Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sông Hằng - Ganges River

14/11/201700:00:00(Xem: 4952)
BEN BO Song Hang
Một Buổi Sáng Bên Bờ Sông Hằng (Ganges River) Ấn Độ.

 
Đường Bình

 
Là con sông quan trọng nhứt của Ấn Độ. Sông Hàng dài 2,510 km bắt nguồn từ dảy Hy-Mả Lạp Sơn bắc Ấn Độ chảy theo hướng đông nam qua Bangladesh và chảy vào vịnh Bengal. Tên của con sông được đặt theo tên vị nử thần Hinda Ganga (tiếng Phạn Ganga). Về mặt tôn giáo, Những người dân tộc Hindu, dân tộc chiếm đa số xem sông Hằng là một dòng sống thiêng: Theo tín ngưỡn Hindu, tắm sông Hằng được xem là gội rửa mọi tội lổi, và nước sông được xử dụng rộng rải trong các nghi lể thờ cúng. Uống nước sông Hằng trước khi chết là điềm lành và nhiều người Hindu đã yêu cầu được hỏa thiêu dọc hai bên sông Hằng và lấy tro thiêu của họ rải lên dồng sông.

Đoàn hanh hương rời khách sạn lúc 4 giờ sáng, rời khách sạn trời còn tối đen, đường xá vắng vẻ ghê rợn, mọi người bước nhanh tiến lên phía trước nhập bọn. Đèn phố màu vàng đậm sáng rực hai bên đường phố, bóng người nhấp nhô vội vàng chen lấn với con bò, con dê ra bờ sông cho kịp chuyến đò. Mùi xú uế phản phất dội ngược bởi con bò trắng đứng giửa đường hiên ngan phóng uế, hai con bò hút nhau tranh dành đống rác và một con dê ngấu nghiến tờ báo củ ai đả vô tình đánh rớt tối qua. Một vài cửa tiệm bán bình nhựa cho du khách mua để đựng nước sông Hằng linh thiên đem về tẩy rửa nghiệp chướng cho tâm hồn trông sạch.

Càng đến gần bờ sông càng thấy nhiều người đến trước mình, mới bốn giờ sáng dã thấy hằng ngàn người ăn vận phong cách lể nghi miệng thì thầm khấn vái. Dưới sông đã có hằng ngàn chiếc ghe nhỏ chờ và hằng ngàn du khách đủ sắc dân từ nhiều nơi trên Thế Giói đến đứng chờ lên ghe. Mổi chiến ghe nhỏ chở mười người ngồi dộc hai bên sường ghe, bác tài công độc nhứt từ từ đấy chiếc ghe rời bên solo ra khơi mà không môt ai mang chiếc áo phao cấp cứu.

Ghe rời bến xa ra gần giửa sông chạy dộc bờ sông cho du khách có dịp nhìn thấy những gì đang diên ra trên bờ. Đèn vàng chiếu sáng bờ sông dài khoản ba cây số, du khách có thể nhìn thấy những kiến trúc bị hao mòn theo thời gian. Vài cô phái nử ăn vận áo lụa vàng tím ngồi trên tam cấp không màng người đàn ông không áo quần đứng bên cạnh chấp tay khấn vái trước khi lặng hụp vào sông gội đầu gọt rửa cho sạch bụi trần. Xa xa đám đông đầu đường du khách có thể thấy những đống cây khô chất đống dộc bờ sông. Một ông Thầy cúng tay cầm cây củi đang cháy đứng trước môt đống vải trắng bao bộc thân người bất động nằm trên đống củi, một đám đông thân nhân đứng bên cạnh khấn vái cho người mau siêu thoát, trong chốc lát đống củi bùng lên ngọn lửa mảnh liệt cho đến khi chiếc ghe chở đoàn hành hương của chúng tôi xa dần chỉ còn nhìn thấy đám khói trắng xám phát lên bay về miền cực lạc. Mười người trên chiếc ghe nhỏ cũng chấp tay khấn vái cho linh hồn người quá cố mau siêu thoát.

Chiếc ghe nhỏ chở đoàn hành hương quay đầu solo giửa đám ghe nhỏ khác cũng solo giửa sông Hằng vỉ đại, với chiếc máy ảnh trong tay tôi cố gắng tìm cho được một thây ma trôi dạt trên sông như báo chí tây phương loan truyền nhưng không thấy chỉ thấy mấy em xinh xinh từ phương trời nào tới, tay cầm hoa sen đèn cầy trắng mở miệng cười cho tôi chụp tấm hình kỹ niệm là lúc bình minh bắc đầu.

Sông Hằng Ganges River của Ấn Độ thật là rộng lớn. Nhìn qua bên kia bờ sông xa tít mù cho ta thấy một đường viền màu xanh đậm, vài đám lửa lóa sáng khói trắng bay lên cao cho ta thấy cảnh sanh ly tử biệt đang diển ra tương tự đôi bờ. Nhìn xa tận chân trời phía sau màn sương lạnh ban mai trên sông Hằng một chấm đỏ thần kỳ từ từ hiện ra mọi người trầm trồ chiêm ngưởng cảnh bình minh thật huy hoàng bắc đầu cho chuyến đi Hành Hương Sông Hằng mà nhớ đời.

Đường Bình

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.