Hôm nay,  
Việt Báo Online

Anh Nhưỡng Trại Giam HC

14/11/201700:00:00(Xem: 3022)
Anh Nhưỡng Trại Giam HC
Thành Lacey

 
...để nhớ một người bạn tù không- thể –nào- quên- được

Trại giam HC đây là trại giam Hậu Cần thuộc tỉnh Kiên Giang, Rạch Giá.  Tôi bị giam ở đó trong chuyến vượt biển bất thành qua ngả Kiên Lương để đến Thái Lan.

Sau khi nằm chờ ghe và “ăn Tết” ở một hòn hoang đảo ngoài khơi Kiên Lương rồi khi lên ghe ra khơi thì ghe bị hư máy vì bị máy dõm và thuyền bị mục, sau một đêm bị giông bão, tôi và mấy người trên ghe bị trôi dạt vào đảo Phú Quốc và bị bắt giữ trên đảo hết mấy ngày rồi tàu quốc doanh chuyển vào trại Hậu Cần của tỉnh để ở tù.  Tại đây tôi gặp anh Nhưỡng.  Giờ xin được nói qua về trại giam này.

Chỗ giam tù trước kia là một cái kho chứa hàng cũ đựơc biến thành nhà giam tù vượt biển và các tội phạm địa phương kể cả tù là cán bộ.  Nó nằm sau bộ chỉ huy của tỉnh và được rào kẻm gai bao quanh có cữa mở đóng để sáng tù ra là lao động trong khuôn viên của toà tỉnh và chiều về “vô chuồng” nhốt lại và ban đêm.  Trong thời gian tôi bị giam thì trưởng nhà giam là một cán bộ bị bắt về tội có dính dáng đến tổ chức ăn hối lộ để thiên hạ vượt biển thì phải.   Đa số tù còn lại là dân địa phương, phạm đủ loại tội hình và dính dáng đến vượt biển.  Số nhỏ tù còn lại là tù vượt biển bị bắt ở Rạch giá. Ghe tôi có ba người cùng bị bắt chung, anh Sáu, sỹ quan cũ; Hưng, một thanh niên ở Sàigòn, và tôi.  Vài tháng sau anh Sáu trốn được về Saigòn, còn tôi phải lảnh đủ thời hạn tù là một năm và được thả vào ngày hai tháng Chín.  Khổ dịch của tôi là róc vỏ, bào cây  trong trại mộc đóng bàn ghế tủ để trại bán lấy tiền gây quỹ.  Dĩ nhiên là có những món đóng riêng cho các xếp cán bộ đem về nhà.  Suốt thời gian tù tôi chỉ bết bào võ cây để thợ xả ra thành ván đóng tủ, bàn.  Ngày ngày tôi vừa mài lưỡi bào vừa nghỉ đến chuyện trốn trại.  Cai tù rất để ý đến bọn tôi, nhứt là sau khi anh Sáu trốn trại, lúc nào chúng cũng răn đe và theo dỏi nên tôi không thực hiện đựơc ý đinh của mình mà đành chịu trận nằm tù tới hơn một năm.

Đến gần nửa năm thì một hôm công an dẫn vao nhà giam một người đàn ông trẻ mặc quần cụt tà - lỏn, aó sơ mi nhàu nát , chân đi cà nhắc, đó là anh Nhưỡng.  Người thanh niên này có vẻ gì là lạ, đầu anh hơi to hơn thân mình và đặc biệt có cái trán thật rộng.  Anh ít nói chuyện với ai và có vẻ hiền lành.  Sau đó tôi được anh cho biết là anh bị gãy chân phải trong chuyến vượt biển cũng ở Rạch giá.  Hình như anh mới nằm nhà thương ra và bị đưa thẳng vào nhà giam này.  It lâu sau, tôi có dịp làm quen với anh và biết là trứơc kia nhà anh có sạp bán chuối ở chợ Tân Định, nơi tôi ở khi xưa.  Thấy tôi biết chơi đàn và ưa thích văn nghệ nên anh trở nên thân với tôi hơn.  Tôi được biết thêm là anh đã từng đóng góp vào chương trình ca ngâm  Tao Đàn của Đài Phát Thanh Saìgòn về môn dân ca Nam phần.  Có những đêm mưa trước giờ trại giam bị khóa cữa, đứng trứơc cữa trại giam, anh đã ngâm cho tôi nghe những bài lý của miền Nam nghe sao thật buồn vô tận. Lần đó tôi đựơc nghe anh ngâm những bài như Lý Con Khỉ, Lý Trái Bần và nhiều bài lý khác rất lạ mà âm điệu nào cũng man mát nổi buồn rất mộc mạt và chân tình của miền đất hiền hoà, lòng dạ rộng rải như những cánh đồng bát ngát thẳng cánh cò bay.  Kể từ đó chúng tôi rất thân nhau và anh có cho tôi địa chỉ để để khi được tha về đến thăm anh.

