Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Bị Kiện ở Tòa Mỹ Buôn Người, Bóc lột

16/04/201100:00:00(Xem: 3192)

VN Bị Kiện ở Tòa Mỹ Buôn Người, Bóc lột

Đứng Kiện Là 50 Lao Động Xuất Khẩu ỞTexas, Đòi 2 Hãng CSVN Bồi Thường 100 Triệu Đôla

HOUSTON (VB) -- Nhà nước CSVN đang bị kiện trước tòa án Hoa Kỳ về tội buôn người, theo bản tin trên báo Houston Chronicle hôm Thứ Sáu 15-4-2011. Sau đây là bản dịch của VB.

Chỉ vài tuần sau khi một thẩm phán quận Harris tuyên xử rằng những người thợ hàn Việt Nam được bồi thường 60 triệu đôla vì họ bị bóc lột bởi các công ty cung cấp lao động Hoa Kỳ, những công nhân này đã ra trước tòa liên bang hôm Thứ Tư đứng đơn kiện rằng họ là nạn nhân của một hệ thống buôn người quốc tế khổng lồ, trong đó có bàn tay dàn dựng của chính phủ VN.

Đơn kiện chỉ danh 2 công ty lớn của Việt Nam, cả 2 đều có một phần sở hữu bởi chính phủ VN: International Investment Trade and Service Group, viết tắt là Interserco, và General Automotive Industry Corp. of Vietnam, còn gọi tắt là Vinamotors.

Luật sư của các thợ VN là Tony Buzbee, nói các công ty liên doanh với chính phủ VN đó đã nhúng tay xuất khẩu ào ạt lao động xuyên qua việc tuyển mộ với hứa hẹn gian dối -- và rồi các công nhân bị lột hết tiền tiết kiệm và chở họ sang cho các công ty Mỹ để hưởng lợi từ "việc họ bị đưa vào cảnh đầy tớ hợp đồng."

Đơn kiện lần này đòi bồi thường cho các công nhân thêm 100 triệu đồng tiền phạt vì thiệt hại.

Một cán bộ Tòa Lãnh Sự VN ở Houston không trả lời, và nói rằng nên điện thoaị thắc mắc lên Tòa Đaị Sứ VN ở thủ đô Washington DC. Nhưng không ai từ Tòa Đại Sứ trả lời phóng viên báo Houston Chronicle cả.

Trong các cuộc phỏng vấn và đơn kiện, khoảng 50 công nhân từ các thành phố lớn khắp VN nói rằng họ được tuyển sang một xưởng đóng tàu ở Houston qua một quảng cáo trên TV toàn quốc VN của các hãng VN xuất khẩu lao động.

Năm 2008, công nhân phải trả trứớc tiền thủ tục hồ sơ lên tới 15,000 đôla; họ phải cầm cố nhà, bán đủ thứ và vay mượn thân nhân. Bù laị, họ được hứa sẽ có lương 100,000 đôla trong thời gian hợp đồng 30 tháng.

Nhưng khi vào Texas, họ phải sống "trong nhà như thú vật, bị đôái xử như đầy tớ hợp đồng" và bị sa thải chỉ sau 8 tháng bởi cùng các công ty tuyển mộ, vì muốn thay họ bằng các công nhân tân tuyển mới trả thêm lệ phí, theo đơn kiện trên Tòa Liên Bang ở Gaveston.

Chin Ba Ngo (có lẽ là Ngô Bá Chính"), một trong các công nhân nói với báo Houston Chronicle qua thông ngôn, rằng Mỹ là siêu cường quốc và "chúng tôi không tin là lại lâm vào cảnh này, công ty đã lừa gạt chúng tôi."

Điều kiện sống nơi đây tệ hơn bất cứ nơi nào ông tuùng làm việc ở nhiều nước, kể cả tại Nga, Nam Hàn và Libya, "Y hệt như ở tù."

Ngô cùng với các bạn lao động phải ở trong các căn chung cư đầy chuột và dán ở thị trấn Pasadena, thảm dơ bẩn và dây điện lộ hẳn ra, mà ông và 3 thợ bạn trả tới 2,000 đô/tháng. Họ bị trừ tiền thuê phòng thẳng vào chi phiếu lương cùng với lệ phí vận chuyển 1,200 đô/tháng, mặc dù công nhân chỉ được chở tới sở làm và mỗi tuần một lần được chở vào siêu thị.

Hai công ty bị lệnh tòa phải bồi thường họ 60 triệu đô là ILP Agency LLC (ở Louisiana) và Coast to Coast Resources Management Services (lúc trước ở Houston).

