Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biển Đông Chập Chùng

14/01/201800:00:00(Xem: 1532)
Biển Đông Chập Chùng
Trần Khải

Biển Đông sóng dạt về đâu? Phải chăng, Trung Quốc sẽ từ bi khựng lại, hay cứ mãi tiếp diễn lấn biển từ từ? Việt Nam sẽ kết thân với Ân Độ, Úc Châu, Nhật Bản hơn để có thể kình lại, hay sẽ nghiêng vào Hoa Lục thêm nữa?

Tạp chí The Diplomat hôm 12/1/2018 có bài của Steven Stashwick, phân tích rằng cần quan sát 4 khuynh hướng tương tác Mỹ-Hoa trong khu vực Tây Thái Bình Dương trong năm 2018.

Đó là các hiện tượng: quân sự hóa Biển Đông, vũ khí siêu thanh (hypersonic weapons), cái gọi là nghiên cứu hải dương học của TQ (Chinese oceanography), kình lại năng lực A 2/AD (Anti-Access/Area Denial capabilities) của đôi thủ.

Tuy nhiên, có thực là Tập Cận Bình sẽ hung hăng tới mức gây kinh hoảng toàn khu vực chăng?

Bởi vì, bất kỳ xao động nào làm gián đoạn  tuyến hàng hải thương mại Biển Đông, cũng sẽ làm hại dây chuyền kinh tế Hoa Lục.

Và cũng bởi vì, những cuộc xâm lăng đường bộ do TQ thực hiện ở Đông Nam Á, xuyên mấy quóc gia như Lào, Cam Bốt, Miến Điện, Thái Lan... vẫn chưa ở tốc độ đồng bộ với tốc độ TQ dễ dàng lấn ép ở Biển Đông.

Thêm nữa, một ưu tiên lớn của TQ là sáp nhập Đài Loan... và nếu TQ hung hăng với Việt Nam, Philippines, Lào, Cam Bốt... sẽ chỉ làm Đaì Loan thêm quyết tâm   chống lại viễn ảnh sáp nhập “đất mẹ Trung Quốc.”

Thêm nữa, TQ không muốn làm Mỹ phân tán lực đối phó với Bắc Hàn sang nơi khác... trong khi đang nhìn thấy quân lực Mỹ đang thực tập các mô hình chiến trận mới, rõ ràng là nhắm vào viễn ảnh kình lại TQ ở Biển Đông.

Thí dụ khái niệm có tên là “Multi-Domain Battle” (Trận Đánh Đa Phương) do Hải quân và Thủy Quân Lục Chiến Mỹ tập trận, trong đó có những kế hoạch sử dụng phi đạn và pháo binh từ bờ biển bắn chìm tàu chiến đối thủ.

Tạp chí The Diplomat cũng cho biết Phòng Vệ Quân Nhật Bản đang đầu tư vào các dàn phi đạn hành trình bay thấp, và đang xây các căn cứ phi đạn mới ở nhiều đaả xa phía tây nam Nhật Bản, gần các đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

Nghĩa là, pháo bông có thể sẽ nổ bùng ở Thái Bình Dương từ nhiều hướng... và TQ có thể gọi là bị mai phục tứ phương.

Trong khi đó, bản tin VOA ghi nhận rằng các lực lượng quân sự Mỹ và Nhật đã tiến hành các cuộc tập trận chung trong bối cảnh đang có căng thẳng với Bắc Triều Tiên về chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.

Các cuộc diễn tập Iron Fist (Quả Đấm Sắt) lần thứ 13 khởi sự hôm thứ Sáu 12/1 ở bang California, và sẽ tiếp tục cho đến hết ngày 12 tháng 2.

Hơn 500 binh sĩ Thủy quân lục chiến và Hải quân Mỹ phối hợp cùng khoảng 350 thành viên thuộc Lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản để tham gia tập trận với các hoạt động chống hỏa hoạn và tấn công đổ bộ.

Thiếu úy Tori Simenec, phát ngôn viên của Đơn vị 11 Thuỷ quân Lục chiến Viễn Chinh, nói với VOA:

"Đây là một chương trình huấn luyện thực tế và đầy thử thách với đối tác Nhật Bản để chuẩn bị tốt hơn cho cả lực lượng Mỹ và Nhật sẵn sàng đối phó và đáp ứng với bất cứ tình huống nào có thể xảy ra ở Thái Bình Dương".

Chính phủ Nga chú ý tới phương diện khác... Bản tin từ thông tấn Nga Sputnik News cho thấy bàn tay TQ đang thọc vô be sườn VN.