Anh Nhưỡng ghét tên trưởng nhà giam ra mặt nên hắn cũng không ưa gì anh nhưng không ‘đì’ được anh vì anh thuộc loại tù tàn phế mất sức lao động.  Anh thường gọi hắn bằng “ đồ đám cán bộ ăn hối lộ, đồ ăn cướp miền Nam, không ưa được chút nào! “ Anh nói với tôi:

-  Bạn có biết không?  Hồi trước tụi nó nói là mình tham nhũng, hối lộ, giờ nó còn, ‘chạp’ gấp trăm lần nữa!  Bọn nó nói là bọn mình là phản quốc , trốn ra nước ngoài nhưng khi về có đô la thì nó tưng bốc mình là ‘Việt kiều yêu nước”! Thật là mồm miệng của đồ đểu.  Nó mà tha mình về là mình đi nữa.  Không thể sống với tụi này được.

Anh là một người bạn tốt bụng,  Tôi là loại ‘tù mồ côi’ không ai thăm nuôi nên luôn luôn bị sống trong cảnh thiếu ăn.  Mỗi lần anh có thăm nuôi, anh  đều chia sớt qùa bánh với tôi.  Khi tôi được tha về trứơc, anh còn giúp tôi một ít tiền về xe nữa.

Anh Nhưỡng thân,

Giờ này tôi may mắn thực hiện được ý định tìm gặp Tư Do của mình và đang sống cuộc đời mình mong muốn khi xưa.  Không biết còn anh thì ra sao. Dù thế nào đi nữa tôi không bao giờ quên anh.  Làm sao quên được  những đêm mưa nhỏ tí tách trứơc cữa nhà giam lúc anh ngâm cho tôi nghe những bài dân ca mộc mạc nhưng chúng ngấm sâu và tâm khảm và tiềm thức của tôi cho đến bây giờ và  mãi mãi về sau.  Con người hiền hòa chân thật, ghét cái gian trá nham hiểm của lũ vô nhân của anh đáng cho tôi kính phục.  Tôi mong rằng giờ này anh cũng được sống nơi khung trời Tự Do nào đó và lại tiếp tục ngâm lên những khúc dân ca đã thấm sâu vào con người của anh để cho mọi người biết rằng sự gian trá chỉ làm cho người chân thật thêm phần  khinh ghét.  Tôi mong cho anh được như vậy lắm anh Nhưỡng ơi!

25/04/2019(Xem: 244)
Ông Đào Tăng Đĩnh, sinh năm 1923, vào thời kỳ Việt Nam bị Pháp đô hộ. Ông lớn lên trong thời kỳ các đảng phái và phe nhóm quốc gia lẫn cộng sản đứng lên khởi nghĩa chống Pháp
25/04/2019(Xem: 401)
Nhân tháng 4 đen và ngày 30/4 trở lại trong năm 2019, tôi muốn nhớ về một kỷ niệm xót xa trong thời chiến trước năm 1975. Thủa trung học, tôi có hai người bạn rất thân thiết
24/04/2019(Xem: 227)
tài trợ bởi Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diep, Giám sát viên Orange County Andrew Đỗ. Buổi hội thảo sẽ diễn ra vào Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5/2019, từ 9:00 giờ sáng đến 12:30 trưa, tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove
24/04/2019(Xem: 410)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 502)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 1158)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 1562)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 792)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 516)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 566)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1559)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 666)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 380)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 489)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 377)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo thông tin được cung cấp bởi CoinDesk Korea, Samsung chuẩn bị ra mắt Samsung Coin – đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Và nguồn tin được cho là đến từ một quan chức giấu tên trong công ty tiếp cận được "tình hình nội bộ của Samsung".
Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó