Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Bị Kiện ở Tòa Mỹ Buôn Người, Bóc lột

16/04/201100:00:00(Xem: 3343)

VN Bị Kiện ở Tòa Mỹ Buôn Người, Bóc lột

Đứng Kiện Là 50 Lao Động Xuất Khẩu ỞTexas, Đòi 2 Hãng CSVN Bồi Thường 100 Triệu Đôla

HOUSTON (VB) -- Nhà nước CSVN đang bị kiện trước tòa án Hoa Kỳ về tội buôn người, theo bản tin trên báo Houston Chronicle hôm Thứ Sáu 15-4-2011. Sau đây là bản dịch của VB.

Chỉ vài tuần sau khi một thẩm phán quận Harris tuyên xử rằng những người thợ hàn Việt Nam được bồi thường 60 triệu đôla vì họ bị bóc lột bởi các công ty cung cấp lao động Hoa Kỳ, những công nhân này đã ra trước tòa liên bang hôm Thứ Tư đứng đơn kiện rằng họ là nạn nhân của một hệ thống buôn người quốc tế khổng lồ, trong đó có bàn tay dàn dựng của chính phủ VN.

Đơn kiện chỉ danh 2 công ty lớn của Việt Nam, cả 2 đều có một phần sở hữu bởi chính phủ VN: International Investment Trade and Service Group, viết tắt là Interserco, và General Automotive Industry Corp. of Vietnam, còn gọi tắt là Vinamotors.

Luật sư của các thợ VN là Tony Buzbee, nói các công ty liên doanh với chính phủ VN đó đã nhúng tay xuất khẩu ào ạt lao động xuyên qua việc tuyển mộ với hứa hẹn gian dối -- và rồi các công nhân bị lột hết tiền tiết kiệm và chở họ sang cho các công ty Mỹ để hưởng lợi từ "việc họ bị đưa vào cảnh đầy tớ hợp đồng."

Đơn kiện lần này đòi bồi thường cho các công nhân thêm 100 triệu đồng tiền phạt vì thiệt hại.

Một cán bộ Tòa Lãnh Sự VN ở Houston không trả lời, và nói rằng nên điện thoaị thắc mắc lên Tòa Đaị Sứ VN ở thủ đô Washington DC. Nhưng không ai từ Tòa Đại Sứ trả lời phóng viên báo Houston Chronicle cả.

Trong các cuộc phỏng vấn và đơn kiện, khoảng 50 công nhân từ các thành phố lớn khắp VN nói rằng họ được tuyển sang một xưởng đóng tàu ở Houston qua một quảng cáo trên TV toàn quốc VN của các hãng VN xuất khẩu lao động.

Năm 2008, công nhân phải trả trứớc tiền thủ tục hồ sơ lên tới 15,000 đôla; họ phải cầm cố nhà, bán đủ thứ và vay mượn thân nhân. Bù laị, họ được hứa sẽ có lương 100,000 đôla trong thời gian hợp đồng 30 tháng.

Nhưng khi vào Texas, họ phải sống "trong nhà như thú vật, bị đôái xử như đầy tớ hợp đồng" và bị sa thải chỉ sau 8 tháng bởi cùng các công ty tuyển mộ, vì muốn thay họ bằng các công nhân tân tuyển mới trả thêm lệ phí, theo đơn kiện trên Tòa Liên Bang ở Gaveston.

Chin Ba Ngo (có lẽ là Ngô Bá Chính"), một trong các công nhân nói với báo Houston Chronicle qua thông ngôn, rằng Mỹ là siêu cường quốc và "chúng tôi không tin là lại lâm vào cảnh này, công ty đã lừa gạt chúng tôi."

Điều kiện sống nơi đây tệ hơn bất cứ nơi nào ông tuùng làm việc ở nhiều nước, kể cả tại Nga, Nam Hàn và Libya, "Y hệt như ở tù."

Ngô cùng với các bạn lao động phải ở trong các căn chung cư đầy chuột và dán ở thị trấn Pasadena, thảm dơ bẩn và dây điện lộ hẳn ra, mà ông và 3 thợ bạn trả tới 2,000 đô/tháng. Họ bị trừ tiền thuê phòng thẳng vào chi phiếu lương cùng với lệ phí vận chuyển 1,200 đô/tháng, mặc dù công nhân chỉ được chở tới sở làm và mỗi tuần một lần được chở vào siêu thị.

Hai công ty bị lệnh tòa phải bồi thường họ 60 triệu đô là ILP Agency LLC (ở Louisiana) và Coast to Coast Resources Management Services (lúc trước ở Houston).

Một luật sư của hãng Coast to Coast nói hãng đã sập tiệm. Còn thì không liên lạc được hãng ILP Agency.

Chỉ moơi 8 tháng laà việc, Ngo và các thợ bạn bị sa thải và nhận lệnh phảỉ về VN.

Trên nguyên tắc, sau khi tòa cho họ đươc bồi thường 60 triệu đô thì họ đều là triệu phú, theo các phán lệnh ký hồi tháng 1 và tháng 2-2011 bởi Chánh án Steven Kirkland.

Nhưng không ai trả một xu nào bồi thường, mà họ lại sống nghèo thê thảm, lo sợ bị trục xuất về VN và sợ bị chính phủ vĩ đaị của giai cấp công nhân CHXHCNVN trả thù.

May mắn, họ đang được nhiều luật sư thiện nguyện từ cộng đồng Việt ở Houston hỗ trợ.

Tammy Trần, luật sư ở Houston, đã mời hỗ trợ từ nhiều hãng luật Houston, trong đó có Buzbee, Mark Lanier và Gordon Quan.

Một nhóm sinh viên từ đại học luật South Texas College of Law, hướng dẫn bởi luật sư Naomi Bang, cũng đang giúp nhóm công nhân VN naỳ nộp đơn xin visa với tư cách nạn nhân buôn người hay nạn nhân tội ác hình sự.

LS Trần nói, "Tôi muốn thế giới nghe trường hợp này. Thật là vinh dự để giúp các công nhân naỳ, và chúng tôi hy vọng qua hồ sơ này, chúng tôi có thể giúp nhiều thanh niên nam nữ khác đang là nạn nhân của bọn tội phạm buôn người."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.