Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Chúc Mừng Năm Mới

15/02/201800:00:00(Xem: 736)
Chúc Mừng Năm Mới

 

Trần Khải

 

Bên thềm năm mới, Việt Báo trân trọng gửi lời cảm ơn tới tất cả quý thân chủ, quý độc giả đã liên tục ủng hộ Việt Báo nhiều năm qua, và trong dịp này xin gửi lời chúc tới tất cả quý thân chủ, quý độc giả luôn luôn an lành, hạnh phúc, an khang và thịnh vượng

Việt Báo ấn bản ngày Thứ Năm  15/2/2018 sẽ vẫn phát hành như bình thường, nhưng tòa soạn sẽ đóng cửa trong ngày Thứ Năm.

Đặc biệt, hai ấn bản thường lệ vào các ngày Chủ Nhật 18/2/2018 và Thứ Hai 19/2/2018 sẽ gộp lại, in chung trong một số báo.

Nhìn lại một năm qua, Cộng đồng gốc Việt tại tiểu bang California vẫn vững mạnh, phát triển đều đặn trên mọi lĩnh vực hoạt động,  phần lớn nhờ sức năng động của tất cả đồng hương khi bắt tay xây dựng ổn định trên quê hương mới, và một phần cũng nhờ truyền thông báo chí tận lực phục vụ cộng đồng trên mọi phương diện văn hóa, xã hội, kinh tế và thương mại – trong cùng lúc đó, truyền thông đã đóng vai chủ lực trong cuộc chiến dân chủ và nhân quyền tại quê nhà, và đã tích cực yểm trợ các nhà hoạt động quốc nội.

Vai trò truyển thông báo chí nhiều năm qua – trong đó Việt Báo hân hạnh là một trong các trụ cột chính -- đã góp nhiều phần để giúp thắng phiếu cho nhiều vị dân cử gốc Việt.

Và rồi, các dân cử đã tích cực hoạt động giúp xây dựng nhiều hoạt động khác cho cộng đồng gốc Việt. Tại Quận Cam, tại Bắc California, và tại nhiều tiểu bang khác, thế hệ trẻ gốc Việt đang tiến vào dòng chính Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực, trong đó nhiều thanh niên gốc Việt đã hoạt động chính trị để mang tiếng nói cộng đồng gốc Việt tới tận thủ phủ Sacramento, tới thủ phủ nhiều tiểu bang khác và cả tới tận thủ đô Hoa Kỳ.

Các tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo, Hoàng Đế Quang Trung… xây dựng được,  toàn lực là nhờ ý chí và vận động của đồng hương, và phần chủ lực là nhờ các vị dân cử.

Các lớp song ngữ Anh-Việt ở bậc tiểu học và trung học cũng nhờ vận động từ các dân cử gốc Việt. Và nhiều trường hợp tương tự, các dân cử  gốc Việt đã giúp cho cộng đồng lớn mạnh hơn.

Nhìn thấy như thế, cộng đồng gốc Việt cần nhắc nhở nhau đi bầu, mỗi 2 năm đi bầu một lần. Dù vậy, nên suy nghĩ, cộng đồng thực ra chia theo hai khuynh hướng Cộng Hòa và Dân Chủ, nhưng chung nhất vẫn là quyền lợi cộng đồng và vì quyền lợi thế hệ con em gốc Việt. Do vậy, rất nhiều khi các ứng cử viên gốc Việt ra tranh cử kình với nhau, và hãy xem chuyện này là bình thường. Hãy suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi bỏ phiếu vào thùng. Và đừng lấy việc khuynh hướng dị biệt mà làm rạn nứt cộng đồng.

Hãy suy nghĩ: Người ứng cử đó có lập trường quốc gia hay không?  Có bênh vực dân nghèo không? Có bênh vực các sắc dân thiểu số như người gốc Việt mình không? Người ứng cử đó có kỳ thị da màu hay không (cũng có nghĩa là: có thượng tôn da trắng hay không). Có lập trường thế nào về bảo hiểm y tế? Có chủ trương dạy song ngữ trong bậc dưới đại học không? Có hiểu biết về luật pháp đủ để soạn các dự luật duy trì văn hóa người thiểu số hay không? Và nhiều câu hỏi tương tự.

Nói như thế, không có nghĩa là chúng ta phải kỳ thị người da trắng. Nhưng chỉ có ý nghĩa là, nếu không có các dân cử gốc  Việt trong dòng chính bầu cử Hoa Kỳ, việc xin phép để treo cờ vàng ngoài phố dịp Tết, hay việc xin giấy phép diễn hành Tết cũng sẽ rất mực gian nan.

Cũng nên TỰ hỏi thêm: Nếu cộng đồng gốc Việt ở Hoa Kỳ không vững mạnh, sẽ lấy gì hỗ trợ cho các  hoạt đồng nhân quyền tại Việt Nam?

