Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tưởng Niệm & Ra Mắt Sách Về Nhạc Sĩ Anh Bằng Xúc Động

14/11/201701:36:44(Xem: 2897)
Tưởng Niệm & Ra Mắt Sách Về Nhạc Sĩ Anh Bằng Xúc Động
SBTN 1_nhac canh

Nhạc của Anh Bằng gắn bó với tình yêu dân tộc.

 
SBTN 2_NH Dung_M Phuong_Tran Thang_D Quyen_Truc Ho
Từ phải: Trúc Hồ, Diệu Quyên, Trần Thăng, Minh Phượng, LS Nguyễn Hoàng Dũng.

 
SBTN 3_Cao Minh Hung_NH Dung

Từ trái: Nhạc sĩ/nha sĩ Cao Minh Hưng, LS Nguyễn Hoàng Dũng.

 
SBTN 4_Y Phuong_Thuan Thien_Diem Lien_My Lan

Từ trái: Y Phương, Thuận Thiên, Diễm Liên, Mỹ Lan.

 
SBTN 5_Lam Nhat Tien_Tinh Nghe Si

Lâm Nhật Tiến  và CLB Tình Nghệ Sĩ.

 
Phan Tấn Hải
 

Trong khán phòng Đài truyền hình SBTN ở Quận Cam, buổi lễ Tưởng Niệm và Ra Mắt Sách về Nhạc Sĩ Anh Bằng đã trang nghiêm thực hiện chiều Chủ Nhật 12/11/2017.

Số ngừời tham dự đã vào chật, nhiều người tới trễ phải đứng ở ngoaì. Buổi lễ trực tiếp chiếu trên làn sóng SBTN toàn cầu trong hàng quan khách thấy có LS Nguyễn Quốc Lân, GS Trần Huy Bích, GS Dương Ngọc Sum, hai nhà thơ Thái Tú Hạp và Ái Cầm, BS Jacqueline Trinh (đại diện TNS Janet Nguyen), các nhà báo từ nhiều cơ quan truyền thông.

Đặc biệt lễ tưởng niệm có mặt nhạc sĩ Thy Vân, ái nữ của cố nhạc sĩ Anh Bằng, và gia đình. Người đạị diện cho gia tộc nhạc sĩ Anh Bằng là ông Trần Thăng, người gọi cô nhạc sĩ là chú ruột và là người thay mặt gia đình kể về những kỷ niệm về cố nhạc sĩ từ thời thơ ấu tới trưởng thành.

Chương trình do Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ kết hợp với SBTN tổ chức.

Hai người dẫn chương trình là LS Nguyễn Hoàng Dũng và cô Minh Phượng.

Khởi đầu chương trình là chào quôc kỳ VNCH, Hoa Kỳ và phút tưởng niệm. Trong phần hát quóc ca Hoa Kỳ, với nhạc đệm có sẵn trong khi em Hillary Nguyễn hát trực tiếp trên sàn khấu.

Ca khúc đầu tiên là hợp ca “Tình Nghệ Sĩ Hành Khúc,” một bản nhạc mang dấu ấn cả của Anh Bằng và Cao Minh Hưng.

Lời ca, tiếng nhạc hào hùng. Trong khi nhạc sĩ quá cô Anh Bằng là một cổ thụ trong làng âm nhạc Việt Nam, vẫn tận tâm hướng dẫn người đi sau, trong đó có nha sĩ, cũng là nhạc sĩ Cao Minh Hưng để mang lơ2ời ca, tiếng nhạc xây dựng văn hóa Việt và để nuôi dưỡng ước mơ tự do dân chủ cho quê nhà.

Ca sĩ Diễm Liên đã trình diễn xuất sắc một ca khúc do Anh Bằng phổ thơ Du Tử Lê: "Khúc Thụy Du," một ca khúc được MC Minh Phượng khi giới thiệu nói rằng đó là những cảm xúc thực của thi sĩ.

Nhạc sĩ Trúc Hồ và phu nhân là chị Diệu Quyên đã cùng lên trình bày cảm xúc về Anh Bằng.

Chị Diệu Quyên nói, chị và Trúc Hồ kết duyên chồng vợ là cũng từ một ca khúc của cố nhạc sĩ Anh Bằng. Chị nói, hai năm rồi, nhạc sĩ đã ra đi, nhưng thực ra là đã 2 năm trên nước trời của Thiên Chúa.

