Hôm nay,  
Việt Báo Online

10 Năm Quỹ Khuyến Học Ninh Hòa

05/12/201700:00:00(Xem: 926)
10 Năm Quỹ Khuyến Học Ninh Hòa
QUY HOC BONG NINH HOA
Quỹ Khuyến Học Ninh Hòa.

 
Đường Bình

 
Mùa Đông ở Bắc Mỹ Châu dù ở miền Đông Bắc hay Tây Bắc, không khí lạnh giá và bầu trời rất ảm đạm. Mới bốn giờ chiều trời đã tối thui. Tôi quấn mền cho ấm, đang mơ màng trên sofa bổng nghe chuông điện thoại reo. Tôi chẩm rải chụp lấy chiếc máy, chưa kịp đặc máy nghe lên tai thì tiếng hét sấm sét phát ra, giọng nói khét lẹt của bào đệ Đường Hào thúc dục: "Lên nhà em gấp gấp! Lên ngay bây giờ!" Với giọng nói như thế thì tôi không còn cơ hội để hỏi lý do. Tôi bật dậy như cái rò so, bốc chiếc áo ấm ra xe chạy như bay. Nhà tôi cách nhà Đường Hào chỉ hai cây số thôi nhưng xe phải chạy vòng vòng quanh co, lòng mong rằng không có chuyện gì nguy hiểm. Gần đến nhà, tôi chậm xe lại, mắt láo liên quan sát, thấy ngọn đèn ở cửa trước mở sáng toan. Cái cảm nghỉ không lành vẫn còn. Đậu xe ngoài đường, tôi bước vào lại thấy có chiếc xe màu đen đậu trước garage, bản số xe của tiểu bang Oregon. Tôi thở phào.

Thong thả tôi bước đến cửa chính, bấm chuông. Cửa bật mở, không thấy chuyện gì khẩn cấp chỉ thấy trong nhà có hai người ngồi trong phòng khách. Chủ nhà thúc dục tôi bước vào trong. Một vị khách đứng dậy nhìn tôi mở miệng cười và hỏi: "Còn nhớ tôi không?" Thú thật tôi không nhớ. Anh nói: "Em là Trần Đức Cảnh đây". Tôi siết tay Cảnh thật chặc vì đã ba mươi năm rồi nay anh em mới gặp lại lần thứ hai. Tay bắt mặt mừng rồi anh nghiên mình giới thiệu người đồng hành - anh Lê Huệ. Sau lời chào nhau, chủ nhà bảo mọi người ra xe đi ăn rồi nói chuyện.

Hai chiếc xe chạy vòng vòng để giới thiệu thành phố thủ phủ Olympia của chúng tôi. Tuy có cái tên là thủ phủ của tiểu bang, các công sở nhà nước to lớn đều tập trung ở đây; nhưng phải kiên nhẩn, chỉ cần xe chạy dăm phút thì đã lọt ra ngoại ô. Cuối cùng hai chiếc xe chạy vào con đường chính của thành phố. Hai xe tấp vào tiệm ăn Bamboo. Tiệm này chuyên bán cơm Tàu cho khách Mỹ. Chù tiệm là một người Việt gốc Tàu có quốc tịch Mỹ.

Mọi người chọn bàn bên cửa kính để nhìn tuyết rơi. Hai hôm nay các đài truyền hình trung ương lẩn địa phương thông báo khắp nước Mỹ và Canada bị bảo tuyết hoành hành khủng khiếp. Trong tiểu bang này tuyết rơi ngập đường xá, cây cối đổ ngã sập nhà, giao thông bị cản trở trầm trọng, tai nạn xẩy ra khắp nơi. Truyền hình khuyên mọi người đừng ra đường nếu không có cần thiết. Hảy nằm nhà chơi game với gia đình cho an toàn, nhưng đâu có ai nghe. Vào mùa lạnh các quán bar và nhà hàng đều đông nghẹt.

Người hầu bàn đưa cho mỗi người một cái thực đơn. Vì là lần đầu đến đây nên mọi người châm chú đọc thực đơn. Đang ngớ ngẩn thì bà chủ bước đến miệng cười toe toét. Bà hỏi mấy anh ăn gì đây? Thấy mọi người ú ớ, bà bảo ăn cơm Việt Nam nghen? Mọi người đồng ý. Hôm đó bà cho chúng tôi ăn món ăn không nằm trong thực đơn của nhà hàng - món cá Trout chiên dòn dầm nước mấm ớt thật cay. Tô canh chua không có môn nhưng nhiều giá, rải rác mấy miếng cà chua nổi lình phình trong cái tô đầy nước.

