Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Hành Tết Mậu Tuất 2018 Tại Little Saigon: Mừng Xuân Quyết Thắng

18/02/201821:20:00(Xem: 7545)

Diễn Hành Tết Mậu Tuất 2018 Tại Little Saigon:
Mừng Xuân Quyết Thắng

 

 blank

 

WESTMINSTER (VB) -- Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Bolsa tại Little Saigon, Miền Nam California đã trở thành nếp văn hóa đặc thù không thể thiếu trong sinh hoạt nhộn nhịp, tưng bừng và tươi vui của cộng đồng người Việt tị nạn tại Quận Cam trong mấy ngày Tết Nguyên Đán truyền thống dân tộc Việt trên xứ Cờ Hoa này.

 blank


Hàng ngàn người đứng chật hai bên Đại Lộ Bolsa, mà nay còn được vinh dự lấy tên của vị anh hùng dân tộc là danh tướng Trần Hưng Đạo, tại Thành Phố Westminster, Quận Cam, Nam California, để xem hàng chục chiếc xe hoa đủ màu đủ kiểu đi diễn hành chào mừng Tết Mậu Tuất năm 2018 vào sáng Thứ Bảy, ngày 17 tháng 2 năm 2018.

 
blank

Đoạn đường trên Đại Lộ Bolsa từ đường Newland đến đường Bushard đã được đóng cả hai chiều từ sàng sớm để dành cho cuộc diễn hành. Từng đoàn người từ khắp nơi đổ về khu diễn hành càng lúc càng đông. Cho đến khi cuộc diễn hành bắt đầu vào 9 giờ sáng thì người đi xem diễh hành đã đứng chật hai bên đường Bolsa từ Magnolia tới Bushard. Hàng chục xe cảnh sát và hàng trăm nhân viên an ninh, trật tự đứng đầy các nơi để bảo vệ trật tự và an ninh cho cuộc diễn hành.

 
blank

Lễ đài chính của cuộc diễn hành đặt ngay trước khu thương xá Phước Lộc Thọ. Hàng trăm ký giả, phóng viên của tất cả các đài truyền hình, đài phát thanh, báo chí Anh ngữ và Việt ngữ đã có mặt từ sáng sớm để làm phóng sự.

 
blank

Đặc biệt năm nay, số người Mỹ da trắng đến xem diễn hành đông hơn mấy năm trước, theo phóng viên Việt Báo có mặt tại buổi diễn hành chứng kiến.

 
blank

Điều hợp chương trình diễn hành Tết năm nay gồm các MC Đỗ Tân Khoa, Thụy Trinh, Roxanne Chow, và Quốc Thái.

 
blank

Mở đầu cuộc diễn hành là lễ cung nghinh Linh Vị Quốc Tổ lên Khán Đài do Hội Đền Hùng và Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt đảm trách. Trong nghi thức lễ cung nghinh Linh Vị Quốc Tổ, Ban Tế Lễ đã long trọng đọc Di Chúc của Vua Trần Nhân Tông nhắc nhở con dân Việt luôn luôn cảnh giác và chống lại âm mưu xâm chiếm lãnh hải và lãnh thổ của cường địch Phương Bắc để bảo vệ từng tấc đất của tổ tiên.

 
blank

Đại diện các tôn giáo Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành, Phât Giáo Hòa Hảo và Cao Đài đã lên khán đài làm lễ cầu nguyện đầu năm cho quốc thái dân an và cho Việt Nam sớm có được tự do, dân chủ và nhân quyền. Các vị lãnh đạo các tôn giáo cũng đã nhắc nhở công dân Việt đừng quên giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

blank

 

Lễ rước Quốc Quân Kỳ và hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ đã được trang nghiêm cử hành dưới sự điều hợp của sĩ quan nghi lễ Nguyễn Văn Hùng. Tiếp theo là phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn dựng nước và giữ nước của tiền nhân, tưởng niệm quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh để bảo vệ tổ quốc, những đồng bào tử nạn trên đường vượt biển và vượt biên, và đặc biệt năm nay tưởng niệm 50 năm cuộc tấn công Tết Mậu Thân do Cộng Sản Bắc Việt và tay sai Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam thực hiện mà tàn bạo nhất là cuộc thảm sát tại Huế.

 
blank

Ông Phát Bùi, Phó Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Mậu Tuất 2018, đã đọc diễn văn khai mạc, tuyên bố chủ đề Diễn Hành Tết Mậu Tuất 2018 là “Xuân Quyết Thắng.” Trong đó ông nhắc đến lịch sử oai hung của quân dân Việt Nam qua các triều đại chống ngoại xâm Phương Bắc để bảo vệ tổ quốc.blank