Nhạc sĩ Trúc Hồ kể rằng ban đầu, anh học nhạc từ một đaị học cộng đồng 3 năm, và dự định chuyển trường lên học cao hơn, nhưng chính nhạc sĩ Anh Bằng, lúc đó là trung at6m nhạc Dạ Lan, đã khuyên nên ở lại Quận Cam và nên sáng tác ca khúc. Đó là những gì anh mang ơn, vì bước đầu sự nghiệp không ngờ có những cơ duyên lớn như thế, vì anh đã học rất nhiều từ nhạc sĩ Anh Bằng. Anh nói cũng chính nhờ Anh Bằng và ái nữ của cố nghệ sĩ là Thy Vân hỗ trợ, nên Đài SBTN được hình thành.

Trúc Hô cũng kê vê tài nấu phở của nhạc sĩ Anh Bằng, ngon hơn tất cả các tiệm ngoài đời.

Trúc Hồ cũng kể rằng Anh Bằng có tài phổ thơ độc đáo, rất âm hưởng Việt Nam, với giai điện ngũ cung... nhưng cũng Anh Bằng là cực kỳ đa dạng, sáng tác nhiều thể loại, từ bolero cho tới hùng ca, từ nhạc trẻ tới nhạc rất mực nghiêm trang...

Phần nói chuyện của ông Trần Thăng, người gọi Anh Bằng là chú ruột, soi chiếu một quãng đời thơ ấu: khi mới 8 tuổi, nhạc sĩ Anh Bằng đã có năng khiếu âm nhạc, đã tìm học đàn nhị, đi bên lề ban nhạc thánh ca đàn nhị cuả nhà thờ, và rồi các bô lão đaà nhị trong ban nhạc nhà thờ phải mời cậu bé vào ban nhạc vì nét đàn rất xuất sắc.

Trần Thăng kể rằng như4ững lá thư của Anh Bằng khi xa nhà gửi cha (tức ông nội của Trần Thăng) lúc nào cũng đằm thắm đaọ hiếu, vì ông nội già và bệnh mắt yếu, nên nhờ cậu bé Trần Thăng  (lúc đó mới 9 tuổi) đọc báo hàng ngaỳ cho cụ nghe, và cũng đọc cả thư của cố nhạc sĩ Anh Bằng (lúc đó trong quân ngũ VNCH, đóng quân xa). Nhạc sĩ Anh Bằng lúc nào cũng gọi thân phụ là “Thầy”...

Các ca sĩ trong buổi tưởng niệm đều rất xuất sắc, cả Y Phương, Lâm Nhật Tiến, bé Thuận Thiên, Mỹ Lan và cả dàn hợp ca CLB Tình Nghệ Sĩ.

Đặc biệt, ca sĩ Thế Sơn tâm sự rằng anh chưa có cơ duyên gần nhạc sĩ Anh Bằng, nhưng từ ngaỳ còn ở VN đã say mê bài “Tango Tím” mà không biết rằng đó là nhạc của Anh Bằng. Thế  Sơn bày tỏ nỗi buồn rằng, khi nhạc sĩ Anh Bằng ra đi, Thế Sơn đang ở Paris không về kịp.

MC Minh Phượng nhắc khán giả rằng, muốn muốn sách Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Anh Bằng với bài viết từ 40 nhà văn và nghệ sĩ, hãy liên lạc về: www.caulacbotinhnghesi.net

Tương tự, quý đồng hương ở Quận Cam muốn gửi con em tới học nhạc và vũ với Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, xin mời liên lạc với nhạc sĩ Cao Minh Hưng: (714) 403-9315.

Sau đây là Bài phát biểu của Cao Minh Hưng trong Chương trình Tưởng Niệm và RMS về Nhạc Sĩ Anh Bằng ở SBTN:

“Xin trân trọng kính chào quý vị quan khách có mặt trong chương live show Tưởng Niệm Cố Nhạc Sĩ Anh Bằng và Ra Mắt Sách do CLB Tình Nghệ Sĩ thực hiện với tựa đề "Nhạc Sĩ Anh Bằng, Người Nhạc Sĩ Của Dân Tộc Việt Nam". Chúng tôi cũng xin trân trọng kính chào quý vị khán giả của Đài Truyền Hình SBTN đang theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp qua hệ thông của Đài. Chúng tôi cũng xin chân thành cáo lỗi đến rất nhiều quý vị đã gọi điện thoại hay email muốn để xin tham dự chương trình, như vì chỗ ngồi trong studio có giới hạn, nên chúng tôi thành thật xin lỗi quý vị.

