúc chờ đợi thỏa thuận triệt thoái hoàn hoàn, theo tin của đài truyền hình nhà nước và Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (hay SOHR).
21/04/2018(Xem: 359)
WASHINGTON - Cố vấn an ninh quốc gia của Trump đã tiếp Đại Sứ Nga để thảo luận hình hình căng thẳng chưa từng thấy trong quan hệ song phương.
21/04/2018(Xem: 384)
VIENNA - Gần 90 người Iran tị nạn vì lý do tôn giáo yêu câu toà can thiệp sau khi chính quyền Trump từ chối đơn tị nạn của họ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát riêng tư mới đến 2 tỷ người dùng trên toàn cầu, nhằm tuân thủ quy định về Luật Bảo vệ Dữ liệu Tổng quát (GDPR) của EU có hiệu lực vào ngày 25/05/2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Chevrolet và Shell cùng hợp tác giới thiệu một tính năng mới, cho phép người lái trực tiếp trả tiền đổ nhiên liệu từ màn hình cảm ứng trong xe. Đây là khởi đầu của General Motors hướng đến tương lai mà người dùng chỉ cần ngồi ở ghế lái và có thể trả tiền xăng, mua cà phê hay đặt bàn nhà hàng bằng các thao tác đơn giản. So với các phương thức khác vốn dùng điện thoại hay quẹt thẻ, người dùng sẽ chỉ cần thao tác ngay trên hệ thống thông tin giải trí của xe và một phần của trụ bơm.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft dự định sẽ phát hành Office 2019 vào cuối năm 2018, và sẽ thay đổi cách đóng gói OneNote với các ứng dụng khác.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra một hồ sơ pháp lý tiếng Nga trong cơ sở dữ liệu của Ủy ban Kinh tế Á Âu EEC, có liên quan đến nhiều mẫu iPhone chưa từng được biết đến mà Apple có thể sẽ ra mắt trong thời gian tới.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.