Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Xu Hướng CS Làm Vua Suốt Đời

13/12/201700:00:00(Xem: 1612)
Xu Hướng CS Làm Vua Suốt Đời
Vi Anh

 
Tổng Thống Nga Vladimir Putin ngày 06/12/2017 đã tuyên bố ra tranh cử tổng thống năm 2018. Chắc ăn như bắp, Ông sẽ thắng cử vì Ông đã quét láng đối lập. Cuộc bầu cử của Ông như một thứ bầu cử ‘đảng cử dân bầu’ trong chế độ CS. Với mấy nhiệm kỳ vừa qua và nhiệm kỳ 6 năm sắp tới và có thể còn nhiệm kỳ sau nữa, cộng lại Ông thành một sa hoàng, hoàng đế theo kiểu Nga của nước Nga la tư cổ đại, trị vì nước Nga lâu dài hơn các sa hoàng và tổng bí thư đảng, chủ tịch Liên bang xô viết Nga như Staline nữa.

Còn Thủ Tướng Miên, Ông Hun Sen, một sĩ quan  Miên gốc Việt ở Miền Tây Nam Việt được CSVN đưa lên làm thủ tướng Miên 23 năm trời rồi. Bây giờ Ông đang triệt hạ đối lập để độc diễn thủ tướng hầu cai trị thêm 10 năm nữa. Ngày 6 tháng 9  Ô. Hun Sen tuyên bố quyết định tiếp tục vai trò lãnh đạo ít nhất trong 10 năm nữa. Ông tự hào ông là người có số may nắm quyền thủ tướng lâu nhất trên thế giới nên đừng có ai ganh ghét ông vì điều này. Ông tuyên bố như thế khi Ông ra lịnh bắt giữ lãnh đạo đối lập bị Ông  gán cho cái  tội phản quốc, đã cấu kết với phần tử nước ngoài để lật đổ chính phủ.

Muốn cho chắc ăn, Ô. Hun Sen còn đang sang Tàu mãi quốc cầu vinh, cõng rắn cắn gà nhà, nhờ Chủ Tich Tập cận Bình của TC hậu thuẫn để tiếp tục làm thêm một nhiệm kỳ nữa sau 23 năm đã làm thủ tướng Miên.

Còn Chủ Tịch Tập cận Bình cũng đang có giấc mộng lớn làm hoàng đế Trung hoa suốt đời như thủ tướng Miên Hun Sen. Trong đại hội Đảng CS thứ 19 vừa rồi, Ông quét sạch những đối thủ trong chiến dịch mà Ông gọi là ‘đả hổ, diệt ruồi’ tham nhũng để tiếp tục làm nhiệm kỳ 2. Ông bỏ truyền thống của TC, Ông không chuẩn bị, không chỉ định người kế thừa thay Ông khi Ông sang nhiệm kỳ hai như đa số chủ tịch đã làm từ thời Đặng tiểu Bình. Tức là, Ông đã làm nhiệm kỳ 1 là 5 năm, đang sang nhiệm kỳ 2 thêm 5 năm nữa, tức chắc chắn 10 năm. Sau nhiêm kỳ 2, không có người thừa kế, không đối thủ, Ông có thế thêm hai nhiệm kỳ nữa, tức 20 năm cả thảy, hầu như gần suốt đời rồi, coi như tới chết không chừng.

Còn CS Bắc Triều tiên thì đã  làm vua CS Triều Tiên theo truyền thống gia đình trị, cha truyền con nối, từ đời ông nội, qua cha và đã tới cháu nội Kim Jong un rồi.

Cuba cũng thế từ đời anh là Fidel Castro làm vua CS lâu quá gần như đi đứng hết nổi nên giao cho em Raul Castro nối ngôi làm vua CS Cuba, còn anh Fidel  Castro  thì làm thái thượng hoàng.

Thì Ô. Putin đã là thủ tướng, tổng thống Nga tới chết như sa hoàng cũng không có gì lạ trong xu hướng phần đông lãnh tụ CS nào cũng muốn làm vua suốt đời. Con đường Vladimir Putin tiếp tục nắm giữ điện Kremlin cho tới năm 2024 thêm rõ, chắc trong cuộc bầu lại tổng thống Nga vào tháng 03/2018.

