Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lại Rắc Rối Về Vụ Việc Trịnh Xuân Thanh

24/09/201713:38:00(Xem: 10975)

LạI rắc rối về vụ việc TRịNH XUÂN THANH
  

Đào Như
 
blank


Bộ Ngoại giao Cộng Hòa Liên Bang Đức hôm 22 tháng 9-2017 vừa công bố trục xuất thêm một nhà ngoại giao nữa thuôc tòa đại sứ VN tại Berlin vì sự kiện Trinh Xuân Thanh. Lý do mà phát ngôn viên của bộ ngoại giao Đức cho hay vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin giũa ban ngày là một hành vi không thể chấp nhận được và chúng tôi nhất định không im lặng để cho vụ việc này có thể rơi vào quên lãng. Cho đến nay Hà Nội vẫn chưa có hồi đáp đầy đủ. Hà Nội vẫn chưa chịu xin lỗi về vụ việc này, và cũng chưa chịu cam kết là những hành vi tương tư sẽ không tái diễn trên lãnh thổ Đức. Do đó, chính phủ Đức quyết định trục xuất thêm một nhà ngoại giao nữa của VN tại Berlin. Tuy nhà ngoại giao này không phải cỡ lớn thuộc bộ phận lãnh đạo an ninh của tòa đại sứ VN tại Berlin, nhưng chính phủ Đức có đủ bằng chứng cho rằng người này có tham gia trực tiếp trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hôm 23-7-2017. Bộ Ngoại giao Đức còn cho hay sẽ tạm ngưng Quan hệ Đối tác Chiến lược với VN.
.
Có điều ngạc nhiên là tại sao mãi đến bây giờ chính phủ Đức mới hành động quyết liệt nhự vậy? Đúng lý ra họ phải hành động sớm hơn. Họ cần phục hồi, củng cố uy tín của Thủ tướng Angela Merkel trước ngày bầu cử Quốc Hội Liên Bang Mới vào ngày 24 tháng 9, nghĩa là chỉ cách chưa đầy hai ngày nữa. Chính phủ Đức hành động trong trạng thái‘chẳng đặng đừng’ nghĩa là không còn cách nào tốt hơn.
Về phía VN cũng phải thức thời tìm cách công khai xin lỗi chính phủ Đức sớm hơn về vụ việc Trịnh Xuân Thanh để thúc đẩy nâng cao thanh thế của bà Merkel tại Quốc Hội Liên Bang Mới vì dự luật Quan hê Đối tác Chiến lươc đã được ký kết vào năm 2015 giữa chính phủ Merkel và VN, nhưng phải được Quốc Hội Liên Bang Mới thông qua vào cuối năm nay. Vì thế, hôm 22-9 bô ngoai giao Đức cảnh cáo tạm ngưng Quan hệ Đối tác Chiến lược với VN. Thật khó hiểu tại sao chính phủ VN lại có thái độ ù-lì như vậy dù rằng Chính phủ VN dư biết vụ việc Trinh Xuân Thanh là việc vi phạm công ước quốc tế, một việc sĩ nhục đối với nền anh ninh và danh tiếng của Đức.


.
Chính phủ VN cũng dư biết rằng không phải chỉ có Hành pháp và Lập pháp mà cả Tư pháp của Đức đều nhảy vào trong vụ việc Trịnh Xuân Thanh. Vào cuối tháng 8 vừa rồi, Tư pháp Đức cũng tạm giam một người Việt bị nghi ngờ là có tham gia vào vụ bắt cóc Trinh Xuân Thanh, vừa bị Cộng Hòa Séc trục xuất sang Đức. Có lẽ cũng vì cái não trạng cũ kỷ lỗi thời của các nhà lãnh đạo VN, cứ mãi suy nghĩ theo kiểu ‘cứt trâu để lâu hóa bùn’, mọi việc sau một thời gian sẽ rơi vào quên lãng. Có lẽ bắt được tư duy này của VN, bộ ngoại giao Đức mới khẳng định ‘chúng tôi nhất định không để vụ việc này im lặng để rồi rơi vào quên lãng’.

Việc VN phải xin lỗi Đức là đương nhiên, ăn bánh thì phải đội lá, không có chuyện dũng cảm hay can đảm trong vấn đề này. Trong tình trạng quan hệ Việt-Đức trở nên tồi tệ như hôm nay, ai cũng quan ngại liệu sự kiện Trinh Xuân Thanh sẽ ảnh hưởng tới hiệp định thương mại tự do giữa VN và E.U- EVFTA-đến mực độ nào?
Đứng trước thời điểm này, phía VN xem chừng như quá muôn. Không hiểu VN sẽ xử lý vấn đề như thế nào? Không lẽ VN chấp nhận sách lược ‘dĩ đào vi thượng’ sẽ tiếp tục chạy trốn, ngoan cố chối bỏ việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh?

Trịnh Xuân Thanh hay Nguyễn Phú Trọng, hay các Ủy viên Thường vụ của Bộ Chính trị...tất cả họ chỉ là những đảng viên ĐCSVN, tham nhũng không ít thì nhiều. Họ thanh toán lẫn nhau rồi gây ra tai vạ cho Quốc gia, họ vẫn tiếp tục hưởng thụ tham nhũng và bám chặt quyền lực. Chỉ có 90 triệu đồng bào ta hứng chịu mọi thiệt thòi, mọi mất mát. Chúng ta phải nhận thật rõ cái bộ mặt thật này của vụ việc Trịnh Xuân Thanh./.

Đào Như
Thetrongdao2000@yahoo.com
Chicago
Sept 23-2017Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.