Bản tin tựa đề “Trung Quốc và các nước dọc sông Mekong nhất trí hơn 100 dự án”...

Lãnh đạo Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á nằm dọc theo sông Mekong đồng thuận xúc tiến hơn 100 dự án với sự hỗ trợ tài chính của Bắc Kinh.

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhóm họp với lãnh đạo các nước Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Đây là hội nghị lần thứ hai của Diễn đàn Hợp tác sông Lan Thương - sông Mekong. Hội nghị lần thứ nhất được tổ chức vào năm 2016 theo đề xuất của Bắc Kinh.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết khuôn khổ này sẽ giúp tăng cường hợp tác với Trung Quốc và thúc đẩy phát triển khu vực.

Bản tin Sputnik News cũng nói là Nhật Bản cũng đang giúp đỡ 5 nước dọc theo sông Mekong cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng và suốt 9 năm nay vẫn tổ chức họp thượng đỉnh hàng năm với các nước này.

Trong khi đó, một bản tin RFA cho biết: Trung Quốc vào ngày 11 tháng 1/2018 lên tiếng phản đối Việt Nam kêu gọi Ấn Độ đầu tư vào lĩnh vực dầu khí tại Biển Đông.

Mạng báo The Economic Times loan tin này theo đó phát ngôn nhân Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra phản đối như vừa nêu sau khi đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, Tôn Sinh Thành, vào ngày 9 tháng giêng, phát biểu với báo giới nước sở tại rằng Hà Nội hoan nghênh mọi đầu tư từ Ấn Độ vào Biển Đông.

Đại sứ Tôn Sinh Thành nói thêm hợp tác quốc phòng là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng và hiệu quả giữa Việt Nam và Ấn Độ. New Dehli có thể giúp Hà Nội tăng cường khả năng quốc phòng.

Phát ngôn nhân Lục Khảng được dẫn lời rằng Trung Quốc không phản đối việc phát triển quan hệ song phương bình thường giữa các lân bang của Trung Quốc với những quốc gia khác. Tuy nhiên Trung Quốc mạnh mẽ phản đối các bên liên quan dùng điều đó như là một lý do để xâm phạm điều mà Bắc Kinh cho là quyền lợi hợp pháp tại Biển Đông; cũng như làm phương hại đến hòa bình và ổn định trong khu vực.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc lên tiếng phản đối Ấn Độ đầu tư vào lĩnh vực dầu khí tại khu vực Biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam. Trong những năm qua, Bắc Kinh luôn phản đối hoạt động thăm dò của Tập đoàn Dầu Khí Ấn Độ (ONGC) tại những lô thuộc Việt Nam tại Biển Đông.

New Dehli lên tiếng khẳng định rằng việc thăm dò của ONGC thuần túy là hoạt động thương mại không liên quan gì đến tranh chấp lãnh hải giữa Bắc Kinh và Hà Nội.

Một bản tin từ RFI cũng ghi nhận về Biển Đông: Tàu sân bay Trung Quốc lại tập trận gần Hoàng Sa?

Trong bối cảnh hầu như tất cả các nhà quan sát đều dự báo là trong năm 2018, Trung Quốc sẽ tiếp tục khuấy động Biển Đông bằng việc tiếp tục đà quân sự hóa các thực thể mà họ kiểm soát trên cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bất chấp quan ngại của các láng giềng cũng như của các nước ngoài khu vực, những tin tức đầu năm đã bước đầu xác nhận các dự đoán đó: Tàu sân bay Liêu Ninh đã được điều xuống Biển Đông, có khả năng là đã phối hợp tập trận với thủy quân lục chiến Trung Quốc gần Hoàng Sa.

RFI cũng ghi về tình hình Hải Quân Trung Quốc tập trận đổ bộ trên Biển Đông...

Do việc Trung Quốc hoàn toàn im lặng về hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh ở Biển Đông, nhiều suy đoán đã được đưa ra. Trong một bài viết khác ngày 09/01/2018, trang mạng East Pendulum đã gắn chuyến công tác của tàu Liêu Ninh với những cuộc tập trận vừa diễn ra của Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo trang mạng Pháp, lần đầu tiên trong lịch sử, ngày 03/01/2018, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh cho toàn thể quân đội nước này khởi động các cuộc tập huấn quân sự cho năm mới 2018. Trong khuôn khổ đó, một đơn vị Thủy Quân Lục Chiến với thiết bị hùng hậu, đã đặc biệt được phái xuống Biển Đông.