Ông cũng báo tin vui về việc nhạc sĩ Việt Khang, người đã sáng tác một trong những bản nhạc làm xúc động lòng người Việt khắp nơi là các bản “Anh Là Ai,” và “Việt Nam Tôi Đâu,” đã được tị nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ cách nay hơn mười ngày, cũng đã có mặt trong đoàn diễn hành Tết Mậu Tuất 2018.

 
blank

Thị Trưởng Thành Phố Westminster Tạ Đức Trí cũng đã thay mặt Hội Đồng Thành Phố chào mừng và chúc Tết đồng hương Việt. Ông bày tỏ niềm hy vọng trong năm mới Việt Nam sẽ thực sự có tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân trong nước.

 
blank

Lễ đốt pháo, múa lân và cắt băng khai mạc cũng đã diễn ra long trọng với tiếng pháo nổ vang theo tiếng trống dập dồn.

 Đoàn Trống Thiên Ân đã gióng lên tiếng trống đầu năm rền vang cả bầu không khí của khu vực diễn hành Tết để mở đầu cho các xe hoa tuần tự tiến lên diễn hành qua khán đài chính. Tiếng vỗ tay, tiếng reo hò, và hoan hô vang dội không ngớt để cổ võ và tán thưởng những chiếc xe hoa đẹp lộng lẫy.

 blank

 
Đặc biệt nhất năm nay trong đoàn xe diễn hành gần 90 đơn vị là chiếc hộ tống hạm Hải Quân VNCH Nhật Tảo 10. Đây là chiến hạm đã tham gia trận chiến Hoàng Sa phản công hải quân Trung Cộng xâm chiếm Hoàng Sa vào tháng 1 năm 1974. Người Hạm Trưởng của chiến hạm này là Thiếu Tá Nguỵ Văn Thà đã tử thương trong trận hải chiến này vào ngày 19 tháng 1 năm 1974.

 

Các dân cử Việt-Mỹ tham dự diễn hành gồm có Dân Biểu Hoa Kỳ Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn, DB California Mathew Harper, DB California Sharon Quick Suilver, DB California Travis Allen, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Quận Cam Địa Hạt 3 Todd Spitzer, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ, Thị Trưởng Fountain Valley Michael Võ, Nghị Viên Santa Ana Vicente Sarmiento, Nghị Viên Westmisnter Magie Rice, Nghị Viên Westminster Sergio Contreras, Nghị Viên Westminster Kimberly Hồ, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn, v.v…

 

Các trường học tham gia diễn hành gồm, Học Khu Westminster, Học Khu Garden Grove, Học Khu Anaheim, và các trường Westminster High School, Pacificare High School, các ban nhạc của các Trường Mc Garvin, Oxford Academy, Western High School, Loara High School, Cypress High School, Magnolia High School, v.v… Và hàng chục tổ chức văn hóa, giáo dục, văn nghệ, các cơ sở thương mại Việt-Mỹ tại Quận Cam cũng đã tham dự diễn hành.

 

Ông Ngô Văn Bảy, một cựu quân nhân của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa qua Mỹ đã mấy chục năm, hiện sống ở thành phố Westminster, nói với phóng viên Việt Báo rằng năm nào ông cũng đi xem diễn hành. Ông cho biết đi xem diễn hành vào dịp Tết như thế này thì mới cảm nhận được cái sinh khí tưng bừng và vui vẻ của ngày Tết truyền thống Việt Nam. Ông cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Ban Tổ Chức đã hy sinh nhiều để tổ chức ngày diễn hành quy mô và tốn kém như thế này. Khi chiếc hộ tống hạm Nhật Tảo 10 đi qua, người cựu chiến binh VNCH này đã lấy chiếc mũ đang đội trên đầu xuống và chăm chú nhìn xem với gương mặt đầy xúc động. Ông nói rằng một người chỉ huy như Cố Thiếu Tá Nguỵ Văn Thà hy sinh theo chiến hạm của mình là một tấm gương anh dũng hào hùng của Quân Lực VNCH nói chung và Hải Quân VNCH nói riêng.

 

