Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiệc Tân Niên Hội Biệt Động Quân Bắc California Mậu Tuất 2018

28/02/201822:17:00(Xem: 3466)

Tiệc Tân Niên Hội Biệt Động Quân Bắc California Mậu Tuất 2018

 

Lê Bình

 

Hàng năm vào những ngày Lễ, Tết, các cựu quân nhân binh chủng Biệt Động Quân Bắc California đều có những dịp họp mặt gia đình và thân hữu. Năm 2018, mừng Tết Mậu Tuất, Hội Biệt Động Quân đã tổ chức Tiệc Tân Niên. Buổi tiệc được tổ chức vào lúc 11:30pm ngày Thứ Bảy 24/2/2018 tại nhà hàng Phú Lâm San Jose. Quan khách thân hữu và gia đình tham dự khoảng gần 300 người. Trong hàng quan khách người ta nhận thấy có: KS Nguyễn Tấn Thọ, đại diên TNS Janet Nguyễn, Cựu Tr. Tá Đỗ Hữu Nhơn, Cưu Th.Tá Trần Ngãi, quý vị Niên Trưởng trong Binh Chủng BĐQ: NT Lê Phú Đào cựu Trung Tá BĐQ, Quyền Chỉ Huy Trưởng BĐQ Quân Đoàn I, Cựu Tr. Tá Nguyễn Chiêu Minh, cựu Th.Tá Nguyễn Thanh Bình, NT Mạc Đề, Hội BĐQ Sacramento, và các hội đoàn: BS Phạm Đức Vượng Tập Thể Cựu Chiến Sĩ TBHK, Ông Nguyễn Công Khanh Phó Chủ tịch CĐNVQG Bắc CA, Ông Lê Thái Phúc Hội HQ Bạch Đằng, Ông Nguyễn Kim Sơn Liên Hội CQN/BCA, Ông Trần Gia Đắc và các chiến hữu Hội Quân Cảnh, Gia đình Không Quân 73A, Ông Mai Khuyên Chủ Tịch Khu Hội CTNCT, Hội Võ Bị, Ông Nguyễn Minh và các chiến hữu Hội TQLC, Ông Trương Hàm và các chiến hữu Hội Thiết Giáp, Ông Nguyễn Đức Nhữ Sở Liên Lạc, các chiến hữu Nha Kỹ Thuật, Ông Lê Hữu Dư và các chiến hữu Nhảy Dù, Ông Phạm Mỹ Thịnh Hội Thiếu Sinh Quân, Gia đình LLĐB, Hội XDNT, Hội Phụ Nữ, Công Đồng NVQG/BCA,  Hội NQN/BCA, Ông Triệu Hà Hội ĐPQ&NQ, Ông Lê Phi Ô TĐ 344 ĐPQ, Ông Trần Chánh Tùy và Hội Nha Trang Khánh Hòa, Ông Nguyễn Trung Cao và Hội AH Quảng Ngãi, Hội TT Huế, Hội AVVA, Hội Ái Tử Bình Điền, Thanh Niên Cờ Vàng, Cựu SVSQ K. 4/71, K 5/71, K. 9B/72, K 2/72, SĐ 21BB, TK Quảng Trị,  và nhiều cựu quân nhân các binh chủng, cùng giới truyền thông báo chí.

blank

 

Nhà hàng trang trí đơn giản với không khí Tết. Tấm biểu ngữ lớn Chào Mừng Quan Khách treo giữa sân khấu. Lúc 10:00am, quan khách đã đến, Ban Tiếp Tân bận rộn tiếp đón, tặng quà, và chụp hình kỷ niệm. Tiếng chào mời, chúc Tết vang vang khắp khách sảnh trước phòng tiệc. Những bộ quân phục đủ các binh chủng đã tăng thêm phần long trọng cho buổi tiệc. Nhiều bạn đồng đội cũ đã gặp nhau tay bắt mặt mừng, thăm hỏi đồng đội, kể chuyện xưa, những người vợ lính, con cháu thích thú lắng nghe. Có những cô gái là thân nhân hãnh diện trong bộ quân phục BĐQ.

 

Lễ chào cờ khai mạc diễn ra lúc 11:30am. Tất cả các quân nhân BĐQ làm hàng quân danh dự trước khán đài. SQ Nghi Lễ, điều khiển lễ chào cờ. BĐQ Trần Song Nguyên, Hội trưởng, ngỏ lời chào mừng, và nghi thức khai mạc diễn ra sau đó. Một phút mặc niệm tưởng nhớ anh linh tử sĩ, các chiến sĩ BĐQ đã bỏ mình diễn ra trong tiếng kèn truy điệu trầm buồn sâu lắng; dù bất cừ nơi đâu, bất cứ khi nào có dịp gặp nhau họ điều tưởng nhớ đến những đồng đội đã hy sinh. Sau lễ Chào Cờ, Trưởng Ban Tổ Chức BĐQ Trần Đình Huệ, chào mừng quan khách, ngỏ lời chúc Tết và cảm ơn.

 
blank

BĐQ Lê Phú Đào, vị niên trưởng cao niên, đã có lời chúc Tết. Trong lời phát biểu của mình; sau khi nhắc đến những cố gắng nơi xứ người, từ hai bàn tay trắng xây dựng cuộc sống mới trên quê hương thứ 2, ông cũng nhắc đến sự thành công của tuổi trẻ, trong đó có con cháu (Hậu Duệ) của các cựu quân nhân và đồng hương…v.v.

