Hôm nay,  

VN Bị Kiện ở Tòa Mỹ Buôn Người, Bóc lột

16/04/201100:00:00(Xem: 4887)

VN Bị Kiện ở Tòa Mỹ Buôn Người, Bóc lột

Đứng Kiện Là 50 Lao Động Xuất Khẩu ỞTexas, Đòi 2 Hãng CSVN Bồi Thường 100 Triệu Đôla

HOUSTON (VB) -- Nhà nước CSVN đang bị kiện trước tòa án Hoa Kỳ về tội buôn người, theo bản tin trên báo Houston Chronicle hôm Thứ Sáu 15-4-2011. Sau đây là bản dịch của VB.

Chỉ vài tuần sau khi một thẩm phán quận Harris tuyên xử rằng những người thợ hàn Việt Nam được bồi thường 60 triệu đôla vì họ bị bóc lột bởi các công ty cung cấp lao động Hoa Kỳ, những công nhân này đã ra trước tòa liên bang hôm Thứ Tư đứng đơn kiện rằng họ là nạn nhân của một hệ thống buôn người quốc tế khổng lồ, trong đó có bàn tay dàn dựng của chính phủ VN.

Đơn kiện chỉ danh 2 công ty lớn của Việt Nam, cả 2 đều có một phần sở hữu bởi chính phủ VN: International Investment Trade and Service Group, viết tắt là Interserco, và General Automotive Industry Corp. of Vietnam, còn gọi tắt là Vinamotors.

Luật sư của các thợ VN là Tony Buzbee, nói các công ty liên doanh với chính phủ VN đó đã nhúng tay xuất khẩu ào ạt lao động xuyên qua việc tuyển mộ với hứa hẹn gian dối -- và rồi các công nhân bị lột hết tiền tiết kiệm và chở họ sang cho các công ty Mỹ để hưởng lợi từ "việc họ bị đưa vào cảnh đầy tớ hợp đồng."

Đơn kiện lần này đòi bồi thường cho các công nhân thêm 100 triệu đồng tiền phạt vì thiệt hại.

Một cán bộ Tòa Lãnh Sự VN ở Houston không trả lời, và nói rằng nên điện thoaị thắc mắc lên Tòa Đaị Sứ VN ở thủ đô Washington DC. Nhưng không ai từ Tòa Đại Sứ trả lời phóng viên báo Houston Chronicle cả.

Trong các cuộc phỏng vấn và đơn kiện, khoảng 50 công nhân từ các thành phố lớn khắp VN nói rằng họ được tuyển sang một xưởng đóng tàu ở Houston qua một quảng cáo trên TV toàn quốc VN của các hãng VN xuất khẩu lao động.

Năm 2008, công nhân phải trả trứớc tiền thủ tục hồ sơ lên tới 15,000 đôla; họ phải cầm cố nhà, bán đủ thứ và vay mượn thân nhân. Bù laị, họ được hứa sẽ có lương 100,000 đôla trong thời gian hợp đồng 30 tháng.

Nhưng khi vào Texas, họ phải sống "trong nhà như thú vật, bị đôái xử như đầy tớ hợp đồng" và bị sa thải chỉ sau 8 tháng bởi cùng các công ty tuyển mộ, vì muốn thay họ bằng các công nhân tân tuyển mới trả thêm lệ phí, theo đơn kiện trên Tòa Liên Bang ở Gaveston.

Chin Ba Ngo (có lẽ là Ngô Bá Chính"), một trong các công nhân nói với báo Houston Chronicle qua thông ngôn, rằng Mỹ là siêu cường quốc và "chúng tôi không tin là lại lâm vào cảnh này, công ty đã lừa gạt chúng tôi."

Điều kiện sống nơi đây tệ hơn bất cứ nơi nào ông tuùng làm việc ở nhiều nước, kể cả tại Nga, Nam Hàn và Libya, "Y hệt như ở tù."

Ngô cùng với các bạn lao động phải ở trong các căn chung cư đầy chuột và dán ở thị trấn Pasadena, thảm dơ bẩn và dây điện lộ hẳn ra, mà ông và 3 thợ bạn trả tới 2,000 đô/tháng. Họ bị trừ tiền thuê phòng thẳng vào chi phiếu lương cùng với lệ phí vận chuyển 1,200 đô/tháng, mặc dù công nhân chỉ được chở tới sở làm và mỗi tuần một lần được chở vào siêu thị.

Hai công ty bị lệnh tòa phải bồi thường họ 60 triệu đô là ILP Agency LLC (ở Louisiana) và Coast to Coast Resources Management Services (lúc trước ở Houston).

