Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông Còn Đâu?

02/10/201700:00:00(Xem: 5017)

Biển Đông Còn Đâu
Vi Anh
 

Điểm tin tức và thời sự mới đây. Tin Washington Free Beacon của Mỹ, Ô. Mã Tân Dân, Phó Tổng Giám đốc Cục Hiệp định và Pháp luật, Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đưa ra trong một cuộc họp kín với các giới chức Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 28 và 29 tháng 8 ở Boston. Sau một thời gian TC tung bản đồ hình lưỡi bò TC liếm mất 90% Biển Đông, TC nói đó là biển đảo của tổ tiên người TQ để lại, coi như ao nhà, sân sau của TC. Bây giờ TC tung thêm luận điệu địa lý và pháp lý để tuyên xưng Tứ Sa rộng lớn hơn bản đồ hình lưỡi bò nhiều. TC tuyên bố Tứ Sa là 4 vùng đảo và thực thể trên Biển Đông hiện đang có tranh chấp giữa các nước. Tứ Sa bao gồm Nam Sa (Trung Quốc gọi là Nansha) tức Trường Sa, Tây Sa (Xisha) là Hoàng Sa, Đông Sa (Dongsha) và Trung Sa (Zhongsha). Trung Quốc gọi các khu vực này chung là Tứ Sa.

Ông Mã nói Trung Quốc khẳng định chủ quyền đối với Tứ Sa trong cuộc họp kín với các nhà ngoại giao Mỹ, chớ không với CSVN, TC coi vùng biển đảo này thuộc chủ quyền của TC rồi. Ông tuyên bố đây là vùng nước lịch sử của Trung Quốc và là một phần trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này. Bắc Kinh cũng đòi chủ quyền đối với Tứ Sa như một phần của thềm lục địa mở rộng của mình.

Tin RFA của Mỹ cho biết “Đại tá về hưu thuộc Hải Quân Mỹ Jim Fanell, người đã từng đứng đầu đơn vị tình báo của Hạm đội Thái Bình Dương cho rằng đây là một bước tiếp theo trong chiến lược ‘lát cắt salami’ được Trung Quốc áp dụng từ trước đến nay ở Biển Đông, dần dần lấn tới và cuối cùng là đòi chủ quyền toàn bộ Biển Đông.

“Theo Washington Free Beacon, các giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã tỏ ra ngạc nhiên về kế hoạch mới của Trung Quốc. Tuy nhiên phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Justin Higgins sau đó đã không đưa ra một bình luận nào với báo chí về cuộc họp này. Ông chỉ khẳng định lập trường của Mỹ từ trước đến này là không đứng về bất cứ bên nào trong đòi hỏi về chủ quyền ở khu vực biển Đông.”

Đi vào phân tích. Không phải mới đây, TC mấy năm qua đã chiếm gần hết Biển Đông rồi. Một sự thật đau buồn, uất hận cho người dân Việt, nhưng phải nói vì đó là sự thật: sự thật 90% Biển Đông đã vào trong tay TC rồi. Bao lâu còn CSVN, đừng trông mong VN lấy lại được Biển Đông.

TC đã thôn tính, đã quân sự hoá gần hết hai quần đảo Hòang sa, Trường sa và Biển Đông mất rồi. Trên phương diện hành chánh lãnh thổ, Quốc Hội TC đã ra luật thành lập huyện Tam sa. TC đã, đang bồi lấp, xây cất thành yếu khu quân sự, tiền đồn của TC ở Đông Nam Á.

 TQ là một quốc gia có truyền thống dân tộc thờ cúng ông bà như quốc giáo mà Bộ Trưởng Ngoại Giao, Chủ Tịch Nước của TC đã lấy tổ tiên của người TQ ra làm chứng khi tuyên bố nếu để mất Biển Đông thì người TQ làm sao nhìn mặt tổ tiên.