 

Chương trình tiếp nối với phần văn nghệ. Mở đầu cho phần văn nghệ, các chiến sĩ BĐQ hợp ca  Biệt Động Quân Hành Khúc, với những cánh tay mạnh mẽ đưa lên và tiếng hô “Biệt Động Quân Sát!” hùng dũng. Tiếng hô vang dội làm sống lại một thời oanh liệt của các chiến sĩ Cọp Ba Đầu Rằn làm khiếp đảm quân thù.…Lời ca hào hùng theo nhịp quân hành, đồng hương và quan khách cùng tham dự  “Biệt Động Quân, Sát!” đã tăng thêm phần sinh động cho buổi tiệc

 blank


Tiếng nói cùng tiếng cười, vang vọng khắp các bàn tiệc. Máy ảnh chớp sáng khắp nơi. Có lúc tiếng hát tiếng đàn trên sân khấu không át nổi tiếng cười, không làm gián đoạn được những câu chuyện sôi nổi đang diễn ra tại các bàn tiệc. Họ đang sống trong những giây phút đoàn tụ của tình chiến hữu. Tình lính và “chất” trai trẻ của người lính đang sống dậy trong mỗi người? Đâu đó có lời phát biểu với bạn bè “Không vui không về!”, “Lính mà em!”. Nhưng cuộc vui không thể kéo dài. Đã đến lúc phải tạm nói lời từ giả. Bịn rịn, quyến luyến chia tay. BTC cảm ơn, nói lời “Chúc Mừng Năm Mới”, và chương trình kết thúc lúc 3:00pm.

 

 blank

 
Tưởng cũng nên nói thêm đôi nét về Hội Biệt Động Quân Bắc California.

Sau những năm đầu tỵ nạn vì cảnh nước mất nhà tan, bỡ ngỡ vì cuộc sống nơi xứ lạ quê người, lo học hành, làm việc, để sớm hội nhập vào xã hội mới.  Thời gian lặng lẽ trôi qua, đến một lúc nhu cầu tình cảm trở về.  Tình cảm của người lính VNCH lúc đó là gặp gỡ, trao đổi, thăm hỏi nhau, đồng thời ôn lại những kỷ niệm xưa trong thời gian quân ngũ. Những cựu quân nhân Biệt Động Quân miền Bắc California tâm niệm Phương châm của binh chủng là "Một ngày BĐQ, một đời BĐQ"  Những gắn bó thiêng liêng của những người cùng khoác áo rằn ri, Mũ Nâu lại càng thắm thiết hơn lúc nào hết. Họ gặp nhau, tìm nhau, nhóm bạn Mũ Nâu càng ngày càng tăng nhân số. Vài ba người, năm bảy người, đến với nhau vào những cuối tuần. Rồi những ngày lễ, ngày kỷ niệm thành lập Binh Chủng được họ nhớ đến và dùng đó làm mốc thời gian để quy tụ, để hội họp, gặp mặt thăm hỏi nhau.

 blank

       
Để liên kết với nhau một cách tích cực hơn, Chiến Hữu Đỗ Thanh Quang đưa ý kiến thành lập Hội B.Đ.Q  Bắc Cali.  Anh em nhà Cọp miền Bắc California đồng tình ủng hộ.   Thế là nhân dịp anh em gặp nhau kỷ niệm ngày thành lập binh chủng 1/7/1984, họ cùng quyết định khai sinh Hội BĐQ/Bắc Cali.  Người đưa ý kiến sáng lập được anh em bầu làm Hội Trưởng tiên khởi của Hội. Đầu thập niên 90, những đợt cựu tù nhân chính trị, trong đó có không ít các cựu BĐQ, sang định cư tại vùng Bắc California, Hội BĐQ Bắc Cali đang trên đà phát triển, lại càng vững mạnh hơn nữa.

blank
Tình chiến hữu càng thêm đậm đà.  Những Chiến Hữu đã đóng góp công sức trong chức vụ Hội Truởng từ ngày thành lập cho đến nay được ghi nhận:

Chiến hữu Đỗ Thanh Quang, Chiến hữu Đặng Hữu Thăng, Chiến hữu Nguyễn Hữu Thoại, Chiến hữu Nguyễn Chiêu Minh, Chiến hữu Võ Tự Bé, Chiến hữu Trần Minh, Chiến hữu Trương Ngọc Hồng, Chiến hữu Đoàn Thi, Chiến hữu Lương Văn Ngọ, Chiến Hữu Nguyễn Xuân Diến, Chiến Hữu Trần Song Nguyên (Đương Nhiệm)

 

 Hội sinh hoạt với các mục tiêu:

- Đoàn kết cựu quân nhân, tiếp tục đấu tranh chính trị chống bạo quyền cộng sản.

- Tương trợ các Thương Phế Binh BĐQ hiện còn đang kẹt lại ở quê nhà.

- Vun bồi thế hệ con cháu, để nối tiếp thế hệ cha anh đấu tranh cho một nước VN tự do không Cộng Sản.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.