Một bài viết trên trang web của quân đội Trung Quốc cho biết là tiểu đoàn Thủy Quân Lục Chiến đó đã khởi sự chiến dịch tập trận bằng một bài tập theo kịch bản khẩn cấp chuyển quân và thiết bị lên tàu, dưới sự yểm trợ của lực lượng phòng không và phòng thủ ven biển.

Các đơn vị xe tăng lội nước ZTD-05 cùng các loại xe bọc thép và lực lượng bộ binh khác đã dồn dập đổ về căn cứ hải quân Trạm Giang theo đường bộ và đường biển, để từ đó chuyển lên chiếc Tỉnh Cương Sơn 999, một trong những chiếc tàu đổ bộ lớn của Hải Quân Trung Quốc lớp 071, có khả năng vận chuyển đến hơn 20.000 tấn, cũng như lên một chiếc tàu vận chuyển xe tăng khác.

Nghĩa là, TQ mài dao đê chờ các trận đánh ở Biên Đông? Hay chỉ là để hù doạ thôi? Đằng nào, ai cũng thấy là rất hồi hộp.

 

17/01/2019(Xem: 263)
Với Quận Cam là nơi có đông người Việt sinh sống nhất tại hải ngoại, những luật di dân từ địa phương đến liên bang sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến Cộng đồng Việt Nam.
17/01/2019(Xem: 616)
chìa khóa chính là Hoa Kỳ chứ không phải Gia Nã Đại. Từ xưa tới nay, do là nước nhỏ, kinh tế yếu lại nằm sát một siêu cường khổng lồ, Gia Nã Đại nhũn nhặn giữ vai trò đàn em, bảo sao nghe vậy. Nếu Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hủy bỏ lệnh bắt giam Bà Mạnh Vãn Chu thì mọi chuyện từ từ rồi êm.
17/01/2019(Xem: 419)
Sau 44 năm vắng bóng trên diễn đàn Hướng Đạo toàn cầu, Tổ chức Hướng đạo ở Việt Nam có tên là “Pathfinder Scouts Vietnam” (PSVN), tạm dịch là “Người Dẫn Đường”, đã chính thức được tái gia nhập là thành viên thứ 170 của Phong trào Hướng đạo Thế giới
17/01/2019(Xem: 318)
Chuông nhà thờ không đổ thì không ai biết xóm đạo bị nạn. Mong rằng vài trăm vài ngàn tiếng nói từ Việt Nam cất lên để Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu biết người dân Việt Nam muốn gì
17/01/2019(Xem: 817)
Câu chuyện vượt biên giới của Marcella tuy nó không có cái kết thê thảm như câu chuyện của cô gái Việt Nam tôi gặp trong trại tỵ nạn Songkhla nhưng những hãi hùng, những khốn nạn, những đớn đau không thể thiếu. Sau này nó tâm sự với tôi rằng, cái tính mạng của mẹ nó chính là sự thúc đẩy để nó tìm con đường sống bằng mọi giá
17/01/2019(Xem: 519)
hiện tình nước Mỹ bị chia rẽ, bị phân hóa sâu sắc nhưng hầu như tất cả Cộng Hòa cũng như Dân Chủ và toàn thể dân chúng Mỹ đều đồng thuận về việc Tổng thống Donald Trump phát khởi chiến dịch chống TQ toàn diện
17/01/2019(Xem: 651)
Trong tuần lễ đầu năm 2019, nhà cầm quyền Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh đã cho xe múc đất xuống phá sập 112 căn nhà của người dân ở Phường 6, trong khu vực được biết đến là Vườn rau Lộc Hưng
17/01/2019(Xem: 504)
Ngân Giang nhớ đến Vũ Hoàng Chương qua những kỷ niệm và hình ảnh thật đẹp, “Những lúc buồn, tôi và Vũ Hoàng Chương hay đi dạo qua đường Ô Quan Chưởng ra phía bờ sông, để đón bắt cái bâng khuâng, để đi tìm thi tứ
17/01/2019(Xem: 294)
và Truy Điệu Anh Linh các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa Mùng Một Tết, năm Kỷ Hợi 2019. tại Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Mỹ, Little Saigon, Thành Phố Westminster
17/01/2019(Xem: 674)
Chiến tranh sẽ nổ trước ở Biển Đông hay ở eo biển Đài Loan? Tình hình này, có vẻ như cả 2 nơi đều có cùng rủi ro chiến tranh sớm...
17/01/2019(Xem: 649)
