Hôm nay,  

Lại Rắc Rối Về Vụ Việc Trịnh Xuân Thanh

24/09/201713:38:00(Xem: 12517)

LạI rắc rối về vụ việc TRịNH XUÂN THANH
  

Đào Như
 
blank


Bộ Ngoại giao Cộng Hòa Liên Bang Đức hôm 22 tháng 9-2017 vừa công bố trục xuất thêm một nhà ngoại giao nữa thuôc tòa đại sứ VN tại Berlin vì sự kiện Trinh Xuân Thanh. Lý do mà phát ngôn viên của bộ ngoại giao Đức cho hay vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin giũa ban ngày là một hành vi không thể chấp nhận được và chúng tôi nhất định không im lặng để cho vụ việc này có thể rơi vào quên lãng. Cho đến nay Hà Nội vẫn chưa có hồi đáp đầy đủ. Hà Nội vẫn chưa chịu xin lỗi về vụ việc này, và cũng chưa chịu cam kết là những hành vi tương tư sẽ không tái diễn trên lãnh thổ Đức. Do đó, chính phủ Đức quyết định trục xuất thêm một nhà ngoại giao nữa của VN tại Berlin. Tuy nhà ngoại giao này không phải cỡ lớn thuộc bộ phận lãnh đạo an ninh của tòa đại sứ VN tại Berlin, nhưng chính phủ Đức có đủ bằng chứng cho rằng người này có tham gia trực tiếp trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hôm 23-7-2017. Bộ Ngoại giao Đức còn cho hay sẽ tạm ngưng Quan hệ Đối tác Chiến lược với VN.
.
Có điều ngạc nhiên là tại sao mãi đến bây giờ chính phủ Đức mới hành động quyết liệt nhự vậy? Đúng lý ra họ phải hành động sớm hơn. Họ cần phục hồi, củng cố uy tín của Thủ tướng Angela Merkel trước ngày bầu cử Quốc Hội Liên Bang Mới vào ngày 24 tháng 9, nghĩa là chỉ cách chưa đầy hai ngày nữa. Chính phủ Đức hành động trong trạng thái‘chẳng đặng đừng’ nghĩa là không còn cách nào tốt hơn.
Về phía VN cũng phải thức thời tìm cách công khai xin lỗi chính phủ Đức sớm hơn về vụ việc Trịnh Xuân Thanh để thúc đẩy nâng cao thanh thế của bà Merkel tại Quốc Hội Liên Bang Mới vì dự luật Quan hê Đối tác Chiến lươc đã được ký kết vào năm 2015 giữa chính phủ Merkel và VN, nhưng phải được Quốc Hội Liên Bang Mới thông qua vào cuối năm nay. Vì thế, hôm 22-9 bô ngoai giao Đức cảnh cáo tạm ngưng Quan hệ Đối tác Chiến lược với VN. Thật khó hiểu tại sao chính phủ VN lại có thái độ ù-lì như vậy dù rằng Chính phủ VN dư biết vụ việc Trinh Xuân Thanh là việc vi phạm công ước quốc tế, một việc sĩ nhục đối với nền anh ninh và danh tiếng của Đức.


.
Chính phủ VN cũng dư biết rằng không phải chỉ có Hành pháp và Lập pháp mà cả Tư pháp của Đức đều nhảy vào trong vụ việc Trịnh Xuân Thanh. Vào cuối tháng 8 vừa rồi, Tư pháp Đức cũng tạm giam một người Việt bị nghi ngờ là có tham gia vào vụ bắt cóc Trinh Xuân Thanh, vừa bị Cộng Hòa Séc trục xuất sang Đức. Có lẽ cũng vì cái não trạng cũ kỷ lỗi thời của các nhà lãnh đạo VN, cứ mãi suy nghĩ theo kiểu ‘cứt trâu để lâu hóa bùn’, mọi việc sau một thời gian sẽ rơi vào quên lãng. Có lẽ bắt được tư duy này của VN, bộ ngoại giao Đức mới khẳng định ‘chúng tôi nhất định không để vụ việc này im lặng để rồi rơi vào quên lãng’.

Việc VN phải xin lỗi Đức là đương nhiên, ăn bánh thì phải đội lá, không có chuyện dũng cảm hay can đảm trong vấn đề này. Trong tình trạng quan hệ Việt-Đức trở nên tồi tệ như hôm nay, ai cũng quan ngại liệu sự kiện Trinh Xuân Thanh sẽ ảnh hưởng tới hiệp định thương mại tự do giữa VN và E.U- EVFTA-đến mực độ nào?
Đứng trước thời điểm này, phía VN xem chừng như quá muôn. Không hiểu VN sẽ xử lý vấn đề như thế nào? Không lẽ VN chấp nhận sách lược ‘dĩ đào vi thượng’ sẽ tiếp tục chạy trốn, ngoan cố chối bỏ việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh?

Trịnh Xuân Thanh hay Nguyễn Phú Trọng, hay các Ủy viên Thường vụ của Bộ Chính trị...tất cả họ chỉ là những đảng viên ĐCSVN, tham nhũng không ít thì nhiều. Họ thanh toán lẫn nhau rồi gây ra tai vạ cho Quốc gia, họ vẫn tiếp tục hưởng thụ tham nhũng và bám chặt quyền lực. Chỉ có 90 triệu đồng bào ta hứng chịu mọi thiệt thòi, mọi mất mát. Chúng ta phải nhận thật rõ cái bộ mặt thật này của vụ việc Trịnh Xuân Thanh./.

Đào Như
Thetrongdao2000@yahoo.com
Chicago
Sept 23-2017Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.