Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Xuân Và Tuổi Trẻ

02/02/200600:00:00(Xem: 5026)
-LTS: Theo yêu cầu của nhiều độc giả, bài nói chuyện của Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc trên đài phát thanh dịp Tết vừa qua được đánh máy lại để đăng tải như sau.

Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật,

Kính bạch chư tôn Hòa Thượng, chư thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni,

Kính thưa qúy Phật tử và Đồng Hương,

Trước thềm Năm Mới, chúng con xin kính chúc chư tôn Hòa Thượng, chư thượng tọa, Đại Đức Tăng Ni, pháp thể khang an, chúng sanh dư độ, Phật sự viên thành.

Chúng tôi cùng xin kính chúc qúy Phật Tử và đồng hương, một năm Mới Bính Tuất an lành, hạnh phúc và hoan hỉ trong Hồng Ân chủ Phật.

Chúng con xin phép chư Tôn Đức cho phép chúng con được tâm tình với quý Phật tử trẻ tuổi: sinh viên, học sinh và thiếu nhi Việt Nam tại Hải Ngoại, nhân dịp đầu năm mới.

Các em thân mến,

Một năm mới lại trở về với tất cả chúng ta. Vào những ngày cuối năm, thời tiết ẩm lại. Cái giá lạnh của mùa đông không còn nữa, nhường cho thời tiết ấm áp của buổi giao mùa.

Mùa xuân đang trở về, ngoài trời, vạn vật đang từ từ trở mình sống lại sau những ngày ngủ vùi trong sự rét mướt của tiết đông:

Ngày xuân con én đưa thoi,

chiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi

Cỏ non xanh tận chân trời,

Cành lê trắng điểm một vài bông hoa.

(Kiều, Nguyễn Du)

Trước mắt các em, một năm mới với 365 ngày thật trọn vẹn và tươi đẹp các em đang chờ đón mùa xuân, mùa tuyệt vời nhất trong năm trở về. Các em đang nhìn đời với cặp kính hồng. Các em sẽ không nhìn cuộc đời, nhìn mùa xuân với cặp kính xám như một thi sĩ đã viết.

"Tôi có chờ đâu có đợi đâu

Đem chi xuân lại gợi thêm sầu,

Với tôi tất cả như vô nghĩa

Tất cả không ngoài nghĩa khổ đau."

Nỗi khổ đau mà thi sĩ nhắc đến là sự vô thường của cuộc đời. Mà các em có biết không, sỡ dĩ chúng ta đau khổ là vì chúng ta chìm đắm trong tam độc: tham sân si, chìm đắm trong tiền tài, danh vọng, chưa hiểu rốt ráo lời Phật dạy.

Đầu năm, các em theo mẹ đi Chùa các em thường thấy tượng Phật rất vui, miệng Ngài cười thật rộng, vai mang cái bị rất to bụng ngài rất lớn. Trên vai Ngài, sáu đứa trẻ đang nghịch ngợm phá phách: đưá lấy tay xoáy vào mắt, đứa thọc tay vào miệng, mũi và thân ngài, và Ngài vẫn cười, cười vui...

Đây là Tượng Phật Di Lặc tiếng Anh gọi là "Happy Buddha" (Đức Phật Hạnh Phúc). Để tán thán công đức từ bi hỉ xả của Ngài, có câu:

"Đại đổ năng dung, dung thế gian, nan dung chi sự

Từ nhân năng tiếu, tiếu thiên hạ, bất tiếu chi nhân".

Dịch nghĩa:

"Bụng lớn hay chứa, chứa những điều mà thế gian khó chứa,

Miệng Ngài hay cười, cười những điều mà thiên hạ khó cười".

Những việc mà "thế gian khó chứa", và những điều mà thiên hạ "khó mở miệng cười" là những thị phi, những đố kỵ, những phiền não của cuộc đời Đức Phật Di Lặc đã thản nhiên trước lời khen tiếng chê, đã xem thường sự "có, không" của cuộc đời. Ngài đã rủ sạch tất cả. Ngài đã tự tại trước cảnh xuân đến, Hạ về, thu đến và đông đi, những đổi thay, thay đổi. Do đó miệng Ngài mới nở nụ cười tươi chào đón các em, và chúng ta gọi Ngài là "Happy Buddha".

Các em thương mến,

Đức Bổn Sư Thích ca Mâu Ni Phật đã dạy chúng ta:

“Nước mắt chúng sanh nhiều hơn đại dương"

và "Đời là bể khổ".

Nhưng các em ạ, các em đừng vì nhìn thấy đời là vô thương, là khổ đau mà chán nản. Vì, như các em đã biết, nhờ có vô thường mà trăng khuyết sẽ tròn, hoa tàn lại nở, chia tay rồi sẽ sum họp. Nhờ có vô thường, các em mới lớn lên, trưởng thành học giỏi, thành công, trở nên người hữu dụng cho xã hội.

Năm 2005 vừa qua, thế giới có nhiều thiên tai: Sóng thần ở Nam Á khiến hơn 200 ngàn người tử nạn, động đất lớn ở Pakistan, bão lụt tại các tiểu bang: New Orleans, Louisiana, Alabama tại Hoa Kỳ, khiến hàng trăm ngàn làm cảnh màn trời chiếu đất. Trên thế giới chiến tranh, bạo động, hận thù vẫn còn tiếp tục xảy ra nhiều nơi...

Nhân dịp đầu Năm Mới, các em hãy mở rộng lòng ra, cho làn sóng tình thương chan hòa khắp chốn, cho hoa tình thương nở rộ trong tâm hồn trong sáng của các em.

Hạt giống tình thương do các em gieo mầm sẽ nở ra những Đóa Hoa Sen thơm ngát tình người, đem đến cho người người nụ cười hoan hỉ, thay cho dòng lệ khổ đau. Lúc ấy, nhân loại không có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông mà có cả bốn mùa xuân tràn đầy tình nhân loại. Vạn vật sẽ mặc chiếc áo mới, chiếc áo từ bi như lời nhà thơ Đạo Huyền Không:

"Ô hay! Xuân đến bao giờ nhỉ.

Nghe tiếng hoa khai bổng giật mình,

Sáng nay thức dậy choàng thêm áo,

Vũ trụ muôn đời vẫn mới tinh"

(Mùa xuân Huyền Không)

Mùa xuân mới lại về chan hòa với tất cả chúng ta. Người người chúc tụng nhau lời chúc vạn sự cát tường. Nụ cười Đấng Di Lặc Thế Tôn mang đến cho chúng ta Năm Mới đầy hoan hỉ. Nụ cười Ngài nhắc nhở các em, những người Việt Nam trẻ tuổi hải ngoại, hãy tu học tinh tấn diệt Tham Sân Si, để các em tiến bộ mãi trên đường thực hiện tâm tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn.

Nhân dịp xuân về, thương chúc các em luôn an vui, tươi mát, lòng đầy từ bi như Nụ Cười Đấng Di Lặc Thế Tôn:

Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.