Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đđ Hạnh Nguyện Tâm Sự Về Ngôi Chùa Tịnh Độ Ở Thái

11/05/200500:00:00(Xem: 4744)
Santa Ana (VB) . - Đại Đức Thích Nguyên Hạnh, thuộc Trung Tâm tu học VIÊN GIÁC ở Bồ Đề Đạo Tràng Ấn Độ vào chiều Thứ Bảy vừa qua, đã gặp một số Phật tử Quận Cam ở Chùa BÁT NHÃ để nói về pháp môn Tịnh Độ và vận động gây quỹ kiến thiết một ngôi chùa mẫu về cõi tịnh độ tại Thái Lan.
Pháp môn Tịnh Độ thường phương pháp niệm Phật A Di Đà cầu vãng sanh Tây phương Cực lạc, rất thịnh hành khắp nơi từ nhiều thế kỷ qua. Thời gian gần đây, các kinh sách xiển dương pháp môn này của Ấn Quang Đại Sư, Hòa Thượng Thiền Tâm, Hòa thượng Tuyên Hóa, Hòa Thượng Trí Tịnh, ...v.v.., đều được phổ biến rộng và đón nhận nhiệt tình trong số Phật tử VN. Pháp tu này được hiểu là phương pháp ngắn nhất và dễ tu nhất dành cho mọi Phật tử thuộc nhiều căn cơ khác nhau.
Gặp lần đầu với Phật tử Quận Cam, Đại Đức Nguyên Hạnh chưa giảng về phần chính của pháp môn Tịnh Độ, mà "chỉ nói về một vài khái niệm trong việc tu niệm", theo lời Thầy.
Một trong những điểm được nhắc nhở, là "người Phật tử hãy tự thay đổi hoàn cảnh chính mình, để loại bỏ tập khí, và trang nghiêm đời sống hiện đời, trong lúc hành trì niệm Phật A Di Đà cầu vãng sanh Cực Lạc". Thầy nói, chuyện đó không phải dễ dàng, nhưng phải khởi tâm mong cầu thực hiện cho được. "Còn nếu hàng ngày vẫn cứ để quen sống hưởng thụ, đua chen danh lợi sao cho bằng người khác, thì Tâm mình cứ mãi thuận theo dòng nước luân hồi trôi lăn trong vòng sinh tử..."
Nói rõ thêm, Thầy Nguyên Hạnh cho rằng môi trường tu tập của mỗi người rất quan trọng, chớ không phải nghĩ rằng chỉ bố thí cúng dường là đủ. Khởi đầu cho việc tạo một môi trường tu tập, ngoài việc niệm Phật, hãy siêng lui tới chùa chiền hoặc tham gia những đạo tràng tịnh độ, và thiết lập một bàn thờ Phật trang nghiêm. "Pháp môn nào thì bài trí bàn thờ theo pháp môn đó, tôi nhìn quí vị bài trí bàn thờ ra sao, là tôi hiểu ngay quí vị đã tu tập như thế nào, bởi sự tướng bên ngoài thể hiện nội tâm tu tập bên trong, bàn thờ Phật chính là bàn thờ tâm linh của mình!", Thầy dặn dò.

Nhiều Phật tử chợt cười khi Thầy nói: "có nhiều người đặt bàn thờ lấp ló trong góc tối xó nhà, làm như sợ khách đến nhà thấy được, còn cái ti vi bự thì chưng ra, nói là không còn chỗ để bàn thờ!"
Thầy cũng nói đến nỗ lực diệt ái ngã, là điểm cần thiết dự bị cho lúc lâm chung. "Nếu cứ niệm Phật mà tâm còn ái ngã, yêu nhớ những cái tinh thần hoặc vật chất, người thân thuộc của ta, thì lúc lâm chung làm sao mà cầu vãng sanh được".
Trang nghiêm trong đời sống hiện tại, phát khởi tâm mong cầu vãng sanh, niệm Phật thường xuyên, và đừng chấp ngã, đó là những khái niệm Thầy Hạnh Nguyện nhắc nhở "để tâm mình tương ưng với tâm Phật", trong việc hành trì pháp môn tịnh độ.
Trong buổi tiếp xúc gần hai giờ đồng hồ tại chùa BÁT NHÃ Santa Ana,ngoài việc giảng về khái niệm tu trì, Thầy Hạnh Nguyện đã chiếu phim về dự án một tu viện đang được khởi công xây cất tại Thái Lan, có tên CỰC LẠC GIỚI TỰ.
Tu viện hình thành khởi từ sự hiến tặng một khu đồi núi rộng đẹp của Thượng tọa Thái Lan Buddhayano, nằm phía bắc Thái, tỉnh Chiangmai. Tu viện sẽ được thiết kế những cảnh trí dựa theo lời Phật thuyết trong kinh A Di Đà, do Hội Sariputra Giáo Dục là hội của các Phật tử VN tại Hoa kỳ sáng lập.
"Tu viện Cực Lạc Giới Tự với cảnh trí phong nhã của núi rừng, sẽ thích hợp cho việc tịnh tu, nhập thất trong thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn cho quí Phật tử nào thích đi sâu vào sự chuyên tu, cầu vãng sanh và giải thoát", theo lời Thầy giới thiệu.
Ngoài chánh điện, khu vực vãng lai đường, tu viện có thêm 3 khu vực về tăng thất, ưu bà di thất, ưu bà tắc thất với nhiều thiền thất, những con đường kinh hành bao chung quanh một hồ lớn có chánh điện.
Công trình này đang được thực hiện và dự tính hoàn thành vào tháng 10 năm 2006. Để cho Phật sự này không bị gián đoạn,công trình cần sự gip tay của các Phật tử năm Châu. Tại Nam Ca li, địa chỉ liên lạc với Đại Đức Hạnh Nguyện: c/o đạo hữu Thanh Hiền số 27 Sorbonne St, Westminster CA 92683 (714) 890-5885.
Tại phía bắc Cali: Thích Hạnh Nguyện, c/o đạo hữu Đồng Từ, 3819 Muir Place CT. San Jose CA 95121 (408) 270-6373.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.