Và mấy lần thời TT Obama cho Quân Lực Mỹ điều các chiến hạm tuần trên biển và chiến đấu cơ  bay tuần trên trời của khu vực TC quân sự hoá ở Biển Đông, lúc nào tàu và máy bay của Mỹ cũng đi cách những đảo nhân tạo của Trung Quốc chưa tới 12 hải lý (22 km). Chỉ mới đây thời TT Trump mới cho tuần tra vào bên trong vùng 12 hải lý, mặc thị phủ nhận tuyên bố chủ quyền đơn phương của TC trên Biển Đông.


 Mỹ từ lâu có cho nhiều hải hạm kể cả chiến hạm tối tân nhất đến "giao lưu" với hải quân CSVN, nhưng chỉ giao lưu về công tác từ thiện cứu nạn, y tế  hoà bình, chớ chưa cộng tác quân sự. Mỹ cũng có viện trợ không hoàn lại cho cảnh sát biển CSVN, nhưng quá ít chỉ 18 triệu USD thôi.

Chưa bao giờ nghe một giới chức lập pháp, hành pháp, quân đội Mỹ nào nói đến bảo vệ chủ quyền biển đảo của VN. Hoàn toàn khác với  các vụ TC tranh chấp đảo Senkaku của Nhựt, và bãi cạn Scarborough của Phi. Nhựt, Phi là đồng minh quân sự của Mỹ thì Mỹ công khai cho đó là lãnh thổ và lãnh hải mà Mỹ có trách nhiệm bảo vệ quân sự, theo hiệp ước phòng thủ chung.

CSVN không dám đụng TC, chỉ tỏ ra khôn vặt, chạy vòng vòng bên ngoài, tuyên bố lung tung về chủ quyền mà không hành động gì cả,  kể cả  việc kiện TC  như Phi đã làm ở Toà Trọng tài về luật biển, là chuyện dễ dàng nhứt nhưng CSVN cũng không làm.

Đảng  và Nhà Nước CSVN gần đây có khuynh hướng muốn  xích lại gần Mỹ trước hành động TC lấy mất biển đảo. TC chống liền. Trước khi Tổng bí Thư Đảng CSVN công du Mỹ, TC mời Tổng Trọng qua Bắc Kinh dặn dò, định hướng ngoại giao CSVN không được lân la với Mỹ. Và sau khi Trọng về, TC gởi người qua báo là đích thân Chủ Tich Tập cận Bình sẽ thăm CSVN ắt là để nhắc nhở phải giải quyết tranh chấp trên nguyên tắc song phương, mà TC trước sau như một tuyên bố, không cho nước thứ ba tức là Mỹ xen vào.

TC còn giơ roi cao hơn nữa để hăm doạ CSVN. Không quân TC tuyên bố coi Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản là “mối đe dọa”. Tin của thông tấn xã Kyodo của Nhựt, không quân TC cũng phát triển một chiến lược mở rộng tương tự, để đối phó với những nguy cơ từ Mỹ. Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc kêu gọi chính phủ Bắc Kinh cho mở rộng hoạt động giám sát trên không và khả năng tấn công với các phi đạn hành trình cao tốc và các máy bay ném bom thế hệ mới để đối phó với các ‘mối đe dọa’ từ Việt Nam, Đài Loan, Ấn Độ, Nhật, và Mỹ.

CSVN lo sợ. Và ngày 16/9/2015 Phó Thủ Tướng VNCS Nguyễn xuân Phúc đi Bắc Kinh diện kiến Thủ Tướng TC Lý khắc Cường như thần tử bái kiến Tể Tướng TC. Sau khi nghe Thủ Tướng TC ban chỉ dụ một hơi dài, Phó TT Phúc của VNCS thượng tấu vuốt đuôi, “mối quan hệ lành mạnh và ổn định với Trung Quốc là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Việt Nam mong muốn cùng giữ gìn sự ổn định hàng hải với Trung Quốc, và thực hiện hợp tác hàng hải, nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.”

CSVN còn lo sợ hơn khi biết tin TC cử Tướng Lý Tác Thành, người từng chiến đấu trong Chiến tranh Biên giới Việt – Trung năm 1979, làm Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc.
Coi như CSVN quá sợ TC, nên dâng biển đảo cho TC để được yên thân làm tự thực dân (auto- colonialists) bóc lột đất nước nhân dân VN./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc