Hôm nay,  

Bán “Trinh” Trẻ Em Việt Nam Ở Cambodia

11/06/200700:00:00(Xem: 16537)

Vấn đề buôn bán phụ nữ trẻ em ở Thế Kỷ 21 còn tồi tệ hơn buôn bán nô lệ mấy thế kỷ trước đây. Hoa Kỳ rất tích cực trong việc chống nạn buôn người, năm 2006 HK đã tài trợ  74 triệu mỹ kim cho 150  tổ chức của 70 quốc gia,  để tìm  biện pháp chống lại nạn buôn người, cùng lúc đó cũng có nhiều hình luật rất nghiêm khắc đối với những công dân HK cũng như những quốc gia liên quan đến tệ nạn buôn người. 

Riêng về Việt Nam,  UNICEF và Bộ Tư Pháp Việt Nam báo cáo trong  năm 2005 có 400,000 phụ nữ và trẻ em Việt nam bị bán ra ngoại quốc (10% của tổng số nạn nhân khắp thế giới). Sở dĩ Việt nam đạt tỉ lệ  cao là vì hoàn cảnh nghèo khó, không có việc làm, thiếu học…

Khi Việt Nam bắt đầu  xuất cảng lao động thì trong số 80 triệu dân,  70%  người VN sống ở vùng quê rất nghèo. 80% phụ nữ VN sống bằng nghề may và dệt với lương rất thấp. Mức lương trung bình hằng năm của một người VN là $400, làm việc trong cơ sở VN thì đựơc 19$ một tháng , làm cho cho cơ sở ngoại quốc thì $45/tháng (trung bình 50 cents tới $1.50 một ngày).

Trong năm 2000, có khoảng nửa triệu nạn nhân VN bị bán qua Trung Hoa, Macao, Đại Hàn, Cao Miên, Thái Lan và nhiều nước khác. Năm 2003 phụ nữ VN bị đăng bán đấu giá  trên Ebay Taiwan Website với giá bắt đầu là $5,400. Trong năm 2005 nhiều thiếu nữ VN bị  đem ra trưng bày như người mẫu,  ngồi trong những tủ kính để  khách qua lại lựa chọn trong Trade Fair ở Singapore.

Qua những cơ sỡ mai mối hôn nhân, đàn ông ngoại quốc  có  thể “mua”  cô dâu Việt Nam đem về nước làm người giúp việc không lương và nô lệ tình dục. Những phụ nữ bị bán này đôi  khi cầm bản số đi trình diễn, hay cởi trần truồng cho người mua chọn lựa. Khi cô dâu đã theo chồng ra ngoại quốc rồi thì người “chồng” sẽ giữ hết giấy tờ, sổ thông hành và đôi khi bán “vợ”  lại cho người khác để làm nghề mãi dâm.

Một điều đáng buồn là theo thống kê của những tổ chức như International Organization Migration (IOM), Chab Dai, IJM… đang làm việc chống nạn buôn bán trẻ em ở Cambodia, thì Phnom Penh (Thủ đô của Cambodia) có khoảng một triệu dân, trong đó có khoảng 15 ngàn gái mãi dâm,  52%  gái mãi dâm  là  thiếu nữ và trẻ em Việt Nam.

Những thiếu nữ và trẻ em Việt Nam bị đưa qua Cambodia có thể do chính  mẹ vì nghèo khó bán con, có thể họ bị lừa gạt, dụ dỗ đi ra nước ngoài có việc làm như chạy bàn trong những quán cà phê, hay nhà hàng…sẽ kiếm được nhiều  tiền,  có thể gởi  về giúp gia đình ở VN.  Phần nhiều các thiếu nữ, trẻ em đến từ  miền Nam VN như Long An, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ và Thành phố Saigon…Khi qua đến Phnom Penh thì các cô gái VN bị giữ ở một khách sạn cho đến khi có khách, hay có thể họ được  chuyển đi  nhiều nước khác Trung hoa, Macao, Đài Loan, Thái Lan, Đại Hàn...

Giá trung bình mua một cô gái đẹp từ VN và 16 tuổi hay nhỏ hơn là từ $350 – 450(mỹ kim.  Cô nào  không có nhan sắc hay lớn tuổi hơn thì giá từ $150 – 170 (mỹ kim).   Nhưng các cô  phải trả nhiều  chi phí trung gian nên còn lại chừng một nửa. Những cô gái này  thuờng phải ký giao kèo một số nợ trước khi được đưa ra ngoại quốc. Khi họ đi khách ở nước ngoài ,  người trung gian sẽ  trừ  số tiền họ làm  vô số nợ. Thường thì trả hoài  không hết nợ vì người  môi giới lấy rất nhiều tiền trung gian và trừ tiền ăn, tiền quần áo, thuốc men và phá thai…Cô gái  sẽ ở làm nghề này cho đến khi nào già, yếu  không còn hấp dẫn với khách hàng nữa.  Dần dần giá tiền đi khách  thấp xuống, mỗi lần cô gái chỉ còn  được 2-3 mỹ kim.