Cuộc diễn hành đã chấm dứt vào lúc 1 giờ trưa, nhưng người đi xem thì còn nhiều ở hai bên Đại Lộ Bolsa.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ là hàng loạt các vi phạm nhân quyền đang diễn ra đã được thực hiện bởi chính quyền TQ chống lại người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc và tôn giáo thiểu số trong và chunh quanh Vùng Tự Trị Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương (XUAR) của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, theo bản tin “Uighurs: 'Credible Case' China Carrying Out Genocide” được đăng trên BBC News tiếng Anh vào ngày 8 tháng 2 năm 2021. Kể từ năm 2014, chính quyền TQ, dưới sự chỉ đạo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP) trong chính phủ của tổng bí thư Đảng Cộng Sản TQ Tập Cận Bình, đã theo đuổi nhiều chính sách đưa tới việc hơn một triệu người Hồi Giáo (đa phần là người Duy Ngô Nhĩ) bị giam giữ trong các trại giam bí mật không có bất kỳ tiến trình pháp lý nào trong điều mà đã trở thành sự giam cầm quy mô lớn nhất của các nhóm thiểu số chủng tộc và tôn giáo kể từ vụ Holocaust [cuộc diệt chủng người Do Thái của Đức Quốc Xã vào Thế Chiến Thứ II], theo tài liệu của Liên Hiệp Quốc
Nhiều năm sau, mỗi năm đến ngày 30 tháng 4, nhớ lại những ngày chinh chiến trên quê hương, những trang chiến sử Bảo Quốc An Dân oai hùng của người lính quốc gia được lần lượt lật qua cùng với những đoạn đường khổ nạn của dân tộc mà đoàn quân Mũ Đỏ đã kinh qua, câu nói của vị cựu Tư lệnh "Nhảy Dù là phải như vậy" cũng là câu nói của các thế hệ người lính Nhảy Dù Việt Nam Cộng Hòa, một đời tận trung báo quốc
Các cuộc khảo sát và nghiên cứu từ chính phủ, các tổ chức dân sự cho đến đại học đều cho thấy, dù có những bước tiến bộ to lớn cũng như được luật pháp bảo vệ, trên thực tế thì các phân biệt đối xử dựa trên sắc tộc, giới tính, tuổi tác... vẫn còn hiện hữu trong xã hội Mỹ. Riêng trong vấn đề bạo lực cảnh sát thì rủi ro một người da đen hay da màu bị cảnh sát bắn chết hay đối xử bất công đều cao hơn người da trắng.
Tỉnh thức thân phận là vấn đề kiến thức; xác định ý muốn để thay đổi là vấn đề quyết tâm. Nếu còn sống trong vô cảm, mang tâm trạng nô lệ tự nguyện hay còn Đảng còn mình và chờ đợi hạnh phúc giả tạo do Đảng, Trung Quốc, Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế ban phát, thì người dân sẽ còn tiếp tục thua trong đau khổ. Không ai có phép lạ để chuyển hoá đất nước thay cho chúng ta. Vấn đề là sự chọn lựa.
Người già nghĩ về quá khứ, còn người trẻ nghĩ đến tương lai. Người trẻ Việt Nam đã có mặt trong chính quyền, làm việc ở phủ Tổng Thống, ở Quốc Hội, là Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ, Chánh Án của liên bang, của tiểu bang, làm Tướng và giữ những chức vụ quan trọng ở Bộ Quốc Phòng. Tuổi trẻ Việt Nam là khoa học gia, là thương gia, là giáo sư đại học. Người trẻ có mặt khắp nơi, ở Mỹ, Úc, Á, Âu Châu. Người trẻ Việt Nam tiến rất nhanh.
Ở Việt Nam, người dân không hiểu tại sao công tác phòng, chống Quốc nạn tham nhũng cứ “vẫn còn nghiêm trọng và tinh vi” mãi sau 16 năm có Luật phòng, chống tham nhũng đầu tiên (2005), 3 năm sau có Luật thứ nhì (2018) và sau 9 năm (2012) Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng được chuyển từ Chính phủ sang Bộ Chính trị do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban.
Trong chiến tranh 1954-1975 vừa qua trên đất nước chúng ta, cả Bắc Việt Nam (BVN) và Nam Việt Nam (NVN) đều không sản xuất được võ khí và đều nhờ nước ngoài viện trợ. Nước viện trợ chính cho NVN là Hoa Kỳ; và một trong hai nước viện trợ chính cho BVN là Liên Xô. Những biến chuyển từ hai nước nầy ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chiến tranh Việt Nam.
Nói một cách tóm tắt, hiểm hoạ lớn nhất của Việt Nam không phải là chế độ độc tài trong nước hay âm mưu xâm lấn biển đảo của Trung Quốc mà là sự dửng dưng của mọi người. Chính sự dửng dưng đến vô cảm của phần lớn dân chúng là điều đáng lo nhất hiện nay.
Bà Vivien Tsou, giám đốc Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, cho biết: “Mặc dù trọng tâm là sự thù ghét người gốc Á, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ quan điểm da trắng thượng đẳng, và bất cứ ai cũng có thể trở thành “Con dê tế thần bất cứ lúc nào”.
Tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền cho biết hiện có 276 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Nhà đương cuộc Hà Nội đối xử với họ ra sao? Tồ Chức Ân Xá Quốc Tế nhận định: “Các nhà tù ở Việt Nam có tiếng là quá đông và không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu. Vietnamese jails are notoriously overcrowded and fail to meet minimum international standards.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.