Miền Nam Tróc Gốc

16/12/200500:00:00(Xem: 5110)
- Lâu nay một số anh chị em dân Miền Nam (chữ tắt báo chí Mỹ trong Chiến Tranh VN thường dùng chỉ Việt Nam Cộng Hòa từ Bến Hải đến Cà Mau) đi VN về hay oán than. Oán chế độ "tự thực dân" của CS Hà Nội đã "cào bằng" Miền Nam thời xã hội chủ nghĩa. Than dân Miền Nam đã trốc gốc vì bị CS Hà Nội xâm thực thời CS chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Ở thành, dân Miền Nam vào hẻm, vào hóc; ở quê, vào "kinh", vào "ngọn" mà ở. Như ngày xưa, người thiểu số Chàm, Mường, Mán ở Miền Trung rút vào " buôn" làng, người Cao Miên (Miền Tây) còn gọi là Thổ) rút vào "sóc" vào "ven" vậy.

Mới đây, một người gốc gác cố cựu ở Cao Lãnh của Miền Nam Lục tỉnh lên Saigon học và làm dược sĩ thời Quốc Gia và thời CS, sang Mỹ lại học và làm lại dược sĩ tiếp nữa. Sau nhiều năm ở Mỹ, dược sĩ này đi VN thăm quê nhà và quê chồng ở Bình Dương vườn cây xanh trái ngọt. Và về Mỹ quê hương thứ hai, ấm ức nói với bè bạn. Đề nghị viết bài này trên Việt Báo để người Việt Hải ngoại năm châu bốn biển biết. "Phải" nói dùmcho bà con trong nước. Nói thảm cảnh làm của dân Nam, đời sống khi xưa quá "dễ dàng làm chơi ăn thiệt" bây giờ đã quá nghèo khổ. Đến đổi ngày xưa "gái thời tiết hạnh là câu trau mình" bây giờ có người phải đành làm nô lệ tình dục cho ngoại bang để giúp gia đình quá "xuống dốc".

Bây giờ trái lại có một giai cấp mới lạ đời đang lên. Đó là những đảng viên cán bộ có chức có quyền và những người ăn theo Đảng, Nhà Nước CS Hà Nội. Những người ấy đã "hủ hóa" văn minh Miệt Vườn, và đã xâm thực Miền Nam. Họ giàu không thể tưởng. Tiện nghi phục vụ cho họ ở thành phố Saigon nay đã đổi tên Hồ Chí Minh theo kiểu Liên xô, không thua gì ở Mỹ. Cửa hàng sang trọng cung ứng y phục loại thời trang mới nhứt, mắc nhứt. Xe hơi Camry, Mercedes giá mắc gấp hai ba lần bên Mỹ, họ mua trả tiền mặt một lần như người ở Mỹ đi mua đồ garage sale. Hai vợ chồng cán bộ đi hai xe BMW Đức giá mỗi chiếc 125.000 là chuyện thường. Nhà hàng đầy cao lương mỹ vị, thịt bò Mỹ, bơ, rượu Pháp loại thượng thặng không thứ gì thiếu. Việt Kiều về xài phí không bằng tiền lẻ của giai cấp mới lạ đời này.

Bây giờ địa lý nhân văn Miền Nam hoàn toàn đảo ngược, đứng trên phương diện gia cư. Nếu trong cuộc di cư năm 1954, người giàu ở Miền Bắc vào mua số lớn nhà mặt tiền, chỉ một đường Gia Long mới nhiều bảng hiệu Cự, Cự. Nhưng sau 1975 và nhứt là sau thời kỳ CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào, dân CS Hà Nội vào chiếm tất cả mặt tiền của tất cả những con đường văn vật và thương mại sầm uất của Saigon. Xe du lịch cực sang, nhà cao cửa rộng, nhà hàng, nhà ngủ có sao, v. v. ở mặt tiền Saigon hầu hết là của giai cấp mới lạ đời đó.

Chiếm do tịch thu, cấp cho cán bộ và sau đó "hóa giá" -- bán rẻ như cho -- cho cán bộ đảng viên, từ tài sản sở hữu của những người mà CS gọi là "tư sản mại bản, ngụy quân, ngụy quyền có nợ máu với nhân dân" bị đày đi kinh tế mời hay đi tù cải tạo. Chiếm do xâm thực, bà con thân nhân của họ từ ngoài Bắc vào mua giá rẻ như bèo, bán như cho mua như giựt, chỉ bằng giấy tay chỉ có họ mới dám mua, qua phong trào vượt biên, đi tỵ nạn CS, đi đoàn tụ gia đình. Sau đó CS cho hợp thức hóa nhà đất và cấp hộ khẩu vì có công với cách mạng hay do thế thần, biết đường hối lộ. Khi chuyển sang kinh tế thị trường, CS dùng biện pháp trưng dụng công ích nhưng sử dụng cho tư lợi của cán bộ, và kế hoạch phát triển, làm bàn giá nhà đất để dân Saigon thấy cao bán ra ngoại ô hay vào hẻm mà ở để có phương tiện sống khá hơn.