HALIFAX, Canada (VB/CTV)-- Một Phật Tử Canada ở tiểu bang Nova Scotia đã đánh bài để lấy tiền giúp từ thiện... và ông đã thắng liên tục. Đặc biệt, tay chơi bài nổi tiếng Scott Wellenbach cũng là một học giả, theo lời các bạn ông: trong 30 năm qua đã dịch nhiều kinh luận Phật giáo từ tiếng Sanskrit và tiếng Tây Tạng sang tiếng Anh.
17/01/2019(Xem: 208)
WASHINGTON - ISIS nhận trách nhiệm trong vụ đánh bom tại Manbij (Syria) gây thiệt mạng 4 số chiến binh Hoa Kỳ nằm trong số 15 người chết hôm Thứ Tư.
17/01/2019(Xem: 285)
LONDON - Khó khăn chờ đợi Thủ Tướng Theresa May: sau khi thỏa thuận Brexit đạt được với EU bị Hạ Viện bác với kết quả biểu quyết 432/202 phiếu, bà đối diện 1 cuộc biểu quyết bất tín nhiệm trong ngày Thứ Tư 16-1.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.
Gocka's, tên của một cabin trên núi, và một chiếc xe trượt bằng gỗ từ thế hệ trước đã đứng lặng lẽ dưới những vì sao. Hình ảnh phơi sáng duy nhất được chụp vào ngày 06/01/2019 từ Tanndalen Thụy Điển, gợi lên hình ảnh bình dị của bầu trời đêm trên núi
Khoảng giữa tháng 01/2019, Google thông báo những ứng dụng nào đòi quyền truy cập vào lịch sử cuộc gọi (call log) và SMS mà không có lý do hợp lý, hoặc những ứng dụng lén trích xuất hai loại dữ liệu trên, sẽ bị gỡ khỏi Play Store.
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo trang Wall Street Journal, các công tố viên liên bang Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự đối với công ty viễn thông Trung Quốc Huawei vì các cáo buộc ăn trộm các bí mật thương mại và chiếm dụng trái phép công nghệ từ các đối tác Mỹ, bao gồm T-Mobile.
Chiếc smartphone flagship LG G8 ThinQ chuẩn bị được ra mắt tại sự kiện MWC 2019, diễn ra vào tháng 02/2019. Khoảng giữa tháng 01/2019, theo nguồn tin từ Hàn Quốc và trang CNET, LG G8 sẽ có một thiết kế hoàn toàn mới và vô cùng độc đáo với hai màn hình.
Trong thời gian dài, người dùng luôn than phiền về việc Google Maps thiếu những thông báo giống như Waze, dù hai ứng dụng về cơ bản đều thuộc về Google. Tuy nhiên, có vẻ như Google đang muốn thay đổi tình hình.
YouTube đã tỏ ra khó chịu trước hàng loạt thử thách và trò đùa khiến mọi người gặp nguy hiểm nhưng phải tới khi Bird Box Challenge xuất hiện, hãng mới đưa ra lệnh cấm. Khoảng giữa tháng 01/2019, công ty đã cập nhật chính sách và bổ sung thêm lệnh cấm tất cả các thử thách và trò đùa nguy hiểm, bao gồm cả những hoạt động gây tổn hại nghiêm trọng về mặt cảm xúc cho trẻ em hoặc khiến bất kỳ mục tiêu nào nghĩ rằng họ đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng về thể xác.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Apple giới thiệu Smart Battery Case, ốp lưng kiêm sạc dự phòng mới cho dòng iPhone 2018, bao gồm iPhone XS, XS Max và XR.
Trong năm 2018 đã xuất hiện một số cáo buộc cho rằng Huawei đang bán smartphone được cài đặt sẵn “backdoor” nhằm thu thập thông tin bí mật từ người tiêu dùng, các tập đoàn, ở nhiều quốc gia và gửi về Trung Quốc
Cùng kích cỡ với các thiên hà xoắn to và sáng khác xung quanh Dải Ngân Hà của chúng ta, IC 342 nằm cách Dải Ngân Hà khoảng 10 triệu năm ánh sáng, thuộc chòm sao phương bắc Lộc Báo (Camelopardalis).
Tháng 01/2019, AWS đã ra mắt DocumentDB, một cơ sở dữ liệu mới có thể tương thích với API của MongoDB. Công ty mô tả DocumentDB như một document database tốc độ nhanh, có thể mở rộng và khả năng có sẵn cao, được thiết kế để tương thích với các ứng dụng và công cụ MongoDB hiện tại của người dùng. Thực tế, nó là sự thay thế hiệu quả cho MongoDB mà không sử dụng bất kỳ dòng code nào của MongoDB.
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.