Mặc cho bên ngoài tuyết rơi, chúng tôi thưởng thức một bửa cơm ấm cúng. Sau đó, mọi người ra xe, bắt tay từ gĩa. Anh Huệ lái xe đưa anh Cảnh về Portland, Oregon, cách đây hơn một trăm dậm hay khoảng 160 cây số. Đường Hào nói: "Trời đang bảo tuyết, đường đi rất nguy hiểm nhưng Cảnh buộc phải về Portland tối nay để kịp sáng mai đáp chuyến bay về lại Boston. Hào nói thêm: "Cảnh từ Boston (tiểu bang Massachusetts) bay qua San Jose (tiểu bang California), rồi mới bay lên Portland (tiểu bang Oregon) để gặp anh Huệ. Sáng nay hai người lên Seattle (tiểu bang Washington). Trên đường trở về Cảnh đến gặp em và cho biết là đi vận động thành lập Quỹ Khuyến Học Ninh Hòa.

̣̣Đó là mùa Đông năm 2003. Thật không thể tưởng tượng được đến nay thế mà đã hơn mười năm. Thỉnh thoảng tôi ghé thăm trang web Quỷ Khuyến Học Ninh Hòa. Được biết từ năm khỏi đầu 2004 quỷ học bổng có 22 người duy nhứt ở Mỹ tài trợ. Năm 2014 mười năm sau số người tài trợ đã lên đến 197 người. Phần đông nhà tài trợ trong năm 2014 là từ trong nước như Saigon, Nha Trang, Ninh Hòa và các vùng lân cận tại Việt Nam. Số người tài trợ từ nước ngoài cũng tăng theo thời gian, và bây giờ ngoài nước Mỹ có người từ nhiều nước khác trên thế giới.

Từ con số 17 em nhận học bổng năm đầu 2004 tính đến nay quỷ học bổng đã phát ra 600 xuất học bổng. Một con số rất phấn khởi cho quý anh chị em trong ban Quỷ Khuyến Học Ninh Hòa.

Nhớ lại một hôm trong chuyến hành hương qua Ấn Độ. Chúng tôi nghỉ đêm tại khách sạn Imperial Palace tỉnh Kushinagar. Sau một đêm ngủ mệt mỏi tôi thức dậy rất sớm, kéo màng cửa nhìn ra ngoài để chiêm ngưởng cảnh vật ban mai của xứ Ấn Độ huyền bí. Nhìn qua bên kia đường, đối diện khách sạn tôi thấy có một tấm bảng hiệu với chử 'Welcome'. Hiếu kỳ tôi đọc thêm hàng chử phía dưới "Linh Sơn Buddhist High School Kushinaga". Tiến lại gần hơn tôi thấy một dảy phòng học, ngoài sân có rất nhiều trẻ em chen nhau nhảy giây đá cầu trong sân trường nhỏ khiến tôi nhớ lại sân trường Đức Trí Xóm Rượu ngày xưa tôi đi học lúc thiếu thời.

Tôi bước vào sân trường mà lòng bàng hoàng tưởng chừng như mình về thăm trường củ. Các em chào hỏi rất thân thiện. Tôi chụp vài tấm hình, trao đổi vài câu chuyện với mấy em. Gặp ông Hiệu Trưởng tôi hỏi cho biết sự tình. Ông nói Kushinaga là vùng thánh địa của Phật Giáo. Nhiều đoàn thể Phật Giáo từ các nước trên thế giới đến đây xây chùa. Trường này do một nhà sư Việt Nam khởi xướng nên đặt tên là Linh Sơn. Trường dạy từ mẩu giáo đến lớp mười. Trong niên khóa này trường nhận vào 680 học sinh. Số học sinh nghèo càng ngày càng đông, một phòng phải dạy hai ba lớp nên trường cần sự giúp đỡ. Ông kêu gọi các chùa trong khu vực và khách thập phương giúp đỡ.

Tôi nhớ lại trước đây tôi có dịp đọc một bản tin, trong đó có nhắc lại câu nói của Đệ Nhất Phú Nhân Hoa Kỳ trong một bài diển văn tại đại hội Phụ Nử Thế Giới. Bà nói: "We need a village to care for a child", tạm dịch: "Chúng ta cần một làng người để chăm sóc cho một đứa trẻ."