Tin RFI của Pháp, “theo nhận định của thông tín viên RFI Daniel Vallot từ Matxcơva, ông Putin chỉ thông báo một cách chính thức điều mà tất cả mọi người đều đã biết trước từ lâu: "Đây là một màn dàn dựng khéo léo: trước mặt các công nhân có chọn lọc, tại một nhà máy, Vladimir Putin trả lời câu hỏi của một nguời, xác nhận sẽ ra tranh cử thêm một lần nữa. Lập tức ông được cử tọa nồng nhiệt hoan nghênh. "Cảm ơn các bạn ủng hộ tôi", Vladimir Putin đáp lại nhiệt tình của đám đông, một cách ngắn gọn.

Tổng thống Nga đã biết trước kết quả bầu cử vào tháng 3 sắp tới. Phe ủng hộ ông không còn nghi ngờ gì cả về chiến thắng sắp tới đây của Vladimir Putin.

Nhân vật duy nhất có thể gây trở ngại cho Vladimir Putin là Alexei Navalny. Nhưng có nhiều khả năng ông này không được quyền ra tranh cử tổng thống vì đang gặp rắc rối với Tư Pháp".

Không ai, nhứt là những người từng có kinh nghiệm về  CS còn lạ gì việc Ô. Putin thắng cử trong một cuộc bầu cử  dân chủ trá hình, thực chất như kiểu “đảng cử dân bầu” của CS.

Làm sao Ô. Putin có thể thất cử với cuộc bầu cử  nội dung là “đảng cử dân bầu” ngụy trang dưới hình thức dân chủ trá hình như thế này. Ông Putin là  một  cán bộ trung cao, cấp bậc trung tá  mật vụ KGB  của CS Liên xô. Ông bây giờ nắm tòan quyền đảng cầm quyền,  quân đội và nhà nước Nga trong tay. Nắm suốt hai nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 8 năm và nhiệm kỳ thủ tướng 4 năm để sau đó ra ứng cử tổng thống kỳ vừa rồi vì Hiến Pháp  không cho phép Ông ứng cử nhiệm kỳ ba.  Ông dàn dựng cho một tay em lên ngồi cái ghế tổng thống, còn Ông làm thủ tướng trong bốn năm để thực tế Ông làm thái thượng hòang để  chờ ra ứng cử làm tổng thống lại.  Nhiệm kỳ  tổng thống lần thứ ba,  Ông đã chuẩn bị cho tay chân của Ông chiếm đa số áp đảo trong trong Quốc Hội trước. Họ đã tu chỉnh nhiệm kỳ tổng thống là 6 năm để Ông có thể làm tổng thống lần thứ ba và thứ tư,  hai nhiệm kỳ là 12 năm nữa. Kế họach Ông hòan thành sau cuộc bầu cử đầy gian lận này, Ông có thể là một sa hòang suốt đời cai trị nước Nga cả thảy 24 năm. Lâu hơn Staline, Brejnev nữa.

Trong lịch sử thế giới cận đại, ngay trong chế độ vương quyền, tsar hòang xa xưa, thời CS cũng như tư do, chưa thấy một cuộc sấp xếp nào quái dị, coi quần thần, dân chúng không ra gì như vậy. Nó còn quái dị hơn kiểu vua CS cha truyền con nối ba đời ở Bắc Hàn CS.

Thế mà Ô Putin cho đến bây giờ đã làm được hai nhiệm kỳ tổng thống, một nhiệm kỳ thủ tướng, sắp bước vào nhiệm kỳ tổng thống thứ ba rồi. Ông làm được vì Ông  ngụy trang được nội dung thể thức “đảng cử dân bầu” của CS  dưới hình thức  bầu cử dân chủ trá hình.Ông tổ chức ăn gian bầu cử một cách trịch thượng. Hầu hết các báo Pháp theo sát cuộc bầu cử kỳ vừa rồi cho biết- theo điểm báo của RFI-  “gian lận đã được sử dụng dưới mọi hình thức. Công chức nhà nước bị cấp trên ép buộc phải bỏ phiếu cho ông Putin, nếu không sẽ bị cắt tiền thưởng. Hay bỏ nhiều lần tại nhiều nơi khác nhau. Các quan sát viên cho biết có nhiều nhóm cử tri được chở đến bỏ phiếu đến từ những vùng hay thành phố khác. Hoặc như cử tri được trả tiền (khoảng 50 Euro) để bỏ phiếu cho ông Putin.Thật hết nói nội!./.(VA)

 