Kính thưa quý vị, nhắc đến Cố Nhạc Sĩ Anh Bằng, chúng ta nghĩ ngay đến dòng nhạc của ông, đến sự cống hiến của ông cho nền âm nhạc Việt Nam trước năm 1975 và sau biến cố 30/4, khi người Việt chúng ta bỏ nước ra đi tị nạn cộng sản. Với gia tài hơn 600 nhạc phẩm, chắc chắn quý vị đã từng nghe qua rất nhiều nhạc phẩm của ông viết về quê hương, về cuộc chiến, về tình cảm lứa đôi. về thân phận con người, v.v.  trong những giai đoạn thăng trầm của lịch sử quê hương. Và đặc biệt là dòng nhạc đấu tranh phẩm của ông cho quê hương Việt Nam của chúng ta sớm được tự do, dân chủ, nhân quyền. Một trong những đóng góp của Nhạc Sĩ Anh Bằng khi định cư ở Hoa Kỳ sau năm 1975 được nhiều người biết đến là việc thành lập ra Trung Tâm Asia với nhiều CD và DVD cũng như những chương trình âm nhạc có giá trị và luôn là nguồn khích lệ tinh thần tranh đấu cho đồng hương của chúng ta ở hải ngoại.  Riêng đối với Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, chúng tôi được may mắn và hân hạnh quen biết ông từ cuối năm 2009 để từ đó, với những mối cơ duyên sinh hoạt văn nghệ, ông đã gửi gấm ước muốn xây dựng một tổ chức cho các anh chị em văn nghệ sĩ hải ngoại sinh hoạt với mục đích bảo tồn và phát huy nền văn hóa Việt Nam ở hải ngoại, yểm trợ các sinh hoạt đấu tranh cho quê hương Việt Nam và nâng đỡ và phát triển những tài năng trẻ. Với mục đó, chúng tôi được hân hạnh cùng ông thành lập ra CLB Tình Nghệ Sĩ chính thức ra đời từ tháng 3 năm 2010.  Những ước mong của ông đã và đang được các anh chị em nghệ sĩ chung tay thực hiện với nhiều chương trình sinh hoạt trong suốt gần 8 năm vừa qua.  Gần đây nhất là chương trình Đào Tạo và Phát Triển Tài Năng Trẻ với những lớp học nhạc và học múa hoàn toàn miễn phí dành cho các em thiếu nhi.

Chúng tôi đã có dự định sẽ thực hiện một quyển sách để kỷ niệm và vinh danh ông nhân lần sinh nhật thứ 90, nhưng rất tiếc, ông đã ra đi trước ngày sinh nhật đó. Để tưởng niệm và vinh danh Cố Nhạc Sĩ Anh Bằng với những đóng góp của ông cho nền âm nhạc Việt Nam nói chung và những hướng dẫn, sự quan tâm và tình cảm của ông dành cho CLB Tình Nghệ Sĩ nói riêng, chúng tôi đã thực hiện quyển sách này và ngày hôm nay, lần đầu tiên xin được trân trọng ra mắt quý vị trong hội trường studio của Đài SBTN, nơi mà cách đây không lâu, chúng ta vẫn thấy ông ngồi đó, với nụ cười hiền hòa dường như không bao giờ tắt trên môi.

Ngày hôm nay, ngày 12 tháng 11, cũng đúng là ngày mà cách đây 2 năm, ông đã vĩnh viễn rời xa chúng ta. Những lời thăm hỏi, khích lệ và khuyến khích của ông lúc nào cũng dường như vẫn còn quanh đây với các anh chị em nghệ sĩ và bạn bè dù ông đã đi xa. Với sự đóng góp của hơn 40 tác giả ở khắp nơi trên thế giới chia sẻ những kỷ niệm của họ về Nhạc Sĩ Anh Bằng và những đóng góp của ông cho nền âm nhạc cũng như nhiều hình ảnh kỷ niệm trong quyển sách này, chắc chắn quyển sách chất chứa rất nhiều tài liệu quý giá mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý vị có mặt nơi đây cũng như đang theo dõi chương trình qua hệ thống của đài. Chúng tôi mong quý vị sẽ ủng hộ quyển sách này bằng cách gọi cho số điện thoại mà lát nữa đây các MCs sẽ thông báo trong chương trình. Chúng tôi cũng xin mượn nơi đây để cám ơn sự đóng mặt của các tác giả trong quyển sách này.