Do vậy, tận lực xây dựng cộng đồng vững mạnh luôn luôn là nhu cầu cấp thiết và cần thiết.

Nơi đây một lần nữa, trân trọng gửi lời cảm ơn tất cả đồng hương đã hỗ trợ Việt Báo nhiều năm qua, và cùng lúc xin gửi lời chúc mừng năm mới tới tất cả đồng hương.

22/03/2018(Xem: 122)
Giải thưởng trị giá $1000. Các bài dự giải sẽ được chọn đăng trên mục Viết Về Nước Mỹ và in trong sách Viết Về Nước Mỹ, 2018.
22/03/2018(Xem: 1432)
Vậy là Trung Quốc ngang nhiên, không xem ai ra gì. Trước tiên là khai thác dầu Vịnh Bắc Bộ... và đưa hàng không mẫu hạm Liêu Ninh vào eo biển Đài Loan. Nghĩa là, tay đấm, chân đá, khắp bốn biển, chẳng coi ai ra gì...
22/03/2018(Xem: 1292)
PARIS - Từ Tháng 2, một cơ sở kinh doanh tình dục tại thành phố Paris đã bắt đầu hoạt động với 4 búp-bê nhựa khoả thân trên giuờng hay ghế dựa.
22/03/2018(Xem: 339)
KIGALI - Vùng tự do mậu dịch lớn nhất thế giới thành hình sau 2 năm đàm phán, theo loan báo từ Liên Đoàn Phi Châu (AU) - chủ tịch Moussa Faki Mahamat của Ủy Hội AU cho biết: 44 nước đã ký tham gia.
22/03/2018(Xem: 316)
VIENNA - Viên chức cao cấp của cơ quan nguyên tử năng quốc tế - IAEA” loan báo: thanh tra nguyên tử sẵn sàng đi Bắc Hàn làm nhiệm vụ.
22/03/2018(Xem: 278)
MOSCOW - Trong lúc phương Tây góp tiếng lên án Điện Kremlin dùng độc chất là vũ khí hoá học ám sát cựu đại tá quân báo tại vùng tây nam vương quốc UK, viên chức Nga đặt giả thuyết là “dựng chuyện.”
22/03/2018(Xem: 206)
ANKARA - Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: ít nhất 12 tay súng khủng bố thuộc loạn quân ly khai Kurd đuợc biết với tên tắt PKK bị loại khỏi vòng chiến trong lúc chuẩn bị tấn công tại vùng Hakurk thuộc miền bắc Syria.
22/03/2018(Xem: 157)
KABUL - Bộ y tế Afghanistan loan báo: vụ đánh bom thí mạng tại thủ đô gây thiệt mạng 31 người và 52 người bị thưong.
22/03/2018(Xem: 237)
NEW DEHLI - Chủ nhân facebook bị viên chức Ấn Độ nêu tên trong 1 cảnh cáo về trộm cắp dữ liệu – bộ trưởng kỹ thuật thông tin Ravi Shankar Prasad nói “Ông Zuckerberg nên biết chúng tôi quan sát các hoạt động của Facebook – nếu dữ liệu của Ấn Độ bị đánh cắp với sự thông đồng của Facebook, chúng tôi không dung thứ”.
22/03/2018(Xem: 226)
NAYPIDAW - TT Htin Kywa bất ngờ loan báo quyết định từ chức tiếp theo các tin tức về tình trạng đau yếu của ông – đồng minh của ông là lãnh tụ Aung San Suu Kyi bị hiến pháp cấm trở thành TT thừa kế.
22/03/2018(Xem: 197)
PYONGYANG - Lãnh tụ Bắc Hàn đã chúc mừng TT Nga tái cử.
22/03/2018(Xem: 186)
BEIJING - Trong 1 loan báo phổ biến bằng thông tấn chính thức Xinhua, nhà cầm quyền Hoa Lục công bố hàng loạt thay đổi nhằm củng cố ảnh hưởng toàn cầu, gồm 1 cơ chế thông tin tập trung để quảng bá thông điệp của chế độ trong nước và ngoài nước.
22/03/2018(Xem: 171)
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.
22/03/2018(Xem: 668)
SAN FRANCISCO — Mark Zuckerberg, Tổng quản trị công ty Facebook, sau nhiêu ngày im lặng về tình hình dữ kiện cá nhân trên mạng xã hội này đã bị Cambridge Analytica lạm dụng để giúp Trump thắng cử Tổng Thống năm 2016.
22/03/2018(Xem: 453)
AUSTIN - Cảnh sát tin rằng thủ phạm đặt bom gói tại thủ phủ tiểu bang Texas đã tự sát.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Ủy ban FTC đã thành lập một nhóm làm việc Blockchain để nghiên cứu những cách thức về công nghệ, đặc biệt là tiền mật mã, sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu như thế nào
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.