Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trận Tái Chiếm Huế Kể Cho Công Chúng Mỹ

13/09/201713:04:00(Xem: 6014)
Trận Tái Chiếm Huế Kể Lại Cho Công Chúng Mỹ

KimOanh & Kim


Chiều tối thứ ba 12 tháng 9 năm 2017, một buổi trình chiếu tóm tắt phim tài liệu Vietnam War đã được trang trọng tổ chức tại Opera House, trong trung tâm trình diễn văn học nghệ thuật Kennedy Center for the performing arts tọa lạc sát cạnh sông Potomac tại trung tâm của thủ đô Hoa Kỳ, thành phố Hoa Thịnh Đốn Washington DC.
 
Đây là cuốn phim tài liệu dài tổng cộng 18 tiếng, hai nhà sản xuất cho biết đã bỏ ra trên 10 năm cho việc hoàn thành tác phẩm này , phần lớn là do Bank of America qua ông Brian Moynihan CEO đài thọ chi phí, sẽ được phát hình toàn quốc trên hệ thống PBS: Public Broadcasting System từ ngày Chủ Nhật 17 tháng 9 năm 2017, kéo dài 10 kỳ.
Gần 2 tháng trước đây, trong buổi trình chiều thử nghiệm với phần giới thiệu ngắn gọn về phim này và sau đó là trao đổi ý tưởng và nhận xét với phát biểu của khán thính giả hiện diện tại Newseum, nhà sản xuất Ken Burns cho biết ông rất cẩn trọng vì lòng tin của công chúng đặt vào công việc của ông qua 2 thành quả phim tài liệu về Thế Chiến Thứ Hai và Cuộc Nội Chiến tại Hoa Kỳ, do đó ông cố gắng bằng mọi phương tiện để cho có tiếng nói của các cựu chiến binh tham chiến tại Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Bắc Việt, Nam Việt (Việt Nam Cộng Hoà), Mặt Trận; tất cả đặt trên sự cân bằng, công bằng, chân tình qua nhiều khía cạnh về các kinh nghiệm đắng cay, khổ đau và các bài học khi nhìn lại (respect the differences, value the dialogues).
 
blank
(hình do Nguyễn Lâm KimOanh chụp, từ trái qua phải: Martha Raddatz, John Kerry, Ken Burns, John McCain, Lynn Novick, Chuck Hagel)

Số tham dự rất đông tai Annenberg Theater trong Newseum, khoảng 500 chật rạp và phải kê thêm ghế, hôm đó có cựu trung tá Trần Ngọc Huế, Đại Đội Trưởng Hắc Báo, ông Trần Ngọc Huế hồi tưởng:
"Huế không lớn nhưng đánh dai dẳng vì quyết tâm của Cộng Sản là muốn thắng lợi bằng bất cứ giá nào. Mà chí của miền Nam và Huế cũng bằng bất cứ giá nào phải dành lấy mảnh đất thiêng liêng của mình.
Cuộc phản công tái chiếm Huế diễn ra ác liệt. Hai bên giằng co từng căn nhà, từng khu phố, từng tấc đất."
 
Opera House có sức chứa gần 2,400 chỗ và trong số khoảng 2,000 khách tham dự có các vị thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, các viên chức trọng yếu của Hành Pháp, một số dân cử Lập Pháp, các tướng lãnh quan trọng của 5 quân chủng: Không Quân, Hải Quân, Lục Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Tuần Duyên, 
- đặc biệt là có ông Bob Kerrey, cựu nghị sĩ Hoa Kỳ và cũng là cựu thống đốc tiểu bang Nebraska, ông có huy chương Medal of Honor khi tham chiến tại Việt Nam. 
Huy chương này cao quý nhất của Quân Đội Hoa Kỳ do chính Tổng Thống trao tặng với sự biểu quyết của Quốc Hội khi có đề nghị từ Quân Đội, từ ngày thành lập vào năm 1862 chỉ có 3,500 quân nhân được huy chương cao quý này.
 
Khoảng 50 vị Gốc Việt tham dự bao gồm nhiều lớp tuổi từ trung niên đến cao niên, một số là cựu quân nhân của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà.
Sau gần 60 phút trình chiếu tóm tắt bộ phim Vietnam War, một cuộc thảo luận kéo dài khoảng 45 phút với các vị khách mời (cả 3 vị đều là cựu quân nhân có tham chiến tại Việt Nam)
- current US Senator  (Arizona) John McCain, Republican nominee in the 2008 presidential election
- former US Senator (Massachusetts), Secretary of State (68th, 2013-2017) John Kerry, 
- former US Senator (Nebraska), Secretary of Defense (24th, 23013-2015) Chuck Hagel 
và hai nhà sản xuất phim:
- Ken Burns
- Lynn Novick
 do nữ ký giả Martha Raddatz (ABC News Chief Global Affairs correspondent) điều hợp.
KimOanh & Kim

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.