Một lần nữa, xin chân thành cám ơn sự hiện diện của quý vị cũng như sự theo dõi của quý khán giả của đài qua màn ảnh, cũng như xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc của Đài SBTN, Nhạc Sĩ Trúc Hồ, chị Diệu Quyên, các anh chị trong Ban Kỹ Thuật, MC Minh Phượng và Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng, các anh chị em ca sĩ thân hữu, các anh chị trong Ban Văn Nghệ CLB TNS và đặc biệt là các em thiếu nhi của CLB TNS góp mặt trong chương trình ngày hôm nay.

Kính chúc quý vị thật nhiều sức khoẻ và luôn mong nhận được sự hỗ trợ của quý vị dành cho CLB Tình Nghệ Sĩ để chúng ta tiếp tục thực hiện ước mong của Nhạc Sĩ Anh Bằng là bảo tồn nền văn hoá Việt Nam, nâng đỡ và phát triển tài năng trẻ và tranh đấu cho quê hương Việt Nam sớm có tự do, dân chủ, nhân quyền.

Xin trân trọng kính chào quý vị.”

25/04/2019(Xem: 96)
Westminster (Bình Sa)- - Liên tục trong 5 năm qua cứ vào chuỗi sinh hoạt tưởng niệm tháng Tư đen, Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ Nam California đều tổ chức buổi hội thảo về biến cố Tháng Tư Đen để tưởng niệm ngày Quốc Hận 30-4.
25/04/2019(Xem: 72)
24/04/2019(Xem: 263)
WESTMINSTER (VB) -- Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Địa Hạt 48 Harley Rouda đã có chuyến thăm các cơ sở truyền thông Việt ngữ tại Little Saigon trong đó có Tòa Soạn Việt  Báo trên Đường Moran, thành phố Westminster, vào sáng Thứ Ba, ngày 23 tháng 4 năm 2019.
24/04/2019(Xem: 149)
NEW YORK, ngày 16 tháng Tư, 2019 — Asia Society biểu dương Discover Financial Services, Inc. là “Công Ty Tốt Nhất về Mọi Mặt” vì những nỗ lực đề bạt và phát triển tài năng Người Mỹ Gốc Châu Á Thái Bình Dương (APA),
24/04/2019(Xem: 153)
23/04/2019(Xem: 764)
Little Sàigon, Nam California (Bình Sa)- - Trong hai ngày Thứ bảy và Chủ Nhật 20-21 tháng 4 năm 2019 tại phòng số 5 nhà quàn Westminster Memorial Park, Thành Phố Westminster
23/04/2019(Xem: 307)
Kỹ nghệ thuốc lá biết một điều là—khiến mọi người nghiện sớm và họ sẽ là khách hàng trọn đời.
23/04/2019(Xem: 212)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 4 năm 2019 tại nhà thờ Blessed Sacrament Church, 14072 S. Olive St, Westminster do linh mục Nguyễn Văn Tuyên làm chánh xứ và Linh Mục Phan Tấn Khởi Phó Xứ
23/04/2019(Xem: 169)
22/04/2019(Xem: 374)
Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Kính Mời Quý Đồng Hương Phật Tử Tham Dự Pháp Hội Thanh Tịnh Tam Nghiệp từ ngày 2 đến ngày 9/6/2019 với nhiều nội dung.
22/04/2019(Xem: 233)
21/04/2019(Xem: 262)
20/04/2019(Xem: 458)
Westminster (Bình Sa)- - Mặc dù cuối tuần tại Nam California có nhiều sinh hoạt nhưng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng vẫn tiếp tục duy trì cuộc biểu tình thường kỳ để yểm trợ tinh thần cho đồng bào quốc nội trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.
20/04/2019(Xem: 311)
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo thông tin được cung cấp bởi CoinDesk Korea, Samsung chuẩn bị ra mắt Samsung Coin – đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Và nguồn tin được cho là đến từ một quan chức giấu tên trong công ty tiếp cận được "tình hình nội bộ của Samsung".
Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó