Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miền Nam Tróc Gốc

16/12/200500:00:00(Xem: 4933)
- Lâu nay một số anh chị em dân Miền Nam (chữ tắt báo chí Mỹ trong Chiến Tranh VN thường dùng chỉ Việt Nam Cộng Hòa từ Bến Hải đến Cà Mau) đi VN về hay oán than. Oán chế độ "tự thực dân" của CS Hà Nội đã "cào bằng" Miền Nam thời xã hội chủ nghĩa. Than dân Miền Nam đã trốc gốc vì bị CS Hà Nội xâm thực thời CS chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Ở thành, dân Miền Nam vào hẻm, vào hóc; ở quê, vào "kinh", vào "ngọn" mà ở. Như ngày xưa, người thiểu số Chàm, Mường, Mán ở Miền Trung rút vào " buôn" làng, người Cao Miên (Miền Tây) còn gọi là Thổ) rút vào "sóc" vào "ven" vậy.

Mới đây, một người gốc gác cố cựu ở Cao Lãnh của Miền Nam Lục tỉnh lên Saigon học và làm dược sĩ thời Quốc Gia và thời CS, sang Mỹ lại học và làm lại dược sĩ tiếp nữa. Sau nhiều năm ở Mỹ, dược sĩ này đi VN thăm quê nhà và quê chồng ở Bình Dương vườn cây xanh trái ngọt. Và về Mỹ quê hương thứ hai, ấm ức nói với bè bạn. Đề nghị viết bài này trên Việt Báo để người Việt Hải ngoại năm châu bốn biển biết. "Phải" nói dùmcho bà con trong nước. Nói thảm cảnh làm của dân Nam, đời sống khi xưa quá "dễ dàng làm chơi ăn thiệt" bây giờ đã quá nghèo khổ. Đến đổi ngày xưa "gái thời tiết hạnh là câu trau mình" bây giờ có người phải đành làm nô lệ tình dục cho ngoại bang để giúp gia đình quá "xuống dốc".

Bây giờ trái lại có một giai cấp mới lạ đời đang lên. Đó là những đảng viên cán bộ có chức có quyền và những người ăn theo Đảng, Nhà Nước CS Hà Nội. Những người ấy đã "hủ hóa" văn minh Miệt Vườn, và đã xâm thực Miền Nam. Họ giàu không thể tưởng. Tiện nghi phục vụ cho họ ở thành phố Saigon nay đã đổi tên Hồ Chí Minh theo kiểu Liên xô, không thua gì ở Mỹ. Cửa hàng sang trọng cung ứng y phục loại thời trang mới nhứt, mắc nhứt. Xe hơi Camry, Mercedes giá mắc gấp hai ba lần bên Mỹ, họ mua trả tiền mặt một lần như người ở Mỹ đi mua đồ garage sale. Hai vợ chồng cán bộ đi hai xe BMW Đức giá mỗi chiếc 125.000 là chuyện thường. Nhà hàng đầy cao lương mỹ vị, thịt bò Mỹ, bơ, rượu Pháp loại thượng thặng không thứ gì thiếu. Việt Kiều về xài phí không bằng tiền lẻ của giai cấp mới lạ đời này.

Bây giờ địa lý nhân văn Miền Nam hoàn toàn đảo ngược, đứng trên phương diện gia cư. Nếu trong cuộc di cư năm 1954, người giàu ở Miền Bắc vào mua số lớn nhà mặt tiền, chỉ một đường Gia Long mới nhiều bảng hiệu Cự, Cự. Nhưng sau 1975 và nhứt là sau thời kỳ CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào, dân CS Hà Nội vào chiếm tất cả mặt tiền của tất cả những con đường văn vật và thương mại sầm uất của Saigon. Xe du lịch cực sang, nhà cao cửa rộng, nhà hàng, nhà ngủ có sao, v. v. ở mặt tiền Saigon hầu hết là của giai cấp mới lạ đời đó.

Chiếm do tịch thu, cấp cho cán bộ và sau đó "hóa giá" -- bán rẻ như cho -- cho cán bộ đảng viên, từ tài sản sở hữu của những người mà CS gọi là "tư sản mại bản, ngụy quân, ngụy quyền có nợ máu với nhân dân" bị đày đi kinh tế mời hay đi tù cải tạo. Chiếm do xâm thực, bà con thân nhân của họ từ ngoài Bắc vào mua giá rẻ như bèo, bán như cho mua như giựt, chỉ bằng giấy tay chỉ có họ mới dám mua, qua phong trào vượt biên, đi tỵ nạn CS, đi đoàn tụ gia đình. Sau đó CS cho hợp thức hóa nhà đất và cấp hộ khẩu vì có công với cách mạng hay do thế thần, biết đường hối lộ. Khi chuyển sang kinh tế thị trường, CS dùng biện pháp trưng dụng công ích nhưng sử dụng cho tư lợi của cán bộ, và kế hoạch phát triển, làm bàn giá nhà đất để dân Saigon thấy cao bán ra ngoại ô hay vào hẻm mà ở để có phương tiện sống khá hơn.