Một luật sư của hãng Coast to Coast nói hãng đã sập tiệm. Còn thì không liên lạc được hãng ILP Agency.

Chỉ moơi 8 tháng laà việc, Ngo và các thợ bạn bị sa thải và nhận lệnh phảỉ về VN.

Trên nguyên tắc, sau khi tòa cho họ đươc bồi thường 60 triệu đô thì họ đều là triệu phú, theo các phán lệnh ký hồi tháng 1 và tháng 2-2011 bởi Chánh án Steven Kirkland.

Nhưng không ai trả một xu nào bồi thường, mà họ lại sống nghèo thê thảm, lo sợ bị trục xuất về VN và sợ bị chính phủ vĩ đaị của giai cấp công nhân CHXHCNVN trả thù.

May mắn, họ đang được nhiều luật sư thiện nguyện từ cộng đồng Việt ở Houston hỗ trợ.

Tammy Trần, luật sư ở Houston, đã mời hỗ trợ từ nhiều hãng luật Houston, trong đó có Buzbee, Mark Lanier và Gordon Quan.

Một nhóm sinh viên từ đại học luật South Texas College of Law, hướng dẫn bởi luật sư Naomi Bang, cũng đang giúp nhóm công nhân VN naỳ nộp đơn xin visa với tư cách nạn nhân buôn người hay nạn nhân tội ác hình sự.

