Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Hành Tết Mậu Tuất 2018 Tại Little Saigon: Mừng Xuân Quyết Thắng

18/02/201821:20:00(Xem: 8949)

Diễn Hành Tết Mậu Tuất 2018 Tại Little Saigon:
Mừng Xuân Quyết Thắng

 

 blank

 

WESTMINSTER (VB) -- Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Bolsa tại Little Saigon, Miền Nam California đã trở thành nếp văn hóa đặc thù không thể thiếu trong sinh hoạt nhộn nhịp, tưng bừng và tươi vui của cộng đồng người Việt tị nạn tại Quận Cam trong mấy ngày Tết Nguyên Đán truyền thống dân tộc Việt trên xứ Cờ Hoa này.

 blank


Hàng ngàn người đứng chật hai bên Đại Lộ Bolsa, mà nay còn được vinh dự lấy tên của vị anh hùng dân tộc là danh tướng Trần Hưng Đạo, tại Thành Phố Westminster, Quận Cam, Nam California, để xem hàng chục chiếc xe hoa đủ màu đủ kiểu đi diễn hành chào mừng Tết Mậu Tuất năm 2018 vào sáng Thứ Bảy, ngày 17 tháng 2 năm 2018.

 
blank

Đoạn đường trên Đại Lộ Bolsa từ đường Newland đến đường Bushard đã được đóng cả hai chiều từ sàng sớm để dành cho cuộc diễn hành. Từng đoàn người từ khắp nơi đổ về khu diễn hành càng lúc càng đông. Cho đến khi cuộc diễn hành bắt đầu vào 9 giờ sáng thì người đi xem diễh hành đã đứng chật hai bên đường Bolsa từ Magnolia tới Bushard. Hàng chục xe cảnh sát và hàng trăm nhân viên an ninh, trật tự đứng đầy các nơi để bảo vệ trật tự và an ninh cho cuộc diễn hành.

 
blank

Lễ đài chính của cuộc diễn hành đặt ngay trước khu thương xá Phước Lộc Thọ. Hàng trăm ký giả, phóng viên của tất cả các đài truyền hình, đài phát thanh, báo chí Anh ngữ và Việt ngữ đã có mặt từ sáng sớm để làm phóng sự.

 
blank

Đặc biệt năm nay, số người Mỹ da trắng đến xem diễn hành đông hơn mấy năm trước, theo phóng viên Việt Báo có mặt tại buổi diễn hành chứng kiến.

 
blank

Điều hợp chương trình diễn hành Tết năm nay gồm các MC Đỗ Tân Khoa, Thụy Trinh, Roxanne Chow, và Quốc Thái.

 
blank

Mở đầu cuộc diễn hành là lễ cung nghinh Linh Vị Quốc Tổ lên Khán Đài do Hội Đền Hùng và Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt đảm trách. Trong nghi thức lễ cung nghinh Linh Vị Quốc Tổ, Ban Tế Lễ đã long trọng đọc Di Chúc của Vua Trần Nhân Tông nhắc nhở con dân Việt luôn luôn cảnh giác và chống lại âm mưu xâm chiếm lãnh hải và lãnh thổ của cường địch Phương Bắc để bảo vệ từng tấc đất của tổ tiên.

 
blank

Đại diện các tôn giáo Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành, Phât Giáo Hòa Hảo và Cao Đài đã lên khán đài làm lễ cầu nguyện đầu năm cho quốc thái dân an và cho Việt Nam sớm có được tự do, dân chủ và nhân quyền. Các vị lãnh đạo các tôn giáo cũng đã nhắc nhở công dân Việt đừng quên giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

blank

 

Lễ rước Quốc Quân Kỳ và hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ đã được trang nghiêm cử hành dưới sự điều hợp của sĩ quan nghi lễ Nguyễn Văn Hùng. Tiếp theo là phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn dựng nước và giữ nước của tiền nhân, tưởng niệm quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh để bảo vệ tổ quốc, những đồng bào tử nạn trên đường vượt biển và vượt biên, và đặc biệt năm nay tưởng niệm 50 năm cuộc tấn công Tết Mậu Thân do Cộng Sản Bắc Việt và tay sai Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam thực hiện mà tàn bạo nhất là cuộc thảm sát tại Huế.

 
blank

Ông Phát Bùi, Phó Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Mậu Tuất 2018, đã đọc diễn văn khai mạc, tuyên bố chủ đề Diễn Hành Tết Mậu Tuất 2018 là “Xuân Quyết Thắng.” Trong đó ông nhắc đến lịch sử oai hung của quân dân Việt Nam qua các triều đại chống ngoại xâm Phương Bắc để bảo vệ tổ quốc.blank