Còn bây giờ ở nông thôn, giai cấp mới lạ đời đó cũng mua hầu hết mặt tiền quốc lộ, tỉnh lộ. Nhờ họ nhờ làm việc hay có bà con làm việc trong các ban ngành biết rõ lộ giới mở ra cỡ nào, lộ mở thêm ở đâu, nơi nào sẽ phát triển đưa ra giá mua cao, và người dân Miền Nam thấy ham, bán để sống khá hơn vì theo tập quán "ăn nhiều, chớ ở có bao nhiêu". Chính tâm lý đó khiến người Nam bị trốc gốc, rút dần vào trong sâu để ở; người Miền Nam gọi là vô trong "kinh", trong "ngọn" ở, người CS gọi là vô ở vùng "sâu vùng xa".

Sư xâm thực của CS Hà Nội, việc trộn dân, chiếm đất của CS Hà Nội thực hiện được không phải thuần túy do sức mạnh quyền thế, tiền bạc của cán bộ, đảng viên CS Hà Nội. Chính bản tính và lối sống quá dễ dãi của dân Nam đã tạo điều kiện "thuận lợi" cho sự xâm thực ấy. Miền Nam đất rộng người thưa, hai mùa mưa nắng đều hòa, tạo thành một lối sống quá dễ dãi, "làm chơi, ăn thiệt", không cần tính toán, không cần bon chen. Ít ai người Nam lại đi lo nghĩ đến miếng ăn vì qua thừa mứa. Có bao nhiêu là "xài, chơi xả láng sáng về sớm", rồi lại có nữa. Nam Kỳ Lục Tỉnh vựa lúa gạo thừa sức nuôi cả nước, mà con dư để xuất cảng biến VN là nước xuất cảng lúa gạo hàng nhứt, nhì của thế giới thời Pháp Thuộc và thời CS theo kinh tế thị trường.

Nhưng đùng một cái khi mới tóm thâu được Miền Nam, CS Hà Nội "siết", buộc tập thể hóa nông nghiệp, làm đói dân phải ăn bo bo. Kế đó CS "nới tay" một chút, sản lượng tăng liền nhưng Nhà Nước "no" mà Dân "đói". CS "no" vì độc quyền nhập cảng và xuất cảng. Tăng giá bán "vật tư nông nghiệp" cho nông dân để Đảng Nhà Nước có lời. Dìm giá mua lúa gạo để Đảng Nhà Nước "xuất khẩu" nhiều và lời. Vì thế nông dân cành làm càng lỗ, càng chết. Bế tắc với nguồn sống cỗ truyền và phổ biến, là nông nghiệp, lại thiếu kinh nghiệm xoay trở vì đất lề quê thói sống quá dễ dàng, như vợ công chức, sĩ quan sống nhờ lương chồng, không thích ứng, đối phó được với cuộc "đổi đời, sâu bọ lên làm người" sau 30-4-75, nên nhiều thảm trạng xảy ra cho gia đình Miền Nam.

Dòng sông Cửu Long, Tiền Giang, Cổ Chiên, Hậu Giang từng là nguồn sống của Nam Kỳ Lục tỉnh, từng là nơi phát nguyên Văn Minh Miệt Vườn, trong thời CS Hà Nội phải chứng kiến những thảm cảnh không thể tưởng tượng được. Cù Lao Dung nổi tiếng gái đẹp trở thành Đảo Cô Dâu Đài Loan của mấy Ông Trượng Đài Loan hồi dương liệt lão "xài" gái cho đã rồi giao cho con trai xài chung. Cantho, An Giang, Châu Đốc, Kiến Phong, Mỹ Tho gái đẹp như dòng sông nước ngọt trở thành nô lệ tình dục cho mấy người Miên, mấy người Xiêm, mấy người Chà. Và đau đớn hơn nữa bị đem ra rao bán và đấu giá trên E bay thời Tin Học, đầu thế kỷ 21 và đầu thiên niên kỷ thứ ba, thời mà nước VN với 4.000 văn hiến sống dưới chế độ tự thực dân, bị cai trị, và bóc lột bởi những người bề ngoài là Việt nhưng bên trong là CS.

Hố sâu ngăn cách giữa giai cấp mới lạ đời của CS Hà Nội và người Miền Nam cố cựu, ở Miền Nam, ngày càng sâu rộng. Sư xâm thực của CS càng ngày càng làm trốc gốc dân Nam. Dân Nam ngày càng vô hẻm vô hóc, vô ngọn, vô kinh để ở. Chế độ tự thực dân của CS Hà Nội ở Miền Nam ngày càng nghiệt ngã. CS Hà Nội càng ngày càng gây thêm đầu óc kỳ thị Bắc Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.