LS Trần nói, "Tôi muốn thế giới nghe trường hợp này. Thật là vinh dự để giúp các công nhân naỳ, và chúng tôi hy vọng qua hồ sơ này, chúng tôi có thể giúp nhiều thanh niên nam nữ khác đang là nạn nhân của bọn tội phạm buôn người."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: 1.Lớp Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng: Quý Vị Không Đơn Độc - Quản Lý Cảm Xúc Buồn Bã vào Thứ Ba, 24 tháng 6, 2025, 2:30 PM - 4 PM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. Quý vị có thể ghi danh qua trang mạng: https://tinyurl.com/communitywellnesslab. 2.Thuyết trình: Tâm Khỏe do Bác sĩ Xuyến Đông trình bày vào Thứ Sáu, 27 tháng 6, 2025, 4 PM - 6 PM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. Quý vị có thể ghi danh qua trang mạng: https://tinyurl.com/MonthlyWorkshop2025. 3.Sinh hoạt: Lớp Dưỡng Sinh Thức Pháp vào Thứ Bảy, ngày 28 tháng 6, và Chủ Nhật, ngày 29 tháng 6, 2025, 7 AM – 8:30 AM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. 4.Sinh hoạt: Lớp Khí Công vào Thứ Ba, ngày 1 tháng 7, 2025, 9 AM – 10:30 AM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. 5.Thuyết trình: Phương Cách Sống Để Cơ Thể và Não Bộ Được Lành Mạnh vào Thứ Ba, 1 tháng 7, 2025, 11 AM - 12:30 PM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Dạ Khúc Tình Ca” sẽ được tổ chức vào lúc 7 giờ tối ngày Chủ Nhật 20 tháng Bảy, 2025 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong không gian ấm cúng quen thuộc của rạp Pechanga, khán giả sẽ lại có dịp được MC Hoài Tâm duyên dáng đưa khán giả bước vào một buổi chiều âm nhạc đầy ắp âm thanh tuyệt vời của những ca khúc tình yêu, những nhạc phẩm trữ tình làm mê đắm tâm hồn người thưởng thức trong buổi chiều tà. “Dạ Khúc Tình Ca” là những lời ngợi ca tình yêu trong cuộc đời, trong con tim mỗi người chúng ta. Trong chương trình ca nhạc này, MC Hoài Tâm sẽ mời quý khán thính giả hội ngộ cùng những giọng ca rất quen thuộc với khách mộ điệu của thế giới âm nhạc trẻ sau này.
Hôm Thứ Hai 23 Tháng Sáu, các công ty bảo hiểm lớn nhất Hoa Kỳ đã đồng ý làm đơn giản lại hệ thống phê duyệt phức tạp của họ. Quyết định này diễn ra sau gần bảy tháng sau vụ bắn chết Giám Đốc Điều Hành một công ty bảo hiểm tại New York, làm cho dư luận bắt đầu chú ý rộng rãi đến việc các công ty bảo hiểm y tế từ chối hoặc trì hoãn việc chăm sóc theo yêu cầu của bác sĩ. Hàng chục công ty bảo hiểm, bao gồm Cigna, Aetna, Humana và UnitedHealthcare, đã đồng ý một số biện pháp, bao gồm bỏ bớt các thủ tục y tế cần phê duyệt và chấp thuận trước. Các công ty bảo hiểm cũng cam kết sử dụng ngôn ngữ rõ ràng khi giao tiếp với bệnh nhân và hứa rằng các chuyên gia y tế sẽ xem xét các từ chối bảo hiểm.
Tại Vietlife TV 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster vào trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 6 năm 2025, Khu Bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng Nam California và Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Lần Thứ 95 Anh Hùng Liệt Nữ Yên Báy. Điều hợp chương trình do MC Nam Yến. Tham dự buổi lễ ngoài quý Đảng Viên Việt Nam Quốc Dân Đảng còn có một số quý vị đại diện các Đảng phái chính trị tại địa phương, cộng đồng Việt Nam Nam California, Cụ Vũ Hoàng, một số các cơ quan truyền thông… Đến từ Texas có Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Ông bà Bác Sĩ Trần Quốc Hưng (trong Liên Minh Vì Dân Chủ Cho Việt Nam).
Tại phòng hội Phòng Thương Mại Thành Phố Westminster 14491 Beach Blvd Thành Phố Westminster vào lúc 6 giờ chiếu Thứ Sáu ngày 20 tháng 6 năm 2025 một buổi Lễ tưởng niệm Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt đã được các thân hữu tổ chức. Buổi lễ do ông Larry Nguyễn, giám đốc Trung Tâm Chăm Sóc Người Cao Niên Sacramento (cơ quan bảo trợ), Luật Sư Đỗ Thái Nhiên trưởng ban tổ chức, điều hợp chương trình buổi lễ do MC. Nancy Nguyễn cùng nhóm thân hữu trong ban tổ chức có: Trần Trung Đạo, Larry Nguyễn, Trần Minh Phương, Nguyễn Thanh Hà, Cao Minh Châu, Vũ Đan Thy, Trần Anh, Nancy Nguyễn, Trần Minh Khôi, Tạ Văn Thành…
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 5 giờ chiều thứ Sáu ngày 20 tháng Sáu năm 2025, như thông lệ hằng năm vào ngày 19 tháng sáu, Biệt Đội Văn Nghệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa do chiến hữu Vũ Long Sơn Hải, Biệt Đội Trưởng và Nhà báo Du Miên, Giám Đốc Thư Viện, Bảo Tàng Viện Việt Nam đứng ra tổ chức đêm văn nghệ tưởng niệm Ngày Quân Lực 19-6 và vinh danh QLVNCH.
Trong không khí khắp nơi đang tưng bừng tổ chức những buổi lễ chào đón ngày Father's Day tức ngày Lễ dành cho Cha, tôi đến tham dự buổi Lễ cho Cha được tổ chức ở Trung Tâm Hoàn Nhiên. Bầu không khí vui tươi, thân mật, ấm cúng và tràn ngập yêu thương ở đây, khiến tôi thấy thật gần gũi với mọi người và bùi ngùi nhớ tới người cha đã khuất của mình. Không đông đảo, lộng lẫy, đầy hoa và thức ăn tràn ngập như hôm Lễ Mother's Day được tổ chức trước đây, buổi lễ hôm nay cũng vui tươi, đầy tiếng cười nhưng đằm thắm và sâu lắng hơn.
Nhà văn Thảo Trường (1936–2010) qua đời đã 15 năm.Thân hữu và gia đình nhà văn Thảo Trường trân trọng kính mời quý bạn đến tham dự buổi ra mắt bốn tác phẩm vừa tái xuất bản của nhà văn Thảo Trường: Hà Nội Nơi Giam Giữ Cuối Cùng; Người Khách Lạ Trên Quê Hương; Ngọn Đèn; và Lá Xanh. Chương trình do Đinh Quang Anh Thái điều hợp, với các diễn giả: giáo sư Trần Huy Bích, giáo sư Trần Chấn Trí; nhà văn Đặng Thơ Thơ và phần đọc trích chuyện, và chia sẻ ký ức về Thảo Trường.
Sáng Chủ Nhật ngày 15 tháng 6 năm 2025 tại Hội Quán PGH 2114 W. McFadden Ave, Santa Ana, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 86 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo. Buổi lễ được bắt đầu lúc 10 giờ 30 sáng, các thanh, thiếu niên PGHH lên trước lễ đài hát quốc ca và sau đó có phút mặc niệm tưởng nhớ công đức tiền nhân, anh hùng liệt nữ, các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh vì tổ quốc và đồng bào đã bỏ mình trên đường tìm tự do từ sau ngày 30.4.1975.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.