VN Bị Kiện ở Tòa Mỹ Buôn Người, Bóc lột

16/04/201100:00:00(Xem: 3759)

VN Bị Kiện ở Tòa Mỹ Buôn Người, Bóc lột

Đứng Kiện Là 50 Lao Động Xuất Khẩu ỞTexas, Đòi 2 Hãng CSVN Bồi Thường 100 Triệu Đôla

HOUSTON (VB) -- Nhà nước CSVN đang bị kiện trước tòa án Hoa Kỳ về tội buôn người, theo bản tin trên báo Houston Chronicle hôm Thứ Sáu 15-4-2011. Sau đây là bản dịch của VB.

Chỉ vài tuần sau khi một thẩm phán quận Harris tuyên xử rằng những người thợ hàn Việt Nam được bồi thường 60 triệu đôla vì họ bị bóc lột bởi các công ty cung cấp lao động Hoa Kỳ, những công nhân này đã ra trước tòa liên bang hôm Thứ Tư đứng đơn kiện rằng họ là nạn nhân của một hệ thống buôn người quốc tế khổng lồ, trong đó có bàn tay dàn dựng của chính phủ VN.

Đơn kiện chỉ danh 2 công ty lớn của Việt Nam, cả 2 đều có một phần sở hữu bởi chính phủ VN: International Investment Trade and Service Group, viết tắt là Interserco, và General Automotive Industry Corp. of Vietnam, còn gọi tắt là Vinamotors.

Luật sư của các thợ VN là Tony Buzbee, nói các công ty liên doanh với chính phủ VN đó đã nhúng tay xuất khẩu ào ạt lao động xuyên qua việc tuyển mộ với hứa hẹn gian dối -- và rồi các công nhân bị lột hết tiền tiết kiệm và chở họ sang cho các công ty Mỹ để hưởng lợi từ "việc họ bị đưa vào cảnh đầy tớ hợp đồng."

Đơn kiện lần này đòi bồi thường cho các công nhân thêm 100 triệu đồng tiền phạt vì thiệt hại.

Một cán bộ Tòa Lãnh Sự VN ở Houston không trả lời, và nói rằng nên điện thoaị thắc mắc lên Tòa Đaị Sứ VN ở thủ đô Washington DC. Nhưng không ai từ Tòa Đại Sứ trả lời phóng viên báo Houston Chronicle cả.

Trong các cuộc phỏng vấn và đơn kiện, khoảng 50 công nhân từ các thành phố lớn khắp VN nói rằng họ được tuyển sang một xưởng đóng tàu ở Houston qua một quảng cáo trên TV toàn quốc VN của các hãng VN xuất khẩu lao động.

Năm 2008, công nhân phải trả trứớc tiền thủ tục hồ sơ lên tới 15,000 đôla; họ phải cầm cố nhà, bán đủ thứ và vay mượn thân nhân. Bù laị, họ được hứa sẽ có lương 100,000 đôla trong thời gian hợp đồng 30 tháng.

Nhưng khi vào Texas, họ phải sống "trong nhà như thú vật, bị đôái xử như đầy tớ hợp đồng" và bị sa thải chỉ sau 8 tháng bởi cùng các công ty tuyển mộ, vì muốn thay họ bằng các công nhân tân tuyển mới trả thêm lệ phí, theo đơn kiện trên Tòa Liên Bang ở Gaveston.

Chin Ba Ngo (có lẽ là Ngô Bá Chính"), một trong các công nhân nói với báo Houston Chronicle qua thông ngôn, rằng Mỹ là siêu cường quốc và "chúng tôi không tin là lại lâm vào cảnh này, công ty đã lừa gạt chúng tôi."

Điều kiện sống nơi đây tệ hơn bất cứ nơi nào ông tuùng làm việc ở nhiều nước, kể cả tại Nga, Nam Hàn và Libya, "Y hệt như ở tù."

Ngô cùng với các bạn lao động phải ở trong các căn chung cư đầy chuột và dán ở thị trấn Pasadena, thảm dơ bẩn và dây điện lộ hẳn ra, mà ông và 3 thợ bạn trả tới 2,000 đô/tháng. Họ bị trừ tiền thuê phòng thẳng vào chi phiếu lương cùng với lệ phí vận chuyển 1,200 đô/tháng, mặc dù công nhân chỉ được chở tới sở làm và mỗi tuần một lần được chở vào siêu thị.

Hai công ty bị lệnh tòa phải bồi thường họ 60 triệu đô là ILP Agency LLC (ở Louisiana) và Coast to Coast Resources Management Services (lúc trước ở Houston).

Một luật sư của hãng Coast to Coast nói hãng đã sập tiệm. Còn thì không liên lạc được hãng ILP Agency.

Chỉ moơi 8 tháng laà việc, Ngo và các thợ bạn bị sa thải và nhận lệnh phảỉ về VN.

Trên nguyên tắc, sau khi tòa cho họ đươc bồi thường 60 triệu đô thì họ đều là triệu phú, theo các phán lệnh ký hồi tháng 1 và tháng 2-2011 bởi Chánh án Steven Kirkland.

Nhưng không ai trả một xu nào bồi thường, mà họ lại sống nghèo thê thảm, lo sợ bị trục xuất về VN và sợ bị chính phủ vĩ đaị của giai cấp công nhân CHXHCNVN trả thù.

May mắn, họ đang được nhiều luật sư thiện nguyện từ cộng đồng Việt ở Houston hỗ trợ.

Tammy Trần, luật sư ở Houston, đã mời hỗ trợ từ nhiều hãng luật Houston, trong đó có Buzbee, Mark Lanier và Gordon Quan.

Một nhóm sinh viên từ đại học luật South Texas College of Law, hướng dẫn bởi luật sư Naomi Bang, cũng đang giúp nhóm công nhân VN naỳ nộp đơn xin visa với tư cách nạn nhân buôn người hay nạn nhân tội ác hình sự.

LS Trần nói, "Tôi muốn thế giới nghe trường hợp này. Thật là vinh dự để giúp các công nhân naỳ, và chúng tôi hy vọng qua hồ sơ này, chúng tôi có thể giúp nhiều thanh niên nam nữ khác đang là nạn nhân của bọn tội phạm buôn người."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.