Ông cũng báo tin vui về việc nhạc sĩ Việt Khang, người đã sáng tác một trong những bản nhạc làm xúc động lòng người Việt khắp nơi là các bản “Anh Là Ai,” và “Việt Nam Tôi Đâu,” đã được tị nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ cách nay hơn mười ngày, cũng đã có mặt trong đoàn diễn hành Tết Mậu Tuất 2018.

 
blank

Thị Trưởng Thành Phố Westminster Tạ Đức Trí cũng đã thay mặt Hội Đồng Thành Phố chào mừng và chúc Tết đồng hương Việt. Ông bày tỏ niềm hy vọng trong năm mới Việt Nam sẽ thực sự có tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân trong nước.

 
blank

Lễ đốt pháo, múa lân và cắt băng khai mạc cũng đã diễn ra long trọng với tiếng pháo nổ vang theo tiếng trống dập dồn.

 Đoàn Trống Thiên Ân đã gióng lên tiếng trống đầu năm rền vang cả bầu không khí của khu vực diễn hành Tết để mở đầu cho các xe hoa tuần tự tiến lên diễn hành qua khán đài chính. Tiếng vỗ tay, tiếng reo hò, và hoan hô vang dội không ngớt để cổ võ và tán thưởng những chiếc xe hoa đẹp lộng lẫy.

 blank

 
Đặc biệt nhất năm nay trong đoàn xe diễn hành gần 90 đơn vị là chiếc hộ tống hạm Hải Quân VNCH Nhật Tảo 10. Đây là chiến hạm đã tham gia trận chiến Hoàng Sa phản công hải quân Trung Cộng xâm chiếm Hoàng Sa vào tháng 1 năm 1974. Người Hạm Trưởng của chiến hạm này là Thiếu Tá Nguỵ Văn Thà đã tử thương trong trận hải chiến này vào ngày 19 tháng 1 năm 1974.

 

Các dân cử Việt-Mỹ tham dự diễn hành gồm có Dân Biểu Hoa Kỳ Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn, DB California Mathew Harper, DB California Sharon Quick Suilver, DB California Travis Allen, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Quận Cam Địa Hạt 3 Todd Spitzer, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ, Thị Trưởng Fountain Valley Michael Võ, Nghị Viên Santa Ana Vicente Sarmiento, Nghị Viên Westmisnter Magie Rice, Nghị Viên Westminster Sergio Contreras, Nghị Viên Westminster Kimberly Hồ, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn, v.v…

 

Các trường học tham gia diễn hành gồm, Học Khu Westminster, Học Khu Garden Grove, Học Khu Anaheim, và các trường Westminster High School, Pacificare High School, các ban nhạc của các Trường Mc Garvin, Oxford Academy, Western High School, Loara High School, Cypress High School, Magnolia High School, v.v… Và hàng chục tổ chức văn hóa, giáo dục, văn nghệ, các cơ sở thương mại Việt-Mỹ tại Quận Cam cũng đã tham dự diễn hành.

 

Ông Ngô Văn Bảy, một cựu quân nhân của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa qua Mỹ đã mấy chục năm, hiện sống ở thành phố Westminster, nói với phóng viên Việt Báo rằng năm nào ông cũng đi xem diễn hành. Ông cho biết đi xem diễn hành vào dịp Tết như thế này thì mới cảm nhận được cái sinh khí tưng bừng và vui vẻ của ngày Tết truyền thống Việt Nam. Ông cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Ban Tổ Chức đã hy sinh nhiều để tổ chức ngày diễn hành quy mô và tốn kém như thế này. Khi chiếc hộ tống hạm Nhật Tảo 10 đi qua, người cựu chiến binh VNCH này đã lấy chiếc mũ đang đội trên đầu xuống và chăm chú nhìn xem với gương mặt đầy xúc động. Ông nói rằng một người chỉ huy như Cố Thiếu Tá Nguỵ Văn Thà hy sinh theo chiến hạm của mình là một tấm gương anh dũng hào hùng của Quân Lực VNCH nói chung và Hải Quân VNCH nói riêng.

 

Cuộc diễn hành đã chấm dứt vào lúc 1 giờ trưa, nhưng người đi xem thì còn nhiều ở hai bên Đại Lộ Bolsa.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.