Con đường đi đến mục tiêu của Quỷ Khuyến Học Ninh Hòa còn dài. Điểm đến của con đường khuyến học còn rất xa. Mười năm là một thời gian dài. Nó là một dấu ấn cho thấy nổ lực của một chương trình khuyến học gương mẩu. Xin chúc mừng Quỷ Khuyến Học Ninh Hòa.

Một hôm trong lúc dừng chân nghỉ ngơi tại Tam Giác Vàng miền Bắc Thailand, tôi nhận được email của anh Cảnh cho biết Qủy Khuyến Học Ninh Hòa kỷ Niệm Mười Năm Thành Lập. Thật tình mà nói cái email này làm tôi vui và vô cùng cảm xúc. Nhớ đến cái đêm anh Huệ và anh Cảnh vì Quỷ Khuyến Học Ninh Hòa đã liều lỉnh xong pha giữa đêm khuya vượt xa lộ trong cơn bảo tuyết khủng khiếp ở Mỹ năm xưa.

Đường Bình

 

26/04/2018(Xem: 111)
Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào lúc 10:00am ngày chủ nhật 22/4/2018 tại hội trường Trường Tiểu học Kennedy trên đường Lucretia Ave. San Jose. Có khoảng trên 120 người là các em trẻ thuộc thế hệ thứ hai thứ ba tham dự
26/04/2018(Xem: 501)
Đây cũng là cơ hội gặp thân nhân những gia đình anh hùng tuẫn tiết 30 tháng tư năm 1975. Ngày giỗ của các anh hùng. Ngày giỗ của cả dân tộc
26/04/2018(Xem: 462)
sáng Thứ Tư vừa qua, hơn 75 thành viên Cộng Đồng Người Việt khắp Tiểu Bang California đã có mặt tại Quốc Hội Sacramento để ủng hộ Dự Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn
26/04/2018(Xem: 729)
ANZAC là chữ tắt của “Australian and New Zealand Army Corps”. ANZAC DAY tạm dịch là “Ngày Liên-Quân Úc-Đại-Lợi và Tân-Tây-Lan”; tổ-chức trọng thể hằng năm vào 25 Tháng 4
26/04/2018(Xem: 1003)
Đời tôi bị đứt ra làm hai bởi một đường ranh rõ rệt: tuổi thơ ấu trong thời chiến tranh Việt Nam, và tuổi trưởng thành của kẻ tị nạn trên đất Mỹ. Tôi đã nghe kể bao chuyện, đọc bao nhiêu sách báo, và xem bao thứ phim và kịch bản về chiến tranh và những sự kiện sau đó.
26/04/2018(Xem: 613)
Từ thế kỷ thứ 17, Blaise Pascal viết: “Con tim có những lý lẽ mà lý lẽ không thể hiểu nổi” (Le coeur a ses raisons, que la raison ne connaỵt point). Câu triết lý này từ đó đã thấm nhập vào suy nghĩ của rất nhiều người, rất nhiều dân tộc, tại rất nhiều nơi. Nhiều trí thức tôn sùng ý nghĩa của câu này và khi gặp những trường hợp khó xử của trái tim, thì dựa vào triết lý này mà cố giải thích sự việc.
25/04/2018(Xem: 799)
DB Lou Correa: Đối với phần lớn cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ không chỉ là quê hương của họ, mà còn là nơi bảo vệ họ khỏi sự đàn áp của chính quyền Việt Nam
25/04/2018(Xem: 715)
Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles (Advancing Justice-LA), Sidley Austin LLP, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức cộng đồng, đã kiện thành phố Santa Ana hôm nay vì vi phạm Đạo luật về quyền bầu cử California (CVRA).
25/04/2018(Xem: 818)
Trước hết phải đối phó với những huyền thoại được loan truyền rộng rãi và được nhiều khoa học gia xưa nay tin là đúng: Thí dụ: Để có thể di chuyển cực nhanh trong không gian, photon phải hoàn toàn không có thể chất.
25/04/2018(Xem: 654)
Tin cập nhật. Tại buổi điều trần hôm 25/4/2018 tại Uỷ Ban Giáo Dục Thượng SB 895 đã được thông qua tỷ số 6/6. Dự luật này sẽ đưa qua Thượng Viện để xem xét, sau đó xuống Hạ Viện.
25/04/2018(Xem: 442)
tiểu thuyết được nói đến nhiều nhất của nhà văn Milan Kundera, bản dịch Việt ngữ của Trịnh Y Thư, VĂN HỌC xuất bản -- NXB Nhã Nam tái bản 2018
25/04/2018(Xem: 698)
