Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bán “Trinh” Trẻ Em Việt Nam Ở Cambodia

11/06/200700:00:00(Xem: 13526)

Vấn đề buôn bán phụ nữ trẻ em ở Thế Kỷ 21 còn tồi tệ hơn buôn bán nô lệ mấy thế kỷ trước đây. Hoa Kỳ rất tích cực trong việc chống nạn buôn người, năm 2006 HK đã tài trợ  74 triệu mỹ kim cho 150  tổ chức của 70 quốc gia,  để tìm  biện pháp chống lại nạn buôn người, cùng lúc đó cũng có nhiều hình luật rất nghiêm khắc đối với những công dân HK cũng như những quốc gia liên quan đến tệ nạn buôn người. 

Riêng về Việt Nam,  UNICEF và Bộ Tư Pháp Việt Nam báo cáo trong  năm 2005 có 400,000 phụ nữ và trẻ em Việt nam bị bán ra ngoại quốc (10% của tổng số nạn nhân khắp thế giới). Sở dĩ Việt nam đạt tỉ lệ  cao là vì hoàn cảnh nghèo khó, không có việc làm, thiếu học…

Khi Việt Nam bắt đầu  xuất cảng lao động thì trong số 80 triệu dân,  70%  người VN sống ở vùng quê rất nghèo. 80% phụ nữ VN sống bằng nghề may và dệt với lương rất thấp. Mức lương trung bình hằng năm của một người VN là $400, làm việc trong cơ sở VN thì đựơc 19$ một tháng , làm cho cho cơ sở ngoại quốc thì $45/tháng (trung bình 50 cents tới $1.50 một ngày).

Trong năm 2000, có khoảng nửa triệu nạn nhân VN bị bán qua Trung Hoa, Macao, Đại Hàn, Cao Miên, Thái Lan và nhiều nước khác. Năm 2003 phụ nữ VN bị đăng bán đấu giá  trên Ebay Taiwan Website với giá bắt đầu là $5,400. Trong năm 2005 nhiều thiếu nữ VN bị  đem ra trưng bày như người mẫu,  ngồi trong những tủ kính để  khách qua lại lựa chọn trong Trade Fair ở Singapore.

Qua những cơ sỡ mai mối hôn nhân, đàn ông ngoại quốc  có  thể “mua”  cô dâu Việt Nam đem về nước làm người giúp việc không lương và nô lệ tình dục. Những phụ nữ bị bán này đôi  khi cầm bản số đi trình diễn, hay cởi trần truồng cho người mua chọn lựa. Khi cô dâu đã theo chồng ra ngoại quốc rồi thì người “chồng” sẽ giữ hết giấy tờ, sổ thông hành và đôi khi bán “vợ”  lại cho người khác để làm nghề mãi dâm.

Một điều đáng buồn là theo thống kê của những tổ chức như International Organization Migration (IOM), Chab Dai, IJM… đang làm việc chống nạn buôn bán trẻ em ở Cambodia, thì Phnom Penh (Thủ đô của Cambodia) có khoảng một triệu dân, trong đó có khoảng 15 ngàn gái mãi dâm,  52%  gái mãi dâm  là  thiếu nữ và trẻ em Việt Nam.

Những thiếu nữ và trẻ em Việt Nam bị đưa qua Cambodia có thể do chính  mẹ vì nghèo khó bán con, có thể họ bị lừa gạt, dụ dỗ đi ra nước ngoài có việc làm như chạy bàn trong những quán cà phê, hay nhà hàng…sẽ kiếm được nhiều  tiền,  có thể gởi  về giúp gia đình ở VN.  Phần nhiều các thiếu nữ, trẻ em đến từ  miền Nam VN như Long An, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ và Thành phố Saigon…Khi qua đến Phnom Penh thì các cô gái VN bị giữ ở một khách sạn cho đến khi có khách, hay có thể họ được  chuyển đi  nhiều nước khác Trung hoa, Macao, Đài Loan, Thái Lan, Đại Hàn...

Giá trung bình mua một cô gái đẹp từ VN và 16 tuổi hay nhỏ hơn là từ $350 – 450(mỹ kim.  Cô nào  không có nhan sắc hay lớn tuổi hơn thì giá từ $150 – 170 (mỹ kim).   Nhưng các cô  phải trả nhiều  chi phí trung gian nên còn lại chừng một nửa. Những cô gái này  thuờng phải ký giao kèo một số nợ trước khi được đưa ra ngoại quốc. Khi họ đi khách ở nước ngoài ,  người trung gian sẽ  trừ  số tiền họ làm  vô số nợ. Thường thì trả hoài  không hết nợ vì người  môi giới lấy rất nhiều tiền trung gian và trừ tiền ăn, tiền quần áo, thuốc men và phá thai…Cô gái  sẽ ở làm nghề này cho đến khi nào già, yếu  không còn hấp dẫn với khách hàng nữa.  Dần dần giá tiền đi khách  thấp xuống, mỗi lần cô gái chỉ còn  được 2-3 mỹ kim.