Còn bây giờ ở nông thôn, giai cấp mới lạ đời đó cũng mua hầu hết mặt tiền quốc lộ, tỉnh lộ. Nhờ họ nhờ làm việc hay có bà con làm việc trong các ban ngành biết rõ lộ giới mở ra cỡ nào, lộ mở thêm ở đâu, nơi nào sẽ phát triển đưa ra giá mua cao, và người dân Miền Nam thấy ham, bán để sống khá hơn vì theo tập quán "ăn nhiều, chớ ở có bao nhiêu". Chính tâm lý đó khiến người Nam bị trốc gốc, rút dần vào trong sâu để ở; người Miền Nam gọi là vô trong "kinh", trong "ngọn" ở, người CS gọi là vô ở vùng "sâu vùng xa".

Sư xâm thực của CS Hà Nội, việc trộn dân, chiếm đất của CS Hà Nội thực hiện được không phải thuần túy do sức mạnh quyền thế, tiền bạc của cán bộ, đảng viên CS Hà Nội. Chính bản tính và lối sống quá dễ dãi của dân Nam đã tạo điều kiện "thuận lợi" cho sự xâm thực ấy. Miền Nam đất rộng người thưa, hai mùa mưa nắng đều hòa, tạo thành một lối sống quá dễ dãi, "làm chơi, ăn thiệt", không cần tính toán, không cần bon chen. Ít ai người Nam lại đi lo nghĩ đến miếng ăn vì qua thừa mứa. Có bao nhiêu là "xài, chơi xả láng sáng về sớm", rồi lại có nữa. Nam Kỳ Lục Tỉnh vựa lúa gạo thừa sức nuôi cả nước, mà con dư để xuất cảng biến VN là nước xuất cảng lúa gạo hàng nhứt, nhì của thế giới thời Pháp Thuộc và thời CS theo kinh tế thị trường.

Nhưng đùng một cái khi mới tóm thâu được Miền Nam, CS Hà Nội "siết", buộc tập thể hóa nông nghiệp, làm đói dân phải ăn bo bo. Kế đó CS "nới tay" một chút, sản lượng tăng liền nhưng Nhà Nước "no" mà Dân "đói". CS "no" vì độc quyền nhập cảng và xuất cảng. Tăng giá bán "vật tư nông nghiệp" cho nông dân để Đảng Nhà Nước có lời. Dìm giá mua lúa gạo để Đảng Nhà Nước "xuất khẩu" nhiều và lời. Vì thế nông dân cành làm càng lỗ, càng chết. Bế tắc với nguồn sống cỗ truyền và phổ biến, là nông nghiệp, lại thiếu kinh nghiệm xoay trở vì đất lề quê thói sống quá dễ dàng, như vợ công chức, sĩ quan sống nhờ lương chồng, không thích ứng, đối phó được với cuộc "đổi đời, sâu bọ lên làm người" sau 30-4-75, nên nhiều thảm trạng xảy ra cho gia đình Miền Nam.

Dòng sông Cửu Long, Tiền Giang, Cổ Chiên, Hậu Giang từng là nguồn sống của Nam Kỳ Lục tỉnh, từng là nơi phát nguyên Văn Minh Miệt Vườn, trong thời CS Hà Nội phải chứng kiến những thảm cảnh không thể tưởng tượng được. Cù Lao Dung nổi tiếng gái đẹp trở thành Đảo Cô Dâu Đài Loan của mấy Ông Trượng Đài Loan hồi dương liệt lão "xài" gái cho đã rồi giao cho con trai xài chung. Cantho, An Giang, Châu Đốc, Kiến Phong, Mỹ Tho gái đẹp như dòng sông nước ngọt trở thành nô lệ tình dục cho mấy người Miên, mấy người Xiêm, mấy người Chà. Và đau đớn hơn nữa bị đem ra rao bán và đấu giá trên E bay thời Tin Học, đầu thế kỷ 21 và đầu thiên niên kỷ thứ ba, thời mà nước VN với 4.000 văn hiến sống dưới chế độ tự thực dân, bị cai trị, và bóc lột bởi những người bề ngoài là Việt nhưng bên trong là CS.

Hố sâu ngăn cách giữa giai cấp mới lạ đời của CS Hà Nội và người Miền Nam cố cựu, ở Miền Nam, ngày càng sâu rộng. Sư xâm thực của CS càng ngày càng làm trốc gốc dân Nam. Dân Nam ngày càng vô hẻm vô hóc, vô ngọn, vô kinh để ở. Chế độ tự thực dân của CS Hà Nội ở Miền Nam ngày càng nghiệt ngã. CS Hà Nội càng ngày càng gây thêm đầu óc kỳ thị Bắc Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.