Một luật sư của hãng Coast to Coast nói hãng đã sập tiệm. Còn thì không liên lạc được hãng ILP Agency.

Chỉ moơi 8 tháng laà việc, Ngo và các thợ bạn bị sa thải và nhận lệnh phảỉ về VN.

Trên nguyên tắc, sau khi tòa cho họ đươc bồi thường 60 triệu đô thì họ đều là triệu phú, theo các phán lệnh ký hồi tháng 1 và tháng 2-2011 bởi Chánh án Steven Kirkland.

Nhưng không ai trả một xu nào bồi thường, mà họ lại sống nghèo thê thảm, lo sợ bị trục xuất về VN và sợ bị chính phủ vĩ đaị của giai cấp công nhân CHXHCNVN trả thù.

May mắn, họ đang được nhiều luật sư thiện nguyện từ cộng đồng Việt ở Houston hỗ trợ.

Tammy Trần, luật sư ở Houston, đã mời hỗ trợ từ nhiều hãng luật Houston, trong đó có Buzbee, Mark Lanier và Gordon Quan.

Một nhóm sinh viên từ đại học luật South Texas College of Law, hướng dẫn bởi luật sư Naomi Bang, cũng đang giúp nhóm công nhân VN naỳ nộp đơn xin visa với tư cách nạn nhân buôn người hay nạn nhân tội ác hình sự.

LS Trần nói, "Tôi muốn thế giới nghe trường hợp này. Thật là vinh dự để giúp các công nhân naỳ, và chúng tôi hy vọng qua hồ sơ này, chúng tôi có thể giúp nhiều thanh niên nam nữ khác đang là nạn nhân của bọn tội phạm buôn người."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California thuộc Đảng Cộng Hòa Janet Nguyễn đang thách thức Dân Biểu Tiểu Bang California Tyler Diệp cũng thuộc Đảng Cộng Hòa trong chiếc ghế Dân Biểu Địa Hạt 72 của ông ấy trong cuộc bầu cử năm 2020
Chiều Chủ Nhật 08 tháng 12 năm 2019 tại hội trường Viện Việt Học, Câu lạc bộ Tran Nhân Tông OC (CLBTNT) đã long trọng tổ chức buổi lễ tưởng niệm lần thứ 711 ngày Đức Ngài nhập diệt.
Để kỷ niệm 1 năm thành lập Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, đài đã tổ chức buổi tiệc chay văn nghệ gây quỹ vào tối Chủ Nhật, ngày 8 tháng Mười Hai năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood 3, Westmister, Thành Phố Westminster, Nam California.
Dù là quý vị đang chuẩn bị đón một phái đoàn gia đình và bạn bè về nhà, hay đến chơi nhà người thân, một mùa nghỉ bận rộn có thể tốn nhiều năng lượng.
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019 cho đến ngày Thứ Tư, 1 tháng Giêng, 2020. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Năm 2 tháng Giêng, 2020.
Sinh-hoạt hằng tuần: Thứ Hai & Thứ Ba Trung-Tâm Huấn-Luyện Võ Cổ-Truyền Việt-Nam - Viện Việt-Học LỚP VÕ CỔ-TRUYỀN VIỆT-NAM - VÕ BÌNH ĐỊNH Từ 7:00 PM đến 8:30 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Sáu Lớp Chữ Nho Dựa Trên Tiếng Mandarin Với các kĩ-năng: Đọc, Viết, Nghe, Nói, dành cho người bắt đầu. Từ 7:00 PM đến 9:00 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Bảy Trung-Tâm Việt-Ngữ Việt-Học Năm học 2019 – 2020 - (từ 14 tháng Chín, 2019 đến 13 tháng Sáu, 2020) Từ 3:00 PM đến 5:30 PM: Lớp Việt-ngữ và Sinh-hoạt Học-đường Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Chủ-Nhật Ban Hợp-Xướng Viện Việt-Học Từ 5:30 PM đến 7:30 PM Liên-lạc: (714) 269-5037 // Email: info@viethoc.com
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 997)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1732)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1533)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 1150)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 1007)
Năm 1890, sau một chiến dịch ở Wounded Knee, 20 chiến binh Hoa Kỳ được tặng thưởng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor) vì đã “can đảm” thảm sát hàng trăm người bản xứ (chúng ta thường gọi là dân da đỏ) hầu hết là không vũ khí trong tay, và đa số là phụ nữ và trẻ em.