 Một trong những khu mãi dâm có tiếng ở Cambodia là Svay Pak, ngoại ô Phnom Penh, khu phố này có những quán bia ôm, quán Karaoke , quán cà phê, bề ngoài khó biết nhưng những tài xế Taxi có thể giới thiệu cho khách tiệm nào có nhiều gái trẻ . Gái trẻ ở đây có em chỉ mới 5 tuổi , 8 tuổi..các em bé dùng những ngôn ngữ riêng như “yum yum” là (oral sex), “boom boom” là (sex). Theo  những báo cáo từ các cơ quan điều tra  thì  bà chủ sẽ hỏi khách muốn gì, nếu muốn trẻ em thì hai em bé 6-8 tuổi  là $60(mỹ kim)… 

Khi một cô gái được tú bà mua vô,  các cô được đưa về ở một phòng ngủ địa phương chờ cho đến khi có khách thì người môi giới đưa tới. Có cô bị lừa không tiếp khách thì  bị đánh đập, nhưng các cô bị cô lập không thể thưa kiện , kêu cứu với ai được.

Những lúc sau này internet đã đưa nhiều khách làng chơi  trên thế giới đến Cambodia để tìm gái tơ. Để tránh bệnh truyền nhiểm như AIDS, HIV càng ngày  càng có nhiều người  muốn các cô gái thật trẻ, còn “trinh”. Thêm vào đó những thương gia người Nhật, Người Trung Hoa, người Đài Loan và rất nhiều người Cambodia (49%)   tin rằng ăn ngủ với gái còn trinh thì được “may mắn”, công việc làm ăn sẽ được phát đạt, và họ cũng tin là họ sẽ được  trẻ trung , nhiều khí lực hơn, vì vậy mà  nhu cầu mua gái còn "trinh” gia tăng. Nhưng vì nghèo khó có nhiều trẻ em  bán trinh nên giá thị trường  càng ngày càng xuống thấp.

 Thường các cô gái bán trinh là trong lứa tuổi mười ba, mười bốn (sau khi có kinh nguyệt). Mỗi cô được trả với giá $300-400 mỹ kim, và họ sẽ đi với khách trong một hay hai tuần ở một khách sạn nào đó  do người chủ (tú bà) chọn lựa.   Theo những thống kê thì khoảng 20% các em trong lúc hành nghề không biết gì, mê man, vì bị cho uống rượu hay cho uống thuốc.

Trong hoàn cảnh nào mà các em  phải bán “trinh” một cách  đáng thương tâm như vậy" Thường là vì nghèo, cha mẹ ly dị hoặc cha hay mẹ chết hay cả hai đã chết, phải sống với bà con hay bạn bè. Có thể  vì hoàn cảnh quá ngặc nghèo, cha mẹ hay ông bà  đau nặng cần tiền thuốc men hay cha mẹ mắc nợ nhiều, hay cha mẹ nghiện…nếu trong gia đình có chị lớn hay bạn đã làm nghề mãi dâm rồi thì  dễ cám dỗ đứa trẻ khác vào nghề này. Cũng có trường hợp các em bị bắt cóc. Muốn bán trinh con thì bà mẹ đi  tìm người môi giới, có thể tới quán cà phê, tiệm tắm hơi, quán Karaoke, quán bia ôm hay nhà hàng...

Đối với một trẻ em mới mười ba mười bốn tuổi mà bị bán trinh như vậy thì  sự việc đó sẽ ảnh hưởng đối với đời sống của các em như thế nào sau này" Cố nhiên sẽ để lại một chấn thương trong đời sống thể chất cũng như tinh thần  các em. Nhưng vì Cambodia có nhiều người nghèo, họ chấp nhận đây là phương cách kiếm tiền  nên có em sau khi đi khách hai ba tuần,  trở lại đời sống bình thường, tiếp tục đi học, đi bán hay giúp việc nhà. Có em thì xấu hỗ không thể trở về xóm cũ mà đi nơi khác sống, nhưng phần đông thì  đây là bước đầu đưa các em  vào nghề mãi dâm.  

Theo sự nghiên cứu của các cơ quan  thì một số rất lớn gái mãi dâm dưới mười sáu tuổi ở Cambodia là người Việt Nam. Nhưng chưa có báo cáo chính xác  các trẻ em VN này mới được đưa qua từ VN hay đã sinh sống ở Cambodia từ lâu. Một hiện trạng mới ở Cambodia là “bảo trợ” trẻ em. Người bảo trợ có thể là một người ngoại quốc, chọn một em bé , nhỏ nhất là hai tuổi, mỗi tháng người bảo trợ cung cáp cho gia đình em bé  100-300 mỹ kim . Khi nào người ngoại quốc này muốn thì lấy đưa trẻ đi để làm nô lệ tình dục.

 Phần đông người Việt Nam sinh sống  ở Cambodia không có giấy tờ hợp pháp,  nên rất khó khăn trong việc xin việc  làm, đi học  cũng như xin trợ giúp xã hội, vì vậy đó cũng là một yếu tố làm cho ngưòi Việt ở Cambodia nghèo nàn và dễ đi vào hoàn cảnh đáng thương tâm này.

Hiện nay không có một cơ quan từ  thiện nào  giúp người Việt ở Cambodia . VOICE là một nhóm chuyên gia trẻ người VN ở Mỹ, Úc, Canada đang cố gắng gây quỹ  mở văn phòng để giúp đỡ người Việt ở đây. Nếu  đồng hương muốn giúp VOICE có phương tiện giúp đồng bào  mình ở Cambodia thì xin liên lạc với Cô Thùy Dương (202) 544-2376

www.Vietnamvoice.org, hay   www.my-hope.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.