Sáng ngày 24 tháng Tư năm 2018, Tòa Thượng Thẩm Landgericht tại Berlin, Cộng Hòa Liên Bang Đức, đã mở phiên đầu tiên xét xử vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Theo phía Đức, Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc đem về Việt Nam, bị đưa ra tòa án tại Hà Nội, bị kết án và tống giam. Tại Việt Nam, vụ án này coi như đã xong, nhưng với Cộng Hòa Liên Bang Đức, bây giờ mới chỉ là khởi đầu. Phiên tòa trong các ngày 24, 25 tháng 4, và 7, 8, 15, 17 tháng 5, còn kéo dài cho đến cuối tháng 8, và có thể kéo dài đến 4 tháng, sẽ xử các bị can liên hệ đến vụ bắt cóc. Địa điểm của các tòa án xử vụ này đã được công khai phổ biến cho công chúng và cơ quan truyền thông tham dự, nhưng phút cuối vẫn có thể thay đổi.
25/04/2018(Xem: 362)
Tượng Đài là những tác phẩm nghệ thuật gồm một hoặc nhiều bức tượng được xây dựng nơi công cộng ngoài trời để kỷ niệm những sự kiện quan trọng hoặc nhân vật có công với đất nước.
24/04/2018(Xem: 1278)
Chiều hôm đó, chị tôi dặn dò tỉ mỉ trước khi Thanh Đào và tôi đi vượt biển.
24/04/2018(Xem: 2019)
Đến năm nay, năm 2018 gần như các nhân vật lịch sử liên quan đến cuộc chiến Quốc Cộng kể cả 2 miền Nam Bắc Việt Nam và Hoa Kỳ cũng chẳng còn mấy người.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2018, Yahoo, hay chính xác hơn là công ty đang sở hữu Yahoo, đã bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ SEC phạt khoản tiền lên đến 35 triệu USD vì che giấu việc lộ 500 triệu thông tin khách hàng vào năm 2014. Alta, công ty đang nắm giữ phần còn lại của Yahoo, đã chấp nhận mức án phạt của SEC.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Samsung công bố doanh thu và lợi nhuận trong Q1/2018 tăng vọt. Tuy nhiên, công ty cũng cảnh báo những khó khăn đang gặp phải khi thị trường smartphone tăng trưởng chậm chạp. Nhu cầu đối với các smartphone cao cấp như Galaxy S9 và S9 Plus đang sụt giảm đáng báo động.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Qualcomm đã báo cáo thu nhập và doanh thu quý, vượt qua các dự đoán của các nhà phân tích. Cổ phiếu của công ty đã tăng gần 2% sau khi công bố báo cáo thu nhập Q1/2018.
Theo những báo cáo trước đó, Apple đang có kế hoạch chấm dứt hợp tác với Qualcomm để sử dụng các chip modem của Intel. Nguyên nhân là do giữa Apple và Qualcomm đang xảy ra một cuộc chiến pháp lý rất căng thẳng, thậm chí Qualcomm còn yêu cầu cấm kinh doanh các mẫu iPhone sử dụng chip Intel tại Mỹ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang phát triển bản Windows 10 Lean Edition mới, sẽ được cung cấp cho các OEM để cài đặt lên các laptop và tablet giá rẻ. Theo đó, Windows 10 Lean Edition sẽ hiện diện trên các thiết bị với bộ nhớ lưu trữ 16GB và được thiết kế với mục đích chính là để đảm bảo những thiết bị vẫn có thể nhận được các bản cập nhật Windows.
Google và Facebook đều đã cam kết xoá thay thế emoji hình khẩu súng. Khoảng cuối tháng 04/2018, Microsoft là nền tảng lớn duy nhất có emoji hình khẩu súng lục. Nhưng hãng đã chia sẻ cũng có kế hoạch loại bỏ đi emoji hình khẩu súng.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Facebook công bố báo cáo thu nhập Q1/2018. Hãng đạt được 11.97 tỷ USD doanh thu, với thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt mức 1.69 USD, thay vì mức 1.35 USD như đã được dự đoán
Doanh số của iPhone X thấp hơn kỳ vọng có nguyên nhân chủ yếu do chiến lược đẩy giá cao bất ngờ của Apple. Model iPhone X 64GB thấp nhất cũng đã có mức giá 999 USD, và phiên bản cao nhất với dung lượng 256GB có giá lên tới 1,149 USD. Điều này khiến người dùng hoang mang và có phần dè dặt khi chi số tiền khá lớn chỉ để mua một chiếc iPhone.
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.