 Một trong những khu mãi dâm có tiếng ở Cambodia là Svay Pak, ngoại ô Phnom Penh, khu phố này có những quán bia ôm, quán Karaoke , quán cà phê, bề ngoài khó biết nhưng những tài xế Taxi có thể giới thiệu cho khách tiệm nào có nhiều gái trẻ . Gái trẻ ở đây có em chỉ mới 5 tuổi , 8 tuổi..các em bé dùng những ngôn ngữ riêng như “yum yum” là (oral sex), “boom boom” là (sex). Theo  những báo cáo từ các cơ quan điều tra  thì  bà chủ sẽ hỏi khách muốn gì, nếu muốn trẻ em thì hai em bé 6-8 tuổi  là $60(mỹ kim)… 

Khi một cô gái được tú bà mua vô,  các cô được đưa về ở một phòng ngủ địa phương chờ cho đến khi có khách thì người môi giới đưa tới. Có cô bị lừa không tiếp khách thì  bị đánh đập, nhưng các cô bị cô lập không thể thưa kiện , kêu cứu với ai được.

Những lúc sau này internet đã đưa nhiều khách làng chơi  trên thế giới đến Cambodia để tìm gái tơ. Để tránh bệnh truyền nhiểm như AIDS, HIV càng ngày  càng có nhiều người  muốn các cô gái thật trẻ, còn “trinh”. Thêm vào đó những thương gia người Nhật, Người Trung Hoa, người Đài Loan và rất nhiều người Cambodia (49%)   tin rằng ăn ngủ với gái còn trinh thì được “may mắn”, công việc làm ăn sẽ được phát đạt, và họ cũng tin là họ sẽ được  trẻ trung , nhiều khí lực hơn, vì vậy mà  nhu cầu mua gái còn "trinh” gia tăng. Nhưng vì nghèo khó có nhiều trẻ em  bán trinh nên giá thị trường  càng ngày càng xuống thấp.

 Thường các cô gái bán trinh là trong lứa tuổi mười ba, mười bốn (sau khi có kinh nguyệt). Mỗi cô được trả với giá $300-400 mỹ kim, và họ sẽ đi với khách trong một hay hai tuần ở một khách sạn nào đó  do người chủ (tú bà) chọn lựa.   Theo những thống kê thì khoảng 20% các em trong lúc hành nghề không biết gì, mê man, vì bị cho uống rượu hay cho uống thuốc.

Trong hoàn cảnh nào mà các em  phải bán “trinh” một cách  đáng thương tâm như vậy" Thường là vì nghèo, cha mẹ ly dị hoặc cha hay mẹ chết hay cả hai đã chết, phải sống với bà con hay bạn bè. Có thể  vì hoàn cảnh quá ngặc nghèo, cha mẹ hay ông bà  đau nặng cần tiền thuốc men hay cha mẹ mắc nợ nhiều, hay cha mẹ nghiện…nếu trong gia đình có chị lớn hay bạn đã làm nghề mãi dâm rồi thì  dễ cám dỗ đứa trẻ khác vào nghề này. Cũng có trường hợp các em bị bắt cóc. Muốn bán trinh con thì bà mẹ đi  tìm người môi giới, có thể tới quán cà phê, tiệm tắm hơi, quán Karaoke, quán bia ôm hay nhà hàng...

Đối với một trẻ em mới mười ba mười bốn tuổi mà bị bán trinh như vậy thì  sự việc đó sẽ ảnh hưởng đối với đời sống của các em như thế nào sau này" Cố nhiên sẽ để lại một chấn thương trong đời sống thể chất cũng như tinh thần  các em. Nhưng vì Cambodia có nhiều người nghèo, họ chấp nhận đây là phương cách kiếm tiền  nên có em sau khi đi khách hai ba tuần,  trở lại đời sống bình thường, tiếp tục đi học, đi bán hay giúp việc nhà. Có em thì xấu hỗ không thể trở về xóm cũ mà đi nơi khác sống, nhưng phần đông thì  đây là bước đầu đưa các em  vào nghề mãi dâm.  

Theo sự nghiên cứu của các cơ quan  thì một số rất lớn gái mãi dâm dưới mười sáu tuổi ở Cambodia là người Việt Nam. Nhưng chưa có báo cáo chính xác  các trẻ em VN này mới được đưa qua từ VN hay đã sinh sống ở Cambodia từ lâu. Một hiện trạng mới ở Cambodia là “bảo trợ” trẻ em. Người bảo trợ có thể là một người ngoại quốc, chọn một em bé , nhỏ nhất là hai tuổi, mỗi tháng người bảo trợ cung cáp cho gia đình em bé  100-300 mỹ kim . Khi nào người ngoại quốc này muốn thì lấy đưa trẻ đi để làm nô lệ tình dục.

 Phần đông người Việt Nam sinh sống  ở Cambodia không có giấy tờ hợp pháp,  nên rất khó khăn trong việc xin việc  làm, đi học  cũng như xin trợ giúp xã hội, vì vậy đó cũng là một yếu tố làm cho ngưòi Việt ở Cambodia nghèo nàn và dễ đi vào hoàn cảnh đáng thương tâm này.

Hiện nay không có một cơ quan từ  thiện nào  giúp người Việt ở Cambodia . VOICE là một nhóm chuyên gia trẻ người VN ở Mỹ, Úc, Canada đang cố gắng gây quỹ  mở văn phòng để giúp đỡ người Việt ở đây. Nếu  đồng hương muốn giúp VOICE có phương tiện giúp đồng bào  mình ở Cambodia thì xin liên lạc với Cô Thùy Dương (202) 544-2376

www.Vietnamvoice.org, hay   www.my-hope.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.