22/03/2018(Xem: 60)
Giải thưởng trị giá $1000. Các bài dự giải sẽ được chọn đăng trên mục Viết Về Nước Mỹ và in trong sách Viết Về Nước Mỹ, 2018.
22/03/2018(Xem: 1325)
Vậy là Trung Quốc ngang nhiên, không xem ai ra gì. Trước tiên là khai thác dầu Vịnh Bắc Bộ... và đưa hàng không mẫu hạm Liêu Ninh vào eo biển Đài Loan. Nghĩa là, tay đấm, chân đá, khắp bốn biển, chẳng coi ai ra gì...
22/03/2018(Xem: 1193)
PARIS - Từ Tháng 2, một cơ sở kinh doanh tình dục tại thành phố Paris đã bắt đầu hoạt động với 4 búp-bê nhựa khoả thân trên giuờng hay ghế dựa.
22/03/2018(Xem: 313)
KIGALI - Vùng tự do mậu dịch lớn nhất thế giới thành hình sau 2 năm đàm phán, theo loan báo từ Liên Đoàn Phi Châu (AU) - chủ tịch Moussa Faki Mahamat của Ủy Hội AU cho biết: 44 nước đã ký tham gia.
22/03/2018(Xem: 301)
VIENNA - Viên chức cao cấp của cơ quan nguyên tử năng quốc tế - IAEA” loan báo: thanh tra nguyên tử sẵn sàng đi Bắc Hàn làm nhiệm vụ.
22/03/2018(Xem: 264)
MOSCOW - Trong lúc phương Tây góp tiếng lên án Điện Kremlin dùng độc chất là vũ khí hoá học ám sát cựu đại tá quân báo tại vùng tây nam vương quốc UK, viên chức Nga đặt giả thuyết là “dựng chuyện.”
22/03/2018(Xem: 199)
ANKARA - Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: ít nhất 12 tay súng khủng bố thuộc loạn quân ly khai Kurd đuợc biết với tên tắt PKK bị loại khỏi vòng chiến trong lúc chuẩn bị tấn công tại vùng Hakurk thuộc miền bắc Syria.
22/03/2018(Xem: 151)
KABUL - Bộ y tế Afghanistan loan báo: vụ đánh bom thí mạng tại thủ đô gây thiệt mạng 31 người và 52 người bị thưong.
22/03/2018(Xem: 225)
NEW DEHLI - Chủ nhân facebook bị viên chức Ấn Độ nêu tên trong 1 cảnh cáo về trộm cắp dữ liệu – bộ trưởng kỹ thuật thông tin Ravi Shankar Prasad nói “Ông Zuckerberg nên biết chúng tôi quan sát các hoạt động của Facebook – nếu dữ liệu của Ấn Độ bị đánh cắp với sự thông đồng của Facebook, chúng tôi không dung thứ”.
22/03/2018(Xem: 217)
NAYPIDAW - TT Htin Kywa bất ngờ loan báo quyết định từ chức tiếp theo các tin tức về tình trạng đau yếu của ông – đồng minh của ông là lãnh tụ Aung San Suu Kyi bị hiến pháp cấm trở thành TT thừa kế.
22/03/2018(Xem: 186)
PYONGYANG - Lãnh tụ Bắc Hàn đã chúc mừng TT Nga tái cử.
22/03/2018(Xem: 178)
BEIJING - Trong 1 loan báo phổ biến bằng thông tấn chính thức Xinhua, nhà cầm quyền Hoa Lục công bố hàng loạt thay đổi nhằm củng cố ảnh hưởng toàn cầu, gồm 1 cơ chế thông tin tập trung để quảng bá thông điệp của chế độ trong nước và ngoài nước.
22/03/2018(Xem: 164)
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.
22/03/2018(Xem: 618)
SAN FRANCISCO — Mark Zuckerberg, Tổng quản trị công ty Facebook, sau nhiêu ngày im lặng về tình hình dữ kiện cá nhân trên mạng xã hội này đã bị Cambridge Analytica lạm dụng để giúp Trump thắng cử Tổng Thống năm 2016.
22/03/2018(Xem: 414)
AUSTIN - Cảnh sát tin rằng thủ phạm đặt bom gói tại thủ phủ tiểu bang Texas đã tự sát.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Ủy ban FTC đã thành lập một nhóm làm việc Blockchain để nghiên cứu những cách thức về công nghệ, đặc biệt là tiền mật mã, sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu như thế nào
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.